Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết đi như một bản sao (Khuyết danh)
Advertisements

KINH NGHIỆM HỌC TẬP VÀ ĐÀO TẠO LUẬT

   
cropped-logo-1

 

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO, HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC PHÁP LÝ NÓI CHUNG, KHOA HỌC PHÁP LUẬT DÂN SỰ NÓI RIÊNG VÌ MỤC TIÊU CHUNG:

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT .

                                                                                                                                Civillawinfor

Advertisements

482 Responses

 1. Kính gửi anh Hải và các bạn,
  Qua thực tiễn tiếp xúc với với sinh viên Luật, tôi thấy nảy sinh một số vấn đề liên quan môi trường học tập của các em. Với tư cách là người công tác ngoài ngành sư phạm, tôi xin trao đổi với anh và các bạn một số nội dung như sau:
  1. Về việc định vị cho sinh viên: ngay từ thời của tôi, Sv Luật đã được nghe phát biểu những câu đại loại như: “Dốt chuyên tu, ngu tại chức” . 10 năm sau, quan niệm này vẫn chưa thay đổi. Cách nói “văn nghệ” nhu thế này đúng ra không được phép xuất hiện trên giảng đường, cả 10 năm trước lẫn bây giờ. Nói thật với anh, tất cả những đồng nghiệp giỏi của tôi đều học luật tại chức. Những người đang phụ tôi hướng dẫn các em bây giờ, dù… rất giỏi cũng chỉ có bằng luật tại chức thôi anh ạ! Tôi có cảm giác, những người nào đã và đang phát ngôn kiểu này, chắc là chưa từng cộng tác với ai, chưa từng bước chân ra khỏi môi trường sư phạm nên chưa biết thế nào là anh tài, anh hùng ngoài thiên hạ. Chỉ tội cho SV, với thái độ thiếu khiêm nhường như thế, liệu họ có thể chấp nhận học tập từ những người không “chính quy”, hay xa hơn là làm việc chung, làm nhân viên cho những người thậm chí không có cả bằng luật tại chức? Trên 80% những đồng nghiệp, sếp của tôi tại những nơi tôi công tác qua không có bằng luật và tôi học hỏi vô khối điều luật từ họ. Tôi ao ước có ai đó làm thay đổi được quan niệm trên và hãy thương SV một chút. Tôi khá hồi hộp vì chỉ sợ trong lúc giao tiếp, các em sểnh miệng nói với các công tác viên của tôi: “Ủa, anh/chú không có bằng luật/chỉ có bằng luật tại chức thôi à?”. Tôi dám chắc em đó sẽ bị cho ra cửa ngay lập tức. .
  2. Về hướng nghiệp: hiện tại môi trường TP. HCM, chỗ tuyển dụng nhân viên pháp lý khá nhiều và đều hướng vào những chuyên ngành như sau:
  – Luật đất đai (giải tỏa đền bù, duyệt dự án đầu tư, góp vốn kinh doanh bất động sản trong và ngoài nước),
  – Luật hành chính (tập trung vào các loại thủ tục khi thực hiện các quyền của công dân/tổ chức kinh doanh),
  – Luật doanh nghiệp (tập trung vào cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, lựa chọn loại hình doanh nghiệp, điều hành doanh nghiệp),
  – Luật thuế (ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân),
  – Luật đầu tư (các chính sách ưu đãi dầu tư, thủ tục cấp phép đầu tư, phân biệt giữa các loại hình đầu tư),
  – Luật thương mại, luat dân su (các loại hợp đồng thông dụng, tập trung vào việc phòng ngừa rủi ro và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp/thể nhân trong trường hợp xảy ra tranh chấp).
  Không phải bây giờ nhu cầu này mới xuất hiện mà nó là nhu cầu tự thân của hoạt động doanh nghiệp/giao dich dân su và chắc chắn là nó sẽ còn tồn tại lâu dài. So chiếu lại với chương trình học ở trường, tôi thấy các môn này các em đều được học nhưng không mấy đi đúng trọng tâm và chưa chuyên sâu. Phải đổi mới triệt để chương trình đào tạo, có như vậy mới là giải quyết tận gốc vấn đề. Tôi đều nói với những sinh viên tôi đã tiếp xúc tập trung nghiên cứu lại các môn này để nhanh chóng tiếp cận với nhu cầu của thị trường lao động. Nhưng tôi e nỗ lực này không đạt kết quả cao. Nếu làm tổng lực hơn, trong năm nay, ta sẽ cung ứng kịp thời cho thị trường lao động số lượng cử nhân luật rành việc, đủ lấp đầy các chỗ trống. Thời điểm kinh tế đi xuống cũng chính là thời cơ cho các doanh nghiệp đầu tư chiều sâu (đặc biệt là các doanh nghiệp cổ phần, kinh doanh bất động sản). Vấn đề là chúng ta có kịp có đội ngũ cử nhân luật đủ giỏi để đáp ứng cho thị trường hay không.
  Tôi xin chia sẻ với anh và các bạn một kinh nghiệm làm việc của tôi tại tập đoàn Cargill: họ đề nghị luật sư nội bộ tổ chức một buổi tập huấn về luật thương mại và luật đất đai. Tôi chọn cách nói diễn dịch: đi từ cái sai của doanh nghiệp để dẫn dắt “sai như thế sẽ đi đến hậu quả gì, rủi ro gì?”, từ đó thuyết phục các đồng nghiệp của mình làm thế nào cho đúng. Cách nói này dường như hoàn toàn ngược lại với cách học trong trường. Tuy nhiên, tôi chỉ thực nghiệm với kế toán trưởng và giám đốc kinh doanh. Khi training cho cả công ty (trên 100 người) thì tôi nhờ một đồng nghiệp nguyên là chủ tịch huyện Tân Thành BRVT, địa phương quản lý 07 KCN có nhà đầu tư nước ngoài, về nói chuyện, trên cơ sở nội dung do tôi đặt hàng. Ý tưởng tốt đã đành, còn cần tìm một thuyết khách hoàn hảo (dày dạn thực tiễn và giỏi về phương pháp luận) thì mọi chuyện mới thành công. Tôi đã từng ao ước là hơn 100 con người dưới kia sẽ là SV, các em rất cần nghe những người trải qua thực tiễn, có kết hợp với phương pháp sư phạm hiện đại. Chúng ta hãy thử tiến hành tổ chức nói chuyện chuyên đề, hướng nghiệp theo cách này xem sao. Tôi nghĩ tiềm lực ở bên ngoài rất nhiều, ta mà biết phát huy thì sức mạnh vô song anh ạ!
  LS. PHƯƠNG NGA

 2. -chào các anh chị và các bạn!!!
  -mong các anh chị trao đổi về cách học Luật sao cho tốt nhất, ví dụ như: học phải có lịch học…..
  -trân trọng cảm ơn!!!!

 3. Chào Hao,
  Để học luật một cách tốt nhất, bạn cần phải tự mình trả lời những câu hỏi sau đây:
  1. Bạn có thật sự thích học luật không? Sau này bạn muốn thành công bằng nghề luật không?
  2. Bạn đã có một kế hoạch dài hạn cho mình để thực hiện mục tiêu trên chưa? Bạn muốn mình thật giỏi về những khía cạnh nào?
  3. Bạn đã bao giờ xây dựng kế hoạch học tập một môn học nào đó chưa? Bạn thực hiện nó đến đâu?
  Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này theo đường dẫn sau đây:
  http://luattaichinh.wordpress.com/th%e1%ba%a3o-lu%e1%ba%adn/
  Thân mến,

 4. Chào LS. Phương Nga,
  Những điều chị nói, tôi hết sức tán thành. Tôi là người công tác giảng dạy tại trường đại học, và tôi biết rằng, có nhiều nguyên nhân khác nhau để người ta chọn lựa ngành nghề và chọn lựa hình thức đào tạo. Học tại chức không có nghĩa là những con người đó không thông minh và giỏi giang. Tuy nhiên, bản thân chúng tôi tự đánh giá, việc đào tạo hệ tại chức cũng còn nhiều bất cập và sự thực, chất lượng của nó không được tốt bằng hệ chính quy (do thời gian, phương tiện học tập, việc học viên vừa học vừa làm và nhiều nguyên nhân khác nữa). Tuy nhiên, những giảng viên chân chính không lấy cái câu châm ngôn mà chị vừa chỉ trích ở trên làm phương châm của mình đâu, mà họ luôn cho rằng, kiến thức của mình cùng với thực tiễn từ học viên tại chức sẽ tạo ra một sản phẩm đào tạo cân bằng cả hai phương diện: lý thuyết và thực hành, và họ nỗ lực để đạt được điều đó, tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng.
  Mong rằng, chị hãy luôn có tâm huyết để chia sẽ những kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ.

 5. Thầy cô và các bạn cho mình hỏi về khuyết điểm của loại hình công ty cổ phần là gì?, vui lòng chỉ cho Henry nơi kiếm được tài liệu liên quan.
  Xin cám ơn tất cả mọi người

 6. Hi Henry!
  cậu có thể tham khảo quyển sách của Nguyễn Thị Khế, Các hình thức tổ chức kinh doanh ấy. ngoài ra mình có thể dựa vào đặc điểm của loại hình công ty này mà suy ra cái hạn chế của nó , chặng hạn như bộ máy công ty cồng kềnh, việc quản lí nội bộ công ty phức tạp , ko hạn chế được số người tham gia ….

 7. trước hết xin cám ơn bạn bạn youkhanga,
  nhưng thú thật là mình không phải sinh viên chuyên ngành luật nên thấy hơi khó làm. Nhưng dù sao cũng cám ơn bạn nhiều nha. Nếu được bạn có thể nói rõ hơn dùm mình kg

 8. Em chào thầy cô, chào các bạn!
  Em đang làm khóa luân tốt nghiệp đề tài “thực trạng thuế GTGT ở VN hiện nay”, tuy nhiên do kiến thức thực tế còn hạn chế, cũng như tài liệu thu thập được không nhiều; nên rất mong thầy cô và các bạn chia sẻ, giúp đỡ thêm!
  Cảm ơn thầy cô và các bạn!

 9. Em chao thay!
  Em la sinh vien nam cuoi Dh Luat tpHCM. Em dang lam khoa luan ve Co che giai quyet tranh chap cua WTO- Uu diem va han che. Nho thay dinh huong cho e huong di khi va nhung kho khan khi chon de tai nay a… em cam on thay nhieu…

 10. xin cảm ơn anh financlaw.em mới lên mạng nhận dc tin của anh nên hồi đáp trễ, cảm ơn anh nhìu

 11. Chào thầy giáo em là muốn hỏi thây giáo về một vấn đề chia di sản thưa kê. Một người đã thành thai trước thời điêm mở thừa kế khi sinh ra còn sống nhưng ngay sau đó đã chế thì có được hưởng di sản thừa kế không? Xin chân thành cảm ơn thầy giáo!

 12. Xin chào thầy Hải và các bạn. Xin phép thầy cho em được gọi thầy là thầy dù em chưa hề được học thầy và cũng chưa được gặp thầy và cũng không biết có bao giờ có cơ hội như thế không. Em hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của Khoa Luật trường Đại học Vinh. Em là người ngoài bắc và cũng chỉ thiếu một chút nữa có lẽ em cũng là sinh viên của thầy.hi2. Nhưng em cũng không thấy hối tiếc vì cái gì qua em cũng không muốn nhìn lại.
  Trong một lần tình cờ lên mạng tìm tài liệu, em đã được biết đến trang Web này của thầy. Em cũng đã đọc rất nhiều các bài trên trang web, những hỏi_ đáp của thầy và các bạn, những kinh nghiệm học tập và cơ hội làm việc sau này, và từ đó đến nay trang web luôn là địa chỉ em thường truy cập mỗi tối.
  Thưa thầy, Khoa Luật của em là một khoa mới thành lập và khoá học của em là năm thứ 2,về điều kiện học tập vẫn còn rất khó khăn, đặc biệt là về tài liệu…,và những gì thầy và các bạn trao đổi về tương lai thật sự em thấy vẫn còn thật xa xôi đối với chúng em. Câu hỏi luôn đặt ra trong đầu em là sau này em sẽ là ai? và em cần phải làm gì? Nhiều lúc em không thể trả lời câu hỏi đó. Tất nhiên ước mơ ngay từ đầu của em đó là được làm việc tại Thủ đô Hà Nội, trở thành một Luật sự có năng lực và trình độ…quả thực em vẫn đang loay hoay tìm câu trả lời cho mình, từ đầu năm đến giờ em cũng vẫnchỉ biết học những gì thầy cô dạy, rồi đọc sách, em biết như thế vẫn là chưa đủ. Xin thầy có thể cho em một và lời khuyên và trả lời giúp em cơ hội việc làm sau này ở Hà Nội như thế nào không ạ? Và sau này nếu học xong ở trong này em sẽ phải học thêm những gì nữa ạ? Em cần trang bị cho mình những gì để có thể chuẩn bị tốt nhất khi ra trường ạ? Em chân thành cảm ơn thầy ạ.

 13. Chào Thầy !
  Em đang học môn pháp luật kinh tế và đang học đến phần cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.Nhưng trong tài liệu học của em nói về vấn đề này rất ít.Em có rất nhiều thắc mắc mong Thầy giúp em.
  Cổ phần hóa nhà nước là gì?Được áp dụng từ khi nào?Những ai được tham gia vào việc mua cổ phần?
  Mong sớm nhận đuợc giải đáp của thầy.Em chân thành cảm ơn thầy.

 14. Chào Nguyễn Thị Ngoan,
  Em nên tham vấn ý kiến từ giảng viên hướng dẫn, hoặc em đi thực tế tại các cục thuế. Ngoài ra, em có thể vào trang web của tổng cục thuế để tìm hiểu thêm

 15. Chào cay,
  Em nên tham vấn ý kiến từ giảng viên hướng dẫn. Ngoài ra, em nên tìm hiểu Bản chất tổ chức, hoạt động của WTO? khi nào và bản chất của tranh chấp thương mại giữa các nước thành viên? cơ giải giải quyết của WTO khi có có tranh chấp về thương mại giữa các quốc gia thành viên? Trình tự giải quyết của nó? Hiệu lực của của các phán quyết WTO đưa ra? Hậu quả pháp lý của việc quốc gia thành viên vi phạm các phán quyết đó…. Trên cơ sở tìm hiểu các vấn đề trên em rút ra các ưu và hạn chế của nó.

 16. Chào trịnh vương an,
  Tại sao em em nghĩ rằng mình có thể hành nghề LS ở Hà Nội hay không? tôi trao đổi với em một số vấn đề như sau:
  1. Tinh thần tự học quyết định học vấn và năng lực của một cá nhân. Giảng viên và cơ sở đào tạo chỉ là người định hướng. Do vậy, nơi đào tạo, giảng viên không phải là yếu tố quyết định em có thể trở thành luật sư hay hành nghề luật khác hay không;
  2. Em học để làm gì? và trở thành ai? thiết nghĩ em phải là người quyết định. Đừng trông chờ vào cái của người khác trao cho chúng ta. Họ có có thể mang cho chúng ta cơ hội nhưng có nắm được cơ hội đó hay không là do năng lực, quyết tâm của em. Rõ ràng nếu mong muốn trở thành luật sư em phải có động cơ, mục đích học tập cho riêng mình và phải khác với việc học luật chỉ để có tấm bằng cử nhân luật…;
  3. Chúng ta đang sống thời đại hội nhập, thế giới ngày càng phẳng, việc em đặt ra mục tiêu làm việc ở Hà Nội là chính đáng, nhưng có hợp lý không khi các địa phương ở Việt Nam, thâm chí ở các nước khác ngày gần nhau hơn và có xu hướng đều cùng nằm trên một mặt phẳng? Hãy học tốt kiến thức trong chương trình đào tạo luật theo tinh thần tự học là chính, lý luận gắn với thực tiễn và trang bị cho mình những công cụ bổ trợ (ngoại ngữ, tin học…) và sau đó em hãy chọn điểm đến nào khai thác tốt nhất khả năng của em.
  Thân

 17. Chào nguyen phuoc dat,
  Vấn đề cổ phần hóa tôi đã up khá nhiều bài trên trang thông tin này rồi đấy. Em có thể tra cứu để có thêm thông tin.
  Ngoài ra, em có thể đi tìm hiểu thực tế một doanh nghiệp Nhà nước đã hoặc đang trong tiến trình cổ phần hóa để có thêm kinh nghiệm.

 18. Em có 1câu hỏi nhỏ mong thầy cô và các bạn giúp: Tại sao Cty TNHH phải giới hạn tối đa số thành viên.

 19. Em cảm ơn những ý kiến của thầy ạ.

 20. Chào thầy và các bạn ạ!
  Thầy ơi và các bạn cho em hỏi 1 câu liên quan tới quyền tác giả trong SHTT ah. Theo quy định hiện thời VN thì, trường hợp chúng em là sinh viên foto giáo trình để học có phải là hành vi xâm phạm quyền ko ah?

 21. Em là sinh viên khoá 30,em dang làm đề tài tiểu luận về vấn đề xác định yếu tố nước ngoài trong các quan hệ pháp luật dân sự trong thực tiễn xét xử các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài ở việt Nam hiện nay.
  Nhưng em ko biết giải quyết vấn đề như thế nào cả,mong Cô,Thầy chỉ giúp em với(và chỉ cho em nhưng tài liệu tham khảo nửa).
  Em cảm ơn!

  • Chào ngô hoàng anh khoa,
   Theo tôi em cần xác định nhwungx quan hệ dân sự nào được coi là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài? Đặc điểm của nó? Pháp luật việt nam và các văn bản pháp luật quốc tế có liên quan về vấn đề này? thục trang tranh chấp các quan hệ DS có yếu tố nước ngoài ở Việt nam hiện nay? những thuận lợi và vướng mắc trong trong giải quyết? Nguyên ngân của nó và giải pháp.

 22. chao cac ban
  minh cung la mot sinh vien luat nhung moi nam nhat thoi ko biet goi cac ban nhu the nao ca
  khoe luat truong dai hoc vinh moi ra doi duoc 3 4 nam nen kinh nghiem giang day cung nhu giao trinh luat cung chua duoc day du lam cac ban ah
  mot nam troi gan het roi ma minh chua tim duoc phuong phap hoc luat ung i duoc du rang minh hoc cung ko te lam
  minh mong duoc su giup do cua cac ban kinh nghiem cung nhu cac loai giao trinh cac nguon tai lieu giup cho viec hoc luat duoc tot hon
  rat mong dyoc su giup do cua cac ban

  • Chào kinh nghiem cua cac ban,
   Xin chia sẻ những khó khăn mà em gặp phải. Tuy nhiên,học đại học thì tinh thần tự học sẽ là một trong những yếu tố quyết định chất lượng học tập của sinh viên. Những khó khăn của Khoa Luật trường em có lẽ cũng là khó khăn của nhiều trường đại học khác nhau ở Việt Nam. Bên cạnh sự hỗ trợ rất cần thiết và bắt buộc của cơ sở đào tạo, giảng viên thì em cũng nên tìm một kênh học tập riêng cho mình mang tính chủ động hơn: Tìm đọc các tài liệu pháp lý. tìm hiểu thực tiễn pháp lý, internet có lẽ là kênh thông tin rất quan trọng trong hỗ trợ cho em đấy….
   Chúc em đạt kết quả học tập tốt.

 23. thầy ơi, thi luật dân sự có được mang bộ luật vào phòng thì không ạ?

 24. Em thưa thầy!!
  Xin thầy giải đáp giúp em một số vấn đề với ạ!
  1- Bài kiểm tra môn LDS thứ hai của bọn em điểm rất thấp. Ngay cả những người học rất tốt cũng vậy. Bản thân em chưa bao giờ dành được số điểm trong học tập dẫn đến ” sốc” như vậy ( trước lúc làm bài thi học kỳ chứ). Những bọn em khẳng định là bọn em khẳng định không sai. Chỉ còn lại là vấn đề giải thích. Nhưng không hiểu cách chấm của thầy cô sao mà ..số điểm của mọi người lại như vậy. Có những bạn các khẳng định chưa đúng hết nhưng điểm lại cao hơn cả những người có các khẳng định đúng hơn. Có bạn bảo ” các thầy cô chỉ chấm phần giải thích thôi chứ ko chấm phần khẳng định đúng sai”. Em rất băn khoăn về cách chấm trong bài kiểm tra này.
  Các bạn trong lớp em muốn làm đơn phúc khảo nhờ các thầy cô xem lại bài giúp. Bọn em sẽ phải làm những thủ tục gì ạ??
  2- Em thấy đề thi kỳ này của bọn em là trắc nghiệm 100%, những người ngồi cạnh nhau thì đề cũng không giống nhau. Nhưng chỉ là sự xáo trộn giữa các câu trong đề. Tức là có 1 đề thống nhất cho kỳ thi đúng không ạ?? Vậy thì BỘ môn có thể công bố đáp án trên web này được không ạ??
  Em cảm ơn thầy ạ!!

  • Chào maivangkt32F,
   Việc nhận kết quả thi không được như mong muốn dẫn tới tâm lý suy đoán trong sinh viên là điều bình thường. Tuy nhiên, việc suy đoán phải có căn cứ em ah. Không chỉ một vài suy luận mà dẫn tới những nhận xét không khách quan. Trong một xã hội thông tin chúng ta cần nghe từ nhiều chiều khác nhau.
   Tôi không có thẩm quyền về giải đáp vấn đề em nêu. Tuy nhiên, các em có thể làm đơn đề nghị Bộ môn xem xét lại những bài thi mà các em cho rằng chưa chính xác về kết luậnđiểm. Địa chỉ của Bộ môn: P 303 K 4 ;
   2. Đây là trang web cá nhân chứ không phải bộ môn. Nên việc đưa đáp án public trên trang thông tin nằm ngoài thẩm quyền của tôi. Em thông cảm nhé.
   Cám ơn emm

 25. em cảm ơn thầy!
  Nhưng thầy ơi! Bọn em không được học tín chỉ. Đó là bài kiểm tra thứ 2 ( không phải là bài thi ) ạ!
  Bài kiểm tra thứ 2 là bán trắc nghiệm ( có 5 câu). Chúng em chỉ thắc mắc là CÁCH CHẤM ĐIỂM của Bộ môn là chỉ chấm CÁCH GIẢI THÍCH hay chấm cả khẳng định đúng sai ạ????
  Có lẽ để giải đáp mọi khúc mắc thì em lên tìm đến Bộ môn thì tốt hơn.
  Em cảm ơn thầy rất nhiều!!!!

 26. Kì thi đã gần kết thúc và lại một năm học nữa trôi qua. Những bài viết trong blog này ngày càng nhiều lên cùng những reply của thầy. Chúng em xin cảm ơn thầy vì những gì thầy đã làm cho sinh viên luật và đóng góp cho cộng đồng luật học. em xin chúc thầy nhiều sức khỏe và thành công.

  • Chào chikn,
   Cám ơn em rất nhiều. Mọi thành công dù là nhỏ bé nhất đều là kết quả của nhiều sự chia sẻ khác nhau. Chúc em có được kết quả tốt nhất trong học tập, cuộc sống và nghề nghiệp.

 27. Chào bạn Nguyễn thị Ngoan,
  Không biết phần trả lời này của tôi có muộn lắm không! Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân thì đề tài bạn chọn khá rộng. Do việc thực hiện thuế GTGT của VN cho đến hiện nay được tiến hành qua 2 giai đoạn(tạm chia như vậy):giai đoạn từ 1999-2008 và từ 01/01/2009 đến nay. Tên gọi là giống, bản chất là giống (là loại thuế gián thu) nhưng đối tượng nộp thuế, thuế suất đã có sự thay đổi đáng kể. Bạn cần tìm hiểu và lý giải tại sao Quốc Hội đã ra luật thuế GTGT mới, có hiệu lực từ 01/01/2009, thu hẹp dòng thuế suất 5%, bỏ hẳn thuế suất 20% đồng thời mở rộng diện đối tượng nộp thuế. Việc này có liên quan đến các cam kết cắt giảm thuế đối với WTO không? Sau đó bạn dựa trên nhận xét đó mà lý giải và kết luận. Nếu không, bạn sẽ dễ lạc đề (vì SV luật viết về đề tài này sẽ khác với SV khoa tài chính nhà nước viết về đề tài này). Chúc bạn hoàn thành tốt đề tài.

 28. Có thể nói hiện nay sinh viên Luật ở nước ta chưa được đánh giá cao, nếu nói một cách thẳng thắn thì quan niệm thi vào Luật điểm thấp là rất phổ biển. Sinh viên Luật luôn bị coi là kém tiếng Anh, và nhiều khi có người tốt nghiệp ra trường kiến thức chuyên môn không vững. VÀ rồi chúng ta đổi lỗi cho nhau, chúng ta đổi lỗi cho chất lượng sinh viên kém, sinh viên thì đổi lỗi cho hệ thổng. Nhưng tại sao chúng ta không dừng lại và suy nghĩ rằng ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA DỪNG VIỆC ĐỔI LỖI CHO NHAU VÀ CẢ HAI BÊN THẦY VÀ TRÒ- CÙNG CỐ GẮNG ĐỂ CẢI THIỆN HÌNH ẢNH SINH VIÊN LUẬT NÓI RIÊNG VÀ HỆ THỐNG PHÁP LUẬT NÓI CHUNG. Nếu chúng ta cứ tiếp tục đổi lỗi cho nhau và dừng chân tại chỗ, thiết nghĩ biết bao giờ sinh viên Luật mới vươn tới tấm cao mới.

  Trước tiên, tôi thiết nghĩ cả hai bên – thầy và trò cùng cố gắng. Với sinh viên, chúng ta hãy giành một ngày để tìm lại đam mê của mình với nghề Luật và hãy làm bùng cháy ngọn lửa đấy lên. Chúng ta là những người sau này sẽ đóng góp cho đất nước vì thế muốn cho hình ảnh chúng ta thay đổi hay nói lướn lao hơn hình ảnh Việt Nam thay đổi thì mỗi thành viên chúng ta phải cố gắng. Chúng ta đừng từ đặt cho mình suy nghĩ rằng : chúng ta không giỏi Tiếng Anh nên có cố thì cũng làm gì, hay thầy cô này dạy chán lắm nên không muốn học, hay bây giờ già rồi có cố cũng muôn…. TẤT CẢ CHÍ LÀ CỚ. KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ. Nếu các bạn luôn nghĩ là mình làm được thì chúng ta sẽ tìm ra con đường cho mình. Nếu chúng ta không có điều kiện học tập tốt như các bạn ở nước ngoài thì tự chúng ta phải khắc phục nó ĐỪNG đổi lí do là vì hoàn cảnh. Con đường chúng ta đi không bao giờ là bằng phẳng cả, nó luôn gồ ghề và thử thách. Đó mới là cuộc sống! ^^ KHi các bạn vượt qua nó các bạn sẽ thấy hạnh phúc và được nếm được hương vị của sự sung sướng.

  Một điều nữa mình muốn nói các bạn đừng so sánh các bạn với người khác để rồi suy nghĩ là Bạn ý giỏi thế còn chưa làm được thì sao mình làm được. ĐỪNG BAO GIỜ NGHĨ THẾ. ĐỪNG ĐÁNH GIÁ THẤP BẢN THÂN CỦA CÁC BẠN. Mỗi chúng ta có một con đường riêng, không ai giống ai cả, có thể con đường của bạn không thuận buồn xuôi gió và có nhiều điều hạnh phúc như người khác nhưng điều quan trọng là CUỐI CÙNG BẠN ĐI TỚI ĐÍCH CỦA NÓ.

  CHính vì thế tôi thiết nghĩ rằng việc đầu tiên HỠI CÁC SINH VIÊN LUẬT CÁC BẠN HÃY TÌM ĐAM MÊ CỦA CHÍNH CÁC BẠN ĐỐI VỚI LUẬT. Khi các bạn tìm thấy nó các bạn sẽ tìm được đường đi cho mình. Tôi tin chắc nếu mỗi chúng ta đều cố gắng và nhiệt huyết chắc chắc hình ảnh chúng ta sẽ thây đổi và hệ thốn pháp luật chúng ta thay đổi. Nếu chúng ta kém Tiếng Anh ư, chúng ta sẽ cố gắng giúp nhau học tiếng Anh. HÃy luôn nghĩ rằng đó chỉ là công cụ đừng nghĩ nó là quá khó.

  Em cũng xin có đóng góp nhỏ với các thầy cô, em sẽ nói thành thật ý kiến của mình. Như em đã nói ở trên đã đến lúc chúng ta phải dừng việc đổi lỗi lẫn nhau và cả hai bên cùng cố gắng. Em không phủ nhận rằng chất lượng thi vào Luật không được cao như các trường kinh tế NHƯNG điều đó không có nghĩa là hết hi vọng hay là không có sinh viên Luật nào là không có tiềm năng. Em thiêt nghĩ các thầy cô có thể thiết kế một cách dạy nào đó để phù hợp với từng lớp,v à có thể kích thích được sự đóng góp, xây dựng bài của sinh viên. Em nghĩ tất cả chúng ta đều có thể làm được nếu cả hai bên cùng cố gắn Và có TÂM với việc mình làm.

  Những dòng trên đây đó là những suy nghĩ từ đáy lòng tôi vì tôi cảm thấy đáng lo ngại cho tình trạng sinh viên Việt Nam hiện nay không biết mình mong muốn gì và mình phải đi như thế nào. Tôi chưa phải là một người thành công để giám lên lớp các bạn sinh viên, nhưng tôi chỉ muốn nói để hi vọng rằng mỗi chúng ta hãy thức tỉnh dậy và làm một cái gì đó thật ý nghĩa cho bản thân. Đừng để cho thời gian trôi đi một cách lãng phí. Tôi tin răng nếu mỗi thế hệ chúng ta cố gắng chắc chắn chúng ta sẽ thay đổi được đất nước theo chiều hướng tổt đẹp

  • Chào Tâm sự của một sinh viên từng là sinh viên Luật,
   Comment của bạn gợi cho tôi rất nhiều điều suy nghĩ và tôi cũng hy vọng các thành viên khác của trang thông tin có chung một cảm nhận như vậy. Thực trạng đào tạo luật cũng là thực trạng chung của đạo tào đại học ở Việt nam hiện nay nặng về lý thuyết xa rời thực tế. Muốn cải cách giáo dục cần thực hiện rất nhiều công việc từ yếu tố quản lý đến yếu tố nhân lực và cơ sở vật chất. Trong đó: quản lý nhà nước – chương trình đào tạo – Giảng viên – sinh viên có yếu tố quyết định.
   Nếu lấy điểm đầu vào để đánh giá chất lượng sinh viên cũng chỉ đúng một phần. Trên thực tế chất lượng đào tạo phổ thông và chất lượng tuyển sinh đã đánh giá đúng năng lực của từng người học hay chưa cũng là điều chúng ta cần phải cải cách, đặc biệt đối với lĩnh vực khoa học xã hội.
   Trong một mặt bằng chung như vậy, tôi nhất trí với bạn về vai trò của sự nỗ lực cá nhân người học gắn với sự định hướng của cơ sở đào tạo và giảng viên.
   Chúng ta mới chỉ áp đặt một chiều cho người học phụ thuộc kiến thức trong chương trình đào tạo và trong giờ giảng của giảng viên mà chưa đặt sinh viên vào vị trí cùng tham gia giờ giảng cùng thảo luận với giảng viên để ra một định hướng trong xử lý vấn đề. Với tư cách là một giảng viên, tôi cho rằng: điều giảng viên nên làm là phải giúp cho sinh viên hiểu tại sao họ phải nghiên cứu môn học, phương pháp nghiên cứu môn học, học liệu hỗ trợ môn học, các hướng tiêp cận khi nghiên cứu một vấn đề lý thuyết, phương pháp vận dụng một kiến thực lý thuyết vào xử lý một tình huống thực tế cụ thể. Việc xử lý vấn đề theo tôi nên để sinh viên chủ động…
   Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn có quan niệm (kể cả giảng viên): Giảng viên phải là người đúng khi họ nêu vấn đề và kết luận vấn đề để làm chuẩn cho sinh viên noi theo. Quan niệm này không hẳn là sai, nhưng người giảng viên buộc phải lựa chọn kiến thức mà họ đưa ra phải đúng hiện không còn tranh luận mà không đưa ra những kiến thức còn nhiều tranh luận nhưng lại là những kiến thức cuộc sống đang yêu cầu. Mặt khác, sinh viên phụ thuộc vào xử lý vấn đề của giảng viên, tất yếu sẽ có một sản phẩm giáo dục thụ động.
   Phương pháp có lợi, nhưng rất vất vả cho cả giảng viên và sinh viên là giảng viên nêu những con đường có thể đến với vấn đề sinh viên đang nghiên cứu và sinh viên là người lựa chọn con đường mà họ cho là hiệu quả nhất.
   Trân trọng,

 29. Xin có ý kiến tại sao chúng ta không lập một diễn đàn học tiếng Anh Luật trên website này để chùng ta cùng cải thiên? Tôi rất vui nếu được giúp đỡ các bạn tìm tài liệu. Vì hiện này tôi đang học ở Úc và quen rất nhiều bạn học Luật nên có thể giúp được một phần nào đó. Nhưng rất tiếc đam mê của tôi lại thiên về economcis nhưng tôi đã từng được học Luật 1,5 năm ở nhà. Thực sự tôi đã có ấn tượng rất đẹp về Luật và rất muốn theo đuổi nó khi thôi hoàn thành xong degree của mình về economics.

 30. chao cac ban sv! Toi vua moi ra truong thoi. Nam hoc moi sap bd nhung ko nhu nhung nam trc, nhung cam xuc vui buon dan xen ko ua ve nhu khi con di hoc. qua that dc di hoc la dieu hnah phuc nhat, co nhung luc kho khan va met moi nhung hay lay do lam dong luc de phan dau. Sau khi ra truong toi thay co doi chut tu hao khi la sv Luat, da dat dc muc tieu minh de ra khi BD di hoc. Co doi chut nuoi tiec vi con chua dc hoc nhieu. Chuc cac ban 1 nam hoc moi day thanh cong nhe.

 31. Em là sv vừa mới trúng tuyển vào trường năm nay (khóa 34). Xin thầy cho em biết khi vào trường em sẽ được học những gì, hình thức học như thế nào và học thế nào cho có hiệu quả được ko ạ?!

  • Chào pink_cloud1991,
   Trước hết xin lỗi em vì đã hồi âm muộn và tôi thực sự chúc mừng em đã trở thành sinh viên Luật.
   Hình thức học mà em sẽ được tiếp cận là học theo phương pháp tín chỉ – để cao tinh thần tự học của sinh viên.
   Thời gian đầu em sẽ tiếp cận các môn khoa học lý luận cơ bản sang năm thứ hai em sẽ học các môn luật chuyên ngành: Trong đó có các môn học bắt buộc em không có sự lựa chọn và các môn tự chọn (chuyên đề tự chọn) em có thể lựa chọn chuyên đề mà em thích thú.
   Khi nhập học phòng Đào tạo nhà trường sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho em về toàn bộ chương trình đào tạo.
   Về phương pháp học tôi có một số lời khuyên sau:
   – Phải xác định rõ mục đích học luật từ đó đưa ra các mục tiêu trong học tập thật rõ ràng cụ thể (Cần tìm hiểu thực tiễn cần gì ở người học luật và hãy trang bị thật kỹ những yêu cầu đó để đáp ứng thị trường lao động)
   – Lấy tinh thần tự học là chính (đặc biệt phải đọc rất nhiều tài liệu và chịu khó đi thực tế, quan sát cuộc sống nên tham khảo định hướng của giảng viên);
   – Nên loại bỏ cách học thuộc mà thay đó vào đó cách học theo vấn đề và học hiểu. Em nên nhớ tư duy logic, biện chứng rất cần thiết đối với sinh viên luật.
   – Phải tích cực tham gia các giờ thảo luận trên lớp và thảo luận ngoài giờ (Ví dụ tham gia các diễn đàn hoặc câu lạc bộ….) với các giảng viên và các bạn.;
   – Khi có cơ hội nên tận dụng học tập và rèn luyện kỹ năng nói và viết. Đây là hai kỹ năng gắn liền với nghề luật;
   – Cần thiết phải tham khảo kinh nghiệm học tập của các anh chị khóa trước để đưa ra phương pháp học của riêng mình và phù hợp với mình.
   … các kinh nghiệm khác em có thể tham khảo ở chuyên mục kinh nghiệm học tập trên trang thông tin này.
   Chúc em thành công trong học Luật và trở thành một chuyên gia pháp luật sau này.

 32. chào pink_cloud1991
  chúc mừng em đã chính thức là một sinh viên Luật. Thật bất ngờ- tâm sự của 1 sv vừa ra trường và sv vừa vào trường lại liền kề nhau.ễin mạn phép trả lời thay thầy cau hỏi của em. Khi làm lễ khai giảng em nên đi dự vì các thầy cô sẽ cung cấp khá nhièu thông tin bổ ích. Những câu hỏi này em nên hỏi trước khi nộp hồ sơ thi thì có lẽ sẽ hay hơn. Nhưng ko sao giờ em hỏi cũng là để sẵn sàng cho một quá trình học mới. Trước hết em dc học những môn đại cương để bổ trợ chi việc sau này học các môn luật( năm chắc kiến thức đại cương sau này em học sẽ rất tốt đó), từ năm 2 em bắt đầu dc học những môn luật- và được tiếp thu những kiến thức xã hội từ những thầy cô rất tâm huyết. hnhf thức học là học tín chỉ và cả niên chế( khi vào học em sẽ dc biết cụ thể). Để học hiệu quả thì có nhiều cáh nhưnng theo chị trước hết em tập quen dần với môi trường mới ở dại học đã, học hỏi kinh nghiêm từ các a-c khoá trước, biêt đề ra cho mình những mục tiêu vừa sức, luôn cập nhật kiến thức mới, nhớ đi học đầy đủ và lắng nghe giảng đó… yêu trường mà mình đã chọn-tâm huyết với những môn mình được học- cố gắng vì niềm tin ba mẹ và những người thân dành cho em thì em sẽ làm được thôi mà. Chúc em nhanh chóng hoà nhập với môi trường sống và học tập mới nhé!

 33. cám ơn thầy và chị đã cho em những lời khuyên bổ ích! em sẽ cố gắng ạh!

 34. Em chào các thầy và các anh, chị!
  em có một câu hỏi nhỏ kính mong các thầy hoặc các anh, chị giúp dùm e
  câu hỏi: hãy chứng minh rằng quyền sở hữu là một quan hệ pháp luật dân sự.
  kính chúc các thầy và các anh, chị nhiều sức khỏe.

 35. Chao thay,cung tat ca cac ban!
  Toi la 1 sinh vien truong kinh te,muon ra truong duoc theo hoc lop ve luat co hieu qua.Xin hoi moi nguoi cho biet dieu kien de hoc nhu the nao,chac chi hoc duoc van bang 2 thoi nhi.Chan thanh cam on moi nguoi.Rat mong duoc hoi am!

  • Chào specialday,
   Hiện nay trường Đại học Luật HN có chương trình cử nhân luật dành cho người đã có một bằng đại học – Hệ văn bằng II. Hệ này gồm có văn bằng II tại chuwscvaf văn bằng II chính qui. Bạn có thể liên hệ phòng Đào tạo ĐHL Hà Nội để bết thêm thông tin

   • Chân thành cảm ơn thầy,rất mong được gặp các bạn trường luật trong thời gian tới!

 36. thay oi thay cho em hoi la : tai sao thay lai muon lam mot giang vien truong luat hon la lam cac cong viec khac trong nghanh luat

  • Chào van anh,
   Không phải với tôi Giảng viên đại học là hơn các nghề khác đâu. Nhưng thực tế giảng viên Luật là nghề nghiệp tôi đã lựa chọn, cũng có nhiều lý do mang tính chất lý tưởng hoặc mang tính chất cá nhân:
   1. Nhiều người cho rằng nó là nghề cao quí và tôi là một trong những người nghĩ như vậy;
   2. Đây là một trong số những nghề ít phải tính toán thiệt hơn. Khi đứng trên bục giảng mà phải suy tính được và mất chắc là khó bám trụ với nghề lắm;
   3. Làm giảng viên bạn sẽ không bị gò bó (hoặc ít bị gò bó hơn) về tư duy sáng tạo và nơi bạn có thể thoải mái trải nghiệm sự sáng tạo của mình nhất. Tất nhiên ở hoàn cảnh Việt Nam hiện tại lý do này chưa phải là lý do thuyết phục tuyệt đối;
   4. Làm giảng viên luật ngoài tư chất của nhà sư phạm đòi hỏi giảng viên đó phải có tư chất của một luật sư, thẩm phán, nhà làm luật, nhà nghiên cứu pháp lý… Như vậy nếu là giảng viên Luật thì thực sự bạn đang hành nghề luật đấy;
   5. Làm giảng viên Luật không nhất thiết bạn là một giáo viên cơ hữu (thuộc biên chế) của một cơ sở đào tạo luật. Thật ấn tượng khi bạn là luật sư, thẩm phán, nhà làm luật hay một nghiên cứu viên pháp lý … đồng thời là giảng viên kiêm nhiệm của một cơ sở đào tạo luật;

   Cám ơn em.

 37. thua thay em la sv k34.em lam bai tap nhom ve so sanh tin dieu ton giao va phap luat. thay co the huong dan cac tieu chi cho em duoc ko a.khi lien he thuc te o viet nam ve van de nay thi phai lien he nhung cai gi a

  • chào mai ly. theo anh thì có một số tiêu chí như: thứ nhất, nguồn gốc hình thành
   thứ hai, hình thức ( ko chắc chắn lắm)
   thứ ba, phạm vi áp dụng trong thực tế và hiệu quả áp dụng
   thứ tư, biện pháp bảo đảm

 38. em cam on.thưa thầy em muốn hỏi điều này ạ. Vì sao lại nói nhà nước chủ nô ở phương tây dân chủ ,tiến bộ hơn nhà nước chủ nô phương đông ạ?ở đây dân chủ tiến bộ được hiểu ntn?và thể hiện ntn ạ

 39. Quả thực thầy là một nhà giáo rất tâm huyết. Việc lập nên trang web này là một biểu hiện chứng minh điều đó. Từ nhỏ cho đến năm 17 tuổi em đều ước ao mình được là giáo viên. Nhưng đến khi lựa chọn trường để thi em đã lựa chọn khác. Rời khỏi trường Luật cũng đã có nhiều người động viên em thi lại trường nhưng e đã không đủ can đảm làm diều đó. …..
  Vẫn biết là thầy bận công tác nhưng giá như thầy đứng lớp nhiều hơn thì vẫn tốt hơn. Tình yêu nghề, phương pháp giảng dạy sáng tạo, kiến thức tốt sẽ hỗ trợ rất nhiêuf để sinh viên tìm được hứng thú trong học tập cũng như có phương pháp tốt. Khi chưa thi vào trường luật em rất sợ việc học luật vì nghĩ khó và khô khan nhưng khi học thì em lại thấy mình đã không chọn sai ngành học. Dù chưa một lần nói ra nhưng trong thâm tâm em luôn biết ơn những thầy cô đã truyền “lửa” cho em. Vì vậy khi chọn giáo viên hd khoá luận, yếu tố đầu tiên để em lựa chọn là sự nhiệt tình của thầy cô mà em tự thấy. Năm tháng trôi qua, bao lớp học trò đến rồi lại đi nhưng mong thầy vẫn giữ được hình ảnh đẹp của một “kỹ sư tâm hồn” trong mắt sv bọn em thầy nhé.

 40. bay gio em la sinh vien nam thu nhat cua truong dai hoc luat
  qua that la nam dau tien la sinh vien con co nhieu nhung bo ngo
  ban be,thay co.phomg cah hoc.tat ca deu xa la.nhung qua that la em rat met moi voi chuong trinh hoc nhu the nay
  chung emphai hoc qua le te
  them lai ko duoc. nghi cuoi tuan.nhieu khi lam cho chung em rat thu dong

 41. CHAO CAC BAN ! TOI NGUYEN VAN TRUONG 65 TUOI.TOI CO MUA 1 MANH DAT 100M2 DAT DEN BU NONG NGHIEP 10% CUA XA.XIN HOI CO THE CHUEN DOI MUC DICH SU DUNG SANG XAY NHA DE O DUOC KO ? DAY LA SO DI DONG CUA TOI:01216218875. KINH MONG BAN DOC GIUP DO TOI VI TUOII DA GIA ROI.CHAN THANH CAM ON !

 42. mọi nguời cho knh nghiệm về việc nghiên cứu một hợp đồng với, mình đang phải nghiên cứu về hợp đồng bảo mật thông tin, việc tìm hiểu và rà soát các quy định của pl về loại hđ này khó quá.mong mọi ng giúp

 43. THUA THAY!
  Thay giup e moi ah!
  thông qua nghiên cứu các hình thức địa tô tư bản chủ nghĩa hãy làm rõ tại sao trong chính sách giao đất rừng cho người lao động nhà nuớc lại có chính sách giao đất giao rừng dài hạn ?

  • Thua thay !
   thay co tai lieu, hay trang tin noi den su tac dong den gia vang kg? ah!
   va ky thuat choi vang tren san co the chia se dc chu ah!

   • Chào le Hung,
    Ở cột bên phải của trang này,mục Thị trường tài chính tôi đã link đến địa chỉ em cần tra cứu

 44. thay oi. em rat so thi van dap mon luat ds, no co qua nhieu van de va qua phuc tap. thay co the cho em mot so kinh nghiem lam the nao de hoc vua nhanh lai vua co hieu qua mon nay khong a. em da dat ra muc tieu la thi van dap dansu hoc ky nay it nhat phai co^ lay diem 7 nhung gio e thay that kho roi. hoc roi lai quen, dac biet la may Dieu luat, em nghe thong tin rang mot so thay co khong cho cam theo bo luat len ban thi van dap, nho thay co co hoi them ma khong nho thi se bi diem thap rui.

  • Chào nhoc kt,
   Phương pháp học thuộc về phạm trù cá nhân người học, không thể áp dụng một phương pháp cho tất cả người học. Người học cần lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình. Trên trang này tôi đã đăng bài kinh nghiệm khiểm tra, đánh giá em tham khảo thêm.
   Học là một quá trình chứ không thể rút gắn thời gian, cần xác định học hiểu chứ không thể học thuộc. Kết quả cuối của sự học là em hiểu cái em học bản chất là gì? em có làm chủ được nó không? Sự khác biệt cơ bản giữa người hát Karaoke thông qua chữ chạy trên màn hình và người ca sĩ được đào tạo chuyên nghiệp và có khổ luyện cũng là một ví dụ cho em soi xét đấy…
   Tất cả các kiến thức đều có sự giao thoa, liên quan đến nhau không có sự độc lập tuyệt đối, do vậy sẽ thất bại nếu học tủ. Ví dụ: bản chất pháp lý của di chúc là một loại giao dịch dân sự thì các kiến thức về chủ thể, giao dịch dân sự cũng có liên quan rất nhiều đến nó… Cần tranh thủ sư tư vấn của thầy cô, trong học nhóm, bạn học… trong tiếp thu kiến thức
   Trong thể thao người ta đưa ra chỉ tiêu huy chương vàng vì người ta đã xác định được phong độ của vận động viên và phong độ của vận động viên chỉ đạt được sau một thời gian dài khổ luyện. Sự học cũng vậy em ah
   Chúc em lựa chọn được phương pháp học thích hợp nhất cho mình

 45. E chào Thầy,chào các bạn!
  học luật THA,em thấy có 1 vấn đề về việc xác minh đều kiện THA,theo Luật thì đó là quyền của người được THA( tự mình,ủy quyền) để tiến hành xác minh.
  E muốn hỏi: nếu mà người được thi hành án tự mình xác minh,thì cần phải làm những gì và biên bản xác minh như thế nào a?

  • Chào mrvietq,
   Trường hợp em nêu đã được qui định tại Đ 44 Luật thi hành án dân sự, theo đó người được thi hành có thể chủ động áp dụng các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật định để xác định, các biện pháp này phải được ghi rõ trong biên bản xác minh và có tài liệu chứng minh.
   nếu không tự mình xác mình, người được thi hành án có thể yêu cầu chấp ahnhf viên thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án.
   NHỮNG CÂU HỎI CHUYÊN MÔN EM POST LÊN CÁC TRANG THẢO LUẬN CHUYÊN NGÀNH, KHÔNG ĐƯA LÊN TRANG NÀY

 46. cac ban oi,cho to hoi da co ngan hang trach nhiem huu han 2 thanh vien tro len khong nhi

 47. ai biet thi noi cho to biet voi,va neu biet ten cua 1 ngan hang trach nhiem huu han 2 thanh vien tro len thi noi cho to biet luon voi

 48. em chao thay ah!
  thua thay, em muon hoi thay ve phuong phap lam bai thi- thi viet.
  Cu ki nao em thi viet thi diem phay cua em lai rat thap. Dac biet la ki vua roi, em thi Lich Su Dang…khong nhung rieng em ma ca lop em toan 4,5 diem. Khong phai chung em khong hoc bai, nhung kien thuc thay giao giang chung em deu dua vao bai viet vay ma diem ai cung leo teo?
  Em rat lo lang vi ki hoc nay em lai toan hoc nhung mon chuyen nganh va lai thi viet!
  Thay giao co the chi cho em kinh nghiem lam bai thi viet duoc khong a?
  Em cam on thay!

  • hi Nguyen Hang!
   mình làm bài thi viết cũng có lúc điểm thấp cũng có lúc điểm cao. Nhiều lúc làm y đúc như những j được ghi trong vở, sách mà vẫn không đc điểm cao.. Theo mình nghĩ, học hết kiến thức ( đủ ý) đã đành, nhưng muốn có số điểm cao hơn thì cần phải làm khác bài thi của mình. Nghĩa là nếu ai cũng học như bạn, học những j được dạy thì bài làm của ai cũng giống nhau. Khi chấm, thầy cô cũng ko thể nâng bút cho điểm cao được. Vì thế, hãy cố gắng tự làm khác bài thi của mình với ngưoif khác.. có thể khác bằng cách trình bày logic khoa học hơn .. hoặc khác bằng 1 ý kiến thức nào đó cho bài làm của mình…
   Đây là 1 chút kinh nghiệm đi thi của mình. Mang tính chủ quan nhưng vẫn muốn share cho b. Thi tốt nhé!

 49. Chao moi nguoi co the chi giup em tai lieu ve Dang ki thong ke va kiem ke dat dai duoc ko? Em dang rat can de tham khao.

 50. em dang tim hieu ve su that bai hay thanh cong cua mot cong ty kinh doanh quoc te,co ai co the giup do minh duoc khong

 51. Thua thay em la sinh vien k34.chung em bat dau lam quen voi cach hoc tin chi nen co rat nhieu kho khan.Em thay mot mon hoc nhu kinh te dai cuong ma chi hoc trong 3 tuan lieu co hieu qua khong thua thay ?dola mot van de moi,rong ma hoc nhu the bon em chua kip hieu ra van de thi da ket thuc mon hoc.Bon em deu nghi hoc kieu nhu vay chang qua la tich tin chi cho co thoi chu thuc chat hieu qua khong duoc bao nhieu thay a.
  Ve van de lam viec nhom, lop tin chi la lop moi, viec bon em gap nhau de lam bt nhom la rat kho khan the ma co nhung mon chi toan la bai tap nhom. that la kho!
  Con viec trao va nhan bai tap nhom em thay ngoai cah thay co dua bai tap phat cho moi lop moi to em nghi tai sao moi to bo mon khong lap ra mot mail rieng cho tat ca sinh vien vao do truy cap de khong phai di tim nguoi duoc giao bai tap.Nhu mon luat dat dai cua bon em khong biet co da giao bai tap lon hoc ki cho ban nao ma tuan sau nop bai tap roi ma chua ai co bai tap trong tay .
  Con ve viec tu van.Bay gio lich hoc cua chung em rat nhieu khong co han mot buoi nghi de di tu van vay em nghi mon nao cung nen co mot mail rieng cua mon do de bon em co the trao doi voi thay co qua mail rat tien loi!

  • Chào hongthuan,
   – Thời gian hoàn thành môn học quan trọng nhưng không đóng vai trò quyết định. Quyết định là tính định hướng học tập hiệu quả của giảng viên, bộ môn và hiệu quả tự học của sinh viên;
   – Về hoạt động nhóm em có thể tham khảo bài viết sau:
   http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2007/11/16/45178/
   – Ý kiến của em về phương thức chuyển giao đề tài bài tập cá nhân, nhóm, học kỳ cho sinh viên của các bộ môn là xác đáng. Rất mong các bộ môn cần có phương thức chuyển giao đề tài bài tập cho sinh viên một cách hiệu quả hơn, trong đó chuyển giao đề tài bài tập thông qua công cụ mạng có thể là phương thức hiệu quả, đặc biệt thông qua website của nhà trường;
   – Ý kiên của em về hoạt động tư vấn của tổ là đáng tham khảo. Tuy nhiên, tư vấn tại bộ môn chỉ là một trong hoạt động hỗ trợ nếu có khó khăn em có thể khai thác thông qua kênh tư vấn khác. Ví dụ: trong cuốn đề cương môn học em có thể khai thông tin về giảng viên và xin tư vấn trực tiếp từ giảng viên…
   Chúc em thành công trong học tập

 52. Em chào thầy!
  Kính chúc thầy năm mới sức khỏe, hạnh phúc và công tác tốt, chúc cho diễn đàn ngày càng phát triển.
  em đã vào diễn đàn rất nhiều nhưng đây là lần đầu tiên em viết comment. cũng như tất cả mợi người, em thật sự choáng ngợp trước một lượng kiến thức khổng lồ mà diễn đàn mang lại, cũng như thầm cảm ơn sâu sắc thầy vì tất cả.
  Nhân đây, e cũng xin được chia sẻ những vất vả, khó khăn và tâm huyết mà thầy đã gửi vào weblog này. Việc trả lời conment có lẽ cũng tốn của thầy nhiều thời gian, nên thầy trả lời comment em lúc nào thầy rảnh, miễn là thầy ko quên có một sinh viên đã hỏi thầy. hi hi.
  em là sinh viên năm thứ ba của trường Luật nhà mình, em rất quan tâm đến việc học tiếng anh chuyên ngành. năm ngoái em đọc trên weblog này thấy có một chương trình học tiếng anh của Thầy Hùng hay sao ấy, dành cho sinh viên Luật, nhưng phải thi nên lúc đó em không dám đăng ký, nhưng bây giờ em tìm lại mãi mà chẳng thấy đâu, thầy có thể cho em một vài thông tin về lớp học này được không ạ???
  Em cảm ơn thầy nhiều!

  • Chào Đinh Hạnh,
   Cám ơn về những chia sẻ của em, về việc tổ chức lớp học tiếng anh pháp lý còn còn gặp nhiều khó khăn nên hiên tại không mở được. Em có thể liên hệ với LS Hùng để trao đổi thêm về kiến thức tiếng Anh theo địa chỉ vputinhungaus@yahoo.com

 53. em thưa thầy, em muốn nhờ thầy giải đáp hộ em điều này ạ, em đang tìm hiểu về “bảo lãnh theo yêu cầu”, em không hiểu là bảo lãnh theo yêu cầu thì khác gì bảo lãnh. hay là trong phương thức bảo lãnh gồm có bảo lãnh theo lyêu cầu và bảo lãnh gì nữa ạ. và em không hiểu vì sao bảo lãnh theo yêu cầu lại là phương thức thanh toán không kèm chứng từ ạ. em xin cảm ơn thầy.

 54. thua thay thay co the tu van cho em mot vai kinh nghiem khi lam bai tap duoc khong a? Cung thao luan nhung khi lam bai khong may khi em duoc diemr cao ca. nhieu khi em tim nhieu tai lieu de lam bai phong phu va thuyet phuc thi diem lai khong cao bang nhung ban chi chep giao trinh. em nghi chac phai co mot phuong phap j do khi trinh bay mot bai luan dan su chu a

  • Chào linhkt33c,
   Băn khoăn về kết quả kiểm tra, đánh giá là bình thường. Nhưng em đánh giá em làm bài tốt hơn bạn khác thì quả cần có minh chứng và vật chứng đấy. Em có thể yêu cầu bộ môn xem bài tập của mình và của bạn.
   Thực tế nhiều sinh viên làm bài tốt nhưng có sự sơ sót nào đó trong đánh giá kết quả cũng không tranh khỏi, do vậy nếu sinh viên cảm thấy kết quả kiểm tra, đánh giá không đúng với thực tế bài làm thì có thể yêu cầu bộ môn xem xét lại. Nếu không có yêu cầu thì có nghĩa là sinh viên đã chấp nhận kết quả đó và không nên thắc mắc.
   Tuy nhiên cũng có nhiều sinh viên thu thập rất nhiều tài liệu, nhưng không phải để tham khảo mà để copy từng đoạn rồi ghép vào bài tập của mình. Các em có quyền đọc tài liệu tham khảo nhưng phải chuyển hóa thành kiến thức và sự hiểu biết của mình.
   Về cách làm bài tập cá nhân, nhóm, học kỳ bộ môn đã có giờ tư vấn em nên khai thác tốt giờ này.
   Chúc em đạt kết quả học tập tốt.

 55. em chao thay a!!! em la sinh vien nam nhat cua truong luat minh. em rat yeu mon luat dan su nhung em lai khong the dang ki duoc mon hoc nay. vay thay oi em co the tham gia vao cac lop hoc va nhung gio seminar de co the biet them ve mon dan su khong thay ???.ah, em cung muon noi voi thay rang trang web nay cua thay rat tuyet va thay cung that tuyet voi khi lang nghe, giup do va chia se tat ca nhung y kien cua sinh vien chung em.CAM ON THAY

  • Chào Hằng,
   Trước hết xin lỗi em vì có sự hồi âm muộn. Trong học tập và nghiên cứu có sự yêu thích là điều rất quan trọng rất và em đã có được điều đấy. Ở bậc đại học em nên tự xác định học là chính, thầy cô chỉ là người định hướng kiến thức thôi. Do vậy, việc em nghe dự thính là rất tốt. Tuy nhiên, cũng cần tôn trọng trật tự lớp cũng như các bạn sinh viên trong lớp đã đăng ký học chính thức. Trong trường hợp cần thiết em nên xin phép giảng viên phụ trách giờ học đó.
   Chúc em có kết quả học tập tốt.

 56. thua thay , em la sinh vien nam nhat dai hoc luat tp hcm. em co cau hoi muon nho thay chi gium em.
  ̣1 -quyen duoc mua lo dat tai dinh cu co duoc xem la quyen tai san khong?

 57. Tôi muốn tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về: luật Doanh nghiệp, Luật tố tụng dân sự, Luật kinh tế, giải quyết tranh chấp giữa các thành viên trong công ty. Vui lòng cho biết tôi có thể đăng ký ở đâu. Tôi đã liên hệ trường Đại học luật TP.HCM nhưng không có những lớp như tôi mong muốn. Xin cám ơn.

  • Chào BD,
   Vấn đề anh gặp phải đang là thực trạng ở Việt Nam. Việc mở các lớp đào tạo ngắn hạn đã được hai trường Đại học Luật Hn và TPCM bắt đầu triển khai thông qua Trung tâm Đào tạo ngắn hạn, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa có sự đa dạng hóa về lớp, lĩnh vực, nội dung đào tạo, đối tượng dự học.
   Tuy nhiên có một địa chỉ anh có thể liên hệ VCCI khu vực phía nam

 58. em chào thầy,hiện em đang học năm 2 ngành luật kinh doanh trường đại học kinh tế đà nẵng.Đây là một ngành mới mở.Em thấy đa phần các công ty yêu cầu cử nhân luật đều ghi rõ là học luật một trong các trường:Đại học luật Hà Nội,Đại học luật thành phố Hồ Chí Minh,khoa luật các trường đại học quốc gia.Rõ ràng đây đều là những trường dạy luật nổi tiếng và lâu đời ở nước ta.Em cảm thấy tốt nghiệp cử nhân luật trường đại học kinh tế đà nẵng rất khó xin việc và bằng cấp cũng không bằng các trường trên vì thế mạnh của trường là khối ngành kinh tế.Em không biết phải làm sao,sau này mình có một công việc tốt không nữa.Tại sao các công ty lại có sự yêu cầu kỹ đối với các trường luật như vậy.Mong thầy giải đáp thắc mắc của em.Em cảm ơn thầy nhiều!

  • Chào vulaw1990,
   Thắc mắc của em đáng nhẽ phải đặt ra cho các đơn vị sử dụng lao động trả lời. Thương hiệu của một cơ sở đào tạo cũng có ảnh hưởng nhất định đến cơ hội xin việc làm của sinh viên, tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định.
   Yếu tố quyết định phụ thuộc vào nỗ lực của người học, em phải cố gắng học theo mục tiêu học để đáp ứng các yêu cầu của xã hội chứ không phải chỉ để có một tấm bằng, tinh thần tự học và học qua thực tiễn rất quan trọng với em đấy. Thực ra, trường em có một thế mạnh trong đào tạo luật đó là học luật trong môi trường đào tạo kinh doanh, tôi nghĩ em nên phát huy thế mạnh này nhất là kiến thức về luật kinh tế, dân sự, lao động…và các kiến thức về quản trị, kinh tế, maket ting… Nếu em thực sự nỗ lực học tập em có sẽ có cơ hội việc làm không phụ thuộc vào việc em học ở cơ sở đào tạo nào.

   Tuy nhiên, cũng phải đặt ra trách nhiệm xã hội của các đơn vị sử dụng lao động. Trách nhiệm của các đơn vị này phải tạo cơ hội về việc làm cho tât cả các người học một cách bình đẳng và người học nào khẳng định được mình thì sẽ có được tuyển dụng. Hiện nay, ngay cả các cơ quan nhà nước khi tuyển dụng cũng chưa thực sự tạo cơ hội bình đẳng cho người xin việc, tiêu chí chỉ tuyển sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi là rất phổ biến (mặc dù chưa có một luận cứ khoa học nào người tốt nghiệp trung bình làm việc không hiệu quả bằng người tốt nghiệp loại khá giỏi).
   Chúc em vững tin vào những gì mình đã lựa chọn và đạt kết quả học tập tốt.

 59. e chào thầy ah!
  e là sinh viên k31, năm thứ 4 trường đại học luật.e xin phép thầy cho e mượn diễn đàn để gủi cho các bạn khóa 31 cũng như các bạn khóa dưới đang học đại học luật hà nội, cũng là một thông báo và kinh nghiệm để hy vọng các bạn khóa dưới không mắc phải.
  mình muốn thông báo cho các bạn sinh viên khóa k31 đang trong thời gian thực tập mà còn nợ các môn học phần chưa được thi thì các bạn phải thi tốt nghiệp đợt 2, vì sau thực tập nhà trường chỉ tổ chức thi lại cho các môn của kì 7, các môn của kì trước nhà trường không tổ chức, điều đó có nghĩa các bạn phải chờ khi nào có lớp khóa dưới thi môn đó hoặc lớp văn bằng 2 thì các bạn mới dăng kí thi cùng.tức là các bạn sẽ không đủ điểm để dụ thi tốt nghiệp lần 1, pải thi tốt nghiệp lần 2, đồng nghĩa với nguy cơ treo bằng 6 tháng
  điều e muốn nói ở đây đó là đây là một quy chế không công bằng đối với sinh viên.hiện nay có gần 200 sinh viên học lại còn chưa được thi, vì chúng e pải về thực tập vì thế k dược dự thi các môn học lại cả lần 1 lẫn lần 2.nhà trường đã cho sinh viên học lại, vì vậy k có lí do gì k tổ chức cho chúng e thi sau khi thực tập xong, giống như các bạn thi trượt các môn kì 7, nếu k được thi lần 1 thì pải cho chúng e thi lần 2.thiết nghĩ việc phải dự thi tốt nghiệp lần 2 chỉ nên là những bạn k may đã trượt trong kì thi tốt nghiệp lần 1, k nên để những sinh viên có những môn học lại như chúng e chờ chực đến khi có lớp mới được thi, rồi mới dược thi tốt nghiệp.trong khi nhà trường hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho chúng e được dự thi để có đủ điểm dụ thi tốt nghiệp lần 1.e đã nhiều lần kiến nghị nhưng trước khi đi thực tập chỉ nhận được lời hứa hẹn ” cac e cứ yên tâm đi thực tập, sau khi thực tập xong về nhà trường sẽ tổ chức cho các e thi”.nhưng gần đến ngày hoàn thành đượt thực tập, khi có lịch thi tốt nghiệp chính thức rồi nhưng chỉ nhận được câu trả lời ” nhà trường chỉ tổ chức thi lại các môn kì 7″. số lượng sinh viên học lại khá đông nếu cứ giữ quy chế cũ sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều người. hơn nữa mục tiêu của ngành giáo dục nói chung và của trường luật nói riêng là tạo điều kiện cho sinh viên ra trường có việc làm, nhưng quy chế trên vô tình đã gây khó khăn thêm cho sinh viên, nhất là sinh viên luạt vì ngành luật ra trường vốn đã khó xin việc.
  qua đây e hy vọng từ sự bất cập này những người làm công tác đào tạo sẽ thay đổi cách nghĩ, quy chế cũ đã k còn phù hợp, nó cần thay đổi vì lợi ích của sinh viên luật nói riêng cũng như sinh viên nói chung. và nhắc nhở các bạn khóa dưới nếu các bạn còn môn nào nợ thì cố gắng học và thi cho xong trước kì thứ 5, để đến kì thứ 6 có thể sẽ lại rơi vào tình trạng như chúng e và nguy cơ gửi lại trường luật tấm bằng 6 tháng

  • Chào chikn,
   Đã lâu tôi mới thấy em quay trở lại diễn đàn và tôi cũng thấy em đã có những trải nghiệm thực sự trong việc học tập và chuẩn bị tương lai cho mình. Những đóng góp thẳng thắn và chân thành của em có thể là kinh nghiệm cần thiết không chỉ cho các bạn sinh viên và các cấp quản lý vì mục tiêu chung đem lại những lợi ích tốt nhất cho người học.
   Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới và nhiều chân trời rộng mở trong hành nghề luật ở tương lai.

 60. E chào thầy ạ!
  Kính mong thầy mở 1 chuyên mục dành cho các bạn K31 ôn thi tốt nghiệp, khởi đầu, xin thầy đăng tải đề cương ôn tập môn Luật Dân sự và môn Luật Tố Tụng Dân sự lên để các bạn tham khảo!
  E xin cảm ơn thầy, chúc thầy sức khỏe, thành công trong mọi lĩnh vực!

  • Chào HUNG NGUYEN,
   Nguyện vọng của em là chính đáng, nhưng rất tiếc hiện nay tôi không ở Hà Nội, với lại Phạm vi ôn tập và định hướng ôn tập đã được giáo viên hệ thống tốt nghiệp giới thiệu trong giờ hệ thống. Về nguyên tắc nội dung thi không nằm ngoài nội dung hệ thống. Em và các bạn nên ôn thi theo định hướng đó.
   Chúc các em đạt được kết quả thi tốt nhất.

 61. Lâu lắm rùi mình mới comment trên diễn đàn này. Trưa nay, tranh thủ ngồi đọc lại những cm của tất cả mọi người, những cm của mình cách đây 2 năm.. Thời gian trôi nhanh quá mọi người à. Mới hôm nào còn tranh cãi nhau về vấn đề đi thực tế, mới ngày nào còn nói về học tín chỉ, về hình thức kiểm tra, đánh giá…rồi tranh luận với nhau về các tình huống dân sự. giờ đây ngồi nhìn lại- 2 năm không dài, cũng không có quá nhiều thành công mới mẻ, nhưng là 2 năm của những thay đổi về suy nghĩ.
  Cách đây 4 năm, mình nghĩ, mình hình dung sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trog 1 công ty nào đó ở HN, mình không thích làm ơ Tòa án, không thích làm Nhà nước. Rồi thì năm 2, mình lăng xăng đi thực tập ở Gia Phạm 1 thời gian.. không dài nhưng cũng đủ cho mình bít thế nào là mệt, thế nào là công việc và nhìu cái khác trong cuộc sống. Còn hơn 1 năm cuối, vừa học vừa chơi, không đi làm vì mình chợt thấy: điều quan trọng lúc đó là tiếng anh. Mình lấy mục tiêu phải có 1 chứng chỉ tiếng anh để xin việc và nói được tiếng anh đủ để ng ta hỉu mình và mình bít người ta nói cái gì. Những môn học ở trường,mình không quá chăm chỉ để quyết tâm lấy điểm giỏi( đây là nhược điểm lớn nhất,hì), chỉ phấn đấu để đc viết luận văn. Rồi những tháng ôn thi, nhưng tháng vít luân văn cũng không quá vất vả.. Mình lại xin thực tập ở Invest consult- Là công ty mà mình mong muốn đc làm việc từ năm 2. Vào được đó, thực sự làm mình rất may mắn. Người ta làm việc chuyên nghiệp hơn, công việc nhiều, và toàn là những cái đòi hỏi mình phải nắm chắc kiến thức ở trường mới có thể tự tin 1 phần để hoàn thành. Mình rất sợ, nhưng mỗi lẫn được giao việc, không bao giờ mình nói” không bít làm”, vẫn nhận lấy nhiệm vụ, hỏi hoặc mày mò hết sức có thể. Công việc nhieuf, cũng không kém áp lực. Sau khi xin nghỉ ở đó, mình nộp đơn vào 1 công ty nhỏ của Hàn Quốc- là công ty mình đang làm hiện giờ. Hôm nay, sau khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thành công , tự dưng lại muốn vào đây share chút cảm xúc và suy nghĩ với mọi người. Sau khi đã có chút hỉu bít về 1 số công việc, 1 số vị trí: nhân viên văn phòng luật, nhân viên luật của 1 công ty, và 1 số công việc khác nữa ( ví dụ, hiện tại, mình đang bị sếp chiếu tướng vì kiêm luôn vị trí trợ lí mà mỗi lần hỏi sếp to hỏi sếp nhỏ là mình không bít ở đâu..híc híc), sau từng đó, không phải là nhiều( quá ít là đằng khác) nhưng cái suy nghĩ của mình cũng bắt đầu thay đổi theo:
  – ý nghĩ quyết tâm vào làm 1 công ty lớn, có tiếng là điều ai cũng mong muốn, nhưng cũng nên xem xét lại khi vị trí của mình ở 1 công ty nhỏ khác xem trọng hơn.
  – 1 môi trường làm việc đầy áp lực với cấp trên, với nhân viên.. cũng là vấn đề lớn nhất thiết phải quan tâm, nếu không có sự điều chỉnh hợp lí, sẽ thấy áp lực vô cùng
  – Và một khi đã được trả lương thì bên cạnh niềm vui nên nhớ đó là “cái nợ phải trả”, trả bằng công sức của mình, cứ nghĩ rằng không ai cho không mình 1 cái gì cả. Và cuối cùng, sau tất cả những cái đó, giờ đây, mình đang suy nghĩ cho mình 2 con đường, 2 sự lựa chọn, không quá bon chen, không quá áp lực, nhưng để có được thì cũng rất khó khăn. Mình muốn được thử sức trong lĩnh vực ngân hàng, hoặc có thể, sẽ thử phấn đấu là 1 giảng viên của chính trường mình, hay trường ở quê mình. Và rốt cục 4 năm nhìn lại, suy nghĩ của mình đã thay đổi rất nhiều. Mình mún share những điều trên trong chuyên mục này để có thể giúp được ai đó sẽ có những dự định tốt cho riêng mình
  Chúc may mắn và thành công!

 62. Chào thầy giáo Nguyễn Hồng Hải. Em là sinh viên khóa 32 khoa Pháp luật kinh tế. Sau đây em xin có đôi lời suy tư từ cảm nhận của mình về môi trường giáo dục và một vài suy nghĩ về nghề luật ( Đây không phải là quan điểm cá nhân em mà là trăn trở, suy tư của nhiều sinh viên mà em biết em chỉ thay họ nói tiếng nói chung):

  – Em không dám và không đủ tư để nhận xét hay phàn nàn bất cứ điều gì ở các thầy và nói điều đó càng không có nghĩa là đổ lỗi cho nhà trường, đổ lỗi cho giảng viên và đổ lỗi cho chế độ giáo dục luật ở nước ta nhưng một thực trạng sẽ không ai có thể phủ nhận là giáo dục luật vẫn còn nhiều khiếm khuyết và thị trường pháp lý (tư vấn, tranh tụng…) sẽ và đang còn không biết đi về đâu. Vị thế trường luật sẽ như thế nào khi mà đầu vào sinh viên cực thấp, sẽ như thế nào khi mà thương hiệu trường luật so với các trường khác trong nước bị xem nhẹ, địa vị luật sư sẽ đi tới đâu khi mà công lý vẫn còn là thứ quá xa xỉ đối với người dân thấp cổ bé họng… Không ai phủ nhận “đại học” là “tự học” nhưng cũng không ai nói “không thầy mày vẫn làm nên”. Có lẽ điều này ra thật là nực cười khi không tự xét lại bản thân, xét lại chính người học khi suy xét vấn đề. Hay nói điều này sẽ chẳng giải quyết được điều gì vì đây là công việc của Nhà nước, của lãnh đạo mà không phải phận sự của mình, nhiệm vụ của mình là cắm cố học cho thật tốt.

  Em đã dự không biết bao nhiêu buổi giao lưu nói chuyện của lãnh đạo trong nhà trường, luật sư thành đạt, thẩm phán có, chuyên gia kinh tế có… đã từng đi dự nhiều phiên tòa, đến một số văn phòng luật sư… nhưng không tìm ra hướng đi cho nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi. Trong buổi giao lưu với chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng X, ông ấy có nói: “luật nước ngoài là để làm còn luật việt nam là để lách”. Một doanh nhân thành đạt, một thế hệ được coi là đứng mũi chịu sào trong việc đưa nền kinh tế Việt Nam đi lên tầm cao mới, một thế hệ được ví là “anh hùng trong thời kỳ đổi mới” mà phát biểu như vậy thì thật ra luật sẽ đi về đâu? Các doanh nghiệp thì đua nhau vi phạm phạm các chế độ như bảo hiểm, tiền lương, kế toán, thuế… vậy luật sư nội bộ làm gì trong đấy? Những người kinh doanh bỏ ra đồng tiền để kinh doanh lại chi chăm chăm đèn xanh đèn đỏ hơn là nghiên cứu kỹ pháp luật trước khi giao dịch? Nhiều luật sư, văn phòng chỉ thực hiện vấn đề thủ tục hành chính rườm rà hộ doanh nghiệp để kiếm tiền. Thậm chí một giáo viên (em xin phép không nói tên) đã từng nói: pháp luật việt nam như một trò hề. Pháp luật việt nam là trò hề thì ai là thằng hề đóng vai trong gánh xiếc đó? Sinh viên chăng?

  Đi ra ngoài thực tiễn mới hiểu tại sao một số văn phòng luật sư lại được nhiều người thuê và nổi tiếng trong các vụ án hình sự phải chăng họ là thầy cãi xuất sắc hay tại vì thẩm phán phụ trách mà vụ việc liên quan chủ trì là học trò của luật sư đó nên họ nhờ vả, và càng ai có nhiều học trò làm việc trong các cơ quan công quyền lại càng được nhiều người thuê? sinh viên trường luật nói riêng và các trường nói chung nếu không tham gia sinh hoạt Đoàn trường, không tích cực tham gia vào các câu lạc bộ thì đều bị quy chụp là thiếu tính năng động và kém năng lực. Trong khi hiệu quả hoạt động của mấy câu lạc bộ của trường mình như thế nào thì đã quá rõ, nhìn sang Đại học Ngoại thương thì đúng là một trời một vực. Em tự hiểu mỗi người phải tự cố gắng cho mình, tự xem xét lại mình cho tốt rồi hãy tính chuyện xã hội cũng giống như việc ai cũng tự biết làm giàu cho mình thì tự nhiên đất nước sẽ mạnh. Nhưng thưa thầy, môi trường có ảnh hưởng sâu sắc và ai đi chăng nữa cũng là công dân đều có trách nhiệm nói lên sự thật? Tuy nhiên ở Việt Nam như vậy rất có thể bị quy là có thành kiến!

  Những lời nói trên đây có thể thầy tin, có thể thầy không tin nhưng đó là cảm nhận thật sự. Tất cả điều đề cập đến đều là do em quan sát được, nghe được và nhận thức được, nó có thể đúng cũng có thể sai nhưng không phải là e có ý tìm kiếm, bởi móc sai sót khuyết tật, không có ý chỉ trích hay lên án bất kỳ điều gì mà chỉ chỉ ra những điều còn chưa phù hợp trên tinh thần xây dựng. Em không xem xét vấn đề dựa trên trực quan cảm tính và định kiến có sẵn.

  Em xin nhấn mạnh lại: đấy không phải là suy nghĩ hay bất kỳ một đánh giá chủ quan nào của em mà đó là trăn trở suy tư của nhiều sinh viên mà em biết, em chỉ thay họ nói lên tiếng nói chung. Về phần mình, em chỉ có hai mong muốn:
  – Một là, làm sao cho sinh viên có thể được tự chọn giảng viên: những giảng viên giỏi sẽ chật kín sinh viên trong giảng đường còn những giảng viên yếu kém sẽ ít và thậm chí không có ai đăng ký, họ sẽ tự xấu hổ mà rút lui khỏi ngành sư phạm. Làm được như vậy, không chỉ tự đào thải những người yếu kém mà còn đánh giá đúng những người có năng lực thực sự mặt khác còn tiếp thêm hứng thú học tập cho sinh viên, không thể biến giảng đường thành phòng ngủ, nơi biểu diễn thời trang, hay bất kỳ một biến tướng nào khác. “Hãy để sinh viên tự trả lương cho họ” hãy để “sự hài lòng của sinh viên là thước đo cho chất lượng giảng dạy”. Làm điều này là điều hết sức khó nhưng không có nghĩa là không làm được.
  – Hai là, phải mở rộng dân chủ để sinh viên được phát biểu công khai mọi ý kiến của mình về tất cả các vấn đề (chất lượng giảng dạy của giảng viện, hoạt động thư viện, đoàn trường, phòng công tác sinh viên, phương pháp giảng dạy và học tập…) miễn là ý kiến đó luận cứ chính xác và có tính xây dựng, phải giao lưu thoại một cách bình đẳng chứ không thể để trường luật bị đánh giá là cục bộ và cứng nhắc, để thầy giáo dạy giáo dục thể chất của trường Công Đoàn nhận xét là “vào trường luật như vào nhà chùa, thầy cô như vị sư”, để sinh viên trường luật không còn bị mang tiếng là thiếu năng động. Nói điều này có vẻ hơi cải lương và hô hào nhưng sự thật là một nền giáo dục mà ngay cả ý kiến của mình không thể phát biểu thì nền giáo dục đó sẽ đi xuống vực thẳm.
  Chốt lại vấn đề này em muốn dẫn lời của PGS.TS Phạm Duy Nghĩa:”Xã hội nào nó cũng có những nhu cầu nhìn nhận một vấn đề đa chiều. Tự thân xã hội nó là đa chiều”. Giáo dục cũng vậy, có quá nhiều điều để nói nhưng cũng có những điều nói cũng chỉ để mà nói. Những điều em nói trên đây cũng tương tự như vậy. Em không mong thầy update những ý kiến này lên trang thongtinphapluatdansu vì nó sẽ chẳng đi đến đâu và cũng không giải quyết được vấn đề gì trái lại sẽ làm cho sinh viên hoàn nghi hơn về lý tưởng cao đẹp của nghề luật mà thôi. Thực tiễn sẽ tự kiểm nghiệm tất cả những gì mà giáo dục truyền cho họ.

  • Chào thầy và các bạn, em cũng đang là sinh viên năm 2 khoa luật dân sự. Mặc dù đã học xong 2 năm nhưng thực sự đến bây h em vẫn không biết là kiến thức em tiếp thu được đã đủ để em có thể hành được nghề luật chưa. Giống như bạn Đuc Tan đã nói, đúng là môi trường đại học không giống như những gì một đứa học sinh cấp 3 tưởng tượng. Cố gắng 12 năm trời, trải qua kỳ thi đại học căng thẳng, tranh đua nhau để vào được đại học, nhưng khi vào được rồi ta lại thấy một cảm giác hụt hẫng. Đúng là từ khi làm sinh viên suy nghĩ của em đã thay đổi rất nhiều. Có thể chúng em chưa giỏi nhưng ý kiến của chúng em hình như không được các thầy cô để ý đến. Nhiều thầy cô thường muốn rập khuôn cách nghĩ của mình cho sinh viên mà không để sinh viên được quyền phát biểu ý kiến. Điều này nhiều khi làm chúng e cảm thấy chán nản. Các anh chị đi trước thường khuyên em là học luật là để lách luật hay luật Việt Nam là luật bỏ túi, chỉ để đọc mà thôi? Thật sự bây h e không còn biết sự lựa chọn của e khi đăng ký vào trường Luật có chính xác không nữa ? Mong thầy và các bạn cho e 1 vài lời khuyên.

 63. Chào anh, thông tin của anh thật hữu ích. Tuy nhiên, một sản phẩm tốt cần có một nơi trưng bày phù hợp. Nếu cần anh liên hệ, em sẽ giúp anh làm một giao diện thật tốt và phù hợp

 64. thân chào thầy và các ban!co lẽ đây là trang của trương đại học luật hà nội mở ra.em là sinh viên năm đầu của trưiừng đh luật tp hcm(cũng là trường luật đó.hihi). với sự nỗ lưc va 1 chút măy mắn,em đã được học trong một môi trường đào tạo luật.được tim hiêư va biết về luât.biết những cai mà khi em chưa học luật em chưa từng biết tới.va nữa là em la sinh viên khoa đan sự.có rất nhiều thăc măc.người ta hay nói đân sự xử thé nào cũng đúng.em thấy hình như điều này cũng có phần đúng thì phai.ai lập luận chặt chẽ,thuyết phuc thì người đóa sẽ thắng.em có mọt thăc măc nhân tiện đây cho em hỏi.pháp luật quy định thưa kế thế vị theo quy định tại điều 677 chỉ ap dung đối với thừa kế theo phap luật.vậy nếu người được hưởng di sản chêt cung thời điểm với người đẻ lại di chuc(người đươc hương di sản la con ruột cua nguòi đẻ lại di chuc) thi con cua nguời này co được hưởng thế vị theo quy định của pl ko ạ?em xin cam ơn va chuc thay cung cac ban khỏe.chuc trang nay ngay cang hay hơn

 65. Tôi vô cùng cảm phục trước việc anh lập blogweb này để chia sẻ với cộng đồng , diều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội phát triển như hiện nay ,cộng đồng sẽ được thủ đắc những lợi ích nhất định từ việc làm của anh.
  Tôi tin có nhiều người cũng nghĩ về ý tưởng này , tuy nhiên, để làm được là điều không hề đơn giản . Chúng tôi – giới luật sư sẽ cố gắng chia sẻ cùng anh ,cùng cộng đồng những kinh nghiệm từ thực tiễn công việc , hy vọng những đóng góp đã ,đang và sẽ thực hiện trong tương lai sẽ mang lại cho trang này nhiều thông tin hơn ,bổ ích hơn.
  Chúc Anh luôn sức khỏe va hạnh phúc.
  Thân kính!

 66. trang phap li nay rat hay va bo ich,mong ban quan tri co gang lam cho trang mang ngay cang hoan thien hon nua ,cam on nhieu

 67. Em chào thầy!
  Em mong thay co thể cho em một số ý kien về vấn đề người không được quyền hưởng di sản theo bộ luật dân sự năm 2005. Thầy có thể nêu thêm một so ý kiến về vấn đề này theo quy định của một số bộ luật dân nước ngoài được không ạ?.
  Em xin ám ơn thầy!

 68. Em chào thầy ạ!
  Thưa thầy em muốn hỏi thầy một vấn đề, đó là nguyên tắc tôn trọng, bảo vệ quyền dân sự. Thầy cho em ý kiến về vấn đề này được không ạ.em cảm ơn thầy rất nhiều.

  • chào thầy. diễn đàn này thật bổ ích và thầy nhietj tình quá. xin cám ơn 1 tấm lòng. chúc thầy và GĐ bình an, hạnh phúc và sức khỏe!!!!!!! ah thầy dạy trường nào vậy?

 69. Chào thầy và các bạn!!!
  “Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Khoản 5- Điều 144.
  Trong trường hợp mà người được ủy quyền theo Hợp đồng ủy quyền để thế chấp, bảo lãnh cho Bên thứ 3 vay vốn tại các tổ chức tín dụng, nếu Bên thứ 3 là 1pháp nhân, mà pháp nhân này lại do chính người đại diện theo ủy quyền làm đại diện thì có được hay không? Nếu như pháp nhân là Công ty cổ phần? Trong trường hợp đó, nếu HĐQT họp và cử người khác đứng ra ký Hợp đồng thế chấp, và Hợp đồng tín dụng thì có được không và điều kiện của người đó thế nào?
  Và 1 TH nữa, đó là, nếu như bên được ủy quyền (ủy quyền quản lý, thuê, bán nhà đất) thì người được ủy quyền đó có được bán tài sản này cho vợ hoặc chồng mình không?
  Vấn đề này em mong nhận được sự chia sẻ của thầy và các bạn.
  Thân cảm ơn!

 70. chào thầy và các bạn. Em đang tìm hiểu về vấn đề đại diện ngoài tố tung. nhưng không có kinh nghiệm.Em có 1 câu hỏi , mong thầy và các bạn giải đáp vướng mắc của em. em xin chân thành cảm ơn. Câu hỏi của em là :” những khó khăn trong hoạt động đại diện ngoài tố tụng, nguyên nhân của khó khăn đó? Có giải pháp nào nhằm hạn chế những khó khăn đó hay không?”

 71. “HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT”
  như vậy không chỉ luật sư mà mọi người cũng nên tìm hiểu về luật

  Công ty Luật Đại Việt- Văn phòng Công chứng Đại Việt
  Địa chỉ : Số 335 Phố Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội
  Tel: (04)37478888;
  Hotline: 0933668166
  Fax: (04)37473966—Email: info@luatdaiviet.vn
  http://luatdaiviet.vn
  http://tuvanphapluat.org.vn/

 72. Thay oi. Hien nay VN ky hiep dinh tuong tro tu phap voi bao nhieu nuoc vay? em cam on thay

 73. em chào thầy!!!em là sinh viên khóa 33 khoa pháp luật kinh tế. trang Web của thầy thật sự rất bổ ích, đã giúp em rất nhiều trong quá trình học tập. em cám ơn thầy rất nhiều

 74. cho e hoi wto la gi?,nhung thuan loi va kho khan khi nuoc ta da nhap to chuc nay
  nho thay tra loi nhah giiup e
  e xin tran trong cam on

 75. nho thay tra loi dum e ,tui khong thuoc linh vuc ve phap luat nhung e van mong nhan duoc su tra loi cau thay em xin cam on thay nhieu

 76. LEGAL ENGLISH
  English For Legal Profession
  Understand And Master The Language Of Law

  ANH VĂN CHUYÊN NGÀNH LUẬT
  Hiểu và Nắm Vững Ngôn Ngữ Của Luật Pháp
  Về Khóa Học
  Nhu Cầu:
  Tiếng Anh là ngôn ngữ Quốc tế nhất là trong quan hệ luật pháp. Điều này lại vô cùng quan trọng đối với luật sư và các tổ chức có liên quan đến việc thi hành pháp luật.
  Hơn thế nữa, khả năng Anh Ngữ trong lãnh vực luật pháp, không chỉ đơn thuần là khả năng sử dụng Tiếng Anh tốt mà là một phương tiện đánh giá sự chuyên nghiệp của ngành luật và ảnh hương đến sự thành công của nghề Luật.
  Đối Tượng:

  Sinh viên đang theo học và tốt nghiệp ngành luật có nguyện vọng làm việc cho các tổ chức mang yếu tố nước ngoài có sử dụng Tiếng Anh như là ngôn ngữ chính.
  Các chuyên gia luật: Thẩm phán, giảng viên luật, luật sư, luật gia, các chuyên viên đang làm việc với các công ty luật hoặc các tổ chức nước ngoài có sử dụng Tiếng Anh.
  Mục Tiêu Khóa Học:

  SAU KHI HOÀN TẤT KHÓA HỌC, HỌC VIÊN SẼ:
  Có được kiến thức về các đặc tính pháp lý và bản chất của pháp luật
  Có khả năng trao đổi, thương thuyết để ký hợp đồng với đối tác nước ngoài
  Có được một sự đánh giá của các từ vựng và ngữ pháp liên quan đến pháp luật
  Trở nên tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh trong bối cảnh pháp lý quốc tế.
  Được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khoa học.
  Phương Pháp đào Tạo:

  Khả năng Nghe-Nói-Đọc-Viết tiếng Anh chuyên ngành Luật sẽ được phát triển trong chương trình đào tạo bằng nhiều hình thức:
  Đóng vai luật sư đại diện thân chủ trước Tòa.
  Phỏng vấn và Tư vấn thân chủ,
  Thương thảo hợp đồng với đối tác;
  Soạn thảo văn bản và hợp đồng, đơn khởi kiện …
  Ban giảng huấn

  Các luật sư và chuyên viên luật, tốt nghiệp, công tác và giảng dạy trong ngành luật nhiều năm tại Hoa Kỳ và các quốc gia sử dụng tiếng Anh.
  Khóa Học:

  Gồm 3 cấp độ : Căn Bản – Trung Cấp – Nâng cao.
  Mỗi cấp độ : Học 8 tuần – Học 2 Buổi/ Tuần – 2 giờ = 3 tiết / buổi.
  Lịch học : Các tối thứ 3 – 4 – 5 – 6 hàng tuần
  Đặc biệt học viên sẽ được tham dự lớp luyện phát âm “Chuẩn Giọng Mỹ” miễn phí vào các sáng thứ 7 hàng tuần.
  Chế Độ Ưu Đải

  Giảm Học Phí : 05% Học Phí cho Giảng Viên Luật
  20% Học Phí cho Sinh Viên Luật

  • tôi muốn tìm hiểu khóa học mà sao tôi chẳng thấy có địa chỉ để liên hệ vậy bạn. khi bạn đăng lên thì phải chú ý đến điều này chứ, sao lại đánh trống bỏ dùi vậy,

 77. diễn đàn lập ra rất thú vị,mình là cựu sv luật HN,giờ là học viên của luật TPHCM.Mình cũng thường xuyên tìm tài liệu để học tập, theo mình các bạn sinh viên muốn học tập tốt cần phải tự ý thức về việc học, học nhóm cũng rất tốt và đặc biệt tôi khuyên các bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các bạn có thể đến các văn phòng luật, các công ty luật, tìm đọc các bản án, các loại hợp đồng.nói chung là dân luật cần phải đọc, đọc và đọc……..chúc các bạn thành công!

 78. em chào thầy ạ
  em đang làm bài tập nhóm đầu tiên của môn dân sự 1. Đề bài yêu cầu chúng em lấy một án dân sự có thực trong thực tế và nhận xét kết luận của tòa án (phần nhận xét dài khoảng 2 trang). Em muốn hỏi mình nên nhận xét theo những tiêu chí nào ạ?
  Thẩy và các anh chị có kinh nghiệm giúp em nhé!

 79. thưa thầy và các anh chị, em có một tình huống dưới đây, mọi người có thể cho ý kiến để em tham khỏa không ạ
  Năm 2005 theo quyết định cấp đất giãn dân hộ ông A được cấp 200m2 đất ở theo sơ đồ kèm theo là ô số 18. UBND cấp huyện cấp luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa giao đất trên thực tế.
  Năm 2007 UBND cấp xã mời hộ ông A đến để nhận đất tại thực địa thì không phải là ô 18 mà là ô 19 trong sơ đồ, ô 18 đã có người nhận là của họ vì có giấy tờ trước khi huyện cấp đất. Ô A không đồng ý và khiếu nại tới xã, UBND xã yêu cầu ông A phải nhận ô 19 nếu không thì không giao đất nữa.
  1. UBND xã làm như vậy có đúng khôg? Vì sao?
  2.UBND huyện có hành vi sai trước khi cấp đất cho hộ ông A k?
  3.Nếu vụ việc k được giải quyết đúng pháp luật thì ông A có quyền khiếu nại các hành vi j of UBND
  4.ông A và ông nhận ô 18 (có giấy tờ) nếu xảy ra tranh chấp thì giải quyết theo quan hệ pl nào (quan hệ tranh chấp đất đai hay quan hệ hành chính) nên giúp ông A lựa chọn trình tự giải quyết tranh chấp theo quan hệ nào nhanh nhất, hiệu quả nhất.

 80. Thầy ơi.em có một câu hỏi về pháp luật mà em không trả lời được Thầy ạ.Thầy giúp em với nhé: Bằng những ví dụ thực tế ở việt nam khi chúng ta hội nhập kinh tế quốc tế,gia nhập wto để làm rõ mối quan hệ giữa pháp luật với kinh tế

 81. hoc luat de biet lach luat,biet lach luat de biet luat con thieu,yeu ma hoan thien

 82. thầy ơi em có câu hỏi muôn nhơ thầy giúp đỡ.thầy giúp em nhé.câu hỏi là:những bất cập trong hợp đồng dân sự.em cảm ơn thầy nhiều ạ

 83. Ngày 1/4, ông Hà – giám đốc kinh doanh công ty A (có trụ sở tại quận Hải Châu) thỏa thuận mua của công ty B một lô hàng trị giá 500 triệu, giao hàng trước ngày 20/7. Tiếp đó ngày 3/4, ông Hà gửi bản đề nghị bán lô hàng nói trên cho công ty C với giá 530 triệu, giao hàng ngày 20/7. C chấp nhận toàn bộ. Ngày 20/7, A nhận hàng của B và giao cho C theo hợp đồng. C nhận hàng nhưng không chịu thanh toán với lý do là lô hàng có 50% bị ẩm mốc. A khởi kiện C tại tòa án quận Hải Châu.
  Nhận xét về hành vi của A,B,C

 84. tai sao hoc phi tung nam lai khác nhau, hoc phi cung tăng theo khi đồng tiền trượt giá phải ko? việc thu học phí dựa vào những yếu tố nào?

 85. Em chào thầy ạ!
  Em có một câu hỏi muốn nhờ thầy và các bạn giải đáp hộ. Đó là hợp đồng dân sự có bị vô hiệu do thiếu những điều khoản cơ bản không? cụ thể điều khoản cơ bản đó là gì? và được quy định ở văn bản nào!
  Em cảm ơn thầy ạ

 86. thay cho em hoi? hop dong dan su bao nhieu tien thi can co chung thuc

  • chào Tùng: mình xin trả lời câu hỏi của bạn. việc chứng thực của ủy ban nhân dân không phụ thuộc vào giá trị của hợp đồng. mình cũng nghĩ là bạn đang nhầm lẫn với việc công chứng. Những hợp đồng và giao dịch dân sự mà luật bắt buộc phải công chứng thì phải công chứng, phí công chứng được tính theo tỉ lệ % với giá trị hợp đồng của những giao dịch mua, bán, tặng, cho… còn phí công chứng đối với các giao dịch như công chứng di chúc, ủy quyền… thì không theo giá trị của giao dịch mà theo mức thu phí luật đã quy định sẵn. bạn có thể tham khảo Luật công chứng và thông tư liên tịch số 91/2008/TTLT-BTC-BTP giữa bộ tài chính và bộ tư pháp Hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng.

 87. Chào tung,
  Mình không thấy quy định nào trong Bộ luật dân sự đối với trường hợp hợp đồng dân sự bao nhiêu tiền thì phải công chứng chứng thực.
  Ở đây hình như bạn đã có sự nhầm lẫn về công chứng và chứng thực đấy? chứng thực là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính hoặc chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người đã yêu cầu chứng thực
  Thân chào,

 88. Em chào thầy ạ
  Em vs bạn đang làm nghiên cứu khoa học về đề tài áp dụng pháp luật vào thực tế.thầy có thể giới thiệu e biết 1 vài tư liệu cần thiết để viết đề tài này ko ạ

  • Bạn và mình có thể cùng nhau trao đổi một số vấn đề liên quan đến đề tài không? Mình cũng đang nghiên cứu về nâng cao chất lượng dạy và học các môn pháp luật.
   YH: aothienthanh174
   Mail: aothienthanh174@gmail.com

 89. Em chào Thầy và các bạn ạ!
  Em muốn nhờ thầy và các bạn chỉ giúp nguyên tắc áp dụng pháp luật được không ạ?
  Nếu có nguồn tham khảo mong thầy và các bạn gửi giúp nếu có đường link trên các trang web càng tốt ạ.
  Cảm ơn thầy và các bạn nhiều1

 90. Chào thầy, hiện nay em đang thực hiện một đề tài khoa học về việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập các môn pháp luật (học phần pháp luật). Thầy có thể cho em một số ý kiến góp ý cũng như hướng dẫn cho em một số tài liệu được không ah. Rất cảm ơn thầy!
  YH: aothienthanh174@gmail.com

 91. chào thầy và các bạn!!
  mình đang học luật trọng tài thương mại 2010. Có 2 điểm mình chưa giải quyết được. Mọi người giúp mình ngen. Cảm ơn mọi người nhiều.
  1/ Vì sao ” thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên chấp hành viên……” ko được làm trọng tài viên?
  2/ Vì sao tranh chấp giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp ko phải là tranh chấp kinh doanh thương mại?
  Xin cảm ơn mọi người nhiều!!!

 92. Lớp tiếng anh còn mở không thầy, khóa mới nhất sắp tới là bao giờ ạ?
  Liên hệ với thầy theo số điện thoại nào, hay account yahoo, skype nào ạ.

 93. em có câu hỏi rất cần câu trả lời ạ
  CÂU HỎI VỀ CHỦ ĐỀ: TRANH CHẤP VỀ VIỆC BẦU VÀ BÃI NHIỆM THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ, GIÁM ĐỐC TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN
  Công ty Cổ phần XYZ được thành lập ngày 20-07-2006 hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Bảy doanh nghiệp góp cổ phần và tổng số cổ phần của 7 doanh nghiệp đó chiếm 80% tổng số vốn điều lệ của Công ty Cổ phần XYZ. 20% vốn điều lệ còn lại do người lao động trong Công ty nắm giữ. Tổng công ty A là doanh nghiệp Nhà nước có số vốn cổ phần lớn nhất, nắm 51% tổng số cổ phần của Công ty Cổ phần XYZ.
  Hội đồng quản trị của Công ty XYZ có 7 thành viên, trong đó Tổng công ty A có 2 đại diện thành viên trong Hội đồng quản trị. Một trong 2 người trực tiếp quản lý phần vốn của Tổng công ty A, ông B giữ chức Giám đốc Công ty. Người còn lại là bà C giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty. Điều lệ Công ty Cổ phần XYZ quy định Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của Công ty và Giám đốc Công ty phải là thành viên Hội đồng quản trị.
  1-Quy định trên của Điều lệ công ty XYZ có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Ngày 15-12-2006, Hội đồng quản trị Tổng công ty A ra quyết định về việc ông B không còn là người trực tiếp quản lý phần vốn cho Tổng công ty A tại Công ty Cổ phần XYZ và không còn giữ các chức danh thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần XYZ nữa. Trong quyết định này, Hội đồng quản trị Tổng công ty A quyết định điều động ông E đang làm việc tại Tổng Công ty A (không phải trong lĩnh vực bảo hiểm) sang giữ chức Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị thay cho ông B.
  2- Các quyết định trên của HĐQT Tổng công ty A có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Một số thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần XYZ không nhất trí với quyết định này mà yêu cầu tổ chức cuộc họp Hội đồng quan trị của Công ty Cổ phần XYZ để bầu chọn. Do thấy khả năng chỉ có được ý kiến ủng hộ của 3 thành viên trong Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần XYZ nên Hội đồng quản trị của Tổng công ty A ra quyết định cử thêm ông H (thuộc Tổng Công ty A) tham gia Hội đồng quản trị, đại diện phần vốn của Tổng Công ty A tại Công ty Cổ phần XYZ vì cho rằng Tổng công ty A nắm đến 51% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần XYZ , do vậy cần phải có số phiếu biểu quyết tương ứng trong Hội đồng quản trị.
  3-Quyết định cử ông H của HĐQT Tổng công ty A có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Bà C, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã ra quyết định triệu tập cuộc họp Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần XYZ vào ngày 26-01-2007 để chính thức hóa các quyết định trên và chuẩn bị triệu tập cuộc họp Đại Hội cổ đông bất thường. Do bất đồng ý kiến nên chỉ 5 thành viên Hội đồng quản trị cũ, ông E và ông H tham dự cuộc họp ngày 26-01-2007 do bà C chủ tọa.
  4-Việc ông….không tham dự cuộc họp có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Ba trên năm thành viên Hội đồng quản trị dự họp đã đồng ý thông qua quyết định chính thức bãi miễn chức Giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị của ông B. Các thành viên Hội đồng quản trị ra quyết định bổ nhiệm ông E giữ chức giám đốc và là thành viên Hội đồng quản trị thay cho ông B, kết nạp thêm một thành viên Hội đồng quản trị mới là ông H. Hội đồng quản trị cũng ra quyết định triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông ngày 10-05-2002 để thông qua Điều lệ Công ty sửa đổi.
  5- Các quyết định trên của HĐQT công ty XYZ có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?
  Cho rằng các quyết định trên là không hợp pháp, ông B đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân về quyết định của Hội đồng quản trị Tổng công ty A, quyết định của Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần XYZ ngày 26-03-2007.
  6- Việc khởi kiện của ông B có hợp pháp không? Căn cứ pháp lý?

 94. thưa các thầy cô, em là sinh viên k36.
  có một điều em cảm thấy không được thoải mái lắm khi học ở nhà trường đó là việc làm bài tập nhóm.
  nổi lên là việc kẻ làm người chơi, không ai dám lên án ai lười nhác. Công việc do nhóm trưởng giao và rồi cuối cùng chính nhóm trưởng làm.
  Em nghĩ một phần do nhóm trưởng không đủ khả năng quản thúc các bạn, nhưng phần to tát hơn là thực sự sinh viên Việt Nam không phù hợp với hình thức làm việc nhóm hay sao ý ạ.
  Người nước ngoài cũng đánh giá tinh thần hợp tác của sinh viên Việt Nam kém.
  Em nghĩ vậy thì có lẽ nên bỏ hình thức này có được không ạ?
  Điểm của một người lại thành của nhiều người thì cũng chán, vì một hai lần thì không sao chứ lâu lâu cũng ấm ức lắm ạ.
  Hoặc nếu không loại bỏ thì các thầy cô có thể siết chặt việc này hợn đc không ạ? Vì em hiểu mục đích của các thầy cô là tăng kĩ năng làm việc nhóm cho sinh viên, nhưng trên thực tế mục đích này không đc đảm bảo.
  em rất mong có được phản hồi sớm

 95. Gia đình em có một mảnh đất. Do bố em tin người lên đã cho bà A mượn bìa đỏ. Bà A nói mượn bìa đỏ để làm gì em cũng không biết nữa. Nhưng ba A không biết dùng cách nào mà vay được tiền của ngân hàng. Đến hạn Ngân hàng đòi nợ thì bà A biến mất. Ngân hàng xuống nhà em hỏi thì mới tá hỏa ra là bà A mượn bìa đỏ đi thế chấp Ngân hàng. Ngân hàng đòi tiền lãi và tiền gốc. trong khi đó gia đình em không ai biết gì về chuện đó. Gia đình em không ký bất kỳ một loại giấy tờ nao. Mong các anh, các chị cho em lời khuyên. Em cảm ơn!

  • Chào bạn điều 342 BLDS 2005 quy định: “Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp…”
   Vì vậy điều kiện của tài sản thế chấp là phải thuộc sở hữu của bên thế chấp. vì vậy người thế chấp không thể sử dụng tài sản thuộc sở hữu của người khác để thế chấp dù họ đang chiếm hữu hợp pháp tài sản đó.
   Trong trường hợp này ngân hàng đã sai sót khi thế chấp sổ hồng của nhà bạn để cho bà A vay. vì thế nhà bạn không chịu trách nhiệm vấn đề trên.

 96. Em chào thầy!
  Em học văn bằng 2 chính qui nhưng mà hình như chúng em cũng thiệt thòi quá cơ.Muốn đi học để thêm hiểu biết thì thỉnh thoảng lại bị thầy cô bảo là sau này ra phá hoại. Hàng ngày sau công việc và việc gia đình lại cấp tập đến lớp học, học thì rất hay nhưng có lẽ văn bằng hai bọn em bị thiếu tự tin dù là đã qua một văn bằng một ngon lành, thậm chí có kinh nghiệm làm việc. Hi vọng việc xã hội hóa giáo dục được một số thầy cô nhìn nhận khách quan hơn. Đừng chỉ nhìn vào mặt thiếu tích cực để chì chiết mắng mỏ bọn em :((

 97. em chào thầy ạ. Thầy ơi, hiện nay em đang học lớp văn bằng 2 Luật chính quy của Đại học Luật Hà Nội. Nhưng nghe các bạn nói học Văn bằng 2 này ra trường khó được chấp nhận lắm, đi xin việc cũng rất vất vả vì bằng không có giá trị. Vậy em muốn hỏi, sự thật về tấm bằng văn bằng 2 luật sau này có thể làm việc ở những cơ quan nào ạ? em xin cảm ơn thầy!

 98. Em chào thầy ạ! Em không học đại học Luật Hà Nội mà đang học đại học Đại học Kinh tế – Luật chuyên ngành Luật Kinh doanh. Học kỳ này em đang học môn Những vấn đề chung về Luật Dân sự và phải làm đề tài thuyết trình. Em đã đăng ký đề tài “Nhập quốc tịch cho người thuộc giới tính thứ ba”. Em muốn đặt ra vấn đề là trong trường hợp một người đồng tính đã được công nhận tại nước họ sống(ví dụ Úc), nếu họ muốn nhập sang quốc tịch Việt Nam (đủ điều kiện theo Luật Quốc tịch) thì Chính phủ sẽ nhập quốc tịch cho họ theo giới tính gì? Vì VN mới chỉ công nhận tồn tại 2giới tính là nam và nữ.
  Thưa thầy, thầy có thể đưa ra quan điểm của thầy cho đề tài này không ạ? Với đề tài này thì em nên tham khảo những tài liệu nào ạ? Vì đã đký đề tài và không thể đổi nữa nên em đang rất cố gắng hoàn thành nhưng lại thiếu tài liệu và search trên mạng thì lại không biết nên search cái gì. Em mong thầy giúp em, em cám ơn thầy rất nhiều ạ!

 99. Gửi Gina Rolan.

  Do bạn quá hàn lâm đấy thôi. Thực tế thế này:
  1/ Cơ quan pháp luật chỉ công nhận nam và nữ theo luat mà không còn cách nào khác.
  2/Cơ quan Việt nam sẽ yêu cầu trưng cầu giám định giới tính tại cơ quan chuyên môn nếu người này có khiếu nại về giới tính khi đăng ký, căn cứ trên giám định đó họ sẽ ghi trên quốc tịch là Nam hay Nữ (buộc người này phải đồng ý, vì đó là Luật).
  3/ Úc họ công nhận thì kệ họ, tại VN thì phải tuân theo Luật Việt Nam (trừ trường hợp Hiệp định tương trợ tư pháp hoặc Điều ước Quốc tế quy định khác mà VN phải ưu tiên áp dụng).

 100. Cho e hoi nhung cau hoi lien quan den chinh sach tien te cua viet nam doi voi khung hoang kinh te tu 2008 den nay ?

  • Chào bạn!
   Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới được bắt đầu bằng sự sụp đổ của một cường quốc kinh tế mang tên “Nước mỹ”, do quả bóng bất động sản bỗng nhiên phình to và vỡ ra khiến một loạt các Ngân hàng trên toàn nước mỹ phải đệ đơn lên chính phủ cầu cứu, các khoản nợ xấu tăng đến mức mà các ngân hàng không còn khả năng tri trả. chẳng mấy chốc Cuộc khủng hoảng này đã nhanh chóng lan sang tất cả các nước trên thế giới trong đó có việt nam. ở trong nước tình hình kinh tế ngày một xấu đi, các doanh nghiệp trong nước không xuất khẩu được nữa do thi trường thế giới đang rơi vào cảnh đóng băng trong khi đó nguồn cầu trong nước thì lại đang gặp vấn đề do rất nhiều yếu tố như lãi suất tăng cao khiến doanh nghiệp không thể tiếp cận với nguồn vốn, và sự biến động khiến người dân ít chi tiêu mà chủ yếu dùng tiền để mua hóa kim dự trữ. lúc này chính phủ việt nam bắt đầu gói kích cầu để nâng cầu tăng cao do cung hàng hóa ngày càng tăng. Tuy nhiên, một bài toán đạt ra cho các nhà lãnh đạo đó là yếu tố văn hóa và do lối suy nghĩ của người dân việt nam ta hoàn toàn khác so với các nước khác nên nếu hỗ trợ về thuế GTGT nghĩa là giảm thếu để từ đó giảm giá là không khả thi do người dân không chịu mua hàng và lúc này chính phủ đã tung ra gói kích cầu bằng cách hỗ trợ lãi suất là 4% cho doanh nghiệp để doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, tiềm kiếm thị trường do trước đây chúng ta chỉ thị trường châu âu và mỹ thì nay phải tìm thị trường cho đầu ra sản phẩm và cơ bản chính sách này đã tác động tích cực tới nền kinh tế. đến những năm tiếp theo nền kinh tế tiếp tục rơi vào suy thoái và chúng ta đã không lường trước được những hệ lụy của những gói giải pháp trước mắt đó khiến tình trạng lạm phát thì ngày một gia tăng điển hình là năm 2011 lạm phát đã lên tới hai con số so với gần 8% của năm 2010, lúc này chính phủ mà điển hình là ngân hàng Nhà Nước bất đầu thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt để kìm hãm lạm phát tức là nâng lãi suất lên cao đồng thời dự trữ bất buộc đối với các ngân hàng nhưng theo sau đó là chính sách tài khóa của chúng ta vẫn còn nới lỏng sữ đầu tư công dàn trải khiến chính sách tiền tệ ngày rơi vào ngũ cụt nghĩa là lãi suất cao các doanh nghiệp không có khả năng tiếp cận được vốn để tái sản xuất GDP xuống thấp (do tăng trưởng tín dụng là âm) mà lạm phát vẫn không có chiếu hướng đi xuống, các ngân hàng trong nước cũng lâm vào cảnh nợ sấu ngày cáng tăng cao và lúc này chính phủ đã đưa ra giải pháp là phải tái cơ cấu nền kinh tế : tái cấu trúc đầu tư công, ngân hàng và mới đây bộ tài chính có đưa thêm đó chính là tái cấu trúc thị trường chứng khoán tuy nhiên việc tái cấu trúc này vẫn còn đang trong quá trình triển khai nên chưa thể nói gì thêm nhiều. cho đến năm 2012 về cơ bản giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ đã có tiếng nói chung khiến tình hình lạm phát bước đầu đã chuyển biến một cách tích cực lãi suất cho vay ở các ngân hàng ngày càng xuống thấp các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu tiếp cận được vốn và chính phủ cũng đã tung ra gói kích cầu là 29.000 tỷ đồng và đã giải ngân được gần một nửa để hỗ trô các doanh nghiệp tiếp tục tái đầu tư.
   do thời gian có hạn nên tôi chỉ nói những ý chính thôi, chúc bạn vui!

  • còn đối với câu hỏi thì khỏi cần bạn chỉ cần học theo sườn như thế là được rồi khỏi cần câu hỏi.

 101. Em chào thầy!
  em không có học ở trường đại học luật, nhưng em cũng học chuyên ngành về luật kinh tế ở trường đại học khác và sắp tới em tới đây em thi tốt nghiệp và em đang trong quá trình ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi. Em có một vấn đề em muốn tham khảo ý kiến của thầy.
  Luật thương mại 2005 không đưa ra quy định về việc hợp đồng bị vô hiệu, nên chúng ta lại phải quay lại Bộ Luật Dân Sự 2005 để xác định. Tại Điều 410 BLDS 2005 có quy định nhưng lại không nói rõ về trường hơp hợp đồng bị vô hiệu do chủ thể tham gia ký kết. Luật chỉ nói tại Điều 128 BLDS 2005 rằng không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định, vậy những hành vi nhất định là những hành vi nào? thì Luật lại không nói rõ. Em xin giả thuyết rằng nếu hai người là phó giám đốc của hai công thi cùng tham gia ký kết hợp đồng mà không có giấy ủy quyền, Hay ngay cả người đại diện theo pháp luật là Giám Đốc đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên mà tham gia ký kết HĐ có giá trị HĐ trên 50% giá trị tài sản của công ty (so với bản báo cáo tài chính năm gần nhất) mà không được sự chấp thuận của hội đồng thành viên thì có bị coi là vô hiệu không?
  Em xin chân thành cảm ơn thầy!
  Mong nhận được sự phản hồi của thầy trong thời gian sớm nhất.

 102. thầy ơi cho em hỏi sự khác nhau giữa hiến chương và hiệp ước, công ước và hiệp định là gì ạ?

 103. cho em hỏi về cách trình bày một bài làm về luật dân sự như thế nào ạ

 104. Thầy ơi em muốn thi cao học luật, nhưng trường mình không học được ngoài giờ hành chính, nên em muốn dự thi vào Quốc gia, mong thầy cho em một vài lời khuyên. Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

 105. hoc mon luat kho that do. a c co the giup e xem co cach nao hoc thuoc nom luat nhanh nhat ko

  • Nhiều cái nhanh một nhịp có thể làm chậm một đời đấy em à. Muốn học luật em phải hiểu nguyên lý trong ứng xử giữa người với ngừoi trước đã 🙂

 106. Xin giới thiệu đến các bạn trang web chuyên về pháp luật, rất có ích cho các bạn sinh viên và những người muốn tìm hiều pháp luật:
  http://trangtinphapluat.tk

 107. em chào thầy ạ!
  thưa thầy và các a/c giải đáp giúp em. gia đình nhà cô A cho chị B vay 100 triệu có giấy ghi nợ và chữ ký của 2 bên , gia đình chị B có quen thân với nhà C và chuyển khoản nợ của B sang cho nhà C trả giúp.nhà C đồng ý.tuy nhiên đến hạn đòi nợ gia đình A sang đòi nhà C thì họ không trả , đòi nhà B cũng cãi là chuyển cho nhà C trả rồi. và giấy báo nợ bị nhà C xé.nhà A phải làm sao ạ.

 108. Thầy ơi ! em đang ôn khóa học để thi văn bằng 2 ngành Luật, nhưng học môn Hiến Pháp em được thầy dạy nhiều quá.. đôi khi không có trong sách , Cuối bài giảng cũng không có câu hỏi tổng kết gì cả nên em không nắm được hêt ý của thầy giáo giáo. Em hoang mang không biết cách ra đề của môn này như thế nào. Em mong thầy hỗ trợ cho em hướng để biết cách ra đề môn này là thế nào. Em cám ơn thầy ah

 109. em chào tất cả các thầy cô và các bạn cho em hỏi, bây jờ em đang học lớp trung cấp luật ,các bạn cho mình hỏi học xong trung cấp thì mình có xin đc việc vào các cơ quan ủy ban nhân dân xã ko , và với điều kiện ra sao

 110. http://ibla.org.vn/?cate=d&id=33971

  Nhằm đáp ứng nhu cầu cần trang bị và tăng cường khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong đàm phán thương mại cho Doanh nhân và Luật gia; Viện Khoa học Pháp lý và Kinh doanh Quốc tế IBLA thiết lập chương trình đào tạo “Tiếng Anh & Luật Thương mại”.
  Chương trình có 2 cấp độ: Trình độ Trung cấp (Intermediate level – Certificate) Trình độ cao cấp (Advanced Certificate).

  Qua khoá học, học viên được nghiên cứu các tài liệu, giáo trình của luật thương mại và các luật về kinh doanh quốc tế, nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Luật, trao đổi bằng tiếng Anh các kiến thức Luật, các án lệ trực tiếp với các giảng viên Luật, Luật gia của Viện IBLA.

  I. CHƯƠNG TRÌNH TRUNG CẤP. (Intermediate level- Certificate)
  English in Business Law – Part 1
  · Legal Vocabulary
  · The International Legal System.
  · Introduction to Global business.
  · International contracts.
  · Dispute resolution.
  · Building Legal Vocabulary (1)

  Học phí: 5.000.000VNĐ/ khoá 2 tháng

  II. CHƯƠNG TRÌNH CAO CẤP. (High level – Advanced Certificate)
  English in Business Law – Part 2
  · Legal Vocabulary.
  · English Common Law.
  · Competition Law.
  · Customs Law.
  · International Criminal Law.
  · Building Legal Vocabulary (2)

  Học phí: 6.000.000VNĐ/ khoá 2 tháng
  Thời gian học: Thứ Hai & thứ Tư hàng tuần, Lớp buổi sáng: 9:30 – 11:00
  Lớp buổi tối: 17:00 – 18:30

  Chương trinh ưu đãi:
  Hỗ trợ đối với sinh viên ngành Luật: 5% học phí

  Địa điểmhọc: Empress Tower (17th Floor) 138-142 Hai Ba Trung St, District 1, HCMC.
  Chứng chỉ hoàn thành khóa học:do Viện Khoa Học Pháp Lý và Kinh Doanh Quốc tế IBLA cấp.

  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Email: info@ibla.org.vn
  ĐT: 3 827 2098

 111. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký việc kết hôn giữa anh Minh và chị Tú biết rằng anh Minh là chủ tịch Ủy ban nhân dân xã H, huyện K, thường trú tại xã H, huyện K, còn chị Tú là phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường LC, thành phố ĐN, thường trú tại phường LC, thành phố ĐN. Em là sv Luật mong thầy giúp dùm em. Em cảm ơn nhiều.

 112. Sao các bạn giỏi thế @@ mình học ở nước ngoài mà thấy ù ù cạc cạc @@ Nhìn cái đề cương các bạn học mà phát ớn … Bên mình chỉ có giải bài tập thôi, chả có lí thuyết lí thiếc gì cả @@

 113. mọi người ai cũng học giỏi hết, có thể cho mình cách học với được không?

 114. Cho em hỏi với ạ! Thứ 6 tuần này e có một bài kiểm tra về luật giáo dục! Nhưng e không biết cách trả lời câu hỏi của luật như thế nào vì e không phải sv trường luật ạ! E mong nhận đc sự tư vấn về cách làm bài sớm nhất ạ! E xin cảm ơn!!!

 115. Ai có thể trả lời giúp e câu hỏi này được k ạ.
  Trong chính phủ và các bộ có những vị trí việc làm nào liên quan đến pháp luật và yêu cầu chuẩn chuyên môn , năng lực cho vị trí việc làm đó?

 116. Ai có thể trả lời giúp e về câu hỏi này được không ạ :
  Nêu và phân tích mối liên hệ của quy phạm pháp luật hành chính với quan hệ pháp luật hành chính
  Em cám ơn nhiều ạ

 117. THầy ơi cho em hỏi muốn phân tích về quyền hiến xác, bộ phận cơ thể người sau khi chết cần có những ý nào ạ

 118. Thưa thầy! em đang là sinh viên năm 2, em thực sự rất thất vọng vì kết quả học năm nhất của mình. Sang năm nay em quyết tâm cải thiện lại việc học của mình, nhưng em vẫn chưa xác định được phương pháp học cho sinh viên luật. Cách học hiện tại của em là tập trung nghe thầy cô giảng bài và em cũng hiểu bài, về nhà em co đọc sách và xem lại bài giảng vừa học nhưng kết quả là em không nhớ được bài lâu và chính xác lý thuyết, em đã thử học thuộc nhưng không được. Em có hiểu bài nhưng không hiểu tại sao em không thể vận dụng lý thuyết để giải quyết bài tập và thi cử? Thầy có thể cho em biết vấn đề của em là gì ạ? và em phải làm như thế nào ạ?
  Dạ thưa thầy! em còn một vấn đề nữa ạ! Hiện tại em chưa xác định được con đường đi của mình, em đang phân vân giữa 2 lựa chọn vì em vẫn chưa hiểu rõ, hiện tại e đang học luật chung nhưng muốn chú tâm vào luật kinh tế thì bắt đầu học như thế nào ạ, vì năm nhất và học kì 1 năm 2 em lỡ đăng kí tín chỉ những môn không liên quan đến luật kinh tế. Mong thần tư vấn cho em! e xin cám ơn

 119. A,B,C,D cùng sở hữu chung ngôi nhà, hàng năm liên quan đến đóng thuế đất chỉ có A,B,C thực hiện còn D không thực hiện. A,B nhất định không đóng phần thuế đó cho D với lý do D ko nhờ, và không phải nghĩa vụ của mình. C đứng ra đóng thuế đất và các loại thuế liên quan cho D và sau đó yêu cầu A, B chi trả cho mình phần tương ứng nhưng A,B cũng từ chối. C vẫn tiếp tục đóng thuế như vậy 5 năm và một ngày D quay lại yêu cầu bán phần sở hữu của mình.
  a. B không đồng ý vì cho rằng D không thực hiện nghĩa vụ liên quan đến tài sản thì anh ta không có quyền đối với tài sản nữa.
  b. Sau 5 năm nhận được tin D chết mà không có người thừa kế. A, B, C quyết định đem bán để chia tài sản chung. Khối tài sản chung sẽ được phân chia thế nào khi có tranh chấp ? (Giải pháp đưa ra trong trường hợp các em làm luật sư bảo vệ cho quyền lợi của C)
  mọi người giải quyết giúp e với ạ , e xin cảm ơn!!!

 120. Em chào thầy, thầy cho em hỏi hợp đồng bảo lãnh là gì và khi nào bắt buộc phải kí hợp đồng bảo lãnh ? em cảm ơn thầy ạ

 121. . Bố tôi mất năm 1999, năm 2003 mẹ tôi cũng mất. Ông bà để lại 1 căn nhà và 2 thửa đất tại Quận 1 và Quận 3. Chúng tôi có 3 anh em 2 gái 1 trai, trước đó chị em tôi thỏa thuận tài sản đó cho em trai út là tôi. Đến nay chị cả kinh doanh thua lỗ nên quay lại đòi chia di sản của bố mẹ. Vậy cho tôi hỏi chị cả kiện đòi chia có được không? Tôi muốn chuyển quyền sở hữu các tài sản trên cho mình đứng tên thì có cần các chị đồng ý hay không? Thủ tục như thế nào? xin cho e chút ý kiến để giải quyết ạ

Gửi phản hồi

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Học luật để biết luật, hiểu luật, vận dụng luật và hoàn thiện luật
%d bloggers like this: