Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

TRÁNH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG: VEDAN PHẢI BỒI THƯỜNG TOÀN BỘ THIỆT HẠI

CHI MAI

Vụ Vedan xả nước thải trực tiếp ra sông Thị Vải làm “sông chết, người khốn khổ” gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận. Nhiều nạn nhân của Vedan thắc mắc họ sẽ được bồi thường thế nào.  Sau đây là một số  ý kiến của các luật sư xung quanh vấn đề này. (Các bạn tìm hiểu thêm thông tin tại đây – Civillawinfor)

* Luật sư Nguyễn Văn Hậu  (trưởng  ban tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM):

Nạn nhân có quyền kiện ra tòa đòi bồi thường

Luật bảo vệ môi trường quy định: người gây ô nhiễm môi trường tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, người gây ô nhiễm môi trường còn phải có trách nhiệm khắc phục ô nhiễm và bồi thường đối với các thiệt hại xảy ra. Theo điều 130 Luật bảo vệ môi trường, các thiệt hại do ô nhiễm môi trường bao gồm: việc suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường và thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của con người, tài sản và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do hậu quả của việc suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường gây ra.

Căn cứ theo điều 131, các cơ quan chức năng có thể xác định thiệt hại do vi phạm của Vedan gây ra bao gồm nhiều khoản: chi phí thiệt hại trước mắt và thiệt hại lâu dài do ô nhiễm nguồn nước, chi phí xử lý ô nhiễm, cải tạo nguồn nước… Tại khoản 1, điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 cũng quy định về các căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Dựa vào các quy định trên, người dân sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm của sông Thị Vải bị thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, thiệt hại vật chất, kinh tế… có quyền yêu cầu Công ty Vedan phải bồi thường. Trường hợp giữa Vedan và người đòi bồi thường không thỏa thuận được mức bồi thường thì người dân có quyền đưa vụ kiện đến tòa án để giải quyết. Người dân có quyền khởi kiện riêng lẻ từng cá nhân hoặc khởi kiện tập thể để yêu cầu Công ty Vedan bồi thường thiệt hại.

* Luật sư Vũ Đình Quyền (trưởng Văn phòng luật sư Minh Quyền):

Phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe, kinh tế, tinh thần

Theo nguyên tắc, thiệt hại do vi phạm của Vedan gây ra đối với môi trường nước, cuộc sống của người dân chịu ảnh hưởng do sinh hoạt, sử dụng nguồn nước này phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Người dân có thể thỏa thuận với Vedan về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật, phương thức bồi thường (một lần hoặc nhiều lần)…

Thiệt hại cho người dân có thể chứng minh là: thiệt hại do tài sản bị xâm hại, thiệt hại về sức khỏe. Ngoài ra có thể còn bao gồm cả khoản tiền bù đắp do thiệt hại về tinh thần mà người dân phải gánh chịu do việc ảnh hưởng từ chất ô nhiễm mà Vedan thải ra môi trường. Mức thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại mà người dân có quyền đòi Vedan bồi thường bao gồm các chi phí thực tế phát sinh: khám chữa bệnh, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, phần thu nhập giảm sút do thiệt hại về sức khỏe.

Còn mức bồi thường do tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu hai bên không thỏa thuận được thì khi xét xử tòa có thể tuyên một mức bồi thường nhất định (theo điều 609 Bộ luật dân sự, mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu).

Cần lưu ý  khoản tiền 15 tỉ đồng  trước đây Vedan đã thỏa thuận với Sở Khoa học – công nghệ và môi trường Đồng Nai bồi thường do gây ô nhiễm môi trường, nhưng dưới danh nghĩa “hỗ trợ phát triển ngư nghiệp” sẽ nằm ngoài yêu cầu đòi bồi thường này. Khoản tiền đó không được tính vào số tiền bồi thường sau này của Vedan.

SOURCE: BÁO TUỔI TRẺ

Trích dẫn từ: http://thuvienphapluat.com/?CT=NW&NID=15890

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: