Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

CHÁNH ÁN "MẶC CẢ" TIỀN CHUNG CHI VỚI CÁC ĐƯƠNG SỰ

VŨ TRUNG

 vietnamnetKhi tiếp nhận cuốn băng ghi âm của một người dân gửi đến, sau khi xác minh sự thật, chúng tôi thực sự bất ngờ khi chứng kiến nội dung “cò kè bớt một thêm hai” giữa ông Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh (Quảng Nam) ông Phạm Công Bằng với đương sự trong một vụ án tranh chấp dân sự…

Sau khi tìm hiểu và xác minh tính chân thực của đoạn băng ghi âm này với các nhân chứng và ông Chánh án Phạm Công Bằng vào sáng ngày 25/9, ông Bằng thừa nhận cuộc trả giá trên là thật và “mong nhà báo bỏ qua”.

“Chung chi đủ thì anh giúp!”

Thực tế, với vị chánh án đang nắm cán cân công lý ở một huyện mới vừa chia tách này, chúng tôi xin không bình luận gì thêm, chỉ xin trích nguyên văn của đoạn băng ghi âm này (kèm theo file ghi âm của người dân chuyển đến) gửi đến bạn đọc:

Dưới đây là nội dung một đoạn băng thực hiện qua điện thoại, được cho là cuộc trao đổi giữa bà H. và ông Bằng:

Bà H.: Răng rồi anh, có gì giúp em với chớ?

Ông Bằng: Giúp thì giúp, có chi đâu có… Em chung chi đầy đủ thì anh giúp chứ có gì đâu… (lặp lại).

Bà H.: Có 5 xe, em chung cho anh 5 triệu được thì bây giờ em đem tiền dô.

Ông Bằng: 5 triệu giá bèo quá rồi, giá rứa thì tau làm cho thằng Gặp.

Bà H.: Rứa thì anh nói mấy, chỉ có 5 xe mà?

Ông Bằng: Tùy em thôi. Còn không anh làm cho thằng Gặp

– …

Ông Bằng: 7 triệu, 7 triệu nếu đồng ý sáng mai dô đây chồng tiền rẹt rẹt là anh alô lên cho!

Câu chuyện và đường đi của cuốn băng ghi âm này được giấu kín nửa năm nay. Vì sao người dân lại cung cấp cho PV? Người dân chua xót bảo rằng: vì ông chánh án này đã “bội tín”…

Biên bản làm một đường, đọc cho dân nghe một nẻo

Vào năm 2006, hàng chục hộ dân ở thôn Đàn Thượng (xã Tam Lãnh, Phú Ninh) được ông Nguyễn Gặp (sinh 1965, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn) xưng là người của Công ty Lâm đặc sản đến thu mua cây (rừng dự án 661).

Lúc này, tỉnh chưa có chủ trương bán rừng 661, nhưng ông Gặp nói sẽ “chạy” được giấy phép. Ông Nguyễn Gặp và những người này đã lập ra bản hợp đồng mua bán.

Theo nhiều người dân tại địa phương, bản hợp đồng này họ không được giữ, cũng không nói gì đến chuyện tiền nong. Lợi dụng sự cả tin của người dân, ông Gặp lập biên bản một đường, đọc cho dân nghe một nẻo nên mới xảy ra hệ lụy sau này khi diện tích rừng họ đăng ký mua bị “treo” hết năm này qua năm khác.

Ông Võ Đình Hạnh (thôn Đàn Thượng) kể: “Khi đọc biên bản, tụi tôi chỉ biết nghe, ai biết ổng đọc khác đi. Ổng nói tháng 7 âm lịch sẽ lên cắt cây mà không nói… năm nào, nên 3 năm nay rừng ông Gặp mua vẫn còn bỏ đó”.

Tháng 11/2006, khi có thông báo của huyện Phú Ninh về việc tận thu cây ngã đổ do bão, ông Gặp đã đưa 30 nhân công vào cưa toàn bộ cây (chứ không phải là tận thu cây ngã đổ) của các hộ ông Việt, bà Lan, bà Phụng mà không nói gì đến chuyện tiền nong. Người dân biết chuyện, đã chặn xe chở cây ra khỏi thôn, đòi tiền mới lấy được.

Một số hộ khác không chấp nhận kiểu mua bán khác thường này đành phải chờ cả năm trời mà không thấy ông Gặp quay trở lại. Trong khi đó, bà Đinh Thị B. (Quế Sơn) vào đặt vấn đề mua cây, được các hộ dân đồng ý làm hợp đồng bán và nhận một số tiền đặt cọc. Lúc này, ông Gặp lại xuất hiện và kiện 11 hộ dân ở thôn Đàn Thượng bội ước, đã có hợp đồng mua bán rồi mà còn bán rừng cho bà B.. Ông Gặp kiện ra TAND huyện Phú Ninh.

Vụ việc đưa ra tòa án huyện Phú Ninh vào ngày 30/10/2007, do Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh, ông Phạm Công Bằng chỉ đạo án. Tại buổi hòa giải, các bên đã thống nhất: các hộ bà Nguyễn Thị Hiền (lô bà Lan), ông Võ Đình Hạnh (lô ông Quế) và ông Huỳnh Thanh Dũng chịu trách nhiệm tiếp tục hợp đồng bán số cây trên diện tích đất rừng tổng cộng là 9,3 hecta cho ông Nguyễn Gặp. Các bên sẽ tự thoả thuận về giá cả, phương thức thanh toán, làm thủ tục khai thác.
Các hộ còn lại gồm: ông Huỳnh Ngọc Tâm (lô tập thể), bà Trần Thị Mai, ông Đặng Ngọc Chương và ông Lê Trà (lô ông Huỳnh Văn Huy) có tổng diện tích đất rừng là 13,2 hecta tự thoả thuận sẽ bán cho bà Đinh Thị B.

Với sự hòa giải này, TAND huyện Phú Ninh đã ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự về việc “tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” của các bên liên quan.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là bà Đinh Thị B. không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng xuất hiện trong vụ án này. Chánh án TAND tỉnh Trần Ngọc Triều khi kiểm tra án đã phát hiện sai phạm trong quá trình tố tụng và kháng nghị.

Cấp trên đã… sửa sai, cấp dưới vẫn… sai!

Ngày 29/1/2008, TAND tỉnh Quảng Nam xử Giám đốc thẩm vụ án dân sự về việc kiện “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Gặp và đồng bị đơn là nhóm hộ trên, chấp nhận quyết định kháng nghị của Chánh án TAND tỉnh và hủy phần công nhận sự tự thoả thuận của các đương sự gồm ông Tâm, Chương, Trà và bà Mai về việc sẽ bán cho bà B. 13,2 hecta vì không thuộc phạm vi vụ việc như đã nói.

Tại phiên toà, người dân cho biết thêm, ông Phạm Công Bằng đã “ép” họ phải bán rừng cho ông Gặp, nếu không sẽ phải chi phí định giá 800.000 đồng/ha do tòa chỉ định hội đồng định giá thực hiện. Và cho dù đến nay, việc hòa giải đã xong, nhưng ông Hạnh, ông Dũng chờ mỏi cổ vẫn không thấy ông Gặp lên cắt cây.

Đến nay, đã 3 mùa họ ươm keo con, chỉ chờ khai thác rừng để trồng lại rừng mới nhưng cây cũ vẫn còn đó, và người dân đã phải mất hơn 5 triệu đồng/vụ cho tiền giống, công ươm keo con.

Việc đưa người không liên quan vào vụ án – theo ông Phạm Công Bằng thừa nhận tại cuộc làm việc với các cơ quan báo chí, là có sai sót về nghiệp vụ và đã được cấp trên “sửa sai”. Tuy nhiên, khi người dân (xin giấu tên) cung cấp cho chúng tôi đoạn ghi âm trên – cho rằng đã thực hiện với chính ông Phạm Công Bằng, trong đó là một cuộc “cò kè bớt một thêm hai” không minh bạch. Liệu đoạn ghi âm trên có liên quan đến vụ án này như thế nào?!

Sáng 25/9, trong cuộc trao đổi thẳng thắn với chúng tôi về những người trong đoạn ghi âm, ông Phạm Công Bằng đã thừa nhận ông chính là người đã trao đổi với bà H. trong đoạn băng này.

Trước đó, ông Chánh án Phạm Công Bằng cũng mới bị kỷ luật vì liên quan đến vụ đánh dân. Ngày 5/6/2008, ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh đưa ra hình thức kỷ luật đối với ông Phạm Công Bằng là khiển trách về mặt Đảng.
Tiếp đó, ngày 24/6, Chánh án TAND tỉnh Trần Ngọc Triều đã báo cáo lên TAND Tối cao kết quả xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Công Bằng đồng thời ông Triều đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Công Bằng, thông báo trong toàn ngành toà án tỉnh để rút kinh nghiệm.

SOURCE: VIETNAMNET.VN

Trích dẫn từ: http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/09/805650/

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: