Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI SỨC KHỎE: TÚI NGỰC BỊ XÌ, ĐÒI BỒI THƯỜNG 8.700 USD

VI TRẦN

Theo nguyên đơn, người giải phẫu cấy túi ngực cam đoan “an toàn tuyệt đối vĩnh viễn” nhưng chỉ được một năm, túi đã bị “xì” làm chủ nhân khổ sở đủ đường…  Sau gần ba năm bị cái túi nước biển trong ngực hành hạ, cũng gần từng ấy thời gian đi khiếu nại không có kết quả, mới đây chị NTNT đã đâm đơn ra TAND quận 5 (TP.HCM) yêu cầu ông Nguyễn Xuân Ái – người đặt túi ngực cho chị phải bồi thường 8.700 USD.

Cam đoan “an toàn vĩnh viễn”?

Theo chị T. (ngụ quận Bình Thạnh), trước đây chị có bộ ngực không đến nỗi nào nhưng ngặt nỗi nó bị “nhất bên trọng, nhất bên khinh” nên chị muốn chỉnh trang lại bởi “là phụ nữ ai cũng muốn mặc đồ cho đẹp”.

Cuối năm 2005, tìm hiểu nhiều nơi, thấy trên các phương tiện thông tin quảng cáo ì xèo về thẩm mỹ viện Á Châu tại đường Thủ Khoa Huân (quận 1) do ông Ái làm giám đốc, chị tìm đến. Trước hàng loạt danh xưng rất kêu của ông Ái như tiến sĩ y khoa chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ đã tốt nghiệp tại Hoa Kỳ và Nhật Bản, viện sĩ Viện giải phẫu thẩm mỹ quốc tế và Hoa Kỳ, thành viên hội giải phẫu thẩm mỹ ngực và hút mỡ Hoa Kỳ, chị T. rất tin tưởng.

Chị T. kể: “Khi tôi liên hệ với thẩm mỹ viện Á Châu để làm giải phẫu với giá 3.000 USD, nhân viên nơi đây bảo nếu về nhà ông Ái làm sẽ chỉ tốn 2.500 USD. Vì thế, tôi đóng tiền và đồng ý đến nhà ông Ái để ông chỉnh sửa. Ông Ái cam đoan là sẽ bảo đảm an toàn tuyệt đối vĩnh viễn. Nếu có biến chứng thì sẽ thực hiện lại miễn phí, trong trường hợp không thực hiện đúng như cam đoan sẽ chịu trách nhiệm bồi thường…”.

Nghe bùi tai, chị T. đã đồng ý để ông Ái đặt hai túi nước biển vào ngực. Và Tết âm lịch năm ấy, chị T. rất vui và tự tin khi mặc đồ ra đường.

Nhưng không chịu “bảo hành”

Tuy nhiên, cái túi ngực bên phải của chị T. thay vì nằm yên vĩnh viễn thì chỉ khoảng gần một năm sau đã sinh chuyện, bị xì, chất muối chảy ra làm chị T. rất đau rát. Vì thế, chị đã đến để ông Ái làm lại.

Chị T. chắc mẩm ông Ái sẽ giữ đúng cam kết “bảo hành” miễn phí cho chị. Thế nhưng khám xong, ông Ái lại yêu cầu chị đóng 1.200 USD để ông làm lại, nếu không thì thôi. Không chịu được đau rát, chị T. bấm bụng chi thêm số tiền trên để ông Ái phẫu thuật lần hai.

Dù đã phải bỏ ra tổng cộng 3.700 USD, chịu đau đớn khi làm phẫu thuật… nhưng sau đó ngực chị T. vẫn rất đau, tấy đỏ, thỉnh thoảng sốt đến 39 độ khiến chị phải thường xuyên uống thuốc do ông Ái kê toa.

Theo chị T., mỗi lần sốt chị phải đi chích thuốc trụ sinh liều cao và Trung tâm Hòa Hảo (Medic) kết luận là ngực phải của chị đã bị viêm nhiễm. “Tôi mang kết quả y khoa này đến cho ông Ái xem. Sau đó, ông Ái mắng nhiếc, đuổi tôi ra khỏi nhà với lý do không biết tôi là ai. Tôi đã khiếu nại lên Sở Y tế TP.HCM nhưng nơi đây không giải quyết được. Tôi đành chọn cách cuối cùng là kiện ông Ái ra tòa”.

Có phải bồi thường?

Theo một bác sĩ, với các ca phẫu thuật, trước khi giải phẫu bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân những biến chứng có thể xảy ra, tỷ lệ biến chứng thông thường… để bệnh nhân có cái nhìn toàn cục về hậu quả, kết quả của cuộc giải phẫu. Sau đó, bệnh nhân sẽ ký vào bản cam kết, trong đó cũng đề cập đến chuyện giải quyết hậu quả của những biến chứng đó.

Thế nhưng chị T. cho biết khi chị đến thẩm mỹ viện Á Châu đặt vấn đề nâng ngực, nhân viên ở đây chỉ tư vấn về thẩm mỹ, chất lượng dịch vụ… mà không hề đề cập gì đến khả năng biến chứng, rủi ro khi làm phẫu thuật. Trước khi giải phẫu, ông Ái cũng không hề nói gì về biến chứng mà chỉ nói là “xài vĩnh viễn”. “Nếu tôi biết có khả năng biến chứng như thế này, cho tiền tôi cũng không dám làm!” – chị T. nói.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng luật sư Người nghèo) nhận xét trường hợp của chị T. được xem là một loại hợp đồng dịch vụ và chị có quyền khởi kiện nhờ tòa bảo vệ. Dĩ nhiên là chị T. phải có nghĩa vụ chứng minh hàng loạt vấn đề như biến chứng tấy đỏ, sưng viêm… là hậu quả của việc đặt túi ngực; chứng minh chất lượng dịch vụ không đảm bảo như thẩm mỹ viện cam kết… cộng với các chứng từ về chi phí giải phẫu, thuốc men. Trên các cơ sở đó, tòa sẽ phán quyết chính xác lỗi của các bên. Theo luật sư, nếu các thông tin mà chị T. cung cấp là chính xác, khả năng thắng kiện của chị rất cao.

TAND quận 5 (TP.HCM) đã chính thức thụ lý vụ kiện của chị NTNT đòi ông Nguyễn Xuân Ái bồi thường 145 triệu đồng vì đã giải phẫu sửa ngực cho chị nhưng bị xì…

Tòa xác định đây là vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe nên chị T. không phải đóng án phí. Tòa cũng đã thông báo cho ông Ái về việc thụ lý này.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=228299

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: