THÔNG TIN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

SUY NGẪM 23

Advertisements

Năm 2008, một năm gặp nhiều khó khăn về công tác dự báo và công tác quản lý:

1. Vì dự báo không chính xác thị trường tiêu thụ gạo trong nước và quốc tế, người nông dân đồng bằng Sông Cửu Long đã phải chịu thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng?

2. Vì dự báo có quá nhiều “sai số” về thời tiết, thiên tai và qui hoạch đô thị dẫn tới một trận mưa ở Hà Nội làm 22 người bị thiệt mạng?

3. Vì dự báo không linh hoạt qui luật cung cầu dầu mỏ trên thị trường thế giới và trong nước trong điều kiện khủng hoảng tài chính toàn cầu, dẫn tới các doanh nghiệp yêu cầu người tiêu dùng Việt Nam phải “chia xẻ” với doanh nghiệp khi giá dầu trên thế giới cao. Tuy nhiên, khi giá dầu giảm sự “chia xẻ” của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng không được nhắc đến?

4. Trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đang được ba Bộ: Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thông, y tế chuyền “quả bóng” cho nhau?

5. Bằng sự quan sát cảm quan, dòng sông, các mương dẫn nước ở nhiều khu công nghiệp luôn bốc mùi khó chịu, các sinh vật trên dòng sông đó (Ví dụ: Thị Vải…) gần như không có môi trường sống , nhưng bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng các doanh nghiệp quá “tinh vi” trong gây ô nhiễm môi trường nên Bộ rất khó phát hiện.

Nguyên nhân khách quan, chủ quan? Trách nhiệm và khắc phục tình trạng trên là những vấn đề cần đặt ra.

CIVILLAWINFOR Tổng hợp từ các phiên họp Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ trong các ngày 11 – 12/11/2008

Exit mobile version