Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

CÂU CHUYỆN PHÁP LUẬT NƯỚC NGOÀI

news-center

series-logo-from-law-to-life03

mot.gov.vn – Ngày 28/11/2008, TAND quận phía Tây Seoul – Hàn quốc lần đầu tiên đã phán quyết cho một nữ bệnh nhân được quyền “ra đi” sau khi mọi nỗ lực cứu chữa đều vô hiệu.

Hiện nay,  Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Thái Lan và hai bang Oregon, Washington của Mỹ đã cho phép thực hiện cái chết êm ái cho các bệnh nhân sống tình trạng thực vật với sự đồng ý của bệnh nhân.

  * * * * *
 

mot.gov.vn – Tòa án Tối cao Mỹ vừa ra quyết định cho phép người tiêu dùng tại các tiểu bang có thể kiện các công ty thuốc lá quảng cáo trên TV.

Trước đây, luật liên bang cấm các tiểu bang không được can thiệp vào việc quảng cáo của các công ty thuốc lá. Tuy nhiên, các công ty thuốc lá dường như không mấy lo lắng vì cho rằng những vụ kiện có thể giàn xếp được. Thực tế cho thấy, trong nhiều vụ kiện liên quan đến thuốc lá thì phần thua luôn nghiêng về phía người tiêu dùng.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03


Phụ nũ Việt Nam –

Theo pháp luật Paraguay: chỉ những người tình nguyện hiến xác cho ngành y hoặc các cơ quan nghiên cứu khoa học, mới được phép đấu kiếm ở Paraguay.

  * * * * *
 

Thanh niên Bước sang năm 2009, Na Uy sẽ ban hành luật cấm mua dâm nhưng không cấm bán dâm. Với luật mới trên thì thậm chí có sang tận nước ngoài mua dâm, những công dân xứ Bắc Âu này cũng có nguy cơ ngồi tù.

Luật mới này phỏng theo mô hình một luật tương tự ở Thụy Điển, nhằm làm “trong sạch” đường phố cũng như bảo vệ gái mại dâm. Theo luật, khách mua dâm có thể bị phạt tương xứng với thu nhập của họ, bị phạt ngồi tù 6 tháng hoặc chịu cả hai hình thức này. Ở một số trường hợp nghiêm trọng, thời hạn tù có thể lên đến 3 năm.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

Pháp luật TPHCM – Theo pháp luật hiện hành của Malaysia, công chức bị cấm tham gia vào các dự án và hoạt động của công ty với tư cách nhà tài trợ, người trung gian hoặc nhà đầu tư. Qui định này xuất phát từ lý do: Dù tham gia trực tiếp hay gián tiếp thì hành vi này cũng sẽ làm tổn thương hình ảnh và uy tín công chức.

Theo Cục Công vụ Malaysia, công chức có thể bị doanh nghiệp lợi dụng tên tuổi để đánh bóng dự án, gia tăng thanh thế cty nhằm tạo ngộ nhận cho các nhà đầu tư rằng hoạt động của doanh nghiệp có chính phủ đứng sau ủng hộ…

  * * * * *
 

TNO Nếu hôn nhân của bạn sắp bước vào ngõ cụt thì hãy nhớ lấy lời thượng nghị sĩ Steve Fielding, lãnh đạo đảng Gia đình là trên hết ở Úc: "Hành tinh của chúng ta sẽ tốt hơn nếu các cặp vợ chồng duy trì cuộc hôn nhân của mình. Khi đó tài nguyên thiên nhiên sẽ không đứng trước nguy cơ cạn kiệt". Vị thượng nghị sĩ sinh trưởng trong một gia đình có 16 anh chị em phân tích rằng mỗi cặp vợ chồng sau khi ly hôn sẽ cần thêm phòng ở và điện nước sinh hoạt. Nghĩa là họ sẽ thải thêm lượng carbon vào không khí. Rõ ràng hôn nhân giờ đây không chỉ là vấn đề xã hội mà còn là vấn đề của môi trường sống.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

PLTPHCM – Năm 2008, Quốc hội Indonesia thông qua Luật Công khai thông tin. Theo đó, cơ quan nhà nước phải công bố ngay thông tin liên quan đến nguy cơ đe dọa an toàn của dân, thiên tai hay tai họa do con người gây ra.

Cơ quan nhà nước đều phải công bố thông tin liên quan tới hoạt động của cơ quan, kể cả kế hoạch và kinh phí thực hiện dự án. Thời gian công bố tối thiểu sáu tháng một lần.

Trong vòng 10 ngày sau khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của dân, cơ quan nhà nước phải trả lời bằng văn bản bất kể thông tin đó có thuộc phạm vi phụ trách hay không. Cơ quan nào cố tình từ chối cung cấp thông tin thuộc thẩm quyền sẽ bị phạt đến một năm tù hoặc năm triệu rupiah (bảy triệu đồng VN) hoặc cả hai. Ai cố tình hủy tài liệu thông tin hay che giấu thông tin có thể bị phạt tù đến hai năm hoặc phạt tiền 10 triệu rupiah (14 triệu đồng Việt Nam) hoặc cả hai…

  * * * * *
 

Pháp luật TPHCM – Theo luật mới tại Anh, các siêu thị phải sắp xếp lại việc bán thức uống có cồn thành một khu riêng biệt . Người muốn mua rượu phải xếp hàng hai lần ở cửa vào và quầy bán rượu.

Chính phủ Anh đề xuất kế hoạch này, nhằm giảm bớt tệ nạn uống rượu say xỉn đang gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ. Các bợm nhậu sẽ dễ nản lòng khi phải xếp hàng hai lần và sẽ phải ngượng ngùng khi bị người khác soi mói. Siêu thị còn phải in thêm mã vạch lên bao bì đựng rượu để khi bắt giữ trẻ vị thành niên uống rượu, cảnh sát có thể truy ra nơi bán.

  * * * * *

series-logo-from-law-to-life03

TUOITRE – Từ ngày 19-3 – 2009, trẻ em ở Hàn Quốc sẽ không được phép truy cập các trang web mua bán tài sản ảo cho các trò chơi điện tử trên mạng. Bộ Y tế – phúc lợi và gia đình Hàn Quốc cho biết quyết định này nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những trò chơi gây tốn kém.

Theo quy định mới, các nhà điều hành trang web mua bán kể trên sẽ bị phạt tù tối đa ba năm hoặc phạt hành chính khoảng 12.700 đô la Mỹ nếu cho phép trẻ em truy cập trang web của mình. Bên cạnh đó, tất cả trang web có liên quan muốn hoạt động phải được chính phủ xác nhận chỉ dành cho người trưởng thành.

  * * * * *
 

TUOITRE – Thụy Điển có kế hoạch sử dụng đèn tín hiệu giao thông mới cho phép qua đường, đó là hình một phụ nữ trong nền đèn màu xanh. Chính quyền Stockholm cho biết các thành phố được phép chọn đặt trên các ngã tư đường phố các đèn tín hiệu có hình phụ nữ hoặc hình người nam (như hiện nay), hoặc cả hai, nhằm chứng tỏ sự bình đẳng giới tại nước Bắc Âu này.Theo nữ phát ngôn viên Bộ Cơ sở hạ tầng, Chính phủ Thụy Điển yêu cầu Cục Đường bộ thiết kế tín hiệu mới này, và trình kết quả vào khoảng ngày 1-10 tới. Ý tưởng tín hiệu qua đường mới đã được thị trấn Mariestad, miền tây nam Thụy Điển, đưa vào thực hiện khi lắp đặt đèn tín hiệu giao thông qua đường với hình phụ nữ. Nữ phát ngôn viên cho biết đèn tín hiệu phụ nữ sẽ được lắp đặt tại nhiều thành phố kể từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

VNEXPRESS – Một phụ nữ Đức đã ly hôn người chồng sau 15 năm chung sống, vì bà quá chán việc ông cứ lau chùi nhà cửa suốt ngày…

Bà vợ này đã kiên nhẫn chịu đựng thú vui làm việc nhà, lau dọn và kê lại đồ đạc của ông chồng qua từng ấy năm. Nhưng cơn giận của bà không kìm nén được khi ông đập một bức tường nhà để xây lại, chỉ vì nó bẩn.

Christian Kropp, thẩm phán tòa án ở thành phố Sondershausen, Đức, bình luận: "Tôi chưa từng gặp ca nào đòi bỏ nhau vì lý do thế này cả".

  * * * * *
 

THETHAOVANHOA – Vì quá nhớ con trai và muốn nói chuyện điện thoại thường xuyên với con mà một cụ bà 73 tuổi người Áo đã bị tòa án nước này xử phạt 360 euro.Sở dĩ như vậy vì con trai bà đã đâm đơn kiện và nói rằng anh ta quá mệt mỏi khi phải trả lời gần 50 cuộc điện thoại mỗi ngày từ người mẹ của mình trong suốt 2 năm rưỡi qua.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

THETHAOVANHOA – Một người đàn ông A Rập đã ly hôn vợ của mình chỉ bằng một mẩu nhắn tin qua điện thoại di động và như vậy anh ta đã trở thành người đầu tiên ở Saudi Arabia “cắt đứt” được ràng buộc hôn nhân của mình thông qua công nghệ hiện đại. Theo tờ Daily Arab News, khi đang ở Iraq người đàn ông này đã gửi tin nhắn với nội dung: “Tôi li dị cô” cho vợ. Câu này được lặp lại tới ba lần trong tin nhắn anh ta gửi cho vợ. Sau đó, anh ta gọi điện thoại tới hai người họ hàng của mình. Kết quả là một tòa án ở thành phố Jeddah đã giải quyết vụ ly hôn này sau khi mời hai người thân của người chồng đến để kiểm tra xem có đúng là họ đã nhận được tin thông báo ly hôn của anh ta hay không. Saudi Arabia thực thi khắt khe luật Hồi giáo Sharia mà theo đó người đàn ông có thể ly dị vợ mình bằng cách đơn giản nói câu: "Tôi ly dị cô” ba lần.

  * * * * *
 

THETHAOVANHOA – Một người phụ nữ Trung Quốc họ Luo đã được bồi thường 28.000 NDT (khoảng 4.000 USD) sau khi bị trượt ngã và gãy mũi trong nhà vệ sinh nam của một khách sạn ở tỉnh Quảng Châu.

Đến tham dự hội thảo tại khách sạn nói trên, người phụ nữ này phải sử dụng nhà vệ sinh nam vì phòng “giải quyết nỗi buồn” dành cho nữ đã “kín chỗ”. Song thật không may là do sàn nhà quá trơn nên bà bị ngã…

Ban đầu, một tòa án cấp thấp cho rằng bà đã sai khi vào nhà vệ sinh nam. Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân Quảng Châu tuyên bố rằng, chẳng có điều luật hay quy định nào cấm đoán hành động đó và yêu cầu phía khách sạn phải bồi thường cho bà Luo.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

THETHAOVANHOA – Một tòa án ở đất nước hình chiếc ủng đã lệnh cho một tù nhân người Kurd tại nhà tù Trieste, miền Bắc Italia, phải nộp phạt 25 euro (32 USD) vì đã làm hỏng chiếc áo gối khi đã cố gắng dùng nó để tự vẫn.

Tờ The Il Piccolo đã trích đăng lời của quan tòa rằng tù nhân này “đã cố gắng làm tổn hại tài sản của chính quyền bằng việc xé rách 2 chiếc áo gối để biến nó thành thòng lọng treo cổ tự vẫn”.

Nhưng ý đồ kết liễu đời mình của tù nhân này không thành khi các quản giáo đã phát hiện ra việc làm của anh ta.

  * * * * *
 

THETHAOVANHOA – Orico Silva, một doanh nhân người Bồ Đào Nha, đã vừa khiến dư luận nước này sửng sốt vì tự chặt ngón tay trong một phiên tòa liên quan tới anh ta.

Silva đang sở hữu một trang trại rộng 50ha ở thị trấn miền trung Figueira da Foz. Anh ta bị một công ty khởi kiện vì cố tình giữ khoản tiền 150.000 do họ đặt cọc để mua một mảnh đất, sau khi thương vụ làm ăn giữa đôi bên đổ bể. Chánh án phiên tòa đã giải quyết tranh chấp bằng việc yêu cầu Silva bán một phần trang trại của anh ta cho công ty kể trên.

“Tôi điên lên khi chánh án bác bỏ đề nghị cho tôi trả lại khoản đặt cọc và đòi bán trang trại của tôi. Tôi nói với bà ấy rằng tôi đang có 1,2 triệu euro trong ngân hàng, đảm bảo cho tôi có thể trả hết tiền đặt cọc” – Silva kể. Khi vươn tay lấy cái cặp để lôi ra giấy xác nhận của ngân hàng, Silva tình cờ nhìn thấy một con dao anh ta vừa mới mua. Vậy là Silva lôi ra, chặt đứt ngón tay trỏ. Tiếp đó anh ta chặt ngón tay nằm cạnh ngón đeo nhẫn.“Chủ đích của tôi xé nát giấy tờ của tòa và tưới máu lên đó để ngăn tòa bán đất của tôi” – Silva nói. Anh ta cho biết bản thân thấy rất bình thường khi cắt ngón tay – “Tôi chẳng cảm thấy gì cả. Tôi còn có thể cắt toàn bộ các ngón tay (nếu muốn). Đó hoàn toàn là hành động trong lúc tuyệt vọng”.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

THANHNIEN- Báo Telegraph đưa tin sau nhiều nỗ lực, một bé gái 8 tuổi ở Ả Rập Xê Út cuối cùng đã ly dị được ông chồng ở độ tuổi 50. Mặc dù cuộc hôn nhân này do người bố xếp đặt để gán con trừ nợ và bất chấp tuổi tác quá sức chênh lệch, quan tòa Habib Al-Habib đã 2 lần bác đơn xin ly dị của bé gái do bà mẹ đại diện đệ trình.

Tòa chỉ ra phán quyết yêu cầu người chồng không được “gần” vợ cho đến khi bé gái đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ông chồng già đã đồng ý cho người vợ trẻ con ly dị sau khi đạt được thỏa thuận ngoài tòa án với bên nguyên, theo luật sư của người mẹ. Vẫn chưa rõ liệu có chuyện thu xếp tiền nong giữa bà mẹ và “con rể” hay không, nhưng trước đây ông chồng đã từng biếu “cha vợ” thêm 50.000 riyal (khoảng 237 triệu đồng VN) để đổi lấy cô con gái.

  * * * * *
 

TT – Ngày 17-4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự  luật cho người dân có quyền khởi kiện dân sự đối với chính phủ và công dân nước ngoài. Theo Kyodo News, mục đích chính của việc ban hành bộ luật này là giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế và ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn với các chính phủ nước ngoài.

Theo luật này, người dân và các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đâm đơn kiện lên một tòa án ở Nhật Bản nếu họ gặp “trục trặc” trong các hợp đồng với các chính phủ hay pháp nhân nước ngoài, như ngân hàng trung ương hay chính quyền địa phương, nếu vụ kiện này không vi phạm chủ quyền của nước bị kiện.

Bên cạnh đó, công dân Nhật Bản cũng có thể yêu cầu quan chức của các chính phủ nước ngoài phải bồi thường thiệt hại nếu những người này gây tai nạn giao thông hoặc các tai nạn khác tại Nhật Bản, hoặc yêu cầu các pháp nhân nước ngoài bồi thường thiệt hại nếu họ vi phạm bản quyền hay bằng sáng chế.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

TTO – Kể từ ngày 2-4-2009, những người muốn cư trú thường xuyên tại Anh sẽ phải trải qua kiểm tra trình độ ngôn ngữ và những kiến thức chung về nước Anh. Theo chính quyền Anh, chính sách này nhằm giúp chọn lọc nguồn dân nhập cư vào nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Anh John Reid nhận định biện pháp này sẽ giúp người nhập cư có kiến thức đủ hiểu rõ các quyền lợi và trách nhiệm của họ khi sinh sống tại Anh cũng như tăng cường lượng lao động nước ngoài có tri thức hơn.

Theo bộ Nội Vụ, một kế hoạch tăng cường an ninh sắp được thực thi, trong đó có việc siết chặt các cửa ngõ biên giới. Chính sách đoàn tụ gia đình sẽ phức tạp hơn, những người nhập cư vào Anh theo diện hôn nhân cũng phải trải qua các cuộc kiểm tra ngôn ngữ.

Và để ngăn chặn những cuộc hôn nhân gian dối, chính quyền sẽ nâng tuổi tối thiểu được cấp visa hôn nhân lên 21 tuổi cùng những biện pháp kiểm soát riêng trước khi cấp visa loại này. Từ năm 2008, người nước ngoài đến Anh sẽ được cấp một giấy phép cư trú trắc sinh học.

  * * * * *
 

24H.COM – Một phụ nữ Mỹ, cách đây 25 năm nhặt một tạo vật cổ thời La Mã trên đấu trường, đã trả lại nó cho các quan chức Italy.

Bà Janice Johnsen cho biết chưa bao giờ cảm thấy yên lòng kể từ khi giữ khối đất nung này. Cái chết của con trai cả vào năm ngoái đã khiến bà quyết định trả nó về chốn cũ. "Cứ mỗi khi nhìn thấy nó tôi lại thấy không vui", Janice Johnsen, 52 tuổi, tại North Carolina nói. "Rồi hơn một năm trước, con trai tôi bỗng dưng bị chết. Từ đó chúng tôi gặp rất nhiều điều không hay. Cục đất cứ

Hành động mang các tạo vật cổ ra khỏi Italy được coi là một tội ở nước này.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

TTO – Cuối tuần rồi, tòa thượng thẩm Trung Quốc đã ra phán quyết rằng các vật thể vũ trụ không thuộc sở hữu của bất kỳ một ai, vì vậy việc buôn bán đất Mặt trăng của công ty "Đại sứ Mặt trăng ở Trung Quốc"  là hành vi bất hợp pháp.

Theo đó, tòa thượng thẩm của Bắc Kinh đã ra quyết định tịch biên tài sản công ty "Đại sứ Mặt trăng ở Trung Quốc", nơi đã sang nhượng các phần đất trên Mặt trăng với giá 600 nhân dân tệ/ha. Theo Tân Hoa Xã, chỉ trong ba ngày, công ty này đã sang nhượng trái phép cho hơn 30 khách hàng và bỏ túi hơn 14.000 nhân dân tệ. Tổng cộng công ty này đã bán 20 ha đất Mặt trăng cho 34 người.

Trước đó, vào tháng 10-2005, sau khi vụ việc diễn ra, tòa án sơ thẩm đã hủy bỏ giấy phép hoạt động của công ty và tuyên phạt 50.000 nhân dân tệ (6.500 USD). Theo tòa án, đây là hành vi mua bán, sang nhượng trái pháp luật bởi Trung Quốc đã ký kết hiệp ước quốc tế về không gian vào năm 1983 (qui định khoảng không vũ trụ, bao gồm Mặt trăng và các vật thể vũ trụ khác, không thuộc quyền chiếm hữu của bất kỳ quốc gia nào).

  * * * * *
 

TTO – Bộ Y tế Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm mua bán trứng, tinh trùng, hợp tử và phôi thai, đồng thời ban hành những quy định mới về việc hỗ trợ sinh sản (ART).

Một tuyên bố từ Bộ này cho biết họ đã thành lập một ủy ban bao gồm nhiều chuyên gia làm nhiệm vụ xem xét và thảo luận về việc cấp giấy phép cho các hoạt động hỗ trợ sinh sản và mở ngân hàng tinh trùng.

“Trung Quốc cấm mua bán dưới mọi hình thức trứng, tinh trùng, hợp tử, phôi thai và sẽ không cho phép bất kỳ hành vi thu gom trứng và tinh trùng bất hợp pháp nào. Những người vi phạm sẽ bị phạt thật nặng”, tuyên bố trên cho biết. 

Bộ Y tế cũng đã ban hành quy định về việc quản lý các công nghệ hỗ trợ sinh sản, thành lập các ngân hàng tinh trùng và thủ tục xin giấy chứng nhận. Cũng theo thông báo, có 88 tổ chức đã được cho phép thực hiện điều trị hỗ trợ sinh sản tại Trung Quốc, và 10 tổ chức được chấp thuận thành lập các ngân hàng tinh trùng.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

VTCNEWS – Tập đoàn bảo hiểm Lloyd’s, Anh quốc, đã vừa chấp nhận khoản bảo hiểm lên tới 10 triệu bảng Anh (khoảng 14 triệu USD) cho… cái lưỡi của một chuyên gia nếm càphê.

Sau thương vụ này, người được bảo hiểm, anh Gennaro Pelliccia, đã tham gia vào hàng ngũ những con người đặc biệt nhất thế giới, với một vài bộ phận trên cơ thể được bảo hiểm bằng tiền triệu (USD).

Được biết hồi đầu thế kỷ 20, Lloyd’s từng lập một bản hợp đồng bảo hiểm trị giá triệu đô với một công ty làm phim và sẽ phải trả tiền trong trường hợp một diễn viên của công ty này có người yêu hoặc đi lấy chồng. Hãng cũng bảo hiểm cả những người bị đột tử do cười quá nhiều khi xem phim.

  * * * * *
 

TT – Các cơ sở kinh doanh karaoke ở Trung Quốc từ ngày 1-1-2007 đã phải đóng tiền cho việc sử dụng các băng video âm nhạc, theo qui định của Hiệp hội Âm thanh và băng hình Trung Quốc (CAVA).

Việc thu tiền tác quyền được áp dụng trực tiếp đối với các quán karaoke ở những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu…

Mức phí không tính theo số lượng bài hát mà theo số phòng. Theo qui định ban hành ngày 9-11 vừa qua của Cục Bản quyền quốc gia Trung Quốc, phí tác quyền tối đa tính trên mỗi phòng riêng tại các quán karaoke là 12 nhân dân tệ (24.000 đồng) một ngày.

Tuy nhiên, việc thu phí chưa thực hiện được do gặp phải sự phản đối của các chủ kinh doanh karaoke. Sau khi qui định này được thực thi, ước tính mỗi năm Trung Quốc sẽ thu được 8 triệu nhân dân tệ (16 tỉ đồng) tiền tác quyền từ 100.000 quán karaoke đang hoạt động trên cả nước.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

VNEXPRESS.NET – Năm 2004, hai học sinh Trung Quốc vừa kiện trường Fuxing ở Thượng Hải đã vi phạm tự do cá nhân khi cho phát đoạn phim quay cảnh họ đang hôn nhau.

Tờ Nhật báo Thượng Hải cho hay, toà án nước này quyết định, trường trung học Fuxing đã đúng khi kiểm soát hành vi của học sinh mình bằng những chiếc camera bí mật.

Bất chấp quyết định của toà án, Wei và bạn gái đã yêu cầu phải được bồi thường tài chính và nhà trường phải xin lỗi họ một cách công khai. Theo cô cậu này, ngay sau khi hình ảnh của họ được phát đi, họ đã phải chịu một sự đau khổ về tinh thần rất lớn mỗi khi tới trường. Ngoài ra, họ còn buộc tội việc làm trên của nhà trường đã ảnh hưởng xấu đến học tập và kết quả thi đại học vừa rồi của mình.

  * * * * *
 

VNEXPRESS.NET – Một bác sĩ ở bang New York, Mỹ, vừa yêu cầu vợ cũ bồi thường 1,5 triệu USD cho quả thận mà ông hiến cho bà trong những ngày hai người còn thắm thiết.

Richard Batista đưa ra tuyên bố trên hôm qua tại văn phòng luật sư của ông ở Long Island. Vị bác sĩ 49 tuổi cũng cho biết đã để lại tin nhắn thông báo cho luật sư riêng của vợ, nhưng hiện chưa có hồi âm.

Ông Batista đang làm việc cho Trung tâm y tế của Đại học Nassau, tiết lộ ông hiến thận cho vợ là bà Dawnell Batista hồi tháng 6/2001. Bốn năm sau, bà đệ đơn ly hôn lên tòa án trong khi hai người đã có ba mặt con.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

NLD – Một tên cướp đã đột nhập chi nhánh Ngân hàng Susquehanna thuộc hạt York của bang Pennsylvania (Mỹ) nhưng thất vọng vì không kiếm được tiền, tên này quay sang đe dọa khiếu kiện trước khi bỏ đi. Hãng tin AP dẫn lời một cảnh sát viên tại hạt York cho biết nhân viên đầu tiên gặp tên cướp đã ngất đi vì sợ hãi.

Hai nhân viên tiếp theo kéo ngăn tủ cho tên cướp thấy rõ không có tiền mặt bên trong. Tên này thắc mắc sao ngân hàng lại không có tiền và dọa sẽ kiện quản lý nơi này trước khi bỏ đi. Một khách hàng nơi đó đã gọi điện cho cảnh sát. Tên cướp 48 tuổi này bị bắt sau đó và bị buộc tội mưu toan cướp.

  * * * * *
 

VNEXPRESS.NET – Một ông bố ở Nigeria đề nghị một tòa án Hồi giáo tống giam anh con trai vì không chịu làm việc và chơi bời với bọn xấu.

Ông Sama"ila Tahir, một tiểu thương ở thành phố Bauchi (phía bắc Nigeria), rất khổ tâm vì cậu con trai. Hồi nhỏ cậu ngại học nên không chịu đến trường. Lớn lên anh chàng chẳng chịu làm việc mà chỉ thích chơi bời với mấy gã thanh niên lông bông. Sau khi phát hiện con tham gia nhiều hoạt động phi pháp cùng lũ bạn bất lương, Tahir quyết định đưa con ra tòa.

Trong phiên xét xử ngày 17/10, Tahir nói: “Con trai tôi không chịu nghe lời cha mẹ và còn khiến chúng tôi hổ thẹn vì giao du với bọn xấu. Xin quan tòa cho nó ngồi tù để vợ chồng tôi được thanh thản trong phần đời còn lại”.

Đề nghị của Tahir được chấp thuận. Tòa phạt con của ông 6 tháng tù giam và 30 roi.

  * * * * *
series-logo-from-law-to-life03

VNEXPRESS.NET – Một người đàn ông ở bang Tennessee, Mỹ, đang đâm đơn kiện các bác sĩ đã cắt bỏ "cậu nhỏ" mà chưa có sự đồng ý của ông.

Ông Philip Seaton, 61 tuổi, sống tại hạt Shelby phải nhập viện để thực hiện một cuộc tiểu phẫu nhằm cắt bao quy đầu, tuy nhiên khi tỉnh dậy, ông phát hiện bị mất cả "của quý".

Bác sĩ cho biết họ đưa ra quyết định trên ngay khi phát hiện bệnh nhân Seaton bị ung thư dương vật và điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng ông.

Tuy nhiên, Seaton vẫn quyết đâm đơn kiện bác sĩ phẫu thuật John Patterson và bác sĩ gây mê Oliver James với lý do họ khiến ông phải chịu nỗi đau cả về mặt tinh thần và thể xác, đồng thời làm mất đi niềm vui trong cuộc sống của ông.

  * * * * *
 

VNEXPRESS.NET – Chú rể và cô dâu Colombia phải làm chuyện ấy trước mặt mẹ, cô bán cá được phép để hở ngực ở một thành phố của Anh. Dưới đây là một số đạo luật kỳ quái nhất thế giới:

– Ở Ảrập Xêút, hôn người lạ là trái pháp luật;

– Tại thành phố Cali, lớn thứ ba Colombia, mẹ vợ phải chứng kiến đêm động phòng của con rể và con gái bà;

– Ở London, Anh, vẫy taxi khi bạn mang bệnh dịch là phạm pháp;

Singapore nghiêm cấm bán kẹo cao su;

– Ở Anh, nếu một người muốn đi tiểu nơi công cộng, anh ta phải "nhắm" vào bánh lái phía sau và đặt tay phải lên chiếc xe;

– Ở thành phố New York, Mỹ, mở hay gập ô khi có một con ngựa ở quanh đó là trái pháp luật;

– Cô gái bán hàng ở thành phố Liverpool, Anh, được phép để ngực trần nếu cô làm việc cho một cửa hàng bán cá;

– Luật lệ của Thái Lan cấm việc ra khỏi nhà mà không mặc quần lót;

– Ở Israel, ngoáy mũi vào ngày thứ 7 bị cấm hoàn toàn.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: