Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

THỰC TIỄN THI HÀNH ÁN DÂN SỰ: THI HÀNH ÁN TP. ĐÀ LẠT – LÂM ĐỒNG RA QUYẾT ĐỊNH THI HÀNH ÁN TRÁI PHÁP LUẬT?

PHÚC ÂN

Mới đây, gia đình bà Lê Thị Tý, ngụ tại 17/7 Yết Kiêu, phường 6, TP Đà Lạt đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương về việc cán bộ cơ quan Thi hành án Dân sự (THA) TP Đà Lạt cố tình ra Quyết định THA trái ngược với Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng. Vụ việc này hiện đang được dư luận địa phương hết sức quan tâm. Thực hư ra sao?

Từ phán quyết của toà

Gia đình bà Lê Thị Tý là nguyên đơn dân sự trong vụ án "tranh chấp hợp đồng mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất" với ông Phạm Mùi, được TAND TP. Đà Lạt xét xử bằng Bản án sơ thẩm số 30 ngày 20.6.2007, và đã được TAND tỉnh Lâm Đồng xử phúc thẩm bằng Bản án số 34/2008/DSPT ngày 28.02.2008 với phán quyết: "Huỷ hợp đồng đặt cọc mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 17 Mai Hắc Đế, phường 6, TP Đà Lạt lập ngày 15.5.2003 giữa ông Phạm Mùi với ông Lê Văn Nghi, bà Lê Thị Tý. Buộc bà Tý, bà Lan, bà Hương, ông Khánh, bà Vân, bà Lộc, ông Phong, bà Thịnh, ông Phú, bà Hoa, bà Phượng phải chịu trách nhiệm liên đới thanh toán cho ông Phạm Mùi 1.242.557.295đ. Buộc ông Phạm Mùi và bà Lê Thị Minh Nhi phải hoàn trả lại nhà, đất tại 17 Mai Hắc Đế, phường 6, Đà Lạt cho bà Tý, bà Lan, bà Hương, ông Khánh, bà Vân, bà Lộc, ông Phong, bà Thịnh, ông Phú, bà Hoa, bà Phượng. Căn cứ khoản 2 điều 305 Bộ luật Dân sự, kể từ ngày ông Mùi có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bà Tý, bà Lan, bà Hương, ông Khánh, ông Phong, ông Phú, bà Phượng, bà Vân, bà Lộc, bà Thịnh, bà Hoa chưa thi hành xong khoản tiền trên thì hàng tháng phải chịu thêm khoản tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định tương ứng với thời gian chưa thi hành án". Ngoài ra, án phúc thẩm không có một điều khoản nào cho phép THA được lấy nhà đất của gia đình bà Tý giao, bán cho ông Mùi.

Đến khuất tất trong thi hành án

Theo trình bày của bà Tý, sau khi án phúc thẩm có hiệu lực, từ tháng 10.2008 gia đình bà đã nhiều lần làm đơn đề nghị THA TP. Đà Lạt cho thi hành án để bà tiến hành bán nhà đất này, thu tiền về thanh toán cho ông Mùi. Thế nhưng, không hiểu sao THA TP. Đà Lạt lại không thực hiện đơn yêu cầu THA của gia đình bà Tý và cũng không ra văn bản trả lời. Ngày 10.2.2009. Gia đình bà Tý có đơn đề nghị cưỡng chế THA đối với ông Mùi, nhưng THA Đà Lạt vẫn im lặng. Ngày 25.2.2009 gia đình bà lại có đơn khiếu nại gửi THA TP. Đà Lạt, THA tỉnh Lâm Đồng, VKSND TP. Đà Lạt về việc THA Đà Lạt không thực hiện đơn yêu cầu THA của gia đình bà theo luật định. Ngày 11.8.2008 ông Nguyễn Ngọc Thiện – Chấp hành viên THA TP. Đà Lạt ra Quyết định (QĐ) số 31 thành lập Hội đồng định giá tài sản lại nhà đất của bà Tý, trong khi gia đình bà Tý là chủ sở hữu tài sản nói trên lại không có tên trong danh sách để tham gia định giá trị tài sản của chính mình!.

Ngày 18.08.2008 ông Thiện ra Thông báo số 309 bán đấu giá tài sản (lần 2), hạ giá nhà đất của bà Tý từ 1.624.181.000đ xuống còn 1.557.122.940đ. Ngày 03.10.2008 ông Thiện lại ra Thông báo bán đấu giá tài sản (lần 3) tiếp tục hạ giá tài sản nói trên xuống còn 1.401.410.646đ. Ngày 10.2.2009 bà Cao Thị Thanh Thuỷ -chấp hành viên THA TP. Đà Lạt ký giấy triệu tập số 10/GTT-THA triệu tập bà Lê Thị Tuyết Lan là thành viên gia đình bà Tý phải có mặt tại cơ quan THADS TP. Đà Lạt để giải quyết việc THA, nhưng không ghi rõ lúc mấy giờ, ngày tháng năm nào (!?). Ngày 19.2.2009 bà Thuỷ lại ra QĐ số 01/ QĐ-THA: "Giao cho ông Phạm Mùi (trú: 17 Mai Hắc Đế, phường 6, TP Đà Lạt) được nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở toạ lạc tại 17 Mai Hắc Đế, phường 6, TP Đà Lạt theo giá là: 1.401.410.646đ để thi hành án". Ngày 26.02.2009, cán bộ THA Đà Lạt đã tiến hành lập biên bản "bàn giao tài sản" cho ông Mùi với thành phần tham gia hết sức kỳ quặc như sau: "Đại diện Công an thành phố Đà Lạt: ông Vũ Ngọc Thôi, chức vụ: Kiểm sát viên. Đại diện Viện KSND TP Đà Lạt – Giám sát hội đồng: ông Nguyễn Văn Tráng, trú tại: Khu phố phó, KP 4, phường 6, Đà Lạt" (!?).

Cơ quan chức năng nói gì?

Mãi đến ngày 4.3.2009, ông Trần Hữu Phước -Trưởng THA TP. Đà Lạt mới ra QĐ số 06 giải quyết khiếu nại của bà Tý với nội dung: "Điều 1/ Không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Lê Thị Tý trú tại 17/7 Yết Kiêu, P6, TP Đà Lạt. Điều 2: Tiến hành giao tài sản là nhà đất tại 17 Mai Hắc Đế, P6, Đà Lạt cho người được THA…". Đồng thời, giải thích hết sức kỳ lạ: " …Vào thời điểm gia đình bà Lê Thị Tý làm đơn yêu cầu ông Phạm Mùi giao nhà thì nhà và đất tại 17 Mai Hắc Đế, P6 , Đà Lạt đã được kê biên định giá và đưa ra bán đấu giá tài sản nên cơ quan THA không thể giao nhà cho gia đình bà được, Cơ quan THA đã thông báo cho gia đình bà Tý nếu muốn nhận nhà thì phải nộp ngay các khoản phải THA theo QĐ THA số 138/THA ngày 17.3.2008 của THA TP. Đà Lạt. Cơ quan THA đã nhiều lần triệu tập bà Tý và các đồng thừa kế lên để làm việc nhưng bà Tý và các đồng thừa kế không có mặt và cũng không chuộc lại tài sản" (!?).

Từ đó dư luận đặt vấn đề: Việc cán bộ THA TP. Đà Lạt ký giấy triệu tập mà không ghi rõ ngày giờ năm tháng thì dân làm sao biết ngày nào mà đến? Việc ký giấy triệu tập kỳ lạ như vậy liệu có trái pháp luật? Gia đình bà Tý là chủ sở hữu tài sản nhà đất nói trên, nhưng khi thành lập Hội đồng định giá THA Đà Lạt lại không đưa tên vào danh sách để tham gia định đoạt tài sản của mình phải chăng đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Dân sự và Pháp lệnh THA?. Đó là chưa nói việc lập biên bản bàn giao tài sản với những thành phần như vậy có trái với quy định? Phải chăng vì một động cơ nào đó, các cán bộ THA Đà Lạt đã cố tình làm ngược lại Bản án phúc thẩm và ra QĐ THA trái pháp luật? Thiết nghĩ, đã đến lúc Cục điều tra VKSNDTC và các cơ quan chức trách tại địa phương cần sớm làm sáng tỏ vấn đề này.

SOURCE: BÁO KINH ĐỜI  SỐNG VÀ PHÁP LUẬT

Trích dẫn từ: http://doisongphapluat.com.vn/Story/tiepcancongly/2009/3/12296.html

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: