Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

THỰC TIỄN HÀNH NGHỀ LUẬT: ĐƯƠNG SỰ “CHOẢNG” LUẬT GIA TẠI TÒA

HOÀNG YẾN

Tại tòa dân sự thường thiếu cảnh sát bảo vệ. Sau khi bị đánh, luật gia T. càng bất bình hơn khi gọi điện thoại đến số 113 thì kẹt máy liên tục, còn CA phường cũng không thấy đến. Khoảng 10 giờ 20 sáng qua (10-4), ngay tại khu vực Tòa dân sự TAND TP.HCM đã xảy ra một vụ đương sự “choảng” luật gia trước sự chứng kiến của thẩm phán, thư ký và khá nhiều người có mặt.

Đánh trước mặt thẩm phán

Theo luật gia Đ.Đ.T trình bày, Trung tâm Thông tin-Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia Việt Nam) đã cử ông hỗ trợ pháp lý miễn phí cho phía nguyên đơn (thuộc dạng gia đình chính sách) trong một vụ tranh chấp về chia tài sản chung sau khi ly hôn.

Sáng qua, sau khi tòa thông báo hoãn xử, ông lên bàn thư ký tại khu vực tòa dân sự để dự hòa giải, xem xét lại việc định giá theo yêu cầu của phía bị đơn. Tại đây, ông có ý kiến rằng việc hòa giải là không cần thiết vì đã làm rồi, cứ để tòa phân xử, nếu để vụ kiện kéo dài sẽ không khách quan (tòa đã thụ lý từ đầu tháng 7-2007, đến nay vẫn chưa xử được).

Ngay lập tức, hai người em trai của bị đơn đã đứng dậy đấm vào mặt ông. Theo luật gia T., ông đã bị đánh tất cả năm cái vào mặt và bị chảy máu mũi. Sự việc xảy ra rất nhanh, chỉ trong vài phút và ông hoàn toàn không kịp phản ứng gì trước thái độ hung hăng của hai người này.

Thẩm phán và thư ký tòa lập tức gọi bảo vệ đến can thiệp. Sau đó, lãnh đạo tòa dân sự có đến yêu cầu thẩm phán trực tiếp lập biên bản nhưng thẩm phán nói việc này thuộc thẩm quyền của công an nên mọi người cùng ngồi lại chờ công an đến.

Nói trong bức xúc, ông T. cho biết thêm, trong khi mọi người im lặng ngồi chờ công an đến thì bị đơn vẫn tiếp tục lớn tiếng xúc phạm ông. Ông càng bất bình hơn khi gọi điện thoại đến số 113 thì kẹt máy liên tục, còn công an phường cũng không thấy đến. Hết giờ tòa làm việc (11 giờ 30), ông cùng thân chủ đành ấm ức ra về.

Thiếu cơ chế bảo vệ

Luật gia T. cho rằng việc ông bị đánh ở tòa đã thể hiện sự coi thường pháp luật của phía bị đơn. Ông cùng lãnh đạo của Trung tâm Thông tin-Tư vấn pháp luật sẽ khiếu nại đến các cơ quan chức năng về hành vi đánh người của hai người liên quan trên. Cạnh đó, luật gia T. cũng cho rằng tòa dân sự nói riêng và tòa án nói chung hiện đang thiếu lực lượng cảnh sát ứng phó nhanh để bảo vệ, xử lý kịp thời những trường hợp các đương sự, luật sư, luật gia bị hành hung ngay tại tòa.

Nhận xét về vụ việc, luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM) nói các đương sự (nguyên đơn, bị đơn, người liên quan…) đến tòa thì phải tuân thủ nội quy của tòa án. Nếu vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị tòa mời ra ngoài. Trong trường hợp vi phạm rất nghiêm trọng, người vi phạm sẽ bị tòa tạm giữ. Với những trường hợp hành hung có dấu hiệu hình sự, ở mức độ nhẹ, người vi phạm sẽ bị xử về tội gây rối trật tự công cộng, còn nặng là tội cố ý gây thương tích.

Thực tế hiện nay, ở các phiên tòa dân sự không có lực lượng cảnh sát giữ an ninh trật tự và bảo vệ những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng như ở phiên tòa hình sự. Vì thế theo luật sư Tao, trong hoàn cảnh hiện tại, tòa phải mạnh dạn thực hiện việc tạm giữ hành chính đối với người hành hung rồi giao cho công an xử lý. Ngoài ra, một điều đáng nói là vai trò của thẩm phán trong vụ việc này chưa được phát huy. Mọi đương sự trong vụ kiện đều phải chịu sự điều khiển của thẩm phán nên thẩm phán phải có biện pháp để ngăn ngừa, can thiệp khi vụ hành hung xảy ra chứ không nên chỉ thoái thác trách nhiệm cho bảo vệ, công an.

Theo lãnh đạo TAND TP.HCM, tòa sẽ tìm hiểu kỹ lại vụ việc và có hướng giải quyết, trả lời sau cho báo chí.

Một số vụ luật sư bị hành hung

– Ngày 23-6-2008, bà H. khiếu nại đến Đoàn luật sư TP Cần Thơ về việc bà nhờ luật sư NTT làm thủ tục xin giám đốc thẩm một vụ tranh chấp mà bà đang bị thi hành án. Bà đã đưa 30 triệu đồng cho luật sư T. nhưng ông này đòi chi phí lên đến 400 triệu đồng. Quá khả năng, bà muốn lấy lại tiền cọc nhưng luật sư không trả. Tại buổi hòa giải do Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Cần Thơ chủ trì ngày 20-6, luật sư T. chỉ nhận có cầm của bà H. 10 triệu đồng. Bức xúc, bà Huệ đã tát luật sư T.

– Ngày 17-4-2008, trong phiên xử của TAND huyện Chợ Mới (An Giang), luật sư ĐTĐ đã bị bà O. (bị đơn) rượt đánh, ném đá. Theo luật sư Đ., trước đó ông từng bị người nhà của bà O. dọa đánh nên phải gửi văn bản đề nghị TAND huyện Chợ Mới có biện pháp bảo vệ an toàn cho người tham dự phiên tòa nhưng cuối cùng vẫn bị hành hung.

– Ngày 1-4-2008, TAND TP Hà Nội xử vụ tranh chấp tiền của bà T. (bị đơn). Trong lúc luật sư TĐT. đang phát biểu thì liên tục bị bà T. xúc phạm. Gần trưa, khi chủ tọa tuyên bố tạm nghỉ, bà T. đột ngột xông lên bàn luật sư cướp tài liệu rồi cầm guốc… bổ vào mặt khiến vị luật sư bị sưng đầu. Một nam phóng viên đưa máy ảnh lên chụp thì lập tức bị bà T. quay sang tấn công, cướp máy ảnh. Cả luật sư và phóng viên sau đó đều bị bà T. đuổi chạy vòng vòng từ phòng xử án ra đến sân tòa.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=249224

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: