Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

NÊN CÓ TÒA ÁN RIÊNG BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG?

THANH TÙNG

Theo cuộc điều tra mới đây của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN (VINASTAS) chỉ có 36% số người được hỏi biết Pháp lệnh Bảo vệ người tiêu dùng, 64% còn lại không biết.

Trong 95% người tiêu dùng (NTD) đặt vệ sinh ATTP thực phẩm là điều  quan tâm hàng đầu thì 88% trong số họ khẳng định không  thể phân biệt được thực phẩm an toàn và không an toàn bằng mắt thường.

Không chỉ thế, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Trưởng ban Tuyên truyền – Thành hội Luật gia TP.HCM cho biết: Trong tổng số 8 quyền mà NTD có (gồm: quyền về an toàn, quyền được thông tin, quyền được lựa chọn, quyền được lắng nghe, quyền thỏa mãn các nhu cầu cơ bản, quyền đền bù, quyền giáo dục và quyền về môi trường có lợi cho sức khỏe) thì rất ít người biết đến. Theo thống kê, có trên 40% NTD Việt Nam không biết về 8 quyền cơ bản của họ, vốn được cho là “quyền lực mềm” có thể làm “kinh thiên động địa” ở nước ngoài. Họ cũng không biết bày tỏ thắc mắc với ai, ở đâu, và rất ngại khiếu nại khi bị xâm hại quyền lợi.

Chúng ta chưa có một tòa án riêng nào để bảo vệ NTD một cách đúng nghĩa. Hiện nay, Quốc hội đang xem xét Luật Bảo vệ quyền lợi NTD. “Theo tôi, Quốc hội nên xem xét lập riêng một Tòa án Bảo vệ NTD, chuyên xử các vụ kiện bảo vệ NTD. Nếu NTD thấy quyền lợi của mình xâm phạm, họ chỉ cần nộp đơn đến tòa này là đủ, không phải tốn nhiều thời gian và phiền phức như hiện nay. Nếu tòa này được thành lập (chỉ cần một thẩm phán là đủ), sẽ mang lại công bằng cho cả hai phía, tránh nhiều thủ tục phiền hà, tốn kém và giảm áp lực trách nhiệm đối với cơ quan quản lý”, luật sư Nguyễn Văn Hậu kiến nghị.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, tòa án chuyên giải quyết cho NTD trong phạm vi giải quyết những tranh chấp liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và hàng hóa giữa các chủ thể mà không lệ thuộc bởi những quy định tố tụng rườm rà, phức tạp. Cũng sẽ không ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ. Luật Bảo vệ quyền lợi NTD đang dự thảo cũng cần có những quy định này để làm cơ sở pháp lý trong việc bảo vệ NTD. Còn “nếu chưa thể thành lập một tòa án riêng thì cũng nên thành lập một Trung tâm Trọng tài bảo vệ NTD. Bởi hiện nay, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD VN và các hội địa phương “ôm” không nổi việc bảo vệ quyền lợi cho NTD”, ông Hậu nhấn mạnh.

So sánh với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippines hay Singapore thì bảo vệ quyền lợi NTD luôn được Chính phủ đặt lên hàng đầu. Chẳng hạn ở Malaysia có một tòa án riêng chuyên xử về những vụ việc liên quan tới NTD, chỉ có một thẩm phán xét xử nhưng họ xử rất nhanh và quyết định của tòa có hiệu lực ngay. Khi xem xét Luật Bảo vệ quyền lợi NTD nên có sự phản biện của Hội Luật gia Việt Nam, những người làm luật. Bên cạnh đó cũng nên có các cuộc khảo sát và lấy ý kiến của các tầng lớp NTD tại các trung tâm, siêu thị hay các chợ có quy mô lớn… nhằm xây dựng cho Luật được tốt hơn, để khi áp dụng vào cuộc sống thực tiễn sẽ tránh được những hạn chế.

ĐỌC THAM KHẢO: DỰ THẢO LUẬT BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG

SOURCE: BÁO VĂN HÓA ONLINE

Trích dẫn từ: http://vibonline.com.vn/vi-VN/Drafts/ArticleDetails.aspx?ArticleID=410

One Response

  1. không nên lập thêm một tòa án nữa, vì bản chất vụ tranh chấp giữa người tiêu dùng và thương nhân là tranh chấp dân sự, dự thảo Luật bảo vệ người tiêu dùng cũng đã quy định trình tự riêng khi xét xử rùi, nếu luật được ban hành thì cứ xử theo trình tự đó. lập thêm tòa án, vừa rối, vừa cồng kềnh thêm bộ máy tư pháp!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: