Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP VỀ KIỆN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI: KIỆN ĐÒI CÂY XOÀI

KHẢI HÀ

Bên nói cây xoài nhà mình bị hàng xóm chặt cành làm chết, bên kia lại bảo xoài chết vì mưa ngập hoặc sâu đục thân… Ông H. và ông T. là hàng xóm sát vách ở huyện Hóc Môn (TP.HCM). Mấy năm trước, tận dụng mảnh đất trống trước sân, ông H. trồng một cây xoài ăn quả. Càng lớn, cây càng tỏa nhánh sum sê che mát cả khoảng sân nhà ông. Không những thế, có một vài nhánh cũng vươn qua che nắng cho một góc sân nhà ông T.

“Thương thì củ ấu cũng tròn”…

Ban đầu ông H. có ý định tỉa các nhánh này để khỏi làm phiền hàng xóm. Tuy nhiên ông T. thấy cây che bóng mát cũng tiện cho nhà mình nên bảo với ông H. là cứ để vậy, tỉa làm gì cho xấu cây. Thấy ông hàng xóm vui vẻ cho phép cây muốn vươn nhánh trổ bông sao cũng được, ông H. mừng vô hạn. Thi thoảng nhà có đám tiệc gì, ông H. cũng mời gọi ông T. sang chơi.

Hơn một năm trở lại đây, do lấn cấn nhau trong chuyện sinh hoạt, hai bên không còn hữu hảo như trước và ít qua lại, trò chuyện. Nhiều lần đứng bên nhà, ông H. nghe tiếng của ông hàng xóm vọng sang phàn nàn về chuyện cây xoài hay rụng lá phải quét dọn mệt nhọc. Ông H. bực bội, xưa nay cây xoài vẫn thế, có nghe ông T. kêu ca gì đâu, giờ lại trở chứng nói gần nói xa. Bực nên ông cứ để cây y như vậy “xem làm gì được nhau”.

Hơn hai tháng trước, ông T. có gặp và bảo ông H. phải chặt mấy nhánh xoài xõa sang nhà ông để lá khỏi rụng làm bẩn sân. Nghe hàng xóm nói, ông H. cũng thấy để nhánh cây như thế là bất tiện, không chừng tình nghĩa láng giềng lại sứt mẻ thêm nên gật đầu nói lại rằng ông sẽ chặt bỏ. Thế nhưng do bận bịu công việc, sau đó ông H. quên khuấy đi mất.

Rồi hơn một tháng trước, một bữa vừa đi làm về, ông thấy khoảng sân quang đãng hẳn. Ông nhìn qua nhà hàng xóm, thấy các nhánh xoài thường vẫn xõa sang đấy đã bị chặt sạch. Thấy ông, đứa con trai nói cho biết là bác T. vừa chặt những nhánh cây kia. Dù không nói tiếng nào nhưng ông H. cũng thấy ấm ức vì có cảm giác bị hàng xóm coi thường quá.

Mọi chuyện tưởng rồi cũng sẽ qua, chẳng ngờ mấy hôm sau cây xoài bỗng vàng hết lá này đến lá khác. Thêm vài ngày nữa thì cây xoài chẳng còn lá nào. Khi cây xoài rụng hết lá, ông H. ra xem và biết chắc rằng nó đã chết hẳn.

Bắt đền

Sau một thời gian tìm hiểu, ông H. khẳng định rằng cây xoài chết là do bị chặt phạm nhiều nhánh và người gây ra chuyện này là ông hàng xóm của ông.

Ông H. liền sang nhà ông T. để nói chuyện phải trái. Ông bảo với ông hàng xóm rằng lâu nay cây xoài sống bình thường, lá cành xanh tốt. Thế nhưng từ khi ông T. tỉa nhánh thì cây có vấn đề, cuối cùng là chết. Có chuyện này là do ông T. chặt nhiều nhánh cây khiến nó bị chảy hết nhựa, không thể sống được. Vì thế ông T. phải mua một cây xoài khác về trồng lại cho ông hoặc đưa cho ông 700 ngàn đồng để ông mua cây khác về trồng.

Nghe xong, ông T. lắc đầu ngay. Ông bảo chuyện cây chết chẳng dính dáng gì đến ông, bởi ông chỉ đốn vài nhánh xõa sang nhà ông chứ không đốn nhiều cành. Chỉ đốn vài cành nhỏ thì không phạm vào cây xoài nên không thể làm nó chết. Cây xoài của ông H. chết có thể là do dạo này trời mưa nhiều, cây bị ngập úng hư rễ hoặc cũng có thể là do sâu đục thân. Do vậy ông không chấp nhận các yêu cầu của ông H.

Kiện đòi trồng lại

Cãi qua cãi lại không xong, ông H. quay sang gợi ý rằng chuyện cây chết do nguyên nhân gì đi nữa thì cũng đã xong rồi. Do vậy giữa hai bên mỗi người chịu thiệt phân nữa, cùng nhau ra mua một cây khác về trồng, chi phí chia đôi.

Dù ông H. có nhã ý xuống nước như vậy nhưng ông T. vẫn nằng nặc không chịu, bảo ông không can hệ, đừng lôi kéo ông vào những chuyện không đâu như thế này. Nếu ông T. muốn xin tiền thì ông cho chứ ông không bồi thường, hỗ trợ hay đóng góp đồng nào cả.

Đến nước này, ông H. nổi tự ái đùng đùng, chạy về viết đơn gửi lên tòa buộc ông T. phải trồng lại cây cho mình, chi phí bao nhiêu ông T. phải chịu hết. Trong đơn kiện vừa gửi cho TAND huyện Hóc Môn, ông khẳng định rằng lỗi hoàn toàn thuộc về ông T. Theo ông, không có cây xoài nào có thể sống khi bị chặt gần hết cành lá. Còn chuyện cây chết do mưa ngập hay sâu đục thân là ông T. tưởng tượng chứ mấy năm qua, mưa gió bão bùng mấy bận mà cây có bị rụng lá rụng cành gì đâu…

SOURCE: PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=260823

One Response

  1. K 2 Điều 165 BLDS quy định: “Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

    Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”
    Điều 259 quy định: “Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình, chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó; nếu không có sự chấm dứt tự nguyện thì có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm.” và Tại Điều 272 cũng nêu rõ: “Trong trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc nơi sinh hoạt công cộng thì chủ sở hữu phải chặt cây, sửa chữa hoặc phá dỡ công trình xây dựng đó.

    Chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ phải chặt cây, phá dỡ; nếu người đó không chặt cây, phá dỡ thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

    Từ những quy định trên có thể thấy rằng Cây xoài nhà Ông H có lấn sang không gian nhà Ông T là gây cản trở việc thực hiện quyền sở hữu của T và T có quyền yêu cầu H hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc H phải tỉa cành, trong trường hợp trước đó câu xoài rụng lá làm T phải quét dọn thì T có thể yêu cầu H phải trả chi Phí cho việc đó. Tuy nhiên, Luật chỉ quy định cho T có quyền yêu cầu H phải tỉa cành và trong trường hợp H không thực hiện yêu cầu thì T có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền buộc H thực hiện công việc này chứ T không có quyền tự ý chặt cành. Việc T tự ý chặt cành làm câu Xoài bị chết là trái với quy định của BLDS. Do đó H sẽ phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: