Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

HIỂM HỌA CỦA NGHỊCH LÝ

TS. NGUYỄN ĐỨC MẬU

Có một số quan chức hôm qua xuất hiện ở những nơi sang trọng, xuất hiện trên báo chí và được đánh giá như những cán bộ có nhiều năng lực và mẫu mực, thế nhưng hôm nay lại bị khởi tố, bắt giam vì tham nhũng. Nghịch lý kiểu này mang đầy hiểm hoạ đối với xã hội.

Trong đời sống xã hội, nghịch lý có tính hiểm hoạ vốn không thiếu. Chẳng hạn, giàu – nghèo là chuyện của xưa, nay, của mai sau và của mọi nơi trên thế giới. Nhưng nghịch lý có tính hiểm hoạ cao của chuyện giàu – nghèo là người có trí tuệ không cao, làm việc không nhiều, lương thực tế từ một đến vài ba triệu một tháng, nhưng đời sống thực thì cao ngất ngưởng (đó là những người trong hệ thống quan chức), ngược lại nhiều trí thức và không hoặc chưa phải là trí thức, làm việc ngày đêm, song lương lại thấp, và tất nhiên đời sống thấp. Nghịch lý đó tác động xấu đến xã hội trên nhiều phương diện như nhận thức về xã hội, định hướng cuộc sống, lý tưởng sống và tác động đến cả giáo dục trẻ em, thanh niên.

Thực tế cuộc sống cũng đang tồn tại hai chiều đánh giá, hai hệ thống đánh giá, hay có thể nói là hai hệ thống giá trị, đang lưu hành "hợp pháp" bên cạnh nhau như những nghịch lý. Chẳng hạn, chúng ta luôn nói đến chất lượng giáo dục thấp, giáo dục không đạt tiêu chuẩn quốc tế, thợ lành nghề ít một cách trầm trọng, bằng cấp thật, chất lượng giả rất nhiều, số tiến sĩ có chất lượng thật ít đến mức đáng buồn. Thế nhưng mọi người đều biết, hiện nay số học sinh tiểu học, trung học cơ sở có tỉ lệ giỏi rất cao,cao lắm. Cũng vậy, khoá luận tốt nghiệp đại học điểm 9 (thang điểm 10) bị xem là điểm trung bình! Luận văn cao học cũng thế. Luận án tiến sĩ lại cũng nhiều người xuất sắc. Rồi nữa, các giải thưởng nhiều, các cuộc thi được tổ chức nhiều, tưng bừng, rôm rả lắm… Nếu nhìn vào hệ thống đánh giá hoặc kết quả đó, thì hiện tại và tương lai của Việt Nam đâu còn thua kém nước nào trên thế giới! Sự bình an, tin tưởng của các bậc phụ huynh đối với con cái tưởng là vững chắc, nhưng thực ra là một sự bình an, tin tưởng đáng báo động.

Chắc chắn một trong hai cách đánh giá có cái sai, hay tiêu chí đánh giá của một trong hai cách đó có vấn đề. Phải chăng cũng như khi đồng tiền lạm phát, hệ thống đánh giá về các giá trị cũng bị lạm phát ? Đó là một hiểm hoạ khác.

Câu chuyện nghịch lý là câu chuyện của hôm nay, nhưng không phải của chỉ một ngành nào đó và không phải tự phát của thời điểm bây giờ. Ai quan tâm, ai nghiên cứu, tại sao không thấy đặt ra trong dư luận. Ngoài những gì thể chế nhà nước phải làm để giảm và đi đến đến xoá bỏ những nghịch lý có tính hiểm hoạ, phải chăng đã đến lúc cần có một viện nghiên cứu dư luận để thu thập dư luận, nhằm giải quyết những vấn đề xã hội của hiện tại ở các phương diện nghịch lý và hợp lý của nó. Bởi vì đây là những yêu cầu bức thiết của xã hội hiện đại. Những hoạch định chính sách không thể không nhận thấy những vấn đề vừa nêu như những dữ liệu quan trọng cấu thành.

SOURCE: BÁO LAO ĐỘNG

Trích dẫn từ: http://chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Luat-Phap/Hiem_hoa_cua_nghich_ly/

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: