Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

THỰC TIỄN THI HÀNH ÁN: MẠNH AI NẤY XỬ, KHÓ THI HÀNH

VĂN ĐOÀN

Do hai bản án liên quan tuyên hai nội dung khác nhau nên việc thi hành án bị khựng khá lâu.Thi hành án TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đang lúng túng chưa biết phải thi hành như thế nào đối với hai bản án của tỉnh này vì hai bản án có nội dung mâu thuẫn nhau.

Năm 1997, ông R. khởi kiện ông L. (ngụ thị xã Vĩnh Long) ra tòa để đòi lại tiền bán máy cày. Ông R. trình bày từ năm 1996, ông có bán cho ông L. một số máy cày. Theo thỏa thuận thì trong thời hạn một tháng, ông L. phải thanh toán hơn 120 triệu đồng. Nhưng rồi ông L. đã không thực hiện đúng cam kết.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông L. cũng thừa nhận có mua máy cày của ông R. và còn thiếu ông R. số tiền nêu trên. Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ, Tòa án thị xã Vĩnh Long đã xử cho ông R. thắng kiện. Ông L. có trách nhiệm trả cho ông R. hơn 120 triệu đồng. Bản án này đã có hiệu lực pháp luật.

Tưởng chỉ có thế, nào ngờ giữa ông R. và người bạn là ông H. xảy ra mâu thuẫn. Ông H. cho rằng vào năm 1995, ông H. có mở cơ sở bán máy cày. Do quen biết nên ông H. thuê ông R. trông coi cửa hàng. Năm 1996, ông L. đến cửa hàng của ông H. mua máy cày và thiếu nợ hơn 120 triệu đồng. Lúc đó, ông H. giao cho ông R. khởi kiện ông L. để đòi tiền giúp. Như vậy, số tiền mà bản án của TAND thị xã Vĩnh Long yêu cầu ông L. phải trả cho ông R. thực chất là của ông chứ không phải của ông R.

Năm 2005, do thương lượng không được nên ông H. đã kiện ông R. ra TAND huyện Long Hồ (nơi ông R. cư ngụ) với yêu cầu được xác định số tiền mà bản án năm 1997 của TAND thị xã Vĩnh Long xử buộc ông L. phải trả cho ông R. là của ông.

Năm 2006, TAND huyện Long Hồ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “xác định quyền sở hữu tài sản” giữa ông H. với ông R. Tòa này chấp nhận yêu cầu của ông H., công nhận số tiền mà ông L. phải trả cho ông R. thuộc sở hữu của ông H. Kế tiếp, bản án phúc thẩm năm 2007 của TAND tỉnh Vĩnh Long cũng xử y án sơ thẩm.

Đáng nói là đến nay, cả hai bản án sơ thẩm năm 1997 của TAND thị xã Vĩnh Long và bản án phúc thẩm năm 2007 của TAND tỉnh Vĩnh Long đều chưa được đưa ra thi hành.

Ông Trần Văn Cống, Trưởng Thi hành án TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Cả hai bản án đều không tuyên ông R. phải trả tiền cho ông H. Bản án thứ hai chỉ công nhận số tiền hơn 120 triệu đồng mà TAND thị xã xử năm 1997 là tài sản của ông H. Trong khi đó, bản án thứ nhất thì buộc ông L. phải trả tiền cho ông R. Án xử mâu thuẫn vậy, làm sao chúng tôi thi hành!”.

Cũng theo ông Cống, VKSND tỉnh Vĩnh Long đã làm văn bản kiến nghị VKSND tối cao và TAND tối cao kháng nghị bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm. “Sau khi có quyết định giám đốc thẩm phân xử vụ việc rõ ràng, chúng tôi sẽ thi hành ngay” – ông Cống nói.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/ban-doc/view.aspx?news_id=261854

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: