Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP LAO ĐỘNG: MẤT VIỆC VÌ “MÀY TAO” VỚI KHÁCH

HOÀNG YẾN

Gọi khách hàng bằng “tụi bay”, “tụi mày”, một nữ kế toán có thâm niên 20 năm công tác đã bị cơ quan buộc thôi việc.

Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM vừa tạm hoãn xử vụ bà H.T.T kiện quyết định buộc thôi việc của giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh Trà Vinh để hai bên có thời gian bình tĩnh ngồi lại với nhau nhằm có hướng giải quyết tốt đẹp hơn.

Đạt lý

Theo đơn kiện mà bà T. nộp cho TAND tỉnh Trà Vinh hồi tháng 2, bà vốn là kế toán viên tại Kho bạc nhà nước huyện Châu Thành hơn 20 năm nay. Ngày 20-1, bà bị giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh ra quyết định buộc thôi việc. Khiếu nại không được, bà phải khởi kiện yêu cầu tòa hủy quyết định trên và buộc Kho bạc tỉnh phục hồi mọi quyền lợi chính đáng.

Tại tòa, đại diện kho bạc trình bày, vào tháng 10-2008, dư luận khách hàng (kế toán ngân sách của các xã ở Châu Thành) phản ánh rằng trong quá trình làm việc, bà T. có thái độ không tôn trọng và dùng lời lẽ giao tiếp không chuẩn mực. Chẳng hạn bà T. nói họ ngu, dốt và xưng hô bằng cách gọi “tụi bay”, “tụi mày”. Cạnh đó, bà còn yêu cầu họ khi giao dịch phải trực tiếp gọi điện thoại di động cho bà.

Tháng 11-2008, Kho bạc huyện đã tổ chức họp để góp ý cho bà T. khắc phục nhưng bà không những không tiếp thu mà còn phát biểu rằng lãnh đạo Kho bạc huyện gọi điện thoại yêu cầu kế toán ngân sách ở các xã kiện bà. Kho bạc huyện bèn cử một tổ cán bộ đến làm việc với kế toán ngân sách các xã và họ đều xác nhận bà T. có những vi phạm trên. Sau đó, lãnh đạo Kho bạc huyện tổ chức họp tiếp, yêu cầu bà T. chấn chỉnh nhưng bà vẫn “cứng đầu” và làm đơn gửi lãnh đạo Kho bạc tỉnh cho rằng mình bị chèn ép.

Lãnh đạo Kho bạc tỉnh đã tổ chức họp và quyết định kiểm điểm xử lý kỷ luật bà T. Thực hiện chỉ đạo, Kho bạc huyện đã hai lần tổ chức họp cơ quan để kiểm điểm bà T. nhưng bà không đến dự dù có thư mời. Tháng 12-2008, đơn vị này họp lần ba, yêu cầu bà T. viết kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật nhưng bà không viết, cũng không nhận mình có khuyết điểm. Vì thế Kho bạc huyện đã kiến nghị Kho bạc tỉnh xử lý kỷ luật đối với bà T. Sau khi họp hội đồng kỷ luật, lãnh đạo Kho bạc tỉnh đã ra quyết định buộc bà T. thôi việc.

Tại phiên xử sơ thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh hồi tháng 7, bà T. nói mình không vi phạm gì. Ngược lại, bên Kho bạc tỉnh cho rằng cách xưng hô của bà T. với khách hàng đã vi phạm đạo đức công vụ, không đúng chuẩn mực như quy định về cán bộ, công chức…

TAND tỉnh Trà Vinh nhận định căn cứ vào các biên bản xác minh do Kho bạc huyện lập thì các khách hàng đều xác nhận bà T. có dùng lời lẽ ứng xử không chuẩn mực. Tại tòa, các nhân chứng cũng đều khai như vậy. Mặt khác, quyết định buộc thôi việc của Kho bạc tỉnh đúng pháp luật về cả hình thức lẫn nội dung. Từ đó, tòa đã bác yêu cầu của bà T.

Nhưng cũng phải thấu tình

Tại phiên phúc thẩm mới đây, hội đồng xét xử đã nhìn nhận vụ việc ở một góc độ khác để mở đường cho cả hai bên.

Tòa lưu ý với đại diện Kho bạc tỉnh Trà Vinh rằng trong vụ này, quyết định buộc thôi việc đã ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của một nữ nhân viên lớn tuổi, từng làm việc cho đơn vị hơn 20 năm qua, từng nhiều lần được khen thưởng về thành tích.

Một thẩm phán băn khoăn: Tại sao kho bạc lại quá căng thẳng với nhân viên như thế? Cơ quan có cần phải nghiêm khắc đến nỗi lập biên bản khi bà T. chỉ vào làm việc trễ vài phút? Có nhiều hình thức để xử lý vi phạm của bà T., chưa đến mức phải buộc thôi việc. Đúng là bà T. có khuyết điểm nhưng trước đó bà không có sai phạm gì khác. Một quyết định kỷ luật phải thấu tình đạt lý thì mới thỏa đáng.

Chủ tọa cũng phân tích: Kho bạc có nghĩ lại thành quả mà người lao động đã từng đóng góp không. Ở vùng nông thôn, một quyết định đuổi việc sẽ làm cả tỉnh biết và lời xì xầm bàn tán ra vào ảnh hưởng rất lớn đến người lao động. Hệ quả thiệt hại về mặt vật chất của của quyết định này có thể không lớn nhưng tác động về mặt tinh thần là rất lớn, không thể tính được…

Theo tòa, hai bên có thể bình tĩnh ngồi lại hòa giải, mỗi bên chỉ cần một chút hòa khí và đừng quá cố chấp. Vì vậy, tòa quyết định hoãn phiên xử để mở đường cho hai bên tìm một hướng giải quyết tốt đẹp hơn.

Trao đổi sau phiên tòa, đại diện VKS tỏ ra rất đồng tình, nhận định việc hoãn xử này là cần thiết và hợp lý.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=272449

=====================

THÔNG TIN CẬP NHẬT:

Xử sơ thẩm hồi tháng 7, TAND tỉnh Trà Vinh đã bác yêu cầu của bà T. Tại phiên phúc thẩm sau đó, tòa hết lời khuyên hai bên hòa giải và tạm hoãn xử để hai bên có thời gian thương lượng cho tốt đẹp bởi theo tòa, một quyết định kỷ luật thấu lý thì cũng phải đạt tình.

Thế nhưng khi phiên xử được mở lại, hai bên vẫn rất căng thẳng: Bà T. một mực khai mình không nói “mày tao” nên không đồng ý với quyết định kỷ luật của kho bạc. Ngược lại, kho bạc bảo đã thỏa thuận thay bằng hình thức kỷ luật hạ ngạch lương nhưng bà T. không chịu nên kho bạc cũng quyết giữ nguyên quyết định.

Mới đây, Kho bạc nhà nước tỉnh Trà Vinh đã rút quyết định đuổi việc, khôi phục toàn bộ quyền lợi cho bà T. Tuy nhiên, vì đang thụ lý, giải quyết vụ kiện nên tòa phúc thẩm sẽ phải mở lại phiên xử để đảm bảo đúng trình tự, thủ tục.

HOÀNG YẾN – PHÁP LUẬT TPHCM

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: