Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn

TRANH CHẤP SỞ HỮU VÀ BẤT ĐỘNG SẢN LIỀN KỀ: BỨC XÚC VÌ … 3 CM TRÊN KHÔNG

KỲ QUAN

Một gia đình nghèo dành dụm mấy chục năm cất được căn nhà 27m2, một lầu. Khi thợ đổ sàn tầng lầu, đã vô ý lấn khoảng không 3cm sang phần đất công cộng. Tính tổng diện tích lấn trên không (tầng trệt không lấn) là khoảng 0,3m2.

Hộ liền kề đòi bồi thường… 25 triệu đồng bởi việc lấn đất công. Điều lạ là chính quyền địa phương lại ủng hộ chuyện đòi bồi thường đó.

Chuyện 3cm

Thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc) có con đường Lãnh Binh Thái chạy song song và cách sông Cần Giuộc hơn 10m. Giữa con đường và dòng sông có con hẻm rộng gần 1,5m để người dân đi lại. Sau này có nước máy, con hẻm không còn sử dụng, người dân hai bên lấn chiếm con hẻm.

Ông Trương Phú Long (nhà số 198, Lãnh Binh Thái) làm gác gỗ chồm ra hẻm 0,3m. Hộ bà Trương Thị Kim Liên đối diện bên kia hẻm thì lấn hơn 1m còn lại. Năm 2007, bà Liên xây nhà lầu trên cả phần đất con hẻm nói trên. Ông Long khiếu nại việc xây dựng lấn đất công của bà Liên, nhưng không thấy ai giải quyết.

Đến đầu năm 2009, ông Long cất lại nhà trên phần đất của mình. Tầng trệt xây xong, thợ tiếp tục đổ sàn, rồi xây tầng lầu. Khi các bức tường tầng lầu sắp xây xong, thợ chuẩn bị lợp mái, thì bà Liên khiếu nại ông Long xây nhà lấn đất… trên không của bà. Các cơ quan chức năng của huyện vào đo đạc và xác định tầng trệt ông Long xây đúng kích thước theo bản vẽ, còn tầng lầu dôi ra 3cm, tính tổng diện tích lấn khoảng không là khoảng 0,3m2.

Việc xây dựng bị đình chỉ để chờ giải quyết. Nhiều cuộc họp "hòa giải" đã được tổ chức. Chính quyền địa phương cho rằng, ông Long đã lấn đất bà Liên(!). Dựa vào đó, bà Liên đòi ông Long bồi thường 25 triệu đồng, trong khi theo bảng giá đất của UBND tỉnh Long An ban hành năm 2009 chỉ khoảng 3 triệu đồng. Ông Long không đồng ý bồi thường, bà Liên yêu cầu chính quyền cưỡng chế đập bỏ phần xây lấn nói trên. Và vụ việc đã kéo dài nhùng nhằng hơn 8 tháng qua, mặc cho công trình phơi mưa, phơi nắng.

Cả thị trấn bức xúc

Việc buộc một gia đình nghèo bồi thường 25 triệu đồng cho 0,3m2 trên khoảng không (công cộng), bằng không phải đập bỏ công trình (thiệt hại nhiều hơn thế) đang gây xôn xao dư luận thị trấn Cần Giuộc. Cả thị trấn ai cũng biết chuyện hộ bà Liên chiếm đất công. Việc lấy 3cm đất công nằm trên không đó để "bắt bí" một gia đình nghèo đang làm cho chuyện "chiếm đất công" bị hâm nóng trở lại.

ư luận cho rằng, bà Liên "triệt buộc" như thế vì ông Long đã dám khiếu nại chuyện bà chiếm con hẻm công cộng trước đây. Đã có nhiều cuộc họp dân được tổ chức để giải quyết vụ "0,3m2". Người dân thị trấn Cần Giuộc yêu cầu UBND huyện làm sáng tỏ việc ai đã cấp đất công trái phép cho bà Liên; thu hồi phần đất công đó lại; giải quyết có tình có lý cho hộ anh Long…

Ngày 25.9, cán bộ tiếp dân của UBND huyện Cần Giuộc cho biết, lãnh đạo huyện đang xem xét ý kiến họp dân và sẽ giải quyết vấn đề theo đúng pháp luật. Trong khi đó, theo Chánh Thanh tra Sở TNMT Long An thì UBND huyện Cần Giuộc cần chỉ đạo làm rõ việc cấp đất con hẻm công cộng cho bà Liên có trái quy định của pháp luật hay không. Nếu trái, UBND huyện phải thu hồi và tiếp tục giải quyết chuyện ông Long, bà Liên theo quy định của Luật Đất đai.

SOURCE: BÁO LAO ĐỘNG

Trích dẫn từ: http://www.laodong.com.vn/Home/Buc-xuc-vi-3cm-tren-khong/20099/157271.laodong

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - Nhhai@thongtinphapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: