BẠN SINH RA LÀ MỘT NGUYÊN BẢN, ĐỪNG CHẾT ĐI NHƯ MỘT BẢN SAO. (Khuyết danh)
Advertisements

Q & A

   
   

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH VỀ LUẬT DÂN SỰ CÓ SỰ THAM GIA CỦA CIVILLAWINFOR. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

NGOÀI LĨNH VỰC LUẬT DÂN SỰ, KÍNH MONG CÁC BẠN TRAO ĐỔI TRÊN CÁC TRANG DIỄN ĐÀN DÀNH CHO TỪNG LĨNH VỰC LUẬT CHUYÊN NGÀNH:

1. DIỄN ĐÀN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH (CÓ SỰ THAM GIA CỦA CIVILLAWINFOR)

2. DIỄN ĐÀN LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ

3. DIỄN ĐÀN LUẬT THƯƠNG MẠI

4. DIỄN ĐÀN LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

5. DIỄN ĐÀN LUẬT TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

6. DIỄN ĐÀN LUẬT LAO ĐỘNG VÀ AN SINH XÃ HỘI

7. DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT QUỐC TẾ

8. TRANG GIAO LƯU – CHIA XẺ

Advertisements

1.717 Responses

 1. Thưa thầy!
  Em đang làm bài tập môn luật so sánh. Thực ra vấn đề này cũng không liên quan đến luật dân sự lắm. Nhưng vì có ít tài liệu nên em mong thây giúp đỡ em. Thầy co thể cung cấp cho em một số thông tin về hệ thống tòa án Pháp được không ạ. Khi so sánh hệ thống Tòa án Pháp và Việt Nam thì cần phải dựa trên những tiêu vhis nào ạ. Mong thầy trả lời giúp em. Em xin cám ơn thầy. Chúc thầy mạnh khỏe

 2. E chào thầy! E đang tìm tài liệu thì vô tình biết được weblog này của thầy. E có một vấn đề muốn hỏi thầy, rất mong nhận được sự phản hồi của thầy ạ.
  Từ cái nhìn của thầy thì DN Nhà nước và chủ sở hữu là Nhà nước có quan hệ ntn? E có thể đọc những văn bản nào để hiểu rõ hơn về vấn đề này ?
  E cám ơn thầy. Chúc thầy luôn mạnh khỏe tiếp tục duy trì weblog này ạ..

 3. em chào thầy 😀
  thầy cho em hỏi vấn đề sau:
  nhìn từ góc độ pháp luật nước ngoài, người có nghĩa vụ ban đầu có còn trách nhiệm đối với người có quyền không khi người thế nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ được chuyển giao? Nêu rõ nội dung pháp luật nước ngoài đó
  Dạ e cảm ơn thầy 😀

 4. Chào thuphuong. Trong khi chờ đợi hồi âm của thầy, tôi xin được trao đổi một vài ý về câu hỏi của bạn.
  + Thứ nhất, khi nào được hiểu là tranh chấp và khi nào được hiểu là yêu cầu? Câu hỏi này liên quan đến việc xác định Vụ án dân sự và Việc dân sự. Theo quy định tại Điều 1 BLTTDS 2004 có thể hiểu: Vụ án dân sự là “việc” có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa các bên còn Việc dân sự là “việc” không có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ giữa các bên (hay người ta thường gọi là yêu cầu). Tuy nhiên, vấn đề chia Vụ việc dân sự ra thành Vụ án dân sự và Việc dân sự cũng chỉ mang tính tương đối. Vì thực tế, trước đây theo Pháp lệnh về thủ tục giải quyết các Vụ án dân sự thì người ta chỉ ghi nhận một loại “việc” duy nhất là Vụ án dân sự. Tuy nhiên, thực tế thi hành thấy rằng xuất phát từ bản chất của từng loại việc có tranh chấp hay không có tranh chấp mà cùng áp dụng chung một quy trình giải quyết như nhau là điều không hợp lý (phức tạp, tốn thời gian, chi phí) nên nhà làm luật Việt Nam lựa chọn đưa ra khái niệm Vụ việc dân sự (chia thành Vụ án dân sự và Việc dân sự). Giải pháp này khắc phục được mặt này thì lại phát sinh điểm bất cập ở mặt khác (ví dụ: A B là vợ chồng, A yêu cầu Tòa tuyên B hạn chế năng lực hành vi dân sự, không đồng ý nên B khởi kiện đòi ly hôn A, như vậy nó sẽ phát sinh 2 loại thủ tục; hay A B tranh chấp nhau về quyền sở hữu tài sản với giá trị 2000 đồng nếu dùng thủ tục giải quyết vụ án thì lại quá phức tạp… rồi nhiều vấn đề về cách gọi tên đương sự đối với từng loại thủ tục là không thống nhất….). Thông tin thêm là, trên thế giới người ta ít sử dụng mô hình như Việt nam, mà chỉ thừa nhận một loại “việc” là Vụ án và áp dụng 2 loại thủ tục đó là: thủ tục thông thường (hay rút gọn) và thủ tục đối các vụ án riêng biệt, chứ họ không chia thành vụ án dân sự và vụ việc dân sự như Việt Nam.
  + Thứ hai, về ví dụ mà bạn nêu ra: tôi xin khẳng định là trường hợp này không thể là Việc dân sự (yêu cầu) mà chỉ có thể là Vụ án dân sự. Vì 2 lý do: một là, vợ chồng chung sống đã phát sinh mâu thuẫn; hai là: đây là ý chí đơn phương của một bên mà không thuộc trường hợp thuận tình ly hôn quy định tại khoản 2 Điều 28 BLTTDS. Cũng xin được nói thêm, tranh chấp cũng sẽ chỉ là tranh chấp nếu không được Tòa án thụ lý và đưa vào vòng quay tố tụng. Một tranh chấp chưa hẳn đã trở thành một Vụ án dân sự, nó chỉ trở thành Vụ án khi đáp ứng đủ điều kiện mà pháp luật quy định và được Tòa án thụ lý giải quyết.
  Điều mà tôi đặc biệt nhấn mạnh là: một nguyên tắc mà không có ngoại lệ là một nguyên tắc cứng nhắc, do đó như tôi đã nói lúc đầu thì tất cả cũng chỉ là tương đối. Mặc dù khoản 2 Điều 28 thừa nhận thuận tình ly hôn sẽ là việc dân sự vì 2 bên thuận tình (tức không có tranh chấp). Theo logic thông thường, đã không có tranh chấp thì không cần hòa giải (và đó là lý do để người ta tách Vụ việc ra làm vụ án và Việc nhằm giảm bớt quy trình tố tụng rườm rà) và thực tế tại Phần thứ V về thủ tục giải quyết Việc dân sự tôi cũng không thấy quy định về hòa giải mà nó chỉ quy định tại thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Tuy nhiên, Điểm a – Mục 9 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP thì lại hướng dẫn là “vẫn phải tiến hành hòa giải…chỉ khi hòa giải không thành thì Tòa án mới ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa”. Như vậy, ở khía cạnh nào đó HĐTP vẫn cho rằng thuận tình ly hôn là vụ án (vì thực chất mục đích của việc thiết lập quan hệ hôn nhân là hướng tới cuộc sống ổn định, suốt đời do đó không có mâu thuẫn, tranh chấp thì sẽ không có chuyện ly hôn và hòa giải để họ quay lại với nhau vẫn là cần thiết). Nhưng dù sao hướng dẫn này vẫn phù hợp với nguyên tắc hòa giải ghi nhận tại Điều 10 BLTTDS (hòa giải vụ việc dân sự tức là bao gồm cả việc dân sự).

  Thực tế, câu hỏi của bạn không hoàn toàn là câu hỏi đơn giản vì phía sau nó còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục bàn. Vì lý do thời gian và hiểu biết có hạn nên tôi chỉ xin được đề cập một một vài gợi ý hi vọng rằng có thể mở ra những định hướng mới trong nhận thức của bạn về vụ việc dân sự (vụ án + việc). Có gì bạn trao đổi thêm nhé. Thân!

 5. em chào thầy ạ! Thầy ơi, thầy có thể giúp em hiểu rõ hơn về vấn đề này được không ạ.
  Trong luật tố tụng dân sự , tại điều 27, 28 có chia hai loại đó là tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền của tòa án và những yêu cầu về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Như vậy, khi nào được hiểu là tranh chấp và khi nào được hiểu là yêu cầu ạ.
  Ví dụ: 2 vợ chồng sau khi chung sống và phát sinh mâu thuẫn , một người cầm đơn ra tòa yêu cầu tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn. Vậy trong trường hợp này được coi là yêu cầu về hôn nhân gia đình hay tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình ạ.
  E mong thầy gợi ý giup e. E cảm ơn thầy!

 6. Xin vui lòng dịch lại phần dưới đây ra Anh ngữ dùm con:

  Trường hợp bản án, quyết đinh thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thi người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự phải có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sư; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự. Cảm ơn.

 7. Thưa chú, hiện cháu đang làm 1 đề tài về bảo hiểm ( thực trạng đầu tư của các công ty bảo hiểm), cháu đã tìm tài liệu thống kê ở rất nhiều trang web nhưng chỉ thấy phần kinh doanh. cháu có thấy trang này đăng 1 bài về bảo hiểm nên viết thư mong được sự giúp đỡ của chú. Nếu cháu có gì sai sót mong chú bỏ qua cho cháu với ạ

 8. em chào thầy ạ.
  Em có một vụ việc nhưng đang có vấn đề khó giải quyết mong thầy giúp ah.
  Năm 2009 Ông A cho Ông B thuê nhà với thời hạn 5 năm, 2 bên lập thành văn bản, nhưng ko công chứng theo quy định của pháp luật. Trong hợp đồng có 1 điều khoản qd: Ông B đặt cọc 100tr cho ông A, nếu bên A ko thực hiện theo hợp đồng thì ông A phải trả 100tr và bồi thường 100tr. sau khi ông B chuyển đến kinh doanh một thời gian thì, Đầu năm 2010 ông A khởi kiện ra tòa án yêu cầu tuyên bố giao dịch thuê nhà trên là vô hiệu ( do vi phạm điều kiện về hình thức của hợp đồng).
  Em muốn hỏi như sau:
  1. hd đặt cọc trong hd trên có hiệu lực pl hay ko?
  ( theo k1-Điều 15- ND/163/2006: “Hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm bị vô hiệu mà các bên chưa thực hiện hợp đồng đó thì giao dịch bảo đảm chấm dứt; nếu đã thực hiện một phần hoặc toàn bộ hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm thì giao dịch bảo đảm không chấm dứt, trừ trường hợp có thoả thuận khác”). Như vậy có thể hiểu trong hợp đồng trên thì các điều khoản về việc thuê nhà vô hiệu còn các điều khoản về đặt cọc vẫn có hiệu lực đc ko ah?
  2. Khi A yêu cầu TA tuyên bố giao dịch vô hiệu do vi phạm hình thức, thì TA sẽ yêu cầu 2 bên thực hiện việc công chứng theo qd trong một khoảng thời gian nhất định. Giả sử A ko thực hiện thì từ căn cứ này có thể kết luận: là A vi phạm nghĩa vụ ko thực hiện nghĩa vụ giao kết hợp đồng hay ko ( vi phạm k2-điều 358-blds 2005).
  Cám ơn thầy ah.

 9. em chào thầy. Gần đây em đang tìm hiểu về fanfiction- các tác phẩm mà người hâm mộ tự sáng tạo ra dựa trên một tác phẩm gốc hoặc cho các thần tượng mình làm nhân vật chính. Em xin hỏi là các fanfiction đó có vi phạm luật bản quyền không? Và nếu vi phạm thì hình thức xử phạt sẽ thế nào ạ?

 10. Thay co the cho em hoi ve luat dat dai o Viet Nam: neu cha me dang dinh cu tai nuoc ngoai muon sang nhuong lai tai san bao gom nha cua va dat dai cho con thi co duoc khong? Co dieu kien gi di kem khong?

 11. Thầy có thể cho em hỏi một người VN có thể ủy quyền cho người nước ngoài để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình (tương tự như ủy quyền cho người VN) không? Nếu được thì thủ tục thế nào ạ?

  • chào allforrjustice
   mình xin được trả lời câu hỏi của bạn
   theo mình thì một người VN có thể ủy quyền cho người nước ngoài để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình(bạn đọc thêm điều 762 BLDS 2005 nha)
   thủ tục thì tương tự nha

   • Cảm ơn câu trả lời của bạn. Nhưng mình thấy có điều gì đó chưa ổn. Bởi vì điều 762 chỉ qui định cách xác định năng lực hành vi dân sự của người nước ngoài khi thực hiện các giao dịch dân sự tại VN. Theo mình hiểu là khách hàng phải từ 18 tuổi trở lên không thuộc các tình huống bị cấm hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì mới được phép thực hiện các giao dịch dân sự tại VN (bất kể qui định nước ngoài có thể khác). Nhưng điều đó không có nghĩa người nước ngoài được thực hiện mọi giao dịch dân sự như công dân VN (ví dụ như có quyền mua bất động sản trên lãnh thổ VN). Đây mới là vấn đề mình đang thắc mắc, người nước ngoài có quyền thay mặt người VN (theo sự ủy quyền) để thực hiện các giao dịch được ủy quyền hay không? Trên thực tế mình chưa thấy VPCC nào thực hiện công chứng ủy quyền dạng này. Thân.

 12. chào thầy,
  em muốn hỏi về sự khác nhau giữa 2 khái niệm “Phụ cấp” và “Trợ cấp”. Khi so sánh một số văn bản pháp luật được dịch sang tiếng Anh (ví dụ Luật thuế thu nhập cá nhân 04/2007/QH12), thì 2 chữ này được dịch chung thành một từ là “Allowance”. Nếu gọp chung 2 khái niệm lại để dịch như vậy có đúng không ạ?

 13. Chao cac ban.
  Vui long cho hoi cac VNPT tinh thanh, hay cac dien luc tinh thanh la mot loai chi nhanh cua cong ty

 14. thưa thầy, e đọc phần đề cương môn học của thầy thì thấy có nói tới giao dịch dân sự vô hiệu tuyệt đối và giao dịch dân sự vô hiệu toàn bộ không giống nhau. Mong thầy có thể giải thích cho em rõ hơn. Em đang ôn thi dân sự 1 và có một số thắc mắc nữa: 1. Ý nghĩa của việc phân loại mức độ năng lực hành vi dân sự (đề cương ôn tập của trường ĐH Luật Hà Nội). 2. Khẳng định: Tất cả các quan hệ pháp luật dân sự đều là giao dịch dân sự, đúng hay sai?. 3. Tuyên bố phá sản doanh nghiệp là hình thức cải tổ doanh nghiệp hay giải thể doanh nghiệp. Xin thầy giải đáp giúp em để em có thể tự tin hơn trong câu trả lơì của mình. Em xin cảm ơn thầy!

 15. chao ban nguyen quyet quyen.
  truoc het minh cam on ban vi da quan tam den cau hoi cua minh, nhung van de boi thuong o day la trach nhiem dan su da dc tuyen trong cung ban an hinh su, nhu vay la nguoi gay tai nan co loi, phai den bu (da dc xac dinh bang ban an co hieu luc phap luat ) va da den bu nhung chua den bu het.
  viec uy thac o day la uy thac thi hanh an cua co quan thi hanh an cho 1 co quan thi hanh an khac co tham quyen thi hanh an, (ban co the xem o luat thi hanh an dan su 2008),
  ban vui long xem lai cau hoi cua minh nhe, minh da trinh bay kha ro do

 16. thua thay, em rat mong su hoi am cua thay, em mong thay hay hoi am lai som, tuy em cung la sinh vien luat, nhung nhung van de trong thuc te nhu vay qua that em khong hieu ky lam, em da doc luat thi hanh an dan su nam 2008 nhung co nhung van cu the ve thu tuc va nhung vuong mac do thi khi doc luat em cam thay khong that su hieu ro lam, va cam thay lung tung khong biet nen nao nhu the nao, em la sinh vien khoa luat hinh su,e thay that xau ho vi da hoc luat vua tot nghiep ma khi ra truong ngay van de cua gia dinh minh ma khong biet lam the nao, nhung qua that em rat can su giup do cua thay.
  mong thay hay giup do va hoi am lai voi em som.

  • chào Nhung bạn có thể nói rõ việc ủy thác ở đây là như thế nào không? đó có phải là người tai nạn đã chuyển việc thực hiện nghĩa vụ cho người khác không?
   thứ hai người mà bạn nói cũng gây thiệt hại ở đay là thế nào? anh ta có lỗi j trong việc gây ra tai nạn không?
   và tòa án có tuyên anh ta phải bồi thường cho gia đình bạn hay không?
   bạn nói rõ thêm chổ này rồi mình sẻ cố gắng tư vấn cho bạn nha

 17. thưa thầy và các bạn tham gia diễn đàn. em có một vấn đề là tình huống trong thực tế muốn nhận dược sự giúp đỡ của thầy và các bạn.
  ngày 31/07/ 2005 mẹ em bị tai nạn giao thông và qua đời, ngày 23/01/2006 thì có bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân huyện, theo bản án đó thì ngoài các vấn đề về trách nhiệm hình sự thì bản án có tuyên về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại, theo đó thì người gây ra tai nạn đó phải bồi thường cho gia đình em số tiền là 52.150.000đ, song trước đó người gây ra tai nạn đó đã bồi thường trước được 12.000.000đ, và phải bồi thường tiếp số tiền là 40.150.000đ. sau đo có bồi thường tiếp, và số tiền con lại là 18.850.000đ đến nay vẫn chưa bồi thường hết, do vậy, ngày 10/10/2006 bố em có viết đơn đến thi hành án huyện nơi cơ trú của gia đình nhà em và cơ quan thi hành án cấp huyện của người gây ra tai nạn đó (nơi cư trú của người đó, vì gia đình em và người gây ra tai nạn đó cư trú tại 2 tỉnh khác nhau) Đề nghị xem xét việc bồi thường đó vì thấy người đó không thi hành tiếp phần nghĩa vụ còn lại, đến ngày 13/10/2006 thì nhận được quyết định ủy thác thi hành án cho cơ quan thi hành án nơi cơ trú của người đã gây ra tai nạn và có trách nhiệm bồi thường đó, cho 1 người khác cũng bị gây thiệt hại trong cùng vụ tai nạn đó (gia đình em không nhận được quyết định ủy thác thi hành án đó). Cho đến nay, thì số tiền bồi thường còn lại đó gia đình em vẫn chưa được nhận hết. Hỏi: giờ gia đình rất khó khăn, và muốn được nhận nốt số tiền bồi thường còn lại đó, vậy gia đình em có thể còn được nhận số tiền bồi thường đó không và cần phải làm những thủ tục gì?
  em rất mong nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của các thầy
  Em xin chân thành cảm ơn.

 18. em chào thầy, đây là vấn đề khẩn cấp và em mong thầy trả lời giúp em. vì nó liên quan đến việc tranh chấp đất đai của gia đình em, rất mong thầy giúp đỡ.
  năm 1995 ông em có mua nhà ở gắn liền với đất 214m2 với giá 10triệu, việc mua bán trao tay, không có hợp đồng mua bán nhà, chỉ có 1 người chứng kiến việc mua bán đó. từ năm 1995 gia đình em vẫn sống trên mảnh đất đó mà không hề có tranh chấp, cũng được bà con hàng xóm xung quanh công nhận đó là đất của ông em. năm 2002 ông em đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và mảnh đất đó. nhưng việc đóng tiền sử dụng đất do Bác em đóng. nay người Bác đó đưa đơn lên uỷ ban xã nói là ông em đã mượn ngôi nhà đó và đòi trả lại, còn số tiền 10 triệu kia Bác ý nói là mượn của ông để nuôi con ăn học.
  Thầy có thể tư vấn giúp em giải quyết như thế nào đc ko? làm sao để chứng minh được đó là đất thuộc sở hữu của gia đình em. em phải đọc các văn bản luật nào.
  Rất mong thầy sớm trả lời, em trân thành cảm ơn thầy.

 19. em chào thầy ! em rất vui mừng và cảm thấy rất thoải mái khi đã được thầy giải đáp những thắc mắc của em lâu nay.
  Thầy ơi tuy em là sinh viên luật năm 2 nhưng mà cho đến giờ chúng em vẫn chưa lần nào thi vấn đáp ở giảng đường đại học hết, và sắp đến chúng em sẻ thi vấn đáp môn dân sự học phần 2, thú thực là em rất lo lắng vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của em trong suốt thời gian qua em đã cố gắng học và tìm nhiều tài liệu liên quan nhưng em vẫn cảm thấy còn thiếu tự tin quá thầy ạ, với kinh nghiệm của người đi trước thầy có thể chia sẻ cho em một số bí quyết khi thi vấn đáp và cách ôn bài thi tốt không ạ.
  Thưa thầy, em có 1 thắc mắc mong thầy giải đáp giùm em với ạ.
  Ở Đà Lạt chúng em hay đi thuê xe đạp đôi để đi dạo bờ Hồ Xuân Hương khi thuê xe thì những người cho thuê yêu cầu chúng em giao Chứng Minh Thư cho họ để đảm bảo cho việc chúng em trả lại tài sản thuê(xe đạp).
  Tuy em đã học xong phần các biện pháp bảo đảm rồi nhưng mà em vẫn không biết nó có thuộc trong các biện pháp đó không? và nếu có thì là biện pháp nào?
  Bạn em thì bảo đó là biện pháp đảm bảo “Kí Cược” nhưng em không đồng ý bởi vì mặc dầu tín chất của nó thì giống với Kí Cược nhưng mà vật dùng đảm bảo ở đây là CMND thì không phải là tài sản. Nhưng vẫn không biết xếp nó vào biện pháp đảm bảo nào hết cả thầy ạ
  Em mong thầy cho em biết trường hợp trên thì như thế nào ạ? Em xin cảm ơn thầy!!!

  • Chào NGUYỄN QUYẾT QUYỀN,
   Kinh nghiệm học tập mỗi người phải rút kinh nghiệm riêng cho mình. Nhưng chủ động về kiến thức là yếu tố quyết định, việc học thuộc, thụ động vào giảng viên sẽ làm cho người học thiếu tự tin.
   Em có thể tham khảo kinh nghiệm hoàn thành bài thi tại đây:
   http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2008/01/10/42114/
   Về vấn đề kiến thức em hỏi, tôi gợi ý như sau:
   Việc thuê xe mà bên cho thuê chỉ yêu cầu căn cước cá nhân thì không làm phát sinh quan hệ ký cược trong hợp đồng thuê, và cũng không làm phát sinh các biện pháp bảo đảm khác. Bản thân CMT không phải là tài sản nó chỉ có thể chứng minh nhân thân người thuê và làm căn cứ để bên cho thuê yêu cầu bên thuê thực hiện nghĩa vụ…

 20. “Chúc các em sinh viên K31 Đại học Luật Hà Nội và sinh viên năm cuối các cơ sở Đào tạo Luật đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2010. Một tương lai rộng mở, nhưng đầy khó khăn, thử thách đang ở trước và rất gần. Nó có thể đưa mỗi em đi những con đường khác nhau, điểm đến khác nhau. Song, cánh cửa cuộc sống sẽ rộng mở, khi các em vững tin vào những gì mình đã lựa chọn, năng lực của bản thân và cái tâm của con nhà luật.”
  Sau khi đọc những dòng viết này của Thầy, em rất xúc động! Cảm ơn Thầy vì tất cả!

 21. thầy ơi câu hỏi của em đã gửi lên mấy thàng rồi nhưng sao em vân chưa nhận được câu trả lời …huhu. hay là câu hỏi của em không rõ ràng thưa thầy?
  ngày nào em cũng onlie hết mà vẫn không được nhận câu trả lời. E mong thầy khi nào online thì sẻ trả lời câu hỏi cho em với bởi vì em là sv khoa luật ĐHĐL nên không biết phải tìm câu trả lời ở đâu cả, em xin cảm ơn thầy.!

  • Chào NGUYỄN QUYẾT QUYỀN,
   Như tôi đã nói ở main page do thời gian có hạn nên sự trả lời chậm chễ thường xảy ra. Em thông cảm nhé

   • dạ em hiểu thầy ạ, thầy ơi em có thêm một thắc mắc nữa mong hôm nào thầy có thời gian thì giúp em với.
    theo điều 388 BLDS thì “hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập,thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.
    thế thì có phải bất cứ hợp đồng nào cũng phải có sự thỏa thuận không ạ.
    khi em học trên lớp thì thầy giáo bảo là không hoàn toàn như vậy có những hợp đồng như , hợp đồng sử dụng điện, nước thì không có sự thỏa thuận…
    nhưng theo em thì mặc dù bề ngoài của các hợp đồng đó là không có sự thỏa thuận nhưng mà bản chất thì vẫn có sự thỏa thuận (sự đồng ý mặc nhiên). bởi vì chỉ khi chúng ta chấp nhận mức giá đó thì chúng ta mới giao kết hợp đồng đó, em cũng không biết lập luận của ai hợp lí? em mong thầy tư vấn giùm em. em xin cảm ơn thầy ạ!!!

    • Chào NGUYỄN QUYẾT QUYỀN,
     Bản chất của hợp đồng phải là sự thông nhất ý chí của hai hay nhiều bên nhằm làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự.
     Có hai phương thức thế hiện sự thống nhất ý chí. Thỏa thuận dẫn tới thống nhất ý chí thông qua thương thuyết (mang tính phổ biến). Thỏa thuận dẫn tới thống nhất ý chí thông qua mặc nhiên chấp nhận đề nghị của bên kia đưa ra (áp dụng cho việc giao kết hợp đồng mẫu – Đ 407). Hợp đồng Điện, nước mà em nhắc đến trong câu hỏi ở Việt Nam thường là loại hợp đồng mẫu và hiểu như em tôi nghĩ hợp lý hơn.

     • em cảm ơn thầy rất nhiều ạ!

     • Chào bạn Quyền, theo mình thì ý thầy của bạn không sai bởi vì bản chất những loại hợp đồng được ký kết với các tổ chức độc quyền như vậy là không hề có sự thỏa thuận hoặc thống nhất ý chí (bạn bắt buộc phải ký vì nếu không ký thì không được cung cấp dịch vụ, bạn không có sự lựa chọn nào khác). Việc bạn ký vào hợp đồng hoàn toàn mang tính hình thức, bề ngoài thì dường như có sự thỏa thuận hoặc thống nhất ý chí, nhưng bản chất như đã nói là không.
      Đây cũng là một trong những lý do tại sao một số quốc gia phương Tây theo đuổi mục tiêu thị trường tự do cạnh tranh vì chỉ có như vậy nó mới không làm méo mó quyền của người tiêu dùng.

 22. Thưa thầy em muốn hỏi trong luật dân sự có quy định về hợp đồng tặng cho có điều kiện (điều 470) và hứa thưởng (điều 590). Tuy nhiên khi đọc hai điều luật này em thấy có nhiều điểm rất giống nhau và dễ nhầm lẫn trong thực tế. Ví dụ có tình huống A hứa sẽ thưởng cho B một chiếc xe máy nếu B đỗ dại học, như vậy tình huống này sẽ thuộc vào trường hợp nào trong hai trường hợp trên. Ngoài ra thầy có thể chỉ cho em sự khác nhau cơ bản giữa hợp đồng tặng cho có điều kiện và hứa thường được không ạ.
  Em cảm ơn thầy.

  • Chào trannam,
   Sự khác biệt cơ bản giữa hứa thưởng và tặng cho có điều kiện ở các nội dung sau:
   – Tặng có điều kiện là kết quả của thỏa thuận. Hứa thưởng có thể chí là ý chí đơn phương của bên hứa thưởng, còn bên được thưởng ngẫu nhiên thực hiện công việc trong điều kiện hứa thưởng thì được thưởng (bản thân người được thưởng có thể không biết mình làm công việc đó sẽ được thưởng);
   – Trong tặng cho có điều kiện, nếu bên được tăng cho đã hoàn thành công việc là điều kiện tặng cho mà bên tặng cho không chuyển giao tài sản tặng cho thì cũng không có quyền yêu cầu bên tặng cho chuyển tài sản tặng cho mà chỉ có quyền yêu cầu bên tặng cho thanh toán các chi phí và thiệt hại do đã thực hiện công việc. Trong hứa thưởng, nếu bên dự thưởng đã hoàn thành công việc là điều kiện của dự thưởng thì có quyền yêu cầu bên hứa thưởng trao thưởng;
   – Trong hợp đồng tặng cho, công việc bên được tặng cho phải làm phải không đem lại lợi ích vật chất cho bên tặng cho. Trong hứa thưởng, công việc có thể đem lại lợi ích vật chất hoặc tinh thần.
   – Đối tượng của tặng cho có điều kiện là tài sản, còn thưởng trong hứa thưởng đa dạng có thể là tài sản, lợi ích nhân thân hoặc một công việc…

 23. Thưa thầy cho em hỏi thầy về việc chia thừa kế
  Trong trường hợp hàng thừa kế thứ nhất đã chết hết thì có thừa kế thế vị không ạ
  ví dụ. A và B là vợ chồng có con là C và D , C có vợ là E và có con là N, D có vợ là F và 2 con là O và N do tai nạn nên cả C và D đã chết cùng lúc vào ngày 10/10/2008, vì quá đau buồn nên A và B cũng đã chết sau đó 1 tháng nhưng không để lại di chúc. Di sản của vợ chồng A và B là 120 triệu đồng.
  Em xin nhờ thầy giải đáp cho em thêm vấn đề từ chối hưởng di sản thừa kế.
  người được hưởng di sản thừa kế có thể từ chối nhận di sản thừa kế trước khi người để lại di sản chết không?
  ví dụ: vợ chồng A và B(có tài sản chung là 120tr) có 2 con là C và D ngày 20/10/2008 A chết(ko có di chúc) sau khi lo hậu sự cho A (mẹ) xong thì C về làm đơn từ chối nhận di sản theo đúng quy định và đã thông báo cho B và D. Đến 10/102009 thì B chết cũng không để lại di chúc.sau khi lo hậu sự cho bố xong thì C đến nhà D đẻ chia di sản thừa kế thì D không chịu vì cho rằng C đã làm đơn từ chối nhận di sản thừa kế rồi.
  em mong thầy cho em câu trả lời em cám ơn thầy nhiều.

  • Chào NGUYỄN QUYẾT QUYỀN,
   Nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai, nhưng con của người đểv lại di sản vẫn còn con, cháu (cháu, chắt của người để lại di sản) thì vấn đề thế vị vẫn có thể đặt ra.
   Ví dụ: A có B, C, D thuộc hàng thừa kế thứ nhất. C là con của A có hai con la E và F. B là vợ, D là con chưa thành niên. BCD chết cùng thời điểm với A. Trường hợp này E và F được thế vị vào phần của C mà hàng thừa kế thứ nhất có BCD, nhưng B và D đã chết củng thời điểm. Do vậy, di sản của A sẽ chia cho C để E và F thế vị.
   Vấn đề thứ hai của em không rõ. Nếu C từ chối nhận di sản sau khi A chết thì cần phaei xem xét nội dung từ chối di sản của A hay của B. Nếu chỉ từ chối nhận di sản của A thì không cần thiết phải đặt ra việc từ chối di sản của B. Nếu từ chối nhận di sản của cả A và B, thì việc từ chối nhận di sản của B có hiệu lực không? theo luật hiện hành chỉ giới hạn việc từ chối không quá 06 tháng kể từ thời điểm mở thừa kế mà không có giới hạn việc từ chối phải thực hiện kể từ thời điểm mở thừa kế. Như vậy, nếu C từ chối nhận di sản của B ngay cả trước khi chết, mà sau này C trở thành người thừa kế của B thì việc từ chối vẫn có hiệu lực nếu văn bản từ chối đảm bảo điều kiện về hình thức.

 24. Chào bạn dung,
  Theo tôi thì “người thừa kế theo pháp luật không có quyền hưởng di sản” là người thuộc diện và hàng thừa kế theo quy định của pháp luật nhưng vì những lý do nào đó mà họ bị tước quyền thừa kế. Ví dụ họ có một trong các hành vi quy định tại Điều 643 BLDS 2005. Còn “người không có quyền hưởng di sản thừa kế theo luật” bao gồm cả trường hợp trên và cả những người không được hưởng thừa kế theo pháp luật (tức không thuộc diện và hàng thừa kế) nhưng họ được hưởng theo di chúc. Tuy nhiên, do họ cũng có một trong các hành vi quy định tại Điều 643 nêu trên nên cũng không được hưởng di sản theo di chúc, trừ trường hợp “người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc”. Ví dụ: Trước khi chết, A lập cho B được hưởng 100 triệu (B không thuộc diện và hàng thừa kế theo pháp luật), nhưng mãi A vẫn không chết nên B đã sát hại A để được hưởng di sản. Trường hợp này, B không có quyền hưởng di sản theo di chúc (vì theo quy định của pháp luật thì trường hợp này không được hưởng di sản thừa kế).
  Tóm lại, khái niệm “người không có quyền hưởng di sản thừa kế theo luật” rộng hơn khái niệm “người thừa kế theo pháp luật không có quyền hưởng di sản”.
  Chúc làm bài tốt.

 25. em chào thầy, em là sinh viên K34 đang học luật dân sự module 1. em đang làm bài tập lớn học kì nội dung: “người thừa kế theo pháp luật không có quyền hưởng di sản”. Nhưng em chưa hiểu ý của đề: “người thừa kế theo pháp luật” là để phân biệt với người thừa kế theo di chúc hay “theo pháp luật” ở đây là pháp luật quy định. em cũng có tham khảo một số tài liệu nói về “người khôgn có quyền hưởng di sản thừa kế theo luật”. Vậy hai vấn đề này có là một không ạ? mong thầy giải đáp giúp em. em cảm ơn thầy!

 26. thưa thầy, thầy có thể giúp em giải quyết tình huống sau được ko ạ?
  Một vụ kiện
  Nguyên đơn: Công ty CP XNK Đại gia(vietnam)
  Bị đơn: Công ty World Link ( Hoa Kì)

  Tóm tắt vụ việc:
  Ngày 20/5/2005 Nguyên đơn và bị đơn kí hợp đồng số 02/2005 với nội dung là bị đơn bán cho nguyên đơn 1 dây chuyền thiết bị hoàn chỉnh sản xuất nướ hoa quả theo điều kiện CIF cảng Việt Nam, thanh toán bằng L/C trả chậm 360 ngày kể từ ngày giao hàng.
  Điều 10 hợp đồng quy định rằng người bán sẽ chỉ định chuyện gia của mình sang nước người mua sau khi dỡ hàng xong để lắp ráp thiết bị và vận hành trong 3 tuần.
  Điều 11 hợp đồng quy định người bán phải thực hiện các dịch vụ sau bán hàng và chuyển giao kĩ thuật cho người mua trong vòng 10 tháng kể từ ngày kí vận đơn, bao gồm cung cấp phụ tùng với gía hợp lí, cung cấp tài liệu kĩ thuật và chuyển giao công nghệ vận hành.
  Sau 1 năm kể từ ngày nguyên đơn nhận xong thiết bị, bị đơn vẫn không cử chuyên gia đến lắp ráp nên nguyên đơn đã chỉ thị cho ngận hàng mở L/C chưa trả tiền hàng. Mặc dù nguyên đơn đã nhiều lần yêu cầu nhưng hết năm thứ 2 rồi hết năm thứ 3 bị đơn vẫn không cử chuyên gia đến lắp đặt dây chuyền thiết bị vì thế thiết bị vẫn không thể vận hành được.
  Trong khi đó nguyên đơn vẫn phải sử dụng nhà xưởng để đặt dây chuyền thiết bị duy trì bảo dưỡng thiết bị bảo vệ trông nom nhà xưởng.
  Không thể chờ đợi lâu hơn nguyên đơn đã khởi kiện bị đơn ra trọng tài với các yêu cầu sau:
  – Hủy hợp đồng số 02/2005, buộc bị đơn phải nhận lại dây chuyền.
  – Đòi bồi thường thiệt hại 92. 915 USD gồm:
  + chi phí khấu hao TSCD : 62.000 USD
  + Thuế, phí hải quan : 3.575 USD
  + phí bảo hiểm dây chuyền sản xuất: 21.615 USD
  + phí vận chuyển dây chuyền sản xuất : 1.430 USD
  + Chi phí duy trì bảo dưỡng : 870 USD
  + Chi phí bảo vệ trông nom : 3.425 USD

  Hỏi:
  Phân tích về việc không thực hiện nghĩa vụ lắp ráp dây chuyền thiết bị của Bị đơn?
  Phân tích về việc yêu cầu hủy hợp đồng và đòi bị đơn nhận lại dây chuyền thiết bị của Nguyên đơn?
  Phân tích yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của nguyên đơn?
  Trong trường hợp này thì trọng tài sẽ phải phán quyết như thế nào?

  • Chào bạn sansan.
   Tình huống mà bạn đưa ra tôi có thể chia sẻ với bạn như sau: Tuy nhiên, ở đây tôi chỉ trình bày dưới góc độ Luật dân sự và Luật thương mại, để giải quyết triệt để tình huống này bạn nên tìm hiểu thêm Luật chuyển giao công nghệ và Pháp lệnh trọng tài thương mại năm 2003.
   Ngoài ra bạn nên chú ý xem hợp đồng có thoả thuận luật áp dụng không, nếu có thoả thuận thì chưa phải dùng luật của nước được hai bên lựa chọn để giải quyết.
   – Việc không thực hiện nghĩa vụ lắp ráp dây chuyền thiết bị của Bị đơn đã vi phạm nghĩa vụ cơ bản quy định tại Điều 10 của Hợp đồng. Do bị đơn không thực hiện nghĩa vụ này nên cũng vi phạm nghĩa vụ quy định tại Điều 11 của Hợp đồng.
   – về việc yêu cầu hủy hợp đồng và đòi bị đơn nhận lại dây chuyền thiết bị của Nguyên đơn. Do bị đơn vi phạm nghĩa vụ cơ bản của hợp đồng, và nguyên đơn đã yêu cầu nhiều lần “buộc thực hiện đúng hợp đồng” nhưng bị đơn không chịu thực hiện đúng cam kết của hợp đồng nên theo quy định tại Điều 312 Luật Thương mại 2005 thì nguyên đơn có quyền yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng. Và theo Điều 314 thì giải quyết hậu quả của việc huỷ bỏ hợp đồng như sau:
   1. Trừ trường hợp quy định tại Điều 313 của Luật này, sau khi huỷ bỏ hợp đồng, hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ đã thoả thuận trong hợp đồng, trừ thỏa thuận về các quyền và nghĩa vụ sau khi huỷ bỏ hợp đồng và về giải quyết tranh chấp.
   2. Các bên có quyền đòi lại lợi ích do việc đã thực hiện phần nghĩa vụ của mình theo hợp đồng; nếu các bên đều có nghĩa vụ hoàn trả thì nghĩa vụ của họ phải được thực hiện đồng thời; trường hợp không thể hoàn trả bằng chính lợi ích đã nhận thì bên có nghĩa vụ phải hoàn trả bằng tiền.
   3. Bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật này.
   – Trong vụ việc này bị đơn là người vi phạm hợp đồng dẫn đến không thực hiện được hợp đồng, gây thiệt hại cho nguyên đơn, do đó yêu cầu bồi thường thiệt hại của nguyên đơn là hoàn toàn chính đáng.
   Tuy nhiên các khoản bồi thường trên cần căn cứ vào giá trị của hợp đồng và bên yêu cầu có nghĩa vụ chứng minh có thiệt hại theo quy định tại các Điều từ Điều 302 đến Điều 305 Luật Thương mại 2005.
   – Căn cứ vào các vấn đề đã phân tích ở trên, Trọng tài sẽ quyết định mức bị đơn phải bồi thường phù hợp cho nguyên đơn trong trường hợp các bên không có thoả thuận hoặc thoả thuận không được mức bồi thường. Nếu các bên có thoả thuận thì Trọng tài ra quyết định công nhận thoả thuận đó.
   Chúc bạn học giỏi vào thành công!

 27. Chào bạn Huy,
  Trường hợp bạn nêu chỉ có mỗi ông A chết nên bây giờ ta chỉ cần xác định tài sản của A gồm những gì, theo tình huống thì hai ông bà có 600 triệu, do đó tài sản của A để lại là 300 triệu (theo nguyên tắc chia đôi). Của bà B thì vẫn thuộc bà ấy không liên quan ở đây (vì bà ấy còn sống).
  Do A để lại di chúc 100 cho M, 200 cho từ thiện (định đoạt hết tài sản) và C, D chưa thành niên nên bạn áp dụng Điều 669 BLDS để chia, trong đó E là con riêng của B nên không được thừa kế của A, tức không tính vào suất thừa kế theo luật. Chỉ có C, D và bà B tính vào suất thừa kế theo luật.

  C = D = 2/3 x 300/3 = 66.6 triệu.
  Số tiền còn lại là: 66.6 triệu sẽ chia theo tỷ lệ cho M và việc từ thiện mà ông A di chúc (tỷ lệ 1: 2).
  Lưu ý: Tình huống này không đề cập đến mai táng phí, nợ của A … nên xem như các khoản đó đã được giải quyết. chúng ta ko xem xét.
  Chúc bạn học giỏi.

  • theo minh can cu vao dieu 669 ta chia nhu sau:
   C=D=ba B=2/3×300/3=66.6 trieu
   va tong ba nguoi tren A, B va ba M la 199.9 trieu
   nhu vay phan con lai la 100.1 trieu ta chia theo ti le la 1:2 giua M va viec tu thien

 28. Thưa thầy, em đang làm bài tập dân sự về thừa kế, em muốn hỏi thầy có những văn bản pháp luật nào liên quan đến vấn đề thừa kế không ạ?
  Em xin cảm ơn thầy !

 29. Em chào thầy ạ!Thày cho em hỏi trường hợp hợp đồng dân sự vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được có thời hạn yêu cầu toà án tuyên bố vô hiệu là bao nhiêu ạ? E cảm ơn thày ạ!

 30. gửi email để viết bài ở đâu nhỉ,

 31. cho em hoi bai nay nha.ong A và bà B là hai vợ chồng.hai ong bà có 600 triệu hai nguoi có hai ngưới con chung là C và D.bà B có người con riêng là E . B có tiền riêng là 180 triệu . C và D chưa đủ tuổi vị thành niên.E thì 20t .ông A chết trong di chúc ghi để lại cho người M 100 triệu và để cho hôi từ thiện 200 triệu. bây giờ mình chia như thế nào ạ

 32. Em xin tiếp nội dung trên:
  a/ vậy “trường hợp có lỗi” của những người nói trên được hiểu như thế nào? Thầy cho em xin 1 ví dụ để dễ hiểu.
  b/ trương hợp: xe của A đang đi trên đường thì bị bể bánh xa mặc dù trước đó A đã đưa xe vào tiệm để kiểm tra, sữa chữa kĩ lưỡng, và A đã bị đảo tay lái gây tai nan cho 1 người đi đường. Vậy sự kiện “bể bánh xe” có được xem là sự kiện bất khả kháng không ( sự kiện khách quan, không thể lường trước, không thể khắc phục được)?
  em cám ơn thầy!!!

  • chào bạn Ngọc Mai, tôi là cửu sinh viên mới ra trường.
   Tôi xin trao đổi với bạn như sau:
   Câu hỏi 1:
   Theo quy định của pháp luật thì nghĩa vụ của A, B mà bạn nói là hai nghĩa vụ riêng rẽ, tuy nhiên hai nghĩa vụ này lại tồn tại trong một vụ việc. Do đó, trên thực tế Toà án sẽ tuyên B phải bồi thường cho A số tiền tương ứng với hành vi vượt quá để dễ thi hành án trên thực tế (Bạn xem thêm phần bù trừ nghĩa vụ dân sự). Tuy nhiên, khi giải quyết nhiều trường hợp không nên cứng nhắc dựa vào mức chênh lệch tiền điều trị để xác định lỗi. Đây là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nên toà án chỉ giải quyết nếu các bên không thoả thuận được và có yêu cầu. Ngoài ra bạn nên lưu ý: ngoài chi phí điều trị còn có các chi phí khác như chăm sóc, tiền đi lại, bồi thường tổn thất về tinh thần…(nếu có). Tôi có thể hiểu tình huống của bạn đã bao gồm tất cả các chi phí đã nêu.

   Câu hỏi thứ 2.
   Để đảm bảo quyền lợi cho người bị thiệt hại cũng như thân nhân của họ thì Cơ quan quản lý A sẽ bồi thường trước tiên, vì A bắn người khi đang thi hành công vụ. Sau đó, cơ quan sẽ yêu cầu A bồi hoàn lại số tiền đã bồi thường, vì cả hai trường hợp bạn nêu A đều vi phạm nghiệp vụ của cảnh sát. Ngoài ra A sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

   Câu hỏi thứ 3.
   Bạn nên hiểu: Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, phải bồi thường ngay cả khi không có lỗi, trừ một số trường hợp (ví dụ: A đang điều khiển ô tô trên đường đúng luật giao thông, B lao đầu vào xe của A để tự tử, trường hợp này A không có lỗi và không phải bồi thường). Lỗi ở đây không quan trọng đối với trách nhiệm bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, nếu có lỗi của con người dẫn đến nguồn nguy hiểm cao độ gây thiệt hại thì không thuộc trường hợp này nữa, vì không do bản thân nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Lỗi trong trường hợp này dùng để xác định trách nhiệm khác như trách nhiệm hình sự và nguồn nguy hiểm cao độ chỉ coi là phương tiện dùng để phạm tội (có lỗi vẫn bồi thường nhưng không phải bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra).
   – Trường hợp xe nổ lốp mà bạn nói chính là do tính chất nguy hiểm tiềm ẩn của xe ô tô gây ra. Không được coi là bất khả kháng. Bạn thăm khảo thêm theo link này.
   http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2010/04/06/4727-4/

   • mình cũng là sinh viên luật năm 2 đang học về ds2
    mình xin co 1 số ý kiến
    vấn đề bồi thường do CBCC gay ra thì bạn có thể tham khảo thêm luật bồi thường nhà nước 2009(có hiệu lực 1/1/2010
    vấn đề lỗi trong dân sự là
    kể cả trường hợp người thực hiện không có lỗi bạn à
    ví dụ bố mẹ phải bồi thường thay cho con dưới 15 tuổi khi con gây thiệt hại
    tương tự trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ cũng vậy(xe nổ lốp, đứt thắng..)
    nhưng nếu suy sâu thêm một tí thì chúng ta cũng thấy rằng là bố mẹ, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đều có lỗi là: bố mẹ chưa giáo dục chăm lo cho con tốt
    chủ sở hữu chưa có sự cẩn thận trong việc sử dụng tài sản của mình

 33. Thưa thầy, hiện em đang học môn luật dân sự học phần 4 về TNBT thiệt hại ngoài hợp đồng, em có một số thắc mắc sau, mong thầy giúp đỡ:
  1/ điều 613: “B TTH trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, em có tình huống sau:
  A đánh B, B chống cự lại và gây thương tích cho A. hành vi của B dc xác định là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Thiệt hại là, A phải điều trị hết 5 triệu, B phải điều trị 3 triệu. Hành vi của cả A và B đều phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Vậy trách nhiệm BTTH của A và B là trách nhiệm riêng rẻ( trong bản án tòa sẽ tuyên A bồi thường cho B 3 triệu, và B bồi thường cho A 5 triệu, trong khi thi hành án mới “cấn trừ” cho nhau) hay trách nhiệm hỗn hợp( tòa sẽ tuyên B phải bồi thường cho A số tiền tương ứng với hành vi vượt quá của A tức là 2 triệu)?

  2/Điều 619 qui định “nếu Cán bộ công chức có lỗi trong khi thi hành công vụ” ở đây luật chỉ qui định là “có lỗi”, vậy em được hiểu là bao gồm lỗi cố ý và lỗi vô ý. Vậy trong trường hợp:
  – A là cảnh sát hình sự, trong 1 vụ bắt cướp, do tư thù cá nhân A đã dùng súng bắn chết B ( 1 người trong bọn cướp) và hành vi của A được xác định là trái pháp luật.
  – Cũng trong 1 vụ bắt cướp, nhưng vụ việc xảy ra trong công viên và có rất đông người đi lại, A đã dùng súng để khống chế tên cướp (đang chạy) nhưng “vô tình” đã bắn trúng 1 người đi bộ.
  Cả hai trường hợp trên cán bộ A đều có lỗi “ cố ý”.
  Vậy ai phải chịu trách nhiệm BTTH cho người bị thiệt hại- cơ quan quản lí cán bộ A hay cá nhân A?

  3/ điều 623. “ bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra” là trường hợp mà nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại là do bản thân (nội tại) nguồn nguy hiểm cao độ đó mà không liên quan đến con người. Ví dụ: xe đang chạy thì bị đứt thắng, nguồn điện bị rò rỉ… Và em thắc mắc về yếu tố lỗi trong vấn đề này. Theo khoản 3 điều này “…phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi”. theo đó em hiểu, người gây thiệt hại phải bồi thường khi có lỗi hoặc không có lỗi (trừ 1 số trường hợp)

 34. chào thày ạ! thày giải đáp giúp em thắc mắc này với ạ! trong hợp đồng thuê nhà ở thì vấn đề quyền và nghĩa vụ của bên thuê là người nước ngoài có điểm gì khác với người Việt Nam ko ạ?

 35. thưa thầy, em là sinh viên K34 đang học môn Luật Dân sự theo hình thức tín chỉ.Có một số vấn đề về cách thức chiathừa kế mà em chưa hiểu rõ. Tuy nhiên bài tập cá nhân 2 lại cho kết quả của toà án và yêu cầu xây dựng một tình huống chia thừa kế đúng với kết quả đó.v Như vậy thì nên bắt đầu từ đâu để có thể tìm ra mối liên hệ giữa những người được chia thừa kế và người chia thừa kế này ạ?
  Mong thầy giải đáp!
  Em xin chân thành cảm ơn thầy!

  • Chào qlhoang,
   Dạng bài tập em mà em phải thực hiện là trên cơ sở đáp số đã có em phải chỉ ra được tại sao lại có đáp số như vậy:
   Ví dụ. Theo bài tập X được hưởng 60 triệu. thì em phải xác định trên các hướng X là người thừa kế theo pháp luật (hàng thừa kế thứ mấy) hay là hưởng thừa kế theo di chúc của người để lại di sản; X thuộc diện hưởng thừa kế thế vị hay được hưởng thừa kế theo Đ 669; Ngoài ra X cũng có thể là người được người để lại di sản di tặng.
   Lưu ý, cùng một đáp án nhưng mỗi người có thể đặt X ở vị trí huwowngrdi sản khác nhau.

 36. co ai co tai lieu ve hop dong thue mua khong? pm cho minh voi. hic

 37. cac thay cho e hoi 1 cau a.
  Phap luat anh huong nhu the nao den moi truong kinh doanh quoc te cua doanh nghiep Viet Nam, cai ne e thay kho de dua vao de cuong qua vi em tim duoc it tai lieu. Cac thay co the goi y de cuong va cung cap 1 so tai lieu cho e duoc khong a? Mong nhan duoc tin som tu cac thay vi e sap phai nop bai rui a. E xin cam on cac thay a!

  • Chào thumai,
   – Trước hết em cần tìm đọc tài liệu bàn về Vai trò của pháp luật;
   – Để hội nhập kinh tế quốc tế đặt ra những điều kiện gì đối với doanh nghiệp. Trong đó pháp luật có ảnh hưởng đến họ như thế nào?
   – Nguyên tắc, để hội nhập kinh tế quốc tế pháp luật Việt anm phải có sự tương thích với tập quán và pháp luật thương mại quốc tế. PLVN thực tế đã đạt được điều đó chưa? thực tế đã có tác động tích cực, tiêu cực như thế nào đến sự hội nhập của doanh nghiệp việt nam vào kinh tế quốc tế;
   – Nhà nước cần làm gì để hoàn thiện Pl trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập;
   – Bản thân doanh nghiệp cần phải làm gì để pháp luật thực sự công cụ hữu hiệu giúp họ hội nhập?
   Tìm tài liệu về những vấn đề trên không khó em nên tìm đọc các tạp chí chuyên ngành như: Tạp chí Nghiên cứu kinh tế, Tạp chí Phát triển kinh tế, tạp chí Khoa học pháp lý, Luật học….

 38. mình biết 2 vụ này nè.

  http://ledinhnghi.net/?p=20

  http://vietbao.vn/Van-hoa/Quay-len-sep-Bat-qua-tang-da-du-chung-cu-de-dua-ra-toa/65107683/181/

  rất nhiều các nghệ sĩ bị xâm hại đến bí mật đời tư đó,bạn thử tìm hiểu xem.

 39. Em chào thầy ạ! Thầy ơi cho em hỏi, hiện nay chúng em đang làm bài tập nhóm về đề tài xâm phạm bí mật đời tư, song dù chúng em đã lên tòa án xin các vụ án để viết bài nhưng tòa án bảo là không có. Vậy thầy cho chúng em một số nguồn thông tin về tài liệu này được không ajh? Chúng em rất cảm ơn thầy ạ!

 40. Thưa thầy, em có một số thắc mắc về Vấn đề đại diện theo ủy quyền quy định trong bộ luật dân sự 2005. Mong thầy giúp em hiểu đúng tinh thần các điều luật này!
  1. ĐiềuK2 Đ142, hình thức ủy quyền do các bên thỏa thuận trừ trường hợp pháp luật quy định phải lập thành văn bản. Vậy trường hợp Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám đốc giao kết hợp đồng mua hàng hóa qua điện thoại thì việc ủy quyền này có đúng về hình thức không, hợp đồng có thể bị vô hiệu về thẩm quyền không?
  2. Điều 145, quy định GDDS do người không có thẩm quyền đại diện xác lập không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ với người được đại diện trừ trường hợp được người được đại diện đồng ý!
  Vậy nếu Phó giám đốc giao dịch không đúng thẩm quyền, sau đó hỏi ý kiến Giám đốc và được Giám đốc đồng ý qua điện thoại, sau đó Giám đốc thay đổi ý kiến và không thực hiện hợp đồng với lý do hợp đồng vô hiệu về thẩm quyền ký kết có được không ?
  Em mong nhận được giải đáp của thầy!

  • Chào Hoàng Hưng,
   1. Việc Giám đốc ủy quyền qua điện thoại cho Phó giám đốc có hiệu lực hay không? phụ thuộc vào phạm vi và nội dung ủy quyền có cho phép điều đó hay không?
   Ví dụ: Điều lệ của công ty hoặc HĐQT, Ban GĐ đã có qui định về sự ủy quyền chuyên biệt cho Phó GĐ việc ủy quyền của giám đốc cho phó giám đốc nằm trong phạm vi Ủy quyền chuyên biệt của Phó giám đốc thì ủy quyền qua điện thoại như em nói không ảnh hưởng đến hiệu lực của giao dịch mà Phó GĐ đại diện công ty giao kết… ngược lại nếu nằm ngoài phạm vi ủy quyền chuyên biệt, thì phải có sự ủy quyền bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật
   2. Như tôi đã nói ở trên, trong trường hợp Phó giám đốc thực hiện giao dịch ngoài phạm vi ủy quyền chuyên biệt mà không có ủy quyền bằng văn bản thì Hợp đồng được PGĐ ký kết sẽ không có hiệu lực. Về nguyên tắc không làm phát sinh nghĩa vụ giữa công ty mà GĐ và PGĐ đại diện với khách hàng, nhưng có thể phát sinh trách nhiệm cá nhân của PGĐ hoặc GĐ trong việc thực hiện nghĩa vụ với khách hàng của công ty…

 41. thưa thầy
  mong thầy có thể gợi ý giúp cách xây dựng về đề tài
  ” thế chấp tài sản hình thành trong tương lai ”
  được không ạ!
  trên thư viện,em thấy rất ít tài liệu về vấn đề này,chỉ có một ít tài liệu trong các cuốn tạp chí,dường như chưa có một luận văn,luân án nào về vấn đề này ạ
  em mong thầy có thể gợi ý giúp em ạ
  em cảm ơn thầy ạ !

  • Chào hoangds,
   – Theo PL hiện hành TS nào được coi là Ts hình thành trong tương lai?
   – Khái niệm hd thế chấp TS hình thành trong tương lai và đặc điểm của nó so với các hợp đồng thế chấp khác;
   – Điều kiện để TS hình thành trong tương lai là đối tượng của hợp đồng thế chấp;
   – Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể;
   – Xử lý tài sản bảo đảm là TS hình thành trong tương lai;
   – Những vướng mắc trên thực tế và khuyến nghị cần thiết.

 42. em chào thầy ạ!
  em đang làm về đề tài “thế chấp tài sản hình thành trong tương lai ”
  em đã tìm trên thư viện,nhưng rất ít tài liệu về vấn đề này,và em cũng không thấy có 1 luận văn nào về vấn đề này.
  mong thầy có thể gợi ý giúp em cách xây dựng về đề tài này ạ
  em xin cảm ơn thầy ạ !

 43. Chào thầy!
  Em xin trình bày vấn đề của em dưới đây và rất mong nhận được sự góp ý của thầy.
  Tháng 3/2009 vợ chồng em mua một ngôi nhà, sổ đỏ chung, vc em mua một nửa, diện tích đất là 58m2, nhà cấp 4 rộng 28m2.(về diện tích thì đáp ứng đủ yc khi tách sổ, nhưng nhà em thuộc quy hoạch 1/500).
  Ngày 18/3/2009 2 bên mua bán ra công chứng hợp đồng mua bán, trên hợp đồng công chứng ghi giá trị là 200 triệu đồng, nhưng thực chất tụi em có một bản mua bán tay ghi giá trị thực mua bán căn nhà là 400 triệu đồng. Trong bản hợp đồng tay ghi rõ: Bên mua đã nhận 350 triệu, còn 50 triệu khi nào hoàn tất thủ tục, tách sổ xong bên mua sẽ giao nốt tiền.
  Bản hợp đồng mua bán được công chứng mỗi bên giữ một bản, nhưng để làm thủ tục tách sổ chồng em đã đưa hết giấy tờ (kể cả bản hợp đồng) cho bên bán.
  Vợ chồng em đã đóng lệ phí đầy đủ.
  Sau đó phòng tài nguyên môi trường có công văn trả lời em như sau “Căn cứ vào QĐ số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND tp HCM thì nhà em thuộc diện quy hoạch không được tách sổ.
  Em có lên tận phòng Tài nguyên môi trường hỏi và được biết: Những trường hợp mua bán nhà thuộc diện quy hoạch nhưng đã công chứng trước ngày 5/3/2009 (ngày QĐ 19 có hiệu lực pháp luật) thì vẫn được tách sổ, còn công chứng sau ngày đó thì không được tách sổ nữa.
  Em rất băn khoăn không biết xử trí như thế nào, bởi vì: em vẫn giữ 50 triệu chưa trả hết vì chưa làm được sổ.
  Hơn nữa giờ trong tay vc em không giữ bất kỳ một giấy tờ gì chứng minh vc em có quyền sở hữu ngôi nhà trên.
  Trường hợp nếu có tranh chấp thì trên thực tế trường hợp của em Tòa Án sẽ giải quyết thế nào ạ?
  Rất mong ý kiến của thầy, em đang rất lo lắng.
  Trân trọng!

 44. em chào thầy! hiện nay em đang có một vấn đề rất mong nhận được ý kiến của thầy. Cơ quan nơi em làm việc có một hợp đồng thuê nhà để làm văn phòng. Trong hợp đồng có ghi: giá cho thuê là 2700usd/tháng. tiền thuê được thanh toán bằng đồng việt nam quy đổi ra theo tỷ giá bán ra của đồng đô la mỹ tại thời điểm thanh toán của ngân hàng công thương việt nam. Em muốn hỏi thầy điều khoản này có vô hiệu không? theo luật công cụ chuyển nhượng thì các giao dịch trên lãnh thổ việt nam không được thực hiện bằng ngoại hối. nhưng khi đi công chứng hợp đồng này thì công chứng viên vẫn tiến hành công chứng. vậy hành vi này là đúng hay sai luật ạ?

 45. thưa thầy cho em hỏi thầy về việc chia thừa kế
  Trong trường hợp hàng thừa kế thứ nhất đã chết hết thì có thừa kế thế vị không ạ
  ví dụ. A và B là vợ chồng có con là C và D , C có vợ là E và có con là N, D có vợ là F và 2 con là O và N do tai nạn nên cả C và D đã chết cùng lúc vào ngày 10/10/2008, vì quá đau buồn nên A và B cũng đã chết sau đó 1 tháng nhưng không để lại di chúc. Di sản của vợ chồng A và B là 120 triệu đồng.
  Em xin nhờ thầy giải đáp cho em thêm vấn đề từ chối hưởng di sản thừa kế.
  người được hưởng di sản thừa kế có thể từ chối nhận di sản thừa kế trước khi người để lại di sản chết không?
  ví dụ: vợ chồng A và B(có tài sản chung là 120tr) có 2 con là C và D ngày 20/10/2008 A chết(ko có di chúc) sau khi lo hậu sự cho A (mẹ) xong thì C về làm đơn từ chối nhận di sản theo đúng quy định và đã thông báo cho B và D. Đến 10/102009 thì B chết cũng không để lại di chúc.sau khi lo hậu sự cho bố xong thì C đến nhà D đẻ chia di sản thừa kế thì D không chịu vì cho rằng C đã làm đơn từ chối nhận di sản thừa kế rồi.
  em mong thầy cho em câu trả lời em cám ơn thầy nhiều.

 46. Em chào thầy!
  Thầy làm ơn giúp em: phân biệt rõ Giá trị nhân thân, quyền nhân thân và quan hệ nhân thân.

 47. . Bản chất pháp lý của trái phiếu và cổ phiếu

 48. cho em hoi van de nay ah!!:
  Quyền lợi của chủ nợ đối với công ty Cổ phần

  • để trả lời câu hỏi này, bạn nên tìm đọc cuốn sách: thị trường chứng khoán và công ty cổ phần. Cuốn sách này có trên thư viện đấy. Hình như ở kệ sách tham khảo đặt tại tầng 1 nhà D.

 49. Em chào thầy!
  Thầy ơi cho em hỏi các quan hệ nhân thân không mang tính đền bù tương đương là vì sao ạ?

  • quan hệ nhân thân gắn liền với giá trị tinh thần của chủ thể, mà tinh thần thì nó cũng gần giống như tình cảm ý, k thể cân đo đong đếm được thì làm sao đền bù đc :).

 50. em dang bi nham lan giua doi tuong la cong viec voi doi tuong la vat trong cac hop dong ma de hoan thanh can phai thuc hien bang hanh dong vi du nhu hop dong van chuyen hang, thue gia su, thiet ke nha, xay nha….mong thay giai dap
  em xin cam on

  • Chào linhkt33c,
   Trong quan hệ hợp đồng em cần vật được nhìn nhân trên ba khía cạnh:
   – Vật là đối tượng của hợp đồng: Hợp đồng mua – bán, hợp đồng tặng cho, hợp đồng thuê tài sản….
   – Vật là kết quả của công việc: Hợp đồng gia công. Vật trong hợp đồng xây dựng nhà thuộc dạng này;
   – Vật là đối tượng bị tác động bởi người thực hiện công việc qua đó nó được hoàn thiện, sửa chữa, nâng cấp, thay đổi vị trí: hợp đồng vận chuyển tài sản, hợp đồng sữa chữa…
   Hợp đồng thuê gia sư không liên quan đến ba trường hợp nêu trên

 51. em chao thay! thay co the lay cho em mot vi du ma doi tuong cua nghia vu la cong viec phai thuc hien duoc khong a. Gia su trong truong hop thue gia cong thi cong viec gia cong la doi tuong hay vat gia cong la doi tuong a. mong thay giai dap nhanh gium em.em dang lam bai tap ma thu 5 nop roi nhung em van bi vuong mac

  • Chào em,
   Tôi sẽ không giải đáp những vấn đề mà sinh viên phải hoàn thành trong kiểm tra, đánh giá. Mong em chủ động hoàn thành bài tập của mình.
   Tôi chỉ lưu ý, vật gia công bản chất là kết quả của công công việc gia công mà thôi

  • chào bạn, theo quy định tại điều 547: hợp đồng gia công là sự thỏa thuận…trong đó bên nhận gia công thực hiện công việc …, như vậy, trong hợp đồng gia công thì đối tượng của hợp đồng là công việc gia công. còn vật gia công chỉ là đối tượng của công việc gia công thôi

 52. quen! la mot tinh huong co day du cac yeu to cua mot quan he nghia vu dan su lien doi co doi tuong la cong viec??

 53. thay oi!xay dung cho em mot tinh huong co day du cac yeu to cua mot quan he nghia vu dan su co doi tuong la cong viec duoc k ah? cam on thay

 54. Em chào thầy ạ. Thưa thầy, thầy cho em hỏi, kết cấu của một bài viết bình luận về một quan điểm nào đó thì cần phân tích về những vấn đề gì để bài viết của mình logic ạ. Em xin cảm ơn thầy ạ.

  • Chào DiepKitty,
   Nếu em viết một bài bình luận một quan điểm nào đó trước hết phải trên tinh thần tôn trọng quan điểm đó, không áp đặt quan điểm của mình để đánh giá quan điểm đó đúng hay sai mà phải dựa trên các căn cứ khách quan. Em có thể đưa ra lý do để hình thành quan điểm (Ví dụ do luật chưa qui định, đã qui định nhưng mâu thuẫn, không cụ thể…), sau đó em đưa ra cơ sở lý luận và thực tiễn để đánh giá quan điểm mà em bình luận hợp lý và không hợp lý thế nào.

 55. Hỏi về việc di chúc thừa kế đât đai?
  Chào toàn thể anh chị trong diễn đàn,

  Bà ngoại tôi có mảnh đất 120m2, thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình tôi đã thực hiện đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan địa chính nay chỉ chờ ngày họ thông báo tới nhận sổ đỏ. Tuy nhiên, theo cơ quan địa chính thông báo, họ lại đang chờ thông tư mới của thủ tướng chính phủ về mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới và chưa có ngày hẹn cụ thể trả sổ đỏ cho gia đình tôi.
  Bà ngoại tôi có ba người con và phần đất trên bà sẽ chia thừa kế cho mẹ tôi và cậu tôi, dì tôi tự nguyện không nhận thừa kế bởi đã có đất ở riêng.
  Thời gian này bà tôi không được khoẻ nên muốn di chúc thừa kế. Tôi đang băn khoăn về việc thực hiện di chúc thừa kế vì bà ngoại tôi vẫn chưa chính thức có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai. Xin hỏi các anh chị có thể thực hiện được di chúc thừa kế trong trường hợp này không? Nếu có thì thực hiện theo văn bản pháp luật nào?
  Xin chân thành cảm ơn!

 56. Em đang học khoa tiếng nhật,chuyên ngành kinh tế và kinh doanh quốc tế,đại học ngoại thương Hà Nội.Nhưng vấn đề là e rất thích làm kế toán ạ.tiếng anh thì e đang ở trình độ C nên đủ để học kế toán.liệu chuyên ngành của e có thể làm kế toán ko ạ.Nếu ko được thì việc học lấy chứng chỉ kế toán tổng hợp của trường kinh tế quốc dân sau khi học khóa học ngắn hạn(2,5 tháng) có giúp e trở thành một kế toán cho các công ty lớn ko,đặc biệt là làm kế toán cho công ty Nhật?

 57. Xin chao cac Thay Co va cac ban !!!
  Xin vui long cho minh hoi :
  1/Neu dang di bang dem ,ma den Oto bat ngo bi dut mot bong thi bi su phat ra sao?o muc nao?
  2/Neu quen mo den thi bi su phat ra sao?o muc nao ?
  Xin rat cam on tat ca y kien tra loi giup minh !!!

 58. cho em hỏi nên hiểu về quyền đối nhân như thế nào? theo như trong giáo trình của Đại học Luật Hà Nội thì em hiểu quyền đối nhân là quyền mà chủ thể được thỏa mãn yêu cầu, quyền lợi của mình thông qua hành vi của chủ thể khác. nhưng thầy giáo của em giảng trên lớp thì lại nói quyền đối nhân là quyền mà chủ thể có quyền yêu cầu luôn được xác định rõ ràng, và quyền yêu cầu đó luôn gắn liền với chủ thể đã xác định, chỉ chuyển giao được cho người khác theo những trình tự mà pháp luật quy định?

 59. chào thầy và các bạn
  em đang có một trường hợp muốn được thảo luận cùng thầy và các bạn đây ạh

  ông A là người Việt Nam,sinh sống tai Hà lan cho đến lúc chết. Năm 1991 ông A chết có di chúc để lai miếng đất tại Việt Nam có diện tích 200m2 để làm đất thờ cúng.Di chúc được lập thành văn bản( lập tại Hà Lan) nhưng ko có chứng thực,công chứng( do một người bạn của ông A ghi lại theo lời nói của ông A trong lúc ông A bị bệnh nhưng vẫn còn minh mẫn)

  Như vậy theo thầy thì di chúc của ông A có hiệu lực pháp luật ko a.Trong trường hợp này hiệulực PL của di chúc sẽ xác định theo luật VN hay luật của Hà Lan.Nếu là xác định hình thức của di chúc theo luật HLan thì phải xác định bằng cách nào ạ.
  Sau khi ông A mất,3 người con( ông C, bà D ở Hà Lan, bà E ở VNam) của ông A đồng ý thức hiện theo di chúc của ông A, để lại miếng đất 200m2 làm đất thờ cúng và giao cho bà E ở tại VNam quản lý nhưng thỏa thuận ko được lập thành văn bản. Đến 2003 1 người con của ông A( ông C ) o Hà Lan trở về VNam và đòi chia thừa kế theo pháp luật miếng đất của ông A để bán lấy tiền nhưng 2 người con còn lại của ông A không đồng ý vì cho rằng theo di chúc của ông A là miếng đất (200m2) này là để thờ cúng và không dược bán. Thứ 2 nữa là tính từ năm 1991 đến 2003 thì ông C cũng đã mất thời hiệu khởi kiện về thừa kế.
  Như vậy yêu cầu của ông C này có phù hợp với quy đinh của P.luật ko a

  Nếu di chúc của ông A ko có hiệu lực và ông C cũng đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế thì trong trường hợp này miếng đất của ông A để lại sẽ xử lý như thế nào ạh( ông C vẫn muốn chia tài sản để bán )

  • Chào nguyenlong,
   – Để xác định luật áp dụng đối với hình thức của di chúc em cần xem kỹ các điều 758, 759 và 768 BLDS năm 2005,
   – Nếu di chúc không có hiệu lực em áp dụng nguyên tắc di sản được chia theo pháp luật. Xem Đ 767 BLDS 2005
   – Về thời hiệu khởi kiện em xem Đ 777 BLDS năm 2005

 60. Chào TTPLDS và các bạn. Mình có một câu hỏi về “trách nhiệm hữu hạn trên số vốn góp ”
  – Tình huống của mình : vào năm 2006 các nhà đầu tư thành lập cty TNHH 100% vốn nước ngoài với số vốn góp là 10 Triệu USD, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chứng nhận số vốn góp là 10 triệu USD tương đương với 160 tỷ VNĐ. Sau khi thành lập, công ty chuyển toàn bộ vốn góp USD sang VNĐ được số tiền 162 tỷ để phục vụ hđkd. Công ty sử dụng đơn vị tiền tệ là VNĐ để hạch toán kế toán. Do làm ăn thua lỗ, cty phá sản, thì công ty phải chịu trách nhiệm trên số tiền là 160 tỷ hay chịu trách nhiệm trên số tiền ngoại tệ là 10 triệu USD ( 175 tỷ , giả sử tỷ gía bình quân liên ngân hàng khi phá sản là 17.500 VNĐ/ USD )
  Cám ơn.

  • Chào Solenza,
   Theo tôi, bạn cần phân biệt vốn góp và việc sử dụng vốn góp. Công ty này phải chịu trách nhiệm tài sản trong phạm vi vốn đăng ký là 10 tr USD. Vì khi đăng ký kinh doanh công ty đăng ký vốn góp theo ngoại tệ và được Nhà nước Việt Nam công nhận. Còn việc qui đổi USD sang tiền Đồng chỉ đảm phù hợp với chính sách tiền tệ ở Việt Nam trong quá trình sử dụng vốn góp mà thôi.

 61. Ông Khiêm có 31 năm 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội được Hội đồng giám định y khoa kết luận suy giảm 62% khản năng lao động . Ông có quyết định nghỉ hưu 01/09/2007 khi 53 tuổi 3 tháng .
  Hãy giải quyết chế độ hưu trí cho ông biết rằng :
  Trong 31 năm đóng bảo hiểm xã hội trong khu vực Nhà nước, ông có mức bình quân tiền lương tháng 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu là 3 triệu đồng . Ông có 14 năm 10 tháng làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực có hệ số 0.7

 62. toi mua 3 ti vi plasma cua cong ty Tài thịnh địa chỉ 43 Ngõ 343 Trần khát Chân, Hai Bà Trưng – Hà nôi
  có đơn dặt hàng lưu trên email,
  nhung đon vị ban khong giao hang theo dung HĐ, tôi muốn
  khoi kien thi lam the nao

  • Chào Nguyễn Hồng Kiên,
   Anh có thể yêu cầu hủy bỏ hợp đồng mua bán, anh hoàn trả lại đối tượng mua còn bên kia phải hoàn lại cho anh tiền anh đã thanh toán. Ngoài ra, nêu việc giao đối tượng không đúng thỏa thuận gây thiệt hại anh có thể yêu cầu bồi thường.
   Phương thức thứ hai, anh có thể yêu cầu bên bán tiếp tục thực hiện nghĩa vụ chuyển giao đối tượng theo đúng cam kết, đồng thời phải thanh toán những thiệt hại mà anh phải gánh chịu.
   Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý thỏa thuận của anh với bên bán hàng về đối tượng có cụ thể hay không. Nếu anh thỏa thuận không cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng thì bên bán chỉ có nghĩa vụ chuyển giao đối tượng cùng loại với chất lượng trung bình.

 63. em chao cac thay truong dh luat ha noi a.em la sinh vien truong dh canh sat nhan dan em co mot cau hoi nuon nho cac thay chi ho cho em chut:”co y kien cho rang khi hop dong dan su co hieu thi cac ben khoi phuc lai tinh trang ban dau, hoan tra cho nhau tat ca nhung gi duoc nhan ke ca hoa loi, loi tuc, tu tai san giao dich “y kien tren la dung hay sai? tai sao?

  • Chào hoangvansao,
   Câu hỏi của đưa ra không rõ “co hieu” được hiểu là vô hiệu hay có hiệu lực? tôi có thể tạm hiểu ý câu hỏi của em là vô hiệu, câu trả lời ở khoản 2 Đ 137 BLDS năm 2005

 64. Chào thầy ! thầy cho em hỏi: pháp nhân X giao cho A vận chuyển 2 chuyến hàng với tổng khối lượng là 15 tấn . A tự ý vận chuyển toàn bộ số gạo trên thành một chuyến nên đã sập cầu( tải trọng cầu là 10 tấn đã gắn biển báo). vậy trong trường hợp này ai là người chịu trách nhiệm bồi thường?
  Theo em, trường hợp này A phải chịu, pháp nhân X ko chịu vì A tự ý chở toàn bộ số hàng trên thành 1 chuyến, bất chấp nhiệm vụ được giao là chở thành 2 chuyến.do đó không được xem là gây thiệt hại trong khi thi hành nhiệm vụ được pháp nhân giao nên A phải chịu hoàn toàn.
  Em nghĩ như vậy có phù hợp không thầy.em mong thầy giải đáp giúp em. em cảm ơn thầy nhiều.

  • Chào zuzin89,
   Trường hợp em nêu cần xem xét trên các yếu tố sau:
   – Nếu A là người của pháp nhân X thì pháp nhân X chịu trách nhiệm bồi thường. Căncứ vào lỗi của A, X có thể yêu cầu A hoàn lại một phần tiền bồi thường;
   – Nếu A thực hiện việc vận chuyển cho X thông qua hợp đồng dịch vụ vận chuyển thì trách nhiệm thuộc về A;
   – Nếu A chỉ là người làm công cho X thì trách nhiệm xác định giống như trường hợp người của pháp nhân

 65. hic. sao k ai giúp mình với nhỉ?

 66. Thưa thầy, em lại có một số thắc mắc muốn hỏi thầy như sau ạ:
  1. Phân biệt chuyển đổi quyền sử dụng đất với chuyển đổi tài sản thông thường khác?
  2. Phân biệt hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hợp chuyển nhượn tài sản thông thường khác?
  3. Phân biệt hình thức cho thuê và cho thuê lại quyền sử dụng đất?

  • Chào Renata,
   Về giao dịch có đối tượng là quyền sử dụng đất và tài sản thông thường em cần quan tâm đến qui chế pháp lý liên quan đến đối tượng của giao dịch. Ví dụ: qui định về mục đích sử dụng đất, hạn điền, thời hạn sử dụng đất, chủ thể sử dựng đất có ảnh hưởng đến chủ thể, nội dung, hình thức của giao dịch có đối tượng là quyền sử dụng đất hay không? Từ đó em so sánh với các giao dịch có đối tượng là tài sản thông thường khác.

 67. thưa thầy, em có một số thắc mắc xin nhờ thầy giải thích ạ:
  1. Điều 641- Bộ luật dân sự 2005 có quy định về việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm: “Trong trường hợp những người có quyền thừa kế di sản của nhau đều chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước (sau đây gọi là chết cùng thời điểm) thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng, trừ trường hợp thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 677 của Bộ luật này”.
  Vấn đề: “trừ trường hợp thừa kế thế vị…” thì được hiểu như thế nào ạ?
  2. Khẳng định sau đây là đúng hay sai? Vì sao?
  – Hợp đồng mua bán có hậu quả pháp lý là dịch chuyển quyền sở hữu tài sản?
  – Hợp đồng cho vay tài sản có hậu quả pháp lý là dịch chuyển quyền sở hữu tài sản?
  – Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng ko có đền bù?

  Em xin cảm ơn.

  • Chào Renata,
   1. Em nên hiểu Điều 641 qui dịnh về nguyên tắc người chết cùng thời điểm thì không được thừa kế di sản của nhau và nguyên tắc này sẽ không áp dụng nếu người chết cùng thời điểm với người để lại di sản có người thế vị theo qui định của pháp luật. Ví dụ: A sinh ra B, B sinh ra C và D. A và B chết cùng thời điểm. Về nguyên tắc, B không được hưởng thừa kế của A, nhưng trong trường hợp này B có C và D là con, theo Điều 677 C và D được hưởng thế vị phần thừa kế mà đáng nhẽ nếu còn sống B được hưởng của A. Vì vậy khi chia thừa kế di sản của A theo pháp luật chúng ta vẫn phải tính suất thừa kế theo luật của B để C và D được thế vị phần di sản thừa kế mà B đáng nhẽ được hưởng nếu còn sống.
   2. Người ta có thể phân hợp đồng dân sự thông dụng thành ba nhóm: hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản, hợp đồng chuyển quyền sử dụng tài sản và hợp đồng có đối tượng là công việc. Hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng vay tài sản thuộc nhóm hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản.
   Hợp đồng vay tài sản có hai loại: vay có lãi (có đền bù), vay không lãi (không đền bù).

 68. Cho em hỏi là: Bạn em có nhắn 1 tin nhắn như sau “Mình bán tên miền ‘abc.com’ giá 1000USD ” gởi tới một người nào đó mà biết người ta có nhu cầu mua thì có bị coi là tống tiền hay không?
  Nếu bị coi là tống tiền thì mức hình phạt là như thế nào?

 69. Chào thầy. Em có một thắc mắc xin nhờ thầy giải đáp giùm em. Em muốn biết các trình tự thực hiện trong một phiên toà về tranh chấp dân sự. Cám ơn thầy.

 70. emchao thay em khong phaila sinhvien cua DHLHN em co the hoi thay mot cua duoc khong a? bon em thao luan nhom co 1 ban hoi nhom em rang ” hieu luc tuyet doi va hieu luc tuong doi cua hop dong”
  em da doc giao trinh nhung khong thay cho nao noi ve hieu luc tuyet doi va hieu huc tuong doi cua hop dong ca. thay co the giai thich ho em duoc khong a? em cam on thay rat nhieu

  • Chào phanmai,
   Tôi cũng không hiểu ý của bạn em đưa ra nhằm nói về cái gì? – Phải chăng bạn em muốn đề cập đến loại hợp đồng đương nhiên có hiệu lực và loại hợp đồng có hiệu lực hay không phụ thuộc vào chủ thể hoặc quyết định của tòa án? trong thực tiễn pháp lý người ta thường sử dụng các thuật ngữ: hợp đồng vô hiệu một phần (hợp đồng có hiệu lực một phần – một phần nội dung của hợp đồng có hiệu lực), hợp đồng vô hiệu toàn bộ (Toàn bộ nội dung của hợp đồng không có hiệu lực – Đối ứng là hợp đồng có hiệu lực toàn bộ); Hợp đồng vô hiệu tuyệt đối (Hợp đồng đương nhiên vô hiệu – Hợp đồng vi phạm các điều cấm), hợp đồng vô hiệu tương đối (Hợp đòng vi phạm điều kiện có hiệu lực nhưng không phải điều cấm và có vô hiệu trên thực tế hay không phụ thuộc vào chủ thể)

 71. em chào thầy, chào các bạn. em muốn nhờ thầy và các bạn chia hộ e thừa kế trong trường hợp này ạ:
  anh Sáu và chị Bảy là 2 vợ chồng có tài sản chung là 840 triệu, có 2 con chung là Chung, Dung đều đã trưởng thành và có thu nhập cao. anh Sáu và chị Bảy đã thoả thuận lập 1 di chúc chung với nội dung như sau: sau khi anh Sáu chết, tài sản của anh sẽ chia đều cho 3 người: mẹ của anh tên là Như, Chung. Dung. sau khi chị Bảy chết, tài sản của chị sẽ chia đều cho bố của chị tên là Xuân, Chung, Dung.
  tháng 5 năm 2006 anh Sáu lâm bệnh hiểm nghèo chết, bà Như đến đòi tài sản thừa kế của anh Sáu nhưng chị Bảy không trả. bà Như kiện yêu cầu TA giải quyết.
  tháng 1 năm 2007, chị Bảy bị tai nạn chết đột ngột.
  a) Hãy chia di sản thừa kế trong trường hợp này.
  b) Việc chia thừa kế có gì khác không khi anh Sáu, chị Bảy chết cùng thời điểm.
  theo em sẽ chia di sản sau khi chị Bảy chết và chia thành 6 phần bằng nhau nhưng có nhiều ý kiến khác nhau nên e muốn nhờ mọi người giải đáp ạ.

 72. Thưa thầy e muốn hỏi về thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ internet.
  Qua tìm hiểu e thấy,nếu muốn kinh doanh dịch vụ Internet dưới hình thức hộ cá thể thì làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại phòng ĐKKD thuộc UBND huyện. Nhưng bên cạnh đó còn có thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Internet tại phòng văn hoá thông tin.
  Em muốn hỏi: thủ tục cấp giấy phép của phòng VHTT hiện nay còn nữa không, hay chỉ cần thủ tục đầu tiên là được.
  Muốn kinh doanh dịch vụ Internet thì cần tiến hành những bước gì?
  Em cảm ơn thầy!

 73. Chào clover_foryou,
  Theo Khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình quy định “Một người chỉ có thể làm con nuôi của một người hoặc của cả hai người là vợ chồng”
  Theo tình huống bạn nêu ra thì C là con nuôi của bà B chứ không phải con nuôi của 2 vợ chồng ông A – bà B. Như vậy, C không thuộc diện được hưởng thừa kế của ông A. ^^

  Đặt vấn đề:
  Chỉ có bà B nhận C làm con nuôi. C bị dị tật bẩm sinh, không có khả năng lao động.
  Trong quá trình làm thủ tục đăng kí nhận nuôi con nuôi, do lỗi của người có thẩm quyền, về pháp lý, C trở thành con nuôi của 2 vợ chồng ông A – bà B.
  Ông A không thể yêu cầu Tòa án chấp dứt việc nuôi con nuôi vì không có các căn cứ quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình.
  Ông A chết, để lại di chúc cho vợ và các con của người em trai.
  C có thể kiện đòi hưởng thừa kế không?

 74. Chào thùy linh,
  Mình hiểu hiểu thế này:
  Quan hệ tài sản (QHTS) là quan hệ giữa người với người thông qua tài sản. Như vậy QHTS luôn gắn liền với yếu tố tài sản.
  Tài sản, khi tham gia vào quan hệ giữa người với người, nó có khả năng lưu thông, trao đổi ngang giá và biểu hiện dưới dạng tiền – hàng.
  Từ đó có thể khẳng định QHTS mang tính chất hàng hóa tiền tệ

  (- Hàng hóa có 2 thuộc tính: giá trị sử dụng và giá trị. Giá trị của hàng hóa là cơ sở của giá trị trao đổi
  – Tiền tệ là hàng hóa đặc biệt, làm vật ngang giá chung cho tất cả các hàng hóa khác trong trao đổi.)

 75. chào thầy ! thầy giải thích cho em khẳng định sau : Nước CHXHCNVN là chủ thể đặc biệt trong QHPLDS, là chủ thể đặc quyền..

 76. em la sv dai hoc ngan hang tp.hcm .Em dang hoc luat dan su va khi doc phan giai thich hop dong dan su thi em khong hieu ro phan nay nen khong tim duoc vi du de minh hoa.Thay(co) co de giup em duoc khong a?.Em xin cam on!

 77. Thưa thầy, thầy có thể trả lời giúp em câu hỏi này được không ạ?
  ông A và bà B là vợ chồng không có con, bà B nhận cháu C là con của em ruột ông A làm con nuôi, ông A không đồng ý nhưng vẫn được pháp luật công nhận. Vậy khi ông A chết thì C có được hưởng thừa kế di sản của ông A không ạ?
  Mong thầy trả lời giúp em. Em xin cám ơn!

  • chao ban
   mình có điểm thắc mắc là tại sao ông A không chấp nhận mà chính quyền vẫn công chứng, chứng nhận????
   nếu bạn nói rõ chỗ này thì tôi sẻ giúp bạn
   và bạn nên nhớ rằng là con nuôi hay con đẻ thì đều có quyền hưởng di sản thừa kế như nhau hết

 78. Anh Lê Anh Thành tốt nghiệp ĐH , đã có 4 năm kinh nghiệm làm việc , thi tuyến vào vị trí quản lý ( đúng chuyên môn của anh) tại một công ty kinh tế thuộc Bộ Quốc Phòng . Công ty đã có văn bản yêu cầu anh Thành học việc 3 tháng . sau thời gian học việc 3 tháng , anh thành có qua một kì kiểm tra và được thông báo miệng là đạt . Tiếp đó anh Thành lại trải qua học viẹc 3 tháng nữa . cuối cùng công ty đã thông báo cho anh Thành khônbg đạt và anh Thành nghỉ việc.

  Trong thời gian gọi là học việc đó , anh Thành vẫn làm việc đúng chuyên môn của mình , không được đào tạo thêm gì cả và việc đánh giá tôi qua các kì khiểm tra là không có căn cứ hay biên bản nào.

  Như vậy trong trường hợp anh Thành , thì công ty đã bắt anh học việc 6 tháng như vậy có cơ sơ không ? Anh Thành nên làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình?

 79. thầy và các bạn có thể giúp mình giải thích vì sao quan hệ tài sản lại mang tính chất hàng hoá tiền tệ được không a?
  cám ơn mọi người rất nhiều

 80. chào thầy! Hiện tại em đang đọc Nghị đinh 85/2009/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu.
  Theo Điều 11 của Luật Đấu thầu và Điều 3 của Nghị định 85 về “Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu”, em muốn hỏi thầy: công ty của em là Cty Thiết bị giáo dục 1, 51% vốn của Bộ GD, liệu rằng cty có được tham gia đấu thầu các gói thầu của các trường ĐH chịu sự quản lý của Bộ GD hay ko?
  Em cảm ơn thầy!

 81. Chào mọi người.
  Em là sinh viên Luật năm nhất. Em có 1 bài tập thừa kế này đang chưa giải được. Em nhờ mọi người giúp e 1 tay ạ.
  Đề bài là:
  A có vợ là B và 3 người con X,Y,Z trong đó Z 10 tuổi. A mất và di chúc cho bạn gái là C 1 căn nhà 720trieu, B 1 miếng đất 630tr và X 1 chiếc oto 16otrieu, ngoài ra còn 1 số tiền mặt 270 triệu chưa định đoạt.
  a) Xác định phần di sản mà mỗi ng được hưởng
  b) Xác định lại phần di sản mà mỗi ng được hưởng trong từng trường hợp sau:
  – B từ chối hưởng di sản theo PL
  – X từ chối hưởng di sản theo di chúc
  – B từ chối hưởng di sản theo PL lẫn di chúc.

  Em xin chân thành cảm ơn ạ.

 82. Chào thầy ạ!
  Trước hết em gửi đến thầy lời cảm ơn chân thành vì đã tạo cho chúng em một môi trường học tập, tìm hiểu về pháp luật thật bổ ích. Để trang web ngày càng trở nên thân thiện và tiện dụng cho mọi người, em có ý kiến nhỏ như sau, rất mong thầy xem xét thử giúp em thầy nha: phần Q&A nên có sự phân bố rõ ràng từng mục dành riêng cho các phần câu hỏi thuộc các mảng khác nhau (thừa kế, hợp đồng, quyền sở hữu…) để mọi người tìm thông tin mình cần nhanh chóng hơn.
  Chúc thầy nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

 83. chao cac thay trong ban bien tap! e co mot cau hoi muon cac thay giai dap giup? van de di san thua ke trong luat quy dinh rat ro rui nhung e thac mac la van de nay trong thc tien thi ra sao? thak cac thay.

  • Chào hien,
   Em có thể tiếp cận trên thực tế thực trạng về tranh chấp di sản thừa kế: có phức tập không thường tranh chấp về loại di sản nào?…. Hiệu quả áp dụng pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giải quyết tranh chấp về di sản thừa kế?

 84. Em chào thầy!!!
  Thầy giúp cho em 2 câu hỏi nhỏ này với ạ!!!
  Câu 1: hành vi hành hạ người khác có thể cấu thành tội phạm nào trong Luật Hình sự? Hãy nêu ra những dấu hiệu đặc trưng của tội phạm đó?
  Câu 2: Hành vi giao cấu có sự thuận tình của người khác có thể cấu thành tội phạm nào trong Luật Hình sự?

 85. Thầy chỉ giúp em những văn bản hướng dẫn thi hành Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 với ạ.

  • Chào lamson,
   Em có thể tham khảo văn bản sau:
   QUY ĐỊNH HƯỚNG DẪN TƯ VẤN, KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO NGƯỜI HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SỐNG; HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SAU KHI CHẾT VÀ NGƯỜI HIẾN XÁC

  • Chào lamson,
   Em có thể tham khảo văn bản sau:
   QUY ĐỊNH HƯỚNG DẪN TƯ VẤN, KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO NGƯỜI HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SỐNG; HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SAU KHI CHẾT VÀ NGƯỜI HIẾN XÁC
   được đăng trên trang thông tin này mục văn bản luật dân sự

 86. Em chào thầy ạ!
  Thầy giải thích giúp em tại sao những người thuộc Điều 669 bị người để lại di chúc truất quyền hưởng di sản, khi chia di sản theo pháp luật lại ko được hưởng (trường hợp người để lại di chúc chỉ định đoạt 1/2 di san, còn 1/2 không định đoạt).

 87. thầy oi, thầy giúp e giải quyết 1 tình huống nhỏ sau : côngt y XNk ĐẠI DƯONG kí 2 hợp đồng như sau”
  1. xuất khẩu 100 tấn cá ngù đông lạnh cho công ty comohara
  2. đẻ thực hiện hợp đồng 1 công ty ĐD đã kí kết hợp đồng vận chuyển vói công ty vận tải Việt liên để vận chuyển hàng bằng tàu.
  theo đúng thoả thuận công ty đã đưa hàng tạp kết đến bến cảng .tuy nhiên khi đang xếp hàng dở dang thì Việt liên phát hiện hầm lạnh trên tàu không làm việc . công ty việt liên yêu cầu 1 ngày để sửa, công ty đại dưong cho bốc hàng xuống và chuyển vào kho lạnh của cảng .sau 1 ngày sự cố được khắc phục, công ty đại dưong phát hiên 10tấn hàng bị hư hỏng nặng. biên bản giám định kết luận hàng hỏng là do kho lạnh của cảng không đảm bảo chất lượng. vì hàng ra chậm công ty comohara từ chối nhận hàng của công ty đại dưong và phạt 10% giá tri hợp đồng . công ty đại dương phải vay ngân hàng với lãi suất 1%/tháng .
  thầy cho e hỏi có thể áp dụng những văn bản nào để áp dụng trong trưòng hợp này .
  việc hàng bị hư hỏng do kho lạnh của cảng không đảm bảo ai phải chịu trách nhiệm,
  xác định những thiệt hại mà công ty đại dương có thể được bồi thuờng từ 2 hợp dồng nói trên .em cảm ơn thầy nhiều

 88. Thầy có thể giúp em phân biệt giữa kiện trái quyền và kiện vật quyền được không ạ?
  Em cám ơn thầy!

 89. Các bạn tư vấn giùm mình trường hợp sau nhé:
  Ông A và bà B lập di chúc chung để lại mảnh đất cho 3 người con. Tuy nhiên bà B cho biết bây giờ bà muốn sửa đổi di chúc để chia tài sản lại theo ý nguyện của bà vì lúc điểm chỉ vào di chúc bà không được minh mẫn, sáng suốt. Đ 664 BL DS quy định muốn sửa đổi di chúc chung phải được sự đồng ý của người kia. Trong khi Ông A khăng khăng muốn giữ nguyên nội dung di chúc. Vậy bà B phải làm thế nào để việc sửa đổi di chúc trong phần tài sản của mình có hiệu lực?
  Cám ơn các bạn rất nhiều

  • Chào thầy!
   Thầy ơi, em viết thư hỏi thầy cũng đã được vài lần nhưng không lần nào em nhận được hồi âm :(( :(( Không biết là tại em gửi thư sai cách hay là do thầy bận quá chưa trả lời được câu hỏi? Nhưng em hi vọng lần này sẽ nhận được hồi âm của thầy! (vẫn giữ niềm tin!!!)
   Về vấn đề công nhận và cho thi hành tại VN bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài, quyết định của trọng tài, rất mong thầy có thể cung cấp cho em các số liệu cụ thể về việc công nhận và cho thi hành các bản án, quyết định tại Việt Nam. Em cũng đã tìm kiếm trên mạng nhưng không thấy! Rất mong thầy có thể giúp em!

 90. cho em hỏi quan hệ đại diện trong pháp luật dân sự có phải là giao dich dân sự không?

 91. cho em hoi :quan he phap’ luat tuyet doi la quan he vat quyen dung hay sai

 92. Chào thầy! Mong thầy hãy giải đáp giúp em bài tập này .

  Tài xế xe tải A đang choxe lưu hành trên đường thì cảm thấy buồn ngủ nên dừng xe lại ven đường để mua thuốc lá. Trong lúc mãi nói chuyện với chị B bán thuốc lá , thì bị người khác chiếm lấy và rồ máy cho xe chạy. Kết quả xe gây ra tai nạn nghiêm trọng. Hãy xác định trách nhiệm của các bên liên quan dựa vào lí luận về lỗi và quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại thực tế, khi xảy ra các tình huống :
  1- A đậu xe có biển báo cấm dậu xe. Cửa xe A đã được khóa, máy xe tắt , chìa khóa đã được rút khỏi ra ổ khóa. Lợi dụng A sơ suất và lo nói chuyện với B nên tên trộm C đã leo lên xe và mở khóa rồ ga chạy nên đã gây tai nạn , làm chết 3 người đi đường D E F ,Thiệt hại của D E F do ai phải chịu??
  2- A đã cho xe vào bãi đậu xe của M quản lí .Cabin xe ko đóng .Chìa khóa xe vẫn còn gắn trên công tắc xe. Con trai M là N 13 tuổinên lên xe đề máy và lái thử .Kết quả N đã đụng sập nhà hàng Y đang hoạt động bên cạnh bái giữ xe . Nhf hàng đã sập hết bức tường , gây bị thương nhiều người và làm hỏng nhiều tài sản khác .Hỏi ai có trách nhiệm BTTH cho nạn nhân?Vì sao?

 93. Chào Thầy và các bạn,
  Tôi đang gặp một rắc rối, rất mong được sự giúp đỡ của Thầy và các bạn.
  Tôi và vợ tôi bất hòa cả chục năm nay. Bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi đã cầm giấy kết hôn bỏ đi. Tôi phải là thế nào để Tòa án giải quyết ly hôn cho tôi? Nếu chỉ có mình tôi có mặt thì Tòa có giải quyết không?trình tự thế nào?
  tôi xin chân thành cảm ơn Thầy và các bạn

  Danh Chuyên

 94. em chào thầy! em có 1 bài tập ds muốn nhờ thầy hướng dẫn :

  A,B,C là đồng sở hữu một căn nhà . ko biết bằng cách nào A đã bán nhà cho D mà B,C ko biết với giá 1 tỷ. 8 tháng sau B,c kiện ra tòa . hỏi xử lý thế nào? ( biết giá nhà lúc đó tăng lên 1,5 tỷ ) lãi suất ngân hàng là 1%.
  Em biết là hợp đồng này sẽ bị vô hiệu toàn bộ vì ko có sự đồng ý của những đồng sở hữu chủ khác, nhưng hơi thắc mắc về khoản chênh lệch giá nhà, vấn đề đó được giải quyết như thế nào vậy thầy?

 95. em chào thầy!
  Thầy có thể cho em hỏi vấn đề chế độ tiền lương hưu trí có vài chỗ rắc rối em chưa hiểu lắm đó là:
  -cách tính tỉ lệ lương hưu
  – tiền lương bình quân

  Thầy có thể cho em vài ví dụ cụ thể để minh chứng.

  Em nhờ thầy giải đáp

 96. Chào các bạn
  các bạn sửa giùm lỗi chính tả trong bài viết này nha, cảm ơn các bạn nhiều
  các bạn sửa lỗi grammar
  PROPERTY AND OWNERSHIP RIGHT TO PROPERTY
  I. SUBJECT OF OWNERSHIP RIGHT:
  Subjects of ownership right are ones who take part in civil legal relation on ownership.
  With respect to visible assets, subjects of ownership right are ones who are keeping assets provided in chapter x, part 2 of civil code. The state is owner of property belong to ownership by the entire people…
  In order to become owner, in some cases, civil law provides that it has to have determined conditions. With citizen, to become owner, one must have legal capacity and in some cases one must have act capacity.
  In addition to, there are some properties which civil code provides that they only belong to some particular subjects: state ownership’s properties comprise land, natural forest, mountain, river, lake, natural resources under ground… (article 200 Civil Code).
  II. OBJECT OF OWNERSHIP RIGHT:
  1. DEFINITION OF ASSET:
  Assets – object of ownership right – are provided by article 163 civil code, it’s determined as following: “Assets include object, money, value paper, property right”.
  2. PROPERTY CLASSIFICATION: immovables and movables, Divisible objects and indivisible objects, …
  3. CONTENT OF OWNERSHIP RIGHT: Ownership rights to property include three rights, those are, right to possession, right to use and right to disposition
  a. Right to possession: it is right to keep and manage the property.
  b. Right to use: it is right to exploit utility of, and to enjoy yields, profits from, the property.
  c. Right to disposition: right to transfer or to abandon ownership right.

 97. Chào các bạn
  các bạn sửa giùm lỗi chính tả trong bài viết này nha, cảm ơn các bạn nhiều
  PROPERTY AND OWNERSHIP RIGHT TO PROPERTY
  I. SUBJECT OF OWNERSHIP RIGHT:
  Subjects of ownership right are ones who take part in civil legal relation on ownership.
  With respect to visible assets, subjects of ownership right are ones who are keeping assets provided in chapter x, part 2 of civil code. The state is owner of property belong to ownership by the entire people…
  In order to become owner, in some cases, civil law provides that it has to have determined conditions. With citizen, to become owner, one must have legal capacity and in some cases one must have act capacity.
  In addition to, there are some properties which civil code provides that they only belong to some particular subjects: state ownership’s properties comprise land, natural forest, mountain, river, lake, natural resources under ground… (article 200 Civil Code).
  II. OBJECT OF OWNERSHIP RIGHT:
  1. DEFINITION OF ASSET:
  Assets – object of ownership right – are provided by article 163 civil code, it’s determined as following: “Assets include object, money, value paper, property right”.
  2. PROPERTY CLASSIFICATION: immovables and movables, Divisible objects and indivisible objects, …
  3. CONTENT OF OWNERSHIP RIGHT: Ownership rights to property include three rights, those are, right to possession, right to use and right to disposition
  a. Right to possession: it is right to keep and manage the property.
  b. Right to use: it is right to exploit utility of, and to enjoy yields, profits from, the property.
  c. Right to disposition: right to transfer or to abandon ownership right.

 98. Chào thầy,em muốn hỏi trong các bộ luật của Việt Nam có luật nào đề cập về việc quy định tần số âm thanh khi mình sử dụng thế nào là không gây ảnh hưởng người khác không? Ý em là quy định về mức âm thanh tối đa mình được phép sử dụng? Em cám ơn.

 99. em chào thầy ạ, thưa thầy cho em hỏi thực tiễn của di sản thừa kế có phải là việc xác định và phân chia di sản thừa kế không ạ ?

 100. thầy ơi, thầy quên trả lời câu hỏi của em ở phía trên rồi.

 101. Th ơi, Th cho e hỏi về bài tập : Hàng trong thừa kế và 1 số vấn đề lí luận và thực tiễn thì nên làm theo dàn ý như thế nào ạ?

 102. Thưa thầy, thầy cho em hỏi về vấn đề bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với ạ! câu chuyện này liên quan đến gia đình em!
  anh trai em chết trong một tai nạn giao thông giữa xe khách và một chiếc xe container, sau khi điều tra làm rõ vụ việc, lỗi được xác định là hoàn toàn thuộc về chiếc container. khi anh trai em mất chị dâu em đang mang thai tháng thứ hai. Chị dâu em đã nộp đơn ra tòa án để yêu cầu công ty BTTH. Các khoản bồi thường chị dâu em yêu cầu là: Tiền mai táng, tiền cứu chữa và tiền tổn thất tinh thần. và tòa đã chấp nhận yêu cầu trên. Nhưng trong đơn khiếu nại đó chị gái em đã quên yêu cầu tiền trợ cấp nuôi con đối với đứa con thứ hai (tức đứa con đang mang trong bụng), vậy nay chị dâu em muốn làm đơn khiếu nại ra tòa về vấn đề này có được không ạ? em rất mong sự hồi đáp của thầy ! cảm ơn thầy!

  • Chào Phuong Thao,
   Theo hướng dẫn tại NQ số 03 của HĐTPTANDTC về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì yêu cầu của chị em không được chấp nhận: Khoản tiền cấp dưỡng chỉ đặt ra khi người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc cấp dưỡng cho con của mình thì tính mạng bị xâm phạm (quan hệ cha mẹ và con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra).
   Thực ra qui định này có tính khuyết thiếu nhất định: Theo pháp luật về hôn nhân và gia đình, thì người chồng đã có nghĩa vụ tạo điều kiện về vật chất và tinh thần cho người vợ thực hiện tốt chức năng làm mẹ (kể cả giai đoạn đang mang thai và sau khi sinh). Ngoài ra, nếu sau khi con sinh ra mà người cha còn sống thì đương nhiên phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc cấp dưỡng cho con, nhưng nay nó không được hưởng quyền đó do người cha đã chết vì tính mạng do người khác xâm phạm. Theo quan điểm của tôi, pháp luật nên thừa nhận quyền được bồi thường trong trường hợp này.

 103. thay oi,thay co the giup e 1 tinh huong dc k ah? nha truong to chuc cho hoc sinh di tham so thu, duoi su huong dan cua giao vien chu nhiem. toi so thu thi 1 hoc sinh bat ngo bi con ca sau can vao tay lam bi thuong. xac dinh trong truong hop nay ai fai chiu trach nhiemboi thuong thiet hai . em cam on thay nhiu nhiu ah

  • Chào pekhoe_pengoan,
   Cần xem xét vấn đề em nêu ở hai khía cạnh:
   – Nếu Cá sấu gây thiệt hại do lỗi quản lý của sở thú như không áp dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết để cá sấu có thể gây thiệt hại cho hoc sinh thì sở thú phải bồi thường;
   – Nếu sở thú đã áp dụng các biện cần thiết và đã có thông nhắc nhở rõ ràng, nhưng giáo viên chủ nhiệm lại tắc trách không quản lý học sinh để học sinh tiếp cận với cá sấu mà bị cá sấu gây thiệt hại. Ví dụ: giáo viên đề học sinh của mình chèo qua hàng rào bảo vệ… Thì nhà trường phải bồi thường.

 104. thưa thầy, thầy cho em hỏi một câu về thừa kế:
  trong trường hợp, áp dụng 2/3 của một suất thừa kế theo pl, người này được nhận thêm một số tiền chênh lệch; Như vậy, số tiền này do những người thừa kế cùng hàng chịu hay là người được thừa kế theo di chúc chịu ( trong trường hợp có cả người thừa kế theo di chúc nhưng ko thuộc diện thừa kế theo pl).
  Em không thấy quy định cụ thể vấn đề này trong BLDS, thầy có thể cho em nguồn quy định vầ vấn đề này được ko ạ?
  em xin cảm ơn.

 105. Chào thầy và mọi người,về hợp đồng bảo mật thông tin CDA , nó chịu sự điều chỉnh trực tiếp của Luật thuơng mại đúng ko ạ? nó là loại HĐ nào trong các HĐ Thuơng mại ạ?
  Chân thành cảm ơn !

 106. thầy ơi,cho em hỏi có những căn cứ nào làm phát sinh thực hiện nghĩa vụ dân sự trong hợp đồng và căn cứ làm phát sinh nghĩa thực hiện nghĩa vụ dân sự ngoài hợp đồng ạ,rất cám ơn thầy và rất mong thầy hồi âm sớm cho em với ạ
  em cám ơn thầy

 107. e chào thầy. thầy lại cho em hỏi chế định hoàn thiện quyền nhân thân có nghĩa là gì ạ
  e cám ơn thầy

 108. thua thay,toi la nguoi duoc thi hanh an nhung 3 nam nay nguoi bi thi hanh an van khong chiu thi hanh an,toi phai lam the nao? Nguoi bi thi hanh an co dung ten giay chung nhan quyen so huu nha o va quyen su dung dat,nhung trong giay chung nhan nay lai co them cau :NHA TU,KHONG DUOC BAN HOAC THE CHAP.Nhu vay truong hop hop nay nguoi bi thi hanh an co bi cuong che tai san khong?Cam on thay rat nhieu .

 109. thưa thầy
  thầy có thể gợi ý giúp em
  những trang web có thể tìm được tài liệu về quyền hiến xác của các nước trên thế giới không ạ?
  em đã tìm rất nhiều ,nhưng không thấy có tài liệu về vấn đè nay
  em cam on thầy ạ

 110. em chào thầy ạ!
  “Diện và hàng thừa kế-một số vấn đề lý luạn và thực tiễn”
  thầy có thể gợi ý giúp em:các tiêu chí cho đè này được không ạ?
  em xin cảm ơn thầy ạ!

 111. chào thầy ạ, em có một câu hỏi mong thầy gợi ý cho em ạ.em đang có một bài tập .đề tài của bài là về thực hiện nghĩa vụ dân sự .nhưng trong luật thì khá nhiều quy định mà em ko biết nên chia các mục trong bài tiểu luận ra sao.mong thầy có thể gợi ý cho em các chia các mục trong bài về đề tài này được không a?em rất cám ơn thầy

 112. e chào thầy hihi. Thầy cho e hỏi là quyền được chết là gì ạ. vấn đề pháp lí ở đây là j ạ

 113. em chào thầy ạ,thầy cho em hỏi!
  1)T chết
  K=Q=F=G=L =320tr:5=64tr
  2)K chết
  K=960tr:2=480 tr
  K=480tr+64tr=544tr
  M được nhận 10tr
  Q=F=T=534:3=178tr
  G=L=178tr:2=89tr
  dạ thầy cho em hỏi
  Q=F=T=534:3=178tr tại sao T chết rùi vẫn được thừa kế ạ
  em xinn cảm ơn thầy ạ

  • minh luc dau cung thac mac cau hoi nay cua ban.hi..T chet roi dung la ko dc thua ke nhung ban da nghi den truong hop T gop von kinh doanh chung voi Q va F chua nhi?ban la sv khoa nao the minh hoc ben dan su rat hy vong duoc quen va hoc hoi kinh nghiem hoc tap tu ban.hi..

  • ban da nghi den truong hop T dong gop tien kinh doanh voi K va F luc song chua nhi?minh hoc ben khoa dan su con ban hoc khoa nao the?

  • con minh thi nghi la: K da lap di chuc trc khi chet de lai tai san cho Q, F, va T vs so tai san dc thua ke la nhu nhau. Nh sau khi T chet, K k sua doi di chuc. Cho nen khi K chet T van dc huong di san thua ke theo di chuc cua T. con G va L co the la con cua T (thuoc hang thua ke thu nhat). nen sau khi T chet, G va L dc thua ke the vi so di san K de lai cho T theo di chuc. co dieu minh thac mac k hieu la Q va F co the co quan he gi vs K va T?

 114. thầy có thể cho em hỏi:
  +trong 1 giờ lí thuyết, 1 thầy giáo đã hỏi lớp em một câu: tại sao quyền sở hữu là quyền tuyệt đối?.Sau đó, thầy đó trả lời là: bởi vì nó là một loại quyền đối vật.
  Từ câu hỏi trên,em thấy có 2 vấn đề như sau:
  1)quyền dân sự có những cách phân loại ;có (quyền tuyệt đối,quyền tương đối);(đối vật, đối nhân)…Như vậy, quyền tuyệt đối và quyền đối vật thuộc về 2 tiêu chí phân loại khác nhau. Vậy thì tại sao có thể dùng cách phân loại này để giải thích cho cách phân loại kia được?
  2)Nhưng thầy đã nói là :quyền sở hữu chung là quyền vừa tuyệt đối vừa tương đối? Vậy tại sao lại khẳng định quyền sở hữu là quyền tuyệt đối?
  +tiện đây, thầy lấy giúp em ví dụ: quyền đối vật nhưng ko phải là quyền tuyệt đối; quyền đối nhân nhưng ko phải là quyền tương đối.
  Cảm on thầy.

  • Chào quyen,
   Đúng là việc phân loại quan hệ dân sự thành quan hệ tương đối và quan hệ tuyệt đối, quan hệ đối vật và quan hệ đối nhân dựa trên các tiêu chí khác nhau:
   – Việc phân quan hệ thành quan hệ tuyệt đối và tương đối dựa trên tính xác định về chủ thể: Quan hệ tuyệt đối là quan hệ chỉ xác định một bên chủ thể còn bên kia là bất kỳ chủ thể nào. Quan hệ sở hữu là quan hệ tuyệt đối vì chỉ cần xác định tài sản thuộc quyền sở hữu của ai – Xác định về chủ sở hữu, khi đã xác định được chủ sở hữu thì bất kỳ chủ thể nào kể cả Nhà nước cũng phải tôn trọng quyền của chử sở hữu. Quan hệ tương đối là quan hệ phải xác định rõ hai bên chủ thể, do vậy nó thường là quan hệ nghĩa vụ dân sự.
   – Việc phân quan hệ dân sự thành quan hệ đối vật và quan hệ đối nhân căn cứ vào cách thức thực hiện quyền của chủ thể. Quan hệ đối vật là quan hệ chủ thể trực tiếp tác động lên tài sản để thực hiện quyền của mình mà không thông qua hành vi của chủ thể khác – Quan hệ này thường gắn với quan hệ sở hữu khi chủ sở hữu tác động lên tài sản thuộc sở hữu của mình. Quan hệ đối nhân là quan hệ chủ thể thực hiện quyền của phải thông qua hành vi của chủ thể khác theo thỏa thuận hoặc do pháp luật qui định – Quan hệ này thường là quan hệ nghĩa vụ dân sự.
   – Quan hệ sở hữu chung, ví dụ sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng bản chất nó là quan hệ tuyệt đối vì nó xác định chủ sở hữu chung và tất cả các chủ thể khác phải tôn trọng quyền của các đồng sở hữu chủ. Nhưng nó cũng mang tính chất tương đối ở chổ trong quan hệ sở chung không chỉ có một chủ sở hữu đối với một tài sản mà có nhiều đồng sở hữ chủ nên phải xác định rõ các bên đồng sở hữu là ai? và quan hệ giữa các đồng sở hữu chủ đối với tài sản chung.

 115. các thầy giúp em với ạ:trong buổi thuyết trình ở lớp về đề tài năng lực pháp luật dân sự của cá nhân,trong đó có vấn đề về việc tuyên bố mất tích và tuyên bố chết,em có thắc mắc là,khi người bị tuyên bố là đã chết trở về,thì theo luật định người này có quyền yêu cầu trả lại toàn bộ tài sản của anh ta,hoặc tài sản hiện còn!em không hiểu tài sản hiện còn này nghĩa là như thế nào?em có một ví dụ:người cha đi biển bị mất tích do gặp bão,sau đó toà án tuyên bố là đã chết,di sản của ông ta được chia theo thừa kế theo pháp luật cho 2 người con,người thứ nhất dùng số tài sản được chia đầu tư mở công ty,người thứ 2 chơi cờ bạc hết số tiền.sau đó người cha trở về,vậy thì tài sản của ông ấy được nhận lại sẽ có những gì,và tài sản hiện còn ở đây là ji?em rất mong nhận được ý kiến của các thầy.các thầy giúp em với ạ

  • Chào phuong,
   Người thừa kế có nghĩa vụ hoàn trả tài sản hiện còn cho người bị tuyên bố trở về trong hai trường hợp sau: :
   – Tài sản thừa kế vẫn còn. Trường hợp này phải trả bằng hiện vật, trừ khi có thỏa thuận khác;
   – Tài sản thừa kế không còn nhưng giá trị tài sản thừa kế còn. Trường hợp này phải hoàn giá trị tài sản bằng tiền trừ khi có thỏa thuận khác. Lưu ý: giá trị tài sản còn lại của tài sản thừa kế không bao gồm hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời gian tuyên bố chết có hiệu lực. Về nguyên tắc nó thuộc sở hữu của người thừa kế.

 116. Chào thầy,em có tình huống mong thầy giải đáp :Ông A là chủ sở hửu xe tải X,thuê B làm tài xế lái xe và B đã có bằng lái xe hợp pháp,thuê C làm lơ xe và C không có giấy phép lái xe.ngày 12/12/2007 A yêu cầu B chở hàng giao cho khách.Nhưng ngày hôm đó,b có chuyện bận không đi giao hàng được, B giao lại cho C thực hiện thay cho mình,mặc dù B biết rõ C không có giấy phép lái xe.C lái xe giao hàng và gây tai nạn chết người(D).A hoàn toàn không biết việc B giao xe cho C.Hỏi trong trường hợp này ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho D.
  em cảm ơn thầy!

  • Chào zuzin89,
   Trường hợp này A với tư cách là chủ sở hữu và là người có công việc phải chịu trách nhiệm về việc giao xe cho B và giao nhiệm vụ cho B trở hàng cho khách. D có quyền kiện A bồi thường.
   Cả B và C đều có lỗi trong việc giao nhận, điều khiển xe và thực hiện nhiệm vụ mà A giao. A có quyền yêu cầu BC cùng liên đới hoàn lại một phần số tiền bồi thường A đã đền bù cho D.

 117. Thưa thầy cho em hỏi sự khác nhau giữa chiếm hữu và chiếm giữ là ntn?

  • Chào bạn Theo ý kiến của mình thì
   Chiếm hữu là 1 trong 3 quyền năng của chủ sở hữu ( chiếm hữu , sử dụng ,định đoạt ) Theo đó chiếm hữu là quyền nắm giữ, quản lý tài sản của chủ sở hữu. Chủ sở hữu có thể tự mình quản lý hoặc chuyển cho người khác quản lý như; gửi giữ, cho mượn….
   Tóm lại quyền chiếm hữu của chủ sở hữu luôn được pháp luật công nhận ngay cả khi người đó không trực tiếp nắm giữ và chi phối tài sản.
   Còn chiếm giữ là theo từ điển bách khoa là chiếm lấy của người khác làm của mình , Dùng khi 1 người nắm giữ trong tay tài sản .

 118. Thưa thầy cho em hỏi khi một đề bài yêu cầu là “hàng thừa kế theo quy điịnh tại điều 767 BLDS – lý luận và thực tiễn ” thì em phải hiểu lý luận và thực tiễn ở đây là như thế nào?
  Chúc thầy cuối tuần vui vẻ!

  • mình thấy đề bài quy định khá rõ ràng còn gì . Lý luận ở đây bạn xem trong các văn bản pháp luật quy định như thế nào về vấn đề đó, sau đó bạn vận dụng vào thực tiễn , xem nó có ưu điểm hay nhược điểm gì không , có trường hợp nào mâu thuẫn với quy định của pháp luật hay không !!!!!

 119. câu hỏi trước em viết sai lỗi hihi thế nên em viết lại hỏi cho rõ ràng hihii.xin lõi thầy va mọi người.

 120. e chào thầy. thầy cho em hỏi: Phương thức trái quyền là gì? tại sao kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại lại được gọi là phương thức trái quyền?
  em cảm ơn thầy trước hihihi

  • Mình có góp ý như sau:
   -để định nghĩa “phương thức trái quyền’ là gì, mình nghĩ nên xem lại định nghĩa quan hệ trái quyền:
   quan hệ trái quyền: là những quyền dân sự trong đó , chủ thể thực hiện quyền có thể thỏa mãn yêu cầu của mình thông qua hành vi có nghĩa vụ.
   Do vậy, phương thức trái quyền (trong phạm vi ta đang xét) là
   1,một phương thức bảo vệ quyền sở hữu của chủ sở hữu,người chiếm hữu hợp pháp.
   2,nhưng quyền sở hữu này chỉ được bảo vệ khi thông qua hành vi của người khác.đó là “yêu cầu ” người có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ, hoặc thông qua TA bắt buộc người có nghĩa vụ thực hiện.
   *Kiện yêu cầu bồi thương thiệt hại là phương thức kiện trái quyền vì:
   +đối tượng của hành vi kiện trong phương thức này không phải là “tài sản” như trong trường hợp “kiện đòi tài sản”; mà đối tượng của phương thức này là hành vi “bồi thường thiệt hại” của chủ thể có nghĩa vụ.
   (bởi vì trong thực tế ,áp dụng kiện đòi bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản đã bị hư hỏng, hoặc không còn nữa….).Do vậy, quyền lợi của chủ sở hữu không thể đáp ứng được bằng tài sản nên phải thông qua một hình thức khác.

 121. thưa thầy cho em hỏi ạ. phương tức trái quyền là gì a? và tại sao Kiện bồi thường thiệt hại lại được gọi là phương thứ trái quyền?
  em cảm ơn thầy trước ạ.hihih

 122. em chào thầy ạ!
  Thưa thầy, em chưa được học về thừa kế, nhưng em thấy có một khái niệm là diện và hàng thừa kế. Vậy thầy có thể giải thích cho em hiểu những vấn đề liên quan về diện và hàng thừa kế không ạ?
  Em cảm ơn thầy rất nhiều!

  • Chào em,
   – Diện thừa kế chính là phạm vi những người được hưởng thừa kế theo pháp luật của người để lại di sản, theo đó chỉ những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng với người để lại di sản mới thuộc diện được hưởng thừa kế.
   – Hàng thừa kế chính là thứ tự, trật tự thừa kế giữa những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật của người để lại di sản, khi không còn người hàng thừa kế trước thì hàng thừa kế sau mới được hưởng. Theo luật định những người thuộc diện thừa kế được chia thành ba hàng thừa kế, thứ tự ưu tiên theo hàng căn cứ mối quan hệ gần gũi về nhân thân, trách nhiệm giữa người thừa kế và người để lại di sản. do vậy, hàng thứ nhất và là hàng đầu tiên được hưởng thừa kế bao gồm: cha, mẹ, con, vợ, chồng

 123. Em xin chào thầy! Thầy ơi năm nay em được học môn Luật Dân sự, lúc đầu chưa học em nghĩ môn này sẽ sát với đời sống hàng ngày nên sẽ dễ học, nhưng càng học em càng thấy không phải như vậy, vì có những vấn đề phức tạp hơn so với suy nghĩ của em. Gần hết học kì rùi mà nhìu lúc em có cảm giác mình chưa hiểu đc hết những gì mình đã học. Vậy thầy có thể chỉ cho em một cách học môn Luật dân sự sao cho hiệu quả không ah?
  Điều thứ 2 em muốn hỏi thầy về diện và hàng thừa kế. Thầy có thể giải thích cho em hiểu rõ hơn về vấn đề diện và hàng thừa kế không ạ?
  Em cảm ơn thầy rất nhiều!

 124. A là lái xe taxi chạy trong nội thành TP.HCM . Do pháp luật bắt buộc hoạt động taxi phải là 1 pháp nhân (công ty TNHH & HTX ) nên A đã kí hợp đồng cho công ty M thuê chiếc xe của mình.Sau đó , A lại kí hợp đồng khác với công ty M theo phương thức ăn chia tiền cước taxi tính theo công tơ mét.Thu nhập từ tiền cước được chia 7:3 .theo đó công ty đươch hưởng 70%, còn A dược 30% và phải chịu mọi chi phí(xăng dầu và phí đi đường. Ngày 1/3/2006 A đang chạy xe chở khách thì gây tai nạn làm C bị thương . Hãy xác định người BTTH cho C? Vì sao?

 125. Í quên.Cho em hỏi mọi người ở đây có ai có sách tiếng anh chuyên ngành luật nào hay hay,giới thiệu em với ^^.Em đang học lớp tăng cường của trường mình,muốn tìm thêm sách mà chẳng bit cuốn nào ngoài gtrình của trường.Em lười học lắm nhưng h sẽ quyết tam phải học TA chuyen ngành.Nhờ mấy anh chị khóa trên giúp em nha.:))

 126. tức là nếu vé trúng thưởng là 50k chẳng hạn thì chỉ có thể trừ đi 50k trong 20tr +1ty ,còn lại thì A phải hoàn trả B

 127. Tình huống trên của bạn cũng đã được đạt ra trong buổi thảo luận ở lớp mình cung khá lâu rồi.Đã có khá nhiều tranh cãi xung quanh tình huống này.Một số sv cho rằng B đc quyền đòi lại 1 tỷ và 19tr(do trừ đi số tiền 1 tr dùng để đánh sổ xố).Một số thì cho rằng việc A dùng 1 triệu đánh sổ xố k phải là1 lần có thể dùng hết 1 tr đẻ mua vé số mà phải mua nhieuf lần mới trúng.Do vậy,chỉ có thể trừ đi số tiền mà a dùng đẻ mua vé đã trúng thưởng,còn lại A phải trả lại toàn bộ cho B.
  Thày Hợi,gv môn ds cũng đồng tình với quan điểm 2.nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn có thể trao đổi thêm cùng thầy.

 128. Em chào thầy ạ!
  En có 1 tình huống sau mong thầy giúp em trả lời ạ
  A đi đường cướp túi xách của B, trong túi có khoảng 20tr. A dùng 1tr để ăn tiêu và dùng 1tr để chơi xổ số và trúng khoảng 1tỷ. B có quyền đòi lại những tài sản nào?

 129. Thưa thầy, chắc thầy và các bạn đều biết đến vụ tai nạn giao thông tại huyện CHi Lăng, Lạng Sơn ngày 2-10 vừa rồi làm 11 người thiệt mạng. Xin thầy và các bạn tư vấn cho em về trách nhiệm của công ty bảo hiểm và trách nhiệm bồi thường thiệt hại của công ty cổ phần vận tải đường bộ Hồng Hà cho gia đình những người qua đời và bị thương trong vụ tai nạn, em xin cảm ơn.

 130. Chao thay Hai va cac ban sinh vien Luat.
  Toi thuong doc cac thong tin tren weblog nay cua thay va tim thay nhieu dieu het suc bo ich. Cam on thay va cac thanh vien tham gia. Toi that su mong thay tiep tuc duy tri hoat dong cua weblog nay cung nhu giup do nhung nguoi co nguyen vong thanh lap cac weblog tuong tu.
  Nhan day, toi xin hoi y kien cua thay va cac ban sinh vien luat ve truong hop sau:
  Mot cong ty lien doanh dang hoat dong theo dieu le va hop dong lien doanh sua doi bo sung tu nam 1995 den nay, khong dang ky lai theo quy dinh cua luat Dau tu 2005. Theo dieu le, Giam doc cong ty la dai dien theo phap luat va luan phien 5 nam mot lan giua hai ben lien doanh. Nhiem ky cua phia nuoc ngoai ket thuc thang 11 năm 2001, luan phien cho phia Vietnam. Trong thoi gian phia Vietnam lam giam doc, quan he giua giam doc va dai dien cua phia nuoc ngoai co nhieu mau thuan khong hoa giai duoc, trong do co viec giam doc nhan danh dai dien theo phap luat cua Cty lien doanh nop don kien doi tac nuoc ngoai ve viec cham thanh toan tien mua hang. Thoi diem nop don dung vao ngay ket thuc nhiem ky lam giam doc cua phia Vietnam. Trong qua trinh to tung, phia nuoc ngoai da nhieu lan yeu cau phia Vietnam thuc hien dieu le, luan phien chuc danh giam doc cho phia nuoc ngoai nhung phia Vietnam lay ly do dang co tranh chap tai toa an nen khong thuc hien. Viec to tung keo dai 2 nam. Sau khi toa an cap phuc tham da co ban an buoc phia nuoc ngoai phai tra no, den luot co quan thi hanh an tiep tuc can cu vao don yeu cau thi hanh an cua giam doc (da qua nhiem ky 2 nam) de ra quyet dinh thi hanh an.
  Ve phia nuoc ngoai, mac du yeu cau phia Vietnam thuc hien dieu le nhung do dieu le quy dinh viec bo nhiem giam doc phai theo nguyen tac nhat tri (100%) nen hoi dong quan tri khong the ra nghi quyet (do phia VN lien tuc phan doi) ve viec bo nhiem giam doc moi.
  Cau hoi o day la:
  1. Ly do cua phia VN co hop phap khong?
  2. Truong hop nay co duoc coi la vuot qua pham vi duoc uy quyen khong?
  3. Neu phia Vietnam tiep tuc khong luan phien chuc danh giam doc cho phia nuoc ngoai, phia nuoc ngoai co phai chiu trach nhiem ve nhung khoan no hoac ton that cua cty lien doanh khong?

  Cau tra loi cua toi cho ca ba cau hoi tren nhu sau: (1) =NO. (2) = YES. (3) =NO.
  Xin thay va cac ban cho y kien.

 131. thưa thầy em muốn hỏi có trường hợp nào pháp nhân đại diện cho pháp nhân không ạ?

 132. Em chào thầy, em là sv k34 trường đhluật. Em rất vui mừng khi tìm thấy trang web này.Em có một câu hỏi rất mong được giải đáp ạ.Phân tích quy luật thay thế các kiểu nhà nước?.Em cũng đã tìm hiểu nhưng không biết triển khai vấn đề này như thế nào. Em xin cảm ơn

 133. Thưa thầy, rất cảm ơn vì giải đáp của Thầy, nó giúp em hiểu thêm rất nhiều. Em lại có thắc mắc nhờ thầy giải thik ạ:
  So sánh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ dân sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?
  Theo em nghĩ là phải so sánh theo các tiêu chí như: khái niệm, điều kiện, khách thể. Tuy nhiên em vẫn chưa xác định thực chất điểm khác nhau cốt lõi của 2 loại trách nhiệm dân sự này là gì?

 134. CHÀO TẤT CÁC BẠN VÀ CÁC EM ĐÚNG LÀ THỜI GIAN QUA TÔI BẬN QUÁ NÊN KHÔNG HỒI ÂM NHIỀU Ý KIẾN TỪ CÁC THÀNH VIÊN RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ THÔNG CẢM TỪ CÁC BẠN.
  QUA ĐÂY TÔI CŨNG RẤT HY VỌNG VÀO SỰ MẠNH DẠN TRAO ĐỔI CÁC VẤN ĐỀ HỌC THUẬT GIỮA CÁC THÀNH VIÊN THEO NGUYÊN TẮC”HỌC THẦY KHÔNG BẰNG HỌC BẠN”.
  TRÂN TRỌNG

 135. chúng em rất thông cảm với thầy vì dù công việc bận rộn thầy vẫn cố gắng cập nhật thông tin và giải dáp cho sv.Chúc thầy luôn có sức khỏe để công tác tốt.Hi vọng sau này tất cả các giảng viên của bộ môn luật Ds cũng tham gia web blog này để cung giúp sv chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm học tập.Cảm ơn thầy và mọi người!

 136. Cám ơn Quyen đã trả lời giúp mình thắc mắc trên.Vậy mình xin hỏi thêm bạn những tài sản thuộc sở hữu nhà nước sẽ được xếp vào loại nào trong số những liệt kê tai điều 163.Thanks!

 137. thưa thầy
  quyền hiến xác,bộ phận cơ thể sau khi chết của cá nhân-Một số vấn đề lý luận và thực tiễn
  mong thầy gợi ý cho em các tiêu chí để trình bày bài tập này ạ
  em xin cảm ơn thầy ạ!!

  • Chào tranngochoang,
   Em cần nhận diện nó thuộc loại quyền gì của cá nhân, đặc điểm và ý nghĩa . Qui định của pháp luật hiện hành về quyền này. Thực tiễn thực hiện quyền này trên thực tế. Những vướng mắc về lý luận và thực tiễn trong qui định và thực hiện quyền. Khuyến nghị. TRong quá trình phân tích có thể nêu kinh nghiệm của pháp luật nước ngoài

 138. vật để trở thành tài sản có thêm điều kiện là:có thể tham gia trong giao lưu dân sự.đất đai, tài nguyên …cũng phù hợp ới đk này(nn có thể chuyên giao quyền chiếm hữu ,sử dụng trực tiếp cho các chủ thể khác:qđ quyền sử dụng đất,các chủe thể có thể khai thác tài nguyên,trồng rừng,…)

 139. mình thêm bỏ sung:1 vật để trở thành tài sản cần có thêm điều kiện nữa:vật có thể tham gia rong giao lưu dân sự.đất đai,rừng núi tài nguyên …cũng thoả mãn điều kiện này( nhà nước có thể giao cho các chủ thể khác những tài sản này để sử dụng,chiếm hữu.trong khuôn khổ của pháp luật: công nhận quyền sử dụng đất,tổ chức cá nhân đựoc trực tiếp khai thác tài nguyên ,hay tu bổ,trồng rừng….và các quyền này có thể chuyển giao đựoc cho các chủ thể khác)

 140. thay cho em hoi muon tim hieu ve dieu luat co phan hoa doanh nghiep nha nuoc thi co trang web nao hay khong ? va em muon hoi them ve nhung van de nao co the xay ra khi lam viec nay?

 141. e chao thầy
  thầy có thể cho e hỏi một câu về phần sở hữu nhà nước đc k ạ
  e muốn hỏi là sở hữu nhà nước và sở hữu toàn dân có j giống và khác nhau ạ

 142. Em vừa Học đén phần “các Hình thức sở hữu”.Em muốn hỏi về việc luât quy định trong điều 200 các ts thuộc sở hữu nhà nước có là không đúng hay không nếu đem đối chiêu với định nghĩa về tài sản trong điều 163 BLDS 2005.Mong thầy giải đáp giúp em.!Cảm ơn thầy nhiều!

  • minh xin góp ý với bạn như sau:
   -Theo điều 200 blds co quy định:đất đai,rừng núi ,sông hồ ,nguồn nước,tài nguyên thiên nhiên…cùng các tài sản khác mà pháp luật quy đinh là của nhà nước.
   Như vậy,theo điều này pl công nhận :đất đai,rừng núi,..là tái sản.
   -theo định nghĩa về tài sản tại blds:tài sản gồm có vật,tiền ,giấy tờ có giá và các quyền tài sản.
   điều kiện để một vật trở thành tài sản là:1 phần của thế giới vật chất,con người có thể chiếm hữu đc,phục vụ nhu cầu của con người.
   -thấy đất đai,rừng núi,tài nguyên,…hoàn toàn thoả mãn điều kiện để mọt vật trở thành tài sản.
   Do vậy ,2 điều này không có gì là mâu thuẫn cả.
   Đó là ý kiến của mình
   Mong được sự phản hồi của mọi người

 143. Em chào thầy ạ! em là sv k33 khoa luật kt. Tuy đã làm quen với phương pháp học tín chỉ 1 năm rồi nhưng em vẫn thực sự chưa thể tìm ra cho mình phương pháp học tín chỉ hiệu quả.Đây có lẽ cũng là băn khoăn của không ít các bạn sv khác.Mặc dù có chuẩn bị bài,đọc trước tài liệu cũng như đọc thêm các tài liệu tham khảo khác,nhưng mỗi khi đến giờ seminar các thầy cô yêu cầu đặt ra câu hỏi thì bọn em lại không biết hỏi gì.Những gì trong giáo trình viết đều rất rõ ràng,dù đọc kĩ thì cũng chỉ là nhưng kiến thức gặp lần đầu,trong khi thực tế lại rất đa dạng và phức tạp.Vì thế,khi lên lớp tình trang chung vẫn là thầy hỏi,trò trả lời.Như vậy lại khong phù hợp với phương pháp tín chỉ trong dạy và học.Thầy thì cho rằng trò đã hiểu hết bài và không có gì thắc mắc trong khi trò thỉ chẳng biết mình hiểu bài đến đâu và không biết thắc mắc gì,mà chỉ khi có tình huống đặt ra thì mới hiểu .Vậy thì theo thầy và cả các anh chị khóa trên nữa ạ,bọn em phải làm gì để chủ động hơn khi tham gia học và học thế nào cho có hiệu quả nhất?Em cảm ơn thầy và mọi người!

 144. thưa thầy hải!
  Trong mục câu chuyện pháp luật thầy có đăng một tình huống tranh chấp về “Bán lúa non”.Ngày 18-6 tới, TAND tỉnh Bến Tre sẽ xét xử phúc thẩm một vụ tranh chấp khá lạ: Một bên cương quyết chỉ bán hoa màu trên đất (lúa non mới trồng), bên kia lại khăng khăng rằng bỏ tiền ra để mua đất chứ ai lại chỉ mua hoa màu…Thưa thầy: Em muốn hỏi kết quả của phiên xét xử phúc thẩm này như thế nào ạ? Thầy ơi, ở dưới có trích nguồn là: “Nghị quyết số 02 ngày 10-4-2002 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao” Nhưng em lên google tìm rồi mà không được văn bản trên, thầy có thể chỉ cho em đường link đến văn bản trên được không ah!
  Em cảm ơn thầy nhiều!
  Mong thầy sớm hồi âm cho em!

 145. thua thay em la sv khoa 33,em thay mon dan su nay hay nhung ma kho a.thay co the cho em hoi la trong truong hop phap luat tuyen bo 1 nguoi la da chet sau do nguoi nay quay tro ve,khi phap luat tuyen bo nguoi nay la da chet tai san se duoc dem chia theo hang thua ke.Vay khi nguoi nay quay tro ve thi tai san se duoc tra lai cho nguoi nay dung khong a?theo em biet thi tai san con lai hien tai se duoc tra lai va nguoi nay phai chung minh duoc la tai san con lai do la cua minh.vay lam the nao de chung minh duoc a??em cam on thay..

  • Chào thuthao,
   Khi người bị tuyên bố đã chết lại trở về thì những người thừa kế phải hoàn trả lại sản thừa kế hiện còn (bao gồm cả giá trị tài sản thừa kế hiện còn). Tất nhiên người bị tuyên bố trở về phải chứng mình tài sản hoặc giá trị tài sản mà người thừa kế đang chiếm hữu là tài sản hiện còn do đượn hưởng thừa kế của người bị tuyên bố. Việc chứng mình phụ thuộc vào năng lực chứng minh, chứng cứ của bên bị tuyên bố trở về.

 146. em chào thầy.em có thắc mắc :
  1)trong giáo trình,có định nghĩa về giao dịch dân sự:”giao dịch dân sự là hợp đồng hay hành vi pháp lí đơn phương làm phát sinh ,thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”
  Như vậy,từ định nghĩa ta có thể chia ra giao dịch dân sự gồm 2 loại:hợp đồng và hành vi pháp lí đơn phương.
  Nhưng trong phần phân loại,lại có thêm 1 loại là:gdds có điều kiện.Như vậy ,rõ ràng là có sự mâu thuẫn,
  2)giao dịch dân sự là một sự kiện pháp lí,rõ ràng là gdds không thể là sự biến,thời hạn,hay là xử sự pháp lí( bởi giao dịch dân sự được thực hiện thông qua ý chí của chủ thể nhằm một mục đích nhất định ,có cách thức thực hiện để đạt được mục đích đó).Như vậy,gdds chỉ có thể là hành vi pháp lí.
  Như vậy ,có thể định nghĩa:”gdds là hành vi pháp lí ” được không ạ?
  3)thầy có thể giải thích cho em:tại sao “quyền sở hữu là quan hệ pháp luật dân sự về sở hữu”
  phân biệt quyền sở hữu và quan hệ sở hữu.
  cảm ơn thầy.

 147. em chào thầy.em muốn hỏi thầy câu hỏi như sau:
  1).trong giáo trình có định nghĩa quyền tài sản như sau:quyền tài sản là quyền được trị giá bằng tiền có thể chuyển giao trong lưu thông dân sự,bao gồm cả quyền sở hữư trí tuệ:quyền đòi nợ,yêu cầu bồi thường thiệt hại,quyền đối với tác phẩm,quyền sở hữu công nghiệp…
  em thấy có những điểm đáng chú ý như sau:
  *trong khi,quyền tái sản là một loại tài sản,tại sao trong định nghĩa không dùng “là một l’oại tài sản” mà dùng là “quyền”.em thấy ,dùng “quyền” gây khó hiểu,mà không tạo ra được sự thống nhất trong cách phân loại tài sản.
  *quyền đối vật là một loại quyền trị giá được bằng tiền,tại sao trong lds,chỉ quy định quyền tài sản là quyền đối nhân.
  *khi công nhận quyền tài sản là quyền đối nhân thì tại sao quyền tài sản lại bao gồm:quyền sở hữu trí tuệ,sở hữu công nghiệp,quyền đối với tác phẩm…
  2)quyền sở hữu là quyền đối vật,quyền tài sản là quyền đối nhân.
  quyền tài sản là một loại tài sản,quyền sở hữu là mối quan hệ pháp luật.
  Vậy thì tại sao có thầy cô nói rằng:quyền sở hữu là một loại đặc biệt của quyền tài sản???
  Thầy có thể gửi câu trả lời qua mail hộ em được không?
  Cảm ơn thầy.

  • Chào quyen,
   1. Bản thân quyền tài sản là một loại tài sản thì rõ rồi, nhưng không phải quyền nào cũng là quyền tài sản. Định nghĩa như vậy chủ yếu để nhận diện một quyền dân sự nào là quyền tài sản.
   – Em cần hiểu rõ bản chất quyền đối vật là gì và quyền đối nhân là gì?
   + Quyền đối vật là quyền của chủ thể tự bằng hành vi của mình tác động lên vật thuộc quyền để thực hiện và hưởng quyền.
   + Quyền đối nhân là quyền mà chủ thể muốn thực hiện hoặc được hưởng thì phải thông qua hành vi của chủ thể khác.
   Như vậy, việc xác một quyền là quyền tài sản không căn cứ vào tiêu chí phân loại quyền đối vật và đối nhân.

 148. em chào thầy ạ. Em có một số thắc mắc nhờ xin thầy giải đáp giùm:
  1. Về vấn đề căn cứ xác lập quyền sỡ hữu đối với tài sản:
  – A trúng xổ số 800 triệu đồng (thuộc căn cứ thỏa thuận mua bán?)
  – Sự kiện tự nhiên mang lại (vd: mảnh thiên thạch rơi vào mảnh đất của A thì A có dc xác lập quyền sở hữu?)
  – Lợi nhuận từ việc buôn bán vàng / cổ phiếu
  – Hợp đồng mua bán tài sản giữa A và B ( A lời 5 tỷ)
  2. Theo Luật dân sự 05 thì thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với bất động sản( ví dụ: nhà ở) theo hợp đồng tặng cho là tính từ thời điểm đăng kí quyền sở hữu. Nhưng theo Luật nhà ở thì thời điểm xác lập quyền sở hữu kể từ thời điểm hợp đồng tặng cho được công chứng. Vậy thì giữa luật gốc( Luật dsu) và Luật chuyên ngành(Luật nhà ở), thì sẽ chọn luật nào ạ?
  VD: 1/2005 bà H tặng cho ông T ngôi nhà, hợp đồng tặng đã được công chứng. Tuy nhiên 10/2007, hai người có mâu thuẫn, bà H đòi lại ngôi nhà, lúc này ông T vẫn chưa hoàn tất thủ tục chuyển tên quyền sở hữu từ bà h sang tên mình. Vậy thì ông T có là chủ sở hữu hay vẫn thuộc bà H?

  • Chào renata,
   1. Về vấn đề căn cứ xác lập quyền sỡ hữu đối với tài sản:
   – A trúng xổ số 800 triệu đồng (thuộc căn cứ thỏa thuận mua bán?).
   Trường hợp này xác lập sở hữu đối với tài sản thưởng do tham gia quan hệ hứa thưởng với công ty xổ số. Việc A mua vé xổ số chỉ là sự kiện làm phát sinh quyền tham gia quan hệ hứa thưởng với công ty xổ số mà thôi.
   – Sự kiện tự nhiên mang lại (vd: mảnh thiên thạch rơi vào mảnh đất của A thì A có dc xác lập quyền sở hữu?)
   Đây không phải là trường hợp xác lập sở hữu đối với hoa lợi phát sinh từ tài sản và cũng chưa được pháp luật qui định cụ thể. Tuy nhiên, theo tôi nó thuộc nguồn lợi tự nhiên. Theo Đ 200 BLD nguồn lợi tự nhiên thuộc SHNN. Nn có thể trao quyền sử khai thác, sử dụng nguồn lợi tư nhiên cho A.
   – Lợi nhuận từ việc buôn bán vàng / cổ phiếu.
   Đây là lợi tức thuộc sở hữu của chủ thể sau khi trừ đi các nghĩa vụ tài chính có liên quan
   – Hợp đồng mua bán tài sản giữa A và B ( A lời 5 tỷ). Nếu là hợp đồng mà bên bán hoặc bên mua có đăng ký kinh doanh thì 5 tỷ là lợi tức.

   2. Theo Luật dân sự 05 thì thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với bất động sản( ví dụ: nhà ở) theo hợp đồng tặng cho là tính từ thời điểm đăng kí quyền sở hữu. Nhưng theo Luật nhà ở thì thời điểm xác lập quyền sở hữu kể từ thời điểm hợp đồng tặng cho được công chứng. Vậy thì giữa luật gốc( Luật dsu) và Luật chuyên ngành(Luật nhà ở), thì sẽ chọn luật nào ạ?
   Đúng là hai luật này có mâu thuẫn. Theo quan điểm của tôi, bản chất của hợp đồng tặng cho là hợp đồng thực tế (Hợp đồng có hiệu lực kể từ thời điểm bên có quyền tiếp nhận được tài sản), do vậy qui định ở BLDS hợp lý hơn. Tuy nhiên,theo nguyên tắc ưu tiên luật chuyên ngành thì luật nhà ở được áp dụng trong trường hợp này.

 149. thưa thầy,thầy làm ơn cho em ví dụ về:hậu quả của GDDS do người không có quyền đại diện xác lập, và hậu quả của GDDS do người đại diện xác lập vượt quá phạm vi đại diên.
  em cảm ơn thầy ạ.

 150. thua thay cho em hoi cau hoi so 11 bai tap nhom thang 1 cua K33 la sai p khong ah?em thay cac cau hoi trong danh sach cau hoi deu tim nhung su viec co that ve cai j thi se dua ra nhung nx ve cai day.Nhung cau 11 la:”Tim hieu 3 vu viec co that lien wan den giao dich dan su co su lua doi,de doa va co tranh chap” nhung lai yeu cau nhan xet ve tuyen bo chet.

  • Chào loveofmay,
   Đúng là đề số 11 có sự sai sót trong đánh máy. Em sửa lại thành: “Tìm hiểu 3 vụ việc có thật liên quan đến giao dịch dân sự có sự lừa đối, đe dọa và có tranh chấp. Qua đó đưa ra nhận xét về qui định của pháp luật hiện hành về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa “.

 151. Thay oi!thay cho em tham khao mot vai loi binh luan danh gia ve su viec sau lien quan den thoi han thoi hieu trong luat dan su :”ngay 22/01/2002,Toa an nhan dan quan H nhan don khoi kien cua ba T va ba K yeu cau chia di san thua ke cua gia toc mo truoc ngay mong 10 thang 9 nam 1990.Ngay 13/01/2003 Tham phan C ky giay gioi thieu cho nop tien tam ung an phi la 15 trieu dong.Trong giay nay ong C yeu cau phai nap tien tam ung an phi trong vong 30 ngay,neu qua thoi han tren se khong thu ly vu an.Do chua du tien nen hai ba xin khat den ngay 13 thang3 nam 2003.Tham phan C dong y nhung yeu cau lam don khoi kien moi.Do khong hieu biet phap luat nen 2 nguoi
  viet don khoi kien moi ghi ngay 19 thang3 nam 2000den ngay 21
  thang4 nam 2003 tham phan C giay gioi thieu moi di nop tam ung an phi(yeu cau hai nguoi khoi kien nop lai tat ca cac giay to da dua truoc day).hai nguoi da nap du tam ung an phi va duoc thu ly,nhung sau do Tham phan C lai ra quyet dinh dinh chi vu an vi het thoi hieu khoi kien”.
  Theo Thay, vu an cua hai ba co duoc thu li khong vi nhu em duoc biet theo thoi gian ma 2 ba nap don cho toa an 22/1/2002 van con thoi hieu khoi kien.vi thoi hieu cua viec yau cau chia di san thua ke nay la tu ngay 10/9/1990 den het ngay 10/3/2003(ap dung phap lenh thua ke co hieu luac ngay 10/9/1990 va phap lenh nha o,va nghi quyet 58 …)
  Do vay,thoi gian ngay 13/1/2003 van con thoi hieu khoi kien.Sau do vi dieu kien kinh te kho khan hai ba xin khat den ngay 13/3/2003 luc nay da het thoi hieu khoi kien nhung tham phan C van chap nhan thi trong truong hop nay rien quan diem cua ban than em thi loi la do tham phan C(la nguoi hieu biet phap luat).Do la van chau tinh den nhung su viec sau do nhu viec yeu cau 2 ba nap lai toan bo ho so…
  Thay va cac ban co the cho mot vai loi danh gia ve su viec tren.
  Em xin chan thanh cam on !

 152. em chào thầy ah. Em có một câu hỏi về luật dân sự.
  Khi em học về quan hệ tài sản thì trong giáo trình khi nói về quan hệ tài sản có đề cập đến 4 đặc điểm sau:
  -Quan hệ tài sản phát sinh giữa các chủ thể là những quan hệ kinh tế cụ thể trong quá trình sản xuất, phana phối, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm cũng như cung ứng dịch vụ xã hội.
  -Quan hệ tài sản mang tính chất hàng hóa và tiền tệ
  -Quy luật của nền kinh tế thị trường trong sản xuất xã hội chi phối các quan hệ tài sản mà một trong các biểu hiện của nó là quan hệ tiền-hàng.
  -Sựu đền bù tương đương trong trao đổi là biểu hiện của quan hệ hàng hóa và tiền tệ, là đẳc trưng của quan hệ dân sự theo nghĩa rộng

 153. thưa thầy cho em hỏi thế nào là giao dịch bị vô hiệu do nhầm lẫn ạ.thầy có thể cho em ví dụ được không ạ..

  • Chào hoanghuy,
   Nhầm lẫn là trường hợp một hoặc cả hai bên chủ thể có sự hình dung sai về chủ thể, đối tượng, nội dung của giao dịch dẫn đến xác lập giao dịch không đúng với ý chí đích thực của chủ thể mà không có lỗi của bên kia.
   Ví dụ:
   A là nhà bán lẻ laptop, khi thỏa thuận nhập Laptop nhãn hiệu Sony sản xuất và sử dụng linh kiện chính hãng từ Nhà phân phối, nhưng nhà phân phối lại chuyển cho A sản phẩm laptop Sony có sử dụng linh kiện do hãng thứ ba sản xuất nhưng bản thân A cũng không biết. Sau đó B là khách hàng của A đã có thỏa thuận mua Laptop nhãn hiệu Sony sản xuất và sử dụng linh kiện chính hãng, do A không biết nên đã chuyển Laptop trên cho C. Trường hợp này giao dịch giữa A và C đã có sự nhầm lẫn về đối tượng.
   Lưu ý:
   – Cần phần biệt giữa nhầm lẫn và lừa dối. Nếu một bên chủ thể có chủ ý làm cho chủ thể bên kia hình dung sai về đối tượng, chủ thể, nội dung thì thuộc lừa dối. Ngược lại việc hình dung sai về chủ thể, đối tượng, nội dung không do lỗi của bên chủ thể nào thì thuộc nhầm lẫn;
   – Giao dịch vô hiệu do nhầm lẫn thuộc loại giao dịch vô hiệu tương đối (thực tế vô hiệu hay không phụ thuộc vào ý chí của chủ thể bị nhầm lẫn)

 154. thưa thầy Hải thân mến!
  Thầy ơi, em muốn xin thầy tư vấn một câu hỏi thuộc lĩnh vực Luật Lao động. Diễn đàn bên luật lao động thầy ít ghé qua quá! Post câu hỏi lên đó chẳng được ai trả lời cả thầy ơi!
  Tình huống là: Công ty S đơn phương chấm dứt hợp đồng với anh A trái quy định của PL, anh A làm đơn kiến nghị yêu cầu công ty cho mình được tiếp tục làm việc. Sau 20 ngày không có phản hồi của công ty, anh A nộp đơn xin làm việc ở công ty khác. 10 ngày sau anh A quay lại công ty S để nhận trợ cấp thôi việc thì được biết công ty đã hủy quyết định thôi việc trước đó và yêu cầu 10/07/09 anh A phải quay trở lại làm việc. Anh A cho rằng công ty làm như vậy là không tôn trọng mình, và yêu cầu giám đốc công ty xin lỗi công khai. Ngày 20/07/09 công ty không thấy anh A đến làm việc nên đã chấm dứt HD với anh A và không bồi thường j cả vì cho rằng anh A có lỗi.
  Câu hỏi:Nhận xét về quyết định chấm dứt HD của công ty?
  Ý kiến cá nhân em cho rằng: Việc chấm dứt HD của công ty là đơn phương chấm dứt HD trái quy định của PL. Lần thứ nhất công ty đã có quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của PL, như vậy ngoài nghĩa vụ bồi thường cho anh A theo quy định của PL, công ty còn phải nhận anh A trở lại theo hợp đồng đã ký (Điều 41 BLLĐ). Như vậy, khi công ty hủy quyết định thôi việc trước đó và muốn anh A quay lại làm việc thì công ty phải có trách nhiệm bồi thường cho anh A và có thể kèm theo xin lỗi công khai (Điều 94 BLLĐ). Yêu cầu xin lỗi công khai của anh A là có căn cứ PL. Công ty S không xin lỗi công khai với anh A , sau đó lại chấm dứt hợp đồng với anh A, như vậy công ty lại một lần nữa đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của PL. công ty S phải chịu toàn bộ trách nhiệm như bồi thường, xin lỗi công khai… anh A theo qd của PL.
  Em mong thầy và các bạn quan tâm cho em ý kiến nhận xét!
  Cảm ơn thầy nhiều!
  Chúc thầy mạnh khỏe, công tác tốt!

 155. Em chào thầy ạ!
  Thầy phân biệt giúp em giám hộ với đại diện với ạ

 156. Xin chào thầy Hải và mọi người!Mình rất vui vì tìm được một blog rất hay và bổ ích về pháp luật,mình cũng là một sinh viên Luật và có một số thắc mắc sau:
  1/Rác thải bệnh viện có phải tài sản ko?
  2/Ai/tổ chức nào có quyền và nghĩa vụ với rác thải bệnh viện?
  3/Nếu đây là bệnh viện nhà nước thì có thể coi rác thải bệnh viện là tài sản nhà nước,từ đó suy ra nhiệm vụ,quyền hạn,phạm vi quản lý và nội dung quản lý tài sản nhà nước?
  Cám ơn mọi người nhiều

  • Chào Lê Phú,
   1. Bản thân Rác thải là vật – một loại tài sản. Tuy nhiên, nếu rác thải có khả năng tái sử dụng hoặc tái chế thì mới là tài sản được phép tham gia vào giao dịch dân sự;
   2. Trước hết trách nhiệm thuộc về cơ sở thải rác và sau đó là cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm về môi trường, thu gom rác…
   3. Nhà nước thực hiện vai trò chủ thể dân sự thông qua các cơ quan, tổ chức cá nhân đại diện mình. Bệnh viên thuộc sở hữu Nhà nước là đại diện Nhà nước trong tổ chức, hoạt động và trong tham gia các quan hệ dân sự trong lĩnh vực được giao.

 157. Thưa thầy,thầy có thể cho em các ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo…và giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn không ạ…
  em cảm ơn thầy…thầy cho càng nhiều ví dụ càng tốt ạ..

  • Chào HoangHuy,
   – A và B xác lập hợp đồng mua nhà ở gía trị thực mà A phải thanh toán cho B là 1 tỷ 500 triệu đồng. A và B thỏa thuận giá trị trong hợp đồng có công chứng là 350 triệu để trốn tránh nghĩa vụ tài chính tính theo giá ngạch. Hợp đồng có công chứng trong trường hợp này là giao dịch gỉa tạo.
   …..

 158. thưa thầy, em là sinh viên K33 ạ. em muốn hỏi thầy là trong bộ luật dân sự 2005 có phải không có quy phạm pháp luật nào có đủ cả 3 bộ phận giả định, quy định, chế tài? vì theo em nhận thấy có lẽ do đặc trưng của ngành luật dân sự nên các quy phạm chủ ayeeus chỉ có bộ phận giả định và quy định mà thôi.
  mong thầy giúp em ạ; em xin cám ơn thầy

  • Chào Tran,
   Một điều luật trong dân sự thường có thể không có đủ cả 3 bộ phận giả định, quy định, chế tài. Tuy nhiên, em không thể đồng nhất một qui phạm pháp luật chỉ nằm trong một khoản hoặc một điều luật. Có thể giả định, qui định nằm trong một khoản hoặc một điều luật nhưng chế tài lại nằm ở một khoản hoặc một điều luật khác.

 159. Vâng. Em cảm ơn thầy ạ!

 160. em chào thầy ạ.
  thầy ơi vấn đề trình tự tuyên bố một người là đã chết là do luật tố tụng dân sự quy định chứ ạ.

  • Chào Lamson,
   Tuyên bố một cá nhân là đã chết gắn liền với trình tự thủ tục tố tụng tại Tòa án. Thực ra tại các Đ 81, 82 và 83 đã có qui định một phần liên quan đến trình tự và thủ tục tuyên bố đấy. Tuy nhiên, em nên thêm tham khảo thêm các tài liệu tố tụng về vấn đề này để có sự phân tích toàn diện hơn.

 161. Em chào thầy Hải, em đang làm bài tập cá nhân Dân sự có 1 câu hỏi rất mong được thầy góp ý:

  A mang xe máy cũ đến cho B chỉnh sửa, bảo dưỡng với mức tiền công thỏa thuận là 1 triệu, thanh toán bằng tiền mặt. Liệu có thể coi đây là 1 quan hệ tài sản không hay chỉ là quan hệ dịch vụ thông thường không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Dân sự ạ?

  Cám ơn thầy rất nhiều.

 162. thưa thầy.bài tập cá nhân lần này e thấy khó quá.thời gian thì ít mà phải nạp 2 bài 1 lúc.sao bọn em tìm hiểu kỹ được ạ?đề bài chủ yếu hỏi vấn đề thực tế.bọn em thì còn hiểu biết quá ít. hic

  • minh nghi thi trinh tu tuyen bo 1 ng da chet chinh la viec ma chu the co lien wan ve quyen loi se den toa an de yeu cau toa an tuyen bo 1 ng la da chet.sau do toa an se kta lai thong tin xem la ng do mat tich bao lau.roi trinh tu trong viec phai co qua trinh tim kiem tren cac phuong tien thong tin dai chung ma khong co tin tuc do.minh chi nghi vay thui.ban nen nghien cuu lai.phan do co trong sach ui do

   • phuong anh à.trong sách chỉ có điều kiện để tuyên bố 1 người là đã chết thôi.còn trình tự thủ tục tuyên bố nữa.cái này t tìm trên mạng nhưng tài liệu cũng ít lắm.

 163. thưa thầy
  thực sự em vẫn chưa hiểu
  trình tự tuyên bố một người là đã chết như thế nào?
  theo em hiểu thì vấn đề này thuộc về TỐ TỤNG DÂN SỰ thì phải??
  mong thầy sớm giải đáp giúp em

 164. em chào thầy ạ
  thưa thầy

  pháp luật dân sự việt nam qui định về điêu` kiện, trình tự để tuyên bố một ngươi` la` đã chết; căn cứ vao` những sự kiện có thật tại nơi cư trú trước đây và hiện nay của mình (nếu có cự kiện như vậy) và sự kiện này đã được giải quyết như thế nao`? nhận xét của bản thân về cách giải quyết sự kiện đó của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

  em muốn hỏi thầy (mong thầy có thể cho em các tiêu chí)
  điều kiện để tuyên bố 1 người là đã chết ?
  trình tự để tuyên bố 1 người là đã chết?
  cách nhận xét của bản thân là như thế nào ạ?
  em cảm ơn thầy ạ

  • Chào tranngochoang,
   Những vấn đề em hỏi thuộc nội dung bài tập sinh viên phải hoàn thành tôi không thể hướng dẫn cụ thể: Diều kieein tuyên bố đã được qui định rõ trong luật, Trình tự tuyên bố em tra cứu một số bài viết trên trang thông tin này hoặc vào trang web của TAND TPHCM, TANDTC để tra cứu. Về nhận xét của bản thân là yêu cầu em đưa ra quan điểm riêng về qui định của pháp luật hiện hành về tuyên bố một cá nhân là đã chết cũng như thực tiễn áp dụng nó.

 165. Em cảm ơn thầy nhiều ạ!
  Thưa thầy Hải, quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch Hội đồng quản trị và của Giám đốc được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2005. Theo khoản 1 Điều 116 :” Trường hợp Điều lệ công ty không quy định Chủ tịch Hội đòng quản trị là người đại diện theo PL thì giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo PL của công ty”.
  Em hiểu rồi! Cảm ơn thầy nhiều!

 166. Em chào thầy ạ!
  Thưa thầy Hải, em có mọt câu hỏi muốn hỏi thầy liên quan đến người đại diện theo pháp luât. Đây là câu hỏi có trong đề cương thầy cho nhưng em chưa trả lời được. Mong thầy giải đáp giúp em: Xác định” người đại diện theo pháp luật của pháp nhân” trong trường hợp pháp nhân có Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc?
  Mong thầy sớm hồi âm cho em!
  Các bạn nếu bạn nào biết đáp án trả lời giúp mình nhé! Cảm ơn nhiều!

  • Chào trangkum,
   Tôi gợi ý nhé, em cần tìm hiểu xem vai trò, quyền hạn của Hội đồng quản trị là gì? từ đó xác định tư cách chủ thể của Chủ tịch Hội đồng quản trị trong đại diện cho pháp nhân; Tương tự như vậy, em cần tìm hiểu xem vai trò, quyền hạn của giám đốc là gì? từ đó xác định tư cách chủ thể của giám đốc trong đại diện cho pháp nhân.

 167. em chào thầy ạ!
  thầy cho em hỏi:
  cách xây dựng một tình huống có nội dung của một quan hệ pháp luật dân sự cụ thể,để qua đó chỉ ra và phân tích làm rõ các mối quan hệ pháp luật của các chủ thể trong hệ tài sản thuộc đối tượng điều chỉnh của luật dân sự
  em là sv k33
  mong thầy có thể gợi ý giúp em?
  em xin cảm ơn thầy!

 168. Em chào thầy,
  Thầy cho em hỏi là: hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ giữa các câu lạc bộ bóng đá thì thuộc loại hợp đồng nào hả thầy?Trong trường hợp phát sinh tranh chấp hợp đồng thì sẽ được giải quyết bằng luật nào ạ?

 169. Em cảm ơn thầy ạ.
  Thầy cho em hỏi:
  1. Quan hệ nhân thân liên quan đến hình ảnh cá nhân là quan hệ nhân thân gắn với tài sản?
  * Theo là sai vì hình ảnh ở đây không chỉ được hiểu là bức ảnh, bức tranh có hình một người mà người khác có thể trựctiếp nhìn được mà còn là chân dung của người đó trong tâm trí người khác.
  2. Ví dụ về quan hệ nhân thân không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật dân sự?
  * Theo em đó là quyền bầu cử, ứng cử. Thầy có thể cho em vài ví dụ nữa được không ạ?

  *

 170. Thầy ơi cho em hỏi: hợp đồng gia công trong thương mại khác hợp đồng gia công trong dân sự ở chỗ nào ạ( ngoài các tiêu chí về chủ thể,mục đích thì còn tiêu chí nào nữa không ạ)?
  Trong khi phân loại hành vi thương mại thì có loại hành vi thương mại là hành vi hỗn hợp ( là hành vi thương mại đối với một bên(là thương nhân) nhưng lại là hành vi dân sự đối với bên kia. trong trường hợp này khi có tranh chấp xảy ra thì sẽ được điều chỉnh bằng luật nào hả thầy?

  • Chào songxanh59,
   1. Ngoài tiêu chí về chủ thể (Ít nhất bên là thương nhân) và mục đích hoạt động thương mại, hợp đồng gia công trong thương mại khác hợp đồng gia công trong dân sự còn có một số điểm khác biệt: Thỏa thuận về phạt hợp đồng trong HĐ gia công dân sự không bị giới hạn về mức phạt, trong hd gia công thương mại mức giới hạn là không quá 8% giá trị phần hợp đồng bị vi phạm; Về thời điểm thanh toán nếu các bên không có thỏa thuận thì trong HD gia công thương mại tính từ thời điểm hoàn thành công việc gia công, còn trong HD gia công dân sự tính từ thời điểm bên thuê gia công nhận được sản phẩm gia công.
   2. Trường hợp này cho phép bên thực hiện hoạt động không nhằm mục đích sinh lời lựa chọn luật. Theo đó, luật thương mại được áp dụng nếu họ lựa chọn.

 171. Em chào thầy ạ!
  Em muốn hỏi thầy 2 câu hỏi:
  1. Tại K2,Đ75,BLDS2005 quy định:”…Toà án chỉ định người khác quản lý tài sản”. Vậy “người khác” ở đây là ai ạ?
  2. Chất kích thích khác theo quy định tại Đ23,BLDS2005 bao gồm những chất nào? Rượu, bia, thuốc lá, cà phê có phải là chất kích thích khác không?
  Mong thầy giải thích cho em. Em xin chân thành cảm ơn!

  • Chào lamson,
   1, “Người khác” tại K2 Đ 75 có thể là người đang chiếm hữu có căn cứ pháp luật hoặc người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình. Trong trường hợp tài sản không thuộc diện chiếm hữu hợp pháp hoặc ngay tình của người nào thì giao cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý;
   2. Theo nghĩa rộng tạm hiểu Chất Kích Thích là một nhóm hóa chất có thể tạm thời tăng cường khả năng hoạt động về thể chất và tinh thần của con người, mà khi dùng có thể làm cho người dùng bị nghiện phải sử dụng thường xuyên, liên tục với tần suất càng cao để lấy lại sự cần bằng về thể chất và tinh thần. Có thể liệt kê một số loại chất kích thích như:
   1. Heroin
   2. Haschisch (loại thuốc lá có tẩm chiết suất cần sa)
   3. Thuốc gây ảo tưởng LSD
   4. Cocaine
   5. Alcohol (rượu)
   6. Valium (thuốc an thần gây ngủ)
   7. Ecstasy (thuốc lắc)
   8. Klebstoff (chất dính)
   9. Absinth (rượu apxin)
   10. Alle Zusammen (chất gây hoang tưởng mạnh)
   11. Doping trong thể thao

   Tuy nhiên, gắn với Đ 23 BLDS thì việc sử dụng chất kích thích như nói ở trên phải gắn liền với hậu quả làm tiêu tán tài sản của gia đình, trong đó ma túy là phổ biến nhất, ngoài ra có thể kể hành vi nghiện rượu, lạm dụng doping dẫn tới phá tán tài sản…

 172. Em xin cảm ơn thầy về câu trả lời.
  Và em muốn thầy giúp em trả lời câu hỏi tiếp đó là: nếu trong trường hợp trên bà A muốn đề nghị chính quyền địa phương xác định mốc địa giới cho mảnh đất trên để ghi vào hồ sơ địa chính tại xã thì có được không ạ?Chính quyền địa phương có xác định mốc giới cho bà A hay không khi mà việc tranh chấp trên chưa được giải quyết?

  • Chào songxanh59,
   Bà A chỉ có thể yêu cầu thực hiện công việc trên nếu đã hoàn tất việc chuyển trước bạ sang tên quyền sở hữu đối với quyền sử dụng đất mà bà mua được từ ông B.

 173. em chào thầy,
  Câu hỏi này em muốn thầy và các bạn giúp đỡ em.
  Bà A mua của ông B một mảnh đất 1200m2 vào năm 2007 có thủ tục mua bán đầy đủ và đã được cấp sổ đỏ mang tên bà A( trong sổ đỏ có ghi các bên tiếp giáp và độ dài của mỗi chiều nhưng không có sơ đồ đất), tuy nhiên chưa được chính quyền địa phương xác định mốc địa giới. Vào đầu năm 2009 thì UBND xã nơi có mảnh đất mời bà A xuống để xác định mốc địa giới thì ông B bảo là bà A chưa trả hết tiền mua đất cho ông B nên ông không bàn giao đất cho bà A. UBND xã mời ông A và bà B lên UB để hòa giải vì cho rằng có sự tranh chấp về đất đai. Ở ủy ban ông A không thể xuất trình giấy tờ chứng minh là bà A chưa trả hết số tiền mua đất và còn có hành vi đe dọa đánh đập bà A.Kết thúc phiên hòa giải UBND ra quyết định hòa giải không thành và đi đến kết luận là đất đang tranh chấp nên không xác định mốc giới mảnh đất cho bà A. Em muốn hỏi là trong trường hợp trên mảnh đất đó có được coi là đang tranh chấp hay không?UBND xử lý như thế là đúng hay sai? Bà A phải làm gì để bảo vệ quền lợi của mình?

  • Chào songxanh59,
   Tình huống em nêu tôi gợi ý sau đây:
   – Việc mua bán quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền được coi là có hiệu lực;
   – Việc ông B không chuyển giao đất cho bà A với lý do bà A chưa thực hiện đủ nghĩa vụ trả tiền là loại tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chứ không phải đất có tranh chấp;
   – Việc ông B từ chối chuyển giao đất cần tham khảo qui định tại 414, 415 và 417 BLDS năm 2005
   – Việc tranh chấp hợp đồng nếu hòa giải ở cở sở không thành, các bên có tranh chấp có quyền kiện lên TAND để giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng.

 174. Thay oi! thay cho em hoi mot van de ve hop dong gui giu tai san voi a. trong truong hop gui xe o quan co nguoi trong xe nhung khong co ve. neu mat xe thi trach nhiem se nhu the nao a?neu phai boi thuong thi phai boi thuong bao nhieu a?
  thay giup em nha

  • Chào hoasu,
   Vé gửi xe là bằng chứng về sự giao kết hợp đồng gửi giữ giữa bên có tài sản và bên nhận trông giũ tài sản. Trong trường hợp không có vé xe mà mất xe và không có bằng chứng gì khác (băng ghi hình camera ở khu vực gửi xe …) thì người gửi xe phải chấp nhận rủi ro. Người gửi xe phải biết điều này để yêu cầu bên trông xe cung cấp một chứng nhận đã gửi xe để tránh rủi ro.
   Nếu được bồi thường thì được mức bồi thường trước hết dựa trên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì dựa trên giá trị xe tại thời điểm xe mất, các chi phí liên quan đến kiện bồi thường, các lợi ích vật chất gắn liền với tài sản.

 175. Kính chào thầy, Em có câu hỏi rất mong thầy quan tâm trả lời :
  ban an dan su la gi?
  quyet dinh dan su la gi ?

  • Chào kecodon7388,
   – Bản án là quyết định của Tòa án có thẩm quyền
   về giải quyết vụ án dân sự có tranh chấp thông qua xét xử (thường sau khi hòa giải không thành hoặc không có cơ sở để hòa giải tòa án xét xử và ra bản án.);
   – Quyết định dân sự là quyết định của Tòa án có thẩm quyền về giải quyết một việc dân sự không có tranh chấp và không thông qua xét xử. Ví dụ: quyết định công nhận thuận tình ly hôn… (Kể cả trường hợp giải quyết một vụ việc dấn ự có tranh chấp nhưng các bên đã hòa giải thành thì trường hợp này tòa án không ra bản án mà ra quyết định công nhận hòa giải thành)…
   Em nên tham khảo thêm Giáo trình Luật TTDS ĐHL Hà Nội và BLTTDS năm 2004.

 176. Sao dạo này web này chán quá 8)

 177. em chào thầy ạ! em muốn hỏi thầy 1 vấn đề mang tính chung chung thui ạ.
  khi 1 công ty cổ phần hoặc 1 công ty hợp danh phá sản thì rủi ro lớn nhất mà thành viên công ty đó phải chịu có phải chỉ là trách nhiệm trả các khoản nợ của công ty thui k a?

  • Chào gà 1,
   Trách nhiệm trả các khoản nợ của công ty là cái rủi ro dễ nhìn thấy nhất thôi, thực tế hậu qủa của phá sản có thể ở nhiều khía cạnh khác ví dụ nguy cơ thất nghiệp….
   Tuy nhiên em cần lưu ý, tự thân phá sản không hẳn là hiện tương xấu đặc biết khi môt công ty phá sản do kết quả của cạnh tranh tranh lành mạnh trước sự tồn tại của những công ty khác có hiệu quả quản lý, kinh doanh tốt hơn.

 178. Kính chào thầy, am là Hải Yến. Em có câu hỏi rất mong thầy quan tâm trả lời.
  Hợp đồng tài chính là gì? Có những văn bản pháp luật hiện hành nào đang quy định loại hợp đồng này?
  Cảm ơn và mong sớm nhận được sự phúc đáp của thầy!
  Trân trọng,
  Hải Yến
  Thư gửi về cho em theo địa chỉ: hoangyen011286@yahoo.com

  • Chào hải yến,
   Hợp đồng tài chính là sự thỏa thuận hợp pháp liên quan đến một số dạng giá trị tiền tệ. Có thể hợp đồng dựa trên vốn sở hữu- tức là người sở hữu tài sản, hoặc dựa trên khoản vay nợ- khoản tiền nhà đầu tư cho chủ sở hữu tài sản vay hoặc hợp đồng trong thị trường ngoại hối… Hợp đồng tài chính có thể là các công cụ tài chính phát sinh: Hợp đồng mua bán trước(còn gọi là công cụ kỳ hạn), Hợp đồng mua bán trong tương lai, hợp đồng quyền chọn….
   Em có thể tìm đọc luật chứng khoán và các văn bản có liên quan khác để hiểu rõ hơn….

 179. Kinh gui Luat su,
  Ong ba Ngoai toi mat nam 1974 co de di chuc (viet tay khong cong chung, khong xac nhan) chia dat dai cho cac cau, di toi. Rieng mieng dat sau vuon, Ong Ba toi ghi la “cho cau 9 toi quan ly va khai thac lam huong qua tho cung”. Tuy nhien den nam 1996, cau toi di My theo dien HO da lam to tu choi nhan tai san dat dai o VN nhung cau lai lam giay uy quyen de lai di san thua ke phan minh cho cac con cua cau. Thuc te la tu khi Ong Ba Ngoai toi mat, cau mo va cac con cua ho khong he khai thac dat huong qua ma de hoang phi. Moi lan den gio Ong Ba Ngoai deu do Ma toi va mot so nguoi di khac lo tien lam dam. Chinh vi vay Ma va cac Di bat xuc truoc viec mieng dat de hoang nen da lam don yeu cau phan chia mieng dat ra lam 7 phan deu nhau cho 7 nguoi con cung huong.
  Vua qua, Toa an Nhan dan TPHCM da tuyen an so tham noi rang dat huong qua la khong chia va tiep tuc de cau mo 9 quan ly va canh tac. Chung toi het suc bat binh va dang khang an de nghi phuc tham.
  Xin luat su cho toi biet nhung y sau:
  1/ co phai dat huong qua la khong chia? Mac dau nguoi dung ra quan ly khong canh tac va khong thuc hien dung y nguyen nguoi da chet?
  2/ Mot so cau di toi cho rang Di chuc Ong Ba NGoai de lai khong hop le vi khong co chung thuc cua dia phuong cung nhu khong co nguoi lam chung. Va de nghi phan chia deu tat ca tai san cua Ong Ba Ngoai cho 7 nguoi con (do chet ma khong co di chuc). NHu vay co duoc khong?
  3/ Truong hop Toa an tuyen bo dat huong qua tren van giao cho cau mo 9, trong khi nguoi nuoc ngoai khong duoc so huu bat dong san o VN. Con lam van ban uy quyen theo toi duoc biet doi voi BDS thua ke phai co giay chu quyen dung ten nguoi duoc thua ke sau do moi lam duoc thu tuc cho tang hay uy quyen BDS thua ke do cho nguoi khac. TRong truong hop cau 9 toi thi lam sao co the hop thuc hoa chu quyen dat huong qua noi tren?
  4/ Lieu chung toi co cach nao de kien len phuc tham thang ve ly? Ve tinh chia lam 7 cho 7 nguoi con la hoan toan hop ly vi 6 nguoi con lai deu mong muon nhu vay (vi ho da co trach nhiem voi ong ba to tien hon 30 nam nay).

  Xin chan thanh cam on
  Thu ve cho toi theo dia chi email: hoangduong235ab@yahoo.com

  Tran trong kinh chao

  Ngoc Phuong

  • Chào Ngoc Phuong,
   Về vụ việc của gia đình chị, tôi gợi ý như sau:
   1. Di chúc không nhất thiết phải có chứng thực tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Di chúc do người để lại di sản lập bằng viết tay và trong tình trạng minh mẫn vẫn được pháp luật công nhận.
   2. Đất hương hỏa hay cách gọi khác là đất dùng vào việc thờ cúng thì không được chia cho người thừa kế mà được dùng vào việc thờ cúng theo ý nguêện của người để lại di sản.
   3. Việc cậu 9 được giao quản lý đất hương hỏa không có nghĩa cậu 9 được sở hữu đất hương hỏa mà chỉ có quyền quản lý thôi. Do vậy, không thể áp dụng qui định người nước ngoài không được sở hữu bất động sản để vô hiệu hóa quyền của cậu 9, trong đó có quyền ủy quyền cho người khác quản lý đất hương hỏa sau khi đi xuất cảnh.
   4. Trong trường hợp cậu 9 sử dụng, dịch chuyển đất hương hỏa trái với ý nguyện của của người để lại di sản, thì những người thừa kế có thể thỏa thuận giao cho người khác quản lý chứ không chia thừa kế.

 180. em cảm ơn thầy đã hồi âm cho em.em rất vui vì cùng có chung quan điểm với thầy.nhưng tiếc là em không có chung quan điểm với thầy dạy em.nhưng dù sao em vẫn giữ vững quan điểm của mình.em cảm ơn thầy!

 181. em chao thay.
  em có một vấn đề muốn tham khảo ý kiến của thầy:trích đo bình đồ có thể sử dụng làm giấy tờ thế chấp vay vốn ngân hàng hay không?nếu có thì một người sử dụng cùng một trích đo bình đồ nhưng khác ngày cấp để vay vốn hai lần, ngân hàng cho vay sau đó người ấy không trả nợ thì trách nhiệm thuộc về ai?em chân thành cảm ơn thầy

 182. Em chào thầy ạ!
  Thưa thầy! Em biết câu hỏi của em thuộc lĩnh vực luật thương mại, nhưng em không tìm được thông tin này qua internet, em mong thầy sớm hồi âm cho em được không ạ!
  Em cảm ơn thầy rất nhiều!

 183. Em chào thầy Hải a!
  Thầy ơi! Em muốn tham gia mua cổ phần của một người chuẩn bị mở công ty, em muốn hỏi thủ tục và các giấy tờ liên quan đến việc mua cổ phần ạ. Thầy và các bạn cố giúp em với

 184. Chào Thầy! Thầy cho em hỏi về quyền thừa kế bất động sản do người đã chết để lại trước 15 tháng 10 năm 1993. Giai đoạn này nhà nước không công nhận quyền sở hữu về đất đai tư nhân, cấm mua bán,tặng cho, vậy có công nhận quyền để lại thừa kế quyền sử dụng đất không? Theo nghị quyết hướng dẩn của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, công nhận một số giao dịch mua bán quyền sử dụng đất giai đoạn này nhưng không đề cập đến quyền để lại thừa kế. Em rất mong nhận được trả lời của Thầy, nếu có xin thầy trích dẩn căn cứ pháp lý.
  Cảm ơn thầy

  • Chào quangtuong,
   Em có thể tham khảo văn bản sau:
   THÔNG TƯ

   CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 78 TC/TCT NGÀY 8 THÁNG 12 NĂM 1992 HƯỚNG DẪN THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ ĐỐI VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

   Căn cứ Điều 18 Hiến pháp Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Quốc hội khoá VIII, kỳ họp thứ 11 thông qua, cho phép các tổ chức cá nhân được quyền chuyển quyền sử dụng đất;
   Căn cứ Nghị định số 222-HĐBT ngày 5 tháng 12 năm 1987 của Hội đồng Bộ trưởng về lệ phí trước bạ và lệ phí chứng thư;
   Bộ Tài chính hướng dẫn việc thu lệ phí trước bạ đối với các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất như sau:

   1. Đối tượng nộp lệ phí trước bạ:

   Theo Điều 1 Nghị định số 222-HĐBT ngày 5 tháng 12 năm 1987 của Hội đồng Bộ trưởng thì mọi trường hợp chuyển dịch quyền sở hữu hay quyền sử dụng về nhà đất… đều phải làm thủ tục khai báo và nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế, cụ thể các trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ đất như sau:

   a. Các cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp đất để xây dựng nhà ở.

   b. Các cơ quan, xí nghiệp đơn vị quân đội, công an… được cơ quan có thẩm quyền cấp đất, sau đó chia cho các cá nhân, thì các cá nhân nhận đất phải nộp lệ phí trước bạ phần đất được nhận.

   c. Đất cấp cho các tổ chức và cá nhân kinh doanh để xây dựng công trình SXKD, trừ đất xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia như: công trình thuỷ điện, sân bay, bến cảng, đường sắt, đường ô tô, công trình quốc phòng, an ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

   d. Đất của mọi cá nhân và tổ chức (bao gồm cả các cơ quan hành chính sự nghiệp, đoàn thể xã hội, chính trị, các tổ chức kinh doanh…) đã có quyền sử dụng đất, nay chuyển quyền sử dụng cho tổ chức, cá nhân khác dưới mọi hình thức (nhượng đổi, điều động, cho không, thừa kế…) được cơ quan quản lý đất có thẩm quyền đồng ý cho chuyển nhượng, sang tên, đổi chủ quyền sử dụng.

   2. Tạm thời chưa thu lệ phí trước bạ đối với các bên nhận đất là:

   a. Các cơ quan hành chính, sự nghiệp, trường học, bệnh viện, trạm xá, đơn vị quân đội, công an nhận đất để xây dựng trụ sở, công trình công cộng và phúc lợi xã hội.

   b. Đất giao cho nông dân, lâm dân, ngư dân nhận đất để canh tác, khai thác.

   c. Các đối tượng chính sách như thương binh loại 1/4, 2/4, gia đình liệt sĩ hưởng chế độ trợ cấp theo chính sách của Nhà nước nhận đất để làm nhà, hoặc làm nhà tình nghĩa cấp cho thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, chưa phải nộp lệ phí trước bạ theo tiêu chuẩn.

   d. Các xí nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã nộp tiền thuê đất vào NSNN theo quy định của Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

   Trường hợp các tổ chức, cá nhân được cấp đất, giao đất như trên mà nhượng đổi, thừa kế hoặc chuyển giao cho các tổ chức và cá nhân khác thì người nhận đất phải nộp lệ phí trước bạ.

   3. Trị giá tính lệ phí trước bạ:

   Theo Điều 2 Nghị định 222-HĐBT thì giá tính lệ phí trước bạ là trị giá tài sản chuyển nhượng.

   Riêng đối với đất, cục thuế các tỉnh, thành phố báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan như Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Nhà đất, cơ quan quản lý ruộng đất phối hợp với ngành thuế quy định giá tính lệ phí trước bạ đất từng vùng trong địa phương phù hợp với tình hình thực tế và các quy định của Nhà nước.

   4. Mức thu lệ phí trước bạ: theo đúng quy định tại Điều 2 Nghị định 222-HĐBT cụ thể là:

   – 3% trị giá tài sản chuyển dịch đối với các trường hợp thừa kế tài sản.

   – 5% trị giá tài sản chuyển dịch đối với các trường hợp mua bán, nhượng đổi, cho không.

   5. Thủ tục thu lệ phí trước bạ:

   Nguyên tắc là mọi trường hợp trước khi được cấp giấy phép sử dụng đất đều phải có biên lai đã nộp lệ phí trước bạ đất hoặc xác nhận của cơ quan thuế. Do đó tuỳ theo tình hình cụ thể ở địa phương, Cục thuế phải phối hợp với cơ quan quản lý ruộng đất quy định quy trình tổ chức phối hợp thu lệ phí trước bạ theo hướng: Đối tượng được cấp đất, nhận đất phải làm thủ tục nộp cơ quan quản lý đất. Cơ quan quản lý đất xem xét hồ sơ, nếu đồng ý cấp giấy phép sử dụng cho đối tượng nhận đất thì chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để thu lệ phí trước bạ. Các trường hợp chưa phải nộp lệ phí trước bạ thì khi làm thủ tục để cấp giấy phép cũng phải có xác nhận của cơ quan thuế.

   6. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

   Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc cần phản ánh kịp thời về Bộ Tài chính để nghiên cứu giải quyết.

   Phan Văn Dĩnh

   (Đã Ký)

 185. chào thầy, em có câu hỏi nhờ thầy giúp ạ.
  ngày 2/2/2009 A và B ký kết hợp đồng cho thuê nhà.A cho B thuê căn nhà với thời hạn 2 năm,tiền thuê nhà là 10 triệu 1 tháng,A hẹn ngày 5/5/2009 sẽ giao nhà và hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng bên nào vi phạm sẽ phạt 10%.đến ngày 5/5/2009 do nhà xây chưa xong A hứa với B ngày 10/5/2009 sẽ giao nhà và chấp nhận phạt 10% của tháng đầu tiên,nhưng B không chịu B đòi phải nộp phạt 10% giá tri hợp đồng.Hai bên xảy ra tranh chấp.
  thưa thầy,theo em thi giải quyết theo ý của A.vì hai bên có thỏa thuận phạt vi phạm là 10% nhưng không nói rỏ là 10%giá trị hợp đồng,hay 10% của tháng đầu tiên.thì theo điều giải thích hộp đồng thì nếu hợp đồng không rỏ ràng thì giải thích có lợi cho hai bên.theo em như vậy có hợp lý không thầy.

  • Chào zuzin89,
   Đây là hợp đồng có điều khoản về phạt hợp đồng không rõ ràng tính giá trị phạt theo giá trị hợp đồng hay theo giá trị hợp đồng bị vi phạm?
   Thực tế đây là chế tài áp dụng khi một bên hợp đồng vi phạm nghĩa vụ, nếu các bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì theo tôi chỉ căn cứ vào giá trị phần hợp đồng bị vi phạm tức là 10% tiền thuê nhà của tháng vi phạm.

 186. Thầy ơi, phân xử giúp em những câu nhận định sau với T.T

  1/. Người bị mù cả hai mắt thì không thể tự mình lập di chúc.

  Em nhận định là sai. Vì người bị mù cả hai mắt là người bị hạn chế về thể chất chứ không phải bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự.
  Còn bạn em lại cho rằng câu này đúng, bởi vì di chúc của người bị hạn chế về thể chất sẽ do người làm chứng lập thành văn bản (căn cứ Khoản 3 Điều 652 BLDS 2005).

  2/. Di chúc bằng văn bản và di chúc bằng miệng đều có giá trị pháp lý như nhau.

  Khẳng định đúng. Bởi vì áp dụng đoạn 1 Điều 649 BLDS 2005.

  3/. Di chúc hợp pháp là cơ sở phân chia di sản khi người để lại di chúc chết.

  Sai, vì di chúc hợp pháp còn phụ thuộc vào hiệu lực pháp luật của di chúc nữa.

  • Chào Hoacodai,
   1. Khẳng định đó đương nhiên là sai rồi người mù vẫn có thể tự mình lập di chúc (qua hình thức miệng, di chúc bằng văn bản thông qua người khác viết). Tuy nhiên để đảm bảo xác thực về mặt ý chí của người lập di chúc thì phải có người làm chứng cho việc lập di chúc.
   Có một vấn đề tồi đưa ra để các em thảo luận là: người mù lập di chúc bằng chữ nổi (chữ dành cho người mù) thì di chúc có giá trị pháp lý không?
   2. Di chúc bằng văn bản hay di chúc bằng miệng đều là các phương tiện biểu đạt ý chí của người lập di chúc mà pháp luật cho phép. Nếu cả hai hình thức đều đảm bảo các điều kiện luật định thì có giá trị pháp lý như nhau.
   3. Theo tôi là đúng vì khi người để lại di chúc chết thì di chúc có hiệu lực và việc phân chia di sản theo di chúc được thực hiện khi có yêu cầu chia di sản thừa kế.

 187. thầy ơi! thầy có thể cho em hỏi một vài câu liên quan đến luật lao động được không?
  sau khi ký kết với ngưòi sử dụng lao động hợp đồng từ 12 đến 36 tháng thì sau đó có thể ký tiếp bao nhiêu hợp đồng xác định thời hạn từ 12 đến 36 tháng? em đọc ở trrong một nghị đinh thì có quy định là được ký thêm một thời hạn dưới 36 tháng, nếu không thì sẽ trở thành hợp đồng khôg xác định thời hạn? như vậy thì chi cần các họp đồng ký không quá thời han 36 thágn là đươc phải ko ạ?

  • chào cậu
   Căn cứ vào khoản 4 điều 4 nghị định 44/2003 thì khi hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12-36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ ,hợp đồng lao động làm một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn thì trong trường hợp kí hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì chỉ được kí thêm 1 thời hạn không quá 36 tháng

 188. A, em lại quên mất Điều 669 BLDS 🙁

  Thầy ơi, cho em hỏi tiếp tình huống sau với ^.^

  Ông X & bà Y kết hôn hợp pháp và sinh ra 04 người con A, M, H, K. Năm 2005, X chết và để lại di sản thừa kế 1 tỷ đồng VN. X chết không để lại di chúc. Sau khi xác định được những người hưởng thừa kế theo pháp luật thì A, M & H không đồng ý cho K thừa hưởng vì cho rằng K không phải là con ruột của ông X mà là con của bà Y với người khác (lúc còn sống, ông X không hề biết điều này). A, M & H chứng minh được K không phải là con của X. Theo anh/chị, Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp này như thế nào? Tại sao?

  ===============

  Theo em nghĩ, với tình huống này về lý thì không thể chia cho K, nhưng về tình thì có thể áp dụng được Điều 679.

  • Chào silent,
   Nếu K không phải là con đẻ của ông X, thì trong trường hợp này K và ông X trở thành quan hệ cha dượng và con riêng của vợ. Trên thực tế trước thời điểm ông X chết hai bên đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ như cha mẹ và con thì K vẫn được hưởng thừa kế như các anh, chị, em còn lại

 189. Anh A và chị B là hai vợ chồng có hai người con là C và D. Anh C có vợ là H có hai con là X và Y. Anh D có vợ là M có con là N. Năm 2006 anh C lập di chúc định đoạt toàn bộ tài sản cho hai người con của mình là X và Y. Ngày 1/3/2007 anh C chết. Ngày 1/5/2007 anh D bị tai nạn chết.
  Ngày 1/10/2007 A và B bị đắm tàu không xác định được ai chết trước ai chết sau.
  Anh ( chị ) Hãy chia thừa kế trong các trường hợp trên biết rằng:
  Tài sản của anh C và chị H là 300 triệu đồng.
  Tài sản của anh D và chị M là 240 triệu đồng.
  Tài sản của ông A và bà B là 200 triệu đồng.
  Di chúc của C lập là hợp pháp.
  ===============

  1/. Chia di sản thừa kế của C:

  Tài sản chung (TSC) của vợ chồng anh C là 300 triệu.

  Di sản của anh C để lại là: 300 triệu / 2 = 150 triệu.

  Do C có di chúc định đoạt toàn bộ tài sản cho 02 người con của mình là X & Y nên tài sản của anh C được chia theo di chúc. Căn cứ Điều 667 BLDS quy định di chúc có hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế (01/03/2007) nên anh C có người thừa kế theo di chúc là X & Y. Việc chia di sản của anh C là:

  X = Y = 150 / 2 = 75 triệu.

  2/. Chia di sản thừa kế của D:

  TSC của vợ chồng anh D là 240 triệu.

  Di sản của anh D để lại là: 240 triệu / 2 = 120 triệu.

  Do không có di chúc nên tài sản của anh D được chia theo pháp luật thừa kế. Căn cứ Điều 676 BLDS quy định về những người thừa kế thì anh D có những người thừa kế theo pháp luật là ông A, bà B, vợ là M và con là N. Như vậy, việc chia di sản của D là:

  A = B = M = N = 120 / 4 = 30 triệu.

  3/. Chia di sản thừa kế của A và B

  TSC của vợ chồng A & B là 200 triệu.

  A & B có 02 người con là C & D. Nhưng họ đều chết trước A & B; đồng thời, 01/10/2007, A & B đều chết cùng thời điểm do tai nạn đắm tàu. Cho nên, căn cứ Điều 641, 677 BLDS thì toàn bộ tài sản của A & B sẽ do các cháu thừa kế, cụ thể là X & Y (con của C) và N (con của D).

  Tuy nhiên, do A và B đều được hưởng di sản của D nên toàn bộ tài sản của A & B hiện giờ là:

  200 triệu + 30 triệu x 2 = 260 triệu

  Việc chia di sản của A & B là:

  X + Y = N = 260 triệu / 2 = 130 triệu

  Kết luận:

  X = Y = 130 triệu / 2 + 75 triệu = 140 triệu

  H = 150 triệu

  M = 30 triệu

  N = 30 triệu + 130 triệu = 160 triệu

  =================

  Theo Thầy, em chia như thế đã hợp lý chưa ạ? Mong Thầy góp ý thêm cho em.

  Điều em thắc mắc là: đề bảo “C có lập di chúc để định đoạt toàn bộ tài sản cho hai người con của mình là X và Y”. Em không hiểu “toàn bộ tài sản” ở đây sẽ phải được hiểu là của C hay của vợ chồng C?

  Cảm ơn Thầy!

  • Chào Silent,
   Cách chia của em có phần chưa hợp lý đâu:

   1. NGÀY 1/3/2007, C CHẾT:

   Di sản của C = 300 tr : 2 = 150 triệu
   Theo di chúc X=Y= 150:2 = 75 tr
   Tuy nhiên, A, B, H là những người thuộc diện Đ 669 hưởng 2/3/ 1 suất theo luật:
   2/3 1 suất theo luật = 150 tr : 5 người hàng thừa kế 1 của C (A, B, H, X, Y) x 2/3 = 20 tr
   Như vậy, theo luật A = 20 tr, B= 20 tr, H = 20 tr
   Kết quả:
   X = 75 tr – 30 tr = 45 tr
   Y = 75 – 30 tr = 45 tr
   A = 20 tr
   B= 20 tr
   H = 20 tr.

   2. NGÀY 1/5/2007 D CHẾT:

   di sản của D = 240 tr : 2 = 120 tr
   Di sản của D chia theo luật cho 4 người thuộc hnagf thừa kế thứu nhất của D: 120 : 4 (A, B, M, N) = 30 tr

   3. NGÀY 1/10/2007, A VÀ B CHẾT CÙNG THỜI ĐIỂM:

   3.1. Chia di sản của A:

   A = 200/2 + 20 tr (hưởng của C) + 30 tr (hưởng của D) = 150 tr
   B chết cùng thời điểm nên không được hưởng, C và D chết trước A nên về nguyên tắc không được hưởng của A, tuy nhiên do C và D đều có con nên các con của họ được thế vị vào vị trí của C, D đáng nhẽ được hưởng.
   150 tr : 2 { C (X + Y) + D (N) } = 75 Ttr
   X = 75/2 = 37,5 tr
   Y = 75/2 = 37, 5 tr
   N = 75 tr

   3.2. Chia di sản của B:

   B = 200/2 + 20 tr (hưởng của C) + 30 tr (hưởng của D) = 150 tr
   A chết cùng thời điểm nên không được hưởng, C và D chết trước B nên về nguyên tắc không được hưởng của A, tuy nhiên do C và D đều có con nên các con của họ được thế vị vào vị trí của C, D đáng nhẽ được hưởng.
   150 tr : 2 { C (X + Y) + D (N) } = 75 Ttr
   X = 75/2 = 37,5 tr
   Y = 75/2 = 37, 5 tr
   N = 75 tr

   SỐ DI SẢN MÀ NGƯỜI THỪA KẾ ĐƯỢC HƯỞNG (KHÔNG TÍNH NGƯỜI THỪA KẾ ĐÃ CHẾT):
   H = 20 TR
   M = 30
   X = 45 TR + 37, 5 TR + 37,5 TR = 120 TR
   Y = 45 TR + 37, 5 TR + 37,5 TR = 120 TR
   N = 30 TR + 75 TR + 75 TR = 180 TR

 190. Thưa Thầy,

  Điều 641 quy định “Trong trường hợp những người có quyền thừa kế di sản của nhau đều chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước (sau đây gọi là chết cùng thời điểm) thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng.”

  Thầy có thể cho em một ví dụ cụ thể để em hiểu rõ điều luật trên không ạ?

  • Chào Silent,
   A và B là hai vợ chồng cùng đi trên một chiếc ô tô, sau đó xe bị tai nạn rơi xuống vực. Một thời gian sau, người dân và cơ quan chức năng mới phát hiện ra vụ tai nạn này, lúc đó cả A và B đều đã chết, trong quá trình tai nạn rất có thể một trong hai người chết trước, nhưng khi phát hiện ra tai nạn thì không có căn cứ xác định điều này. Do vậy, sẽ suy đoán A và B chết cùng thời điểm.
   – Phân di sản của A sẽ chia cho những người thừa kế của A mà không có B và ngược lại;
   – Tuy nhiên, cần lưu ý nếu A B không phải là vợ chồng mà là cha con, B đã có con là C. Trong trường hợp di sản của A được chia theo pháp luật thì C được hưởng thừa kế thế vị phần của B mà B đáng nhẽ được hưởng. Như vậy:
   + Chia di sản của B thì không có A
   + Chia di sản của A thì vẫn tính phần của B để C thế vị

 191. Giờ em đã hiểu. Em cảm ơn Thầy nhiều!

  Chúc Thầy tuần mới vui vẻ! ^.^

 192. Chào Thầy,

  Thầy cho em hỏi vấn đề truất quyền hưởng di sản & người không được hưởng di sản.

  Truất quyền hưởng di sản là quyền của người lập di chúc (K2 Đ648), và những người này có thể được hưởng thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc theo Đ669 BLDS 2005.

  Người có hành vi quy định tại Đ643 thì bị các nhà làm luật gọi là người không được hưởng di sản. Tuy nhiên, họ có thể hưởng di sản theo di chúc (K2 Đ643).

  Trong thực tiễn xét xử, em lại thấy khi một người có hành vi giả mạo di chúc thì bị Tòa án truất quyền hưởng di sản thừa kế. Vậy, truất quyền trong trường hợp này có được Đ669 bảo vệ không ạ? Nếu có thì là mâu thuẫn với K2 Đ643. Theo em nghĩ, thuật ngữ “truất quyền” ở đây Tòa đã dùng không chính xác. Người không được hưởng di sản theo Đ643 quy định có thể đồng nghĩa với thuật ngữ “tước quyền” không ạ?

  • Chào silent,
   – Truất quyền hưởng di sản là quyền của người để lại di sản không cho người thừa kế theo pháp luật của mình được hưởng di sản theo ý chí cá nhân của người để lại di sản mà không cần thiết phải nêu căn cú không cho hưởng di sản. Người bị truất quyền về nguyên tắc sẽ không được hưởng di sản cả theo di chúc và theo pháp luật. Tuy nhiên nếu người bị truất quyền thuộc diện Đ. 669 BLDS năm 2005 thì họ vẫn được hưởng một phần di sản = 2/3 một suất theo nếu di sản được chia theo pháp luật.
   – Không được hưởng di sản (một thuật ngữ khác: tước quyền hưởng di sản) là trường hợp người thừa kế vi phạm một trong các căn cứ luật định dẫn tới không được hưởng di sản (Đ 643 BLDS năm 2005). Tước quyền hưởng di sản phụ thuộc vào ý chí của Nhà nước. Do vậy, theo nguyên tắc tôn trọng quyền tự định đoạt của người để lại di sản, người thuộc diện bị tước quyền vẫn có thể được hưởng thừa kế theo di chúc, nếu người để lại di sản biết người thừa kế của mình thuộc một trong các trường hợp bị tước quyền nhưng vẫn cho hưởng.
   Trường hợp em nêu là một trong các trường hợp người thừa kế bị tước quyền hưởng di sản được qui định tại Đ 643 BLDS năm 2005, việc Tòa án sử dụng thuật ngữ “truất quyền” là không phù hợp vì thuật ngữ này đã được qui định chính thức tại Đ. 648 BLDS năm 2005 áp dụng khi người để lại di sản không cho người thừa kế theo pháp luật của mình được hưởng.

 193. Em cảm ơn thầy. Chúc thầy luôn vui ạ

 194. Em chào thầy ạ.
  Thầy cho em hỏi một câu là : làm thế nào để phân biệt được chế tài hủy hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng ạ? 2 chế tài này em thấy rất giống nhau và em chưa tìm ra cách phân biệt cũng như áp dụng vào trường hợp, ví dụ cụ thể. Ngoài ra, xin thầy nhắc lại cho em thế nào là nguyên tắc suy đoán lỗi được không ạ? Phần phản hồi đã hơn một ngàn nên có thể thầy trả lời rồi nhưng em ko tra soát hết đc, mong thầy giúp đỡ.
  Em cảm ơn thầy!

  • Chào minhminh,
   1. Phân biệt giữa hủy hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng:
   – Hủy hợp đồng áp dụng khi một bên vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng theo thỏa thuận hoặc pháp luật qui định. Trong hủy, hợp đồng không có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết hợp đồng. Các bên không phải thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng. nếu đã thực hiện một phần nghĩa vụ thì phải hoàn lại giá trị nghĩa vụ bằng vật hoặc tính thành tiền. Bên vi phạm nghĩa vụ gây thiệt hại thì phải bồi thường;
   – Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng áp dụng khi một bên vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc pháp luật qui định. Ngoài ra, đơn phương chấm dứt còn có thể áp dụng trong trường hợp một bên thấy việc thực hiện hợp đồng là không cần thiết vì vậy tuyên bố đơn phương chấm dứt.
   Hậu quả pháp lý của đơn phương chấm dứt: hợp đồng không còn hiệu lực từ thời điểm bên kia nhận được thông báo đơn phương chấm dứt. Phần nghĩa vụ đã thực hiện trước thời điểm nhận thông báo vẫn có hiệu lực các bên phải thanh toán giá trị nghĩa vụ cho nhau trừ khi có thỏa thuận khác. Phần nghĩa vụ sau thời điểm tiếp nhận thông báo các bên không phải thực hiện. Bên có lỗi dẫn tới đơn phương chấm dứt mà gâ thiệt hại phải bồi thường.
   Lưu ý: nếu đơn phương chấm dứt không phải do một bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng mà do một bên thấy việc thực hiện hợp đồng là không cần thết và vì thế họ đơn phương chấm dứt thì việc đơn phương này nếu gây thiệt hại cho bên kia thì bên đơn phương chấm dứt phải bồi thường.
   2. Nguyên tắc suy đoán lỗi: Người gây thiệt hại bị suy đoán là có lỗi, trừ khi họ chứng minh được họ không có lỗi. Trách nhiệm chứng minh lỗi thuộc về người gây thiệt hại.
   Hiện nay có quan điểm cho rằng, áp dụng suy đoán lỗi là không công bằng trong xác định trách nhiệm dân sự. Theo quan điểm của tôi, áp dụng nguyên tắc này là phù hợp với đặc thù của giao lưu dân sự.

   • Em chào thầy ạ.
    Như vậy, có nghĩa là nếu 1 bên đơn phương chấm dứt hay hủy hợp đồng thì họ sẽ phải chứng minh là hợp đồng đã bị bên kia vi phạm hoặc phải chứng minh việc tiếp tục thực hiệnhợp đồng là ko cần thiết nữa đúng ạ?
    Ngoài ra, ở phần suy đoán lỗi, theo em, trách nhiệm chứng minh lỗi phải thuộc về người bị gây thiệt hại chứ ạ.

    • Chào minhminh,
     – Vấn đề thứ nhất em nêu đúng rồi phải có minh chứng hợp lý
     – Vấn đề về suy đoán lỗi, không như em nghĩ đâu, người bị thiệt có trách nhiệm chứng minh có thiệt hại thực tế xảy ra còn người gây thiệt hại phải bồi thường nếu không chứng minh được mình không có (Lưu ý trong dân sự không có lỗi vẫn có thể phải bồi thường trong một số trường hợp)

 195. thay oi co the giup em tim duoc mau cua 1 ho so dang ki giai phap ki thuat k?em co the tim thay hinh thuc cua to don dang ki giai phap ki thuat o dau?mong thay giup em.cam on thay

 196. Em chao thay ah!
  Thay oi, cho em xin y kien cua thay ve tinh huong sau day ah: “Mot nguoi bi benh tam than phan liet the di chung tu nam 1980 den nay, hien van la benh nhan dieu tri ngoai tru tai trung tam y te cua huyen. Thang 5/2009, Toa an moi tuyen bo mat nang luc hanh vi dan su, can co nguoi giam ho.
  Vay, neu nguoi do thuc hien mot giao dich dan su ve dat dai nam 1993 – khi nguoi nay da bi benh thi nguoi giam ho co quyen khoi kien doi lai cho nguoi tam than khong? Hop dong dan su do co phai la hop dong dan su vo hieu khong?”
  Rat mong su hoi am som cua thay, em cam on thay ah!

  • Chào thuhoai,,
   Một người mắc bệnh tâm thần mà không đủ khả năng nhận thức hành vi mặc dù chưa bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì vẫn không thể giao kết giao dịch do không đảm bảo ý chí trong điều kiện về sự tự nguyện. Giao dịch do họ xác lập mà không có sự đồng ý của người đại diện bị xác định là vô hiệu – loại vô hiệu tương đối.

 197. Em chào thầy ạ! Là SV năm thứ 3 ĐHLHN. Em xin được hỏi thầy 1 câu ạ:
  Trong quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài chúng em được học thì một trong những yếu tố để đc coi là quan hệ dân sự có yếu tố nc ngoài đó là: sự kiện pháp lý làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt quan hệ xảy ra ở nước ngoài. Tuy nhiên, Điều 758 BLDS quy định: “căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”. Như thế có phải nên hiểu là căn cứ phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó ko phải chỉ là “xảy ra” ở nc ngoài mà còn phải “theo PL nc ngoài” nữa, đúng ko thầy? Bởi rõ ràng là ở đây dùng dấu “,” chứ ko phải “hoặc”.
  Tương tự, khoản 14 điều 8 Luật HNGD VN 2000 cũng quy định là căn cứ đó phải “theo pháp luật nước ngoài” chứ ko nói là “xảy ra” ở nc ngoài.
  Nếu thế thì 2 người VN kết hôn với nhau tại đại sứ quán VN tại nc ngoài là theo PL VN nên ko đc coi là quan hệ có yếu tố nước ngoài thì có đúng ko hả thầy?

  Một lần nữa xin cảm ơn thầy!!!!

  • Chào jechi_8x,
   Để xác định một quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài cần dựa trên các yếu tố sau:
   – Chủ thể quan hệ: Một bên chủ thể hoặc hai bên chủ thể là người nước ngoài (người không có quốc tịch Việt Nam);
   – Pháp luật được áp dụng: Pháp luật nước ngoài được áp dụng hoặc pháp luật nước ngoài và pháp luật Việt Nam cùng được áp dụng để điều chỉnh quan hệ;
   – Quan hệ được xác lập tại cơ quan của Nhà nước nào? Xác lập tại cơ quan nhà nước của Việt nam hay tại cơ quan của nước ngoài.
   Có thể chỉ cần một trong các yếu tố trên là có thể xác định đó là quan hệ có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có quan hệ cần có sự cấu thành của các yếu tố. ví dụ: nếu việc kết hôn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thì để việc kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cần phải có yếu tố chủ thể và pháp luật nước ngoài được áp dụng.
   Theo đó: hai công dân Việt Nam kết hôn với nhau và đăng ký tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt nam ở nước ngoài thì vẫn là quan hệ hôn nhân trong nước (cả cơ quan xác lập, pháp luật áp dụng, chủ thể đều mang yếu tố việt nam).

 198. Chào pekhoe_pengoan,
  1. Di chúc của bà Bính là hợp pháp. Tuy nhiên nó có hiệu lực toàn bộ hay một phần còn phụ thuộc ông Giáp và Tý thuộc diện Đ 669 BLDS hay không?
  2. Theo Pl hiện hành, con đẻ làm con nuôi người khác không làm mất hoặc bị hạn chế quyền thừa kế từ cha mẹ đẻ. Mặt khác, Đ 669 BLDS cũng không loại trừ con không có khả năng lao động đã được người khác nhận nuôi. Do vậy, ý vẫn được hưởng theo Đ 669.

 199. thưa thầy e có 1 bài tập về thừa kế mong thầy chỉ giúp:
  Ông Giáp kết hôn với bà Bính và có 2 con chung là Tý, Sửu.Tý bị bại liệt từ nhỏ.Sửu có vợ là Dần và có 2 con chung là Ngọ và Mùi.năm 2004 Sửu bệnh chết.Tháng 02/2006 bà BÍnh lập di chúc hợp pháp để lại 1/3 căn nhà cho cho cháu nội là Mùi hưởng thừa kế.Tháng 10/2006 bà Bính chết.sau khi bà Bính chết,các bên liên quan phát dinh tranh chấp .biết rằng tài sản riêng của anh Sửu là 100triệu đồng,căn nhà chung của ông Giáp và bà Bình là 240triệu.cha mẹ bà Bính đều chết hết.
  thầy chô e hỏi là:
  1. di chúc của bà Bính có hợp pháp k?
  2. nếu Tý được người khác nhận nuôi từ nhỏ thì có được nhận thừa kế theo Đ669 k?
  e cảm ơn thầy

 200. em cảm ơn thầy nhiều nhiều ạ! giá như thầy lại dạy HNGĐ thì tốt biết mấy để bọn em lại được nghe thầy giảng. hihi
  chúc thầy sức khỏe!

 201. chao` svluat

  da^y la` dia chi mail cua? tha^y` Tran` VU~ Hai: tranvuhai_luatgia@yahoo.com

 202. em chao thay ah. THay oi thay giup em hoi cau nay voi, co may cau trac nghiem hom truoc thi em lam nhung thay khong chac chan lam.
  Vi du: 1.Hang khach
  a. la nguoi thue van chuyen
  b. la nguoi tra tien cuoc
  c. la nguoi duoc van chuyen
  con mot dap an nua nhung em khong nho.
  2. nguoi lam cong se khong phai chiu trach nhiem boi thuong thiet hai neu:
  a. thiet hai xay ra do loi co y cua ben bi thiet hai
  b. Gay thiet hai trong luc dang thuc hien cong viec ma nguoi thue nguoi lam cong giao cho
  ( Trong truong hop nay em nghi y b moi dung vi neu la do loi cua ben bi thiet hai thi loi o day phai la hoan toan do loi cua ben bi thiet hai thi moi chinh xac nhat. Va lai neu gay thiet hai trong luc thuc hien cong viec ma nguoi thue lam cong giao cho thi trach nhiem boi thuong thiet hai se thuoc ve ve nguoi thue lam cong con nguoi lam cong chi phai chui trach nhiem hoan lai neu co loi cua ho.)
  3. Thay doi muc boi thuong:
  a. co the thuoc ve nguoi gay thiey hai hoac nguoi bi thiet hai
  b. Khong the thay doi muc boi thuong trong truong hop nguoi gay thiet hai co y

  Em rat mong thay tra loi giup em. Em chao thay ah

 203. em muốn hỏi thêm thầy 1 câu: nếu bên bị thiệt hại cũng có lỗi thì đó là cơ sở để giẩm mức BTTH dúng hay sai ạ???em dọc nguyen tac BTTH thi ko thay quy dinh nhu vay.trong de thi co cau hoi:ngwoif gây thiệt hại duocj giảm mưc bòi thường trong trường hợp:
  a.nguoif bị thietj hại co lỗi
  b.do lỗi vô ý và thiệt hại xảy ra quá lớn
  ở dáp án b ko hề nêu thiệt hại đó là lớn so vói khả năng kinh tế truoc mắt và lâu dài.nhu vậy dáp an B co duoc coi la dung ko ạ.câu này cũng làm cho em ko thể dặt bút tô ngay được.hi.
  mong thầy giúp em giải tỏa thắc mắc nhé!em còn nhiều môn thi lắm,hihi.ko còn vướng mắc mới tập trung ôn được thầy ạ.
  chúc thầy sức khỏe và hạnh phúc!

  • đúng là “thiệt hại xảy ra quá lớn” có thể đặt ra nhiều giải thiết khác nhau. Tuy nhiên gắn trong bối cảnh câu hỏi về giảm mức bồi thường cho nguời gây thiệt hại và những khẳng định khác trong câu hỏi thì đây là đáp án đúng.
   Chúc em thi tốt

 204. hi.em chào thầy.em nhớ có câu này:
  Giao dịch bảo đảm :
  a.là 1 loại hợp đồng dân sự
  b.đối tượng bảo đảm thuộc sở hữu của bên bảo đảm.
  c,d:em cũng ko nhớ là gì.hihi
  à,còn câu này nữa ạ:
  Chuyển quyền yêu cầu:
  a:làm phát sinh quan hệ nghĩa vụ giữa người thế quyền và người có nghĩa vụ
  b:là căn cứ chấm dứt quyền và nghĩa vụ của bên có quyền.
  em cũng ko nhớ rõ lắm.hi.
  câu sinh viên tham gia tình nguyện gây thiệt hại phát sih loại trách nhiêm nào,đáp án là gì ạ?
  a.TNBTTH của sih vien
  b.TN liên đói giã sih vien va pháp nhân
  c.TNBTTH do nguoi cua pháp nhân gây ra
  d.

  • chào ot_nhh
   – Giao dịch bảo đảm là 1 loại hợp đồng dân sự (đúng);
   – Chuyển quyền yêu cầu làm phát sinh quan hệ nghĩa vụ giữa người thế quyền và người có nghĩa vụ (đúng);
   – sinh viên tham gia tình nguyện gây thiệt hại phát sinh TNBTTH do nguoi cua pháp nhân gây ra (đúng)

 205. xin thầy và các bạn số đt của thầy Trần Vũ Hải! trang wordpress bên tài chính ngân hàng ko comment đc!

  • Chào SV LUAT,
   Việc cho số điện thoại của cá nhân cần phải có sự đồng của chủ nhân số diện thoại đó. Nên tôi không thể public số điện thoại cá nhân trên mạng. Em có thể vào blog của thầy Trần Vũ Hải để tìm hiểu về địa chỉ mail của thầy.

 206. thầy ơi em có 1 câu muốn hỏi thầy.Tài sản là động sản có được dùng làm đối tượng thế chấp không?nếu tài sản đó mà không đăng kí quyền sở hữu thì làm sao mà dùng để thế chấp được nếu không chuyển giao tài sản???

  • Chào luathoc,
   Theo tinh thần BLDS năm 2005, đối tượng của cầm cố và thế chấp không bị giới hạn là động sản hay bất động sản.
   Do vậy, động sản hoàn toàn có thể là đối tượng của thế chấp. Tuy nhiên, do đặc thù của thế chấp, bên nhận bảo đảm chỉ nắm chứng thư về sở hữu mà không trực tiếp cầm giữ tài sản nên thực tế để trở thành đối tượng của thế chấp thường động sản có đăng ký sở hữu. Tuy nhiên điều đó cũng không thể loại trừ đối với động sản không có đăng ký sở hữu nếu bên nhận thế chấp có biện pháp nắm giữ được sở hữu tài sản trong thời hạn thế chấp mà không cần nắm giữ tài sản.

 207. chao thay a.
  em co cau nay nho thay giai dap giup em.phan biet chiem huu ko co can cu phap luat nhung ngay tinh voi duoc loi ve tai san ko co can cu phap luat . cho vi du
  em cam on thay

  • Chào dung,
   Trong phần sở hữu đã có qui định những trường hợp được xác định là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật và chiếm hữu khôngc ó căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, trong phần được lợi về tài sản không có căn cứ cũng đã có qui định điều kiện để được coi là được lợi em đọc và so sánh nhé.

 208. THEO NỘI DUNG CỦA ĐIỀU 577BLDS, THI TRƯỜNG HỢP NÀY BÊN BẢO HIỂM KO PHẢI TRẢ TIỀN PHẢI KHỔNG A? NẾU VẬY THÌ VIỆC MUA BẢO HIỂM ĐÂU CÒN Ý NGHĨA GI NỮA A? MONG THẦY GIẢI THÍCH NỘI DUNG CỦA ĐIỀU LUẬT NÀY GIÚP EM

 209. chao ban thuong
  o tren dien dan nay co bai ve giao dich dan su vo hieu tuong doi và giao dịch dân sự tuyệt đối, nên bạn có thể tham khảo thêm. tớ nghĩ nó sẽ giúp ích cho ban
  http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2008/06/27/2766880/

 210. chao ban cute
  theo to thi nha o hoan toan co the la doi tuong cua cam co. cam co o day chuyen giao quyen quan ly nha o . giao trinh luat dan su co viet day( trang 67), ben nhan cam co truc tiep quan ly ngoi nha do.

 211. chao ban HIPYT KT32B29!
  theo tơ thì câu 5 của cậu có vấn đề. cậu thử suy nghi xem thế này có đúng ko nha
  5. Khi không có thỏa thuận về thời hạn, bên có nghĩa vụ có thể thực hiện nghĩa vụ có đối tượng là tiền vào bất kỳ thời điểm nào cho bên có quyền;
  theo tớ là đúng, ví dụ như hợp đồng vay tiền không có thời hạn thì có thể bên vay có thể trả cho bên cho vay bất kỳ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thòi han nhất định
  còn các câu khác thì tớ đồng ý với cậu nhưng tớ có cách giải thích khác…..
  mà cậu làm thêm đi để chúng ta trao đổi

 212. thay oi! trong de cuong on tap cua thay co cau ve bien phap bao dam bang tin chap la : ” mot ca nhan co the thuc hien nhieu khoan vay tin chap neu ho thuoc dien ngheo va la thanh vien cua nhieu to chuc chinh tri xa hoi” la dung phai ko thay? boi chi can ho chung minh duoc minh co kha nang tra duoc cac khoan no da vay la duoc phai ko thay?
  voi ca hien nay em con thay o cac ngan hang con co vay tin chap nua. em thay loai hinh vay nay co nhieu diem khac voi vay tin chap quy dinh tai nghi dinh 163 . thay co the giai thich cho em dc ko a !

  • Chào bao bao,
   Về nguyên tắc, một hộ nghèo hoặc một cá nhân là người nghèo chỉ thực hiện một khoản vay tín chấp ở cùng một thời điểm.
   Trên thực tế, các ngân hàng thương mại có các khoản vay không cần thế chấp tài sản nhà, đất… gọi là khoản vay “tín chấp”. Thực chất nó không phải là vay tín chấp theo đúng bản chất của nó mà đó là khoản vay thế chấp bằng thu nhập của người vay.

 213. Thưa thầy, Thầy cho em hỏi:
  Tài Sản cầm cố có bất động sản không thầy? Trong luật chỉ nói là tài sản, nghĩa là bao gồm động sản và bất động sản. Nhưng em có đọc một tài liệu :Bình luận khoa học về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong luật dân sự của TS Nguyễn Ngọc Điện, khi bàn về vấn đề Tài Sản của Cầm Cố thì TS cho rằng Tài Sản trong Cầm Cố là Động Sản, không có bất động sản.
  Hiệu lực của Cầm Cố tài sản kể từ thời điểm chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố.Vậy thời điểm chuyển giao tài sản(theo cách hiểu của em): thứ nhất, có sự chuyển giao vật từ người này sang người khác(cầm giử vật chất); thứ hai,có sự chuyển giao tượng trưng dưới hình thức bàn giao giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản(cầm giữ pháp lý)?Như vậy co đúng ko thầy.
  Và Điều 439 BLDS2005,thời điểm chuyển giao quyền sở hữu tài sản kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao. Thầy cho em hỏi là: nếu trong hợp đồng 2 bên thỏa thuận cụ thể ngày giờ chuyển giao tài sản.Nhưng bên kia ko đến nhận tài sản như đúng thỏa thuận.thì lúc đó ta xem là tài sản đã đươc chuyển giao theo như cam kết của hợp đồng.Nghĩa là bên kia đã trở thành chủ sở hữu của tài sản nếu có thiệt hại,rủi ro xảy ra thì chủ sở hữu phải chịu?
  Em mong thầy giải thích thắc mắc này giúp em.Em cảm ơn thầy nhiều ạ!

  • Chào zuzin89,
   Một trong những điểm mới của BLDS năm 2005 so với BLDS năm 1995 là đối tượng của thế chấp và cầm cố đều có thể là bất động sản hoặc động sản. Cuốn sách của TS. Nguyễn Ngọc Điện viết vào thời điểm BLDS năm 1995 còn hiệu lực pháp luật (theo luật này, đối tượng của cầm cố chỉ có thể là động sản).
   Về hiệu lực của cầm cố em đọc thêm NĐ 163 về giao dịch bảo đảm;
   Về vi phạm nghĩa vụ chuyển giao tài sản em đọc thêm Đ 414 về thực hiện hợp đồng song vụ và các qui định khác có liên quan về thực hiện nghĩa vụ dân sự (Đ 304, 305, 306…).

 214. e chào thầy ạ! e là 1 sinh viên của k32 .e đã theo dõi trang web này của thầy một thời gian nhưng ko tham gia vào bình luận.E có một câu hỏi muốn thày giải đáp dùm ạ :Trong điều 401BLDS về hình thức hợp đồng dân sự có doạn “hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức,trừ trường hợp pl có quy định khác”;e không hiểu lắm,Thầy có thể cho e một ví dụ về điều này và giải thích về vấn đề này được không ah?

  • Chào thuong,
   em nên kết hợp với Đ 134 BLDS để giải thích cho vấn đề em quan tâm.
   Về nguyên tắc, nếu hình thức của hợp đồng không phải là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, thì vi phạm không dẫn tới hợp đồng vô hiệu. Tuy nhiên, nếu hình thức của hợp đồng là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thì Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của hợp đồng trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì hợp đồng vô hiệu.
   Ví dụ: hợp đồng mua bán bất động sản nếu vi phạm về hình thức sẽ là một trong các trường hợp dẫn tới hợp đồng vô hiệu.

 215. thua htay nha o co phai la doi tuongcua cam co duoc ko ah? theo emnghi thi kkhong vi no se gay bat loi cho ben nhan cam co khi chi giu nha ma khong co giay to, neu xu ly tai san de bao dam nghia vu. con neu cam giay to thi no lai la the chap mat roi ah? vay y kien cua thay the nao ah? em rat mong nhan duoc y kien cua thay va cac ban tham gia dien dan

  • Về nguyên tắc, nhà ở là đối tượng của cầm cố. Tuy nhiê, theo khoản 3 Đ 21 và Đ 90 Luật nhà ở thì không qui định quyền cầm cố nhà ở. Như vậy, xét trong lĩnh vực Luật chuyên ngành thì nhà ở không được chấp nhận là đối tượng cầm cố. Đây là qui định không hợp lý và không thông nhất.

 216. Thưa thầy năm nay k32 sẽ thi dân sự theo hình thức nào ạ, một số bạn nói với em là trắc nghiệm đúng sai có giải thích, một số bạn lại nói là ko phải giải thích.
  Em cảm ơn thầy rất nhiều!

 217. Thầy ơi thầy cho em hỏi một câu với ạ
  theo em được biết thì hợp đồng vay và thuê tài sản là hợp đồng ưng thuận. Nhưng có trường hợp hợp đồng vay ts mà 2 bên thỏa thuận với nhau hợp đồng có hiệu lực từ khi A giao ts cho B. Như vậy có phải hợp đồng vay là hợp đồng thực tế ko ạ.

 218. Tôi muốn tìm hiểu các qui định về trật tự trị an trong khu dân cư. Cụ thể là về việc ca hát – karaoke – gây ồn ào, ảnh hưởng đến người xung quanh.
  Theo những qui định đó, trường hợp phải nhờ chính quyền giúp đỡ thì phải thực hiện những thủ tục như thế nào ? Cơ quan có trách nhiệm sẽ xử lý như thế nào ?

 219. Chào nana_dhv,
  Những vấn đề em nêu đã được đềcập trong Giáo trình Luật tố tụng dân sự ĐHL Hà Nội em nên tìm đọc. Ngoài ra, trên trang thông tin này đãcó một số bài viết có liên quan em tra cứu ở chuyên mục pháp luật giải quyết tranh chấp dân sự

 220. em chao thay, thay co the giai dap cho em mot so van de sau duoc khong ah.
  _tai sao hoa giai chi la mot thu tuc bat buoc trong TTDS ma ko phao la mot giai doan TTDS?
  _ vai tro cua vien kiem sat trong TTDS ?
  _ thay oi. giua bien phap khan cap tam thoi trong TTDS va bien phap ngan chan trong TTHS co nhung diem nao khac nhau ko a?
  em mong thay giai dap giup em. em xin cam on thay.

 221. thay tra loi giup em cau hoi nay: phan tich viec ad dung dieu 258 BLDS 2005 trong thuc thuc tien qua cac vu viec cu the????????
  cam on thay!!!!!!!

  • Chào hoa nguyen hoa,
   Có lẽ đây là một câu hỏi bài tập,do vậy em nên tự nghiên cứu. Theo tôi em cần thu cập các vụ việc liên quan đến thời hạn thực hiệnnghĩa vụ để giải quyết các nội dúng au: thời hạn theo thoả thuận hay luật định? thực hiện nghĩa vụ không đúng thời hạn? thực hiện nghĩa vụ khi không xác định cụ thể thời hạn?…

 222. em chào thầy ạ, thầy có thể trả lời giúp em một số câu hỏi được ko ạ, hi, em muốn hỏi thầy một số vấn đề sau ạ:
  – tại sao hộ gia đình và tổ hợp tác lại cần thiết và không thể thay thế trong pháp luật dân sự.
  – tại sao nói hộ gia đình và tổ hợp tác là chủ thể hạn chế của PLDS?
  thưa thầy , em nghĩ hộ gia đình và tổ hợp tác là chủ thể hạn chế của PLDS vì thời điểm phát sinh và chấm dứt tư cách chủ thể không rõ ràng và chỉ được tham gia một số quan hệ PLDS cụ thể do pháp luật quy định , vậy có đúng không ạ, em cám ơn thầy rất nhiều !

  • Chào nb1006,
   – Nói hộ gia đình và tổ hợp tác là cần thiết có lẽ chính sự tồn tại của nó trong thực tiễn xã hội như là một chủ thể tiếp nhận quyền dân sự và thực thi nghĩa vụ dân sự hiệu quả đối với một bộ phận dân cư, khu vực lãnh thổ và phù hợp với tính đa đạng của các quan hệ dân sự. Qui định nó cũng để nhà nước điều chỉnh, quản lý tốt hơn….
   Ví dụ: A, B, C muốn cùng góp vốn kinh doanh chung, nếu họ thành lập công ty thì cần số vốn tối thiểu,tuân thủ các điều kiện chặt chẽ từ phía pháp luật, một quan hệ nội bộ giữa A, B,C bị điều chỉnh bởi điều lệ, pháp luật và kinh doanh trên những lĩnh vực đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. .. Trên thực tế, họ chưa đủ điều kiện hoặc họ chưa muốn bị ràng buộc bởi những thể chế chặt chẽ như vậy thì tổ hợp tác là sự thay thế rất tôt cho họ khi có nhu cầu cùng sản xuất, kinh doanh chung chỉcần thông qua một hợp đồng hợp tác có chứng thực tại UBND cơ sở làcó thể thực hiện ngay vịêc cùng sản xuất kinh doanh của mình. Khi đã thực sự có thể hợp táclâu dài với nhau,điều kiện đãđủ,nhu cầu kinhd oanh mang tính chiến lược … thì từ mô hình tổ hợp tác A, B,C có thể dễ dàng chuyển đổi sang mô hìnhcông ty theo Luật doanh nghiệp.
   – Nói hộ gia đình và tổ hợp tác là chủ thể hạn chế tôi thấy cũng không thoải mái lắm,thực tế chưa có văn bản nào hạn chế phạm vi tham gia giao dịch của các chủ thể này một cách cụ thể. Tuy nhiên,do qui mô,mục đích, mối quan hệ nội bộ giữa các thành viên mà dẫn tới hộ gia đình và tổ hợp tác chỉ tham gia giao dịch dân sự một số lĩnh vực điển hình phù hợp với nó mà thôi.
   Ví dụ: Do đặc thù của Hộ Gia đình,nên chủ thể này thường tham gia các giao dịch trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hoặc tiểu,thủ công nghiệp…

   • thưa thầy, rất cám ơn thầy đã trả lời câu hỏi của em ạ, thưa thầy, có một số ý kiến của giảng viên và sinh viên thì cho rằng việc đưa vào luật dân sự chủ thể hộ gia đình và tổ hợp tác là ko cần thiết vì thực ra nó làm hạn chế quyền cá nhân, và dù sao thì khi có trách nhiệm dân sự cần giải quyết thì cuối cùng trách nhiệm cũng quy về trách nhiệm cá nhân, ….và ngay cả các nước tiên tiến trên thế giới có nến luật pháp hơn hẳn nước mình cũng ko quy định về chủ thể hgd và tht, và chế định hgd và tht dc quy định để giải quyết một số vấn đề như trên nhưng liệu khi có những mối quan hệ khác phát sinh thì lại đưa ra những chế định khác về chủ thể khác nữa sao ạ?
    ví dụ: khi trong một hộ gia đình có 4 ng, bố mẹ, anh, em cần bán căn nhà để giải quyết việc thì theo plds điều 109 thì phải đc các thành viên trong gia đình đồng ý, nhưng nếu khi cả ba người là bố, mẹ , anh đồng ý mà người em vì lý do nào đó mà ko muốn bán căn nhà, thì có phải ở trg hợp này có phải là vì để thực hiện quyền của 1 ng mà đã ko thực hiện quyền của số đông còn lại trong gia đình ko ạ

 223. Hien em dang thuc hien de tai ve ” Nhung van de co ban ve thua ke va phan chia thua ke theo BLDS 2005″. Xin thay va cac ban cho biet cac van ban lien quan & huong dan che dinh nay! Xin chan thanh cam on!

 224. em chào thầy ạ.
  thầy ui cho em hỏi với a: có 1 tình huông thế này ạ:
  công ty TNHH A có nhu cầu vay vốn để đầu tư nhà xưởng và dây chuyền sản xuất mới. số vốn cần thiết để đầu tư là 5 tỷ đồng trong t= 10 năm. cty đã lựa chọn ngân hàng thương mại B để vay vốn. công ty sẽ thế chấp 5000m2 QSD làm nhà xưởng nói trên. s đất này do UBND tỉnh N cho thuê theo Quyết định số 501/2004/UBND ngày 16/5/2004, t thuê = 20 năm. các bên định giá QSD đất là 4 tỷ.vậy:
  công ty A phải chứng minh những gì trước ngân hàng để đc vay vốn? NH có thể cho vay với tài sản thế chấp như trên ko?
  thầy có thể trả lời giúp em với a.
  em cam ơn thầy a.

 225. xin hỏi, tại sao bù trừ nghĩ vụ chỉ được thực hiện khi các chủ thể trong QHNV có yêu cầu đối nhau!!!( thầy không anwser chúng mình tự thảo luận cũng được mà(

 226. thưa thầy !cho em hỏi : hợp đồng vô hiệu tuyệt đối là hợp đồng vô hiệu toàn bộ,phải không thầy.và căn cứ pháp lý nào làm chấm dứt HDDS nhưng không làm chấm dứt NVDS.em mong thầy giúp dùm em.em cảm ơn thầy.

  • Chào zuzin89,
   Một hợp đồng có thể vô hiệu một phần và phần vô hiệu đó thuộc vô hiệu tuyệt đối. Do vậy, không thể đồng nhất hợp đồng vô hiệu tuyệt đối là vô hiệu toàn bộ

 227. CÁC BẠN ƠI! MÌNH NGHĨ VIỆC TRẢ LỜI CÂU HỎI TRONG DIỄN ĐÀN LÀ RẤT CẦN THIẾT, CÁC BẠN HÃY CÙNG NHAU THAM GIA TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI NÀY ĐƯỢC KHÔNG, MÌNH NGHĨ ĐIỀU NÀY RẤT TỐY CHO VIỆC ÔN THI HỌC KỲ TRONG KỲ THI SẮP TỚI ĐẮY!
  COMMENT THUI CÁC BẠN ƠI

 228. thầy ơi! thầy trả lời câu hỏi của em được không a. khi nào có thời gian thầy trả lời giúp em với được không ạ! em cảm ơn thầy ạ!

 229. EM chào thềy ạ! thưa thầy trong trang web này thầy cóđưa ra các câu hỏi ôn tập, vì chưa có đáp án nên em nghĩ các bạn có thể cùng nhay trả lời tất cả các câu hỏi đó, vì cáu câu hỏi của thầy theo em nghĩ là tài liệu quý báo cho việc ôn thi học kỳ môn lds của k32 sắp tới. sau đây em xin trả lưòi các câu hỏi ở vấn đề 1 như sau, do kiến thức còn hạn chế nên có chỗ thiếu sót, em rất mong đựoc thầy và các bạn đóng góp ý kiến để e hoàn thiện thêm về kiến thức, em xin chân thành cảm ơn

  1. Việc chuyển giao quyền yêu cầu phải có sự đồng ý của nguời có nghĩa vụ;
  => KĐ S. Vì: theo điều 309 BLDS thì việc chuyển giao quyền yêu cầu không cần có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ.

  2. Việc chuyển giao nghĩa vụ sẽ làm chấm dứt hoàn toàn nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ chuyển giao với bên có quyền;
  => KĐ Đ. Vì theo k2đ315 khi chuyen giao nghia vu nguoi the nghia vụ trở thành bên có nghĩa vụ, tức là toàn bộ nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ được chuyển giao cho người được chuyển giaonghĩa vụ

  3. Chỉ áp dụng trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi bên vi phạm nghĩa vụ có lỗi;
  => KĐ S vì có th ko cần có lỗi vẫn phải BTTH. Ví dụ như TH thiệt hại do nguồn nguy huểm cao độ, thiệt hại do cây cối gây ra…

  4. Thực hiện quyền yêu cầu thông qua nguời thứ ba là trường hợp nguời có quyền thực hiện quyền yêu cầu thông qua nguời đại diện;
  => KĐ Đ. VÌ thực chất đay là một HĐ uỷ quyền, quyền và NV của người t3 được xác định theo hợp đồng mà họ đã giao kết với người có quyền. Người t3 là người thay mặt người có quyền thực hiện quyền yêu cầu, ng có n.vụ phải thực hiện n.vụ trc người thứ 3 khi người có N.vụ không thực hiện n.vụ, thì người có quyền chứ ko phải trc ng t3.

  5. Khi không có thỏa thuận về thời hạn, bên có nghĩa vụ có thể thực hiện nghĩa vụ có đối tượng là tiền vào bất kỳ thời điểm nào cho bên có quyền;
  => sai vì có những th pháp luật quy định là cần phải thực hiện theo thời hạn ( e nghĩ thế nhưng chưa tìm đc vd, mong thầy và các bạn cho yk)

  6. Địa điểm thực hiện nghĩa vụ phụ thuộc vào nơi cư trú của nguời có quyền, trừ khi pháp luật qui định khác;
  => KĐ S . vì theo điều 284 địa điểm thực hiện nvụ do các bên tự thoả thuận,

  7. Bên có nghĩa vụ chỉ thực hiện nghĩa vụ khi bên có quyền yêu cầu;
  => KĐ S. vì bên có nghĩa vụ phải thực hiện nvụ theo đúng thoả thuận ban đầu giữa người có quyền và ng có nvụ không cần phải đợi đến khi ng có quyền ycầu.

  8. Để phát sinh nghĩa vụ liên đới của nhiều nguời có nghĩa vụ với người có quyền, thì những nguời có nghĩa vụ phải có sự thống nhất về ý chí, hành vi và hậu quả trong việc làm phát sinh nghĩa vụ;
  => KĐ sai, vì có TH kô có sự thống nhất vếy chí nhưng có sự thồng nhất về hậu qủ … vẫn làm phát sinh nghĩa vụ liên đới,

  9. Khi một trong hai bên quan hệ nghĩa vụ chết thì quan hệ hệ nghĩa vụ đương nhiên chấm dứt;
  => KĐ S vì: nêud bên có nghĩa vụ chết nhưng vẫn cso người thực hiên thay thì Nv ko chấm dứt. hoặc nếu bên có quyền chết nhưng quyền yêu cầu thuộc di sản thừa kế thì qh nghĩa vụ cũng ko chấm dứt.

  10. Nghĩa vụ dân sự chấm dứt khi nghĩa vụ hoàn thành được hiểu là bên có nghĩa vụ đã thực hiện xong toàn bộ nghĩa vụ theo pháp luật qui định hoặc cam kết;
  => KĐ sai vì theo điều 375 hoàn thành nv là khi bên có nv đã thực hiện toàn bộ hoặc 1 phần nv nhưng phần còn lại được bên có quyền miễn choviệc t.hiện tiếp… như vậy có t.hợp bên có nghĩa vụ chưa thực hiện xong toàn bộ nghĩa vụ theo thoả thuận hoặc cam kết nhung vẫn được coi là hoàn thành nv và làm chấm dứt NVDS

  11. Những tài sản được qui định tại Điều 163 Bộ luật dân sự năm 2005 đương nhiên là đối tượng của nghĩa vụ dân sự;
  => KĐ S vì có những tài sản trong điều 163 ko được phép giao dịch như đất đai, hoặc một số tsản chịu quy chế pháp lý riêng như ngoại tệ, quyền sử dụng đất…

  12. Khi các bên trong quan hệ nghĩa vụ đều có nghĩa vụ với nhau thì được bù trừ nghĩa vụ cho nhau;
  => KĐ Đ theo quy định tại điều 380 BLDS.

  13. Bên có nghĩa vụ giao tiền mà chậm thực hiện nghĩa vụ thì phải nộp lãi suất quá hạn;
  => KĐ Đ. Vì theo K2Đ305

  14. Đối tượng của nghĩa vụ là tiền chỉ có thể là tiền đồng Việt Nam;
  => KĐ S. VÌ: còn có thể là ngoại tệ

  15. Thực hiện nghĩa vụ dân sự đồng nghĩa với trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ dân sự;
  => KĐ sai, vì trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ dân sự chỉ phát sainh khi người có nvụ không thực hiện hoặc thự chiện ko đúng ko đầy đủ nvụ.

  16. Trong mọi trường hợp, mỗi chủ thể có nghĩa vụ trong quan hệ nghĩa vụ riêng rẽ chỉ phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình đối với bên có quyền;
  => KĐ Đ vì trong quan hệ nghĩa vụ riêng rẽ không có sự liên quan lẫn nhau giữa người cùng thực hiện nvụ cũng như kốc sự liên quan trong việc thực hiệnquyền yêu cầu của những người có quyền

  17. Hiệu lực của nghĩa vụ bổ sung phụ thuộc vào hiệu lực của nghĩa vụ cơ bản mà nó góp phần hoàn thiện nội dung;
  => KĐ Đ vì chức năng của hđ bổ sung là nhăm,f hoàn thiệphần nội dung của nv chính trc đó khi đến thời hạn mà nv chính ko dc th hoặn th ko đầy đủ, nghĩa vụ bổ sung bao h cũng có sự liên quan với nv chính

  18 . Trường hợp nghĩa vụ dân sự phát sinh từ hành vi pháp lý đơn phương, người có nghĩa vụ phải thực hiện đúng theo ý chí của chủ thể có hành vi pháp lý đơn phương nếu không sẽ bị xác định là vi phạm nghĩa vụ.
  => KĐ sai vì như trong th hứa thưởng người có nv cũng đồng thời là chủ thể đưa ra hành vi pháp lý đơn phương , khi đó vpnv tức là theo ý chí của mình như vậy không hề có sự vi phạm ý chí của chủ thể có hvi pháp lý đơn phương, Tuy nhiên th này họ vẫn coi là vi phạm

  • Mình nghĩ ý tưởng của bạn rất hay. Điều này sẽ giúp chúng mình có thêm những kiến thức vững vàng hơn trong kì thi sắp tới.Mọi người hay cũng nhau vào trao đổi những kiến thức này nhé.

  • Chào HIPYT KT32B29,
   Xin lỗi do bận quá nên việc trả lời các câu hỏi có sự chậm trễ.
   Ở đây tôi gợi ý một phần nhé:
   1. Việc chuyển giao quyền yêu cầu phải có sự đồng ý của nguời có nghĩa vụ.
   Em cho là sai (tôi nhất trí). Gợi ý bổ sung:theo em có trường hợp nào cần phải có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ không?
   2. Việc chuyển giao nghĩa vụ sẽ làm chấm dứt hoàn toàn nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ chuyển giao với bên có quyền.
   Em cho là đúng?. Gợi ý: bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao một phần nghĩa vụ được không? bên có nghĩa vụ có thể chịu trách nhiệm về thực hiện nghĩa vụ của bên thế nghĩa vụ được không?
   3. Chỉ áp dụng trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi bên vi phạm nghĩa vụ có lỗi.
   Em khẳng định là sai (tôi nhất trí). Gợi ý bổ sung: có trường hợp nào trong một quan hệ hợp đồng, việc thực hiện nghĩa vụ gây thiệt hại cho bên không có quyền, nhưng bên có nghĩa vụ không có lỗi mà bên có nghĩa vụ vẫn phải bồi thường không?
   CÒN TIẾP TỤC….

   • DẠ! Em rất cảm ơn về câu trả lời của thầy ạ!
    Về câu hỏi cuả thầy em xin được trả lời như sau ạ:
    1, Có trường hợp chuyển giao quyền yêu cầu cần có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ. Đó là trường hợp việc chuyển quyền gây ra sự bất lợi cho người có nghĩa vụ.
    2. Theo em thì cũng có thể có trường hợp bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao một phần nghĩa vụ, đó là trường hợp nghĩa vụ thự hiện theo phần riêng rẽ, bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao phần nghĩa vụ của mình cho người thứ 3.
    3. Theo em thì cũng có thể có trường hợp đó sảy ra. ví dụ như trưòng hợp bên A có nghĩa vụ chở cho bên B 1tấn dầu bằng tàu thuỷ, khi thực hiện nghĩa vụ, không may chiếc tàu đột nhiên bị dò gỉ dầu mà không biết nguyên nhân tại sao, dầu bị dò làm cho khu nuôi cá của ông C bị ô nhiểm, làm cá bị chết hết, trường hợp này thì rõ ràng A đang thực hiện nghĩa vụ mà gây thiệt hại, mà A không có lỗi, nhưng A vẫn phải bồi thường cho B.
    Đấy chỉ là suy luận chủ quan của em, không biết đúng sai như thế nào, em rất mong nhận được câu trả lời của thầy và các bạn.

 230. thưa thầy, thầy có thể cho em biết, những điều được coi là chưa hợp lý trong chế định giám hộ trong BLDS 2005 không ạ.

  • Chào Duong,
   Câu hỏi em nêu thuộc phạm vi bài tập sinh viên phải làm tôi chỉ có thể gợi mở như sau:
   1. Về chủ thể giám hộ hiện nay có bất hợp lý không? vai trò của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
   2. Về quyền nghĩa vụ của ngưòi gíam hộ có những vướng mắc nào;
   3. về cơ chế đại diện của ngưòi giám hộ?
   4. Về trách nhiệm dân sự của người giám hộ liên quan đến hành vi của ngưòi được giám hộ;
   5. Vướng mắc về thủ tục đăng ký
   …..

   • em chào thầy, cho em hỏi một chút về vấn đề sau:
    “người thừa kế theo pháp luật không có quyền hưởng di sản”
    nên hiểu người thưa kế theo pháp luật ở đây là như thế nào? là người được pháp luật quy định được hưởng thừa kế(người có tên trong di chúc, hành thừa kế) hay là những nười được hưởng thừa kế khi chia theo pháp luật(hàng thừa kế)?
    em mong thầy cho em một số gợi ý về vấn đề này!
    em cám ơn thầy!

 231. Em chào các thầy cô trong ban biên tập
  em có một câu hỏi về nhà ở còn vướng mắc xin quý thầy cô giải đáp giúp em:
  Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, mà người Việt Kiều này có giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu căn nhà, trước khi đi vực biên đã ủy quyền cho một người trông coi. Vậy thì người Việt Kiều này có được đứng ra cho thuê nhà cảu mình hay ko? Cơ sở pháp lí nào quy định việc này?
  em xin cảm ơn!

  • chào Nhung,
   Em đọc tham khảo các văn bản hoặc bài viết sau:
   – Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27-07-2006 Về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 01 tháng 07 năm 1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia;
   – LUẬT NHÀ Ở NĂM 2005
   – QUYỀN SỞ HỮU NHÀ TẠI VIỆT NAM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.
   …..

 232. thày cho em hỏi tại sao công ty THHH 1 thành viên trong quá trình kinh doanh ko đc giảm vốn điều lệ

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu.

   Trong các quyền của chủ sở hữu công ty (là tổ chức) có quyền quyết định tăng vốn điều lệ của công ty; chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác.
   Pháp luật quy định công ty THHH 1 thành viên trong quá trình kinh doanh ko đc giảm vốn điều lệ như vậy tránh việc rút vốn ra khỏi công ty khi làm ăn thua lỗ trong khi điều 63 khoản 1 quy định “chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.”
   Mình hiểu đại ý vậy thôi

 233. Chào anh Việt,
  Pháp luật mà anh, là quy tắc chung nhất để áp dụng cho tất cả mọi người, do vậy ko nhất quán, ko “cứng nhắc” ko đc :D. Như e đã nói rùi đấy, tôi có lỗi thì tôi chịu phạt với nhà nước, còn a sai gây thiệt hại cho tôi thì a phải bồi thường- nó là trách nhiệm của a. Việc nào đi việc đó nên anh Việt không phải sợ điều như a nói đâu. Cái sai của người gây tai nạn là là bằng lỗi của họ vi phạm Luật giao thông đường bộ, gây ra thiệt hại cho người tham gia giao thông nói chung, chứ không có chuyện tôi đâm vào anh có bằng thì tôi bồi thường, còn nếu là a ko có bằng thì tôi ko bồi thường. Thế a Việt nhé! A yên tâm. Chúc a may mắn!

 234. Bạn Kunta cho Việt hỏi điều này nữa nhé
  Nếu người ta đi sai nhưng vì thấy mình là một người khuyết tật và tham gia điều khiển xe môtô không có bằng lái họ sẽ không chịu đền bù thiệt hại cho mình thì mình “có quyền” đòi hỏi họ đền bù cho mình hay không?

 235. Cảm ơn ban Kunta!
  Thực sự đọc được câu trả lời của bạn minh cũng yên tâm phần nào rồi, không biết ngày mai làm việc với Công An sẽ thế nào nhưng thật sự mình thấy Luật pháp của nước mình cứng nhắc quá.

 236. Chào anh vitcoi,
  Em xin chia sẻ cùng anh đôi điều ngắn gọn thế này.
  Một là, Bằng lái khi điều khiển xe moto 2 bánh trên 50 phân khối tham gia giao thông là BẮT BUỘC và không có 1 loại “giấy tờ” hay “chứng chỉ” nào khác có hiệu lực thay thế. Do vậy, “Giấy chứng nhận học Luật giao thông đường bộ” của anh là không hợp lệ đúng như các anh CSGT đã nói.
  Hai là, nguyên tắc chung trong áp dụng và tuân thủ pháp luật là mắc lỗi thì phải bị xử lý và lỗi đến đâu thì xử lý đến đó, nên a không có lo là người ta đi sai đâm vào mình mà không sao còn mình không có bằng lái thì lại e không được bảo vệ. Ở đây, a sẽ bị xử phạt vì lỗi không bằng (150k), còn người đi sai gây tai nạn và thiệt hại cho anh thì sẽ phải bồi thường.
  Còn một điều a quan tâm nữa là, a muốn được giải quyết nhanh chóng và rút xe ra sớm, cái này ai cũng thông cảm. Tuy nhiên khi sự việc chưa rõ ràng thì việc gữ xe a lại là không thể khác. A có quyền đề nghị xúc tiến giải quyết nhanh vụ việc (bởi vụ việc không có gì phức tạp). Tất nhiên nhiều khi do lí do này lí do khác mà công tác hành chính giải quyết hay kéo dài, a hãy nói chuyện thật rõ với mấy anh CSGT ,hỏi rõ hướng giải quyết cũng như lộ trình làm việc cho chi tiết.
  Chúc a sớm giải quyết được câu chuyện của mình!

 237. Xin chào cả nhà!
  Hiện nay Tôi có một vấn đề bức thiết không biết phải giải quyết thế nào nên Tôi đành đưa lên đây mong mọi người sau khi đọc xong cho Tôi một lời khuyên để Tôi có hướng giải quyêt. Thành thật xin lỗi vì đã làm phiền tới mọi người.
  Tôi xin tự giới thiệu Tôi tên Việt, năm nay 31 tuổi, Tôi là một người bị khuyết tật ở chân trái (Thuộc nhóm tật vận động), nhưng tôi vẫn chạy được Xe môtô hai bánh vì vậy Tôi chạy một chiếc xe Môtô tay ga hiệu Mio hai bánh để đi làm-Giấy tờ Xe đứng tên Ba Tôi(Chứ không phải Xe ba bánh như phần lớn Xe ba bánh tự chế của những người tật vận động thường chạy). Vào khuya ngày 24 tháng 04 năm 2009 Trên Đường Nguyễn Hữu Thọ-Quận 7, Tôi điều khiển Xe môtô hai bánh hiệu Mio chạy từ hướng cầu Kênh Tẻ-Quận 4 hướng về đường Nguyễn Văn Linh khi đến giao lộ đường Nguyễn Thị Thập Tôi đã bật đèn Xinhan bên trái để chuyển hướng về Đường Nguyễn Thị Thập(trước Siêu Thị Lottemart).Khi Xe Tôi chuẩn bị sang đường thì bổng có một chiếc Xe chạy cùng chiều từ phía sau tới với tốc độ cao do không làm chủ được tốc độ đã đâm thẳng vào phía sau Xe của Tôi, Cả người và Xe đều bị té, Xe tôi thì bị hư hỏng nặng, còn chân tay và sau lỗ tai thì bị xây xước. Sau đó đội xử lý tai nạn của Cảnh sát giao thông Quận 7 gồm hai Anh Trịnh Quốc Việt và Anh Nguyễn Quốc Việt đã tới đo hiện trường vụ tai nạn và hỏi giấy tờ Xe của Tôi sau khi Tôi đưa Giấy đăng ký Xe đứng tên Ba Tôi thì Anh Trịnh Quốc Việt hỏi Tôi có giấy phép lái xe hai bánh không thì Tôi đã trình bày hoàn cảnh của Tôi và đưa ra “Giấy chứng nhận học Luật giao thông đường bộ” do Sở GTCC cấp ngày 16/05/2008 sau khi xem giấy chứng nhận này thì Anh Trịnh Quốc Việt bảo giấy chứng nhận này không hợp lệ vì vậy đã trả lại cho Tôi và chỉ Cầm giấy đăng ký Xe của Tôi mà thôi sau đó Công an đã đưa cả hai Xe về đồn Công An và đồng thời hẹn Tôi sáng thứ hai ( tức ngày 27 tháng 04 năm 2009) tới Công An Quận 7 để làm việc. Sáng thứ hai như lịch hẹn Tôi đã nhờ người chở Tới Công An Quận 7 gặp đội xử lý tai nạn để làm việc, tới đây tôi được thông báo là Công an chưa hẹn được người gây tai nạn cho Tôi tới để cùng làm việc vì vậy yêu cầu Tôi ngồi viết lời khai. Sau khi viết xong lời khai thì Anh Trịnh Quốc Việt ghi lại số ĐT của Tôi và bảo Tôi về khi nào có kết quả sẽ gọi cho Tôi lên làm việc.
  Vì điều kiện đi làm xa từ Gò Vấp tới Quận 7, đi Xe Buýt lại không tiện, đi Xe ôm lại tốn quá nhiều tiền nên chiều nay ngày 04 tháng 05 năm 2009 Tôi lại nhờ người chở tới Công An Quận 7 để hỏi về trường hợp của Tôi, sau khi ngồi chờ cả một buổi chiều ở Công An Quận 7 thì Tôi gặp được Anh Trịnh Quốc Việt, lúc đó Anh Trịnh Quốc Việt nói với Tôi là người đâm vào Xe Tôi đang nằm Viện chờ khi nào khỏi sẽ giải quyết, Tôi đã trình bày hoàn cảnh của mình và bảo cần có Xe để đi làm lúc đó Anh Việt mới gọi ĐT cho người gây tai nạn và hẹn với người đó sáng thứ 04( Tức ngày 06 tháng 05 năm 2009) lên Công An Quận 7 để làm việc. Sau khi gọi ĐT cho người đó Anh Việt bảo trường hợp của Tôi sẽ bị giam Xe vì không có bằng lái, Tôi đã trình bày là Tôi không được học bằng lái nhưng đã tham gia khoá học luật giao thông và đã được Sở giao thông công chánh cấp chứng chỉ, mặc giù Tôi bị yếu chân trái nhưng Tôi vẫn điều khiển được Xe Môtô hai bánh. Tôi đã nói như vậy nhưng Anh Việt vẫn bảo với Tôi là: Nếu thứ 04 giải quyết xong thì Xe Tôi vẫn bị giam mà không lấy ra được vì lý do tôi không có bằng lái Xe, Anh Việt còn giở đi giở lại mấy trang giấy photo và bảo là Luật quy định như vậy.Tôi bảo là Em đã có chúng chỉ chứng nhận tham gia hoc Luật giao thông nhưng Anh Việt vẫn bảo nếu muốn lấy Xe ra thì chỉ có cách là đề nghị thủ tướng thay đổi lại Luật mà thôi.
  Sau khi nghe Anh Việt nói như vậy Tôi rất hoang mang và lo sợ, thật sự nếu đúng như Anh Việt nói không khéo Tôi từ chỗ là người bị người ta đâm vào Xe lại phải chịu bồi thường các phí tốn cho người đâm vào mình, Chẳng lẻ người gây tai nạn cho tôi không bị gì cả sao? chẳng lẻ người khuyết tật khi tham gia giao thông bằng Xe hai bánh là phạm luật? chẳng lẽ Luật pháp cứng nhắc đến mức không thể đứng về phía Tôi một chút nào sao- Giù bị khuyết tật ở chân Trái nhưng tôi đã có nhiều nỗ lực trong cuộc sống và công việc. Tôi đã cố gắng để điều khiển được Xe hai bánh làm phương tiện đi làm việc chẳng lẽ như vậy là “phạm luật” sao? Tôi vẫn thấy một số người bị khuyết tật vận động điều khiển Xe hai bánh như Tôi để đi làm? Với tình hình này Tôi sẽ không có Xe để đi làm và không khéo trong chuyện này Tôi lại phải đền bù lại cho người đâm vào Tôi cũng nên.Tôi đã cố gắng học và làm việc để có được sự bình đẳng giống với mọi người nhưng trong trường hợp này Tôi thấy buồn và thất vọng quá.
  Lịch hẹn thứ 4 ngày 6 tháng 5 năm 2009 lên Công An Quận 7 để giải quyết đã rất gần vì vậy Tôi rất mong mọi người sau khi đọc xong Email của Tôi hãy cho Tôi một lời khuyên để Tôi vượt qua biến cố này và lên làm việc với các Đồng chí Công An xử lý tai nạn giao thông. Cảm ơn tất cả mọi người đã lắng nghe Tôi tâm sự.

 238. 1 địa chỉ rất hay nhưng có vẻ như ít có sự trao đổi phản hồi quá. Em lại đành di chuyển vậy. 🙂

 239. muathuhanoi nói ko sai, nguyên tắc chung là thế. Nhưng đây là chúng ta đang xét tới những ngoại lệ – hạn chế độc quyền của người nắm giữ bản quyền trên cơ sở “sử dụng hợp lý”. Cụ thể là ở đây tớ mún hỏi các bạn về cách hiểu của các bạn tới điểm a khoản 1 điều 25 “…nghiên cứu khoa học và giảng dạy của cá nhân” được ghi nhận trong Luật SHTT. Một cách commonly nhất, chúng ta có hiểu rằng nó cho phép sinh viên foto giáo trình phục vụ học tập hay ko? Còn định nghĩa chính thống thuật ngữ “nghiên cứu khoa học” theo PL Việt Nam tớ đã dẫn ra ở trên.

 240. Cảm ơn VICTIM12,
  Nhưng Điều 25 Luật SHTT, chỉ áp dụng cho “nghiên cứu khoa học và giảng dạy của cá nhân”. Trong khi, “nghiên cứu khoa học” được định nghĩa là “hoạt động phát hiện, tìm hiểu các hiện tượng, sự vật, quy luật của tự nhiên, xã hội và tư duy, sáng tạo các giải pháp nhằm ứng dụng vào thực tiễn. Nghiên cứu khoa học bao gồm nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng”, hiểu như vậy, hoạt động học tập đơn thuần trên lớp của sinh viên không thuộc trường hợp này.
  Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Có phải chăng đang có sự “nhầm lẫn” trong hiểu luật?

  • Chào Kunta,VICTIM12
   Theo dù thực hiện vì lý do gì, nếu pho to phổ biến các tài liệu giảng dạy mà không được public (đăng công khai trên mạng, cho phép phổ biến không hạn chế) hoặc đăng được sử dụng thương mại (giáo trình đang phát hành thương mại cho đối tượng là nguời học…)thì đều bị xác định là vi phạm bản quyền nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu tác quyền.

 241. HELLO Kunta
  Về vấn đề cậu quan tâm “học sinh sinh viên chúng em foto giáo trình học có phải là hành vi xâm phạm quyền theo quy định của pháp luật SHTT VN hiện thời”
  Căn cứ luật sở hữu trí tụê 2005 thì mình suy ra rằng hành vi photo sách đó nhằm mục đích học tập,nghiên cứu không nhằm mục đích thương mại.Do vậy,không xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm

 242. Chào thầy!
  Thầy cho em hỏi 1 số vấn đề:
  1.Mối liên hệ giữa thời hạn và thời hiệu?
  2. Ý nghĩa của đại diện trong Luật dân sự?
  3. Khẳng định sau đúng hay sai? vì sao?
  – Nghĩa vụ về tài sản cũng được coi là di sản thừa kế?
  – Hợp đồng có đền bù là sự bù trừ nghĩa vụ?
  Thầy giúp em với!Em cảm ơn thầy!

 243. Chào thầy ạ!
  Thầy và các bạn cho em hỏi 1 câu liên quan tới lĩnh vực quyền tác giả – pháp luật SHTT. Rằng học sinh sinh viên chúng em foto giáo trình học có phải là hành vi xâm phạm quyền theo quy định của pháp luật SHTT VN hiện thời ko ah?
  E cảm ơn thầy và các bạn!

 244. Thưa thầy ! thầy cho em hỏi thu thập thông tin về một người đến giới hạn nào thì không bị coi là xâm phạm quyền nhân thân ( điều 38 Quyền bí mật đời tư) Và có văn bản nào điều chỉnh thêm về vấn đề này không.
  Em xin cảm ơn thầy và chúc thầy luôn mạnh khoẻ

  • Chào victim12,
   Quyền bí mật đời tư mới chỉ được qui định về nguyên tắc, khi nào không bị xác định là xâm phạm bí mật đời tư theo tôi có thể xuât phát từ các căn cứ sau:
   – Các thông tin gắn liền với nhân thân của một cá nhân mà chỉ cá nhân đó hoặc người được cá nhân đó cho phép công bố;
   – Các thông tin thuộc về một cá nhân, nhưng là thông tin liên quan đến quyền lợi của nhiều người khác phải công bố để bảo vệ lợi ích công hoặc lợi ích chính đáng của các chủ thể khác;
   – Các thông tin là chứng cứ trong tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng có quyền thu thập để làm sáng tỏ vấn đề cần chứng minh.
   …..
   Em có thể tìm đọc luận án tiến sĩ của NCS Lê Đình Nghị về quyền bí mật đời tư để tham khảo thêm. Luận án có trên thư viện ĐHL Hà NỘI

 245. Em chao Thay a.Em thuc su rat vui khi vo tinh em vao google va thay duoc trang web nay….hjjjj.no rat hay va em rat thich,vi vay em muon duoc tham gia va noi chuyen voi thay ve nhung thac mac of em trong viec hoc duoc ko Thay.Em xin duoc noi ve minh.em dang la sinh vien nam 2 roi.hien tai em dang co mot so tinh huong ve phap luat ma e ko biet phai giai quyet nhu the nao.thay co the giup em duoc ko a.vi em sap thi hoc ky nen em muon nam ro ve viec giai quyet mot so tinh huong vi pham phap luat.thay co the noi cho em biet em phai lam gi duoc ko a.cam on thay rat nhieu

 246. Em chào thầy :). Em làm bài tập học kì câu “thi có giải và thực tế thi có giải trong đời sống xã hội hiện nay”, thầy có thể giúp em một chút tài liệu không ạ. Em tìm được rất nhiều phần thực trạng nhưng còn phần lý thuyết thì vẫn chưa có gì cả. thầy giúp e với ạ. Em cảm ơn thầy ạ.

  • Chào diepkitty,
   Đúng là vấn đề em nghiên cứu hiện nay chưa có nhiều công trình nghiên cứu riêng về nó. Em có thể tìm đọc các qui chế trong các cuộc thi có giải như thi tiếng hát truyền hình, hoa hậu tiền phong…. để có tư liệu cho mình. Em cũng có thể liên hệ tác giả Lê Đình Nghị (địa chỉ có trong đề cương môn học) đã từng có bài viết trên Tạp chí Luật học về vấn đề này.

 247. Chào thuylinh,
  Đây là VB em muốn tìm:
  ĐIỀU LỆ

  VỀ ĐẦU TƯ CỦA NƯỚC NGOÀI Ở NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  (ban hành kèm theo nghị định của Hội đồng Chính phủ số 115-CP ngày 18-4-1977)

  Chương 1:

  NGUYÊN TẮC CHUNG

  Điều 1.- Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoan nghênh việc đầu tư của nước ngoài ở Việt Nam trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của Việt Nam và hai bên cùng có lợi.

  Điều 2.- Được coi là đầu tư của nước ngoài ở Việt Nam, việc đưa vào sử dụng ở Việt Nam những tài sản và vốn sau đây, nhằm xây dựng những cơ sở mới hoặc đổi mới trang bị kỹ thuật, mở rộng các cơ sở hiện có :

  – Các loại thiết bị, máy móc, dụng cụ (gồm cả những thứ dùng cho việc thí nghiệm), phương tiện vận tải, vật tư kỹ thuật,v .v…cần thiết cho mục đích nói trên;

  – Các quyền sở hữu công nghiệp: bằng sáng chế phát minh, phương pháp công nghệ, bí quyết kỹ thuật (Know-how), nhãn hiệu chế tạo, v.v…

  – Vốn bằng ngoại tệ hoặc vật tư có giá trị ngoại tệ, nếu phía Việt Nam xét thấy cần thiết;

  – Vốn bằng ngoại tệ để chi lương cho nhân viên và công nhân làm việc ở các cơ sở hoặc tiến hành những dịch vụ theo quy định của điều lệ này.

  Điều 3.- Bên nước ngoài đầu tư ở Việt Nam (dưới đây gọi tắt là bên nước ngoài) có thể là xí nghiệp, công ty, tổ chức tư nhân, tổ chức Nhà nước, tổ chức quốc tế hoặc từng cá nhân, nếu có đủ các điều kiện quy định trong điều lệ này.

  Điều 4.- Bên nước ngoài có thể đầu tư vào việc khai thác các tài nguyên, vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, vận tải… trừ những lĩnh vực, những ngành mà Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dành cho mình.

  Chương 2:

  HÌNH THỨC ĐẦU TƯ

  Điều 5.- Bên nước ngoài có thể đầu tư ở Việt Nam theo các hình thức sau đây:

  1. Hợp tác sản xuất chia sản phẩm;

  2. Xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp;

  3. Xí nghiệp tư doanh chuyên sản xuất hàng xuất khẩu.

  Điều 6.- Hình thức hợp tác sản xuất chia sản phẩm giữa bên Việt Nam và bên nước ngoài được thực hiện theo những điều kiện sau đây :

  1. Bên nước ngoài bỏ vốn và trang bị kỹ thuật để xây dựng một hoặc một số cơ sở nhằm thực hiện một chương trình hợp tác kinh tế mà các bên thỏa thuận.

  2. Những trang bị, vật tư, kỹ thuật, quyền sở hữu công nghiệp và những vốn khác do bên nước ngoài đưa vào Việt Nam được các bên đánh giá cụ thể để ghi vào phần bỏ vốn của bên nước ngoài.

  3. Sản phẩm làm ra sẽ được chia giữa bên Việt Nam và bên nước ngoài theo một tỷ lệ và trong suốt thời gian do các bên thoả thuận. Phần sản phẩm được chia cho bên nước ngoài không được tiêu thụ ở Việt Nam, trừ trường hợp bên Việt Nam yêu cầu để lại tiêu thụ một phần hoặc tất cả ở trong nước.

  Điều 7.- Hình thức xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp được thực hiện theo những điều kiện sau đây :

  1. Bên nước ngoài và một tổ chức kinh tế quốc doanh Việt Nam hùn vốn lập một xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp dưới hình thức công ty vô danh hoặc công ty trách nhiệm có hạn.

  2. Xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp là một pháp nhân thành lập theo luật phát Việt Nam, hoạt động theo các điều khoản của hợp đồng hợp doanh và điều lệ của xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp.

  3. Vốn do bên nước ngoài đầu tư vào xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp chủ yếu gồm thiết bị máy móc, dụng cụ, phương tiện vận tải, vật tư kỹ thuật, quyền sở hữu công nghiệp và vốn bằng ngoại tệ ghi ở điều 2. Vốn đó ít nhất phải bằng 30% và nhiều nhất không quá 49% tổng số vốn.

  Vốn do bên Việt Nam góp chủ yếu gồm đất đai, công trình xây dựng, máy móc, dụng cụ, vật liệu xây dựng và các chi phí bằng tiền Việt Nam.

  4. Vốn do các bên bỏ ra phải được đánh giá cụ thể, tính theo một loại ngoại tệ do các bên thỏa thuận và ghi vào hợp đồng hợp doanh,

  5. Vốn bằng tiền của xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp phải gửi vào Ngân hàng ngoại thương Việt Nam.

  6. Sản phẩm của xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp phải được xuất khẩu với một tỷ lệ do các bên thỏa thuận. Các bên đều có trách nhiệm thực hiện việc xuất khẩu sản phẩm nói trên với điều kiện có lợi nhất.

  7. Xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp phải có điều lệ đăng ký tại Bộ Ngoại thương và Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Điều lệ phải gồm các điều khoản chính sau đây :

  – Các bên hợp doanh;

  – Tên xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp; trụ sở;

  – Mục đích thành lập;

  – Chương trình, kế hoạch sản xuất và kinh doanh; phương hướng phát triển;

  – Vốn; thể thức góp vốn; tài khoản ngân hàng;

  – Tổ chức và hoạt động của cơ quan quản lý; nguyên tắc bổ nhiệm, bổ sung, thay thế các chức vụ quản lý chủ chốt; thể thức quản lý;

  – Lợi nhuận: nguyên tắc chi lợi nhuận và sử dụng lợi nhuận; quỹ dự trữ;

  – Quỹ bảo hiểm xã hội;

  – Chuyển nhượng; giải thể; thanh lý.

  Điều 8.- Hình thức xí nghiệp tư doanh chuyên sản xuất hàng xuất khẩu được thực hiện theo những điều kiện sau đây:

  1. Bên nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam các trang bị kỹ thuật, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, v.v…cần thiết cho việc xây dựng và hoạt động của xí nghiệp trừ các thứ mà bên Việt Nam có thể cung cấp dưới hình thức mua bán.

  2. Hoạt động của xí nghiệp không được gây phương hại cho nền kinh tế Việt Nam.

  3. Hàng hóa của xí nghiệp sản xuất để xuất khẩu phải chịu sự kiểm soát của Hải quan Việt Nam; ngoại tệ thu được phải ký gửi tại Ngân hàng ngoại thương Việt Nam.

  4. Nhân viên và công nhân của xí nghiệp phải là người Việt Nam, trừ các trường hợp quy định ở điều 13 của ban điều lệ này. Lương của nhân viên và công nhân Việt Nam phải được tính trả bằng ngoại tệ.

  6. Xí nghiệp là một pháp nhân, thành lập theo luật pháp Việt Nam và phải có điều lệ đăng ký tại Bộ Ngoại thương và Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Chương 3:

  QUYỀN LỢI VÀ NGHĨA VỤ CỦA BÊN NƯỚC NGOÀI.

  Điều 9.- Bên nước ngoài hợp tác sản xuất chia sản phẫm được chia sản phẩm theo những điều khoản hợp đồng với bên Việt Nam. Phần sản phẩm này được miễn thuế xuất khẩu.

  Điều 10.- Bên nước ngoài đầu tư vào các xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp hoặc các xí nghiệp tư doanh chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, được hưởng những quyền lợi sau đây:

  1. Được Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm quyền kinh doanh trong một thời hạn từ 10 đến 15 năm, kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư. Trường hợp đặc biệt, thời hạn có thể dài hơn.

  2. Được Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ vốn. Nếu do yêu cầu của nền kinh tế quốc dân, phải quốc hữu hóa xí nghiệp, thì Chính phủ Việt Nam sẽ mua lại theo giá cả hợp lý, do các bên thỏa thuận. Tiền mua lại được trả bằng ngoại tệ lúc đầu tư trong một thời hạn thỏa đáng.

  3. Được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn sau khi được Bộ Ngoại thương và Bộ tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho phép.

  4. Được chuyển nhượng về nước hoặc chuyển ra nước ngoài :

  – Lợi nhuận ròng hàng năm sau khi đã nộp thuế và trích lập các quỹ dự trữ. Các quỹ dự trữ này bằng 5% lợi nhuận hàng năm của xí nghiệp hoặc công ty và không quá 25% tổng số vốn đầu tư

  – Vốn thu hồi trong trường hợp được phép chuyển nhượng, giải thể xí nghiệp, hoặc do Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mua lại.

  5. Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khuyến khích việc đầu tư lại ở Việt Nam. Vốn đầu tư lại ở Việt Nam được miễm giảm thuế lợi tức, tùy theo mức độ đầu tư lại và tùy theo ngành đầu tư.

  Điều 11.- Ngoài các quyền lợi ghi trong điều 10, bên nước ngoài đầu tư vào các xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp được hưởng thêm những quyền lợi sau đây:

  1. Được miễn giảm thuế lợi tức trong một số năm đầu kinh doanh, tùy theo ngành kinh tế, tùy theo địa bàn hoạt động và tùy theo số vốn bỏ ra. Việc miễn hoặc giảm thuế này sẽ do Bộ trưởng Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định từng trường hợp và được ghi trong giấy phép đầu tư.

  2. Có thể được miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu một lần hoặc nhiều lần đối với các thiết bị máy móc, dụng cụ, phụ tùng…nhập khẩu để trang bị cho xí nghiệp hỗn hợp và đối với các nguyên liệu, vật liệu, v.v…. cần thiết cho hoạt động sản xuất của xí nghiệp.

  3. Có thể được miễn hoặc giảm thuế xuất khẩu đối với sản phẩm được phép xuất khẩu của xí nghiệp.

  4. Có thể được xét giảm thuế lợi tức trong trường hợp xí nghiệp gặp rủi ro không lường trước được và không khắc phục nổi.

  Điều 12.- Ngoài các quyền lợi ghi trong điều 10, bên nước ngoài đầu tư vào xí nghiệp tư doanh chuyên sản xuất hàng xuất khẩu còn được hưởng các quyền lợi sau đây :

  1. Được sử dụng công nhân và nhân viên kỹ thuật Việt Nam theo luật lao động của Nhà nước Việt Nam và theo hợp đồng tập thể ký với đại diện người lao động.

  2. Được dùng nhân viên kỹ thuật nước ngoài vào những công việc mà bên Việt Nam không nhận cung cấp, sau khi được Bộ Ngoại thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chấp thuận.

  3. Được hưởng chế độ nhập khẩu tạm thời, không phải nộp thuế đối với các máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu,v.v… cần thiết cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của xí nghiệp.

  4. Được miễn thuế xuất khẩu đối với sản phẩm của xí nghiệp bán ra nước ngoài.

  5. Được giao dịch trực tiếp với các tổ chức kinh tế nước ngoài, theo đúng các thể thức về quản lý ngoại thương và quản lý ngoại hối của Việt Nam.

  Điều 13.- Việc bảo vệ các quyền sở hữu công nghiệp nói ở điều 2 của điều lệ này sẽ được ghi trong hợp đồng.

  Điều 14.- Bên nước ngoài đầu tư ở Việt Nam, dưới bất kỳ hình thức nào trong ba hình thức nói trên, có các nghĩa vụ chung sau đây:

  1. Tuân theo luật pháp, thể lệ của Việt Nam và chịu sự kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam;

  2. Theo chế độ kế toán Việt Nam hoặc một chế độ kế toán được Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chấp thuận;

  3. Tuân theo các thể lệ quản lý ngoại thương và quản lý ngoại hối của Việt Nam;

  4. Thực hiện đầy đủ mọi điều khoản hợp đồng đầu tư.

  Điều 15.- Bên nước ngoài đầu tư vào các xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp và các xí nghiệp tư doanh chuyên sản xuất hàng xuất khẩu còn có nghĩa vụ :

  1. Chấp hành nghiêm chỉnh điều lệ đăng ký kinh doanh, điều lệ của xí nghiệp hoặc công ty hỗn hợp.

  2. Nộp thuế lợi tức theo thuế suất như sau :

  – 30% lợi tức tính thuế đối với các ngành sản xuất chuyên dành cho xuất khẩu, thu theo hình thức khoán định mức trên doanh số hoặc đơn vị sản phẩm;

  – 40% lợi tức tính thuế đối với những ngành kinh tế đòi hỏi trình độ kỹ thuật hiện đại và số vốn đầu tư lớn;

  – 50% lợi tức tính thuế đối với các ngành kinh tế khác.

  Điều 16.- Trong quá trình thực hiện hợp đồng đầu tư, nếu bên nước ngoài có hành vi gian lận hoặc man trá, thì tùy theo mức độ phạm lỗi, có thể bị phạt tiền hoặc tước một số quyền lợi ghi trong các điều 10, 11 và 12 của điều lệ này.

  Trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng như bỏ dở việc thực hiện hợp đồng mà không có lý do chính đáng, thì có thể bị rút giấy phép đầu tư mà không được bồi thường.

  Chưong 4:

  THỦ TỤC

  Điều 17. – Đơn xin đầu tư vào Việt Nam phải nộp cho Bộ Ngoại thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, kèm theo các giấy tờ cần thiết và một khoản lệ phí theo quy định của Bộ Ngoại thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Điều 18. – Đơn được xét và quyết định từng trường hợp, trong thời gian là 3 tháng, kể từ ngày Bộ Ngoại thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông báo cho đương sự biết là đã nhận được đơn và hồ sơ hợp lệ.

  Điều 19.- Giấy cho phép đầu tư do Bộ trưởng Bộ Ngoại thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp.

  Điều 20.- Nhận được giấy phép, bên nước ngoài phải đăng ký việc đầu tư tại Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam .

  Chương 5:

  GIẢI THỂ VÀ THANH LÝ CÁC XÍ NGHIỆP CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ CỦA NƯỚC NGOÀI

  Điều 21.- Các xí nghiệp, công ty có vốn đầu tư của nước ngoài, khi giải thể do hết thời hạn hợp đồng đầu tư hoặc do bất cứ lý do nào khác, đều phải thanh lý theo luật pháp Việt Nam, hợp đồng đầu tư và điều lệ xí nghiệp.

  Quyền lợi của nhân viên và công nhân Việt Nam làm việc cho xí nghiệp, công ty phải được bảo đảm theo luật pháp Việt Nam.

  Điều 22. Nếu do bên nước ngoài phạm lỗi nặng hoặc vi phạm hợp đồng đầu tư mà xí nghiệp, công ty phải giải thể, thì bên nước ngoài phải chịu mọi chi phí và tổn thất do việc giải thể gây ra.

  Điều 23.- Bên nước ngoài phải đăng ký việc kết thúc đầu tư tại Bộ Ngoại thương và Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam .

  Chương 6:

  XỬ LÝ CÁC VỤ TRANH CHẤP

  Điều 24.- Những vụ tranh chấp giữa các xí nghiệp, công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với các tổ chức kinh tế Việt Nam hoặc với nhân viên và công nhân Việt Nam làm việc trong các xí nghiệp, công ty đó hoặc với các công dân Việt Nam khác, tùy theo tính chất pháp lý của từng vụ sẽ do Hội đồng trọng tài kinh tế, hoặc cơ quan lao động có thẩm quyền xử lý theo luật pháp Việt Nam.

  Điều 25.- Những vụ tranh chấp giữa bên nước ngoài và bênViệt Nam xảy ra trong quá trình thi hành hợp đồng đầu tư sẽ đưa ra hội đồng trọng tài ngoại thương bên cạnh phòng thương mại Việt Nam xử lý, trừ trường hợp đặc biệt mà các bên đã thỏa thuận một hình thức trọng tài khác được ghi rõ trong hợp đồng đầu tư.

  Chương 7:

  ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

  Điều 26.- Trong những trường hợp riêng biệt, nếu cần thiết Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể chuẩn y những điều kiện thuận lợi hơn đối với bên nước ngoài.

  Điều 27.- Căn cứ điều lệ này, Bộ Ngoại thương, Bộ Tài chính, Bộ lao động và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành những quy định cần thiết để hướng dẫn việc thi hành điều lệ này.

 248. thầy có thể giải đáp hộ em câu này được không ạ: thầy có thể nói chi tiết hộ em về chế định uỷ quyền của chủ hộ trong hộ gia đình không ạ.người đươc uỷ quyền phải có những điều kiện gì hả thầy?

  • Chào hongnhung,
   Bản thân hộ gia đình là một tổ chức nhưng không có tư cách pháp nhân. Do vậy, hoạt động của hộ gia đình cũng phải thông qua người đại diện của mình trước hết là chủ hộ. Chủ hộ có thể ủy quyền cho chủ thể khác thực hiện các giao dịch của hộ gia đình:
   – Ủy quyền cho thành viên khác của hộ gia đình. Điều kiện đối với thành viên này đủ 18 tuổi trở lên không bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự (trừ khi người đại diện của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự đồng ý);
   – Ủy quyền cho cá nhân, tổ chức không phải là thành viên hộ gia đình thì không qui định cụ thể. Tuy nhiên, việc ủy quyền này có suy đoán là được nếu đảm bảo các điều kiện:
   + Cá nhân đủ 18 có năng lực hành vi dân sự đủ, tổ chức phải hợp pháp;
   + Việc ủy quyền để thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản có giá trị lớn của hộ gia đình thì phải có sự đồng ý của các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên, giao dịch khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý
   Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực nếu pháp luật yêu cầu.

 249. Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

 250. Chào trịnh vương an,
  Tôi gợi ý vấn đề em nêu như sau:
  1. Nếu nam, nữ chung sống như vc trước ngày 3/1/1987 không đăng ký và bảo đảm cácđiều kiện kết hôn khác thì được công nhận là vc;
  2. Nếu nam, nữ chung sống như vc sau ngày 1/1/2001 không đăng ký thì không được công nhận là vc;
  3. Hàng thừa kế gồm con (không phụ thuộc con trong hay con ngoài giá thú). Vợ, chồng đã lý hôn, người chung sống cùng không hợp pháp không thuộc hàng thừa kế 1 của nhau.

 251. em chào thầy ạ, thầy có thể giúp em lấy một ví dụ về một người có quyền định đoạt tài sản những ko có quyền quản lí, sử dụng cùng các quyền khác về ts đó được ko ạ. có thể có trường hợp đó ko ạ?

 252. Chào thầy! và các bạn!
  Em đang cần tìm NGHỊ ĐỊNH SỐ 115-CP ngày 18 tháng 4 năm 1977 VỀ VIỆC BAN HÀNH ĐIỀU LỆ VỀ ĐẦU TƯ CỦA NƯỚC NGOÀI Ở NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM DO HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ BAN HÀNH

 253. Chào thầy!
  Thầy cho em hỏi 1 số vấn đề sau:
  1. Mối liên hệ giữa thời hạn và thời hiệu?
  2. ý nghĩa của Đại diện trong Luật dân sự?
  3. Sự khác nhau giữa tổ hợp tác và hợp tác xã?

 254. Chào thầy!
  Thầy cho em hỏi 1 số vấn đề:
  1.Mối liên hệ giữa thời hạn và thời hiệu?
  2. Ý nghĩa của đại diện trong Luật dân sự?
  3. Sự khác nhau giữa tổ hợp tác và hợp tác xã?
  Em cảm ơn thầy!

 255. Chào thầy!
  Cho em hỏi 1 số vấn đề nhé thầy>
  1. Khi xác định hành vi cạnh tranh có lành mạnh hay không dựa vào khỏan 4 Điều 3 Luật cạnh tranh 2004 là hành vi đó phải trái luật đồng thời trái các chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh, còn khi xác định hành vi cạnh tranh bất hợp pháp thì chỉ dựa vào tính trái luật. Tuy nhiên có quan điểm cho rằng Cạnh tranh không lành mạnh chính là cạnh tranh bất hợp pháp. Vậy đúng hay sai?
  2. Có hành vi cạnh tranh nào bị coi là không lành mạnh ở nước này nhưng lại được xem là lành mạnh ở nước khác không?
  3. Chính sách thương mại là gì?

 256. thưa thầy em có một tình huống thầy gợi ý giúp em với ạ? Em cảm ơn thầy ạ.
  A và B chung sống như vợ chồng từ năm 1982, không có đăng ký kết hôn, 2 người có con chung là C sinh năm 1995 và D sinh năm 2000. Do mâu thuẫn giữa A và B nên năm 2004, A đến sống chung với G và có một người con chung là K sinh năm 2007. Tháng 1-2008, A và B ly hôn, tài sản chung là 700triệu đồng, B nuôi 2 con là C và D. Tháng 5-2008 A chết, vậy thì mối quan hệ giữa A và B có hợp pháp không? Mối quan hệ giữa A và G có hợp pháp không? Khi ly hôn tài sản của A và B chia như thế nào? A phải có nghĩa vụ gì đối với C và D? Và A chết thì ai được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật?
  Thầy trả lời giúp em với thầy nha. Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

 257. Em chào thầy ạ. Thưa thầy em thấy trang thông tin này rất bổ ích đối với những sinh viên học Luật như chúng em nhưng thầy cho em hỏi 1 chút là sao thầy không phát triển trang thông tin này hơn nữa, không chỉ có thông tin,các giải đáp về pháp luật dân sự mà còn về các ngành luật khác nữa, muốn vậy trang thông tin này không chỉ thu hút các sinh viên mà còn thu hút cả các giảng viên nữa để chúng em thuận lợi hơn trong việc học tập. hihi. Có gì em nói không đúng thầy bỏ qua giùm em thầy nha. Em cảm ơn thầy ạ.

 258. em chào thầy ạ. Thưa thầy thầy có thể gợi ý giúp em một vài đề tài cho một bài tập lớn của môn Luật Hiến Pháp được không ạ? Em cảm ơn thầy nhiều ạ và kính chúc thầy luôn vui, mạnh khoẻ và công tác tốt ạ.

 259. Chào thầy!
  thầy cho em hỏi với ạ.thầy có thể giải thích giúp em tại sao năng lực pháp lại là năng lực hưởng quyền ? Em rất cảm ơn thầy

 260. Thưa thầy cho em hỏi:
  1- trong nguyên tằc của Luật đất đai, nguyên tắc nào là quan trọng nhất, tại sao?
  2-Công ty TNHH K là tổ chức kinh tế trong nước có chức năng kinh doanh BĐS.Công ty K muốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán và cho thuê tại quận 9,TPHCM. Khu đất mà côg ty K muốn sử dụng để thực hiện dự án hiện trạng là đất nông nghiệp do nhiều hộ gia đình,cá nhân sử dụng.Hỏi:
  trường hợp này nhà nước có thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân để giao cho công ty thực hiên dự án không, căn cứ pháp lí?

 261. Chào lamgialaw,
  Trường hợp bạn nêu áp dụng theo qui định của pháp luật về đăng ký hộ tich. Người sinh ra chết trong phạm vi 24 tiếng thì không phải khai sinh, nếu chết sau 24 tiếng thì vừa khai sinh đồng thời khai tử. Như vây, đứa trẻ sinh và còn sống sau 24 tiếng mới chết được coi là sinh và còn sống, nó vẫn được hưởng thừa kế theo qui định của pháp luật

 262. Kính chào thầy giáo trước tiên cho em gửi lời cảm ơn sâu tới thầy giáo vì nhưng thông tin bổ ích từ trang web này.
  Thầy gíao có thể cho em hỏi về vấn đề chia di sản thưa kê được không. Tình huống đặt ra là môt người đã thành thai trước khi mở thừa kế đến khi sinh ra còn sống nhưng liền sau đó thì bị chết. Hỏi đứa trẻ này có được hưởng phần di sản thừa kế không? vỉ the điều luật chỉ nói là khi sinh ra còn sống là được. có cần phông sống qua 24 giờ đồng hồ không?

 263. Chào Thu Hà,
  Các cuộc thi em hỏi đều thuộc diện thi có giải. Ở đây người tham dự thi hoa hậu hoặc thi học sinh giỏi không phải là đối tượng mà là chủ thể thực hiện các điều kiện mà bên tổ chức thi đưa ra (học vấn, độ tuổi, kết quả bài thi, năng khiếu…). Người đạt điều kiện ở mức cao nhất là người đoạt giải. Như vậy, đối tượng của thi có giải là kết quả đáp ứng điều kiện của bên tổ chức giải đưa ra. Còn hành vi đáp ứng các điều kiện đó là khách thể.

 264. Chào nhung,
  Em nên tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn. Theo tôi trước hết em cần xác định khi nào thì chia di sản, nguyên tắc phân chia theo di chúc, theo luật. Trường hợp hạn chế phân chia di sản, xuất hiện người thừa kế mới, di sản mới, di sản đã có sự biến động đến thời điểm chia….

 265. Chào bib bib bab,
  Vấn đề em nghiên cứu nên tìm hiểu trong các luận án tiến sĩ về thừa kế. Có trên thư viện Đại học Luật Hà Nội hoặc thư viện quốc gia. Ngoài ra em có tểh tìm hiểu thêm qua các BLDS cộng hòa Pháp, Thái Lan và Nhật Bản (bản tiếng việt) có trên thư việc. Hoặc BLDS các nước (bản tiếng Anh) em tham khảo theo đường link:
  http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2008/07/29/12355472/

 266. Chào hieu,
  Đề nghị của bên mua về lãi đối với nghãi vụ trả tiền của của bên bán cần phải xem xét lại.

 267. Chào svhlu,
  Về nguyên tắc ủy quyền qua điện thoại hoàn toàn được. Việc chứng minh theo tôi nghĩ tùy thuộc vào sự linh hoạt của các bên. Ví dụ: băng ghi âm cuộc nói chuyện, người làm chứng…

 268. Thưa thầy, thầy cho em hỏi một vấn đề ạ. Các cuộc thi hoa hậu hay thi học sinh giỏi có nằm trong phạm vi của Thi có giải ko ạ. Vì theo em đối tượng của thi hoa hậu và thi học sinh giỏi là con người. Em cảm ơn thầy.

 269. Thầy ơi cho em hỏi một chút….
  Em đang làm tiểu luận cuối khóa về đề tài ” Phân chia Di Sản”. thầy cho em hỏi mình phải đi vào những vấn đề gi?
  Em thấy đề này chung chung quá, em không biết bắt đầu từ đâu.
  Thầy giúp em nhé!Em cảm ơn thầy.

 270. Cho em hoi, van de di san khong co nguoi thua ke thi phap luat cac nuoc qui dinh nhu the nao a? Viet nam qui dinh tai san ay thuoc ve Nha nuoc Viet nam, nhung co phai trong moi truong hop deu nhu the, co 1 ngoai le nao khac chang? Nha nuoc huong di san do voi tu cach nao? Em muon tim hieu ve qui dinh cua cac nuoc khac doi voi van de di san khong co nguoi thua ke thi co the tham khao van ban luat hoac bai nghien cuu o dau a?
  Rat mong thay giup do !!!

 271. em muốn hỏi là điều kiện để ngân hàng thanh toán tiền hàng cho công ty là gì?
  có trường hợp là công ty bên xuất khẩu có được hoá đơn thanh toán của bên nhập khẩu rồi nhưng bên nhập khẩu kiểm tra hàng chưa đạt yêu cầu nên đã yêu cầu ngân hàng phải ngừng việc thanh toán tiền cho bên xuất khẩu, vậy ngân hàng lúc này phải làm thế nào?
  trả lời giúp em với, em cảm ơn!
  xin gửi trả lời vào mail của em theo địa chỉ: trang1489@gmail.com cảm ơn nhiều!

 272. e chào thầy. thưa thầy có thể ủy quyền cho nhau qua điện thoại được ko a? và các bên làm thế nào để chứng minh cho bên thứ 3 rằng đã có một hợp đồng ủy quyền được xác lập giữa họ. cơ sở pháp lí là gì a? e xin cảm ơn

 273. thầy cho em hỏi : 1doanh nghiệp VN kí hợp đồng mua 1dây chuyền SX của nước ngoài với giá 295000USD.trong hợp đồng ghi là bên bán cưe chuyên gia sang việt nam lắp ráp dây chuyền và huấn uyện sử dụng cho công nhân của doanh nghiệp việt nam trong vòng 3tháng kể từ ngày nhận dây chuyền.ngày 21/1/2008 bên VN nhận dây chuyền và thông báo cho bên bán biết và đề nghị cử chuyên gia sangnhư thỏa thuận.tuy nhiên đên 2/1/2009 bên bán vẫn ko cửe chuyên gia sang.trong thời gian đó bên mua vẫn phải bảo quản dây chuyền SX mà không tự lắp ráp được.ngày 31/1/2009 bên mua tuyên bố hủy hợp đồng và kiện bên bán ra tòa,trong đơn bên mua yêu cầu như sau:
  + bên bán phải nhận lại dây chuyền SX đã bán cho bên mua
  +số tiền 295000USD bên bán phải trả lại cho bên mua
  +bên bán phải bồi thường thiệt hại cho bên mua gồm tiền lãi của số tiền 295000USD là 295000×0,65%x12tháng
  +chi phí mua phụ tùng để bảo quản dây chuyền SX là 263USD,chi phí nhân công bảo quản trong 12tháng là 3400USD
  Xác định yêu cầu nào của bên mua là hợp lý và vì sao

 274. thua thay nghi quyet 299 theo em duoc biet la nghi quyet ban hanh de hop phap hoa dien tich dat dai duoc su dung cua cong dan.Theo em duoc biet thi nghi quyet nay duoc ban hanh khoang thoi gian 1986-1989 nhung em khong nho chinh xac nam nao nen khong the tim thay van ban do
  Kính mong quy thay tim giup em duoc khong a

 275. Chào behuong,
  Có nhiều tiêu chí để phân loại nghĩa vụ (ngoài các tiêu chí phân loại trong giáo trình LDS), ví dụ căn cứ vào đối tượng của nghĩa vụ ds người ta chia thành nghĩa có đối tượng là tài sản, nghĩa vụ có đối tượng là công việc. Căn cứ vào thời hạn thực hiện nghĩa vụ người ta chia thành nghĩa vụ có thỏa thuận về thời hạn thực hiện và nghĩa vụ không có thỏa thuận về thời hạn thực hiện nghĩa vụ. Căn cứ vào bảo đảm nghĩa vụ dấn ự người ta có thể chia thành nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm nghĩa vụ và nghĩa vụ không có biện pháp bảo đảm nghĩa vụ….
  Về ý nghĩa căn cứ vào mục đích của phân loại mà em rút ra ý nghĩa.
  Ví dụ: nếu phân nghĩa vụ thành NVDS chia được theo phần và không chia được theo phần. về nguyên tắc nếu là NVDS chia được theo phần thì về nguyên tắc, bên có nghĩa vụ có thể thực hiện nhiều lần, ở nhiều thời điểm khác nhau….

 276. Chào DiepKitty,
  1. Về mục đích sử dụng đất em đọc thêm luật đất đai và các qui định về hợp đòng chuyển quyền sử dụng đất trong BLDS. Em xem kỹ lại chế độ pháp lý về tài sản là đối tượng của giao dịch;
  2. Em đọc lại bài giao dịch dân sự. Lưu ý, GDDS vô hiệu là giao dịch vi phạm một trong các điều kiện có hiệu lực của giao dịch chứ không hiểu như em đâu.
  5. Em xem các tài liệu đã được định hướng trongc uốn đề cương môn Luật dân sự Modul2 của ĐHL HN. Trên trang thoongt in này có nhiều bài có liên quan. Ngoài ra em nên tìm đọc các luận án, luận văn thạc sỹ về vấn đề này.

 277. chào thầy,cho em hỏi về nghĩa vụ dân sự đó là :các tiêu chí để phân loại nghĩa vụ dân sự và ý nghĩa của việc phân chia đó, em xin cảm ơn

 278. E cảm ơn thầy đã trả lời bài của e ạ, nhưng e vẫn thắc mắc là :

  1. Trong nghị quyết 45 của QH viết : “2b) … giao dịch dân sự được thực hiện xong trước ngày Bộ luật dân sự có hiệu lực mà có tranh chấp xảy ra thì áp dụng quy định của Bộ luật dân sự năm 1995 và các văn bản pháp luật hướng dẫn áp dụng Bộ luật dân sự năm 1995 để giải quyết”. Còn trong tình huống e VD ở trên thì : A và B đổi đất cho nhau năm 1997 đến năm 2004 A ko muốn đổi đất nữa mà muốn trả lại đất cho B nên đã yêu cầu B trả lại đất. Như thế thì, hành vi đổi đất và xảy ra tranh chấp này diễn ra và kết thúc trước khi BLDS 2005 có hiệu lực. Nếu theo như hướng dẫn của nghị quyết 45 thì phải xử theo BLDS 1995 đúng ko ạ. Nhưng trong bản án của toà thì toà xử theo BLDS 2005 thầy ạ. E ko hiểu chỗ này thầy ạ.

  2. Cũng trong VD của e nêu trên : B sau khi nhận mảnh đất của A đổi cho đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tức là khi B và A đổi đất cho nhau thì ko thoả thuận j về chuyện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cả. Như thế thì việc B tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi nhận mảnh đất từ A đâu có nằm trog “nội dung hợp đồng” mà A và B thoả thuận. Vì thế nên e nghĩ ko thể kết luận HĐ chuyển đổi quyền sử dụng đất này vô hiệu tuyệt đối là do B sử dụng đất trái mục đích đc ạ.

  Còn B tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế thì chỉ bị xử phạt hành chính thôi chứ ạ ?.

  3. Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất = văn bản ko có công chứng chứng thực thì HĐ đó chưa có hiệu lực nhưng khi xảy ra tranh chấp thì toà lại tuyên bố HĐ đó vô hiệu tuyệt đối. HĐ đã có hiệu lực đâu mà vô hiệu ạ.

  4. E muốn tìm hiểu thêm về hình thức và hiệu lực của HĐ DS, thầy có thể cho e biết e nên đọc tài liệu gì ko ạ. Em xin cảm ơn thầy ạ.

 279. Ngân hàng kiện bảo hiểm vì chiếc xe Mercedes
  Cơn mưa chiều 1/8/2008 tại TP HCM khiến tầng hầm để xe của Ngân hàng Đại Tín ngập nước làm hỏng nặng chiếc ôtô Mercedes, song phía Công ty bảo hiểm AAA từ chối bồi thường. Đại Tín bèn đệ đơn ra tòa.

  Theo tường trình của Ngân hàng Đại Tín được UBND phường Cô Giang, quận 1, xác nhận ngày 6/8/2008, 16h chiều 1/8 năm ngoái, một cơn mưa lớn ập xuống làm ngập đường phố và tràn vào tầng hầm trụ sở nhà băng trên đường Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, nơi chiếc Mercedes C-231 của ngân hàng đang đậu.

  Đến 17h cùng ngày, mực nước trong tầng hầm ngập hơn nửa mét. Theo đại diện Đại Tín, các nhân viên có mặt tại trụ sở đã tìm cách đưa ôtô ra khỏi hầm nhưng vì mực nước lúc này đã dâng cao và hầm có độ dốc quá lớn nên không thể lái xe lên. Nửa giờ sau, mực nước dưới tầng hầm dâng cao hơn 1 mét, hệ thống điện dẫn vào tòa nhà đã bị ngập, toàn bộ nhân viên phải sơ tán nhằm tránh những tai nạn do chập điện gây nên. Mercedes phải nằm lại trong nước.

  Sáng ngày 2/8/2008, ngân hàng gọi điện thông báo sự việc cho Bảo hiểm AAA và dịch vụ cứu hộ đến mang xe đi giám định thiệt hại. Kết quả, thiệt hại từ các hư hỏng về hệ thống điện của chiếc Mercedes là 305 triệu đồng. Đại Tín yêu cầu AAA chi trả khoản này nhưng phía bảo hiểm từ chối.

  Theo phân tích của Công ty cổ phần bảo hiểm AAA, thiệt hại của Mercedes trong trường hợp này không thuộc phạm vi bảo hiểm mà hai bên đã ký. Nguyên nhân, theo dự báo trước đó của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thì vào chiều 1/8 tại TP HCM sẽ có mưa trên diện rộng, nhiều nơi mưa rất to. Đồng thời, qua những ghi nhận tại hiện trường thì đây không phải là sự cố bất khả kháng do ngập lụt, cũng không phải rủi ro bất ngờ không lường trước được.

  “Mực nước trong tầng hầm dâng lên từ từ chứ không phải ngay lập tức mà ngập cao hơn 1 mét. Ngân hàng thời điểm ấy đã có hơn một tiếng rưỡi đồng hồ để thực hiện việc cứu hộ chiếc xe ra khỏi tầng hầm. Đặc biệt trong nửa giờ từ 16h đến 16h30, nước chỉ mới bắt đầu tràn vào chứ chưa gây ngập”, đại diện Công ty bảo hiểm AAA nhấn mạnh.

  Khẳng định sự cố cho chiếc “Mẹc” nằm ngoài phạm vi bảo hiểm của hợp đồng nên Bảo hiểm AAA đã từ chối bồi thường, chỉ đề nghị hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng nhằm chia sẻ thiệt hại với ngân hàng. Theo Giám đốc Khối Giám định và bồi thường AAA Phạm Trường Khê: “Không riêng ngân hàng Đại Tín, vừa qua một số khách hàng của công ty cũng gặp sự cố tương tự. Mặc dù không thuộc phạm vi bồi thường nhưng tùy mức độ thiệt hại và điều kiện của khách hàng, AAA cũng chủ động trích chi phí để hỗ trợ cho khách hàng một phần thiệt hại”.

  Mới đây Bảo hiểm AAA đã có công văn gửi Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, giải thích lý do từ chối bồi thường, đồng thời giữ vững quan điểm không bảo hiểm cho xe Mercedes của Đại Tín.

  Khoản 1, Điều 161, Luật Dân sự quy định: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”.

  Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam: “Trong trường hợp này, người tham gia bảo hiểm là Ngân hàng Đại Tín đã không mẫn cán trong việc khắc phục sự cố. Diễn biến nước mưa tràn ngập tầng hầm xe kéo dài từ 16h đến 17h30 nên không thể cho đó là yếu tố bất ngờ hoặc không lường trước được”.

  Tuy nhiên Đại Tín vẫn giữ vững quan điểm cho rằng sự kiện mưa dẫn đến ngập nước vào ngày 1/8/2008 là hoàn toàn bất ngờ và ngoài sự kiểm soát của ngân hàng, đồng thời cho biết sẽ kiên trì đòi bảo hiểm với lý do đó là “rủi ro bất ngờ”. Nhà băng này đã nộp đơn kiện Bảo hiểm AAA ra tòa.

  Cơn mưa ngày 1/8/2008 được Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ ghi nhận là lớn nhất trong hơn một thập kỷ, gây ngập nặng nhiều tuyến đường TP HCM kể cả khu vực trung tâm thành phố.

 280. Em chào thầy, em đang tiến hành làm khóa luận về đề tài “Trách nhiệm dân sự – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” song đi sâu tìm hiểu em mới thấy là vấn đề nó quá rộng. Em mong thầy giúp em phác ra một vài ý chính làm sườn để từ đó có thể phát triển chi tiết đc ko ạ? Em xin chân thành cảm ơn thầy, chúc thầy sức khỏe để làm việc tốt:)

 281. Thua thay, em la sv luat dang lam Bao cao thuc tap ve Quyen SHCN, em tim tren internet thay co cuon “Quyen SHCN trong hoat dong thuong mai” cua TS.Nguyen Thanh Tam – NXB Tu Phap. Nhung sach nay da khong con duoc ban o NXB Tu phap, nen em kha kho khan trong viec tim tai lieu de viet bao cao, kinh mong thay va cac ban tham gia dien dan, neu ai co duoc cuon sach nay thi co the cho em muon photo de phuc vu viet bao cao, em o TpHCM,xin duoc lien lac qua email lehunglong214@gmail.com. rat mong duoc su giup do cua moi nguoi, Em xin cam on rat nhieu.

 282. Chào thầy! nhà tôi thuộc dạng được đền bù giải tỏa, tôi muốn tìm hiểu về vấn đề này, thầy có thể cung cấp cho tôi tên những văn bản pháp luật quy định về vấn đề này được không? cả những văn bản về khung giá đất nữa. tôi xin chân thành cảm ơn!

 283. to henry: khó khắn CTCP:
  • Công ty cổ phần phải chấp hành các chế độ kiểm tra và báo cáo chặt chẽ.
  • Khó giữ bí mật: vì lợi nhuận của các cổ đông và để thu hút các nhà đầu tư tiềm tàng, công ty thường phải tiết lộ những tin tức tài chính quan trọng, những thông tin này có thể bị đối thủ cạnh tranh khai thác.
  • Công ty cổ phần bị đánh thuế hai lần. Lần thứ nhất thuế đánh vào công ty. Sau đó, khi lợi nhuận được chia, nó lại phải chịu thuế đánh vào thu nhập cá nhân của từng cổ đông.
  ….
  tìm thêm xem sao! Cái j cũng có ưu + Khuyết điểm hết !
  tôi cũng vậy …

 284. Các bạn làm ơn cho mình hỏi về khuyết điểm của công ty cổ phần là gì? vui lòng chỉ cho mình chỗ tìm tài liệu về nó, mình đã kiếm nhưng không thấy!
  cám ơn nhiều

 285. Chào DiepKitty,
  Về vấn đề khi nào áp dụng BLDS năm 1995 hay BLDS năm 2005 trong giải quyết tranh chấp em tìm đọc nghị quyết số 45 của Quốc hội về thi hành BLDS năm 2005 để xác định theo đường linh http://vbqppl.moj.gov.vn/law/vi/2001_to_2010/2005/200506/200506140022
  – Về hợp đồng vi phạm hình thức thì sau khi Tòa án yêu cầu các bên hoàn tất hình thức của hợp đồng trong một thời hạn mà các biên tiếp tục vi phạm thì hợp đồng bị vô hiệu tuyệt đối.
  – Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất mà có nội dung trái với mục đích sử dụng đất thì hợp đồng đó đã vị phạm điều cấm của pháp luật, HĐ vô hiệu tuyệt đối.
  Về hậu qủa của hợp đồng vô hiệu em đọc Đ 137 BLDS năm 2005

 286. Chào Châu Vĩ Tuấn,
  Rất hận hạnh nhận được sự chia sẻ bài viết của bạn. Bạn có thể gửi bài theo địa chỉ mail nguyenhonghaids@gmail.com hoặc nguyenhonghaihlu@yahoo.com . Các Bài viết để dạng chữ Unicode.
  Trong trường hợp bài viết của bạn phù hợp với tiêu chí của trang Thông tin chúng tôi sẽ đăng ngay khi có thể (Việc đăng bài là tự nguyện không có nhuận bút)
  Trân trọng,

 287. Chào Thu Hà,
  Em hãy tìm đọc các qui chế của Bộ văn hóa về thi hoa hậu, các cuộc thi có giải khác. Các bài báo về thực trạng thi có giải hiện nay ở việt nam.

 288. Xin Chao BQT trang web Thong tin PL Dan su
  Xin cho minh hoi cach thuc gui bai len trang web nay? Cam on nhieu!

 289. Thưa thầy, thầy có thể gợi ý giùm em một số tài liệu tham khảo liên quan đến vấn đề Thi có giải được không ạ. Em cảm ơn thầy.

 290. Chào thanhmai,
  Văn bản em nêu bản thân tôi cũng chưa biết có văn bản này. Em có thể nêu rõ hơn số hiệu ngày ban hành văn bản được không?

 291. chao thay
  em la sinh vien Luât TpHCM
  em dang tim tai lieu ve nghi quyet 299 cua chinh phu de giai quyet vu lan chiem dat dai
  em da tim tren mang nhung khong co
  thay co the giup em khong
  em cam on thay nhieu!

 292. Chào nhusang,
  – Hợp đồng muợn tài sản là hợp đồng thực tế, chỉ có hiệu lực sau khi bên muợn nhận được tài sản mượn
  – Hợp đồng về nguyên tắc có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, ngoại trừ hai trường hợp:
  + Các bên thoả thuận khác. Ví dụ hợp đồng được giao kết vào ngày 1/1/2009, nhưng hai bên thoả thuận hợp đồng có hiệu lực từ ngày 15/1/2009;
  + đối với hợp đồng phải công chứng, chứng thực hoặc đăng ký thì thời điểm có hiệu lực tính từ thời điểm hợp đồng đó được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký.
  Riêng đối với loại hợp đồng thực tế (cho. mượn), do tính chất đặc biệt của loại hợp đồng này, bên có quyền chỉ có thể thực hiện được quyền của mình sau khi tiếp nhận được tài sản do bên có nghĩa vụ chuyển giao, thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thực tế kể từ thời điểm bên cso quyền tiếp nhận được tài sản.

 293. thưa thầy em là sinh viên k32 chưa học đến Luaath đất đai nhưng hiện tại nhà em đang xảy ra một việc rất mong thầy tư vấn giup
  nhà em nằm ở quôc lộ 39B Thái Binh.Quốc lộ này đang đền bù và nâng cấp.Nhưng một số gia đình ở đoạn đường 218 trước đây (QL39B) không được đền bù với lời giải thích của UBND rang đay thuoc dien nghi đinh 299 nên không được đèn bù mặc dù đường mở rộng vào tới phần đất của mỗi nhà 8m tính từ tim đường.
  Vậy lời giải thích này có đúng không? thầy có thể giải thích giúp em về nội dung nghi định 299 và nếu muốn kiện đền bù gia đình em phải tới cơ quan chức năng nào?
  em rất mong thầy giúp đỡ.
  em xin chân thành cảm ơn thầy!

 294. Thưa thầy e có câu hỏi là:
  1. Em muốn biết hợp đồng mượn tài sản là hợp đồng thực tế hay ưng thuận? Vì sao?
  2. Tại Điều 405-BLDS về hiệu lực của hợp đồng: ” Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.
  Vì luật không quy định cụ thể hợp đồng nào là ưng thuận và hợp đồng nào là thực tế. Em rất khó xác định hiệu lực của hợp đồng. E nên làm thế nào để hiểu và xác định chính xác hiệu lực của hợp đồng.
  Em xin chân thành cảm ơn thầy!

 295. thưa thầy, thầy có thể cho em biết nguồn tài liệu nào về di chúc chung của vợ chồng không ạ? em cám ơn thầy!

 296. Em chào thầy và các bạn.
  Em có câu hỏi này mong thầy và các bạn trả lời giúp: Doanh nghiệp thoả thuận với người lao động thử việc mà ko hưởng lương và người lao động đồng ý, như vậy có trái luật ko? nếu trái luật thì văn bản nào quy định điều đó.
  Nếu doanh nghiệp đưa ra bản mô tả công việc cho thời gian thử việc và thoả thuận với người lao động là nếu không hoàn thành trong thời gian thử việc thì sẽ ko đc nhận lương, hoặc trả lương thử việc theo mức độ hoàn thành công việc thì có đc ko? Đương nhiên là người lao động đồng ý, ý em hỏi là có trái luật ko vì đây là sự thoả thuận của hai bên. Nếu trái luật thì xin cho em biết văn bản nào quy định điều này.
  Cám ơn Thầy và các bạn.

 297. Thưa thầy, thầy cho e hỏi với ạ. E đang băn khoăn 2 vấn đề, e đặt nó vào 1 tình huống cụ thể như thế này ạ :

  A và B, mỗi người đều có 1 mảnh đất 100m2 (đất nông nghiệp trồng cây hàg năm). Năm 1997, 2 người đã thoả thuận miệng với nhau là đổi đất cho nhau để sử dụng. Sau khi đổi đất, B đã trồng cây lâu năm và xây nhà trên mảnh đất của A. Năm 2004, A muốn lấy lại mảnh đất của mình nên đã yêu cầu với B ko đổi đất nữa, nhưng B ko đồg ý trả lại đất. A đã kiện lên toà án đòi lại đất. Đến năm 2006 toà mới xử vụ tranh chấp đó.

  E muốn hỏi :
  1. tình huống trên xử theo BLDS 1995 hay BLDS 2005.
  2. HĐ chuyển đổi quyền sử dụng đất sai về hình thức và B sử dụng đất sai mục đích thì HĐ này có vô hiệu tuyệt đối ko ạ, các bên có phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận như ban đầu ko ạ.

  E xin cảm ơn thầy ạ.

 298. -chào thầy!
  -H đang học DS3 (nghĩa vụ dân sự, trách nhiệm DS, hợp đồng) như chỉ tòan lý thuyết suông. mong thầy (và các bạn) gửi cho H những bài tập tình huống về DS3 qua địa chỉ email: successhaores@gmail.com
  -trân trọng cảm ơn.

 299. Em chào thầy! Thưa thầy, sắp tới em phải làm khóa luận tốt nghiệp về môn Luật dân sự. Em đã chọn đề tài về thực tiễn thi có giải ở Việt Nam. Nhưng em thấy đề tài này khó viết quá vì không có tài liệu. Thầy có thể giúp em tìm tài liệu được không ạ. Em cảm ơn thầy.

 300. Chào thầy và các bạn, khi đọc BLDS về Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện, mình thấy luật có ghi là: “Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc huỷ bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn giao dịch”.
  Mình rất thắc mắc là khi nào thì người đã giao dịch phải biết về việc không có quyền đại diện. Mình có tìm trên mạng xong không có giải đáp về vấn đề này.
  Rất mong nhận được ý kiến của thầy cô và các bạn.
  Xin cám ơn!

 301. Em chào thầy ! thầy cho em hỏi là căn cứ vào đâu để coi nghĩa vụ dân sự là một quan hệ pháp luật

 302. chào ducanh!
  theo mình hiểu có thể ý bạn muốn nói là trong trường hợp bên có quyền đã gia hạn để bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ mà xảy ra sự kiện bất khả kháng thì rủi ro ai chịu?bên có nghĩa vụ có phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại hay không?
  theo mình thì khi bên có quyền đã “gia hạn” thì có nghĩa là đã chấp nhận kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ dân sự hay nói cách khác là coi như vẫn đang trong thời gian thực hiện nghĩa vụ dân sự. do đó theo k2điều 302 BLDS thì trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác thì ngoài ra bên có nghĩa vụ k pải chịu trách nhiệm hay nói cách khác là rủi ro bên có quyền pải chịu

 303. em chao thay!
  thay oi cho em hoi ” o nong thon, co hien tuong doi vung doi thua , day co phai la hop dong trao doi tai san khong thay?”

 304. Em chào Thầy!
  Hiện nay gia đình nhà em đang có một vấn đề bức xúc liên quan đến vấn đề giải toả đất đai.
  Gia đình em đã định cư tại mảnh đất hiện tại quá 30 năm, do một số sơ suất, gia đình em làm mất giấy chứng nhận, nhưng đã có xác nhận của UBND Xã là đã ở từng ấy thời gian. Em muốn tìm kiếm thông tin giá đền bù đất ở Tỉnh Nghệ An nhưng không biết tìm ở đâu.
  Mong Thầy giúp đỡ em.

 305. Em chao thay a! Khi doc dieu 305BLDS ve trach nhiem dan su do cham thuc hien nghia vu dan su, em co mot thac mac do la trong do dieu luat co quy dinh khi nghia vu dan su cham duoc thuc hien thi ben co quyen co the gia han de ben co nghia vu hoan thanh nghia vu. Vay gia su trong thoi gian cham thuc hien nghia vu nay ma xay ra su kien bat kha khang nhu chay nha, thien tai… thi trach nhiem boi thuong thiet hai se thuoc ve ben nao ah?

 306. Chào minhtp,
  Đúng như bạn chikn trao đổi, bảo hiểm hàng hóa là vấn đề “lưỡng tính”, bạn có thể trao đổi trên 3 diễn đàn thương mại, dân sự, tài chính – ngân hàng

 307. Chào hanghang,
  Về trách nhiệm dân sự theo hợp đồng, về lý luận đã được đề cập trong phần trách nhiệm dân sự thuộc phạm vi bài nghĩa vụ dân sự. Đây là loại trách nhiệm dân sự xác định theo sự thỏa thuận của các bên, nếu không có thỏa thuận dựa trên các nguyên tắc luật định. Mỗi loại hợp đồng căn cứ vào chủ thể, tính chất, nội dung, đối tượng mà các bên có thể thỏa thuận áp dụng các trách nhiệm dân sự khác nhau…
  Về thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng không được giới thiệu trong môn học dân sự nhưng sau này em sẽ được gặp trong môn tố tụng dân sự. Rất tiếc giai quyết tranh chấp theo trọng tài chưa được đề cập đầy đủ trong chương trình đào tạo, nhưng đã nằm rải rác trong các môn Luạt thương mại, thương mại quốc tế, tư pháp quốc tế. Tuy nhiên, có một lưu ý là, nguyên tắc hàng đầu trong giải quyết tranh chấp hợp đồng là hòa giải giữa các bên.
  Về tình huống em nêu, mong các bạn có trao đổi với hanghang. Về nguyên tắc, hợp đồng miệng được chấp nhận. Nhưng đây là hình thức chứa đựng nhiều rủi ro. Khi các bên chứng minh hợp đồng đó có thực thì việc vi phạm hợp đồng cũng xác định trách nhiệm như hình thức hợp đồng khác. Em đọc thêm các qui định trong thực hiện nghĩa vụ dân sự, qui định cụ thể trong hợp đồng vay TS.

 308. Chào lethu,
  1. Người hàng xóm muốn trở thành người giám hộ của đứa trẻ em nêu thì cần thực hiện thủ tục cử giám hộ tại UBND cơ sở. Nếu người đó muốn nuôi đứa trẻ có thể thực hiện việc đăng ký nuôi con nuôi nếu có đủ điều kiện;
  2. Thủ trưởng kỷ luật và điều chuyển nhân viên mà đúng pháp luật thì thuộc phạm đi điều chỉnh của luật hành chính. Tuy nhiên, việc điều chuyển công việc có thể làm phát sinh tư cách đại diện mới của nhân viên bị kỷ luật khi đại dện cơ quan giao kết với các giao dịch dân sự trước và sau khi bị kỷ luật. Do vậy, về thẩm quyền đại diện áp dụng luật dân sự để xác định.
  3. Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về hợp đòng là 2 năm tính từ ngày quyền, lợi ích bị xâm phạm. Như vậy việc từ chối của tòa án trong trường hợp này là không phù hợp;
  4. Trường hợp em nêu A phải gửi đơn kiện lên Tòa án để kiện yêu cầu B thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thieetj hại nếu có.

 309. Chào lethu,
  1. Có những quan hệ nhân thân không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật dân sự: quan hệ hộ tịch, quan hệ nhân thân gắn liền với sinh hoạt tổ chức đoàn thể…;
  2. Có một số quan hệ tài sản không có tính chất đền bù: tặng cho, mượn;
  3. Nhiều quan hệ ts thuộc đối tượng điều chỉnh của luật khác: quan hệ ngân sách, quản lý tài sản công…
  4. về nguyên tắc, nguồn của Luật dân sự là các văn bản QFPL, tuy nhiên, khi không có qui phạm pháp luật thì tập quán có thể là nguồn của luật ds.
  ô. Về ý nghĩa của một điều luật chac em phải tự nghiên cứu thôi. Vấn đề là em phải trả lời tại sao lại có qui định đó? tinh đúng đắn của qui phạm? hiệu quả thực tế của qui phạm

 310. Chào huyen,
  Hợp đồng mua bán hàng hóa là một loại hợp đồng mua bán tài sản. Sự khác biệt của hợp đồng mua bán hàng hóa so với hợp đồng mua bán tài sản khác ở vấn đề chủ thể, đối tượng, qui chế pháp lý đối với hàng hóa, mục đích và có thể hình thức nữa

 311. Chào jacinth.law,
  Cám ơn em, thời gian gần đây tôi bận quá nên việc cập nhật các câu trả lời có sự chậm trễ, mong các em thông cảm. Sau khi thu xếp được thời gian tôi sẽ tiếp tục giữ “phong độ” nhé.
  Thân

 312. Thay oi ! Dao nay thay khoe ko ? em thay nhung bai tra loi cua thay thua dan ! 🙂

 313. em chào thầy a.
  thầy ơi thầy phân biệt hộ em với ạ: phân biệt: hợp đồng mua bán hàng hoá trong thương mại và hợp đồng mua bán tài sản.
  em chỉ mới chỉ ra được một số điểm khác cơ bản như: chủ thể, mục đích, hình thức. còn điểm nào khác nữa không a?
  thầy trả lời giúp em với a.

  em cám ơn thầy nhìu a.

 314. thua thay, thay co cho e hoi them vai van de nua nha, tai e vua hoc xong luat dan su hoc phan 1, e chuan bi di thi ket thuc hoc phan nhung van con nhieu cho chua hieu, thay giup e nha
  1. Moi quan he nhan than giua cac chu the trong xa hoi deu chiu su dieu chinh cua nganh luat ds, dung ko?
  2. Tat ca cac qh tai san do luat ds dieu chinh mang tinh chat den bu ngang gia?
  3. Moi quan he tai san giua cac chu the trong xa hoi deu chiu su dieu chinh cua nganh luat ds, dung ko?
  4. Van ban quy pham phap luat la nguon duy nhat cua luat dan su?
  thay cho e hoi la y nghia phap ly va y nghia cua 1 dieu nao do trong bo luat khac nhau nhu the nao? vvi du nhu ” y nghia phap ly cua khoan 1 dieu 4 bo luat ds? va y nghia cua khoan 1 dieu 4 bo luat ds?”
  e rat mong som nhan duoc cau tra loi cua thay, e cam on thay va chuc thay luon manh khoe

 315. kinh chao thay
  thay giup e giai quyet 1 so van de nha thay:
  1. mot nguoi hang xom nuoi duong 1 dua tre 7 tuoi vi tinh cam (cha me e do chet trong tai giao thong), vay nguoi hang xom do co phai la nguoi giam ho cua dua tre do ko?
  2. 1 thu truogn co quan y/cau kiem diem va ra qdinh ky luat 1 can bo vi vi pham quy che co quan (thuong xuyen di tre va da duoc nhac nho nhieu lan nhung van tai pham) chuyen sang lam 1 viec khac theo dung quy dinh phap luat, vay co the ap dung quy dinh cua luat ds de giai quyet van de nay ko?
  3. ngay 1/2/2006 A vay cua B 100 trieu nhung den tan 10/4/2006 A chi tra duoc cho B 60 trieu. den 1/3/2008 B moi quyet dinnh gui don kien ra TAND quan, nhung quan ko giai quyet vi cho rang het thoi hieu khoi kien, vay TAND quan lam vay dung ko? va la nguoi co tham quyen thi giai quyet ra sao?
  4. A vay tien ccua B, sau nhieu lan hua hen tra tien, va cai va, thi A quyet dinh ko tra tien cho B vi noi ko thich thai do cua B, B gui don kien, cong an phuong lap bb gui ho so len CA quan khoi to A voi toi danh “lua dao chiem doat tai san cua dan”, viec khoi to vu an va khoi to bi can A co dung ko? giai quyet the nao?
  e rat mong nhan duoc su giup do cua thay

 316. thua thay em hoc ben khoa kinh te. Khi hoc ve hop dong dan su em thay tai sao phan nay giao trinh khong dua them phan trachnhiem dan su va trinh tu giai quyet tranh chap dan su xay ra trong moi loai hop dong.
  em co mot cau hoi muon nho thay va cac thanh vien tham gia dien dan giup do. A co cho vay bang hinh thuc hop dong mieng cho B_ mot nguoi kha than quen vi su tin tuong voi so tien la 50trieu dong tu thang 2 nam 2008 trong thoi han la 1thang nhung den nay thang 2nam2009 B van khong chiu tra so tien do cho A voi ly do la khong co tien.A da nhieu lan den doi va noi se nho co quan chuc nagn tham gia giai quyet nhung voi hop dong mieng nay thi lieu rang A co the doi lai so tien 50trieu khong?
  tu do em muon thac mac la hop dong mieng duoc dung khi cac chu the tin tuong lan nhau lieu phap luat co dieu khoan nao bao dam quyen loi cho chu the bi vi pham hop dong vi long tin cua ho khong?

 317. chào minhtp!
  theo mình tranh chấp về bảo hiểm hàng hóa bạn có thể đặt câu hỏi bên cả diễn đàn thương mại lẫn dân sự .vì nó đều liên quan đến mua bán hàng hóa trong thương mại lẫn hợp đồng trong dân sự,nên ít nhiều liên quan đến tranh chấp của bạn

 318. chào minhtp!
  theo mình tranh chấp về bảo hiểm hàng hóa bạn có thể đặt câu hỏi bên cả diễn đàn thương mại lẫn dân sự .vì nó đều liên quan đến mua bán hàng hóa trong thương mại lẫn hợp đồng trong dân sự,nên ít nhiều liên quan đến tranh chấp của bạn

 319. Chào Thầy và các bạn,

  Tôi có một thắc mắc liên quan đến tranh chấp về bảo hiểm hàng hoá, không biết tôi nên đặt câu hỏi ở diễn đàn nào thì đúng nhất (có diễn đàn luật tài chính ngân hàng, diễn đàn luật thương mại, … nhưng không có diễn đàn luật bảo hiểm !) ?

  Mong nhận được hướng dẫn của Thầy và các bạn.

 320. Tôi thật ko hieu những thắc mắc mà chúng tôi nêu ra nhờ tư vấn đến bao giờ mới được giải đáp. Có phải chúng tôi chi biết chờ và chờ hay ko?

 321. Thua luật sư! Tôi có một vấn đề cần được tư vấn: Năm 1997 ba tôi mất để lại 1 mảnh đất khoảng 200m2 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó có 1 căn nhà tôi đang hiện ở, đất trống và đất mộ. Ba tôi có 6 người con nhưng có 2 người đã mất nhiều năm nay, còn lại tôi( con trai) và 3 người chị em gái:
  + Người chị thứ 4: Có cất nhà trên mảnh đất này,sau đó bán lai cho người em út của tôi, bây giờ nguoi chị thứ tư này đã về sobg61 bên chồng.
  + Người em út : Sau khi mua lại phần đất đó đã xây lai nhà nhưng ko đúng với diện tích đã mua, nó xin tôi cho cất rộng ra thêm và tôi đồng ý, tôi xem như đã cho nó 1 phần đất thừa kế.
  + Người em thứ 7: nó có chồng và về nhà chồng ở gần 20 năm nay.
  Đến khi nhà nước thực hiện việc cấp sổ đỏ theo hình thức đại trà, đã có nhân viên vào đo đạc lên sơ đồ bản vẽ, đã ký giáp ranh với những nhà xung quanh. Nhưng đến khi phát Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tôi mới biết đứa em Thứ 7 của tôi đã gửi đơn khiếu nại tranh chấp về mảnh đất Ba tôi để lại.
  Tôi có 2 thắc mắc trong trường hợp này:
  Thứ 1: Nếu tôi tiếp tục xin cấp GNN QSDĐ thì có được không? Vì tôi có nghe nói về thời hiệu khởi kiện, ba tôi đã chết hơn 10 năm và từ đó đến nay mấy đứa em tôi không hề có khiếu nai gì vầ mảnh đất này. Vả lai từ khi ba tôi mất mọi giấy thông báo thuế đất hàng năm đều ghi tên tôi.Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên tôi vẫn còn nợ lại phần thuế này. Căn nhà trên mảnh đất này do tôi đứng tên chủ hộ.
  Thứ 2: Hiện tôi muốn cất 1 căn nhà cho con gái tôi trên mảnh đất này có được không? Chỉ là loại nhà mái tole , nền tráng ximăng bình thường. Đều này có vi phạm pháp luậ ko? Mấy đứa em tôi có quyền khiếu nại không?
  Xin được tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn!

 322. Chào thầy và các bạn
  Em nhờ thầy và các bạn giúp em giải quyết 1 vấn đề ạh!
  Nói về cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực ngân hàng thì ngoài các hành vi theo luật cạnh tranh như: chỉ dẫn địa lí gây nhầm lẫn, ép buộc trong kinh doanh, gièm pha doanh nghiệp khác…thì còn có 2 hành vi khác cũng được coi là cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực ngân hàng: Lạm dụng cơ chế lãi suất trong cạnh tranh và đầu cơ dẫn đến lũng đoạn tỉ giá ngoại tệ, vàng và thị trường tiền tệ. Vậy cho em hỏi 2 hành vi cạnh tranh không lành mạnh đó bị chế tài gì khi luật cạnh tranh 2004 và nghị định 120 không quy định.

 323. Chào Thầy và các bạn
  Em nhờ thầy và các bạn có thể giải thích cụ thể dùm em vấn đề này được không ạh?
  ” Các ngân hàng đầu cơ dẫn đến lũng đoạn tỉ giá ngoại tệ, vàng và thị trường tiền tệ là như thế nào?”
  Em cám ơn rất nhiều.

 324. moi nguoi oi giup minh voi
  cac doanh nghiep do nguoi nuoc ngoai dau tu o Viet Nam la doanh nghiep mang quoc tich Viet Nam co dung khong?

 325. Chào thầy Hải và các bạn!
  Tôi có một bài tập chia thừa kế muốn tham khảo cách giải quyết, mong thầy và các bạn giúp đỡ cho.

  Ông A và bà B có 3 con đẻ là C, D, E.
  C có vợ là H, có 2 con là M và N.
  D có vợ là K, có 2 con là P và Q.
  E có vợ là T, có 2 con là X và Y.
  Đầu năm 2006, Ông A lập di chúc hợp pháp với nội dung để lại toàn bộ tài sản mà ông có quyền sở hữu trong hiện tại và tương lai cho vợ và các con.
  Tháng 5/2006, anh C bị bệnh chết có lập DC hợp pháp chia đều tài sản cúa mình cho chồng và các con.
  Tháng 10/2006, bà B chết. Tháng 3/2007, ông A và E chết trong cùng tai nạn mà không ai biết ai chết trước. Nguyên nhân tai nạn là do E muốn giết ông A nên đã cố ý tạo ra. nếu có tranh chấp về thừa kế vào năm 2008, hãy xác định phần mỗi người được hưởng là bao nhiêu, biết rằng:
  1. Tài sản của anh C và chị H là 600tr
  2. Sổ tiết kiệm là tài sản riêng của ông A có 380tr
  3. Chi phí mai táng ông A hết 30tr
  4. Cha mẹ ông A, bà B đều chết trước họ.

  Tôi muốn hỏi trong trường hợp này hai con của E có đc thừa kế thế vị của E hay không? Vì E chết cùng thời điểm với A, và như vậy phần DC này cho E là vô hiệu, sẽ được chia theo PL. ( Trả lời câu hỏi này cũng đồng nghĩa với việc xem xét E có thuộc khoản 1 điều 643 BLDS 2005, ko có quyền hưởng DS hay không).

 326. Mình xin trao đổi với hanghang về vấn đề này.
  2/3 suất của một người được hưởng theo pháp luật mà bạn đề cập tới được qui định tại điều 669 BLDS 2005. Những người thuộc điều này vẫn được hưởng 2/3 suất thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp người để lại di chúc không cho họ được hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần Di sản ít hơn 2/3 suất đó ( trừ khi họ la người từ chối nhận di sản quy định tại Đ642 hoặc họ là người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 điều 643).

  Trong ví dụ của bạn, di chúc của ông A ta mặc định là DC hợp pháp. Như vậy, di sản đó ta cứ chia theo DC.
  Tuy nhiên, ông A có một người con là C chưa thành niên, bị ông truất quyền thừa kế gián tiếp ( không nhắc tới C trong DC ), nhưng vì C là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của DC quy định tại khoản 1 Đ669 BLDS 2005, nên C vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 một suất theo PL.
  Giả sử không có DC, nếu chia theo PL, có 3 suất đc hưởng là vợ và hai con B, C. Mỗi suât sẽ đc hưởng là : 300 : 3= 100tr. Như vậy, 2/3 của một suất thừa kế mà C được hưởng là 2/3.100tr đó.
  Theo mình thì số di sản mà C được hưởng này sẽ lấy từ phần Di sản trong DC ra bù vào cho đủ theo tỉ lệ di sản được hưởng của vợ, B và cô bồ H.

 327. thay co the giup em noi ro ve 2/3 suat cua mot nguoi duoc huong theo phap luat duoc ko a?vi theo em hieu tong nhan suat chi chia cho nhung nguoi duoc huong thua ke theo phap luat thoi dung ko a?neu A de lai di chuc chia tai san 300tr cua minh cho vo va con la B moi nguoi 125tr co tinh nhan duoc 50tr nhung A con nguoi con chua thanh nien la C. Vay tai san se duoc chia cho C nhu the nao?lay tong tai san cua A la 300tr chia cho 3 nguoi duoc thua ke theo phap luat moi nguoi duoc huong 100tr. 2/3 cua 100tr la 66,6tr? nhu vay co dung ko?

 328. thua thay, trong bai giang cua minh thay co noi ve can cu lam phat sinh, thay doi , cham dut QHPLDS trong do co chu the.vay thay oi vi du o truong hop nay co the lay la nguoi duoc dai dien hoac nguoi dai dien chet thi QHDD cham dut co duoc ko a?thay co the lay vi du khac cho em duoc ko a?

 329. chào zuzin, chào viết tuấn.
  mình có một lưu ý với các bạn là: di chúc được lập năm 2005, mà BLDS2005 có hiệu lực từ 01/01/2006. như vậy BLDS2005 sẽ ko có hiệu lực với di chúc này.
  ko biết ý kiến của mình có đúng ko, mong các bạn cho ý kiến.

 330. chào các bạn, các thầy, các tiền bối.
  mọi người có thể chia sẻ với mình kinh nghiệm về việc tiếp cận một vụ tư vấn, và một vụ án…
  cảm ơn mọi ngừoi

 331. chào zuzin
  theo minh nghĩ thi ta phải chia theo pháp luật trước rồi mới chia theo di chúc.Nếu các con ông A đều đã thành niên và có khả năng lao động thì ta phải chia cho bà B 2/3 của một suất chia theo pháp luật trước.Sau đó phan còn lại sẽ chia đều cho C D và E

  • theo mình thì mình có ý kiến khác, trong trường hợp trên, ta sẽ chia theo di chúc trước, mình nhớ nguyên tắc là chia di sản theo di chức trước rồi mới chia theo pháp luật, vì thế, chia tài sản theo di chúc cho C, D và E sau đó tính 2/3 một suất của B rồi những người thừa kế theo di chúc mà cu thể là C, D và E se phải thanh toán di sản thừa kế cho B theo tỉ lệ àm mình được hưởng.

 332. Cảm ơn thầy ạ. Như vậy, đối tượng mà điều 656 đề cập đến và đối tượng của khoản 3 điều 652 là không bao hàm nhau đúng không ạ? Và cụm từ “hạn chế về thể chất” ở k3, Đ652 có phải dùng để chỉ những người như: người mù, câm, điếc, liệt?

 333. Em chào thầy! Thầy cho em hỏi về đều kiện để được cấp gấy phép xây dựng tại Hà Nội. Theo thông báo 427/TB-UBND của UBND TPHN thì tạm dừng việc thực hiện nội dung “phải có “sổ đỏ” mới được cấp phép xây dựng” tại quyết định 79/2007/QĐ-UB. Vậy, quy định hiện nay như thế nào?

 334. chao viettuan
  tTheo minh thi co quan co tham quyen cap dat cho thue dat thi co tham quyen thu hoi dat hoac ho cung co the uy quyen cho co quan khac
  quy hoach la viec khoanh dinh tung vung dat cho phu hop voi dieu kien kinh te xa hoi cua ca nuoc va tung dia phuong . time quy hoach la 10 nam. ke hoach la cac bien phap de thuc hien theo quy hoach va time la 5 nam.
  minh nghi la cac cau hoi cua ban , ban co the tham khao trong luat dat dai 2003 va giao trinh luat dat dai cua truong ban.

 335. thưa thầy, em có một câu hỏi nhỏ muốn tham thảo ý kiến của thầy.ông A có vợ là B và ba người con C,D,E.năm 2005,A có lập di chúc để dành 50triệu cho việc thờ cúng và giao cho C quản lí,truất quyền thừa kế của bà B.biết di sản của A là 250triệu.
  theo ý của em thì ta trừ phần di sản cho việc thờ cúng là 50triệu,di sản của A lúc này còn 200triệu sẽ được chia theo pháp luật.em hơi phân vâng chổ này,ta nên chia đều 200triệu này cho B,C,D,E. Hay là D,C,E rồi sao đó mới tính 2/3 của 1 suất thừa kế theo pháp luật cho bà B vì bà B bị truất quyền thừa kế nhưng lại ko phụ thuộc vào nội dung di chúc.vậy em nên giải theo phương án nào ạ.em rất mong nhận được ý kiến của thầy.em cảm ơn thầy nhiều ạ!

 336. Chào các thầy!
  Em xin chúc các thầy một giáng sinh hạnh phúc và an lành.
  Em có một số câu hỏi nhờ thầy giúp đỡ ạ.
  _Có phải cơ quan nào có thẩm quyền cấp đất,cho thuê đất thì có thẩm quyền thu hồi đất đó không ạ?
  _Các phương pháp định giá dất của nhà nước ta hiện nay là gì ạ?
  _Giữa quy hoạch và kế hoạch đất đai có gì giống và khác nhau ạ?
  _Có phải cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất thì có thẩm quyền thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó không ạ?
  Em xin cảm ơn thầy

 337. Chào thầy và các bạn!
  Em muốn tìm bài viết “Một số vấn đề về pháp luật cạnh tranh trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng. Tạp chí Nhà nước và Pháp Luật, số 11 năm 2002.” Nhưng tìm trên mạng rất lâu rồi ko gặp, tạp chí cũ quá ko có nhà sách cũ nào còn giữ lại. Thật sự em đang rất cần bài viết này. Em hi vọng Thầy và các bạn giúp đỡ em. Em xin cám ơn rất nhiều.

 338. Chào tuxe,
  Các vấn đề em nêu rất thú vị, tôi trao đổi nhu sau:
  1. Chế độ HN 1V – C XHCN được áp dụng ở Miền Bắc từ ngày 13/1/1960 và ở miền Nam từ ngày 25/3/1977:
  – Nếu đây là quan hệ xảy ra ở miền Bắc thì quan hệ AB được công nhận là hợp pháp, AQ không hợp pháp. Khi A chết TSC của AB được chia đôi – 1/2 TSC thuộc di sản của A. TSC của AQ được chia theo công sức đóng góp, nếu không xác định được thì chia đôi. Tuy nhiên, nếu phần ts của A trong khối TSC của AQ là thu nhập, ts do A làm ra trong thời kỳ hôn nhân…. theo Đ 27 luật HNGĐ năm 2000 thì nó lại thuộc TSC của AB. Do vậy phần ts đó được tính vào TSC của AB chia đôi trongd dó 1/2 thuộc di sản của A.
  – Nếu đây là quan hệ xảy ra ở miền Nam, thì cả hai quan hệ AB và AQ được công nhận hợp pháp. Tuy nhiên, pháp luật lại không qui định cụ thể nguyên tắc xác định TSC của vc trong trường hợp này. Theo tôi, căn cứ vào TSC mà AB và AQ thực tế đang có tại thời điểm mở thừa kế, thì phần tsc của AB được chia đôi – 1/2 thuộc di sản của A, phần tsc của AQ chia đôi – 1/2 thuộc di sản của A.
  2. Khoản 3 Đ 652 và Đ 656 theo tôi không có sự mâu thuẫn. Về nguyên tắc, người lập di chúc không thể tự mình lập di chúc được thì chỉ cần nhờ người khác viết, đồng thời có 2 người làm chứng mà không cần công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, nếu người không thể tự mình lập di chúc do có sự hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ thì để di chúc hợp pháp thì văn bản làm chúng của những người làm chúng phải được chứng thực, công chứng.
  3. Sự kiện ly hôn của cha mẹ không làm chấm dứt các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con (trong đó có quyền đại diện) mà chỉ thay đổi phương thức thực hiện quyền và nghĩa vụ mà thôi. Do vậy, di chúc do con từ 15 – 18 tuổi lập vẫn phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ đang trực tiếp nuôi con hoặc không đang trực tiếp nuôi con.
  4. Trường hợp di sản không đủ để chia theo di chúc, theo tôi cần tính tỷ lệ di sản của mỗi người được hưởng (kể cả tài sản di tặng, tài sản thờ cúng) trên tổng số di sản hiện có để chia cho các bên.
  Nếu đặt ngược lại vấn đề, số di sản trên thực tế cao hơn số di sản được chia theo di chúc . Thì vẫn chia di sản theo di chúc, phần di sản lớn hơn phần di sản được định đoạt trong di chúc được chia theo pháp luật.
  Em có thể trao đổi thêm

 339. thay cho em hoi tinh huong nay voi
  gia dinh em o on dinh tren mảnh dat nay tu truoc 15/10/1993 khong co bat cu mot loai giay to gi. den năm 1994 bo em chuyen cho ong B 84m2 dat o. dennăm 2008 bo em lam so do dientich dat con lai. luc nay UBND thanh pho chi cong nhan chogia dinh em 16m2 dat o con lai la dat vuon vi han muc cong nhan dat o cua tinh luc nay doi voi ho gia dinh o on dinh tu truoc 15/10/1993 la 100m2 dat o con lai la dat vuon. UBND thanh pho da tru di cua gi dinh em 84m2 dat o vi da chuyen nhuong năm 1994. theo thay cach giai quyet cua UB nhu vay co dung khong? em cam on thay nhe

 340. thua thay theo thay neu nhu bay gio minh tien hanh truy thu tien the chuyen quyen su dung dat vi tai thoi diem nguoi do lam so do nguoi do chua nop tien chuyen muc dich su dung dat. thi can cu vao dieu luat nao de ap dung ma thu

 341. Em chào thầy, em là sv đh Luật HCM, em có 1 số vấn đề chưa rõ về thừa kế, mong thầy giải thích giúp:

  1) A lấy B năm 1960 có 2 con là C và D, sau đó A đi làm ăn xa lấy Q năm 1976 có 3 con là E, F,G .Năm 2006 A và Q chết chung trong một tai nạn, vậy di sản của A được xác định như thế nào ạ?
  2) Khoản 3, điều 652 quy định: Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Trong khi đó, Điều 656 quy định: Nếu người lập di chúc không thể tự mình lập di chúc được thì chỉ cần nhờ người khác viết, đồng thời có 2 người làm chứng mà không cần công chứng, chứng thực. Như vậy 2 quy định trên có mâu thuẫn với nhau không ạ?

  3) Con chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi mà cha mẹ đã ly hôn nếu muốn lập di chúc có nhất thiết cần sự đồng ý của cả 2 người không?

  4) Trường hợp Di sản còn lại trên thực tế không đủ để phân chia theo di chúc nhưng cũng không xác định được phần di chúc nào (liên quan đến di sản không còn) không có hiệu lực thì di sản được phân chia như thế nào? (giả sử A để lại di chúc như sau: Vợ được thừa kế 50 triệu, 2 con mỗ người được thừa kế 20 triệu, di tặng 10 triệu, di sản để thờ cúng 20 triệu. Trong khi di sản của A chỉ có 100 triệu)

 342. chào thầy và các bạn
  mong thầy và các bạn giải đáp giúp mình câu hỏi này
  thế nào là “được làm những gì pháp luật không cấm”

 343. CHÀO CÁC BẠN,
  Vừa rồi bận quá nên tôi không tham gia trao đổi trên diễn đàn được các bạn thông cảm nhé.
  ————————–
  Chào tom_jerry9988
  Đúng là link download các văn abrn này có lỗi em vào trang web của UBNDTPHN để tìm và download về nhé
  ——————————-
  Chào maimai
  Tôi nghĩ câu hỏi của em đã được gợi ý khá rõ trong giáo trình LDS rồi
  —————————–
  Về câu hỏi của Thuylinh bản thân tôi cũng chưa có nhiều thông tin về vấn đề này.
  ————————————-
  Về câu hỏi của mailan một người đang thi hành án phạt tù có quyền khiếu nại quyết định hành chính hay không? nếu nó không thuộc nội dung trách nhiệm hình sự họ phải thi hành thì họ có quyền đó. Về vấn đề em hỏi tiền chuyển mục đích sử dụng đất, theo em một người nợ thì có phải trả không?
  ————————————-
  Về câu hỏi của bạn Zuzin, tôi không biết đây có phải bài tập em được giao và em có nghĩa vụ phải làm không? tôi gợi ý như sau:
  1. Ở trường hợp thứ nhất phải trừ vào di sản trước sau đó mới chia cho những người thừa kế. Tuy nhiên tôi lưu ý tài sản là di tặng và dùng làm thờ cúng chỉ được sử dụng thanh toán nợ trong trường hợp di sản của ông A không đủ thanh toán nợ mà thôi (cách chia cụ thể em tham khảo tình huống chia chia thừa kế bên chuyên trang đề cương và câu hỏi thảo luận phần comment của bạn nguyenkim);
  2. Ở trường hợp thứ hai, phần nợ của ông A do vợ và ba con của ông thực hiện theo tỷ lệ và phạm vi di sản họ được hưởng
  ——————————
  Chào DiepKitty,
  Quan hệ thu chi ngân sách nhà nước là quan hệ tài sản trong quản lý nhà nƯớc về ngân sách nên đây không phải là quan hệ tài sản thuộc đối tượng đc của LDS

 344. DiepKitty,
  Câu trả lời của em cũng sai toét!!! Vì quan hệ thu, chi ngân sách nhà nước, về bản chất thuộc về luật hành chính. Bản thân luật tài chính không phải là một ngành luật độc lập như luật hình sự, luật dân sự và luật hành chính. Thực ra, các quan hệ pháp luật ngân sách nhà nước nghiêng chủ yếu về luật hành chính, có một số quan hệ có yếu tố dân sự trong đó.
  Việc phân chia ngành luật hiện nay không còn được đề cập nhiều vì nó rất lạc hậu rồi.

 345. cho mình hỏi câu nhận định này là đúng hay sai vậy các bạn.
  1. Những hình thức sau đây là một trong những hình thức đề nghị giao kết hợp đồn:
  1.Hoạt động quảng cáo hàng hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  2.Phân phát các tờ catolog giới thiệu sản phẩm.
  3.Phân phát tập báo giá sản phẩm.

  2. Tên gọi của hợp đồng phản ánh nội dung của hợp đồng.
  Thank các bạn nhiều^^^

 346. chào các đồng chí
  mình nghe thầy mình giới thiệu có cuốn sách mang tên:”cách suy nghĩ của luật sư mỹ” hay lắm, nhưng mình online tìm không thấy, bạn nào biết xin chỉ giúp
  cảm ơn các đồng chí nha

 347. e chào thầy, hì, e tự trả lời đc câu hỏi e hỏi thầy ở trên rồi ạ :D. Thầy xem e trả lời có đúg k ạ :D.

  Quan hệ thu chi ngân sách nhà nước là quan hệ tài sản thuộc đối tượng điều chỉnh của LDS ===>>> Sai. Vì LDS chỉ điều chỉnh các quan hệ tài sản trog giao lưu dân sự khi các chủ thể tham gia quan hệ dân sự.

  E cảm ơn thầy :).

 348. chào thầy!
  em có bài tập tình huống này xim hỏi ý kiến của thầy:ông A và bà B có 3 người con là C,D,E.tài sản chung của hai ngừoi là ngôi biễt thự trị giá 3 tỷVND.năm 2005, ông A lập di chúc với nội dung:” để lại 1/3 di sản cho vợ và các con.1/3 di sản giao cho E quản lý để lo việc thờ cúng.1/3 di sản còn lại di tặng cho bà H”.hãy giải quyết tranh chấp về thừa kế giữa các bên trong các tình huống sau:
  a) năm 2006 di sản của ông A được phân chia theo thừa kế.trước khi chia di sản thừa kế của ông A,ông m đã xuất nhận một biên nhận vay tiền có chử ký của ông a,để ngày 1/1/2005,với nội dung:ông a vây của ông m số tiền 300triệu VND.
  b)năm 2006,di sản của ông A được phân chia theo thừa kế.sau khi phân chia di sản thừa kế của ông A xong(1/2007),thì ông M đã xuất trình một biên nhận vay tiền có chữ ký của ông A,đề ngày 1/1/2005,với nội dung:ông A vay tiền của ông m số tiền 300triệu VND.
  em xin cảm ơn thầy!

 349. Thưa thầy, em muốn hỏi 1 câu trong Đề cương Luật Dân Sự K32.Em đã tìm hiểu nhưng vẫn chưa thực dự hiểu rõ vần đề này, mong thầy trả lời giúp.Vấn đề như sau:
  Người bị hạn chế năng lực pháp luật dân sự gồm?
  Điều kiện để hạn chế năng lực pháp luật dân sự của 1 người nào đó?
  Hậu quả pháp lý đối với 1 người bị hạn chế năng lựuc pháp luật dân sự.
  THeo điều 16 Bộ luật Dân sự thì năng lực pháp luật dân sự của cá nhân không bị hạn chế, trừ trường hợp do pháp luật qui định ( đó là những trường hợp nào) Em xin cám ơn.

 350. thay và cac ban co the giai quyet ho minh tinh huong nay voi nhe! nho neu ca co so phap ly
  ông A duoc cap so do voi 299m2 dat o, nhung tai thoi diem ong duoc cap ong chua nop tien chuyen muc dich su dung dat tu dat vuon sang dat o bay gio co quan thanh tra phat hien ra thi co duoc truy thu so tien ong chua nop khong?

 351. thưa thầy, thầy cho e hỏi : “quan hệ thu chi ngân sách nhà nước có thuộc đối tượng điều chỉnh của luật dân sự không” ạ.

  e nghĩ là không, theo nhận định trên Sai, quan hệ thu chi ngân sách nhà nước thuộc đối tượng điều chỉnh của luật tài chính. Nhưg e thấy câu trả lời của e chưa chắc chắn nên thầy có thể giải thích cho e = cách khác rõ ràng hơn k ạ. E cảm ơn thầy.

 352. thua thay thay cho em hoi mot nguoi dang cai tao trong tu thi ho bi tuoc nhung quyen nao, lieu ho co duoc quyen khieu nai khong khi ho dang o trong tu mà co mot quyet dinh hanh chinh co anh huong truc tiep den quyen va loi ich cua ho. em cam on thay ah

 353. _ chào các bạn giấy uỷ quyền và hợp đồng uỷ quyền khác nhau ở điểm nào, sao em thấy có hai mẫu khác nhau

 354. _thưa thầy
  _mục: văn bản khác-> đơn xin việc, học nghề ( cột bên phải ) trở xuống, không sử dụng được
  _cảm ơn thầy

 355. Em chào thầy. Thầy cho em hỏi sự khác nhau giữa quan hệ nhân thân gắn với tài sản và quan hệ nhân thân không gắn với tài sản

 356. Em chao thay,
  Em chao cac anh chi!
  Thua thay, em la` sinh vien nam thu 1 cua HV Ngoai Giao.Em co’ vuong mac thay tra loi giup em voi a?! “van de quyen luc trong cac hinh thai Kinh te Xa Hoi”co’ anh huong nhu the nao toi CS Nguyen Thuy,No le,Phong kien,Tu san,XHCN?Thay co’ the phan tich ro van de QUYEN LUC cho em duoc khong a? em cam on thay nhieu nhieu

 357. Em chào thầy!
  Em có câu hỏi này mong thầy giải đáp giúp em. Em đã lên mạng tìm tài liệu nói về chế định cược án phí nhưng không có.
  Câu hỏi:
  1.Cược án phí là gì? Giống và khác nhau với tạm ứng án phí như thế nào?
  2. Việt Nam có nên áp dụng chế định cược án phí hay không? Tại sao?
  Em cám ơn thầy nhiều.

 358. Chào Locke,
  Vấn đề em nêu hiện nay đúng là còn có nhiều quan niệm, theo cá nhân tôi:
  NQ35 của QH khóa 10 http://vbqppl.moj.gov.vn/law/vi/1991_to_2000/2000/200006/200006090002
  và Nghị định số 77/2001
  http://vbqppl.moj.gov.vn/law/vi/2001_to_2010/2001/200110/200110220004/lawdocument_view
  và thông tư hướng dẫn
  http://vbqppl.moj.gov.vn/law/vi/2001_to_2010/2001/200112/200112100002/lawdocument_view
  thì đối với trường hợp chung sống như vợ chồng (có tổ chức lễ cưới) trước ngày 3/1/1987 thì được công nhận là vợ chồng không bắt buộc phải đăng ký kết hôn. Ngoài ra, theo PLHNGĐ thì vợ chồng không có nghĩa vụ phải đồng cư – “chung sống cùng một địa điểm”. Do vậy, trường hợp AB vẫn được công nhận là vợ chồng

 359. Chào haianh_01,
  Trường hợp của em nêu, hợp đồng có công chứng là một dạng của giao dịch có một nội dung giả tạo (điều khoản giá thuê mục đích trốn thuế). Do đó nếu có tranh chấp, điều khoản về giá thuê trong giao dịch này sẽ vô hiệu. Giá thuê vẫn được tính 7 tr/tháng để buộc các bên thực hiện nghĩa vụ với nhau và nhà nước tính nghĩa vụ tài chính.

 360. Chào Đèo Thuỷ,
  Em thử vào trang bộ tài nguyên môi trường hoặc ủy ban nhân dân hà nội, tphcm để tìm mẫu nhé.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT
%d bloggers like this: