Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết đi như một bản sao (Khuyết danh)
Advertisements

Q & A

   
   

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH VỀ LUẬT DÂN SỰ CÓ SỰ THAM GIA CỦA CIVILLAWINFOR. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

NGOÀI LĨNH VỰC LUẬT DÂN SỰ, KÍNH MONG CÁC BẠN TRAO ĐỔI TRÊN CÁC TRANG DIỄN ĐÀN DÀNH CHO TỪNG LĨNH VỰC LUẬT CHUYÊN NGÀNH:

1. DIỄN ĐÀN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH (CÓ SỰ THAM GIA CỦA CIVILLAWINFOR)

2. DIỄN ĐÀN LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ

3. DIỄN ĐÀN LUẬT THƯƠNG MẠI

4. DIỄN ĐÀN LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

5. DIỄN ĐÀN LUẬT TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

6. DIỄN ĐÀN LUẬT LAO ĐỘNG VÀ AN SINH XÃ HỘI

7. DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT QUỐC TẾ

8. TRANG GIAO LƯU – CHIA XẺ

Advertisements

1.717 Responses

 1. có thể cho em 1 bản án cụ thể liên quan điến điều 404 được không ạ ?

 2. Thưa thầy, sắp tới đây em có bài thuyết trình về trách nhiệm dân sự và có 1 vấn đề em chưa nắm rõ. Đó là
  Trong bộ luật dân sự, trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ dân sự được xác định trong các trường hợp cụ thể sau:
  – Trách nhiệm do không thực hiện nghĩa vụ giao vật
  – Trách nhiệm do không thực hiện nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc
  – Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự
  – Trách nhiệm do chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự
  Thầy có thể cho e mỗi trường hợp 1 ví dụ để em có thể hiểu rõ hơn được không ạ?
  Em xin chân thành cảm ơn!

  • Chào baotram,
   Việc cho ví dụ hay không cho ví dụ phụ thuộc yêu cầu trong đề tài nhưng chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng thuyết trình của em. Thường vị dụ được sử dụng để làm rõ và dễ hiểu hơn các ván đề lý thuyết chung chung hoặc khó hiểu. Nếu cho ví dụ trong mọi trường hợp có thể dẫn tới sự tốn kém về thời gian… thậm chí có rủi ro về tính chuẩn xác của nó…
   Hay hay lựa chọn phương pháp thuyết trình phù hợp nhất với em và giúp người nghe hiểu rõ em đã và đang nói gì.

 3. Thưa thầy, em có một câu hỏi muốn hỏi thầy là:
  Sự khác nhau giữa thừa kế kế vị và thừa kế theo hàng của cháu đối với ông bà.
  Em xin chân thành cảm ơn!

  • Chào duong92hlu,
   Thừa kế thế vị là trường hợp một hoặc nhiều người theo quy định của luật được thừa kế thay cho một người mà theo quy định của luật họ được thừa kế nhưng lại chết trước hoặc chết cùng với người để lại di sản. Về thứ bậc và diện được thế vị em đọc trong BLDS.
   Thừa kế theo hàng chảlà việc thừa kế theo trật tự, thứ bậc hàng được quy định trong luật, khi không có những người thừa kế ở hàng trước thì người hàng thừa kế sau được hưởng.
   Như vậy, nếu xét ở góc độ thừa kế theo hàng, có thể cháu chưa đến lượt được hưởng thừa kế di sản của ông bà, nhưng có thể cha hoặc mẹ của cháu là người thừa kế theo luật của ông bà (với tư cách là con) lạ chết trước hoặc chết cùng thời điểm với ông bà thì cháu được quyền thế vị vào vị trí thừa kế của cha hoặc mẹ cháu đối với di sản của ông bà.

 4. Thưa thầy,
  Điều 181 về Quyền tài sản, thầy giáo em có nói việc qui định quyền sở hữu trí tuệ là quyền tài sản là chưa hợp lí, cần sửa đổi.
  Thầy có thể cho em biết ý kiến của thầy về vấn đề này ko ạ!

  • Chào duong92HLU,
   Về vấn đề này nên trao đổi cùng thầy giáo em về cơ sở của quy định được cho là không hợp lý đó và em có quyền lựa chon riêng cho câu trả lời của mình.

 5. có bạn nào có các câu nhận định môn dân sự về tài sản, quyền sở hữu và thừa kế thì gửi cho minh vào mail : thucminh0312@gmail.com
  minh cảm ơn nha! sắp thi môn này rùi mà tìm tài liệu không thấy cũng không biết trang web nào có nữa? giúp minh nha!

 6. àh, câu hỏi minh hỏi thầy mà sao vẫn không thấy trả lời. thật buồn quá đi àh! không biết tại thầy không biết hay tại câu hỏi của minh không được hay nữa! àh cũng cảm ơn bạn phượng và tomato-hlu đã comment nha!

 7. Các bạn ơi, cho mình hỏi về 2 vấn đề này với. Trường hợp ông A và bà B , có con là E, cùng thuê 1 căn nhà C. Sau khi bà B mất, ông A cưới bà D và tiếp tục chung sống với nhau tại ngôi nhà C đó cùng với E. Vậy :
  1. Ai là chủ sở hữu của căn nhà C. Bà B có được coi là đồng sở hữu căn nhà C không?
  2. Hình thức sở hữu căn nhà thuộc hình thức sở hữu gì, nếu mẹ ông A là bà F cũng góp tiền xây dựng căn nhà trên
  Mình xin chân thành cảm ơn

 8. thưa thầy, em có một câu hỏi muốn hỏi ý kiến thầy. việc cho thuê lại đất có cần được sự đồng ý của người cho thuê không ạ? em đã tìm trong luật đất đai. luật kinh doanh bất động sản và blds nhưng đều không thấy quy định, mà chỉ quy định việc cần sự đồng ý bên cho thuê khi cho thuê nhà!
  Em cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời từ thầy.

 9. Chào Thầy Hải

  Xin thầy giúp 1 tình huống như sau:

  Một CT TNHH 100% Vốn Nhà nhà nước đầu tư 01 Dự án, đến nay, dự án đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán. Dự kiến chủ đầu tư bán 51% dự án cho 1 Cty đại chúng. Các bên dự định không thành lập pháp nhân để quản lý nhà máy và sản xuất mà cùng ký kết hợp đồng để bên nhận chuyển nhưng (Cty đại chúng) quản lý nhà máy và điều hành sản xuất, phân phối sản phẩm. Vậy, hình thức hợp đồng trong trường hợp này là hình thức nào? Nên nghiên cứu thêm những nguồn luật/thông tin, tư liệu nào?

  Đây là 1 tình huống thực tế liên quan đến 1 công trình trọng điểm quốc gia đang triển khai. Rất cảm ơn và sẽ hậu tạ với sự giúp đỡ của Thầy.

  Bạn cũ.

  • Chào bạn,
   Vấn đề bạn nêu cần nhìn nhận ở nhiều góc độ lắm. Bạn cần nghiên cứu các quy định có liên quan trong luật đầu tư, luật doanh nghiệp… quy định về chuyển quyền yêu cầu, chuyển nghĩa vụ, thực hiện quyền yêu cầu, nghĩa vụ thông qua người thứ ba… trong Bộ luật dân sự…
   Có lẽ bạn cần cung cấp thêm thông tin..
   Thân

 10. 1) Ông Đặng và bà Thất có 5 người con chung là Hải, Khoan, Đừng, Chấm, Dứt đều đã trưởng thành và có gia đình. Trong số 5 người con của ông Đặng, có Hải và Dứt là ở chung với ông – bà. Anh Hải có vợ là chị Sơn sinh hai người con là Dương và Lâm đều đã thành niên. Anh Hải đi hợp tác lao động rồi bị bệnh chết ở Nga năm 1996. Năm 2004, ông Đặng chết. Năm 2005, bà Thất chết. Tháng 02/2006, các con và dâu của ông và bà gồm Khoan, Đừng, Chấm và chị Sơn đã cùng họp mặt để thoả thuận nhường quyền thừa kế di sản của cha mẹ cho người em út là Dứt hưởng để lo việc thờ cúng cho ông Đặng và bà Thất. Theo đó, anh Dứt sẽ được hưởng toàn bộ di sản. Thoả thuận của những người này được lập thành văn bản và có ông Nhiều là trưởng tộc ký tên xác nhận. Không đồng ý với việc nhường quyền hưởng di sản cho chú, các con anh Hải là Dương và lâm cùng viết đơn yêu cầu Toà án giải quyết việc chia thừa kế của ông, bà.
  Qua điều tra được biết: trong quá trình chung sống, anh Hải và chị Sơn có dành dụm được một khoản tiền tiết kiệm là 50 triệu đồng. Còn tài sản chung của ông Đặng và bà Thất trị giá 220 triệu đồng. Không ai trong số những người quá cố để lại di chúc.
  a). Hỏi theo quy định của pháp luật hiện hành tranh chấp trên được giải quyết như thế nào? Vì sao?
  b). Giả sử lúc sinh thời, anh Hải đã được ông Đặng – bà Thu cho một số tiền lớn để làm ăn, đồng thời anh Hải có làm một tờ giấy cam kết là sau này không tranh giành di sản thừa kế của cha, mẹ để lại cho các em. Nhưng sau khi anh Hải chết, các con của anh Hải vẫn kiện đòi hưởng thừa kế thế vị của cha đối với tài sản của ông, bà thì giải quyết như thế nào?

 11. mong thầy và mọi người giải giúp mình bài tập thừa kế trên

 12. Cho em hỏi em có thể tìm mẫu Hợp đồng lưu trú du lịch ở đâu. Em đang làm đề tài này trên lớp. Thầy hay bạn nào có hay biết nơi download thì chỉ em với. Mail của em: tranthiminhhien91@yahoo.com Em cảm ơn ạ!

  • Chào Hien Tran
   Mẫu hợp đồng không quan trọng đâu, vấn đề em cần xác định rõ đối với dịch lưu trú du lịch khi lập hợp đồng cần phải có điều khoản gì, vấn đề nào thường có rủi ro pháp lý hoặc có tranh chấp, cơ chế ràng buộc và nâng cao trách nhiệm của các bên như thế nào…

 13. thưa thầy ,thầy có thể cho e hỏi vs ạ!
  1.đối tượng của biện pháp bđ cầm cố có là tài sản hình thành trong tưong lai khộng ạ
  2.thầy cho e 1 ví dụ về thực hiện nghĩa vụ có điều kiện
  3.điều kiện đối với tài sản cầm cố là gì ạ
  e cám ơn thầy ạ!

  • Chào em,
   1. ở câu hỏi thứ nhất và thứ ba em tìm đọc Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm và Nghị định số 11/2012/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm (có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2012).
   2. về nghĩa vụ có điều kiện, ví dụ: nghĩa vụ của tổ chức bảo hiểm phải thanh toán tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

 14. e cám ơn thầy đã trả lời thắc mắc của e,e xin hoi thầy mấy vấn đề sau nữa ạ,
  1,anh A thuê nhà của bà B với thời hạn là 5 năm,với mục đích là bán quần áo,thấy anh A làm ăn có lời lãi nên bà B đã đòi lại nhàmà anh A đã đưa cho bà B trước 2 năm tiền thuê nhàe muốn hỏi là theo qđ của pháp luật thì hợp đồng này vô hiệu do vp về hình thức,vậy hậu quả pháp lí này là anh A trả lại nhà,B trả lại số tiền đã nhân,hay chỉ trả số tiền sau khi trừ đi thời gian thuê ạ,
  2,đối với hợp đồng dịch vụ,giá dịch vụ do 2 bên thoả thuận,nếu không có thoả thuận thì tính theo giá dịch vụ cùng loại trên thị trường tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng,e muốn hỏi nếu như trên thị trường không có dịch vụ cùng loại thì tính như thế nào ạ?
  3,các trường hợp sau đây đâu là hợp đồng gia công,đâu là hợp đồng dịch vụ
  a,hợp đồng sử nhà
  b,cắt tóc,theo kiểu mà khách hàng yêu cầu
  4,e muốn hỏi thầy tình huống đó là khi e gọi taxi vào chở e,chú lái taxi bảo e đợi 10 phút,nhưng phải đến nửa giờ sau họ mới đến đón em,em bị lỡ việc,liệu e có kiện đk trong trường hợp này không ạ?
  mong thầy giúp em giải quyết thắc mắc trên với ạ
  e cám ơn thầy ạ

 15. e chào thầy !thầy lại cho e hỏi vấn đề này với ạ
  nếu như bên thuê tài sản mà làm mất tài sản,tài sản đó là vật đặc định thì tính giá thế nào vậy thầy,vật này trên thị trương không có
  e cám ơn thầy ạ!

 16. Dạ thưa thầy e đang nghiên cứu về đề tài “kiện đòi lại tài sản trong bộ luật dân sự “vậy theo thầy khung trình bày đề tài của em nên viết như thế nào cho đầy đủ và hợp lý ak!e cần tiếp cận đề tài này qua các vấn đề nào ak?

  • Về vấn đề này em nên trao đổi với giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, em nên quan đến các vấn đề sau: điều kiện để kiện đòi tài sản; ai có quyền kiện đòi; kiện đòi trong trường hợp người đang nắm giữ tài sản ngay tình và không ngay tình; kiện đòi bất đông sản, kiện đòi động sản; kiện đòi tài sản khi tài sản ở tình trạng bị mất hoặc suy giảm giá trị, tính năng sử dung; kiện đòi tài sản khi tài sản đã được chuyển giao thong qua nhiều giao dịch cho nhiều chủ thể khác nhau…

 17. Vâng ak!e cảm ơn thầy vì đã trả lời câu hỏi của em. chúc thầy và gia đình luôn luôn mạnh khỏe,hạnh phúc, công tác tốt !ah.e còn một thắc mắc nữa muốn hỏi thầy , thầy có thể giải đáp , chỉ bảo giúp e được không ak!thầy giúp em đưa ra hai ví dụ về “người có thẩm quyền định đoạt tài sản theo pháp luật “bài kiểm tra vừa rội lớp e có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau .e đã lấy hai ví dụ như sau:
  VÍ DỤ 1 :”năm 2002,gia đình anh A được ủy ban nhân dân xã giao cho 50m2 đất để phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp . tuy nhiên sau khi được giao đất, vì thấy địa điểm mảnh đất đẹp lại gần mặt đường nên gđ anh A đã sử dụng 50m2 đất đó để xây nhà ở.năm 2005.UBND xã ra quyết định thu hồi mảnh đất đã giao cho gđ anh A vì gđ anh A không thực hiện đúng chính sách , pháp luật của nhà nước về mục đích sử dụng của từng loại đất”
  VÍ DỤ 2;”trường đh luật hà nội là tổ chức sự nghiệp trực thuộc bộ tư pháp .ngoài việc các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương thực hiện quyền định đoạt tài sản thuộc sở hữu nhà nước ,các cơ quan nhà nước còn trực tiếp quyết định việc chuyển giao tài sản cho trường đh luật hà nội trong phạm vi thẩm quyền của mình ,hoặc nhà nước cho phép trường đh luật hà nội thực hiện một phần quyền định đoạt tài sản đó tức là được mua bán phương tiện, thiết bị như(bàn ghế, máy chiếu….)để phục vụ hoạt động giảng dạy và thực hiện các nhiệm vụ mà nhà nước đã giao.”
  Ngoài ra em còn nghĩ thêm được một vài ví dụ sau:vật do một người nào đó đánh rơi mà không xác định được chủ sở hữu thì tài sản đó thuộc về sở hữu nhà nước(nhà nước có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt)
  mong thầy xem xét các ví dụ em đưa ra có đúng không ak?thầy có thể giúp em đưa ra một vài ví dụ để enm hiểu rõ vấn đề này hơn được không a?

 18. Em chào thầy!
  Em muốn hỏi là: Người chết có được di tặng di sản cho người thừa kế không ạ?
  Thầy có thể cho em biết có văn bản nào quy định cụ thể về vấn đề thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế không ạ?
  Em xin cảm ơn ạ!

 19. em chào thầy, thầy ơi, thầy phân biệt giúp em thời hiệu và thời hạn được ko ạ, em vẫn mơ hồ về 2 khái niệm này lắm!

  • Thời hiệu chính là thời hạn và đều là một khoảng thời gian có thời điểm phát sinh và thời điểm kết thúc. Tuy nhiên, thời hiệu hẹp hơn thời hạn nó chỉ là khoảng thời gian được quy định trong Luật mà khi kết thúc nó có thể làm cho một chủ thể quan hệ dân sự được hưởng quyền dân sự hoặc được miễn thực hiện nghĩa vụ dân sự, Ngoài ra theo Luật của Việt Nam hiện hành thời hiệu còn có một loại thời hạn để chủ thể quan hệ dân sự thực hiện quyền yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc dân sự nếu hết thời hạn đó không thực hiện quyền yêu cầu thì tòa án sẽ không giải quyết theo yêu cầu của chủ thể (thời hiệu khởi kiện).
   Thời hạn ngoài thời hiệu còn có khoảng thời gian do các bên trong quan hệ dân sự định ra theo ý chí của mình, theo đó quyền, nghĩa vụ dân sự phải thực hiện trong khoảng thời gian này, các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận thay đổi về thời hạn do mình đã định ra.

 20. Cho e hỏi các thầy một vài câu hỏi :
  1. Nguyên tắc chính trong việc quản trị công ty hợp danh
  2. Nguyên tắc chính trong việc quản trị công ty cổ phần
  3. Nguyên tắc chính trong việc quản trị công ty trách nhiệm hữu hạn
  nhiều thành viên
  4.Nguyên tắc chính trong việc quản trị công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

 21. kính chào thầy cô!
  em có một vướng mắt về vấn đề liên quan đến thừa kế muốn trao đổi như sau:
  Theo quy định của bộ luật Dân sự. Trường hợp di sản không được chia thừa kế theo di chúc thì sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Thực tế phát sinh trường hợp bà A có 3 người con là B, C và D. B đã được bà A cho ra ở riêng và cho 3 000 m2 đất và đã thực hiện thủ tục cho tặng đất đai vào năm 1995, C đã về quê chồng và chưa được cho đất. Còn D ở lại với bà A, cũng chưa được bà A cho đất. tài sản hiện còn của bà A là 6.000 m2 đất.
  Năm 2013 bà A mất không để lại di chúc, theo quy định tại khoản 1 Điều 675, phần tài sản trên được chia thừa kế theo pháp luật, theo đó, hàng thừa kế thứ nhất là B,C,D. B đã được chia tài sản trước kia 3.000 m2 đất. Vậy trong trường hợp này phần di sản trên B có được chia hay không? Di sản trên sẽ được chia làm 3 phần bằng nha mỗi người 2000 m2 đất hay chỉ chia cho C và D mỗi người 3.000 m2 đất vì B đã nhận 3.000 m2 đất trước kia.
  Kính mong thầy cô và các bạn giúp đỡ.

  • Chào Mai Khanh,
   Việc B được bà A cho đất trước khi mất không phải là căn cứ để tước quyền thừa kế của B, do đó B vẫn thuộc diện người thừa kế hàng thứ nhất của bà A.

 22. 1. Công ti X được thành lập giữa A và B. trong điều lệ của công ti ghi rõ mỗi thành viên góp 50% vốn điều lệ. nhưng thực chất A cho B vay 20% trong số 50% vốn góp của B vào công ti với điều kiện: trong thời hạn 1 năm B phải trả cho A số tiền vay đó kể cả lãi, nếu không có tiền trả thì A sẽ lấy nợ bằng 20% phần vốn góp của B trong công ti và không lấy lãi.

  A để B làm giám đốc công ti, mình là phó giám đốc. 2 bên thống nhất ghi trong điề lệ công ti: các vấn đề thay đổi hình thức công ti, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, giair thể, mở rộng phạm vi kinh doanh, kết nạp thành viên mới, tăng, giảm, thay đổi cơ cấu vốn phải theo nguyên tắc nhất trí.
  Hơn 1 năm kể từ ngày thành lập công ti, sau khi thúc nợ nhiều lần, A đề nghị B chuyển 20% vốn góp của B cho A. B thấy công ti làm ăn phát đạt nên không nhất trí và hẹn chỉ trả nợ bằng các khoản lãi mà B nhận được từ công ti. Gia đình B không có ai, B không có tài sản gì đáng kể, sống nhờ vào công ti. A đến gặp luật sư.
  Cách thức lấy nợ như thỏa thuận của A và B có thể thực hiện không? Lập luận.

  2. A và B muốn thành lập 1 công ti cổ phần chung chỉ có 2 người. vướng phải khó khăn lien quan tới các quy định của luật doanh nghiệp 2005, 2 người cam kết trả cho C mỗi tháng 1 số cổ tức nhất định để đổi lấy việc C đứng tên như cổ đông thứ 3 cùng thành lập công ti. công ti được thành lập. C nhận số cổ tức như cam kết được 2 năm thì A và B cương quyết không trả nữa. C khới kiện ra tòa án đòi được chia cổ tức và các quyền lợi khác theo luật doanh nghiệp 2005.

  Tòa án sẽ giải quyết như thế nào? Tại sao? Nêu rõ căn cứ pháp lí.
  3. Công ti X được thành lập có 3 thành viên hợp danh là A, B, C. ngoài ra có D là thành viên góp vốn. công ti hoạt động được 1 thời gian thì A chết để lại phần vốn góp trong công I cho 2 người thừa kế là E và F. E rút vốn khỏi công ti. F bán phần vốn góp được hưởng cho G. các thành viên của công ti nhất trí cho G trở thành thành viên hợp danh của công ti do mua phần vốn góp của F. Đồng thời nhất trí cho D trở thành thành viên hợp danh vào cùng thời điểm. hoạt động tiếp được hơn 1 năm sau. Công ti bị phá sản. các chủ nợ đòi hỏi E, F, G, D cũng phải chịu trách nhiệm lien đới vô hạn đối với các khoản nợ của công ti cùng với B và C.

  Đòi hỏi của các chủ nợ có hợp lí không? Tại sao? Căn cứ pháp luật.
  4. Doanh nghiệp tư nhân X của A làm ăn có hiệu quả nhưng bị phạt do vi phạm các quy định về môi trường gây bệnh cho 3 người nông dân quanh vùng đang được chữa bệnh tại bệnh viện. A bán doanh nghiệp X cho B. sau khi bán A và B tới bệnh viện thăm các bện nhân. B mang tiền tới bồi thường cho các bệnh nhan này và cam kết sẽ bồi thường cho những bệnh nhân do X vi phạm quy định môi trường gây ra. 3 bệnh nhân vui vẻ nhận tiền và chấp nhận lời cam kết của B. 2 tháng sau, hơn 10 nạn nhân nữa quanh vùng phát bệnh do X gây ra. Hỏi kinh nghiện của 3 bệnh nhân trước, tới B đòi B bồi thường. một số nạn nhân khác lại đòi A bồi thường. cũng trong thời gian này 2 trong 3 bệnh nhân trước chết do bện không thể chữa khỏi. gia đình họ đến đòi bồi thường cả A và B. trước hoàn cảnh đó, B yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng mua bán danh nghiệp X vô hiệu với lí do A không thông báo đầy đủ các khoản nợ cho cơ quan đăng kí kinh doanh, và không chấp nhận bồi thường theo yêu cầu của các nạn nhân. Biết rằng trong hợp đồng mua bán doanh nghiệp X, các bên thỏa thuận bên mua chịu trách nhiệm về các khoản nợ phát sinh từ hoạt động của doanh nghiệp và đã cùng nhau kiểm tra tất cả các sổ sách chứng từ liên quan.

  Hợp đồng mua bán có vô hiệu hay không? Việc bồi thường phải giải quyết như thế nào? Tại sao?

 23. cho em hỏi 1 điều rằng tại sao trong luật bầu cử tại sao lại qui định trong trường hợp số phiếu ngang nhau thì người lớn tuổi hơn đắc cử vậy ạ?

  • Một câu hỏi rất hay, có lẽ nhà làm luật Việt Nam muốn đưa cái đạo lý truyền thống “kính lão, đắc thọ”, nhưng nhà làm luật đã quên rằng, đạo lý Việt Nam cũng có câu “kính trên, nhường dưới”, nếu vì mùa xuân của đất nước, động lực của sự phát triển, thiết nghĩ đạo lý thứ hai cần được lựa chọn trong trường hợp này.

 24. Cho em hỏi vấn đề này ạ:
  ông H viết di chúc để lại mảnh đất cho con gái là T, nhưng muốn người mẹ kế của T là bà K ( vợ hai của ông H ) có quyền hưởng dụng tài sản đó trong thời gian bà ta còn sống ). Vì vậy trong thời gian này bà K có quyền xây nhà, trồng cây trên mảnh đất đó, thực hiện việc canh tác và địa dịch trên mảnh đất.
  Vậy T muốn bán quyền sử dụng đất cho A, A không muốn cho bà K hưởng quyền hưởng dụng có được không?
  Đảm bảo quyền lợi của bà K như thế nào?

 25. em chào thầy ạ!! thầy cho e hỏi mấy điều ạ!
  1.Trong vấn đề phân biệt giữa thế chấp quyền sử dụng đất của người thứ 3 với bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất?
  2. Việc một tài sản dùng thế chấp 2 ngân hàng để vay tiền có xảy ra trên thực tế là ngân hàng sau không biết việc tài sản đã được dùng để thế chấp ở ngân hàng thứ nhất ko ạ? và khi có trường hợp này xảy ra thì sẽ bị xử lý như thế nào ạ?
  em cảm ơn thầy nhiều ạ!! ^^

 26. Thưa thầy! em có một vấn đề về trách nhiệm dân sự mong thầy giải đáp ạ: “các trường hợp chấm dứt trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng hợp đồng”.

 27. e chào thầy. e có một câu hỏi nhờ sự trợ giúp của thầy ạ.
  So sánh hợp đồng vì lợi ích của người thứ 3 và hợp đồng liên quan đến quyền lợi ích của người thứ 3 ạ.
  Em cảm ơn thầy nhiều ạ

 28. E chào thầy ạ. Thưa thầy e có 1 câu hỏi rất mong nhận được sự giải đáp của thầy ạ!!
  Nêu những điểm mới về tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích trong BLLĐ 2012 so với Luaaatj sửa đổi bổ sung năm 2006
  E xin cảm ơn thầy ạ ^^

 29. Thưa thầy ,trong hợp đồng vận chuyển hành khách mà hành khách không phải thanh toán cước phí vận chuyển thì bản chất của nó là hợp đồng gì ạ ?
  Em cảm ơn thầy nhiều ạ

 30. Thầy ơi giải thích giúp em tình huống này với ạk..mong được sự giải đáp của thầy.
  A và B là 2 giám đốc công ty. Tại bữa tiệc A ngõ lời mượn B 2 ngàn đô. B đồng ý và tự viết 1 tờ giấy với nội dung như sau: Tôi, Nguyễn Văn B… đồng ý cho Lê Văn A vay số tiền 2 ngàn đô thời hạn 1năm, lãi suất 0%, bắt đầu từ ngày 10/05/2015 đến ngày 10/05/2016…kí tên Nguyễn Văn B… Hỏi
  1. Tờ giấy trên có phải la hợp đồng hay không? Tại sao
  2. Nếu không là hợp đồng thì làm thế nào tờ giấy trên trở thành hợp đồng?
  3. Hợp đồng trên có giá trị pháp lý hay không? Tại sao
  4. Nếu đến hạn mà A không trả thì B có thể khởi kiện yêu cầu toàn án buộc A trả tiền hay không? Tại sao.

 31. thấy ơi cho em hỏi: những hạn chế khi Việt Nam gộp hai nhóm quyền sỡ hữu và quyền chiếm hữu là gì ạ?vì sao trên thế giới một số nước vẫn có thể gộp hai nhóm quyền này?

 32. Nhờ luật sư tư vấn giúp mình thủ tục làm sổ đỏ trường hợp sau:
  Mình mua mảnh đất tại Hà Nội từ năm 2004, nhưng chưa tiến hành làm thủ tục cấp GCN quyền SD đất. Thời điểm đó mua bán chỉ có giấy viết tay. Thửa đất mua bán rộng 200m2, được chia tách làm 4 phần, mỗi phần 50m2. Các phần khác đã được làm sổ đỏ và xây nhà. Hiện tại còn lại mảnh đất của mình rộng 50m2, trong đó có 35m2 đất ở và 15m2 đất vườn. Vậy thủ tục xin cấp số đỏ và chuyển đổi toàn bộ thửa đất sang đất ở như thế nào, cần những giấy tờ gì ạ?
  Tiền thuế đất hàng năm mình vẫn đóng đầy đủ.

 33. Điều 8. Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng

  Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Cho em hỏi ạ, ở điều 8 không đề cập đến xử lý vi phạm dân sự, vậy luật ATTT mạng không có trường hợp chịu xử lý về dân sự phải không

 34. Chào thầy, em có thắc mắc như sau: Thầy có thể giúp em phân biệt quyền tài sản không chuyển giao được, quyền tài sản chuyển giao được 1 cách hạn chế và quyền tài sản tự do chuyển giao Theo Bộ luật DS 2015. Ví dụ cụ thể được không ạ. Cám ơn thầy ạ

 35. E co cau hoi nay mong duoc giup đỡ
  Tháng 4 nam 2016 . Ông nam dến văn phòng công chứng làm di chúc để dịnh đoạt số tiền tiết kiệm la 200trieu dong. Ma ong được thừa kế từ cha mẹ ruột của ông. Theo di chúc ong nam để lại toàn bộ số tiền này cho hoàng 20 tuổi là con của ông với vợ là bà nguyệt. Phần căn nhà của vợ chồng ông nam không được làm di chúc . Ngoài ra ông nam và bà nguyệt còn một người con la hải (12 tuổi . Vào thời điểm ông nam chết) nhưng do nghi ngờ hải không phải là con của mình nên trong di chúc ông nam không nhắc tới hải .
  Hãy phân chia tài sản của ông nam . Giả sử tháng 2 nam 2017 ông nam chết

 36. Tháng 4 2016 ông nam đến văn phòng công chứng làm di chúc đẻ định đoạt số tiền la 200trieu . Mà ông được hưởng thừa kế từ cha mẹ ruột của ông. Theo di chúc ông nam để lại toàn bộ số tiên nay cho hoàng 20 tuổi là con ruột của ông với vợ là bag nguyệt . Phần căn nhà của vợ chồng ông nam không được làm di chúc ngoài ra ông nam và bà nguyệt còn một người con là hải (12 tuổi . Vào thời điểm ông nam chua chết ) nhưng do nghi ngờ hải không phải là con của mình nên trong di chúc ông nam không nhắc tới hải .
  Hãy phân chia tài sản của ông nam. Giả sử thang 2 2017 ông nam chết

 37. Thầy cho em hỏi về việc đăng ký quyền tác giải cho tác phẩm phái sinh (cụ thể: TP dịch từ TA sang TV) thì cần giấy tờ như trong Luật (tờ khai, bản sao TP, ủy quyền, tài liệu chứng minh quyền nộ đơn, Văng bản đồng ý đống TG or Chủ sở hữu). Vậy tài liệu chứng minh quyền nộp đơn cụ thể là gì ạ. Em cảm ơn thầy.

Gửi phản hồi

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Học luật để biết luật, hiểu luật, vận dụng luật và hoàn thiện luật
%d bloggers like this: