BẠN SINH RA LÀ MỘT NGUYÊN BẢN, ĐỪNG CHẾT ĐI NHƯ MỘT BẢN SAO. (Khuyết danh)
Advertisements

DIỄN ĐÀN LUẬT HN&GĐ

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI CÁC KIẾN THỨC VỀ LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC  VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

Advertisements

502 Responses

 1. Chào Civillawinfor,
  Một người đàn ông chưa vợ có quan hệ với một phụ nữ có gia đình và con cái. Anh ta vi phạm như thế nào theo Pháp luật ?
  Còn ngược lại, một phụ nữ có gia đình và con cái đi quan hệ với một người đàn ông chưa vợ. Cố ấy có vi phạm Pháp luật ?
  Xin cho ý kiến.

  • Chào TT,
   Cả hai trường hợp bạn nêu đều là kết quả của hành vi một người đang có chồng lại có quan hệ với người đàn ông khác. Hành vi đó dẫn tới vi phạm nghĩa vụ chung thủy của người vợ với người chồng.
   Tuy nhiên, cần phân biệt ngoại tình với vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng (kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác):
   – Nếu người đàn ông quan hệ với người phụ nữ đã có chồng ở mức vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì anh ta có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra còn buộc phải chấm dứt quan hệ với người phụ nữ đã có chồng. Còn việc quan hệ chưa đủ mức vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì anh ta có thể bị xử lý về trách nhiệm cán bộ, coongc hức hoặc đảng viên…
   – Đối với người phụ nữ: nếu quan hệ ở mức ngoại tình thì chị ta đã vi phạm nghĩa vụ chung thủy, hậu quả do các bên tự giải quyết. Tuy nhiên, việc ngoại tình sẽ là tình tiết quan trọng để xem xét yêu cầu ly hôn của người chồng (nếu có). Còn nếu vi phạm ở mức vi phạm chế hôn nhân 1 vợ, 1 chồng thì cả người đàn ông và người đàn bà đều bị xử lý như nhau.

 2. Toi muon cac ban tra loi giup nhu the nao duoc coi la “cap tai hon” . Neu nguoi chong dax co mot con voi nguoi vo truoc, gio sinh them 2 con voi nguoi vo sau ( nguoi vo sau ket hon lan dau) thi nhu vay co bi coi la vi pham phap lenh dan so khong

 3. Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác- Lênin thì việc hai vợ chồng xin ly hôn không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của hai người mà còn ảnh hưởng đến gia đĩnh, xã hội. Nhưng, khi hai vợ chồng thuận tình ly hôn,, mọi thoả thuận về tài sản và con cái đều đã xong. Vậy Toà án có buộc phải cho ly hôn không ạ?

  • Chào Lê Hồi,
   Nếu vợ chồng đã có thuận tình ly hôn và đã có thỏa thuận về tài sản và con chung thì Tòa vẫn tiến ahnhf hòa giải giữa hai người để đoàn tụ. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 4. em muốn tìm bảng thông kê số liệu người việt nam kết hôn với người nước ngoài thì tìm ở đâu.thầy cô và các bạn giúp em với em xin cảm ơn.

  • Chào nông văn hạnh,
   Việc thu thập số liệu về vấn đề em cần nói riêng và các vấn đề khác nói chung ở Việt Nam còn có nhiều khó khăn. Em nên tìm số liệu tổng hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng; sở tư pháp ở các địa phương; cơ quan chức năng của Bộ Tư pháp; các văn phòng môi giới hôn nhân hợp pháp thuộc Hội phụ nữ…

 5. các bạn có thể cho mình biết hiện nay có những văn bản pháp luật nào đang có hiệu lực để điều chỉnh vấn đề hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài không ah?
  cảm ơn mọi người rất nhiều

 6. neu co thao luan j ve hngd xin hay gui cho toi

 7. Chào minh thu,
  1. Không cần sự đồng ý của người chồng.
  2. Toàn bộ nhà, đất vẫn thuộc sở hữu riêng của chị A;
  Đây là tài sản ghi danh cần chứng minh qua giấy tờ đăng ký sở hữu và các giấy tờ có khả năng chứng minh về việc chị A đã đầu tư tài sản riêng của chị và bố mẹ chị để xây dựng nhà.

 8. Chao thay!
  E co truong hop muon hoi thay ah.
  1- Truoc hon nhan chi A duoc bome cho mot manh dat va da duoc cap giay chung nhan ten chi A. Sau khi ket hon manh dat do van giu nguyen hien trang, khong su dung. Do khong co nhu cau su dung chi A muon lam hop dong cho tang quyen su dung dat va tai san gan lien tren dat cho nguoi khac thi trong hop dong co can chu ky cua chong khong ah? Nguoi chong co vai tro gi trong chuyen nay khong ah?
  2- Truoc hon nhan chi A duoc bome cho mot manh dat va da duoc cap giay chung nhan ten chi A. Sau khi ket hon chi A muon xay nha tren manh dat do nhung chong va gia dinh chong khong ung ho nhung chi A van xay. Toan bo tien xay dung nha deu cua chi A va bo me chi A. Vay ngoi nha tren manh dat do va ca manh dat nay co tro thanh tai san chung cua hai vo chong khong ah? Neu muon chung minh do la toan bo tai san cua minh thi truoc khi xay dung chi A can phai lam nhung gi de bao toan tai san cua minh ah?
  E rat mong som nhan duoc su hoi am cua thay.
  E xin tran trong cam on thay aaaah!

 9. chuc thay` buoi toi vui ve ^.^

 10. thay ah`.em muon tap hop tat ca nhung van ban phap luat co lien quan den to tung, hien dang co du an xay dung luat to tung dung ko thay`?
  nhung em thay cac quy dinh rai rac nhieu` qua,chang biet tim bao h moi du? thay chi cho em cach tim` va tap hop nao` khoa hoc ko a?

 11. Chào mat buon,
  Việc xác định quan hệ 3 đời trong khai lý lịch phụ thuộc vào hai yếu tố:
  – Mối quan hệ về huyết thống giữa các chủ thể;
  – Yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về khai nhận lý lịch.
  Các tính 3 đời có thể theo hai hướng:
  * Nếu tính theo hàng dọc (trực hệ): ông bà – cha mẹ – con
  * Nếu tính theo hàng ngang:
  – Đời 1: cha mẹ
  – Đời 2: anh, chị, em ruột cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha;
  – Đời 3: anh, chị, em con chú, con bác, con cô ruột
  Như vậy xét về phạm vi ở hàng ngang thì cô, chú, bác ruột và cháu ruột thuộc phạm vi 3 đời. Tuy nhiên nó có bao hàm cô chú, bác cung cha khác mẹ hay không chưa có qui định cụ thể. Tuy nhiên, từ cách tính trên họ vẫn thuộc phạm vi 3 đời do có mối liên hệ nhất định về huyết thống.

 12. Khi khai lý lịch 3 đời, có khai các cô chú cùng cha khác mẹ với ba không?
  Con riêng của ông nội và con riêng của bà nội, có nằm trong quan hệ gọi là cô chú ruột không?
  Nhờ thầy tư vấn giúp em ạ.

 13. e cảm ơn thầy nhiều ạ ^.^

 14. K30 sắp ra trường rồi. chúng em rất nhớ những bài giảng của thầy Hải ^.^ Thầy giữ gìn sức khỏe nha

 15. chào thầy và mọi người. e muốn hỏi về 1 trường hợp như sau: 2 vợ chồng sau 1 thời gian chung sống ( có kết hôn) thì ng chồng do vi phạm pháp luật nên bị bắt giam, án tù chung thân. Trong thời gian ng chồng bị đi tù,2 ng ko li hôn, ng vợ ở nhà tự sinh sống và có mua 1 mảnh đất bằng tiền do mình làm ra, do 2 vợ chồng vẫn chưa li hôn, nên tài sản hình thành trong thời gian đó vẫn là ts chung vợ chồng.Hiện nay ng vợ muốn làm thủ tục vay tiền ngân hàng bằng cách thế chấp quyền sử dụng mảnh đất đó, trong khi làm thủ tục cần thiết để vay tiền,ng ta yêu cầu phải có chữ kí của cả ng chồng. Nhưng thực tế rất khó để lấy được chữ kí ng chồng , vì ng chồng đang trả nợ án ở 1 nơi rất xa, vậy em muốn mọi ng tư vấn cho ng vợ cách tốt nhất để giải quyết thủ tục trong trường hợp này. Liệu có trường hợp nào ko cần có chữ kí ng chồng vẫn có thể làm thủ tục vay tiền được ko ạ. em cảm ơn thầy và mọi ng.

  • Chào huonhuon,
   Trường hợp em nêu việc phải có chữ ký của người chồng là đúng pháp luật. Pháp luật không hạn chế quyền thỏa thuận về TSC khi một bên vợ, chồng đang thi hành án hình sự.

 16. Mọi người giúp tôi với, tôi buồn quá

 17. Chào mọi người
  Tôi có 1 vấn đề cũng không liên quan đến luật lắm nhưng liên quan đến quy định của công an, rất mong mọi người giúp đỡ vì hiện tôi đang hoang mang, lo lắng và buồn lắm. Tôi có người bạn trai làm công an, còn gia đình tôi thì ba tôi trước đây bị bắt đi tù vì tổ chức vượt biên (khoảng 1 tháng – nhưng trên thực tế thì không có tổ chức), chú tôi cũng đi vượt biên, hiện đang sống tại Canada. Tôi và anh muốn tiến đến hôn nhân nhưng nghe nói phải xét lý lịch 3 đời, tôi không biết có được chấp nhận không? Tôi rất thương anh, liệu tôi có thể làm gì để tiến đến với anh? Tôi rất buồn và đau khổ khi nghĩ đến việc xa anh. Hãy giúp tôi.

  • Chào mat buon,
   Pháp luật Việt Nam thực hiện nguyên tắc tự do hôn nhân. Do vậy không có sự phân biệt đối xử trong kết hôn. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề liên quan đến an ninh, quốc phòng, cơ yếu mà nhà chức trách có những qui định riêng về lý lịch của người sẽ kết hôn với nhân viên của họ.
   Qui định như vậy có nên hay không? hiện còn nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng hiện tại nó vẫn đang có hiệu lực. Vì vậy, bạn nên chủ động liên hệ với thủ trưởng cơ quan nơi người yêu bạn công tác để có thông tin đầy đủ hơn.

 18. HI, chị THUY LINH
  Việc toà án chậm giải quýêt có lẽ không liên quan gì đến ông chồng đâu. Căn cứ vào Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử (luật tố tụng dân sự 2004 ) thì thời hạn giải quyết là 4 tháng đối với vụ án ly hôn…Như vậy toà đã vi phạm thời hạn xét xử.Chị làm cái đơn khiếu nại lên toà xem .

 19. tôi đang gặp khó khăn về việc ly hôn có ai giúp tôi với, tôi gửi đơn xin ly hôn gần 2 năm nay mà tòa án vẫn chưa một lần xét xử mặc dù tòa đã giải hòa không thành, tôi nghi ngờ cái khó của tôi là do chồng tôi có bằng cấp lụât sư lại làm ở sở tài nguyên môi trường tỉnh (phó phòng) và tôi có nghe mọi người nói ở cơ quan chồng tôi có ông Phó Giám Đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường đỡ đầu nên không ai dám xét sử? có ai cho tôi một kết quả thỏa đáng. hãy cho tôi lời lý giải qua mail của tôi thuylinh.911@gmail.com
  chân thành cảm ơn

 20. Chao anh/chi!
  Hiện taị em đang gặp phải trường hợp như sau,rất mong anh,chi tư vấn chi tiết dùm:
  -Em và Vợ em đã chung sống hơn 2 năm và đã có 1 bé trai 24 tháng tuôỉ,nhưng thơì gian gần đây khoảng 06 tháng,do 1 số bất đồng quan điểm nên 02 vợ chồng đã tự ý ly thân trong khoảng thơì gian 06 tháng,nhưng tuị em vẫn qua laị liên tục vì thăm con.Tuy nhiên,trong thơì gian gần đây vợ e đã ngoaị tình vơí 01 ngươì đàn ông khác mà em đã có bằng chứng rõ ràng và vợ em cũng đã chấp nhận điều naỳ là hoàn toàn đúng.mặc khác,Vợ em đang thất nghiệp ,k có khả năng nuôi con.Vì vậy,cả 2 bên quyết định ra tòa.
  =>Anh chi có thể cho em biết ,trong trường hợp naỳ em có quyền được nuôi con không nêú ra toà.

  Cảm ơn,va mong phản hôì

  • Chào nguyen quang huy,
   Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho người mẹ nuôi khi ly hôn. Nếu vợ chồng anh có thỏa thuận hoặc người vợ thực sự không thể nuôi con vì điều kiện sức khỏe, hoàn cảnh xã hội . . . (thất nghiệp chưa phải là yếu tố quyết định, vì vợ anh vẫn có thể nuôi con và anh có trách nhiệm cấp dưỡng cho con).
   Trên cơ sử như vậy, anh có thể cân nhắc cho trường hợp của riêng mình.

 21. Em cảm ơn thầy ạ.

 22. Chào trịnh vương an,
  Tôi gợi ý vấn đề em nêu như sau:
  1. Nếu nam, nữ chung sống như vc trước ngày 3/1/1987 không đăng ký và bảo đảm cácđiều kiện kết hôn khác thì được công nhận là vc;
  2. Nếu nam, nữ chung sống như vc sau ngày 1/1/2001 không đăng ký thì không được công nhận là vc;
  3. Hàng thừa kế gồm con (không phụ thuộc con trong hay con ngoài giá thú). Vợ, chồng đã lý hôn, người chung sống cùng không hợp pháp không thuộc hàng thừa kế 1 của nhau.
  4. Theo qui định của pháp luật hòa giải ở cơ sở khi giải quyết ly hôn được khuyến khích

 23. hic. Thầy lâu trả lời quá. Có ai trả lời giúp mình với được hok? Thanks nhìu nhìu?

 24. thầy ơi thầy lâu trả lời thế ạ? Hichic. Em gửi lại câu hỏi của em thầy trả lời giúp em với thầy nha: “A và B chung sống như vợ chồng từ năm 1982, không có đăng ký kết hôn, 2 người có con chung là C sinh năm 1995 và D sinh năm 2000. Do mâu thuẫn giữa A và B nên năm 2004, A đến sống chung với G và có một người con chung là K sinh năm 2007. Tháng 1-2008, A và B ly hôn, tài sản chung là 700triệu đồng, B nuôi 2 con là C và D. Tháng 5-2008 A chết, vậy thì mối quan hệ giữa A và B có hợp pháp không? Mối quan hệ giữa A và G có hợp pháp không? Khi ly hôn tài sản của A và B chia như thế nào? A phải có nghĩa vụ gì đối với C và D? Và A chết thì ai được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật?
  Và một câu nữa ạ: Khẳng định “hoà giải là thủ tục bắt buộc trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn” là đúng hay sai ạ? Và hoà giải ở cơ sở có phải là một trong những quá trình của việc giải quyết ly hôn không ạ?
  Thầy trả lời giúp em với thầy nha. Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

 25. Kính chào thày và các bạn! Tôi đơn phương ly hôn với vợ, nhưng một năm qua, tòa gọi ra hòa giải rất nhiều lần,nhưng đên nay vẫn chưa xử, vợ tôi trì hoãn bằng nhiều cách,tôi chấp nhận tất cả yêu cầu của cô ấy,chúng tôi có một mảnh đất chung, tôi đã làm đơn khước từ quyền sở hữu,nhường toàn quyền sở hữu cho cô ấy, nay cô ấy làm đơn xin tòa thẩm định mảnh đất đó để được tòa công nhận quyền sở hữu của cô ấy trong bản án ly hôn, nhưng cô ấy không nộp tiền thẩm định, tôi đã viết đơn yêu cầu tòa giải quyết vì đã quá thời gian tố tụng,nhưng thẩm phán trả lời là phải đợi tòa quận bạn thẩm định xong chuyển kết quả về thì mới giải quyết ( vì mảnh đất đó nằm ở quận khác). Tôi xin hỏi thầy là như thế có đúng với luật pháp không? Nếu vợ tôi không nộp tiền thì tòa bao giờ mới giải quyết? Thẩm phán bảo tôi là đóng tiền cho cô ấy thì sẽ nhanh,nhưng tôi đã để lại mảnh đất cho cô ấy rồi, chẳng lẽ tôi đi thẩm định tài sản tôi đã cho? Mong thầy giúp, tôi xin cảm ơn!

  • Chào thanhtrung,
   Việc vợ anh yêu cầu thẩm định giá trị đất trong vụ việc ly hôn này là không hợp lý. Tòa án không thể gắn việc giải quyết ly hôn với việc thẩm định giá trị đất vì anh chị không có tranh chấp về đất nên thẩm định là không có căn cứ. Trong trường hợp vợ anh có yêu cầu thì tòa án có thể công nhận sự thỏa thuận về tài sản giữa anh chị mà thôi.

 26. Kính chào thầy cô!
  Em muốn hỏi về chia tài sản chung vợ chồng.
  Tình huống đặt ra là: năm 2006 A mua một mảnh đất bằng tiền vay bảng lương của cơ quan. Năm 2007 A kết hôn với B. Năm 2009 A và B thuận tình ly hôn. Trong thời gian sống chung từ năm 2007 đến 2009 A không đóng góp tiền sinh hoạt chung , mọi chi phí cho cs gia đình đều do B chi trả.Do tiền lương hàng tháng của A đã bị trừ để trả nợ lương. Xin hỏi thầy cô là
  1. khi ly hôn Mảnh đất của A có được coi là tài sản chung VC không?
  2. nếu là TS chung khi B muốn chia mảnh đất đó thì phải làm ntn?

  • Chào thao,
   Mảnh đất do A mua trước khi kết hôn nếu đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên A thì nó thuộc quyền sở hữu của A. Khoản vay để mua đất là nợ riêng của A, về nguyên tắc phải thanh toán bằng tài sản riêng. Tiền lương của trong thời kỳ hôn nhân là TSC của hai vợ chồng AB. Do vậy, B có thể yêu cầu thanh toán phần giá trị lương đã được sử dụng để trả nợ cho nợ riêng của anh A vào TSC để chia cho cả hai VC. Việc hoàn lại giá trị theo thỏa thuận có thể bằng tiền, tài sản khác nhưng cũng có thể bằng chính một phần diện tích đất tương ứng với giá trị tiền phải hoàn

 27. Kính chào thầy và các bạn. Thầy cho em hỏi hành vi môi giới hôn nhân có khi nào được xem là hành vi thương mại không ? Nếu không phải thì no thuộc loại hành vi gì
  Nếu là hành vi thương mại, khi có vi pham xảy ra. Ai sẽ là người bồi thường thiệt hại đặt trong tình huống là một ông tây thông qua trung tâm môi giói cưới một cô vợ Viêt Nam.Sau đó cuộc sống cơm “chẳng lành, canh chẳng ngọt” Liệu chú rể có thể yêu cầu bồi thường không? Và ai sẽ là người bồi thường.Cô dâu hay trugn tâm môi giới ?

  • Chào diepanh,
   Việc môi giới hôn nhân hiện nay mới được áp dụng thí điểm cho một số tổ chức nhất định nhằm hỗ trợ việc kết hôn có yếu tố nước ngoài. Các hành vi môi giới ngoài thẩm quyền của các tổ chức này là bất hợp pháp. Hành vi môi giới không phải là hành vi thương mại mà là hành vi dân sự thông qua hợp đồng dịch vụ.
   Việc trung tâm môi giới thực hiện hành vi môi giới hôn nhân bản chất là thực hiện công việc tạo môi trường tiếp xúc cho những người có nhu cầu kết hôn, còn kết hôn hay không, và đời sống tình cảm của VC sau khi kết hôn như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân người được môi giới. Do vậy, không thể yêu cầu bồi thường vì lý do tình cảm không thành.
   Tuy nhiên, nếu trung tâm môi giới người không đủ điều kiện kết hôn dẫn tới kết hôn trái pháp luật bị hủy, người được môi giới bị thiệt hại. Trường hợp, trách nhiệm bồi thường trước hết thuộc về trung tâm môi giới. Nếu do lỗi cả hai hai bên trung tâm môi giới và người nhờ môi giới (cô dâu) thì chịu trách nhiêm liên đới. nếu do lỗi của của tất cả các bên (trong đó có bên được môi giới) thì phát sinh trách nhiệm hỗn hợp.

 28. Tôi có vấn đề này nhờ các thầy cô, các bạn giúp đỡ:
  Câu hỏi này tôi đã gửi ở diễn đàn tài chính ngân hàng, nhưng tôi thấy ở đây tập trung hơn, sôi động hơn nên tôi mạo muội đưa ra.
  Hiện nay, khi đi công chứng hợp đồng bảo đảm tiền vay (thế chấp, cầm cố), các công chứng viên yêu cầu phải dẫn chiếu số hợp đồng tín dụng vào hợp đồng bảo đảm tiền vay. Họ lý luận là phải xuất hiện nghĩa vụ thì mới nghĩ đến chuyện dùng cái gì để bảo đảm cho nghĩa vụ đó, không có nghĩa vụ thì đi bảo đảm làm gì… nói chung là giải thích quanh co, không đưa được ra văn bản.
  Nghĩa là, khi trả nợ xong một món vay, nếu khách hàng muốn vay tiếp, sử dụng chính tài sản đó để bảo đảm, thì nhất định phải đi công chứng lại hợp đồng bảo đảm tiền vay. Đồng nghĩa với việc đóng thêm lệ phí công chứng, mất thêm thời gian đi lại, chờ đợi. Tất nhiên, liên quan đến cả việc đăng ký lại giao dịch bảo đảm.
  Quan hệ giữa hai hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo đảm tiền vay thế nào, có phải “con gà – quả trứng” không? Cái nào có trước, cái nào có sau, cái nào chi phối cái nào?
  Nếu có khách hàng trình bày: “Tôi có tài sản, tôi cứ thích mang vào ngân hàng để ký hợp đồng bảo đảm tài sản, cho nghĩa vụ vay của tôi, mà nghĩa vụ này nó sẽ hình thành trong tương lai. Thế thì tôi lấy đâu ra hợp đồng tín dụng mà xuất trình cho công chứng”.
  Rất mong nhận được giải đáp của các thầy cô, các bạn.
  Xin cám ơn.

 29. Chào Nguyen Thi Thuy,
  Về thủ tục và thẩm quyền giải quyết ly hôn bạn có thể tham khảo hướng dẫn ở đây:
  http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2009/02/22/thủ-tục-ly-hn/
  Trong trường hợp bạn đã chuyển khẩu vào trong nam, bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn tại TAND huyện, quận nơi bạn có hộ khẩu

 30. Chào luu thi huong,
  Chị có thể viết đơn xin ly hôn trong đó đề nghị xét xử vắng mặt chị (nêu lý do chính đáng). Trong trường hợp chi không đề nghị xét xử vắng mặt chị, hoặc chị có đề nghị nhưng Tòa không chấp nhận thì Tòa án sẽ triệu tập chị tham dự tố tụng, nếu triệu tập nhiều lần chị không dự nếu không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ xử vắng mặt chị

 31. Chào Hoang Thi Thanh Ha,
  Chị nên tham khảo ý kiến của chị nhumai73, ngoài ra chị có thể liên hệ cục lãnh sự Bộ ngoại giao về trường hợp cấp bản sao giấy khai sinh cho con của chi

 32. Vo chong toi dong y viet don xin thuan tinh li hon va da goi don ve toa an nhan dan noi chung toi dang ky ket hon nhung do dieu kien hien tai ca hai cung cong tac o xa nen khong ve de giai quyet duoc . Nay toi xin chuyen ho khau vao trong nam de tien viec dua don ra va giai quyet o trong nay. Toi can thong tin ve viec xet xu thuan tinh li hon o noima toi moi chuyen khau den. Vui long cung cap thong tin cho toi.

 33. Can thong tin ve viec xin thuan tinh li hon

 34. Chào Hoang Thi Thanh Ha,
  Trường hợp của chị, Phường trả lời như vậy theo tôi là đúng. Nơi cấp bản sao là nơi đã cấp giấy khai sinh cho con của chị.

 35. xin chao dien dan!
  Toi co mot nguoi ban, vo chong ho cuoi nhau co dang ký ket hon. Ho co mau thuan nen da song ly than cach day 5 nam roi. Bay gio ca hai vo chong deu muon ly hon, tai san va con cai ho deu da tu thoa thuan duoc.do dieu kien cong tac o xa nen nguoi vo khong the co mat de tham gia qua trinh giai quyet duoc. Vay theo dien dan, phai lam the nao de nguoi vo khong ve tham gia giai quyet duoc nhung viec ly hon van duoc tien hanh.mong som nhan duoc cau tra loi cua dien dan.

 36. Xin chào diễn đàn,
  Sau bao nhiêu lần tìm kiếm với nhiều từ khóa khác nhau, tôi tìm được diễn đàn này, rất mong được các bạn giải đáp thắc mắc của tôi.
  Chúng tôi (cả 2 vợ chòng đều người Việt) sinh bé đầu lòng năm 2004 ở nước ngoài, cháu có giấy khai sinh tại nước sở tại và có giấy khai sinh của Viẹt Nam do ĐSQ Viet Nam cấp. Sau đó ít lâu, vợ chồng tôi học xong thì về VN. Khi về Việt Nam, chúng tôi lên phường xin làm bản sao giấy khai sinh cho cháu để đi học mẫu giáo. Phường bảo không được vì họ không có mẫu đó. Cái mẫu mà trên cùng có đề là: Lãnh sứ quán Việt Nam tại… mà họ chỉ có mẫu là Phường/Xã… Quận/Huyện… Sau đó tôi có nhờ người hỏi thêm một số nới nữa, họ trả lời là chỉ có ra nước ngoài mới làm được bản sao khai sinh cho cháu vì họ có mẫu bên đó, nếu không thì photo công chứng (cái này thì tôi không thích).
  Vì thế tôi muốn hỏi là câu trả lời của Phường nơi tôi ở trả lời như vậy có đúng không? Và ở Việt Nam tôi có thể đến đâu để làm bản sao giấy khai sinh cho cháu được (không phải cách photo công chứng)?
  Xin chân thành cám ơn

 37. Chào Nguyễn Thị Chung,
  Di chúc là ý chí đơn phương của người lập di chúc, nếu ý chí đó bị ràng buộc và có sự can thiệp bởi ý chí của người khác, thì di chúc đó không có hiệu lực. Trường hợp bạn nêu không rõ nên chưa thể khẳng định di chúc có hiệu lực hay không. Việc làm chứng của những người con là không hợp pháp do vi phạm điều kiện đối với người làm chứng là người không có lợi ích liên quan đến di sản thừa kế.
  Một lưu ý, quyền sử dụng đất đứng tên người chồng, nhưng rất có thể là TSC của hai VC

 38. Chào vo huynh ai van,
  Ly hôn do thuận tình vẫn phải thông qua thủ tục hòa giải tại Tòa án. Trong trường hợp hòa giải không thành tòa án có thể ra quyết định thuận tình ly hôn (Bạn nên liên hệ tới Tòa án cấp quận, huyện nơi bạn cư trú để tìm hiểu thêm thủ tục hoặc vào trang web của TANDTPHCM để tìm hiểu thêm).
  Ve nguyên tắc, người mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn, nếu con của bạn dưới 3 tuổi. Trường hợp của bạn con đã năm tuôi thì cả hai vợ chồng đều có cơ hội như nhau. Tuy nhiên quyền làm mẹ của phụ nữ được ưu tiên hơn nếu họ có đủ điều kiện cần thiết để chăm sóc, giáo dục và đại diện cho con.
  Việc chỉ ở nhà làm nội không phải là yếu tố quyết định chị không được nuôi con

 39. Chào quang nguyen,
  Theo Luật định em và bạn gái vẫn có thể kết hôn với nhau nếu tuân thủ các ĐKKH khác.
  Nguyên tắc xác định quan hệ 3 đời bị cấm kết hôn là:
  – Cha mẹ là đời thứ nhất,
  – Anh, chị, em ruột cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha;
  – Anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu ruột.
  Những người sau đó được phép kết hôn. Trường hợp của em không thuộc các trường hợp trên.

 40. Chào Stevedavid,
  Căn cứ vào luật định, việc đưa tài sản chung (trong đó có tsc của vợ chồng) phải có sự thỏa thuận đồng ý của các đồng sở hữu chủ nếu người thực hiện giao dịch không có tư cách đại diện hợp pháp cho các đồng sở hữ chủ còn lại.
  Do vậy, trường hợp anh nêu tôi nghĩ sử dụng tài khoản tiết kiệm là TSC của vợ chồng phải có sự đồng ý của hai VC là phù hợp với pháp luật.
  Nếu khoản vay là nghĩa vụ riêng của người chồng, thì trong trường hợp người vợ đồng ý dung tiền tiết kiệm chung để bảo đảm thì người vợ trở thành người bảo lãnh. Ngược lại, nếu khoản vay là nghĩa vụ chung của vợ chồng thì bên có nghĩa vụ bao gồm cả vợ, chồng. Người vợ tham gia giao dịch bảo đảm với tư cách là người có nghĩa vụ trong quan hệ nghĩa vụ được bảo đảm chú không phải với tư cách bảo lãnh.
  Do vậy, yêu cầu VC cùng ký vào giao dịch BĐ là bảo vệ quyền lợi của cả hai bên và cần thiết

 41. Chào Nguyễn Xuân Việt
  Pháp luật Việt Nam không có qui định về trách nhiệm bồi thường tuổi thanh xuân cho người phụ nữ khi ly hôn. Trong trường hợp có bạo lực gia đình mà dẫn tới thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm và uy tín, thì người bị thiệt hại có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 42. Chào nguyen phuong,
  Quyền làm cha, mẹ, con và quyền làm vợ, chồng là độc lập với nhau mặc dù có rất nhiều liên quan. Việc anh trai quan hệ với người đàn bà khác là vi phạm nghĩa vụ chung thủy giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, sự kiện người đàn bà đó sinh con lại là sự kiện phát sinh quyền, nghĩa vụ làm cha của anh em. Do vậy, việc anh em xin đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú là hoàn toàn phù hợp với luật định. Vợ của anh em không có quyền phản đối trong trường hợp này. Con riêng của anh em có đầy đủ quyền, ngĩa vụ của người con với cha của mình. Vợ của anh em về nguyên tắc không xác lập quyền, nghĩa vụ với con riêng của chồng, trừ trường hợp con riêng của anh em sống chung với vợ chồng người anh.

 43. Chào saomai,
  Con nuôi và con đẻ có thể kết hôn với nhau, nếu tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn khác.
  Những người đã từng và đang là cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi không được kết hôn với nhau

 44. VÌ YẾU TỐ THỜI GIAN, ĐÃ LÂU CIVILLAWINFOR MỚI QUAY TRỞ LẠI DIỄN ĐẦN MONG CÁC BẠN THÔNG CẢM

 45. em chào tha62t và các anh chị! xin cho em hỏi 1 tình huống như sau: Ông Anh ở Đồng Tháp kết hôn với bà Bình năm 1950. Đến 1978 làm quen với bà Xuân và xác lập quan hệ chung sống với bà này. Năm 2001 ông Anh chết vì bệnh tại nhà bà Xuân. Con bà Bình cho rằng bà Xuân ko phải là vợ hợp pháp nên ko có quyền được chia thừa kế.Còn bà Xuân nói mình là vợ hợp pháp từ quan hệ hôn nhân thực tế và được PL thừa nhận. Trong trường hợp này bà Xuân có được thừa kế ko?bà ấy có phải là vợ ông Anh cách hợp pháp ko ạh! Em cảm ơn!

 46. Thầy ơi, cho em hỏi: D25 “Vợ chồng pải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do môt trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.” Vậy trong trường hợp cả 2 vợ cùng đứng ra xác lập giao dịch thì nghĩ vụ liên đới giữa vợ chồng có phát sinh ko ạh?

 47. cho em hỏi: D925 LHNGD

 48. Em chào thầy và các anh chị! cho em hoi: cha mẹ của cha mẹ nuôi(ông bà) có các quyền và nghĩa vụ về mặt pháp lý như giữa ông bà và cháu hay không? nếu có thì cơ sơ pháp lý là gì? Theo em nghĩ là có vì Luật nói là giữa cha mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ như cha mẹ ruôt và con ruôt=>mối quan hệ giữa ông bà cũng vậy, nhưng ko biết có chính xác ko?

 49. every body
  em muốn hỏi: nhiều cặp vợ chồng hiện nay khi không thể chung sống thi thường chọn biện pháp ly hôn, vậy các điều kiện dể tiến hành ly hôn theo quy định hiện hành của pháp luật việt nam là vì? em cám ơn

 50. e chao thay va cac ban! hom truoc em co dua len mot cau hoi nho thay va cac ban tra loi giup.minh dang rat can cau tra loi, moi nguoi giup minh ty nha.cho em hoi quan he trong 3 doi la nhu the nao va em va co ay co duoc phep ket hon ko a?e cam on thay va cac ban.thay va cac ban thong cam vi minh danh chu ko dau.

 51. Kính chào các thầy và các bạn! Em có tình huống này mong cácthầy , bạn giúp!.
  ông T di trúc cho con trai trưởng 1 mảnh đất vào 2002 ghi rõ bán bao nhiêu và cho bao nhiêu, bàn di trúc đó có sự đồng ý của vợ ông T và có ký nhận, có các con trong nhà làm trứng. nay ông mất đc 4 năm, vậy vợ ông có quyền đòi lại số đất đã cho không? (mảnh đất đó có giấy tờ sổ đỏ đứng tên ông).

 52. kính thưa thầy cô, cho em hỏi là khi đã làm đầy đủ các thủ tục xin li hôn ( thuận tình li hôn ) thì thời gian tòa xử có kéo dài lâu không ? và có phải qua các lần hòa giải không? cần phải có những điều kiện gì để em có quyền nuôi con? vì hiện nay con em đã 5 tuổi, em không đi làm mà chỉ ở nhà làm công việc nội trợ. Kính mong sự trả lời của thầy cô.

 53. chao moi nguoi, moi nguoi cho e hoi:e va co ay rat yeu nhau.tro treu thay, moi nguoi noi e va co ay ko duoc phep ket hon tai vi e va co ay co quan he huyet thong, cu the la ba cua e va me cua co ay la anh em co cau ruot, tuc ong noi cua toi va ba ngoai cua co ay la anh em ruot.Vay moi nguoi giai dap giup em la em va co ay co duoc phep ket hon ko/xin cam on moi nguoi.

 54. Kính thưa các thầy các cô,
  Em có 1 vấn đề muốn được quý thầy cô giúp đỡ: Em có người bạn mới lấy vợ được 08 tháng. Chưa có con và tài sản chung. Do mẫu thuẫn giữa 2 vợ chồng không thể giải hòa được nên bạn em đã viết đơn xin ly hôn. Tòa đã chấp thuận cho 2 vợ chồng ly hôn nhưng bạn em lại phải chịu tiền bồi thường về tuổi thanh xuân của người con gái?? Em chưa hiểu về vấn đề này, kính mong các thầy, các cô giải thích rõ hơn cho em với ạ. Vậy, trong trường hợp nào thì người con trai phải bồi thường các phí tổn đó cho người con gái? Trường hợp nào thì không?
  Em xin chân thành cảm ơn

 55. Kinh thua thay co!
  Em ci mot van de muon duoc quy thay co giup do la: anh trai em da co vo va 2 con.Jo anh ay lo co 1 dua con voi nguoi dan ba khac.jo anh ay muon lam giay khai sinh cho con cua anh ay voi nguoi dan ba kia thi vo cua anh ay co quyen duoc kien anh ay khong(vo chong anh ay chua ly di), neu chi ay kien thi anh em phai chiu hinh thuc phat nao truoc phap luat.

 56. Xin các thầy trả lời dùm em với:
  Vì không có diễn đàn luật hình sự nên em xin các thầy có thể trả lời giúp em vấn đề này được không:

  * nhóm em sắp thuyết trình về một phiên toà giết người, nhưng em không biết chuẩn bị câu hỏi như thế nào cho phù hợp để hỏi mấy bạn ở dưới. Thầy của em yêu cầu câu hỏi phải hay mới có điểm. Hiện giờ tụi em chỉ được vài câu hỏi nhưng chưa hay mong các thầy chỉ thêm
  * Em xin kể nguyên nhân của vụ giết người là: thành và Phùng là bạn lái xe tải nhưng có hiềm khích với nhau từ trước. Trong một lần uống rượu hai người nhắc lại chuyện cũ và dẫn đến vụ việc Phùng cầm kéo đâm T không ngờ T chết. P sợ hãi về nhà lấy tiền đưa cho người bạn nhậu cùng mang vào bệnh viện để lo viện phí cho T. P ra tự thú với công an và toà xử P bị tù 17 năm bồi thường 205 tr cho người nhà ông T (mẹ + vợ + con 2 tháng tuổi).

 57. Chào sao mai, tuy mình không phải là thầy/cô nhưng mình xin trả lời:
  * Điều 10 luật hôn nhân gia đình có qui định cấm kết hôn :
  Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng
  * vậy câu hỏi thứ I thì được còn câu hỏi thứ hai thì không

 58. em chào thầy và các bạn. Em có một chút thắc mắc nhỏ mong thầy và các bạn giải đáp giùm em với:
  – con nuôi và con đẻ có được kết hôn với nhàu ko?
  – những người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi có được kết hôn với nhau không?

 59. Vì không có diễn đàn luật hình sự nên em xin các thầy có thể trả lời giúp em vấn đề này được không:

  * nhóm em sắp thuyết trình về một phiên toà giết người, nhưng em không biết chuẩn bị câu hỏi như thế nào cho phù hợp để hỏi mấy bạn ở dưới. Thầy của em yêu cầu câu hỏi phải hay mới có điểm. Hiện giờ tụi em chỉ được vài câu hỏi nhưng chưa hay mong các thầy chỉ thêm
  * Em xin kể nguyên nhân của vụ giết người là: thành và Phùng là bạn lái xe tải nhưng có hiềm khích với nhau từ trước. Trong một lần uống rượu hai người nhắc lại chuyện cũ và dẫn đến vụ việc Phùng cầm kéo đâm T không ngờ T chết. P sợ hãi về nhà lấy tiền đưa cho người bạn nhậu cùng mang vào bệnh viện để lo viện phí cho T. P ra tự thú với công an và toà xử P bị tù 17 năm bồi thường 205 tr cho người nhà ông T (mẹ + vợ + con 2 tháng tuổi).

 60. chào thầy và các bạn. Rất vui vì được tham gia và diễn đàn

 61. chào giacmocothat259!
  Về thủ tục ly hôn: Hiện tại có hai loại thủ tục ly hôn
  Thứ nhất là thuận tình ly hôn: trường hợp này cần có cả hai cùng đồng ý ký tên vào đơn xin công nhận thuận tình ly hôn và hai người phải có sự thỏa thuận về nuôi con cũng như tài sản chung.
  Thứ hai là ly hôn đơn phương: đối với trường hợp này chỉ cần một người làm đơn xin ly hôn là được, không cần sự đồng tình của người kia
  Đối với cả hai trường hợp bạn cần có các loại giấy tờ sau: đơn, bản sao hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh của con, các giấy tờ về tài sản chung, bản sao chứng minh thư nhân đân (nếu có). Đặc biệt, tuy pháp luật không bắt buộc nhưng trên thực tế bạn phải đến UBND xã( xã, phường, thị trấn) xin giấy với nội dung là hòa giả không thành.
  Sau khi có các giấy tờ trên bạn mang đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị hoặc chồng chị có hộ khẩu thường trú( đối với trường hợp thuận tình ly hôn); nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú hoặc làm việc( đối với ly hôn đơn phương)
  về vấn đề nuôi con: vợ, chồng có thể thỏa thuận về vấn đề ai sẽ là người trược tiếp nuôi con khi ly hôn, nếu không thỏa thuận dc thì tòa sẽ quyết đinh. Tuy nhiên về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ nuôi dưỡng, nếu anh chị không có thỏa thuận khác. người không trực tiếp nuôi con sẽ phải thược hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, và đương nhiên nếu người nuôi con là chị, chị có quyền đòi tiền cấp dưỡng.
  về vấn đề tài sản là quyền sử dụng đất như chị có nói. về nguyên tắc tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ, chồng trừ trường hơp được tặng cho riêng, thừa kế riêng. căn cứ vào thông tin chị cung cấp hiện tại chưa có đủ căn cứ để xác định đó là tài sản chung hay riêng. về nguyên tắc tài sản chung sẽ được chia đôi, có tính đến công sức đóng góp cũng như quyền lợi của vợ và con.
  Vấn đề thụ hưởng của con anh chị chỉ đặt ra khi một trong hai người qua đời( quyền hưởng thừa kế) hoặc được tặng cho..
  với những thông tin chị cung cấp hiên chỉ có thể tư vấn dúp chị như vậy. Trên thực tế vấn đề tài sản chung hết sức phức tạp đặc biệt là vấn đề quyền sử dụng đất. Nếu muốn cụ thể hơn nữa chị có thể liên lạc theo sdt sau: 0974923187

 62. em muon hoi van de sau
  em va chong ket hon da duoc 3 nam nhung nay muon li hon nhung ko ro ve cac thu tuc li hon nhu hte nao nho moi nguoi giai dap giup em voi?
  Con mot van de nua la tia san cua vo chong!
  hien nay con trai em da duoc 3 tuoi va hien dang do em cham soc vi chung em li than da duoc 1 nam, nhung anh ta ko he chu cap tien nuoi con!vay em muon doi hoi nghia vu cua anh ta voi con>
  truoc day chung em song chung tren manh dat cua gia dinh chong sau khi ket hon duoc 1 nam thi me chong em co lam 2 so do cho 2 manh dat do 1 quyen mang ten me chong em 1 quyen mang ten chong em vay manh dat day co duoc coi la tai san chung cua vo chong ko?va khi li hon thi em co duoc phep thua huong ko?va con trai em co duoc thau huong ko?
  mong moi nguoi giai dap gium em voi!em chan thanh cam on!

 63. Chao Stevedavid!
  về vấn đề bạn hỏi mình có vài ý như sau:
  +/ vấn đề này đã có sai quy định của pháp luật ngay từ đầu vì như theo Khoản 3, Điều 6 “Giải thích từ ngữ”, Quy chế về Tiền gửi tiết kiệm, ban hành kèm theo Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN ngày 13-9-2004 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã được sửa đổi, theo Quyết định số 47/2006/QĐ-NHNN ngày 25-9-2006 thì “Chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm là người đứng tên trên thẻ tiết kiệm” nếu cứ theo quy định này thì “người đứng tên trên thẻ tiết kiệm” có toàn quyền sử dụng thẻ tiết kiệm để cầm cố, tặng cho, bảo lãnh cho người khác. Tuy nhiên, ngân hàng không thể coi chủ sở hữu chỉ là “người đứng tên trên thẻ tiết kiệm”, nhất là trường hợp họ đang có vợ, có chồng, vì điều này là sai với chế định về quyền sở hữu chung được quy định trong Bộ luật Dân sự cũng như Luật Hôn nhân và gia đình. Nhưng xuất phát từ yếu tố cạnh tranh nên các Ngân hàng đã làm sai luật. Cụ thể Ngân hàng của bạn ngay từ khi A làm thủ tục gửi tiết kiệm thì đã làm sai quy định ( đáng lẽ phải yêu cầu cả hai vợ chồng ký tên) tuy nhiên điều này cũng dễ hiểu và các ngân hàng vẫn thường làm như vậy. các ngân hàng sẵn sàng tận dụng quy định “người đứng tên” nói trên và bỏ qua điều sai trái rất có thể xảy ra, để nhận bảo lãnh bằng sổ tiết kiệm mà không cần quan tâm đến các chủ sở hữu khác. Đây là một thứ “vi phạm” được các Ngân hang(nhân viên pháp chế) sẵn sàng chấp nhận và dễ dàng bỏ qua.Tuy vậy, như đã nói, đó là sai quy định nên nếu phát sinh tranh chấp (giả xủ người vợ(chồng) không có tên trong sổ khiếu kiện thì ngân hàng chắc chắn sẽ bị thua thiệt.
  +> Từ những phân tích trên, áp dụng vào trường hợp của bạn. Việc yêu cầu cả vợ và chồng cùng ký tên vào hợp đồng bảo đảm tiền vay là đúng quy định của pháp luật(tuy về mặt thực tiễn thì có hơi rườm rà về thủ tục). Thiết nghĩ các ngân hàng nên làm như vậy kể từ khi họ đến gửi tiết kiệm, không nên vì yếu tố cạnh tranh mà làm trái các quy định của pháp luật.
  Trên đây là ý kiến của mình mong được trao đổi thêm!

 64. chao Loan! không phải là “các thầy” tuy nhiên về vấn đề bạn hỏi mình cung cấp cho bạn một số thông tin như sau:
  Thứ nhất, về điều kiện kết hôn thì việc quy định độ tuổi cũng như các điều kiện khác các quốc gia sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể của mình như vấn đề sự phát triển của tâm sinh lý, phong tục, tôn giáo…để quy định. chính vì thế các nước khác nhau thì điều kiện kết hôn thường khác nhau. ví dụ: về độ tuổi, Tây ban nha, Chi le ( Nam 14, Nữ 12); Hà lan, Pháp(Nam 18, Nữ 16); Trung quốc(Nam 22, Nữ 20); Anh cả nam và nữ là 16.
  Về chế độ đa thê, chế độ này thường xuất hiện ở các nước theo đạo hồi ở những nước đó thì pháp luật của họ hầu như thể chế hóa các quy định trong kinh Koran(cho phép nam lấy tới 4 vợ) ví dụ như: Iran, Irack, India…
  Còn về các tập tục như “kéo vợ”, “bắt vợ” thì đây là những tập tục cổ hủ, lạc hậu của các tộc người thiểu số, sở dĩ nó vẫn còn tồn tại nguyên nhân vì trình độ dân trí thấp nên nếu nhà nước dùng các biện pháp mạnh để xử lý thì sẽ không mang lại hiệu quả tốt, vì vậy nên Đảng và nhà nước ta đã có những chính sách để xóa bỏ dần dần bằng nhiều biện pháp trong đó coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Bởi như đã nói nguyên nhân chính là do trình độ dân trí nên muốn giải quyết dứt điểm thì phải giải quyết từ gốc rễ của vấn đề. chứ xủ lý thì nhà nước với quyền lực của mình hoàn toàn có thể làm được, nhưng đó không phải cách hay.( Hiện nay đối với vấn đề các tập tục lạc hậu chính phủ có nghị định số 32 điều chỉnh, trong đó có phụ lục về các tập tục lạc hậu cấm và khuyến khích xóa bỏ) bạn có thể xem thêm để tham khảo.
  Trên đây là những vấn đề mình cung cấp, mong được các thầy và các bạn trao đổi thêm!

 65. Em tên Loan.
  Các thầy cho em biết quốc gia nào có qui định về điều kiện kết hôn khác với VN không ạ.VD: độ tuổi , chế độ đa thê, kết hôn đồng tính.
  Và cho em hỏi tập tục “kéo vợ” của người Dao hay “bắt vợ” của người Mông có thực sự được xử lý không hay chỉ là trên lý thuyết. Ví đó là truyền thống ăn sâu vào người dân tộc mà.

 66. Xin chào các thầy, các bạn.
  Tôi làm bên ngành ngân hàng, có một thắc mắc nhờ các thầy, các bạn giải đáp.
  Một cá nhân A gửi tiền tại ngân hàng tôi, khi họ hoặc người khác vay vốn/đề nghị được bảo lãnh (số tiền vay luôn nhỏ hơn hoặc bằng số tiền gửi tiết kiệm) tại chính ngân hàng tôi, sử dụng tài sản bảo đảm là thẻ tiết kiệm trên đứng tên người A thì vợ (chồng) người A có phải cùng ký vào hợp đồng bảo đảm tiền vay không? Tôi được biết, theo quy định của luật hôn nhân gia đình, số tiền gửi tiết kiệm trên là tài sản chung của cả 2 vợ chồng nên đương nhiên cả 2 cùng phải ký. Hầu như các khách hàng thường lý luận: “tại sao lúc gửi tiền thì chỉ yêu cầu có một người, thậm chí lúc rút tiền tiết kiệm thì cũng chỉ có một mình tôi rút, mà đi vay nó lằng nhằng thế, vợ (chồng) tôi có phải lúc nào cũng rỗi rãi để cùng đi ký vay ngân hàng đâu, một người ký là quá đủ rồi. Hay các ngân hàng không cần chúng tôi gửi tiền vào nữa”.
  Phương cách nào có thể giúp giản tiện thủ tục đó?
  Xin cám ơn.

 67. Chào phương loan,
  Nếu nói “mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình” thì em nên hiểu theo nghĩa: quan hệ vợ – chồng, quan hệ cha mẹ – con, quan hệ cha chị em ruột, quan hệ ông bà nội, ngoại – cháu nội, cháu ngoại. Ngoài ra nếu xứt trong quan hệ giám hộ cần đề cập đến cả quan hệ cô chú bác ruột với cháu ruột.

 68. Chào thanh huyen,
  Comment có thể làm em hiểu lầm. Ở đây, tôi muốn nói quyền thừa kế giữa vợ và chồng là một trong 3 nhóm quyền và nghĩa vụ về tài sản giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, không thể hiểu theo nghĩa như em đưa ra ở comment trước.
  Nghĩa vụ tài sản giữa vợ và chồng không chỉ bao gồm có nghĩa vụ cấp dưỡng mà còn là các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung, phát sinh từ các giao dịch phục vụ cho nhu cầu chung của gia đình.
  Thừa kế là trường hợp đặc biệt, vợ chồng có quyền được hưởng thừa kế di sản của nhau (quyền này do pháp luật qui định. Trong trường hợp thừa kế theo di chúc, người để lại di sản không cho vợ, chồng mình được hưởng hoặc cho hưởng nhưng ít hơn 2/3 1 suất theo luật giả sử chia theo pháp luật, thì vợ, chồng vẫn được hưởng 2/3 1 suất theo luật. TRong trường hợp thừa kế theo luật, vợ, chồng của người để lại di sản thuộc hàng thừa kế thứ nhất…). Trên cơ sở được hưởng di sản họ có nghĩa vụ thực hiện các nghĩa vụ của vợ, chồng để lại. Tuy nhiên, họ thực hiện nghĩa vụ mà người chết để lại với tư cách là người thừa kế chứ không phải với tư cách là vợ, chồng của người đã chết.

 69. Em chào thầy và các bạn!
  Em muốn hỏi: “Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình” thì xác định trong giới hạn nào ah? chỉ là quan hệ giữa vợ chồng; cha me và con đẻ thôi hay rộng hơn nữa ah?
  Mong thầy và các bạn giải đáp giúp em! Em xin cám ơn!!!

 70. đây thầy ah! hôm đó thầy trả lời em như vậy ah! Em sẽ đăng nguyên văn câu hỏi của em và câu trả lời của thầy nhé! Thầy xem lại và giải thích ký hơn hộ em nha!
  Đây là câu hỏi em hỏi thầy:
  “em chào thầy! Thầy ơi thầy cho em hỏi với ah! Quan hệ giữa vợ chồng bao gồm quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản. Trong nhóm quan hệ nhân thân theo điều 18 Luật HNGĐ thì nội dung nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng gồm ba nhóm nghĩa vụ là nghĩa vụ chung sống, nghĩa vụ yêu thương và chung thuỷ, và nghĩa vụ chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau giữa vợ chồng. Vậy thầy cho em hỏi là trong quan hệ tài sản giữa vợ chồng thì nội dung nghĩa vụ tài sản của vợ chồng bao gồm các loại nghĩa vụ gì ah? Em đọc trong giáo trình Luật HNGĐ của trường mình thì thấy trong đây có ghi quyền và nghĩa vụ tài sản giữa vợ chồng bao gồm: quyền sở hữu tài sản, quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền thừa kế. Vậy phải chăng theo ý hiểu của em thì nghĩa vụ về tài sản giữa vợ chồng chỉ bao gồm nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng? Thầy giải thích hộ em với ạ! em cảm ơn thầy!!!”
  Và đây là câu trả lời của thầy ah:
  “Chào thanh huyen,
  Quan hệ tái arnc ủa VC bao gồm:
  – Quan hệ sở hữu: căn cứ xác định TSC, TSR, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với TSC, TSR. Nghĩa vụ tài sản của vợ chồng phát sinh trong qúa trình chiếm hữu, sử dụng, định đoạt TSC là một loại NV ts nói chung của VC;
  – Quan hệ thừa kế: Nghĩa vụ của vợ, chồng để lại di sả̉n và vợ, chồng được hưởng di sản là một loại nghĩa vụ tài sản;
  – Quan hệ cấp dưỡng: nghĩa vụ cấp dưỡng là một loại NV TS của vợ chồng”
  Vậy em thắc mắc chỗ quan hệ thừa kế giữa vợ chồng đó ah! Thầy lý giải kỹ hơn cho em được k ah! Em cảm ơn thầy nhiều !!!

 71. Chào thanh huyen,
  Tôi không biết em forward lại có chính xác không? hình như tôi chưa có nội dung trả lời như vậy??????
  Em đăng chính xác lại cho tôi comment đó nhé.
  Còn lưu ý: Nếu chồng chết có để lại nghĩa vụ tài sản không gắn liền với nhân thân của người chồng chết, thì những người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ người chết để lại trong phạm vi di sản (trong có có người vợ). Người vợ thực hiện nghĩa vụ với tư cách người thừa kế chứ không phải với tư cách vợ thực hiện nghĩa vụ cho chồng.
  Vợ, chồng quyết định người thừa kế di sản của mình, do vậy về nguyên tắc họ không bắt buộc để lại di sản cho vợ, chồng mình. Tuy nhiên quyền này của họ bị hạn chế bởi Đ 669 BLDS. Trong trường hợp người vợ/chồng chết không cho hoặc cho người chồng/vợ còn sống ít hơn 2/3 suất theo luật (giả sử chia theo luật) thì người vợ/chồng còn sống vẫn được hưởng 2/3 suất theo luật đó.

 72. em chào thầy! Em có một câu hỏi muốn hỏi thầy ah! Lần trước thầy đã trả lời cho em một câu hỏi về nghĩa vụ tài sản giữa vợ chồng, trong đó thầy có đề cập đến một loại nghĩa vụ trong quan hệ thừa kế giữa vợ chồng là vợ chồng có nghĩa vụ để lại di sản và vợ chồng được hưởng di sản là một loại nghĩa vụ tài sản. Vậy thầy có thể giải thích rõ hơn cho em về vấn đề này là vậy trong quan hệ thừa kế của vợ chồng, vợ chồng có nghĩa vụ để lại di sản nghĩa là vợ chồng phải có nghĩa vụ phải để lại một phần trong số di sản thừa kế của mình cho bên vợ, chồng còn lại của mình. Và bên kia có quyền hưởng di sản này. Nghĩa là theo ý em hiểu thì ở đây, bên vợ, chồng khi chết phải có nghĩa vụ để lại di sản thừa kế cho bên vợ, chồng còn sống của mình kể cả khi họ đã viết di chúc không để lại di sản thừa kế cho bên vợ chồng còn lại. Phải chăng ở đây pháp luật buộc họ phải để lại di sản thừa kế cho bên vợ chồng còn lại của mình? và nếu họ không để lại thì có nghĩa là họ đã vi phạm nghĩa vụ tài sản giữa vợ chồng trong quan hệ thừa kế của vợ chồng?
  Thầy có thể lý giải rõ hơn cho em về vấn đề này không ah? EM cảm ơn thầy nhiều!

 73. Thầy giúp em được không ah. Bài tập HNGĐ cuối kì của em là vị trí, vai trò của gia đình trong xu thế toàn cầu hóa. Em đã viết bài nhưng thấy bài của em mang tính chất xã hội nhiều quá thầy có thể hướng dẫn cho em nên làm thế nào để gắn vấn đề của em với pháp luật hôn nhân hiện hành, và những nguồn tài liệu về vấn đề này được không ah? Em cảm ơn thầy ạh.

 74. em chào thày!
  Thưa thày em đang có một chút vấn đề muốn tham khảo ý kiến của thày. Thày sẽ không phiền nếu giúp em giải đáp chứ ạ!
  Thày có thể nói cho em biết vị trí và vai trò của Luật hôn nhân và gia đình trong việc xây dựng gia đình hiện nay được không ạ?
  em hiện không thể tách hai cái đó ra được vì em thấy nói đến vị trí là chỗ đứng của nó, thế thì trong việc xây dựng gia đình luật hôn nhân và gia đình đứng ở vị trí nào ?
  Hơn nữa vai trò thể hiện thông qua vị trí, thế thì khi tách ra để nói rõ từng cái em lại thấy chồng chéo, thậm chí là nhắc lại
  em biết vị trí và vai trò là khác nhau thế còn nhiệm vụ của Luật thì có liên quan gì đến vị trí và vai trò không? Làm sao để phân biệt được ba khái niệm đó để có thể xác định được vị trí và vai trò của Luật hôn nhân và gia đình trong việc xây dựng gia đình hiện nay ạ?
  Mong hồi âm của thày!

 75. Chào maithinhi,
  Việc giám định sinh học về xác định cha, mẹ, con là tự nguyện. Trường hợp em nêu không thể giám định nếu con không đồng ý

 76. to maithi nhi
  theo điều 64 luật hôn nhân và gia đình có quy đinh về điều này.

 77. thầy cô và các bạn cho em hỏi, nếu CON là một người trưởng thành, từ nhỏ đến lớn sống với VỢ, CHỒNG. nhưng có một ngày một người đàn ông lạ mặt là NGƯỜI DƯNG kiện đòi công nhận CON là con mình. Cả VỢ, CHỒNG và CON đều phản đối, họ khẳng định CON là con chung của VỢ CHỒNG. Khi ra tòa NGƯỜI DƯNG yêu cầu xét nghiệm ADN của CON để chứng minh, vì ông ta cho rằng trước khi kết hôn, VỢ đã mang thai đứa con của NGƯỜI DƯNG. nhưng CON không đồng ý xét nghiệm. vậy trong trường hợp này pháp luật có quyền buộc CON phải xét nghiệm để chứng minh sự thật không?

 78. Chào thuy tien hs,,
  vấn đề của em chắc em phải chịu khó đọc hết các luận án tiến sĩ và thạc sĩ có đề tài về Luật HNGĐ, chú ý các phần khuyến nghị sửa đổi luật…. Ngoài ra em cần tìm đọc các tài liệu về liên quan đến ban hành Luật HNGĐ năm 2000…

 79. thay oi! em co cau hoi nay hoi rong mot chut thy cho em hoi nhe! neu hoan thien php luat hon nhan gia dinh thi rong qu biet tim tai lieu saoo day thay? thay co the chi dan cho em ko a/ em cam on thay

 80. Chào huong,
  Về vấn đề em hỏi nên xin tham vấn từ Bộ môn LHNGĐ. Tôi nghĩ TS Nguyễn Ngọc Điện có một số quyển sách về dân sự, hôn nhân và gia đình em có thể tham khảo đấy.

 81. Chào chung,
  – Nuôi con nuôi danh nghĩa chỉ là quan hệ con nuôi mang tính quan hệ xã hội thôi chứ không phải là quan hệ nuôi con nuôi làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ pháp lý. Ví dụ: Ông A rất quí mến anh B và coi anh B như con của mình, sự quan tâm và giúp đõ gữa hai người mang tính xử sự tự nguyện, đạo đức chứ không có haaujq ủa pháp lý;
  – Nuôi con nuôi thực tế là trường hợp nuôi con nuôi làm phát sinh quan hệ pháp luật cha mẹ và con áp dụng cho trường hợp nhận nuôi không được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các trường hợp nhận nuôi trước ngày 3/1/1987 giữa công dân Việt nam với nhau ở Việt Nam, không có đăng ký nhưng đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý giữa cha mẹ và con, được xã hội xung quanh thừa nhận thì được công nhận có quan hệ cha mẹ và con. Việc nhận nuôi của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng núi, vùng sâu, xa trước ngày 1/1/2001 không có đăng ký nhưng đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý giữa cha mẹ và con, được xã hội xung quanh thừa nhận thì được công nhận có quan hệ cha mẹ và con

 82. Chào quynh,
  Em tìm đọc các sách về Dân luật phân tích theo Luật Sài Gòn cũ có trên thư viện ĐHL HN

 83. Chào tai,
  PLHNGĐ Việt Nam không qui định nghĩa vụ đồng cư, do vậy về nguyên tắc một bên tự ý sống ly thân không vi phạm nghĩa vụ vợ chồng. Tuy nhiên, nếu sống ly thân mà vi pham các nghĩa vụ chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, giúp đõ nhau, cũng như các nghĩa vụ khác liên quan đến gia đình, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con… thì đãvi phạm các nghĩa vụ của vợ chồng. Nghĩa vụ của vợ chòng em đọc trong Luật HNGĐ nhe đã có chương qui định riêng về vấn đề này rồi.

 84. Em chào thầy ạ!
  Thưa thầy, em làm đề cuối kì về” cơ sở xác định nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng của vợ chồng về tài sản và hướng hoàn thiện pháp luật về vấn đề này”. Em đã tìm rất nhiều nhưng hầu như không có tài liệu ngoài quyển luận án thạc sỹ của thầy .Thầy có thể gợi ý cho em tìm nguồn tài liệu ở đâu và cơ cấu bài làm đối với đề này được không ạ. Em xin cảm ơn thầy!

 85. Thưa thầy cô em muốn hỏi thế nào là nuôi con nuôi danh nghĩa, nuôi con nuôi thực tế? Điều kiện phát sinh hai hình thức nuôi con nuôi này.

 86. Thưa thầy cô xin thầy cô cho em biết về câu hỏi sau:
  Một bên vợ chồng tự ý ly thân có phải vi phạm nghĩa vụ vợ chồng không? Nghĩa vụ vợ chồng bao gồm những nghĩa vụ gì?

 87. Thưa thầy cô, xin thầy cô cho em hỏi về các quy định về ly thân trong Bộ dân luật ngụy quyền Sài Gòn ạ.
  Em xin cám ơn ạ.

 88. Thưa thầy cô xin thầy cô cho em biết về vấn đề này:
  Một bên vợ chồng tự ý ly thân có phải vi phạm nghĩa vụ vợ chồng không? Nghĩa vụ vợ chồng bao gồm những nghĩa vụ gì?
  Em xin cám ơn ạ.

 89. Chào tu,
  Các qui định đều có chung mục đích là đưa ra nguyên tắc áp dụng luật đối với các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài nói chung, quan hệ HNGĐ có yếu tố nước ngoài nói riêng. Tuy nhiên, hiệp định tương trợ tư pháp thường có sự qui định cụ thể hơn áp dụng cho quan hệ giữa các chủ thể mang quốc tịch của hai nước tham gia ký kết hiệp định trong trường hợp có xung đột pháp luật.
  Ví dụ: Theo LHNGĐ năm 2000 việc kết hôn có yếu tố nước ngoài ở việt nam, điều kiện kết hôn với người nước ngoài được áp dụng theo nguyên tắc: người nước ngoài phải tuân thủ cả điều kiện kết hôn của nước họ là công dân vừa phải tuân thủ điều kiện kết hôn của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, có thể tuổi kết hôn giữa hai quốc gia là khác nhau (Ví dụ: tuổi của nam là từ 20 tuổi, của quốc gia mà người nước ngoài là công dân là 18 tuổi)như vậy là có sự xung đột pháp luật, nếu Việt Nam và nước này có Hiệp định tương trợ tư pháp và Hiệp định có đưa ra nguyên tắc áp dụng luật của nước nơi xảy ra sự kiện kết hôn (ví dụ ở Việt Nam) thì trong trường hợp này người nước ngoài phải từ 20 tuổi trở mới được kết hôn ở Việt Nam.
  Em tìm đọc cuốn Giáo trình Tư pháp quốc tế của ĐHLHN

 90. Thưa thầy, đề bài học kì của em là “Tòa án gia đình tại Việt Nam – Lý luận và thực tiễn”. Em đã tìm rất nhiều nhưng hầu như không có tài liệu j.

  Thầy có thể gợi ý cho em nguồn tài liệu (Tiếng Anh cũng được ạ :D) không ạ? Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

 91. em chưa được học về luật HNGD.nhưng em có câu hỏi xin được các thầy cô,anh chi,và các bạn chỉ giúp.Chị a cưới anh b vào 2007,vẫn chưa đăng kí kết hôn nhưng đã được sự chứng kiến,công nhận của họ hàng 2 bên.Sau 1 năm chung sống,chị a cảm thấy o hợp với anh b dù anh b rất mực yêu thương vợ.trong trường hợp trên thì nếu chị a muốn ly dị với anh b có cần theo thủ tục như luật định o ?nếu anh b o chịu ly dị với chị a +chị a o thể tiếp tục sống với anh b thì giải quyết thế nào?Trong trường hợp trên,nếu ly dị thì tài sản của họ có thể chia theo tỉ lệ o?(tức cái gì của chịa,chị a lấy và tương tự với ah b).em xin cảm ơn

 92. thua thay cho em hoi. trong luat hon nhan va gia dinh cung nhu trong linh vuc luat dan su noi chung deu co nhung quy pham xung dot vd D 103 Luat HNGD, va trong cac hiep dinh tuong tro tu phap giua Viet Nam ky voi cac nuoc cung co nhung QPXD va thuong thi ve hinh thuc chung tuong dong nhau, vay hieu va ap dung hai loai QP nay co gi khac nhau khong a, ve mat cau chu co the chung nhu nhau nhung lieu co hieu khac hay khong, em mong thay va cac ban trao doi giup em lam ro van de nay a.

 93. hix!
  may ban K31 oi!
  ai lam de 25 HN $ GD ko?
  ai co de cho to xin voi.
  ko may bi mat de, to di tu van xin may lan roi nhung van phong luat Hon nhan hom thi khoa cua, hom thi thay bao ko co nguoi tu van…hix!
  gio van chua lay lai duoc de, lo lam sap nop bai cuoi ky roi!
  ai co cho to xin voi!tram su cam on!!!!

 94. Chào Hoàng Phước Nhật,
  Việc qui định vợ chồng có tài sản riêng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:
  1. Tôn trọng quyền sh cá nhân của vợ, chồng đối với tài sản phát sinh không phụ thuộc yếu tố hôn nhân (ts có trước khi kết hôn…) hoặc tài sản mà pháp luật định là ts riêng;
  2. Tôn trọng quyền định đoạt chủ sở hữu trong trường hợp họ để lại ts tặng cho di sản thừa kế cho một bên vợ, chồng hoặc quyền định đoạt của vợ, chồng đối với tài sản riêng của họ nhập hay không nhập vào tsc;
  3. Đảm bảo sự độc lập cần thiết của vợ chồng khi tham gia các giao dịch, quan hệ xã hội ngoài quan hệ gia đình và mang tính cá nhân của vợ chồng đó;
  4. Hạn chế các trường hợp kết hôn thực dụng: Kết hôn với một người không có nghĩa tài sản của người đó có trước khi kết hôn là của mình…
  ………….

 95. Vâng ah! Em cũng có quan điểm giống thầy ah! EM cảm ơn thầy ah!

 96. Cho Tôi hỏi?
  Tại sao Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986 lại quy định vợ chồng có tài sản riêng

 97. Chào thanh huyen,
  tôi đặt ngược lại vấn đề nhé. Em bảo với tôi em đang cho X vay một khoản tiền 500 triệu đồng, liệu tôi là người bình thường có tin ngay không nếu em không trình tôi hợp đồng vay nợ giữa em và X…. Em giới thiệu với tôi em là cử nhân luật liệu tôi có tin không nếu em không có văn bằng cử nhân luật…
  Cần phân biệt giữa tài sản và văn tự xác nhận tài sản đó.
  Nếu “ép” tôi văn tự đó là tài sản gì, thì tôi nói với em rằng nó là vật: một tờ giấy trên đó có xác nhận ai đó đang nợ một người nào đó!

 98. Và nếu giấy văn tự đó là tài sản thì xếp nó vào loại tài sản nào ah???

 99. Em thưa thầy! Lần trước thầy có trả lời em một câu hỏi là Giấy ghi nhận khoản nợ của công ty đối với một cá nhân thì đó không phải là giấy tờ có giá và chỉ là văn tự xác định quyền đòi nợ-Quyền tài sản! Vậy, thầy cho em hỏi là loại văn tự này có phải là một loại tài sản không ạ? Nếu không phải thì tại sao trên thực tế lại có việc một cá nhân sử dụng loại giấy này để cam kết góp vốn vào công ty TNHH ah? Ví dụ như trường hợp: A cam kết góp vốn vào CTTNHH B 500 triệu tiền mặt và một giấy ghi nhận một khoản nợ của CTTNHH C đối với A trị giá 500 tr đồng (mà theo LDN 2005 thì cá nhân chỉ được cam kết góp vốn vào cty là tiền VN, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ và bí quyết kỹ thuật, và CÁC TÀI SẢN KHÁC ghi trong điều lệ công ty… )! . Thầy giải thích hộ em với ah! Em cảm ơn thầy nhiều ah!!!

 100. Chào moon,
  Thuật ngữ “gia đình ghép” là thuật ngữ mới với chính tôi. Em nên tham vấn ở tổ Bộ môn LHNGĐ. Còn theo tôi đặc trưng của gia đình ghép chính là con riêng (trẻ em) sống cùng với cha dượng, mẹ kế (những người không sinh thành ra con riêng nhưng có trách nhiệm chắm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con riêng cả về đạo đức và pháp luật Đ 38 LHNGĐ)…
  Thực tế trên thế giới cũng rất ít văn bản qui định riêng về gia đình ghép. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều văn bản liên quan đến nó. Trẻ em trong gia đình ghép hay không trong gia đình ghép cũng đều là trẻ em mà thôi. Do vậy nó đều thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật CS, GD, BV trẻ em, Luật HNGĐ và các luật khác có liên quan.

 101. Chào thanh huyen,
  Quyền đòi nợ là một quyền tài sản và là tài sản có thể chuyển giao. Trường hợp em nêu A chuyển giấy ghi nợ cho C nhằm mục đích gì, thông qua giao dịch gì? Nếu chuyển giao để nhằm C trờ thành chủ nợ mới thì trong Luật dân sự thuộc chế định chuyển giao quyền yêu cầu (quyền đòi nợ) cho người thứ ba.
  Trong trường hợp này, sẽ chấm dứt quan nợ giữa A và B và phát sinh quan hệ nợ giữa B và C, trong đó C trở thành chủ nợ mới (người thế quyền). B phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho C

 102. Thay oi cho em hoi: Dac trung cua gia dinh ghep(bo duong, me ke) la gi.Va quyen cua tre em song trong gia dinh ghep theo em no cung giong nhu quyen cua tre em trong cac gia dinh binh thuong,va hien tai phap luat nuoc ta chua co mot van ban phap luat nao quy dinh rieng ve quyen tre em song trong gia dinh ghep phai khong thay
  em cam on thay

 103. Thầy ơi! Thầy làm ơn giải thích hộ em thêm một câu này nữa không ah! Quyền đòi nợ có thể chuyển giao cho người khác không ah! ví dụ như trường hợp:
  A chuyển giao giấy ghi nhận khoản nợ của B với mình cho C, thế sau đó thì C có trở thành chủ khoản nợ đó không ah, nghĩa là từ đây thì B nợ C chứ không phải nợ A, và C có quyền đòi nợ B không a? Và nếu chuyển giao được thì trong trường hợp trên giải quyết như thế nào hả thầy?
  Thầy giải thích hộ em với ah!!!
  Em cảm ơn thầy nhiều!!!

 104. Chào Nguyễn Văn Thuyết,
  Thực tế pháp luật Việt Nam thừa nhận hai trường hợp ly hôn: thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng có đơn yêu cầu ly hôn), ly hôn do một bên yêu cầu (chỉ có một bên vợ, chồng làm đơn yêu cầu ly hôn).
  Như vạy, hiểu như anh là chưa đúng với tinh thần phần pháp luật. Thím của anh hoàn toàn có quyền một mình đứng đơn yêu cầu ly hôn mà không cần có sự đồng ý của người chồng. Anh đọc thêm Luật HNGĐ năm 2000 theo địa chỉ sau:
  http://vbqppl.moj.gov.vn/law/vi/1991_to_2000/2000/200006/200006090007
  hoặc
  http://www.sotaythamphan.gov.vn/reference/NQ02%202000.htm#muc3

 105. Chào moon,
  Theo tôi để làm tốt đề tài này em cần đọc Luật CS, GD, BV trẻ em để làm căn cứ cho bài viết của mình

 106. Chào huonglan,
  Em đọc Nghị NQ 02 của HĐTPTANDTC hướng dẫn LHNGĐ năm 2000

 107. Chào thanh huyen,
  – Trường hợp em nêu chỉ là văn tự xác định quyền đòi nợ – Quyền tài sản, không được xác định là loại giấy tờ có giá;
  – Tài sản có đăng ký sở hữu bao gồm nhiều tài sản khác nhau: Quyền sử dụng đất, nhà ở, phương tiện vận tải cơ giới…

 108. em chao thầy!
  Thầy có thể tư vấn giúp em cách tiếp cận đề bài sau ạ:Pháp luật về nuôi con nuôi trong việc bảo vệ quyền trẻ em
  em cám ơn thầy

 109. Xin chào thầy!
  Thầy ơi làm ơn cho em hỏi. Chú Thiếm em đã lấy nhau được mười mấy năm nhưng vẩn không có con do thiếm làm việc rất nhiều và buồn bã nên không giữ được em bé. Thiếm có em bé lúc mới lấy nhau nhưng không giữ được . Tánh chú em rất nóng mà không có làm việc. hay làm việc xong là nhậu hết mà nhiều lúc còn hành hạ thiếm nữa. Chú luôn đi ra đường quen và ăn ở với nhiều người khác (đã 7. 8 năm nay) và về lấy tiền nhà nhưng thiếm vẫn cố chịu đựng và không dám có ý kiến. Đầu năm nay chú ra đi luôn nhưng lâu lâu vẫn về một chút, chú nói “muốn đi là đi muốn về là về , ngày nào thiếm còn sống là chú còn không để cho Thiếm được yên”, hiện giờ chú đang sống với một người ở gần nhà. Còn nội và mấy cô vẫn luôn lo cho chú. Em thấy rất là tội nghiệp cho Thiếm. Em nghe nói pháp luật Việt Nam không giải quyết ly hôn một phía nhưng để như vậy Thiếm Em sẽ không chịu nổi (thiếm đã tự vãn 2 lần rồi nhưng cứu kịp). Không biết pháp luật Việt Nam có giải quyết việc ly hôn một phía hay không thầy tư vấn giúp gùm em. Hay sách nào có ghi bộ luật đó thầy chỉ dùm em . Em cám ơn Thầy rất nhiều.
  Thuyết

 110. thầy ơi cho em hỏi:
  hậu quả pháp lý khi có quyết định không công nhận là vợ chồng là gì?
  em cảm ơn thầy ah.

 111. em chào thầy ah! Em có một câu hỏi này liên quan đến luật dân sự! Mặc dù em biết là nó không liên quan gì đến luật hôn nhân và gia đình! Nhưng em biết thầy dạy luật dân sự mà nên thầy có thể giải đáp hộ em một câu hỏi nhỏ này không ah! Bon em đang làm bài tập nhóm và chỉ vướng mỗi một ý nhỏ này! Mong thầy giải đáp hộ bọn em với ah! Em cảm ơn thầy nhiều ah! Thầy cho em hỏi là Giấy nhận nợ xác nhận khoản nợ của một công ty đối với một cá nhân (Công ty này đã nợ cá nhân một khoản nợ) thì có được coi là giấy tờ có giá không ah! Hay nó chỉ là giấy ghi nhận quyền tài sản của cá nhân đó (vì theo em nghĩ thì quyền tài sản bao gồm cả quyền đòi nợ)? Và cho em hỏi thêm một câu nữa là : Các tài sản có đăng ký quyền sở hữu thì bao gồm các tài sản nào a?
  Thầy giải đáp hộ bọn em với ah
  Em cảm ơn thầy nhiều!!!

 112. Chào Duythanhdl,
  Vấn đề thứ nhất em nêu, đã được qui định tại NĐ số 70
  http://vbqppl.moj.gov.vn/law/vi/2001_to_2010/2001/200110/200110030002/lawdocument_view
  – Về một người tồn tại nhiều quan hệ hôn nhân hợp pháp. Tài sản chung xác định thế nào Luật chưa có qui định cụ thể. Tuy nhiên, nếu tài sản người chồng làm ra do công sức của cả 3 người thì thuộc SHC của 3 người. Nếu chi do người chồng và một người vợ tạo ra thì thuộc SHC của người chong, người vợ đó. Nếu không xác định được tài sản do công sức của ai thì thuộc SHC của tất cả những người trong quan hệ đa hôn này.

 113. Chào quạ đen,
  Đi thực tế mà gọi điện là hơi “trịnh thượng” đấy. Tôi hiện tại không trực tiếp giảng Luật HNGĐ nên nguồn tài liệu và thông tin về lĩnh vực mà em yêu cầu không có. Em thử vào các trang vì sự tiến bộ của phụ nữ, tìm đọc báo Phụ nữ TPHCM tôi nghĩ có thể có thông tin cho em.

 114. thầy cô cho em hỏi, theo qui định của Luật hôn nhân & gia đình Việt Nam thì việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được pháp luậtk công nhận khi có đủ những điều kiện gì về nội dung và hình thức? nếu việc tự thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng dc lập thành văn bản thì điều đó đã dc xem là hợp pháp hay chưa, hay phải dc sự chứng nhận của TAND?

  vấn đề thứ hai: việc xác định tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp nhiều vợ, nhiều chồng? VD: ông A cưới bà B năm 1959 tại Huế, năm 1965 ông B vào Sài Gòn và cưới bà C. vậy tài sản phat s sinh của ông B dưới SG dc xác định như thế nào? tr hợp ông A mua dc 1 căn nhà ở Sg vào năm 1970.

 115. Em chào thầy,
  Đề tài này bọn em đã dọi điện cho mấy trung tâm hỗ trợ kết hôn nhưng người ta từ chối cung cấp tài liệu cho vì họ kêu đây là mô hình thí điểm. Bọn em cũng lên Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tìm mà cũng không có. Thầy có biết nguồn tài liệu hoặc web nào không ạ? Thầy chỉ giúp em với. Em cảm ơn.

 116. dạ! em biết rùi ạ! em cảm ơn ý kiến đóng góp của thầy ạ!

 117. Chào tháng năm,
  Tôi không phải là giảng viên Bộ môn HNGĐ, nên tốt nhất em xin tư vấn ở Bộ môn. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân của tôi, Em nên nêu cả thực trạng (những vấn đề bất cập) về qui định của pháp luật và thực trạng về đăng ký trên sở hữu trên thực tế (căn cứ vào số liệu thực tế và hoạt động thực tế về đăng ký sở hữu). Đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục

 118. thầy ơi! đề cuối kì của em là ” thực trạng đăng kí quyền sở hữu tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng…” thì có phải chỉ nói qua về phần lý luận còn chủ yếu là tìm số liệu thực tế đúng không ạ?

 119. Chào quạ đen,
  Đề̀ tài của em là thực trạng thì em nên đi thực tế tại các trung tâm hỗ trợ kết hôn ở thành phố để tìm hiểu thực tế nhé.

 120. em chào thầy,
  Thầy ơi, đề cuối kì của bạn em về thực trạng của Trung tâm hỗ trợ kết hôn nhưng nguồn tài liệu về vấn đề này rất ít, chỉ có 1 NĐ và 1 bài viết của cô Lan (tổ Hôn nhân) trên báo. Bọn em đã đi tìm ở nhiều nơi như Hội liên hiệp phụ nữ,… nhưng đều không có, gọi điện đến trung tâm hỗ trợ kết hôn thì người ta không cung cấp tài liệu cho. Thầy có tìm hiểu về vấn đề này hay có tài liệu liên quan không ạ? Thầy giúp bọn em với. Em cảm ơn thầy ạ.

 121. Chào saomai,
  Chung sống như vợ chồng hiểu theo hai nghĩa: họ có quan hệ chung sống như vợ chồng nhưng không có mục đích xác lập quan hệ hôn nhân bền vững (ở nghĩa này có thể ở một khía cạnh nào đó là sống thử); nghĩa thứ hai họ chung sống với nhau có mục đích hôn nhân nhưng không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn (Về nguyên tắc trường hợp này cũng không được thừa nhận là hôn nhân hợp pháp trừ các trường hợp chúng sống trước ngày 1/1/2001 và đảm bảo các điều ện hôn nhân thực tế).
  Em tìm đọc Đề tài cấp trường của Tổ LHNGĐ vè HNTT có nhiều thông tin đấy

 122. Chào Vananhduong,
  Tài liệu mà em nêu hiện nay không nhiều, và có lẽ em cung cần chọn lon các thông tin từ các bài viết của ông Vũ Văn Mẫu để đưa ra các ý kiến của mình. Còn các thuật ngữ khó hiểu thì em nên đưa ra cụ thể xem tôi có giải thích được không

 123. Chào huonglan, ngotau
  Bản chất của cấp dưỡng và nuôi dưỡng là giống nhau. Tuy nhiên, nuôi dưỡng áp dụng cho những người cùng chung sống và trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đối với nhau. Còn cấp dưỡng áp dụng cho những người không cùng chung sống (hoặc cùng chung sống nhưng người có nghĩa vụ nuôi dưỡng cố ý vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng)…
  – Con đẻ và con nuôi không thuộc các trường hợp cấm kết hôn taih Đ 10 LHN

 124. Em chao thay. xin loi thay va cac ban vi vietkey nha em bi hong nen em phai danh khong dau vay. Em cothac mac mong thay giup em voi a. Khi em la bai tap HN&GD de bai co yeu cau tim hieu ve nguyen nhan va giai phap nham han che tinh trang nam nu chung song nhu vo chong o viet nam hien nay. Nhung tren thuc te khi em di tim tai lieu thi chu yeu la noi ve van de “song thu”. Vay giua 2 thuat ngu “nam nu chung song nhu vo chong” trong HN&GD voi thuat ngu “song thu” tren thuc the co the dong nhat voi nhau khong? va khi lam de nay em can giai quyet nhung y chinh nao?

 125. Thầy oi giúp e với. Em làm bài tập HNGĐ là Tìm hiểu chế độ hôn nhân gia đình dưới chế độ Việt Nam cộng hoà. Vậy e cần nêu được những ý chính nào không ạ.
  Em cảm ơn thầy ạ.
  Em có tìm được một số sách của tác giả Vũ Văn Mẫu như thầy đã giới thiệu nhưng sách của các tác giả khác mà thầy đã giới thiệu không thấy có trên thư viện trường mình. Em đã lên thư viện quốc gia tìm nhưng đều không có. Trong các cuốn sách của Tác giả Vũ văn Mẫu thì cũng giống như một quyển giáo trình, phân tích các điều luật mà không có Luật cụ thể. Thầy có thể cho em lời khuyên là làm thế nào có thể tìm được các văn bản pháp luật có liên quan đến vấn đề này không ạ?
  Hơn nữa, khi đọc những quyển sách này có những thuật ngữ mà em thấy rất khó hiểu.
  Thầy giúp em với! Em xin cảm ơn thầy ạ.

 126. thầy ơi cho em hỏi: nuôi dưỡng và cấp dưỡng khác nhau chỗ nào ạ? và con đẻ với con nuôi có được kết hôn với nhau không ạ?
  em cảm ơn thầy……

 127. em cảm ơn thầy ah.
  thầy ơi em còn thắc mắc là “quan hệ nuôi dưỡng “và “quan hệ cấp dưỡng ” nó khác nhau như thế nào ? em chỉ thấy nó có nhiều điểm giống mà điểm khác nhau em chưa hiểu.thầy giúp em được không ah.
  em cảm ơn thầy ah.

 128. Chào wind31,
  Em nên đọc kỹ các qui định về giám hộ, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ, anh chị, ông bà với con, em, cháu chưa thành niên.
  Ngoài ra em nên đọc thêm Luật lao động để xác định: Lao động sớm khi nào thì vi phạm pháp luật Lao động

 129. Chào thanh huyen,
  Quan hệ tái arnc ủa VC bao gồm:
  – Quan hệ sở hữu: căn cứ xác định TSC, TSR, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với TSC, TSR. Nghĩa vụ tài sản của vợ chồng phát sinh trong qúa trình chiếm hữu, sử dụng, định đoạt TSC là một loại NV ts nói chung của VC;
  – Quan hệ thừa kế: Nghĩa vụ của vợ, chồng để lại di sả̉n và vợ, chồng được hưởng di sản là một loại nghĩa vụ tài sản;
  – Quan hệ cấp dưỡng: nghĩa vụ cấp dưỡng là một loại NV TS của vợ chồng

 130. Chào huonglan,
  – Em đọc kỹ Luật HNGĐ sẽ nhận biết các quan hệ nuôi dưỡng;
  – Luật HNGĐ chỉ đưa ra điều kiện việc kết hôn không bị lừa dối, cướng ép. Không có điều kiện liên quan đến kết hôn thực dụng. Do vậy không có căn cứ về không đăng ký kết hôn nếu UBND thấy việc kết hôn vì mục đích kinh tế

 131. Thưa thầy, thầy cho e hỏi “trách nhiệm của cha mẹ và những ngưòi thân thích về tình trạng trẻ em phải lao động sớm” là những trách nhiệm gì ah, trong luật HN&GĐ không hề có điều luật nào quy định về vấn đề này

 132. Em cảm ơn thầy ạ!

 133. em cam on thay!

 134. em chào thầy! Thầy ơi thầy cho em hỏi với ah! Quan hệ giữa vợ chồng bao gồm quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản. Trong nhóm quan hệ nhân thân theo điều 18 Luật HNGĐ thì nội dung nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng gồm ba nhóm nghĩa vụ là nghĩa vụ chung sống, nghĩa vụ yêu thương và chung thuỷ, và nghĩa vụ chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau giữa vợ chồng. Vậy thầy cho em hỏi là trong quan hệ tài sản giữa vợ chồng thì nội dung nghĩa vụ tài sản của vợ chồng bao gồm các loại nghĩa vụ gì ah? Em đọc trong giáo trình Luật HNGĐ của trường mình thì thấy trong đây có ghi quyền và nghĩa vụ tài sản giữa vợ chồng bao gồm: quyền sở hữu tài sản, quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền thừa kế. Vậy phải chăng theo ý hiểu của em thì nghĩa vụ về tài sản giữa vợ chồng chỉ bao gồm nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng? Thầy giải thích hộ em với ạ! em cảm ơn thầy!!!

 135. thầy ơi em đang thắc mắc thầy giải thích cho em được không:
  – quan hêj nuôi dưỡng là quan hệ giữa những người nào với nhau.
  – khi A người việt nam đăng ký kết hôn với B người hàn quốc có nhận là vì mục đích kinh tế vì vậy ubnd không đồng ý đăng ký kết hon lý do là do giả tạo. vậy quyết định của ubnd vậy có đúng không ah.
  em cảm ơn thầy ah.

 136. Chào quạ đen,
  Trường hợp em nêu, quyền sử dụng đất không bao gồm nhà trên đất thuộc di sản thừa kế của cháu C, được chia cho người thừa kế hàng thứ nhất của C là A và B.
  B được sở hữu giá trị xây dựng nhà trên đất.
  Về hai thuật ngữ:
  Sổ Đỏ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo Luật Đất đai năm 2003;
  Sổ hồng: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được cấp theo Luật Nhà ở.
  Tuy nhiên, nếu nhà có gắn liền với đất thì được cấp loại giấy nào thì hiện nay đang là vấn đề còn tranh cãi. Về lý thuyết nhà gắn liền với đất sẽ được cấp hai loại giấy: Đỏ và Hồng. Nếu thực hiện như vậy sẽ rất nhiều bất cập về thủ tục và sự phiền hà cho chủ SH

 137. Chào saomai,
  Luật HNGĐ đã qui định nguyên tắc này rồi: lao động nội trợ trong gia đình được xác định công sức ngang với lao động tạo ra của cải, vật chất trong gia đình

 138. Trong trường hợp A đã sang tên quyền sử dụng đất cho cháu C rồi thì định giá phần đất rồi chia đều phần tài sản của cháu C cho 2 người thừa kế ở hàng thứ nhất là A và B còn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của B ạ?
  Thầy có thể phân biệt giúp em sổ đỏ và sổ hồng không ạ?
  Em cảm ơn thầy. Chúc thầy cuối tuần vui vẻ^^!

 139. Em chào thầy, thầy ơi cho em hỏi 1 tình huống với ạ:
  A và B li hôn, có con chung là C ( 5tuổi). Vì C còn nhỏ nên toà giải quyết cho C ở cùng với mẹ là B. A cho C 1 mảnh đất để sống nhưng quyền sử dụng đất vẫn đứng tên A. B dùng tiền của mình xây nhà cho 2 mẹ con sống. Vài năm sau cháu C chết, A đòi lại đất của mình. Vậy trường hợp này toà giải quyết chia nhà đất ra sao ạ? Trong trường hợp A đã sang tên quyền sử dụng đất cho cháu C rồi thì định giá phần đất rồi chia đều phần tài sản của cháu C

 140. em cảm ơn thầy! Nhưng thầy ơi, nếu trong trường hợp người con dâu khi về nhà chồng không đi lam công viêc gì mà ở nhà lam công việc nội trợ ở nhà thi xét phần công sưc như thế nào ạ?

 141. Chào saomai,
  Việc chứng minh có thể bằng nhiều phương thức và nguồn chúng cứ khác nhau phụ thuộc vào từng hoàn cảnh của mỗi gia đình. Ví dụ: con dâu về gia đình nhà chồng trong hoàn cảnh bố mẹ chồng đã nghỉ hữu lương hữu ổn định, người cồng cũng có nguồn lương công chức ổn định. Chị vợ về do làm ăn buôn bán thêm nên số tài sản gia đình trong nhà chồng tăng lên đáng kể vượt quá khả năng năng thu nhập ổn định của bố mẹ chồng và người chồng….. căn cứ vào đó để xác định công sức của người con dâu….

 142. Chào linh chi,
  Em có thể tìm đọc Nghị quyết số 02/2000 của HĐTPTANDTC, Nghị định số 70/2001 về qui định chi tiết luật HNGĐ. Ngoài ra em nên đọc thêm Luật Đất đai nếu có tranh chấp về quyền sử dụng đất thuộc hộ gd mà vợ chồng là thành viên…..

 143. em cam on thay!

 144. Thầy ơi cho em hỏi về vấn đề chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình, ngoài quy định tài Điều 96- luật HN&GĐ còn có quy định hay hướng dẫn cụ thể tại văn bản nào nữa không a?

 145. Chào thầy và các bạn. Mình co thắc mắc về vấn đề thực trang việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn trong trường hựop vợ chồng sống chung vời gia đình. Điều 96-Luật HN&GĐ có quy đinh. Tuy nhiên trong trường hợp xá định phần tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có nói đến xét công sức đóng góp của vợ, chồng. Vậy căn cứ nào để vợ chồng đưa ra chứng minh phần công sức đóng góp của mình vào khối tài sản chung của gia đình? Thầy và các bạn gúp em với

 146. to hien_trieu : bạn tìm gặp bạn T.Huyền lớp bạn nhé ! bạn ấy có cùng đề với bạn ấy! ly thân, ôi trời, ko yêu nữa thì ly dị luôn cho rồi. nhể ! kekeke!
  have fun for U !

 147. hello chip !
  mình có 3 ý kiến như sau:
  1- Đề của nhóm bạn rộng nhỉ? “vấn đề bảo đảm lợi ích” — sao đề ko nói rõ là “vấn đề bảo đảm lợi ích về mặt pháp luật” nhi? —-> thực ra thì đề bài chỉ yêu cầu bảo đảm về mặt PL thôi ( vì mình là dân Luật mà, nếu là dân kinh tế hay dân lao động-xã hội thì tiếp cận dưới góc độ khác). oko? keke
  2-từ ý kiến thứ 1 —> lý luận và thực tiễn, phần lý luận là việc bảo đảm về mặt pháp luật hiện hành (luật thương mại, luật doanh nghiệp, nghị định 88 …, kiếm thêm còn văn bản nào liên quan đến nó ko, oko?) ; phần thực tiễn bạn nêu thực trạng trường hợp vợ chồng kinh doanh hiện nay (đề này có vẻ hơi chuối, nhỉ) . 2 phần lý luận, thực tiễn này bạn chia tỷ lệ 4-4, còn phần cuối cùng là …..ý kiến t3.
  3- Phương hướng hoàn thiện PL ( hay nhỉ, cái này đề bài ko nhắc mình cũng vữn phải làm), phần thực tiễn ở trên, bạn cố tìm ra những mặt hạn chế của Luật nhé, đến phần cuối này bạn nêu phương hướng khắc phục những hạn chế trên. oko?
  ————
  9đ nhé ! gút lắc ! :))

 148. Em chao thay
  Thua thay, thayn cho em hoi “Van de ly luan va thuc tien thanh lap toa HNVGD o Viet Nam tronf giai doan hien nay”, em phai trinh bay nhung van de gi a?
  Em da tim tai lieu rat lau nhung khong co, hien nay moi chi co “To trinh cua nganh Toa an” ve van de nay, em phai tim o dau a?
  Em cam on thay a!

 149. chào thầy và các bạn, thầy ơi, thầy có thể tư vấn giúp em cách tiếp cận đề bài sau dc không ạ: “vấn đề bảo đảm lợi ích của gia đình trong trường hợp vợ chồng kinh doanh và phương hướng hoàn thiện pháp luật về vấn đề này “
  em xin cảm ơn thầy!!

 150. Chào *Eliz* và S-A,
  Theo tôi tốt nhất để hiểu rõ nội dung của các đề tài này, các em nên xin tư vấn Bộ môn trong giờ tư vấn cho sinh viên.

 151. cac ban oi ai lam de hn cuoi ky de 25 ko?
  de ve van de ly than ay?co the gui cho t kai de ay ko?
  de la van de ly thann,,, ji ji day y?
  cam on truoc nhe

 152. Chào thầy và các bạn !
  Thầy ui, em hỏi một chút về vấn đề nuôi con nuôi ah, em làm đề tài cuối kì về “sự khác biệt của pháp luật nước ta với pháp luật quốc tế về nuôi con nuôi”. Em đã đọc được một bài viết về một số điểm chưa phù hợp gjữa Luật HNGĐ 2000 với Công ước Lahay trong chế định về nuôi con nuôi nhưg vẫn chưa rõ lắm. Th có thể cho em một số gợi ý được khôg ah?
  E cám ơn thầy nhiều!

 153. Chào moon,
  tài liệu riêng về vấn đề em viết khoongc so, em phải tổng hợp từ các nguồn tài liệu khác nhau.

 154. Chào maithidao,
  Trường hợp em nêu là ngoại tình đấy, anh ta vi phạm nghĩa vụ chung thủy. Tuy nhiên, nếu hành vi ngoại tình của anh ta chưa đén mức chung sông như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác thì xử lý về mặt pháp luật đối anh ta là không có. Có thể yêu cầu cơ quan chủ quản, đoàn thể mà anh ta là hội viên xử lý về mặt tổ chức… hoặc đó cũng là một trong những lý do để vợ của anh ta có thể yêu cầu ly hôn….

 155. Chào Thầy và các bạn!

  “Các hình thức nuôi con nuôi – điều kiện và giải pháp hoàn thiện?”
  Thầy và các bạn có thể giải thích giúp em:
  1/. ” Các hình thức nuôi con nuôi” là muốn nói đến hình thức ” con nuôi thực tế, con nuôi theo pháp luật ” hay là hình thức người việt nhận con nuôi người việt, người việt nhận con nuôi nước ngoài và người nước ngoài nhận con nuôi người việt ?
  Xin cảm ơn Thầy và các bạn!

 156. hihi em cam on thay!
  Nhung em len thu vien truong tim co it tai lieu ve van de bao ve tre em dac biet la tre em song trong gia dinh ghep.Em nho thay huong dan giup em tim tai lieu tham khao lien quan den van de nay a.

 157. Dạ cho em hỏi:
  một người đàn ông đã có vợ, con mà đi quan hệ (có tình cảm, đi chơi lén lút..)với người phụ nữ khác thì có bị coi lầ ngoại tình không. và nếu có thì có bị xử phạt như thế nào??
  Em xin cảm ơn!

 158. Dạ! em cảm ơn thầy ạ!

 159. Chào tháng năm,
  Việc yêu cầu cấp dưỡng ly hôn phải thực hiện tại thời điểm trước khi bản án hoặc quyết định về ly hôn có hiệu lực. Sau hki việc ly hôn có hiệu lực tòa án chỉ giải quyết việc thay đổi, chấm dứt cấp dưỡng

 160. thầy ơi! thầy có thể cho em biết : thời điểm xác định nghĩa vụ cấp dưỡng của vợ – chồng khi ly hôn là khi nào không ạ?
  – Có phải khi toà án thụ lý vụ án, bên có khó khăn túng thiếu muốn được nhận cấp dưỡng thì phải gửi kèm yêu cầu luôn đúng không ạ?
  – Còn nếu sau khi phán quyết của toà án cho vợ – chồng ly hôn có hiệu lực thì toà án sẽ không giải quyết yêu cầu cấp dưỡng của bên có khó khăn, túng thiếu đúng không ạ?

 161. Chào minh tam,
  Theo tôi em cần so sánh giữa pháp luật việt nam với các điều ước quốc tế mà trong đó việt nam là thành viên tham gia ký kết hoặc công nhận.

 162. thầy ơi cho em hỏi:
  Tháng 07/2001, anh A và chi B được UBND xã X huyện Y tỉnh H tiến hành đăng ký kết hôn và cấp giấy chứng nhận kết hôn. Việc kết hôn xảy ra khi anh A 21 tuổi và chị B 16 tuổi. Trong quá trình chung sống, anh chị có một con chung là K và khối tài sản chung trị giá khoảng 100 triệu đồng.
  Tháng 02/2002, anh A bị tai nạn dẫn đến tử vong. Tháng 05/2002, khi tiến hành phân chia di sản thừa kế dẫn đến tranh chấp:
  • Những người thừa kế di sản anh A không thừa nhận quyền thừa kế của chị B, vì họ cho rằng anh A và chị B là kết hôn trái pháp luật, không phải là vợ chồng.
  • Chị B lại cho rằng chị là vợ của anh A nên chị là hàng thừa kế thứ nhất.
  hỏi ? chị B có được quyền thừa kế di sản của anh A không? Vì sao?

 163. em cảm ơn thầy ah.

 164. Em chào thầy!
  Thưa thầy nếu để so sánh pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế về nuôi con nuôi thì em có thể so sánh với pháp luật của một nước cụ thể hay em phải làm thế nào ạ? Thầy có thể gợi ý cho em 1 số điểm cần trình bày khi so sánh không ạ?
  Em cám ơn thầy ạ!

 165. Chào huonglan,
  Vấn đề em nêu không đơn giản, vì pháp luật chưa qui định cụ thể. Tuy nhiên:
  – Chấm dứt nuôi con nuôi phải thuộc các trường hợp Đ 76 LHNGĐ năm 2000;
  – Trong thời gian QH cha mẹ nuôi và con nuôi chưa chấm dứt về pháp lý thì cha mẹ đẻ và con đẻ không phải thực hiện các nghĩa vụ về tài sản đối với nhau. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, theo pháp luật cha mẹ đẻ đã cho con đẻ làm con nuôi người khác không làm chấm dứt quan hệ cha, mẹ, con, đồng thời họ vẫn có quyền hưởng thừa kế di sản của nhau thì đương nhiên họ vẫn phải tiếp tục thực nghĩa vụ tài sản đối với nhau?

 166. Chào moon,
  “Gia đình ghép” không phải là một thuật ngữ pháp lý, có thể hiểu theo nhiều góc độ khác nhau: Gia đình có nhiều thế hệ, gia đình bao gồm nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống…. nhưng theo tôi hiểu đó là gia đình mà có cha dượng, mẹ kế và con riêng sống chung với nhau.
  Khi nghiên cứu các biện pháp lý bảo vệ trẻ em trong gia đình ghép, theo tộ em nên tiếp cận theo hướng: thực tiễn gia đình ghép và quyền của trẻ em trong gia đình ghép; Pháp luật hiện hành qui định về quyền của trẻ em trong gia đình ghép; Biện pháp bảo vệ trẻ em mang tính chất phòng ngừa (hoàn thiện pháp luật, tuyên truyền….); biệ pháp mang tính chất ngăn chặn (hành chính, hình sự…); Biện pháp mang tính chất xử lý hành vi vi phạm (Hành chính , hình sự….); Biện pháp mang tính chất khắc phục, phục hồi các quyền và lợi ích của trẻ em (Bồi thường thiệt hại….)

 167. thầy cho em hỏi câu hỏi tình huông:
  AB là vợ chồng có con là X , đồng ý cho X đi làm con nuôi của bà K , khi X lên 10 thì bà K rơi vào tình trạng khó khăn đặc biệt về kinh tế nên AB muốn chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi giữa bà K và X nhưng cả bà K và X đều không đồng ý.
  Hỏi:1. AB có quyền này không?
  2. TRong thời gian bà K không có điều kiện nuôi dưỡng X thì AB có nghĩa vụ cấp dưỡng cho X hay không?
  3. nếu X gây thiệt hại thì AB có nghĩa vụ bồi thường cho X hay không?
  em cảm ơn thầy ah.

 168. Chào ducanh,
  Khi nghiên cứu vấn đề em nêu cần chú ý đến: các điều kiện để công dân nước đã ký hiệp định có thể nhận làm trẻ em làm con nuôi và điều kiện đối với trẻ em được làm con nuôi của công dân nước đã ký hiệp định; Cơ chế giám sát việc nuôi sau khi phát sinh quan hệ nuôi con nuôi; việc áp dụng luật khi xác định quyền, nghĩa vụ, khi có tranh chấp.
  Về tài liệu trên trang này tôi đã đăng một số Hiệp định về NCN giữa VN với nước khác. Ngoài ra em có thể tìm đọc Luận án tiễn sĩ của NCS Nguyên Phương lan có trên thư việc trường Luật và tHư viên quốc gia. Một số sách giới thiệu về thục tục và điều kiện nuôi con nuôi có trên có các hiệu sách

 169. Chào viet,
  Vấn đề em hỏi đã được luật HNGĐ năm 2000 và NĐ số 70 qui định. Em nên chú ý đến các điều kiện để chia TSC trong thời kỳ hôn nhân: Chủ thể có quyền yêu cầu chia, lý do chia, người có thẩm quyền chia, hình thức của chia.

 170. em chao thay va chao cac ban!
  thay cho co the tu van giup em lam cach tiep can de bai sau :bien phap phap ly bao ve tre em song trong gia dinh ghep. gia dinh ghep o day dc hieu nhu the nao a?
  em cam on thay!

 171. Em chao thay ah! Thay cho em hoi la khi trinh bay ve hiep uoc song phuong ve nuoi con nuoi cua Viet Nam và cac nuoc khac tren the gioi thi em can phai chu y van de gi a. Em chua hieu ro y cua cau hoi.
  Thay co the chi dan cho em mot vai nguon tai lieu lien quan den van de nay duoc khong ah.
  EM cam on thay!

 172. E chào thầy!
  Thầy cho em hỏi: việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân dược quy định dựa trên những cơ sở pháp lý nào ạ?

 173. Chào thanh huyen,
  Ly thân được hiểu vợ chồng sống riêng khi có mâu thuẫn và là một trong các giải pháp để giải quyết mâu thuẫn giữa vợ chồng. Hậu quả của ly thân, hôn nhân vẫn tồn tại trước pháp luật, nhưng các bên không còn thực hiện hoặc trực tiếp thực hiện các quyền và nghĩa nhân thân, tài sản với nhau. Ly thân có hai loại:
  – Ly thân pháp lý: Ly thân được qui định bởi pháp luật (lý do ly thân, thủ tục ly thân, hậu qủa pháp lý của ly thân). Hậu quả: vợ chồng phải sống riêng (hiểu theo nghĩa cách ly quan hệ vợ chồng), tài sản chung được phân chia, nguyên tắc xác định tài sản chung được xác định lại… PL Việt Nam hiện hành không qui định loại ly thân này;
  – Ly thân thực tế: Ly thân cho vợ tự xác lập khi có mâu thuẫn, họ cách ly quan hệ vợ chồng với nhau, thậm chí độc lập và đoạn tuyệt các quan hệ về tài sản. Việt Nam không qui định nghĩa vụ đồng cư, nên việc vợ chồng ly thân về nguyên tắc thuộc về sự lựa chọn của vợ chồng. Hậu quả của nó không làm thay đổi bất cứ một quyền và nghĩa vụ pháp lý nào về nhân thân và tài sản giữa vợ và chồng.
  Do vậy, nếu do ly thân mà một bên lại có hành vi chung sống như vc hoặc kết hôn với người khác; có hành vi ngược đãi, hành hà, không quan tâm chăm soc nhau (khi bệnh tật, tai nạn…), không thực hiện trách nhiệm đối với con chung….. thì họ đã vi phạm luật HNGĐ (Đ 18 – 24…..)

 174. Tiện thể thầy cho em hỏi luôn là nếu vợ chồng ly thân thì sẽ vi phạm những loại nghĩa vụ gì về vợ chồng ah? có phải là nghĩa vụ về nhân thân và nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng không a? mà nếu vi phạm thì hình thức vi phạm nó như thế nào ah?

 175. em chào thầy ah! Thầy ơi thầy cho em hỏi với ah! Trong Luật HNGĐ nước ta hiện nay không quy định về chế độ Ly thân của vợ chồng. Vậy thầy cho em hỏi là Ly thân là gì? Và hiện nay ở nước mình, hiện tượng ly thân này thường biểu hiện như thế nào ah? Phải chăng chỉ biểu hiện qua việc hai vợ chồng không chung sống với nhau dưới một mái nhà, đấy là không thực hiện nghĩa vụ nhân thân giữa vợ chồng, vậy thế còn nghĩa vụ về tài sản giữa vợ chồng thì họ thường hay có những biểu hiện như thế nào ah? Có phải là cũng như việc ly hôn, tiền lương của ai thì thuộc về ngưòi đó và không có sự chung đụng về mặt tài sản, hay như thế nào ah? Em vần không hiểu được hiện tượng ly thân hiện nay giữa các cặp vợ chồng được biểu hiện như thê nào thầy ah! Thầy giải thích cho em với ah! Và thầy cũng có thể đưa ra cho e khái niệm LY THÂN không ah!
  Em cảm ơn thầy nhiều ah!!!

 176. Chào KT,
  Nguồn tài liệu về vấn đề này hiện tại tôi cũng không được cập nhật lắm. Em có thể tìm đọc Đề tài nghiên cứu khoa cấp trường Về HÔn nhân thực tế của Bộ môn luật HNGĐ trường Đại học Luật Hà Nội

 177. Chào huonglan,
  Sự kiên sinh đẻ là sự kiện phát sinh không có điều kiện pháp lý đối với bên sinh, bên được sinh và ý chí của các bên. Sự kiện nuôi dưỡng là sự kiện phát sinh có điều kiện pháp lý chặt chẽ về bên nuôi, bên được nuôi và ý chí…
  …..
  …..

 178. Chào dym,
  Các tài liệu về ly thân do các tác giả hiện thời viết ít do Luật HNGĐ hiện hành không thừa nhận ly thân. Em có thể tìm đọc trên các cuốn sách do ông Vũ Văn Mẫu, Trần Quang Quýnh Viết trước năm 1975. Ngoài ra, em tìm đọc trên BLDS Pháp, BLDS&TM Thái Lan, BLDS Nhật Bản, BLDS Philipines (bản tiếng Anh)… đều có qui định về ly thân.

 179. Chào 31D,
  Cơ sở thực tiễn của nó chính là các yêu cầu khách quan từ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, thực tiễn hôn nhân và gia đình, thực tiễn pháp lý thúc đẩy việc công nhận và bảo đảm quyền chia tài sản chung trongt hời kỳ hôn nhân là cần thiết.
  Ví dụ:
  – sự phát triển của các giao dịch dân sự, thương mại thúc đẩy việc linh hoạt trong sử dụng tài sản chung tham gia vào các giao dịch;
  – Còn nhiều vướng mắc trong chia tài sản chung trên thực tế… thúc đẩy cần có sự qui định cụ thể hơn về chia tài sản chung trong thời kỳ hn.
  …..

 180. chao thay va cac ban!
  thua thay em lam bai tap ve ” co so thuc tien cua viec chia tai san chung vo chong trong thoi ky hon nhan” vay em phai trinh bay nhung gi a?
  em cam on thay

 181. em chào thấy!
  thầy có thể giới thiệu cho em một vài tài liệu có nói về vấn đề ly thân không a?
  cả tài liệu nước ngoài và trong nước

 182. thây cho em hỏi:
  giữa căn cứ phát sinh quan hệ cha mẹ và con
  dựa vào sự kiện sinh đẻ
  dựa vào sự kiện nuôi dưỡng
  có những điểm giống và khác như thế nào?

 183. thưa thầy,em muốn hỏi muốn tìm các số liệu thực tế về việc nam nữ chung sống như vợ chồng thì tìm ở đâu ạ?em tìm trên google.com mà chỉ được những con số thống kê cũ,không đầy đủ thầy ạ.

 184. em cảm ơn thầy…

 185. Chào hoahuongduong,
  Em cần nhìn vấn đề rộng ra:
  Thứ nhất, việc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới là quyền của họ pháp luật không thể can thiệp, nhưng nếu họ muốn chuyển việc chung sống của họ thành quan hệ vc hợp pháp thì không được pháp luật công nhân. Việc chung sống như vc giữa họ có thể bị lên án về đạo đức thôi;
  Thứ hai, Em nói những người vi phạm dkkh mà chung sống không có văn bản về xử lý hc và hs là không đúng đâu. Em tìm hiểu thêm PLHS, PLHC nhé: Nhóm tội giao cấu với trẻ em, tội loạn luận…..

 186. Thưa thầy!
  Ở 2 dạng đầu của “chung sống như vợ chồng” em tán thành với thầy. Nhưng ở dạng thứ 3, nếu quan niệm như vậy thì em lại thấy vấp 2 vấn đề:
  Thứ nhất, nếu có trường hợp nam nữ chung sống không đăng ký, có vi phạm các điều kiện kết hôn khác (như tuổi, không tự nguyện, … và cả cùng giới tính – quy định ở điều 10) thì lúc đó có nghĩa là mình thừa nhận có trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng giữa 2 người cùng giới? Như vậy, khái niệm chung sống với nhau như vợ chồng là mà thầy nêu trên (chỉ là giữa nam – nữ)lại chưa bao quát hết! Lúc đó khái niệm chung sống như vợ chồng sẽ là việc 2 người chung sống với nhau, thực hiện các quyền và nghĩa vụ như vợ chồng với nhau nhưng họ không có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền???
  Thứ 2, ở dạng thứ 3 em không tìm thấy trong một văn bản luật nào quy định vấn đề xử lý hành chính hay hình sự đối với việc nam – nữ chung sống không đăng ký, có vi phạm các điều kiện kết hôn khác (tuổi, …) mà chỉ thấy quy định xử lý đối với việc chung sống ở dạng 2.
  Em mong thầy chỉ giúp em ạ!

 187. hoahuongduong! ban tra loi ho minh duoc khong?
  trai phap luat va vi pham phap luat co khac nhau khong???

 188. mot nguoi con khi da thanh nien,da dong gop vao khoi tai san chung cua gia dinh(co the tai san lon hoac khong lon) thi co quyen yau cau chia tai san chung de thuc hien nghia vu dan su rieng khong???

 189. Chào hoahuongduong,
  Chung sống như vợ chồng là việc nam – nữ cùng chung sống với nhau, thực hiện các quyền và nghĩa vụ như vợ chồng với nhau nhưng họ không có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  Chung sống như vợ chòng có các dạng sau:
  1. Nam – Nữ độc thân chung sống với nhau đảm bảo đầy đủcác điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kh. Trường hợp này có thể được công nhân hôn nhân hợp pháp nếu có đủ điều kiện hôn nhân thực tế;
  2. Nam – nữ chung sống với nhau khi một trong hai bên hoặc cả hai bên đang tồn tại hôn nhân trước pháp luật, trường hợp này đương sự bị xác định vi phạm điều kiện hôn nhân một vợ một chồng có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự;
  3. Nam – nũ chung sống không đăng ký, có vi phạm các điều kiện kết hôn khác (tuổi, không tự nguyện, họ hàng….). Thì tùy tính chất vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

 190. Chào Minh Nam,
  Về nguyên tắc suy đoán pháp lý, người chồng sau sẽ được xác định là cha của con mà người vợ sinh ra.
  Trong trường có chứng cứ (giám định sinh học…) chồng trước được xác định.
  Hạn 300 ngày có ý nghĩa trong trường hợp người phụ nữ chưa kết hôn với người khác.

 191. Em chào Thầy! Thưa Thầy! Em đang tìm hiểu về vấn đề ” Thực trạng và biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình hiện nay”. Thầy có thể gợi ý cho Em hướng đi của Đề này một tý được không ạ! Em cũng đang tìm Số liệu thông kê về nạn bạo lực gia đình đối với trẻ em nhung Em ko tìm thấy Thầy a! Thầy chi giúp Em với a!Em cảm ơn Thầy!

 192. Chào thầy và các bạn, em đang làm về biện pháp pháp lý bảo vệ con trong gia đình ghép. Thầy chỉ dẫn giúp em nguồn tài liệu về vấn đề này với, các bạn nào tìm hiểu về vấn đề này chỉ giúp mình với.

 193. Thưa thầy và các bạn! em muốn thầy và các bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề chung sống với nhau như vợ chồng của em như sau:
  Theo quy định tại thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì để được coi là chung sống với nhau như vợ chồng thì phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn(điều kiện nội dung) và phải thuộc một trong số các trường hợp mà thông tư quy định. Như vậy, để được xem là chung sống với nhau như vợ chồng, trước tiên là phải đáp ứng đủ các điều kiện nội dung (quy định tại điều 9 và 10 Luật HN&GD 2000), còn nếu ko đáp ứng đủ (như người đang chung sống như vợ chồng với người khác mà đang có vợ/chồng) thì ko được coi là chung sống với nhau như vợ chồng.
  Nhưng theo quy định tại Nghị định Số: 87/2001/NĐ-CP và cả bộ luật hình sự thì vẫn có trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng vi phạm điều kiện nội dung của kết hôn. Điều này lại khác với TTLT 01 đã dẫn ở trên(ví dụ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng – trích nghị định 87). Nhu vậy, có cả trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng vi phạm pháp luật và chung sống với nhau như vợ chồng không vi phạm pháp luật?vậy khái niệm chung sống với nhau như vợ chồng nên được hiểu như thế nào?có thể phân thành mấy trường hợp?
  Rất mong thầy và các bạn giải đáp!

 194. thưa thầy và các bạn! em muốn hỏi thầy và các bạn về vấn đề chung sống với nhau như vợ

 195. chào thầy, cô và các bạn trong diễn đàn. Em có thắc mắc xin chia sẻ: ” ông A và bà B kết hôn hợp pháp vào ngày 1/1/2001. Cảm thấy ko hợp, 2 người ly hôn, quyết định ly hôn có hiệu lực vào ngày 3/4/2005. Sau đó bà B kết hôn với ông C ngày 11/11/2005, và đến ngày 4/3/2006 thì bà B sinh D. Xác định cha của D.
  – trong trường hợp này, D rõ ràng là con của ông C. Vì 2 lý do:
  + áp dụng điều 63 luật HN&GĐ, Dsinh ra trong thời kỳ hôn nhân giữa B và C.
  + và D sinh ra sau khi quan hệ hôn nhân của A và B kết thúc trên 300 ngày.
  nhưng em thắc mắc, gỉa sử D sinh ra khi wan hệ hôn nhân của A và B kết thúc dưới 300 ngày, thì D sẽ là con của ai?

 196. Chào kid, minhtam
  Khi tiếp cận các vấn thực tiễn của một chế định pháp lý thì các em nên đề cập đến những khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi các qui định pháp luật mà các em nghiên cứu (các qui định có phù hợp với thực tế hay không, có dễ thực hiện hay không, hậu quả áp dụng có phù hợp với mục đích của nhà làm luật không….??)

 197. Chào ha anh,
  – Kết hôn xong mới phát hiện cùng giới tính thì kể cũng lạ. Tuy nhiên nếu không thuộc diện được xác định lại giới tính thì việc kết hôn vẫn bị hủy bỏ;
  – BLDS và LHNGĐ không có qui định nào ngượi bị hạn chế NLHVDS thì không được kết hôn;
  – “Tiền hôn nhân” là một thuật ngữ Hán Việt mà thôi, nghĩa của nó là quan hệ nam – nữ trước khi kết hôn.

 198. e chào thầy ạ!
  e muốn hỏi thầy 1 số vấn đề ạ,thứ nhất là : sau khi kết hôn thì mới phát hiện ra là có cùng giới tính thì phải giải quyết như thế nào?
  thứ 2, một ng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì có đc kết hôn không?
  cuối cùng, e muốn hỏi “tiền hôn nhân” là như thế nào ạ?
  e cảm ơn thầy! ^^

 199. Em chào thầy ạ!
  Thầy có thể gợi ý cho em một số vấn đề thực tiễn khi xác định cha mẹ con theo thủ tục hành chính được không ạ?
  Em cảm ơn thầy!

 200. e chao thay a!
  thay goi y cho e mot so van de thuc te ve hau qua phap ly cua huy viec ket hon trai phap luat. ve ly luan thi e hieu roi nhung ve thuc te e dang ban khoan k bit viet the nao?
  e cam on thay

 201. Chào Nguyen Hung. Cảm ơn gợi ý của bạn. hihi vì đang trong thời gian rỗi nên mình hỏi trước vấn đề này để có thể thu thập được nhiều tài liệu đó mà. Mình thấy Hôn nhân gia đình ít tài liệu quá. Cùng vừa nộp bài cá nhân số 2 xong. Còn mỗi bài tập nhóm 2 mà. Nếu có thêm tài liệu gì mới bọn mình cùng trao đổi nhé.
  Cảm ơn bạn nhiều!

 202. Chào pham hung,
  Nếu cả A và D đều phủ nhận B là cha của C và cho rằng AD mới là cha mẹ của C, thì trường hợp này cả A và D theo tôi là đồng bị đơn. Em có thể xác định Tòa án có thẩm quyền áp dụng trong trường hợp có đồng bị đơn.

 203. to vananhduong: bạn có cùng đề với mình! Luật gia đình 1959, sắc luật năm 1964, dân luật 1972 —> bạn có thể sang bên trung tâm DHL ngay bên cạnh trường mình hỏi xem! mình nghĩ là họ có, ít nhất là 1959 ! chung đề nên có j` mình trao đổi nhé ! trước mắt tập chung bài cá nhân 2 và nhóm 2 !

 204. Chào các bạn! Trước đây mình có hỏi thầy Hải về luật hôn nhân gia đình 1959. Thầy cũng đã giới thiệu cho mình 3 tác giả là Vũ Văn Mẫu, Trần Văn Liêm và Nguyễn Quang Quýnh. Mình chỉ tìm được quyển Dân luật lược giảng – quyển I- Luật gia đình của tác giả Vũ Văn Mẫu. Hơn nữa, trong đó chỉ bình luận luật mà không có luật đầy đủ.
  Bạn nào đã từng làm đề có liên quan đến chế độ hôn nhân gia đình thời Việt Nam cộng hoà mà có những văn bản pháp luật liên quan như: Luật gia đình 1959, sắc luật năm 1964, dân luật 1972 thì chỉ cho mình tìm tài liệu đó ở đâu với.
  Mình rất cảm ơn!

 205. Chao cac ban!
  Cac ban oi minh co the tim tai lieu noi ve viec nuoi con nuoi cua cac nuoc tren the gioi o dau?

 206. dạ, em sẽ tìm đọc. cảm ơn thầy nhiều nhiều ạ!

 207. em cam on thay ve goi y cho cau tra loi cua em. Tuy nhien em van co mot thac mac nho.Tuy A va B la cha me that cua C.Nhung khi khai sinh lai dang ki cha la A me la D.vi A vaD co quan he hon nhan hop phap voi nhau.con A voi C tuy co chung song nhung khong dang ki ket hon. Vay khi B khoi kien xin nhan lai con. Ngoai doi tuong bi tac dong la A, thi D cung la mot doi tuong bi tac dong. Do day la tranh chap ve nhan me cho con. Theo y kien cua thay da goi y, thi A co the la bi don. Thay cho em hoi, nguoi me tren danh nghia dang ki khai sinh cua C luc nay ( D ) co the la bi don trong vu kien xin nhan lai con do khong. Em xin chan thanh cam on thay, co.

 208. chào thày ạ!
  em muốn hỏi thày về tài sản chung của gia đình pu-na-lu-an. tài sản này do 2 vợ chồng làm ra, nhưng khi vợ chết thì nó có được để lại cho con gái, con trai của người đó không? người chồng khi chết đi, thì tài sản thuộc về gia đình người vợ có đúng không?
  thày nói rõ vấn đề tài sản của gia đình pu-na-lu-an giúp em

 209. Chào thutra,
  trường hợp em nêu, tôi gợi ý nhứ au:
  + Xác định việc bán nhà cơ hợp pháp không phải căn cứ vào Luật HNGĐ năm 1959, không căn cứu Luật HNGĐ năm 2000;
  + Xác định thời hiệu khởi kiện tuyên bố giao dịch vô hiệu còn hay không?

 210. Em cảm ơn thày nhiều ạ ! ^^

 211. Em cam on thay nhieu ah!

 212. Chào pham hung,
  Vấn đề em nêu không đơn giản, hiện còn nhiều quan điểm. Qua tham khảo ý kiến một số thầy cô trong Tổ Luật TTDS thì khi A khởi kiện B là con của mình thì có thể tước mất quyền làm cha của C (người đang là cha về pháp lý của B) vì vậy C có thể được xác định là bị đơn và Tòa án có thẩm quyền giải quyết là TA nơi cư trú của C.

 213. Chào thu hương,
  Trường hợp em nêu em tham khảo phần trả lời của BinhX
  HÌNH NHƯ VẤN ĐỀ CÁC EM NÊU THUỘC ĐỀ BÀI TẬP CÁ NHÂN, NHÓM THÁNG. NẾU VẬY CÁC EM CẦN TRUNG THỰC KHI ĐƯA RA CÂU HỎI NHÉ. VỀ NGUYÊN TẮC TÔI CHỈ CÓ THỂ GỢI Ý MÀ KHÔNG THỂ LÀM THAY CÁC EM

 214. Em chào Thầy! Em hiểu Đề ra rồi ạ. Em cảm ơn Thầy nhiều!:-j

 215. Chào tháng năm,,
  Em đọc NĐ 158/2005/NĐ-CP về Đăng ký Hộ tịch

 216. Chào camhuong,
  Trường hợp em nêu chỉ đương nhiên nếu quan hệ AB không có đăng ký kết hôn được thừa nhận là HN thực tế. Còn không phụ thuộc vào sự thùa nhận của AB đối với đứa trẻ

 217. Chào Giang Anh,
  nếu thuộc về đề tôi chỉ có thể gợi ý. Đừng máy móc câu chứ quá. NQ 02 ghi là tiền trúng xổ số mà anh chồng đúng là trúng xổ số thì em phức tạp hóa vấn đề làm gì

 218. Chào ducanh,
  Em xem phần gợi ý cho binhX ở trên nhé

 219. Chào Yangyunying,
  trường hợp em nêu xem phần gợi ý của tôi cho BinhX

 220. Chào phương loan,
  Trường hợp em nêu, chưa thể khẳng định Giấy khai sinh đã có là bất hợp pháp. Do vậy, để khẳn định quyền làm mẹ của mình, người mẹ “đẻ” phải khởi kiện xác định quan hệ mẹ con. nếu được Tòa án công nhận, người mẹ đẻ có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân thực hiện thủ tục khai sinbh lại cho con. Em đọc Điều 35.Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về ĐĂNG KÝ HỘ TỊCH

 221. Chào BinhX,
  Điều 64. LHNGĐ năm 2000 Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.
  Như vậy, trường hợp em nêu D phải khởi kiên lên TAND có thẩm quyền theo thủ tục tố tụng xác định cha, mẹ, con. Nếu D có đủ căn cứ là cha của C thì Tòa án công nhận quan hệ cha và con giữa D và C

 222. Chào kdung,
  tình huống em nêu có thể phát sinh quan hệ cha và con giữa anh A và con của C, nhưng nó không thể là căn cứ ly hôn trong quan hệ AB

 223. chào thầy, chào các bạn. Em muốn nhờ thầy và mọi người cho ý kiến về một tình huống như sau: A và B là vợ chồng hợp pháp, họ có con chung là T. Năm 1976, B di tản sang Mỹ và từ đó không về nữa. A ở vậy nuôi con. A và B có một căn nhà nằm trên diện tích đất là 60m2 tại thành phố NT.Năm 1980, do làm thất thoát tài sản của cơ quan nên A đã bán căn nhà trên cho vợ chồng PS đẻ lấy tiền hoàn lại cho cơ quan. năm 1995, A chết. năm 2006, B về VN và viết đơn ra toà kiện đòi lại ngội nhà vì B cho rằng việc mua bán này là vô hiệu. Ngôi nhà này vợ chồng PS hiệnt ại vẫn ở nhưng chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng. Hiện PS vẫn giữ giấy mua bán nhà có xác thực của UBND phường K, quận H, tp NT.
  Vậy theo thầy và mọi người thì giao dịch này có bị coi là vô hiệu hay ko? và có văn bản nào quy định sẽ bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng PS hay ko ạ?
  Em xin cám ơn.

 224. thưa thầy em muốn hỏi vấn đề về xác định cha cho con. Anh A và chị B kết hôn tháng 4 năm 1997.Tháng 4năm 1999, chị B sinh cháu M. anh A được khai là cha của cháu M. Tháng 4 năm 2002, anh B và chị B ly hôn, anh A được trực tiếp nuôi cháu M, chị B không phải cấp dưỡng. Năm 2004 chị B kết hôn với anh Y \. tháng 8 năm 2006, anh Y yêu cầu Toà án xác định cháu M là con của mình.Theo em thì trình tự và căn cứ pháp lý để giải quyết yêu cầu, trước hết là chị B phải thừa nhận là chị đã ngoại tình mà anh A không hề bít, và anh A không có khả năng có con hoặc anh A vì bận làm ăn mà không quan tâm đến vợ, cuối cùng có thể dùng đến phương pháp xét nghiện ADN đễ xác định cha của cháu M. Em xác định như thế có đúng không ạ?

 225. Thưa thầy thầy cho em hỏi : Theo Đ 33 và Đ 36 BLTTDS thì người mẹ khởi kiện yêu cầu xác định con, thì đơn khởi kiện sẽ được giử đến nơi bị đơn sinh sống và làm việc. Vậy bị đơn ở đây sẽ được xác định là ai?
  Em cám ơn thầy nhiều.

 226. Thầy ơi! Thầy giúp Em với ạ! Em đang rất băn khoăn chưa biết đi theo hướng nào! Vì tấm vé số này không phải là A mua mà Nó được Bạn thân của A tặng riêng A, như vậy số tiền này chính là lợi tức phát sinh từ tài sản tiêng được hình thành trong thời kì hôn nhân! Em không hiểu Nghị quyết 02 quy định tiền trúng thưởng vé số đó có bị “bó hẹp” trong phạm vi Vé số đó phải do vợ hoặc chồng mua không ạ!

 227. Hello
  Nice site!

  Bye

 228. Lúc nãy tớ đọc Nhầm:-j. Theo tớ thì tớ hiểu Điều 20 của Nghị định 12 theo cách Cặp vợ chồng vô sinh này phải là cặp vợ chồng vô sinh hợp pháp! Họ không thể “đương nhiên” được, muốn là cha,mẹ đưa bé thì phải đăng kí kết hôn để Pháp luật thừa nhận họ là vợ chông đã!

 229. thầy và mọi người có thể cho mình biết là hiện nay có văn bản pháp luật nào quy định về việc xác định lại con mà đứa con đó đã được mẹ ruột và chồng của người mẹ đó đăng kí khai sinh không ạ?

 230. tớ đọc nghị định 12 rồi. Nhưng trường hợp mà tớ nói là vợ chồng không có đăng kí kết hôn giang anh à

 231. Cẩm hương à! Cậu đọc Kĩ Nghị đinh 12 về sinh con theo phương pháp khoa học đi, tại Điều 20 ý – Khoản 2 ý nó quy định rất rõ ràng.Từ đó sẽ thấy đứa trẻ sinh ra đương nhiên là Con chung của cặp vợ chồng vô sinh này.http://www.chinhphu.vn/portal/page?_pageid=33,638900&_dad=portal&_schema=PORTAL&docid=11538
  Cậu vào đây mà lấy

 232. thầy ơi cho e hỏi:
  2 người chung sống với nhau như vợ chồng nhưng ko đăng ký kết hôn, sau 5 năm chung sống họ vẫn ko có con nên 2 người đã quyết định sinh con theo phương pháp khoa học.
  Vậy, đứa trẻ sinh ra theo phương pháp khoa học đó có đương nhiên là con chung của 2 người ko ạ? Thầy chú ý giúp e từ “đương nhiên” với nhé.
  e cảm ơn thầy!

 233. Em chào Thầy.Em cũng xác định la Tài sản chung nhưng trong đề ra có đề cập đến Việc Anh A được tặng riêng Tấm vé số này . Vậy Mình nên đi theo cách giải quyết của Nghị quyết 02 hay là Giải quyết Bài tập theo hướng Số tiền này là hoa lợi. lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng trong thời kì kì hôn nhân ạ! Thực sự Em đang rất băn khoăn chưa biết đi theo hướng nào để giải quyết vấn đề! Thầy xem giúp Em với ạ!

 234. Em chào thầy, em có một thắc mắc nhỏ muốn hỏi thầy và các bạn:
  Một người có quyền được xác định con cho mình không? trong trường hợp người mẹ đã kết hôn với người khác, và đứa con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp giữa người mẹ và người khác ấy.

 235. Thay oi cho em hoi la: Anh A va chi B ket hon thang 4 nam 1997. Thang 2 nam 1999, chi B sinh chau M, anh A duoc khai la cha chau M. Thang 4 nam 2002, anh A va chi B ly hon, anh A truc tiep nuoi chau M, chi B khong phai cap duong. Nam 2004 chi B ket hon voi anh Y. Thang 8 nam 2006, anh Y yeu cau Toa an xac dinh chau M la con cua minh.
  Trinh tu nhu the nao va can cu phap li gi de giai quyet yeu cau cua anh Y?

 236. thầy ơi cho e hỏi thủ tục pháp lý cho người mẹ muốn nhận lại con ngoài giá thú sau 3 năm mà người con đó đã được làm giấy đăng ký khai sinh bởi người cha và người vợ khác (trường hợp giấy khai sinh này là không hợp pháp và hiện tại người con này đang sống với người cha và vợ của người cha đó!)
  Em xin cám ơn thầy!

 237. Thầy ơi, em muốn hỏi về vấn đế xác định cha, mẹ, con. anh A và chị B kết hôn với nhau, trong thời kì hôn nhân, A và B có con là C. Sau đó, A, B ly hôn, C được tòa giao cho A chăm sóc, B không phải cấp dưỡng. Sau một thời gian, B lấy D, D có yêu cầu với tòa án xin xác định con là C. Vậy căn cứ nào để D xin xác định con và thủ tục của nó thế nào ạ? Thầy và các bạn giả đáp cho em với!

 238. Thầy ơi cho em hỏi một câu ạ: Anh A và chị B lấy nhau 10 năm mà không có con, vợ chồng họ quyết định sinh con theo Phương pháp khoa học.đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm tạo thành phôi nhưng chưa cấy vào tử cung thì A nhận được điện thoại của chị C (người tình của anh A) nói rằng đã có thai với anh A và yêu cầu anh A phải kết hôn với mình. Anh A làm đơn yêu cầu li hôn với chị B. Vậy Tòa án có chấp nhận đơn yêu cầu của anh A không ạ?

 239. Chào thanh huyen,
  Thực ra Luật HNGĐ qui định chung về căn cứ xác định cha, mẹ, con chứ không chỉ qui định xác định cha cho con. Việc người phụ nữ muốn xác định con cho mình thì cũng phải thực hiện các thủ tục tương tự nhu xác định cha cho con mà thôi. (thông qua thủ tục hành chính, thủ tục tư pháp)

 240. Chào camhuong,
  Khoản 2 Đ 18 NĐ 12 có áp dụng cho trường hợp tình trùng đang được gửi giữ mà người gửi chết mà chưa cấy phối dưới sự đồng ý của họ thì hủy. Còn trường hợp em nêu đã được cấy phôi với trứng của người vợ thì làm sao có thể hủy, vì nó đâu còn là tinh trùng nữa mà thuộc thuộc dạng thể sinh học khác rồi

 241. Chào kid,
  Em đừng nhầm lẫn giữa việc đương sự cung cấp chứng cứ và việc tòa án thu thập thêm chứng cứ. Tất nhiên khi đương sự cung cấp chứng cứ họ phải có đủ cắn cứ là chứng cứ hợp pháp thì mới được tòa án chấp nhận. Ví dụ: kết luận giám định gen phải do cơ quan y tế có tư cách pháp nhân về giám định gen có chữ ký xác nhận của người có thẩm quyền của cơ sở y tế này.
  Tôi nhấn mạnh trong giải quyết tranh chấp dân sự, trách nhiệm chứng minh thuộc về đương sự. nếu không cho họ cung cấp chứng cứ thì làm sao họ có thể chứng minh. Mặt khác, khi gửi đơn khởi kiện mà không có chứng cứ chứng minh kèm theo tòa án đâu có thụ lý.
  Có một vấn đề muốn trao đổi với các em: Hình như các em đi quá sâu vào kiến thức thủ tục tố tụng dân sự (năm thứ 4 các em mới học môn học này). Luật HNGĐ là luật nội dung các em chỉ nên nghiên cứu trong phạm vi luật nội dung về HNGGĐ mà thôi về thủ tục tố tụng các em sẽ được nghiên cứu sau thì sẽ dễ hiểu hơn.

 242. Thầy ơi, thầy cho em hỏi một câu ah! Trong việc xác định quan hệ cha, mẹ, con! Em thấy phần lớn là tranh chấp về việc xác định quan hệ cha với con! Vậy thầy cho e hỏi là trong trường hợp bây giờ có tranh chấp về xác định quan hệ giữa mẹ với con thì thủ tục pháp lý để tiến hành việc xác định quan hệ giữa mẹ và con của trường hợp này là như thế nào ah? VÌ em thấy hình như những trường hợp như thế này hiện nay chưa có những văn băn hướng dẫn thi hành cụ thể thì phải! Giả sử như trường hợp vợ bị chồng ruồng rẫy, đuổi ra khỏi nhà và không cho nhận con (tất nhiên trong giấy khai sinh của con thì mẹ lại là người khác mà không phải là người mẹ đẻ đang có tranh chấp về việc xác định lại quan hệ mẹ con với đứa trẻ). Vậy trong trường hợp này phải giải quyết như thế nào ah? Và thầy có thể cho e biết những văn bản nào hiện nay hướng dẫn cụ thể về vấn đề xác định lại quan hệ giữa mẹ và con không ah?
  Em cảm ơn thầy nhiều ah!!!

 243. thầy ơi! tình huống đầu tiên mà em hỏi thầy thì theo khoản 2 Điều 18 Nghị Định 12/2003 của Chính phủ quy định là “trường hợp người cho tinh trùng chết thì cơ sở giữ tinh trùng phải hủy tinh trùng của người đó”. Như vậy anh B chết thì tinh trùng của anh phải bị hủy chứ ạ. Tức là chị A không được tiếp tục cấy phôi nữa. Tất nhiên việc sinh con theo PPKH đã có sự thỏa thuận từ trước của 2 vợ chồng nên không chấp nhận cho chị A tiếp tục cấy phôi là không hợp lý.

 244. thưa thầy, tình huống em nêu ra không phải là để giải quyết vấn đề là việc giám định gen là trách nhiệm thuộc về ai mà e muốn hỏi về chứng cứ anh A đưa ra có hợp pháp hay không khi mà theo quy định của thủ tục tố tụng thì chứng cứ buộc phải tiến hành lấy theo quy định của pháp luật chứ không phải của chính đưong sự đưa ra truớc toà?

 245. Chào kid,
  Việc cung cấp chứng cứ về giám định gen là tự nguyện, không bắt buộc. Do vậy, nếu đương sự chấp nhận chứng minh bằng kết luận giám định gen, thì đương sự thực hiện việc giám định gen tại cơ quan y tế có thẩm quyền sau đó đề nghị TAND công nhận chứng cứ là kết luận về gen của cơ quan y tế có thẩm quyền. Ngoài ra, trong quá trình tố tụng, đương sự có thể yêu cầu Tòa án cho giám định gen để kết luận cha, con. Các chi phí về giám định, đương sự phải trách nhiệm thaanh toán

 246. Chào dym,
  Văn bản em nêu chỉ áp dụng cho trường hợp nhà đó thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng và vắng mặt vợ, chồng đó. Còn tài sản chung của vợ chồng thì không áp dụng qui định này.

 247. Chào giang anh,
  Theo NQ 02 HĐTPTANDTC và theo Đ 27 LHNGĐ năm 2000, tiền trúng thưởng xổ số thuộc tái ản chung của vợ chồng

 248. Chào mai hien hoa,
  Người mẹ phải thực hiện thủ tục khởi kiện xác định cha cho con lên Tòa án, về điều kiện, đơn khởi kiên, nội dung, tòa án có thẩm quyền, chứng cứ…. em cần tham khảo thêm BLTTDS và các qui định liên quan xác định cha, mẹ, con

 249. thưa thầy em muốn hỏi : về thủ tục khi người mẹ muốn yêu cầu Tòa án xác định một người nào dó là con của mình, thì cần làm theo những thủ tục gì ?

 250. Thay ơi! Em muon hoi Tinh huong nay a!
  A va H la vo chong, thang 3/2007 A vao Nam cong tac, tai day A duoc Ban than cua A la G mua tang 1 ve so, sau do Mo thuong A trung 100tr, vi A cho rang day la loc troi cho cua Minh, nen A quyet dinh dem so tien nay cho cac Anh em cua A(ben Noi) dang gap kho khan trong cuoc song. Vo cua A la H ko dong y, va Co cho rang day la Tai san chung cua 2 vo chong! Vay so tien trung thuong tu ve so nay la tai san chung hay rieng ạ?

 251. chào thầy và các bạn
  tình huống của em như sau:anh A và chị B là vợ chồng hợp pháp, sau khi chị B sinh cháu Y, do nghi ngờ cháu Y không phải con mình nên anh A đã đề nghị Tòa Án nhân dân xá định người con do vợ mình sinh ra không phải là con mình. trong quá trình giải quyết vụ án, anh A đã tự mình cùng cháu Y tiến hành giám định gen. Trước Tòa anh A đã xuất trình được kết luận giám định gen do Viện khoa học hình sự bộ công an trong đó xác định anh A và cháu Y không có quan hệ về mặt huyết thống.
  như vậy Tòa ánh có chấp nhận yêu cầu xác định lại quan hệ cha con của anh A không? và kết luận giám định gen trong tình huống trên có được coi là hợp chứng chứ hợp pháp để Tòa xác định anh A không phải cha của cháu Y không?
  cho e hỏi là cơ quan nào có thẩm quyền trong việc giám định gen?

 252. em chào thầy. tình huống của em, em đã tìm hiểu trong nghị quyết 58/1999/NQ-UBTVQH10 vềgiao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991
  theo khoản 3 điều 10 quy định “trong trường hợp trước khi đi vắng, nếu chủ sở hữu nhà ở không có ủy quyền quản lý h…thì công nhận quyền sở hữu cho bố mẹ con vợ chồng của người đó đang quản lý, sử dụng nhà đó…”
  như vậy trong trường hợp này có liên quan tới giao dịch dan sự hay không? hay cứ theo luật hôn nhân thì cả hai vợ chồng kô đồng ý việc bán này thì giao dịch đó bất hợp pháp

 253. Chào camhuong,
  em nen đọc kỹ các qui định trong Luật HNGĐ, Nghị định 70, Nghị đinh sinh con theo phương pháp khoa học… Nhiều kết luận pháp lý phải mang tính chất viện dẫn.

 254. Chào PL,
  Về nguyên tắc, con dâu, con rể không có nghĩa vụ pháp lý về chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ vợ, chồng mà nó thuộc qui phạm đạo đức.
  Tuy nhiên, nếu bố mẹ vợ, bố mẹ chồng sống cùng với vợ chồng người con mà bố mẹ không có hoặc không đủ thu nhập để nuôi sống bản thân do gài yếu, không có nghề nghiệp thì vợ chồng phải sử dụng tài sản chung để đáp ứng nhu cầu chung của gia đình, trong đó có nhu bcaauf chảu bố mẹ chồng, vợ.

 255. Chào quanghuy,
  Nhu cầu thiết của gia đình là nhu cầu hàng ngày cần phải có và được thực hiện để duy trì cuộc sống của mỗi cá nhân và của gia đình: các chi phí ăn, mặc ở, khám chữa bệnh, học tập của các thành viên gia đình (chi phí thông thường)….
  Mua xe máy không thể là đáp ứng nhu cầu thiết yếu: nếu không có xe máy vẫn có thể đáp ứng bằng phương tiện đi lại khác (Ví dụ: phương tiện vận tải công cộng); xe máy là ts phải đăng ký và là tài sản nguồn nguy hiểm cao độ, đồng thời so với thu nhập đầu người ở Việt Nam đây là tài sản có giá trị lớn.

 256. Chào dym,
  Vấn đề em nêu tôi gợi ý như sau:
  – Pháp luật Việt Nam không buộc vc sống chung nên việc vc sống “ly thân” không làm thay đổi hay chấm dứt các quyền, nghĩa vụ pháp lý giữa họ;
  – Việc định đoạt tài sản có giá trị lớn phải có sự thỏa thuận bằng vb của hai vc, trừ các trường hợp sau:
  – Các bên đã ủy quyền cho nhau;
  – Một bên đã có yêu cầu tuyên bố bên kia mất tích và Tòa án cho phép họ là người đại diện;
  – Một bên đã có yêu cầu bên kia đã chết, và vợ, chồng của người bị tuyên bố được phép thực hiện giao dịch liên quan đến phần tài sản dduojc chia, được hưởng thừa kế, bán để chia thừa kế bằng giá trị….;
  – Họ buộc thực hiện vì nhu cầu cấp thiết của gia đình;
  – Được Tòa án cho phép để thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với người thứ ba….

 257. Chào thang,
  Vấn đề em nêu tôi đã gợi ý trong câu hỏi của bạn BenQ. Em tìm đọc ở trên

 258. em cảm ơn thầy! Em còn 1 số vấn đề muốn thầy tư vấn giúp em . Theo em biết thì những giao dịch dân sự có liên quan đến tài sản có giá trị không lớn hoặc để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của gia đình thì chỉ cần 1 bên vợ hoặc chồng thực hiện thì coi như đương nhiên có sự đồng ý của bên kia . Em đã đọc NĐ 70/2001/NĐ-CP nhưng vẫn không hiểu thế nào la` tài sản có giá trị lớn,tài sản có gía trị không lớn? Những nhu cầu thiết yếu của gia đình nên được hiểu như thế nào ? Trong trường hợp 2 vợ chồng cùng nhất trí mua 1 chiếc xe máy làm phương tiện đi lại và phục vụ cho công việc của chồng thì mục đích mua xe đó có phải là nhu cầu thiết yếu của gia đinh hay không?

 259. nhưng thầy ơi!với trường hợp mà em hỏi liệu có văn bản pháp luật nào quy định không ạ. thực tế thì như vậy nhưng hình như luật chưa quy định phải không thầy.

 260. Trong trường hợp trên, giả sử tại thời điểm người vợ bán nhà để chữa bệnh cho bố vợ, người chồng bị mất tích, nhưng sau đó người chồng trở về đòi hủy hợp đồng mua bán nhà đó thì thực tiễn pháp luật giải quyết như thế nào ạ?

 261. Thầy ơi, em muốn hỏi, con rể có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng bố vợ không ạ? Trong trường hợp vợ bán nhà là tài sản chung của 2 vợ chồng để chữa bệnh cho bố vợ mà chưa được sự đồng ý của chồng thì giao dịch đó có hiệu lực pháp luật không ạ?
  Em cám ơn thầy nhìu!

 262. Em chào thầy và các bạn!
  Em có 1 tình huống thắc mắc sau đây mong thầy và các bạn giải đáp giúp em:
  Anh H và chị P kết hôn năm 1998. Hai anh chị sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Năm 1999 anh H có quan hệ tình cảm với cô T. Khi cô T có thai, dưới áp lực của gia đình T, anh H đã đưa cô T về quê của anh tại 1 xã vùng cao của tỉnh yên bái để tổ chức lễ cưới vào tháng 3 năm 2000. Sau khi cưới, cô T ở lại sống chúng với gia đình anh H. Tháng 9 năm 2000, cô T sinh cháu D tại nhà . Anh H mang giấy chứng nhận kết hôn của anh và chị P để khai sinh cho cháu D. Vì vậy, trong giấy khai sinh của cháu D ghi cha là H và mẹ là P. Sau khi sinh được 1 tháng, cô T bị gia đình anh H đuổi ra khỏi nhà, còn cháu D được anh H và chị P nuôi dưỡng. Sau nhiều lần đến gia đình anh H ở Yên Bái xin được nhận nuôi con nhưng không được, tháng 3 năm 2003 cô T đã đến văn phòpg luật sư nhờ giúp đỡ. Yêu cầu: Hướng dẫn các thủ tục pháp lý cho cô T. Cô T có thể nhận lại đứa con của mình không? Tại sao?
  Rất mong thầy và các bạn chia sẻ ý kiến cho tình huống mà em đã đưa ra. Em xin cám ơn!

 263. chào thầy cô và các bạn
  tình huống của em đưa ra như sau: A và B có quan hệ vợ chồng theo đúng pháp luật trước năm 1980 và họ đã có một con chung và một ngôi nhà 60m2. trước 1980 B đã sang Mỹ và không có tin tức gì. năm 1980 do làm thất thoát tài sản của doanh nghiệp mà A đã bán căn nhà cho C để trả nợ. năm 1995 A chết. 2006 B về Việt Nam và cho rằng mua bán giữa A và C là vô hiệu nên đã kiện đòi lại ngôi nhà. hiện tại C vẫn ở ngôi nhà đó nhưng chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng. C vẫn giữ giấy mua bán nhà viết tay có xác thực của uỷ ban nhân dân.
  giao dịch mà A thực hiện có hiệu lực không?
  em mong thày cô và các bạn giải quyết tình huống này giúp em. vì trong tình huống này theo em thấy thì nó liên quan tơi luật cũ và luật dân sự nữa, khá là rắc rối
  Cám ơn các thày cô và các bạn

 264. Chào thầy và các bạn!
  Thầy và các bạn có thể giải đáp giúp em trường hợp này không ạ:
  A và B là vợ chồng hợp pháp. Năm 2005 A bàn với B là sử dụng tài sản chung để đầu tư mua cổ phiếu, nhưng B không đồng ý. Vì vậy A đã vay chị gái mình 100.000.000 đồng để đầu tư mua cổ phiếu. Năm 2006 A và B ly hôn, giữa 2 người phát sinh tranh chấp đối với phần tài sản là toàn bộ số cổ phiếu trên. A cho rằng: A sẽ nắm giữ số cổ phiếu này và có nghĩa vụ trả nợ cho chị gái mình, không liên quan gì đến B. Nhưng B lại cho rằng số cổ phiếu đó là tài sản chung của vợ chồng, nên nếu A muốn nắm giữ thì hoàn lại số tiền cho B theo giá cổ phiếu đựoc niêmyết trên thị trường chứng khoán vào thời điểm họ giải quyết việc ly hôn. Hỏi trong trường hợp trên TAND sẽ giải quyết như thế nào đối với phần tải sản tranh chấp đó.
  Rất mong thầy và các bạn trả lời sớm.

 265. Chào camhuong,
  Vấn đề em hỏi, có tiếp tục duy trì sinh con theeo phương pháp khoa học nữa không phụ thuộc vào quyết định của chi A. Tuy nhiên, nếu chị muốn bỏ đứa con đã hình thành theo phương pháp khoa học là không nên. Pháp luật luôn bảo vệ quyền làm mẹ của chị đối với đứa con này, ngoài ra pháp luật vẫn xác định anh B là cha của đứa con đó.
  Về vấn đề thưa hai, quyền làm cha, mẹ là quyền độc lập với quyền làm vợ, chồng. Một người không có quan hệ hôn nhân vẫn có quyền có con. Do vậy việc sinh con trong trường hợp em nêu pháp luật không cấm. nếu họ tự nguyện nhận con chung thì pháp luật công nhận.

 266. Chào phương linh,
  Để lý giải tại sao có sự khác nhau giữa chế độ tài sản của hai nước em cần căn cứ vào các đặc điểm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, pháp lý, kể cả yếu tố lịch sử, đạo đức tập quán của mỗi nước.

 267. Chào quanghuy,
  Nếu người vợ chứng minh được khoản nợ 10 triệu dùng để mua xe máy chung thì đây là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới về khaorn nợ đó. Có thể thanh toán bằng tài sản chung. Nếu đã ly hôn giải quyết theo hướng:
  – Nếu không có thỏa thuận hoặc TA không quyết định khác, các bên thanh toán nợ theo tỷ lệ 50/50 bằng tài sản riêng của mình;
  – Nếu một bên không chịu trả nợ, hoặc một bên không có khả năng trả nợ mà tòa án chưa phân tách nghĩa vụ trả nợ 10 triệu theo phần cho mỗi bên, chủ nợ có quyền yêu cầu buộc một trong hai bên vợ chồng phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ trả nợ. Sau đó giữa vợ, chồng thực hiện nghĩa vụ hoàn lại cho nhau.

 268. Chào Nguyen Hung,
  Em tìm đọc Bộ luật dân sự của Cộng Hòa Pháp phần chế độ tài sản của vợ chồng rồi so sánh với LHNGĐ của Việt Nam (Sách có trên thư viên ĐHL HN)

 269. Chào takitori,
  Em tìm đọc Bộ luật dân sự, thương mại của Thái lan phần chế độ tài sản của vợ chồng rồi so sánh với LHNGĐ của Việt Nam (Sách có trên thư viên ĐHL HN)

 270. còn một tình huống nữa thầy ạ! A và B tổ chức lễ cưới từ năm 2000, họ sống hạnh phúc với nhau nhưng 5 năm vẫn chưa có con. Theo chỉ định của bác sĩ thì họ phải sinh con bằng PPKH. Nhưng khi tiến hành thủ tục thì họ không xuất trình được giấy chứng nhận kết hôn. Vậy A và B có được tiến hành sinh con theo PPKH nữa không?nếu được thì đứa con sinh ra có đương nhiên là con chung của họ không ạ?

 271. thầy ơi!e muốn hỏi thầy tình huống này :A và B lấy nhau 5 năm mà không có con, vợ chồng họ quyết định sinh con theo Phương pháp khoa học.đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm tạo thành phôi nhưng chưa cấy vào tử cung, thì anh B bị tai nạn chết. Vậy chị A có được tiếp tục sinh con theo PPKH nữa không ạ?

 272. Thưa thầy, e muốn hỏi: vì sao có những điểm giống và khác nhau giữa Việt Nam và thái lan trong qchế định tài sản của vợ chồng ạ?

 273. Em chào Thầy! chào các bạn! Em đưa ra một tình huống “hay hay” đây a! A va B là bạn thân, A mời B đi uống bia, A trả tiền. Sau khi uống xong còn thừa 1 chai, A bảo ” Chai này biếu mày ,mày mang về ma uống.” B mang về nhà, tối đo ăn cơm B mở ra uống, sau khi mở Bia B biết mình trúng thưởng 1 cây vàng. B hi hửng đi nhận tiền và quyết định tăng 1 cây vàng đo cho Mẹ đẻ của Mình , vi cho rằng đây là tài sản của riêng B. Vợ của B là C biết chuyệnkhông đồng ý vì cho rằng đây la Tài sản chung của 2 vợ chồng phát sinh trong thời kì Hôn nhân.Thầy ơi! đây la Tài sản chung hay riêng ạ!~:>

 274. em muốn tìm kỉ yếu hội thảo khoa học ”bàn về sự ra đời của nhà nước” thì tìm ở đâu ạ

 275. Em chào thầy , thầy có thể gợi ý cho em giải quyết vụ việc sau được ko ạ: 2 vợ chồng cùng bàn bạc nhất trí mua xe máy , do vợ chồng chỉ có 10 triệu nen vợ đã vay thêm 10 triệu để mua chiếc xe trị giá 20 triệu.Việc vợ vay thêm tiền để mua xe chồng hoàn toàn ko biết. Khi ly hôn vợ khai là còn nợ người khác 10 triệu . Vậy em muốn hỏi trách nhiệm của 2 vợ chồng đối với khoản nợ 10 triệu đặt ra như thế nào?

 276. mong Thầy chỉ giúp E điểm giống và khác nhau về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung và tài sản riêng theo pháp luật Việt Nam so với pháp luật của Cộng hòa Pháp!
  bạn nào nghiên cứu về chế độ tài sản của cộng hòa Pháp thì giúp mình nhé !

 277. Thưa thầy, những điểm giống nhau và khác nhau trong chế định tài sản của vợ chồng theo pháp luật Việt Nam với pháp luật Thái Lan xuất phát từ những tiêu chí nào ạ?

 278. Chào thanh huyen,
  Tình hướng em nêu ra tôi gợi ý hướng giải quyết như sau:
  – Nếu cả B và C đều có yêu cầu XD con chị A sinh ra là con của mình mà không có yêu cầu TAND giải quyết. về nguyên tắc, khi khai sinh UBND vẫn ghi anh C là cha của cháu D;
  – Nếu B và C có tranh chấp và có yêu cầu TAND giải quyết thì XD ai là cha của cháu D, phụ thuộc vào bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án về xác định, cha, mẹ, con.
  Việc xác định gen ADN không bắt buộc trong tố tụng mà phụ thuộc vào sự tự nguyên của B và C.

 279. Chào willow,
  Quan hệ hôn nhân chỉ phát sinh trước pháp luật kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận kết hôn (ngoại trừ trường hợp hôn nhân thực tế tính từ thời điểm bắt đầu chung sống như vợ chồng). Do vậy, nếu mới chỉ ở rể theo tập quán mafg chưa được đăng ký thì cũng chưa phát sinh quan hệ hôn nhân trước pháp luật, nhà gái không bị ràng buộc hôn nhân với người ở rể đi công tác.
  Em lưu ý, nhà nước tôn trọng tục ở rể chỉ mang tính chất khuyến khích các tập quán tốt đẹp chú không có nghĩa nó làm phát sinh hậu quả pháp lý bắt buộc ề hôn nhân giữa các bên nam – nữ trong quan hệ ở rể đó. Ngoài ra, tập quán được tôn trọng nhưng cũng chỉ được áp dụng nếu pháp luật không qui định hoặc có qui định nhưng không cụ thể.

 280. Chào traidang,
  Pháp luật HNGĐ hiện hành không qui định vợ chồng phải có nghĩa vụ sống chung. Do đó, việc một bên tự ý sống ly thân về nguyên tắc không vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng. Trừ trường hợp, họ sống ly thân mà bỏ qua trách nhiệm đối với vợ, chồng và đối với gia đình có thể xác định người đó vi phạm Đ 18 Luật HNGĐ năm 2000.

 281. Chào burin,
  Các khoản tiền bồi thường thiệt hại không phải thu nhập mà là khoản tiền bồi thường cho những thiệt hại xảy ra. Do đó, khoản tiền đó phải sử dụng đúng mục đích ai bị thiệt hại người đó được bồi thường.
  Tuy nhiên có thể có loại trừ, người bị thiệt hại bị giảm hoặc mất thu nhấp thì khoản tiền bồi thường cho thu nhập bị giảm hoặc mất đó thuộc diện thu nhập dduwwojc bù đắp mà thu nhập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chungc ủa hai vợ chồng.

 282. Chào BenQ,
  Em có thể căn cứ vào khoản 1 Đ 27 Luật HNGĐ năm 2000

 283. Chào phương linh,
  Em có thể tìm đọc cuốn sách Bộ luật dân sự, thương mại Thái Lan có trên thư viện Đại học Luật Hà Nội

 284. thầy ơi em hiểu rồi nhưng căn cứ pháp lý để người vợ đòi chia giá trị lợi tức là gì ạ?em cám ơn thầy ạ!

 285. Chào BenQ,
  Khoản vay là khoản nợ riêng của người chồng, giá trị gốc của cổ phiếu mua từ tiền vay riêng cũng thuộc anh ta. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu làm phát sinh lợi tức thì giá trị lợi tức đó thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng. Như vậy, yêu cầu của người vợ có thể được chấp nhận nếu yêu cầu chia phần giá trị lợi tức từ cổ phiếu.

 286. Em chào thầy! Thầy ơi, thầy cho em hỏi một vấn đề sau về việc xác định quan hệ cha mẹ con.
  Tình huống của em đưa ra như sau:
  A và B kết hôn hợp pháp ngày 1/1/2008, trong thời gian này thì A mang thai đứa con là D. Sau đó đến ngày 1/6/2008 A và B li hôn. Ngay sau đó A lại kết hôn hợp pháp với C ngày 1/7/2008. Và đến ngày 1/10/2008 thì A sinh đứa con là D. Sau đó cả B và C đều nhận D là con của mình với việc căn cứ vào quy định tại khoản 1 điều 63 luật hôn nhân gia đình như sau: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng”.
  Vậy trong trường hợp này có hai khả năng xảy ra:
  – B nhận D là con của mình căn cứ vào việc chị A đã có thai D trong thời kỳ hôn nhân với mình.
  – C nhận D là con của minh thì lại căn cứ vào việc D được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân với mình.
  Mà D chỉ được phép có một bố, mà 2 người cùng nhận D là con của mình và đều căn cứ vào quy định của luật hôn nhân và gia đình.
  Vậy trường hợp này thầy cho em hỏi là xác định ai là bố của D, xác định như thế nào.
  Theo quan điểm riêng của em thì se tiến hành xét nghiệm ADN, nhưng e vẫn băn khoăn lắm là nếu sau khi xét nghiệm ADN, mà kết quả xác định là D không phải con của B cũng như không phải con của C thì bây giờ phải xác định đâu là bố của D nếu như cả hai vẫn đều nhận D là con của mình.
  Thầy trả lời hộ em với ah. Em cảm ơn thầy nhiều lắm!

 287. Em chào thầy, chào các bạn.
  Em muốn tham khảo ý kiến mọi người về vấn đề áp dụng luật HN&GD đối với các dân tộc thiểu số. Vấn đề này đã được quy định tại Nghị định 32/2002/NĐ-CP. Trong phần phụ lục A có quy định tục ở rể là một phong tục tập quán tốt đẹp cần được khuyến khích và phát huy, nhưng trong trường hợp người chồng do điều kiện công tác không thể ở rể được, người vợ ở lại nhà cha mẹ đẻ 1 thời gian thì cha mẹ vợ tìm con rể khác và tổ chức đám cưới theo phong tục. Người chồng trước đã có đơn yêu cầu Toà Án giải quyết. Như vậy vấn đề này sẽ phải giải quyết thế nào ạ?

 288. thay va cac ban oi
  Truong hop mot ben tu y li than co vi pham nghia vu vo chong khong?

 289. Thưa thầy.
  Thầy có thể cho em hỏi khỏan bồi thường thiệt hại ngòai hợp đồng (ví dụ tiền thuốc men, viện phí, phần thu nhập trong thời gian nằm viện…) mà vợ hoặc chồng được hưởng có tính vào tài sản chung vợ chồng không ạh?
  Em tìm các văn bản quy định nhưng không thấy?

 290. chào các bạn
  mình có một chuyện cần sự giúp đỡ của các bạn đây. mình đang yêu một người mà người đó lại là em gái của anh rễ mình. với quan hệ đó thì sau này mình có thể kết hôn với cô ấy được không vậy? giúp mình nhá. thank!

 291. thưa thầy, e muốn hỏi: chế định tài sản của vợ chồng theo pháp luật của Thái lan có quy định ở đâu ạ?

 292. Thầy ơi em muốn hỏi thầy ạ!2 vợ chồng A và B, A bàn với vợ là lấy TS chung mua cổ phiếu nhưng B ko đồng ý, A quyết định đi vay tiền để mua! một thời gian sau 2 người ly hôn, B nhất quyết đòi số cổ phiều đó là TS chung.Theo em, số cổ phiếu đó là TS riêng của A, A có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã vay, chị B không có quyền đòi chia số cổ phiếu đó với ý nghĩa là TS chung của 2 vợ chồng có trong thời kỳ hôn nhân! Ý kiến của thầy thế nào ạ?

 293. Em cảm ơn thầy ah!!!

 294. Chào NGUYEN THI HONG QUYEN (DHCT),
  Điều 677 BLDS năm 2005 về Thừa kế thế vị có qui định:
  Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Như vậy Điều luật này không loại trừ trường hợp con được hưởng thê vị phần di sản mà cha được hường theo Đ 669.
  Do vậy, về nguyên tắc các con vẫn được hưởng thế vị vào phần di sản mà người cha được hưởng theo Đ 669.
  Những câu hỏi về thừa kế em nên đưa sang trang Q&A

 295. Chào thanh huyen,
  “Nghĩa vụ tài sản” của vợ chồng là một thuật ngữ rộng, và từ “nợ” cũng vậy, em đừng đồng nhất nợ có nghĩa là nợ trong hợp đồng vay. Trong BLDS, cũng không đồng nhất thuật ngữ “nợ” gắn liền với hợp đồng vay.
  Nghĩa vụ tài sản của vợ chồng có thể hiểu:
  – Trách nhiệm tài sản của vợ chồng phát sinh ngoài hợp đồng (trách nhiệm bồi thường thiệt hại…);
  – Nghĩa vụ tài sản theo hợp đồng (hợp đồng vay, hợp đồng mua bán mà vợ chồng có nghĩa vụ trả tiền mua hoặc giao tài sản bán….);
  – Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung;
  ….
  Về nghĩa vụ trả nợ trong tranh chấp tài sản có bao gồm nghĩa vụ cấp dưỡng không. Em nên hiểu theo nghĩa rộng thì mang tính bao quát hơn: tranh chấp về cấp dưỡng là một loại tranh chấp về nghĩa vụ tài sản. Nếu người có gnhiax vụ cấp dưỡng mà vi phạm nghĩa vụ, chưa thực hiện hoặc thực còn thiếu tiền cấp dưỡng, thì khoản tiền cấp dưỡng chưa thực hiện hoặc thực hiện còn thiếu có thể coi đó là nợ mà bên có nghĩa vụ phải trả cho bên được cấp dưỡng

 296. Chào phuong hs,
  Thuật ngữ sống chung tại Đ 38 LHNGĐ năm 2000, quả là chưa có qui định hướng dẫn. Tuy nhiên theo tôi, nên hiểu theo nghĩa rộng sống chung là họ đang có những khoản thu chi chung, gánh vác những công việc chung của gia đình và của nhau. Hiểu sống chung theo nghĩa hẹp “sống cùng một mái nhà” cũng không hẳn là đúng, vì trên thực tế nhiều người sống cùng một mái nhà nhưng không có một cuộc sống chung (Thu chi riêng không thực hiện các công việc chung của gd…);
  Còn về vấn đề khi ly hôn con riêng giao cho ai nuôi, về nguyên tắc cha, mẹ đẻ phải nuôi rồi. Nếu cha, mẹ đẻ không đủ điều kiện nuôi thì cha dượng, mẹ kế có phải nuôi hkoong? Luật chưa qui định cụ thể. Tuy nhiên, theo tôi, quan hệ cha dượng, mẹ kế và con riêng phụ thuộc vào hôn nhân giữa cha dượng, mẹ kế với mẹ đẻ, cha đẻ. Do vậy khi hôn nhân của cha mẹ chấm dứt thì quan hệ cha mẹ con giữa cha dượng, mẹ kế với con riêng cũng chấm dứt, trừ khi các bên tự nguyện duy trì quan hệ

 297. Tiện thể thầy cho e hỏi luôn là nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi có tranh chấp về tài sản xảy ra, thì trả nợ ở đây là trả nợ những khoản nào ah? Có bao gồm cả nghĩa vụ cấp dưỡng và BTTH không ah?

 298. em chào thầy ah! thầy cho e hỏi là nghĩa vụ tài sản của vợ chồng có đồng nghĩa với nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng không ah! Nếu không đồng nhất thì thầy giải thích cho e, vì e đọc được trong luận án của thầy cũng như sách của thầy Cừ thì các thầy có viết là: “nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng (sau đây gọi là nợ chung) ” thế có nghĩa là thế nào a?
  Em cảm ơn thầy ah!

 299. ah thầy ơi,cho em hỏi một câu nữa.hi.
  Trong luật HN&GĐ năm 2000 co quy định là cha dượng,mẹ kế phải có các quyền và nghĩa vụ đối với con rieng của vợ hoặc chồng nếu sống chung. Vậy “sống chung” ở đây là theo nghĩa thông thường(tức là dưới một mái nhà) hay theo nghĩa pháp lý(khi ly hôn toà án xử cho ai nuoi con) ạ?

 300. hì.vâng,em cảm ơn thầy ạ.

 301. Cho em duoc hoi ve thua ke, noi dung nhu sau:
  ong A chet de lai di chuc toan bo di san cho co thu ky trong khi do A co nguoi con la B du da thanh nien nhung bi tat nguyen khong co kha nang lao dong.vay theo dieu 669 BLDS 2005 B duoc phap luat bao ve huong di san khong phu thuoc vao noi dung di chuc. Trong truong hop B chet truoc A thi con cua B co duoc the vi cha cua minh de huong phan di san ma le ra neu con song B da duoc huong khong?
  em rat mong duoc giai dap.xin chan thanh cam on!

 302. Chào phuonghs,
  Khoản 1 Đ 63 LHNGĐ được hiểu xác định con chung của vc trong các trường hợp sau:
  – Người vợ có thai trước khi kết hôn và sinh ra trong thời kỳ hôn nhân;
  – Người vợ có thai và sinh con trong thời kỳ hôn nhân;
  – Người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân và sinh ra sau khi hôn nhân chấm dứt (Trong trường hợp không xác định được thời điểm thụ thai, thì xác định theo nguyên tắc con sinh ra trong phạm vi 300 ngày kể từ ngây hôn nhân của người mẹ chấm dứt thì con thuộc con chungc ủa vợ chồng).
  Quay trở lại vấn đề em hỏi ở trên, Về nguyên tắc xác định ông chồng trước và công chồng sau là cha cũng đều đúng. Tuy nhiên, trên thực tế Tòa án tôn trọng hôn nhân đang tồn tại tại thời điểm con được sinh ra nên suy đoán người chồng sau là cha của đưa trẻ. trừ trường hợp theo yêu cầu của người có thẩm quyền và có đủ chứng cứ xác định đứa trẻ là con của chồng trước.

 303. Chào hanhtoan,
  Vấn đề em hỏi, tôi gợi ý như sau:
  – Người chồng nắm quyền tác giả bức tranh;
  – Bức tranh được xác định là tài sản được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân. Vận dụng Khoản 1 Đ 27 LHNGĐ
  – Tài sản thuộc sở hữu chung nếu thuộc các trường hợp qui định tại khoản 3 Đ 27 LHNGĐ phải có sự thỏa thuận của hai vc

 304. Chào giang anh,
  Qui định tại Đ 33 LHNGĐ chỉ áp dụng cho trường hợp trong thời kỳ hôn nhân vợ, chồng thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, tặng cho… liên quan đến tài sản riêng đã đưa vào sử dụng chung, đang tạo ra nguồn thu nhập duy nhất của gia đình thì phải có sự thỏa thuận của hai vợ chồng.
  Việc chia tài sản khi ly hôn không áp dụng Đ 33 mà áp dụng các nguyên tắc chia tài sản ly hôn tại Đ 95 Luật HNGĐ

 305. Chào vananhduong,
  Luật GĐ năm 1959 đã nằm trong nội dung của các cuốn sách đã giới thiệu với em.

 306. Em cam on thay.Nhung thay co the noi ro hon cho em ve viec ap dung quy dinh tai Khoan 1 Dieu 63 duoc khong a?Lieu khi ap dung thi ap dung nhu the nao trong tinh huong em dua ra a?

 307. Cho em xin hoi diem moi va khac biet cua quan he nhan than giua luat hon nhan gia dinh nam1986 va 2000?

 308. Em chao thay,chao cac ban nhe!
  Em muon hoi truong hop : “Chong la hoa si ve mot buc tranh gia 32.000$.Nguoi chong khong muon ban,vo muon ban.Vay thi ai la nguoi co quyen ban?Va tai san do co la tai san thuoc so huu chung cua hai vo chong k ah? “

 309. Chào phuonghs,
  Về nguyên tắc suy đoán pháp lý xác định cha, mẹ, con theo pháp luật HNGĐ việt Nam hiện hành, tên người chồng sau sẽ được ghi vào phần họ tên người cha trong giấy khai sinh của đưa trẻ. Tuy nhiên, nếu người chồng sau khoongc hấp nhận và chứng minh được anh ta không phải là cha mà là người chồng trước thì có thể xác định lại (thủ tục được áp dụng là thủ tục tố tụng tại Tòa án).

 310. Em Chào Thầy! Chào các bạn. Em có một vấn đề muốn đưa ra để Chúng ta cùng trao đổi ạ. Theo như quy định tại K5-Đ33 Luật HNGD 2000 thì Vợ, chồng sẽ bị hạn chế quyền tự định đoạt tài sản riêng của mình nếu Tài sản đó đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguòn sống duy nhất của Gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thoả thuận của cả Vợ chồng. Đây là điểm mới của Luật HNGD năm 2000, Thưa Thầy Em thấy quy định này có phần hạn chế, Nếu trên thực tế khi Ly hôn thì Vợ Chồng giải quyết việc này đúng như luật ạ! hơi khó Thầy ạ.

 311. Thưa thầy co em hỏi tình huóng dưới dây giải quyết thế nào a:
  Một đứa trẻ được thụ thai trong thời kì hôn nhân trước nhưng lại được sinh ra trong thời kì hôn nhân sau,thì đứa trẻ đó sẽ được xác định là con ông chồng trước hay ông chồng sau của mẹ nó ạ?

 312. Thầy ơi, hiện giờ em đang cần tìm Luật Gia đình 1959 dưới thời nguỵ quyền sài Gòn mà không tìm thấy ở đâu cả. Thầy có thể cho em biết là em phải tìm Luật này ở đâu không ạ. Em cảm ơn thầy.

 313. Em cảm ơn thầy ạ.

 314. Chào Vananhduong,
  Tài liệu về chế hôn nhân dưới thời Việt nam Cộng Hòa em có thể tìm đọc các quyển sách do tác giả Vũ Văn mẫu, Trần Văn Liêm hoặc Nguyễn Quang Quýnh… Trên thư việc của Đại học Luật có các sách này.

 315. Chào vothuong,
  Để nghiên cứu về vấn đề bình đẳng giới em có thể tìm đọc thêm các bài viết trong chuyên mục Giới và phát triển trên trang thông tin này nhé.
  Em nên sử dụng phần mềm UNikey đánh font chữ tiếng việt có dấu để các thành viên có thể dễ hiểu nội dung trao đổi của em hơn

 316. mot cau hoi dua ra cung cac ban thao luan ne! anh A va chi B ket hon hop phap voi nhau nam 2003 sau do anh A di lam viec xa cu moi nam thi ve nha mot lan vao dau thang 8 va cuoi thang la anh A di lam, cu nhu the trong 3 nam lien. toi thang 8 nam 2006 khi anh A tro ve nha thi phat hien vo minh da mang thai duoc 3 thang va vo anh cung cho biet cai thai kia la khong phai cua anh, cung vi tuc gian va vi cong viec nen anh chi o lai mot thang va sau do lai tiep tuc di lam viec o xa. den thang 2 nam 2007 anh nhan duoc thong tin la vo anh da sinh mot chau trai nhung anh cung khong tro ve nha tham vo con, sau khi sinh chau thi chi B da giao dua con do cho ai khong ro va tro ve nha song nhung duoc mot tuan thi chi B da bo nha ra di khong de lai thong tin gi nhung co nguoi trong thay chi B bong dua tre di len xe khach con co nguoi lai bao la thay chi B di mot minh khong mang theo dua tre va hien gio thi cung kong xac dinh duoc dua tre cung nhu cho B dang o dau.thang 8/2007 anh A moi tro ve nhan va muon gui den len toa an yeu cau thong bao tim kiem nguoi vang mat tai noi cu tru va giai quyet viec ly hon voi chi B thi toa an co chap nhan hay khong?

 317. thua thay! cho em hoi thay co the cho em biet ve van de bat binh dang gioi trong luat hon nhan vaf gia dinh co dieu gi chua hop ly khong va thuc tien o viet nam hien nay can lam the nao de co the tien toi binh dang gioi trong quan he hon nhan va gia dinh mot cach thiet thuc hon.
  em cam om cac thay !

 318. Cac ban oi giup minh voi. Hien nay minh can tim mot so tai lieu co lien quan toi che do hon nhan thoi Viet Nam Cong Hoa. Neu ban nao biet nhung tai lieu gi ve van de nay thi cho minh ten cac van ban nay voi. Thanks verry much!

 319. Chào thu huệ,
  Người có quan hệ về dòng máu trực hệ là những người có quan hệ trực tiếp về dòng máu, từ người này sinh ra người kia: cha mẹ và con, ông bà nội, ngoại và cháu nội, cháu ngoại, cụ nội, cụ ngoại với chắt nội, chắt ngoại…
  Về quan hệ ba đời:
  Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành cấm việc kết hôn giữa những người có quan hệ họ hàng thân thuộc trong phạm vi ba đời gồm (không kể những người trực hệ), nếu tính cha mẹ là đời thứ nhất:
  – Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng mẹ khác cha và cùng cha khác mẹ;
  – Anh chị em con cô, chú, bác ruột;
  – Cô chú, bác ruột với cháu ruột.
  Những người khác được quyền kết hôn

 320. Em chào thầy và các bạn.
  Thầy và các bạn cho em hỏi luật hôn nhân gia đình cấm kết hôn trong phạm vi 3 đời, vậy nếu một người ở đời thứ 3 kết hôn với một người ở đời thứ 4 thì có được không. Cụ thể là Ba của anh A và Ông ngoại của chị B là anh em ruột, như vậy là A thuộc đời thứ 3 còn B thuộc đời thứ 4, vậy trường hợp này Luật có cấm không?
  Thầy và các bạn có thể giải thích giúp em thế nào là cùng dòng máu trực hệ không?

 321. Em đã tìm hiểu và được biết có Thông tư số 690-DS ngày 29-4-1960 hướng dẫn việc xử lý các việc ly hôn và các vấn đề có liên quan nhưng không tìm thấy nhưng tìm trên các trang tra cứu văn bản pháp luật muh ko thấy có. Mong thầy giúp em có đc văn bản trên . Em cảm ơn thầy!

 322. Xin kính chào các Thầy, Cô GV và mọi người tham gia diễn đàn!
  Chào bạn pol:
  Theo tình huống bạn đưa ra thì chị Thắm là người trực tiếp nuôi con, ông Mén có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con. Những hành vi của ông Mén nêu trên được hiểu là hành vi lạm dụng quyền thăm nom để gây cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của chị Thắm.
  Chị Thắm có quyền yêu cầu Toà án đã giải quyết việc Ly hôn của V-C chị hạn chế quyền thăm nom con của ông Mén (Đ94 LHNGĐ2000)
  Tuy nhiên. Luật quy định là thế nhưng trong thực tế những trường hợp như bạn đề cập có không ít nhưng…rất khó giải quyết được bằng PL mà chỉ có thể thông qua sự vận động của họ hàng, gia đình, các tổ chức đoàn thể địa phương thi may ra mới giải quyết dc.

 323. theo nội dun quyết định số 24/2008/QĐST-HNGĐ của Tòa án ngày 22/02/2008 tuyên ” ngoài việc thuận tình ly hôn phân chia tài sản, quyết định còn ghi nhận : bà Lê Thị Thắm được tiếp tục nuôi con, ông Mén có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng…” sau khi quyết định số 24 của tòa có hiệu lực pháp luật được 3 tháng thì ông Mén đến bắt con về nuôi dưỡng đến không giao lại chị Thắm, chị Thắm đã nhiều lần gởi đơn êu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhưng không được các co quan thụ lý giải quyết.
  Vậy trường trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào ? căn cứ áp dụng pháp luật nào để quyết.

 324. Em hiểu rồi! Em cảm ơn Thầy nhiều ạ!

 325. Chào Giang Anh,
  BLTTDS là luật chuyên ngành về TTDS và được ban hành sau Luật HNGĐ năm 2004, do vậy đương nhiên qui định về Viện kiểm sát có quyền khởi tố tại Điều 15 LHNGĐ hết hiệu lực.
  BLTTDS năm 2004 qui định như vậy là xuất phát từ nguyên tắc nguyên tắc để các đương sự tự định đoạt, tự bảo vệ. Khi có tranh chấp, các bên đương sự phải tự chứng minh. Trong trường hợp một hành vi vi phạm điều kiện kết hôn đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì Viện kiểm sát sẽ thực hiện chức năng khởi tố của mình.

 326. Em chao Thay!
  Theo Em nghi neu truong hop Tao hon, xac lap quan he vo chong truoc tuoi luat dinh va co dang ki ket hon thi se co hai huong giai quyet: Mot la, neu ca hai ben vi it tuoi nen song ko hanh phuc thi toa an se tuyen huy viec ket hon trai phap luat; Hai la, neu hai ben co mot thoi gian chung song hanh phuc, sau do moi phat sinh mau thuan, tai thoi diem xin la hon ca 2 ben Nam, Nu da du tuoi ket hon theo Luat dinh thi Toa An co the xem xet va chi Li hon
  Con neu truong hop ko du tuoi va lay nhau, song voi nhau nhu vo chong nhung ko Dang ki ket hon, theo Em Toa An se can cu vao K1- D11 Luat hon nhan Gia dinh va Nghi Quyet 35/QH ngay 9/6/2000 cung nhu Nghi quyet 02/HDTPTANDTC ngay 09/06/2000 thi Toa An se thu ly va ko cong nhan quan he vo chong. Toa se ko tuyen Huy ket hon trai phap luat hay la Li hon vi 2 ben ko co dki Ket hon.
  Thay oi! Em muon hoi Thay mot y nua, Theo D15 – Luat Hon nhan – Gia Dinh 2000 thi Vien kiem sat co quyen yeu cau Huy viec ket hon trai phap luat. Nhung Bo luat TTDS nam 2004 tai D162 thi lai ko quy dinh cho Vien kiem sat quyen nay nua! Thay oi tai sao Nha nuoc lai khong cho Vien kiem sat quyen nay nua a! ( Thay va cac ban thong cam ti nha Vietkey nha Em dang bi hong nen danh phai go ko co Dau , heeeeeeee,^;^)

 327. Chào Giang Anh, Monrom,
  Hiểu như Giang Anh có phần hợp lý đấy:
  Thuật ngữ “tảo hôn” không chỉ bao gồm các trường hợp lấy nhau có đăng ký nhưng vi phạm điều kiện độ tuổi – Kết hôn trái pháp luật, mà còn trường hợp lấy nhau khi chưa đủ tuổi theo phong tục, tập quán không có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  Theo khoản 2 Đ 8 LHNGĐ năm 2000, Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Như vậy, Từ điển Luật học chỉ giải thích thuật ngữ “thảo hôn” theo nghĩa hẹp ở trường hợp kết hôn có đăng ký nhưng vi phạm độ tuổi.
  VẤN ĐỀ ĐẶT RA LÀ, CẦN PHÂN BIỆT VỀ ĐƯỜNG LỐI GIẢI QUYẾT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP TẢO HÔN – XÁC LẬP QUAN HỆ VỢ, CHỒNG DƯỚI TUỔI LUẬT ĐỊNH VÀ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ TẠI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN VỚI TẢO HÔN – XÁC LẬP QUAN HỆ VỢ, CHỒNG DƯỚI TUỔI LUẬT ĐỊNH THEO PHONGT ỤC, TẬP QUÁN, KHÔNG CÓ ĐĂNG KÝ TẠI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN

 328. Anh Đạt à! Em nè! khác hẳn nhau đó Anh ạ! Nếu theo từ điển Luật học thì Tảo hôn là Kết hôn….. nhé còn K4_D8 là lấy vợ, lấy chồng…..? Giữa từ”kết hôn” và “lấy vợ, lấy chông” nó khác hẳn nhau đó? Anh xem lại đi!!!

 329. Giang Anh a, a Dat day! theo anh van de em dat ra no khong co gi la khac nhau ca. Tao hon theo tu dien luat hoc chi noi mot cach chung chung ve Tao hon, con trong K4- D8 Luat HNGD la su cu the hoa khai niem trong tu dien luat hoc. Theo quy dinh do ta co the biet duoc cac truong hop nhu the nao goi la tao hon rat ro rang em a!

 330. Em chào Thầy!Chào các bạn.tớ có một vấn đề muốn trao đổi cùng các bạn nè! K4-D8 luật HN-GD giải thích” Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả 2 bên chưa đủu tuuoỉ kết hôn theo quy định của Pháp luật” Trong khi đó Từ điển Luật học lại đưa ra một khái niệm về Tảo hôn hoàn toàn khác “Tảo hôn là kết hôn trước độ tuổi pháp do luật quy đinh”. Theo các bạn thì vấn đề này nên hiểu như thế nào?

 331. Chào vananhduong,
  Một người đồng tính mà chưa xác định lại giới tính em tham khảo NĐ 88 ở mục văn bản pháp luật HNGĐ thì họ vẫn mang giới tính như họ đang có trên giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hộ tịch khác

 332. Các bạn thân mến, hình như những câu hỏi mà các bạn nêu ra thuộc phạm vi đề tài bài tập cá nhân, nhóm tháng của tổ Luật HNGĐ thì tôi không tham gia trao đổi nhé

 333. Chào traidang,
  Về cơ sở pháp lý của vấn đề tôi đã trao đổi em tham khảo phần trao đổi của chị nhumai73 nhé

 334. chào vananhduong: Sáng nay mình mới trao đổi với bé cùng lớp vì nó làm đề này mà 😀 theo mình thì UBND ko có quyền từ chối, vì chưa có luật nào quy định hết, ngay cả khi có chứng cứ chứng minh A là nam đồng tính. Trên thực tế việc này cũng xảy ra rất nhiều. Mình nghĩ bài này không quá phức tạp, nhưng để viết logic và chặt chẽ thì cũng khó đấy, hic. Cố gắng nhé:)

 335. Thầy ơi giúp em vấn đề này với: Năm 2001 anh A có một ngôi nhà trị giá 250triệu đồng.Đến năm 2002 anh A kết hôn với chị B. Sau một thời gian chung sống, có mâu thuẫn và chị B xin ly hôn. Theo lời chị B thì trước và sau khi kết hôn anh A luôn nói rằng ngôi nhà là của chung. Khi ly hôn chị B đòi chia ngôi nhà. Chị B đang mang thai 6 tháng.
  Nhận diện căn cứ xác lập quyền sở hữu chung của vợ chồng anh A với ngôi nhà? Có quy định pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này không?
  Em cảm ơn thầy ạ!

  • chào meocon ! theo mình nghĩ thì ở tình huống này ngôi nhà của anh A vẫn là tài sản riêng của anh, chưa phải là tài sản chung. vì nếu muồn nhập ngôi nhà vào làm tài sản chung thì anh A phải làm thủ tục giấy tờ đàng hoàng. có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. còn ở đây anh A chỉ nói mồm thì k chấp nhận. còn chuyện giải quyết ly hôn, vì chị B đang mang thai nên cơ quan giải quyết vụ ly hôn này sẽ có trách nhiệm hòa giải để đảm bảo cho người mang thai được chăm sóc đầy đủ và đảm bảo cho đứa trẻ sau này đc sinh ra.

 336. Thầy ơi cho em hỏi: Hiện nay luật HN&GĐ việt Nam chỉ cấm trường hợp những người đồng tính kết hôn với nhau. Vậy nếu một người đồng tính mà kết hôn với một người thuộc giới tính khác (ví dụ: A là nam đồng tính – và B là nữ đi đăng kí kết hôn với nhau) thì UBND nơi đăng kí kết hôn có quyền từ chối việc đăng kí kết hôn trong trường hợp này không ạ?
  Em cảm ơn thầy ạ.

  • Chào bạn,
   Một người đồng tính mà chưa chuyển đổi giới tính, chưa xác định lại giới tính (chưa thay đổi phần giới tính ghi trong các giấy tờ tùy thân VD nhu CMND, Giấy khai sinh) thì họ vẫn mang giới tính như trong các giấy tờ đó. Cán bộ hộ tịch sẽ căn cứ vào giới tính trong giấy khai sinh, giấy chứng nhận độc thân của bạn. Trường hợp của bạn vẫn là nam kết hôn với nữ nên vẫn có khả năng kết hôn được nếu bạn không rơi vào điều cấm còn lại tại điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình.
   Điều 9. Điều kiện kết hôn

   Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

   2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

   3. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này.

   Điều 10. Những trường hợp cấm kết hôn

   Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

   1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

   2. Người mất năng lực hành vi dân sự;

   3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

   4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   5. Giữa những người cùng giới tính.

 337. Bạn nào có thể giúp mình tìm được tài liệu này với:
  – Luật Gia đình 1959 ngày 2/1/1959 dưới thời Ngô Đình Diệm.
  – Sắc lệnh 15/54 ban hành ngày 23/7/1964.
  Có bạn nhầm lẫn giữa Luật Gia đình và Luật HNGD năm 1959 rồi, mình đã rìm trên thư viện nhưng không thấy có quyển sách nào có cả!lo lắng quá sắp nộp bài tập tuần rồi!

 338. chao ban Monrom!
  ve luat hon nhan gia dinh năm 1959 ban co the vao link sau http://vbqppl.moj.gov.vn/law/vi/1951_to_1960/1959/195912/196001130002
  hoac tren thu vien cung co 1 quyen sach voi tieu de hinh nhu la”phap luat hon nhan gia dinh truoc va sau cach mang thang Tam 1945″

 339. civillawinfor, on August 26th, 2008 at 10:38 pm Said:
  Chào traidang,
  Neu cụ X lấy cụ H có tỗ chức theo nghi thức truyền thống và duy trì cuộc sống chung như vợ chồng thì cả hai bà L và H đều là vợ hợp pháp của cụ X và thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ.
  về quyền thừa kế của các con ông X, em tham khảo ý kiến của bạn lenguy
  vâng! em cảm ơn thầy ạ!
  nhưng cơ sở pháp lí nào để xác định như vậy ạ????????
  theo em do hôn nhân của cụ X với cụ H và bà L là trước năm 1945, nên theo pháp luật phong kiến ( điều 79 Dân luật BẮC kỲ và điều 79 Hộ luật Trung kỳ) đều công nhận chế độ đa thê. do vậy hô nhân giữa cụ X với cụ H và bà L đều ko vi phạm pháp luật.
  Trong trường hợp quyền thừa kế của các con ông X thì em có thể áp dụng Bộ luật dân sự 1995 phải không ạ?

 340. Chào tháng năm,
  Về vấn đề hôn nhân thực tế, chị thấy trong phần giới thiệu văn bản Luật HNGĐ của thầy Hải có đầy đủ rồi đấy, em tra cứu trong đó

 341. Chào tháng năm,
  Về việc công nhân quan hệ nhiều vợ:
  – Từ 13/1/1960 Luật HNGĐ năm 1959 mới có hiệu lực, chế độ HN 1 v 1c được thực thi
  – Ở miền nam, từ ngày 25/3/1976 lHNGD mới áp dụng thống nhất ở miền Nam (Nghị quyết của chính phủ chị không nhớ tên, nhưng trong cuốn Giáo trinh LHNGĐ của ĐHL chương lịch sử có đề cập văn bản);
  – Nghị quyết số 02/2000 của HĐTPTANDTC hướng dẫn luật HNGĐ

 342. chị nhuMai73 ơi, chị có thể cho em biết là các trường hợp đa thê mà vẫn hợp pháp chị đã trả lời ở trên do văn bản pháp luật quy định vậy a?Em cảm ơn chị!

 343. xin chào mọi người!
  Ai đó có thể giải thích cặn kẽ hộ mình vấn để “hôn nhân thực tế” được không?
  Và hiện nay thì những văn bản nào có hướng dẫn những quy định về việc xác định các trường hợp là hôn nhân thực tế.

 344. Chào tất cả các bạn!
  Mình có tình huống như thế này mòng các bạn giúp đỡ, mình cũng chưa tìm được tài liệu về vấn đề này:
  -Ông B và bà Z có quan hệ hôn nhân hợp pháp từ năm 1962, họ có hai con chung là K và G. Năm 1969 , vì nghi ngờ bà K có quan hệ với một viên thiếu úy ngụy, ông B đã đề nghị với bà K yêu cầu giải quyết việc ly thân.
  Hỏi:
  – Theo bạn ông bà B có được phép ly thân ko?
  – Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly thân cho ông bà ?
  – Vấn đề tài sản và con chung giữa họ được giải quyết như thế nào?
  Bạn nào có thể giúp mình tìm được tài liệu này với:
  – Luật Gia đình 1959 ngày 2/1/1959 dưới thời Ngô Đình Diệm.
  – Sắc lệnh 15/54 ban hành ngày 23/7/1964.
  Cám ơn các bạn rất nhiều!

 345. Chào mọi người
  Mình có một chút thắc mắc muốn hỏi ý kiến mọi người. Mình có một bài tập về quan hệ vợ chồng trong vấn đề người chồng bị tuyên bố là đã chết trở về sau khi người vợ đã kết hôn với 1 người khác. Vấn đề này mình đã tìm hiểu và được biết điều 26 luật Hôn nhân và ga đình 2000 quy định rất cụ thể vấn đề này, Tuy nhiên, điều mình muốn hỏi là mình sẽ phải phân tích ý nghĩa của thời điểm phát sinh sự kiện pháp lý làm thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật giữa họ như thế nào? Và phân tích trên những cơ sở nào?
  Rất mong các bạn cho ý kiến giúp đỡ 🙂
  Cảm ơn mọi người rất nhiều và đặc biệt cảm ơn thầy giáo đã tạo nên website này giúp chúng em có thêm rất nhiều kiến thức ạ 🙂

 346. chào tran phuong thao,
  Tôi thực sự thấy câu hỏi khó hiểu và không hiểu ý người ra câu hỏi là gì

 347. cho em hoi. theo phap luat hon nhan va gia dinh co truong hop nao ma phap luat quy dinh y chi cua chu the hay dong chu the khong anh huong den quyen va nghia vu cua chu the khi tham gia quan he phap luat va ve nguyen tac thi phap luat van bao ho quyen cua ho khi co yeu cau hay khong? em cam on

 348. chào vananhduong,
  Pu-na-lu-an là một thuật ngữ có nguồn gốc của thổ dân da đỏ ở châu mỹ. Tạm hiểu theo tiếng Việt là “Đồng hội – đồng thuyền”.
  Gia đình Pu – Na – Lu – an chưa giải quyết triệt để các đặc điểm của gia đình quần hôn, với các đặc điểm cơ bản là: anh, trai gái cùng một mẹ sinh ra không thể có quan hệ tính giao với nhau, nhưng anh em trai cùng một mẹ sinh ra có thể đồng thời quan hệ với chị, em gái cùng một mẹ sinh ra khác.
  Ví dụ: bà X sinh ra A, B, C, D trong đó A, B, C là ba anh em trai, D là em gái; bà Y sinh ra M,N,G là ba chị em gái và K một con trai. Trong gia đình Pu-Na-Lu-An A, B, C không thể quan hệ tính giao với D, M, N, G không thể quan hệ tính giao với K, nhưng A, B, C đồng thời có thể quan hệ tính giao với M, N, G và M, N, G cũng có thể đồng thời quan hệ tính giao với A, B, C.
  Trong gia đình Pu-Na-Lu-An, đã xuất hiện quan hệ cô, chú, bác với cháu. M, N, G không thể quan hệ với D, Con của M,N, G không phải là con của K , lúc này K trở thành, bác, chú ruột của các con do M, N, G sinh ra.
  Thân

 349. Chào traidang,
  Neu cụ X lấy cụ H có tỗ chức theo nghi thức truyền thống và duy trì cuộc sống chung như vợ chồng thì cả hai bà L và H đều là vợ hợp pháp của cụ X và thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cụ.
  về quyền thừa kế của các con ông X, em tham khảo ý kiến của bạn lenguyen

 350. Thầy ơi giải thích giúp em thế nào là gia đình punaluan ko a?

 351. Chào traidang,
  trường hợp bạn nêu ra, giống cau hỏi của bạn ducnguyen va duoc chị nhu mai trao đổi rồi. Theo đó, cả hai bà vợ của cụ X đều hợp pháp và đương nhiên tất cả các con của cụ X đều được hưởng thừa kế (quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con không phụ thuộc vào hôn nhân của cha mẹ).
  Thân

 352. thầy ơi !hướng dẫn bọn em giả quyết vấn đề trên dc ko ạ?cảm ơn thầy ạ

 353. cac ban oi cung thao luan ve truong hop sau nhe:
  Cu Nguyen Van X va cu Le Thi L dc gd to chuc cuoi hoi theo nghi le truyen thong va ve chung sống với nhau từ năm 1935. Hai cụ sinh được 3 người con gái. Năm 1942, vì mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, cụ X đã cưới thêm cụ H làm vợ bé, năm 1943, cụ H sinh con trai là ông B. Năm 1995, cụ X qua đời không để lại di chúc, gia sản của cụ để lại rất lớn, đã nảy sinh tranh chấp về tài sản thừa kế của cụ giữa các con của bà cả và bà hai. Ba người con gái của cụ cho rằng chỉ có họ được hưởng thừa kế, còn ông B và vợ bé của cụ không được hưởng với lý do cụ H không được thừa nhận là vợ của cụ X.
  Hỏi:
  a)Mối quan hệ của cụ X và cụ H có hợp pháp ko?
  b)ông B có đươc thừa kế tài sản của cụ X ko?tại sao?

 354. Chàonguyenson,
  toi nghĩ vấn đề này không có nhiều tài liệu đâu, theo tôi bạn nên đọc cuốn Giáo trình ĐHL HN. Ngoài ra bạn nên tìm đọc các bài viết trên các tạp chí chuyên ngành như: luật học, khoa học pháp lý, tòa án…
  Một nguồn tài liệu bạn nên tham khảo là các luận văn, luận án tốt nghiệp trên thư viện Đại học Luật.
  Chúc bạn tìm được tài liệu phù hợp

 355. cac’ ban co the cho minh biet mun tim tai lieu ve van de tu do trong hon nhan thi` tim` nhung tai` lieu nao ko???thanks!

  • Chào bạn,

   Bạn nên viết có dấu để thể hiện sự tôn trọng người khác và cho dễ đọc.

   Yêu cầu của bạn ” Vấn đề về khía cạnh pháp lý trong luật Hôn nhân & Gia đình Việt Nam” , thì theo tôi ở Việt Nam hiện nay chỉ có bộ sách Bình Luận khoa học Luật HNGĐ gồm 2 quyển của TS Nguyễn Ngọc Điện là hay và hoàn chỉnh cả về nội dung.

   Đánh giá của tôi:
   – Sách Bình Luận khoa học Luật HNGĐ gồm 2 quyển của TS Nguyễn Ngọc Điện. 9 điểm.
   – Sách giáo trình ĐHL HN 1,5 điểm

 356. Chào huydu,
  Vấn đề em hỏi tôi gợi ý như sau:
  Theo tinh thần của Điều 29 Luật HNGĐ năm 2000, thỏa thuận chia tài sản chung và yêu cầu Tòa án chia TSC trong thời kỳ hôn nhân là quyền gắn liền với nhân thân của vợ chồng. Do vậy, người thứ ba không có quyền yêu cầu tòa án chia TSC trong thời kỳ hôn nhân. Trong trường hợp, vợ hoặc chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản thì người thứ ba có quyền khởi kiện lên TA yêu cầu vợ, chồng có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ của mình.

 357. Chào các bạn,
  Trong trường hợp chồng làm kinh doanh riêng và phát sinh các nghĩa vụ tài sản riêng đến hạn thực hiện nghĩa vụ thì tài sản riêng không đủ thanh oán nhưng vợ chồng lại không có thỏa thuận hoặc yêu cầu tòa án chia tài sản chung, thì chủ nợ có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng để lấy phần của người chồng trả nợ hay không?
  Cám ơn

 358. Chào ducnguyen,
  Chị làm bên ngành tư pháp xin cùng trao đổi với em nhé:
  Có ba trường hợp được chấp nhận hôn nhân đa thê (nhiều vợ):
  + Một người kết hôn với nhiều người trước ngày 13/1/1960 ở Miền Bắc (ngày Luật HNGĐ năm 1959 của nhà nước ta có hiệu lực);
  + Một người lấy nhiều vợ trước ngày 25/3/1976 ở miền Nam (Ngày áp dụng pháp luật thống nhất trên oàn bộ lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam);
  + Trường hợp cán bộ, bộ đội miền nam đã có hôn nhân trong miền Nam lại kết hôn với người khác ở miền Bắc giai đoan 1954 – 1975. Trường hợp này chỉ cho phép một người cùng tồn tại hại quan hệ hôn nhân.

 359. Em chào thầy và các bạn,
  Thầy và các bạn có thể cho biết các trường hợp một người đàn ông lấy hai vợ vẫn được coi là hợp pháp không ạh.

  • cau hoi cua ban vui qua
   ban hoi khong ro
   minh tra loi 1 so y nay ne
   nhung truong hop lay 2 vo van xem la hop phap nhu nhung quoc gia theo dao hoi th dan ong co the lay nhieu hon 1 vo neu co du kha nang nuoi ho
   còn nếu ở Việt Nam mà lấy 2 vợ vẫn được coi hợp pháp đó là A có vợ là B nhung đã li hôn sau đó kết hôn với C thế thì vẫn lấy 2 vợ và hợp pháp mà

  • mình cũng xin trả lời như sau nha.Nếu cán bộ hoặc bộ đội miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954 mà đã có vợ hoặc chồng ở miền Nam và lấy thêm vợ hoặc chồng ở miền Bắc thì sẽ áp dụng thông tư 60 của TANDTC ban hành 22/2/1978 công nhận cả 2 quan hệ hôn nhân trước và sau đều hợp pháp

  • Kính gửi những người học luật!!.
   tôi tên là Trần Trọng Tưởng, là 1 sv không chuyên về ngành luật, tuy nhiên có 1 vấn đề mong nhận được sự tư vấn như sau! :

   – Năm 2005 chị gái tôi có kết hôn với anh Nguyễn Văn Yên quê Ý Yên
   _ Nam Định, (2 người làm công nhân tại TPHCM và gặp nhau). Sau đó chị
   tôi sinh được 1 em bé nhưng ko may cháu bé bị bệnh não bẩm sinh, gia
   đình tôi đã đưa cháu từ TPHCM ra HN chữa trị và làm phẫu thuật tại BV
   Nhi TW nhưng tình hình bệnh ko tiến triển. tình hình sẽ ko có gì đáng
   nói nếu như năm 2008 anh chị tôi li thân. sau khi chị gái tôi về ở với
   bố mẹ đẻ (tại Phú Thọ) thì gia đình nhà chồng đã mang đứa bé đi vứt bỏ
   tại 1 nhà thờ ở tại 1 huyện khác của tỉnh Nam ĐỊnh (nhà thờ Bùi Chu _
   Huyện Xuân Trường).
   – sau khi chị gái tôi biết tin con mình bị bỏ rơi đã đến đón cháu về
   nuôi và được phía nhà thờ cho biết cháu bé bị bỏ rơi từ chiều hum
   trước tại cổng nhà thờ và đến trưa hôm sau mới được bà con giáo dân và
   phía nhà thờ mời chính quyền địa phương đến làm thủ tục đón cháu vào
   trong nhà thờ nuôi dưỡng. (tất cả sự việc đều có xác nhận của chính
   quyền địa phương và người làm chứng (tại xã Xuân Ngọc , H Xuân Trường,
   Nam Định).
   – Năm 2009 Chị gái tôi có gửi đơn xin li hôn tới TAND Huyện Ý Yên _
   Nam Định để xin giải quyết li hôn. sau khi tòa tuyên giải quyết cho 2
   bên li hôn và phần đứa bé do chị gái tôi nuôi dưỡng, phía anh Yên phải
   hỗ trợ ban đầu là 5 triệu đồng và hàng tháng phải chu cấp 500 ngìn
   đồng cho đến khi cháu bé được 18 tuổi, ngoài ra chị tôi không đòi bất
   kì quyền lợi nào khác. Nhưng sau đó phía anh Yên đã không thực hiện
   theo quyết định của tòa án (không gửi bất kì khoản nào cho chị gái
   tôi) nên gia đình tôi đã nhờ đến cơ quan thi hành án huyện ý yên can
   thiệp, đến lúc đó anh Yên mới gửi cho chị gái tôi 4,8 triệu và từ đó
   đến nay không có bất cứ 1 khoản nào nữa!
   —> Vậy tôi muốn nhờ sự tư vấn xem vấn đề này gia đình tôi nên giải
   quyết như thế nào?. Có thể khiếu kiện anh Yên được không hay có thể
   nhờ cơ quan pháp luật nào can thiệp được ạ! . Tôi xin chân thành cám
   ơn! nếu có ý kiến phản hồi xin vui lòng liên hệ qua Mail:
   Trantuong19a@gmail.com hoặc sđt 0983363505
   Xin nói thêm, hiện tại cháu bé đã được 7 tuổi nhưng do bị bệnh nên vẫn
   nằm đâu nằm đấy,(giống như 1 đứa bé 1 tuổi), không biết đi lại, nói
   năng…….. mọi hoạt động phải nhờ tới người lớn…
   Xin kính chúc mọi người sức khỏe! _ chân thành cảm ơn!

  • Chào bạn
   Một người đàn ông có thể lấy nhiều hơn 1 vợ trong trường hợp người ta đã li hôn khi tức trước khi đăng ký người ta được pháp luật chứng minh là độc thân

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT
%d bloggers like this: