Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết đi như một bản sao (Khuyết danh)
Advertisements

DIỄN ĐÀN LUẬT THƯƠNG MẠI

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI CÁC KIẾN THỨC VỀ LUẬT THƯƠNG MẠỊ. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC  VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

CIVILLAWINFOR THAM GIA DIỄN ĐÀN CHỈ MANG TÍNH CHẤT HỖ TRỢ.

Advertisements

385 Responses

 1. cho hỏi giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là gì?

 2. Diễn đàn vui lòng cho hỏi, giải thể doanh nghiệp có phải là thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh không? Có cần công bố theo khoản 2 Điều 28 Luật doanh nghiệp năm 2005 không? Nếu không thì căn cứ pháp lý nào buộc doanh nghiệp phải công bố?

 3. Xin hỏi
  1/ Doanh Nghiệp Tư Nhân thì không được phép góp vốn, thành lập 1 công ty khác, nhưng nếu nó bán 1 phần doanh nghiệp của nó, thì nó có thể được chuyển đổi thành Công Ty TNHH 2 thành viên trở lên không ?

  2/ Hợp đồng giao dịch của Công ty TNHH 1 thành viên và chủ sở hữu thì có phải được HĐTV, Chủ tịch HĐTV, GĐ, TGĐ quyết định theo đa số không ??

  3/ Khi bán doanh nghiệp tư nhân, thì các hợp đồng chưa thực hiện xong có chấm dứt hay không ??

  • Chào Sinbad,
   Về câu hỏi của bạn mình có trao đổi như sau:
   1. Theo bạn “Doanh nghiệp tư nhân không được phép góp vốn, thành lập một công ty khác” là sai. Vì Chủ DNTN không được thành lập 2 DNTN, còn việc tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH, CTCP…là được (Bạn tham khảo Nghị định 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn LDN 2005 nhé).
   Nếu DNTN bán một phần doanh nghiệp của nó, thì nó có thể chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên không?
   Trường hợp mà bạn nói thực chất là việc chuyển đổi DNTN thành Công ty TNHH. Về vấn đề này mình xin được có ý kiến như sau:
   + Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 LDN 2005 thì “Chủ DNTN có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác…”. Theo đúng câu chữ trong khoản này thì nhà làm luật không nói rõ là “bán một phần” hay “bán toàn bộ”. Về nguyên tắc, DNTN là sản nghiệp của Chủ DNTN do đó Chủ DNTN có quyền bán một phần hoặc toàn bộ sản nghiệp của mình. Tuy nhiên, theo khoản 4 cùng Điều luật thì “Người mua doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh…”. Như vậy, quy định này suy ra trường hợp bán DNTN là bán toàn bộ.
   + Thứ hai, giả sử như Chủ DNTN có thể bán được một phần DNTN thì DNTN có chuyển thành Công ty TNHH hay không?
   Theo quy định tại Điều 154 LDN 2005 thì chỉ có Công ty TNHH và CTCP được quyền chuyển đổi loại hình cho nhau. Tuy nhiên, Nghị định 102/2010/NĐ-CP nói trên đã quy định về việc chuyển đổi DNTN thành Công ty TNHH, như vậy có thể thấy quy định này là trái với Luật ban hành văn bản pháp luật. Theo đó, văn bản dưới luật do Chính phủ ban hành là để giải thích, cụ thể hóa, chi tiết hóa, hướng dẫn thi hành Luật, chứ không phải là “sáng tạo ra Luật”. Nếu chúng ta không bàn đến tính hợp pháp thì việc chuyển đổi DNTN thành TNHH là hợp lý và không có gì phải bình luận về mặt khoa học. Tuy nhiên Nghị định 102 chỉ quy định điều kiện để một DNTN có thể chuyển đổi thành Công ty TNHH chứ không quy định cách thức chuyển đổi. Trước đây, người ta thường “lách luật” bằng cách giải thể doanh nghiệp tư nhân trước, sau đó đăng ký thành lập Công ty TNHH. Nhưng giờ đây Nghị định 102 đã tạo hành lang cho việc chuyển đổi này.
   2. Khi bán DNTN các hơp đồng chưa thực hiện xong chấm dứt hay không?
   Theo khoản 2 Điều 145 LDN thì: “sau khi bán doanh nghiệp, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người bán và chủ nợ có thỏa thuận khác”.
   Như vậy, về nguyên tắc các hợp đồng chưa thực hiện xong thì chưa chấm dứt.
   Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công.

 4. Mình có 2 thắc mắc nhờ thầy cô và các bạn giải đáp giúp!
  1. Tại sao Luật thương mại 2005 quy định Đấu thầu với hàng hóa, dịch vụ mà chỉ quy định đấu giá cho riêng hàng hóa!
  2. Việc Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám Đốc ký hợp đồng thương mại qua điện thoại thì có hiệu lực không, Phó Giám đốc có thẩm quyền ký hợp đồng không.

  • Chào Hoàng Hưng,
   1. Bản chất của Đấu thầu là chọn người để mua. Do đó, khi một cá nhân, tổ chức cần sử dụng một dịch vụ do một cá nhân, tổ chức khác cung cấp. Họ có thể mở thầu để lựa chọn trên những tiêu chí do họ đặc ra sao cho chất lượng của dịch vụ cũng như giá cả “rẻ nhất” trong tất cả những cá nhân, tổ chức dự thầu. Bản chất của đấu giá là lựa chọn người để bán, mục đích là tìm ra người trả giá cao nhất và có mong muốn sở hữu nhất hàng hóa nhất. Xuất phát từ bản chất này của đấu giá nên đối tượng đấu giá là hàng hóa và chủ yếu là các loại hàng hóa có tính chất tương đối đặc biệt như: đồ vật quý hiểm, các bức tranh do các họa sĩ nổi tiếng sáng tác….Tất nhiên trên một số trang web đấu giá online thì còn nhiều loại hàng hóa thông dụng khác, nhưng tôi muốn nói về lịch sử của đấu giá là hàng hóa có tính chất đặc định, ít phổ biến. Người ta đấu giá hàng hóa chứ ai lại đấu giá dịch vụ, vì dịch vụ đâu phải là một loại tài sản.
   2. Về việc Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám đốc ký hợp đồng thương mại qua điện thoại có hiệu lực không? Về nguyên tắc hợp đồng ủy quyền có thể được thể hiện dưới các hình thức như: văn bản, hành vi và lời nói. Do đó, việc Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám đốc có hiệu lực và từ đó Phó Giám đốc có thẩm quyền ký kết hợp đồng với bên thứ ba. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là việc ủy quyền đó có được bên thứ 3 biết hay không? Nghĩa vụ của bên được ủy quyền là phải thông báo cho bên thứ 3 về thời hạn, phạm vi ủy quyền. Thực tế, có xảy ra một số tranh chấp về việc Giám đốc không thừa nhận đã ủy quyền cho Phó Giám đốc qua điện thoại, sở dĩ như vậy cũng một phần là do hình thức ủy quyền bằng lời nói không có tính “chứng cứ” cao như văn bản. Cần chú ý vấn đề này trong thực tế giao dịch.
   Trân trọng,

 5. thay cho con hoi 1 chut : “Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng kinh doanh thương mại : theo mục đích của HĐ; theo hình thức của HĐ; theo Luật áp dụng; theo thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Toà án”
  cam on thay nhieu!

 6. THÔNG BÁO KHAI GIẢNG LỚP
  BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC VỀ BẤT ĐỘNG SẢN
  Theo Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2007của Thủ tướng Chính phủ về ”Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bất động sản” đã chỉ rõ: Bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, tất cả các cá nhân, pháp nhân tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khoá đào tạo và được cấp chứng nhận của đơn vị đào tạo về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản (Điều 11, Chương III).
  Trên cơ sở đó, được sự đồng ý của Bộ Xây dựng, Công ty CP Sàn bất động sản INFO tổ chức đào tạo lớp Môi giới bất động sản, Định giá bất động sản và Quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản với chi tiết như sau:
  1. Căn cứ pháp lý: Luật kinh doanh Bất động sản ngày 29 tháng 06 năm 2007; Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về ”Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bất động sản”
  2. Mục đích: Trang bị những kiến thức về môi giới bất động sản; định giá bất động sản; quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản và tạo điều kiện giúp đỡ học viên nhận Giấy chứng nhận để đủ điều kiện hành nghề kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản năm 2007 và Nghị định 153/2007/NĐ-CP.
  3. Đối tượng học: Nhân viên các: Công ty, Trung tâm kinh doanh bất động sản; Ngân hàng; Trung tâm thẩm định giá; Và các đối tượng khác có nhu cầu.
  4. Nội dung, thời gian và học phí: 03 khoá học (theo quy định bắt buộc của Bộ xây dựng)
  * Lớp môi giới bất động sản: 1.300.000 VNĐ/khoá (40 tiết + 40 tiết cơ sở)
  * Lớp định giá bất động sản: 1.400.000 VNĐ/khoá (80 tiết + 40 tiết cơ sở)
  * Quản lý & điều hành sàn giao dịch: 1.300.000 VNĐ/khoá (40 tiết + 40 tiết cơ sở)
  5. Khai giảng: Liên tục mở 2 tuần/lớp. (Có các lớp học vào: các buổi tối trong tuần; liên tục vào các ngày trong tuần)
  6. Địa điểm: Tại Cty CP Sàn bất động sản INFO: 47/50 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, HN; Tại các đơn vị theo thoả thuận của Quý công ty.
  7. Giảng viên: Là các Tiến sỹ, thạc sỹ có trên 10 năm kinh nhiệm giảng dạy và làm việc thực tế tại Bộ xây dựng; Viện Kinh tế xây dựng – Bộ xây dựng; Công ty kinh doanh Bất động sản; Trung tâm thẩm định giá của Bộ Tài chính, các trưòng Đại học có chuyên nghành về Bất động sản…
  8. Chứng chỉ: Kết thúc mỗi khoá học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được nhận Giấy chứng nhận Môi giới bất động sản, Giấy chứng nhận Định giá bất động sản, Giấy chứng nhận Quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản do Sở xây dựng Hà Nội cấp. Đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Xây dựng đối với các cá nhân, pháp nhân khi kinh doanh bất động sản trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
  9. Liên hệ đăng ký tại:
  Công ty CP Sàn bất động sản INFO
  Đ/c: 47/50 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, HN
  Tel: (04).35544525* (04).35544526
  Hotline: 0945155868, 0948383737
  Email: info@sanbatdongsanvn.info, daotaobds.info@gmail.com
  Website: http://www.sanbatdongsanvn.info
  Lưu ý: Học viên được phát miễn phí giáo trình giảng dạy, được phục vụ bánh kẹo, trà, cà phê giữa giờ.
  Chương trình ưu đãi đặc biệt:
  – Nhân dịp 04 năm thành lập Sàn bất động sản INFO Cty có quà tặng trị giá 250.000 đ/học viên ngay khi đăng ký ghi danh đóng tiền trước ngày khai giảng
  – Khuyến mãi giảm giá 20% đối với học sinh, sinh viên hoặc học viên đăng ký học từ 03 học viên trở lên

 7. Nhờ các bạn giải đáp.
  Để tăng vốn điều lệ của cty TNHH 2 thành viên có 3 cách
  – Tăng vốn góp của các thành viên
  – Điều chỉnh tăng mức vốn điều lệ tương ứng với giá trị tài sản tăng lên của cty
  – Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới
  Theo các bạn chọn cách nào để có lợi cho doanh nghiệp nhất?Tại sao?
  Trong trường hợp nào thì cty phải giảm vốn điều lệ.?Và cũng có 3cách để giảm vốn điều lệ
  – Hoàn trả một phần vốn góp cho các thành viên
  – Mua lại phần vốn góp
  – Điều chỉnh giảm mức vốn điều lệ tương ứng với giá trị tài sản giảm xuống của cty
  Theo bạn chọn cách nào để có lợi cho doanh nghiệp.Tại sao?

  • hi ngoc dieu . Theo quan điểm của mình thì :
   Đây là câu hỏi mở thôi, bạn chọn cách nào cũng được miễn là giải thích phù hợp với từng trường hợp cụ thể . Có thể cách này phù hợp với doanh nghiệp này nhưng lại không phù hợp với doanh nghiệp khác mà do sự vận dụng linh hoạt của mỗi DN

 8. Xin chào thầy và các bạn!
  Em có câu hỏi sau mong thầy và các bạn giải đáp giúp.
  Phân tích hoạt động uỷ thác và uỷ quyền?
  Phân biệt uỷ thác xuất nhập khẩu với uỷ quyền xuất nhập khẩu?
  Các văn bản pháp luật điều chỉnh các hoạt động trên?
  Rât mong sớm nhận được sự phúc đáp của thầy và các bạn!
  Trân trọng, Hoàng Yến

 9. Xin chào mọi người. Tôi đang là sinh viên ĐH Luật TPHCM. Hiện nay tôi đang muốn nghiên cứu, tìm hiểu về pháp luật về trọng tài của Singapore ( đặc biệt là trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại ) nhưng nguồn tài liệu và thông tin tôi có được còn hạn chế. Tôi biết tuy Singapore là nước theo truyền thống pháp luật Anh-Mỹ (Thông luật) nhưng lại có luật trọng tài thành văn và tôi mới chỉ có được Luật trọng tài Singapore 2001 bản Tiếng Anh. Vì vậy tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ về thông tin, tài liệu cũng như các văn bản có liên quan tới pháp luật về trọng tài của Singapore từ mọi người. Xin chân thành cảm ơn mọi người nếu có thể giúp đỡ tôi. ^^

 10. mấy thầy cho em hỏi: luật kinh tế trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung với luật kinh tế trong nền kinh tế thị trường giống và khác nhau ở điểm nào?

 11. Chào Hoàng Yến. Tôi cảm thấy câu hỏi của bạn mang tính chất nhắc lại kiến thức cơ bản & có nét gì đấy giống với câu hỏi trong bài tập mà bạn đang làm. Có thể, trả lời bây giờ hơi muộn. Nhưng về câu hỏi của bạn tôi xin có một số ý kiến thế này.
  + Một là, rất nhiều người nhầm ủy quyền trong dân sự với ủy thác trong thương mại. Người ta cho rằng, ủy thác thương mại thực chất là ủy quyền trong dân sự nhưng do chủ thể tiến hành là thương nhân, mục đích sinh lợi và một vài lý do nên ủy thác thương mại chịu sự điều chỉnh của thương luật còn ủy quyền chịu sự điều chỉnh của dân luật. Quan niệm này là vô cùng sai lầm, vì đại diện mại mới thực chất là ủy quyền trong dân sự phát triển lên. Đại diện trong dân sự gồm: đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền. Đại diện theo ủy quyền là quan hệ dân sự xác lập trên cơ sở hợp đồng ủy quyền. Tôi nói điều này vì tôi đoán rằng bạn cũng đã nhận thức sai vấn đề, vì nếu đúng bạn sẽ hỏi: đại diện trong dân sự khác gì so với đại diện thương mại.
  Thứ 2, nhận thức điều đầu tiên thì có nghĩa là bạn tự trả lời được 80% câu hỏi. Do câu hỏi này không hợp lý vì 2 cái này khác nhau quá nhiều và quá rõ nên tôi chỉ gợi ý thế này
  + Về chủ thể, ủy quyền trong dân sự là mọi cá nhân, tổ chức miễn là có đủ năng lực chủ thể (năng lực hành vi và pháp luật) còn ủy thác trong thương mại thì bên ủy thác có thể là thương nhân và có thể không là thương nhân nhưng bên nhận ủy thác nhất thiết phải là thương nhân. Đơn giản vì ủy thác thương mại là hoạt động thương mại nên cơ bản nó phải do thương nhân thực hiện với tính chất nghề nghiệp.
  + Về phạm vi, ủy quyền rộng hơn so với ủy thác vì ủy thác chỉ là trong lĩnh cực mua bán. Cái này do nhận thức nhà làm luật việt nam, còn các nước vẫn có ủy thác cung ứng dịch vụ.
  + Về mục đích, ủy quyền phục vụ sinh hoạt đời thương, nhỏ lẻ có tính dân sự còn ủy thác là lợi nhuận và chuyên nghiệp hơn (nghề kiếm cơm tất nhiên phải chuyên nghiệp)
  + Về thù lao, vì mục đích của nó như thế nên dân luật quy định nếu không thỏa thuận thù lao thì ko có thù lao (có chăng chỉ là chi phí hợp lý thực hiện ủy quyền) còn ủy thác là phải có thù lao (đây xem như là điều khoản cơ bản hợp đồng)
  + Về quan hệ với người thứ ba (gồm: trách nhiệm) thì ủy quyền là nhân danh người được ủy quyền vì lợi ích của người ủy quyền nên mọi hành vi trong phạm vi thỏa thuận do bên được ủy quyền thực hiện đều phát sinh quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm cho bên ủy quyền. Hay nói cách khác, cơ bản bên được ủy quyền không có quan hệ với bên thứ ba mà quan hệ thực chất là giữa bên ủy quyền và bên thứ 3. Nhưng trái lại, ủy thác thì cũng là vì lợi ích bên ủy thác nhưng bên nhận ủy thác lại nhân dân mình. Do đó, quan hệ với bên thứ ba là bên nhận ủy thác nhân danh chính mình. Vì điểm này mà nó tạo ra quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm độc lập cho bên nhận ủy thác. Có thể hiểu, bên nhận ủy thác khi giao kết hợp đồng với bên thứ ba tự mình chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, thương luật khá thông minh khi cho rằng nêu việc vi phạm nghĩa vụ của bên nhận ủy thác (vi phạm pháp luật) là do lỗi của bên ủy thác (như không giao hàng, giao tiền) thì 2 bên này phải liên đới chịu trách nhiệm. Quy định này bảo đảm an toàn cho bên thứ 3 khi giao dịch với bên nhận ủy thác, theo đó bên thứ ba hoàn toàn có thể “nắm tóc” bất kỳ thằng nào. sở dĩ như vậy là do bên nhận ủy thác suy cho cùng cũng chỉ là anh trung gian thương mại về cơ bản khó có khả năng thực hiện hợp đồng hay chịu trách nhiệm nên chỉ có bên ủy thác mới có khả năng này hơn. Có người cho rằng, chỉ khi nào vi phạm pháp luật do lỗi của bên ủy thác thì mới liên đới còn vi phạm cam kết không coi là vi phạm pháp luật. Tôi cho rằng hiểu như vậy là quá máy móc, điều 4 BLDS nhấn mạnh mọi thỏa thuận, cam kết không trái pháp luật, đạo đức đều được pháp luật bảo hộ. Vi phạm cam kết đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật (vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất của dân luật).
  + Còn về các quyền và nghĩa vụ giữa 2 loại ủy quyền và ủy thác bạn phải tự mình đọc trong luật dân sự và thương mại
  + Về văn bản, ngoài luật thương mại điều chỉnh ủy thác tôi chỉ thêm cho bạn nghị định 12/2006/NĐ-CP. Lưu ý là ủy thác chủ yếu thực hiện trong xuất nhập khẩu
  + Còn về ủy thác xuất nhập khẩu và ủy quyền xuất nhập khẩu cũng không khác nó thực chất là ủy quyền và ủy thác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mà thôi. Bạn đọc thêm NĐ 12
  Trên đây, là một số ý kiến của tôi về câu hỏi của bạn, do quá nhiều điểm khác nhau mà không có nhiều thời gian nên tôi chỉ nêu một số cái căn bản, những tiêu chí trên có thể đúng cũng có thể sai bạn nên coi đó là tham khảo. Từ câu hỏi của bạn tôi nghĩ rằng, nhận thức của bạn về dân luật và thương luật vẫn còn lệch lạc và thiếu căn bản. Cái này chỉ bạn mới tự bổ sung được thôi. Chào bạn. Chúc bạn học tập tốt:)

 12. Cho e hỏi các nghị đinh và thông tư của Việt nam về chính sách tài khóa hiện nay nếu được xin gửi về mail: mthnam@gmail.com. Cảm ơn mọi người nhiều

 13. Xin chào thầy và các bạn,
  Em muốn hỏi về luật kinh tế, luật thương mại của việt nam: tóm tắt các loại hình doanh nghiệp của việt nam và các loại hình doanh nghiệp nước ngoài tại việt nam (định nghĩa, đặc điểm, cách thức thành lập, các quy định về vốn, về các thành phần trong doanh nghiệp…) các thầy và các bạn giúp em với!!Cảm ơn mọi người nhiều ạ!

 14. Em đang gặp vướng mắc về bài tập nhóm, kính mong thầy cùng các bạn giúp đỡ, đề tài của em là: “So sánh các hình thức thanh toán qua trung gian thanh toán theo quy định của pháp luật về tổ chức tín dụng hiện hành”. Em xin chân thành cảm ơn!

 15. Em kính chào thầy và các bạn, em muốn nhờ thầy và các bạn giúp em câu hỏi sau:
  Trong nội dung sửa đổi điều lệ với liên doanh Nghi sơn phía Việt nam thuê công ty luật AAR , phía nhật thuê công ty luật vilaf Hồng Đức. Vấn đề đặt ra ở đây là phía Việt nam đề nghị:
  a.Các vấn đề chủ yếu cần được quyết định thông qua bỏ phiếu 75% trở lên.
  b.Các vấn đề còn lại thông qua bằng bỏ phiếu 65%.
  Câu hỏi đặt ra là ai đúng ai sai? Dẫn chứng các điều luật và văn bản hướng dẫn thi hành.
  Em rất mong được thầy và các bạn giúp đỡ. Mong nhận được tin sớm từ thầy và các bạn.

  • Chào Dương Trọng Thành,
   Về vấn đề mà bạn nêu mình có trao đổi như sau:
   Trước hết cần phải xác định công ty liên doanh được tổ chức theo loại hình công ty TNHH hay Công ty cổ phần.
   Thứ hai, về các tỷ lệ biểu quyết mà bạn dẫn chiếu. Về cơ bản thì luật Việt Nam quy định việc biểu quyết thông qua một trong những vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông (CTCP) và Hội đồng thành viên (TNHH) thì thấp nhất là 65% hoặc 75% tùy vào từng vấn đề khác nhau (nếu Điều lệ không quy định một tỷ lệ thấp hơn).
   Nhưng cần lưu ý rằng: vào năm 2006, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 71/2006/NQ-QH11 để phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong đó quy định rằng công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần được quyền quy định trong điều lệ công ty về tỉ lệ đa số phiếu cần thiết để thông qua các quyết định của hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông là 51%.
   Thân,

 16. thày cô và các bạn cho mình hỏi một chút nhé!

  Luật doanh nghiệp 2005 quy định trong hồ sơ đăng ký kinh doanh phải co Điều lệ công ty. Vậy như thế co thể hiểu là Điều lệ công ty phải được cơ quan Nhà nước xác nhận hay phê duyệt không?

 17. sao khong thay co tai lieu phuong huong phat trien thuong mai viet nam nhi?

 18. Chào mọi ngừoi!
  Ai có các văn bản liên quan đến hoạt động của doanh nghiêp vừa và nhỏ : hình thức hoạt động, tài chính doanh nghiệp… thì gửi giúp mình vào hòm thư duchuong_tb@yahoo.com nhé.
  Mình xin cám ơn!

 19. AE HỌC LUẬT HÃY CÙNG NHAU TRANH CÃI CHO HỆ TẠI CHỨC KHI QUYẾT ĐỊNH KHÔNG NHẬN ĐH TẠI CHỨC VÀO CƠ QUAN NHÀ NƯỚC..
  THIẾT NGHĨ THEO TÔI VỀ PHÁP LÝ LÀ KHÔNG CÓ TÌNH CHÚT NÀO CẢ… HỆ TẠI CHỨC HAY CHÍNH QUY GÌ CŨNG NHƯ NHAU NHƯNG QUAN TRONG LÀ AI GIỎI HƠN VÀ AI TÀI HƠN..ĐÚNG KHÔNG
  VÌ VẬY VIỆC TRÊ HỆ TẠI CHỨC VÀ CA NGỢI CHÍNH QUY LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC..
  NẾU MÌNH LÀ DÂN HỌC LUẬT THÌ CHUYỆN NÀY KHÔNG THỂ ĐỂ YÊN VẬY ĐƯỢC HÃY CÙNG NHAU TRANH CÃI ĐÒI QUYỀN BÌNH ĐẲNG CHO MỌI NGƯỜI NÀO AE

 20. cho minh hoi cái nì.
  trường hợp trong CT TNHH ma các thành viên chưa góp đầy đủ vốn như đã cam kết thì chia lợi nhuận ntn?chia lợi nhuận theo phần vốn góp thực tế hay phần đã cam kết,căn cứ pháp lý nào?

  • Vấn đề này hiện nay đang đặt ra một dấu hỏi về cả lý luận và thực tiễn.
   Xét về góc độ pháp lý: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 thì trách nhiệm phải chịu là theo số vốn cam kết (khoản 1 Điều 42). Còn về lợi nhuận thì căn cứ vào điểm d khoản 1 Điều 41: “được chia lợi nhuận tương ứng với phần VỐN GÓP…”. Như vậy, về quyền chia lợi tức nhà làm luật sử dụng cụm từ “vốn góp” mà không nói rõ là “phần vốn cam kết” hay “phần vốn thực góp”. Trong khoa học pháp lý người ta thừa nhận quyền tương ứng với nghĩa vụ. Theo logic này thì việc quy định nghĩa vụ phải chịu trong phạm vi số vốn cam kết góp thì cũng có nghĩa là quyền được chia lợi tức phải trong số vốn cam kết góp. Thực tế các quy định khác của Luật doanh nghiệp nhà làm luật quy định các trường hợp về tiến độ góp vốn, gia hạn góp vốn… như vậy có thể thấy nhà làm luật đã lường trước việc không góp đủ tại thời điểm đăng ký kinh doanh. Nếu đã chấp nhận việc không góp đủ cũng có nghĩa là chấp nhận giới hạn mà thành viên “cam kết góp vốn”. Suy ra, điểm d khoản 1 Điều 41 “Vốn góp” được hiểu là vốn cam kết góp. Như vậy, quyền chia lợi nhuận tương ứng với số vốn cam kết góp.
   Tuy nhiên, khoản 3 Điều 18 Nghị định 102/2010 lại quy định việc chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn thực góp (đã góp), trừ Điều lệ quy định khác. Như vậy, nếu Điều lệ không quy định khác thì theo nghị định này thành viên chỉ được chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn đã góp mà thôi. Tất nhiên, nếu Điều lệ quy định khác là chia trong phạm vi số vốn cam kết góp thì lại khác.
   Như vậy, thành viên được chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn đã góp hay cam kết góp trước hết phải căn cứ vào Điều lệ, nếu Điều lệ khoogn quy định gì về vấn đề này thì theo hướng dẫn tại Nghị định 102 là được chia trong số vốn đã góp.
   Regards,

 21. có ai trả lời được câu này không?
  cơ cấu tổ chức Mô hình DNTN và cty TNHH
  chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận
  ư, nhược điểm của các mô hình kinh doanh.
  GIÚP TỚ VỚI?

 22. chào mọi người..^^
  mình đang cần tìm một vài tài liệu về vấn đề đại diện cho thương nhân trong trung gian thương mại: tình hình đại diện hiện nay,cơ sở,căn cứ….(nhìu lém…)
  mọi ng ai có giúp mình với nha,mình cũng tìm rồi mà thấy ít quá,tks mọi ng nhìu!
  năm mới tốt lành:-)

 23. Mình là sv K34, anh, chị và các bạn nào hiểu về công ty hợp danh thì giúp mình với nhé 😀
  Trách nhiệm tài sản của công ty hợp danh và thành viên hợp danh có phải là một ko?
  Nếu ko phải là một thì có thể nói là công ty hợp danh chị chịu trách nhiệm tài sản đến hết giá trị tài sản của công ty hay ko? (phần nợ còn lại sẽ là trách nhiệm tài sản của các thành viên hợp danh)
  Mọi ng cho mình xin ý kiến nhé! Chúc mọi ng ngày mới tốt lành! ^^

  • Chào Rubyrose,
   Về nguyên tắc trách nhiệm vô hạn chỉ đặt ra đối với cá nhân bởi chỉ cá nhân (con người) mới có thể chịu trách nhiệm vô hạn mà thôi. Còn tổ chức luôn có giới hạn phạm vi trách nhiệm. Ví dụ như DNTN thì chế độ chịu trách nhiệm vô hạn được đặt ra đối với chủ doanh nghiệp tư nhân chứ không đặt ra cho DNTN. Cũng chính vì lý do đó nên nhiều người cho rằng chủ doanh nghiệp tư nhân hóa thân vào doanh nghiệp tư nhân (hay chủ doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp tư nhân) là một, thực tế đây là sự ngộ nhận bởi 2 chủ thể hoàn toàn khác nhau. Từ dẫn giải đó, suy ra trách nhiệm của công ty hợp danh và thành viên hợp danh không phải là một, cũng nói thêm là công ty hợp danh theo quy định của luật doanh nghiệp 2005 được ghi nhân là có tư cách pháp nhân, mà đã là pháp nhân chỉ giới hạn trách nhiệm trong tài sản mà mình có. Tuy nhiên, rất tiếc nhà làm luật chúng ta lại có sự gượng ép khi đem trách nhiệm của thành viên hợp danh vào để gánh chịu các nghĩa vụ tài chính của công ty hợp danh. giải pháp này được các nhà làm luật lý giải là do các công ty hợp danh kinh doanh chủ yếu dựa vào uy tín cá nhân, nên để tạo thuận lợi cần ghi nhận công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, nhưng vẫn giữ chế độ vô hạn của thành viên hợp danh. Ở một góc độ nào đó, có sự vênh nhau về mặt lý luận.
   Thân,

 24. chào rubyrose,hình như công ty hợp danh trong cuốn luật doanh ghiệp 2005 có đó. bạn tìm thử nha. help mình với…” đại diện”^^

 25. các bạn ơi, cho mình chút…Trong một hợp đồng mua bán hàng hóa giữa 1 thương nhân và 1 người ko phải thương nhân, ví dụ là mua bán căn hộ chung cư. Nếu bên ko phải thương nhân đồng ý AD Luật TM thì có lợi và bất lợi gì

  • chào hoppy,
   về câu hỏi mà bạn đưa ra mình có một vài ý kiến thế này: Việc Luật thương mại quy định sự lựa chọn cho chủ thể không phải là thương nhân, bởi lẽ xét về tính chất thì chủ thể dân sự thiếu chuyên nghiệp hơn so với chủ thể thương nhân. Bên là thương nhân đương nhiên phải áp dụng luật thương mại. Còn nếu bên không phải là thương nhân đồng ý áp dụng luật thương mại thì cũng không có gì là bất lợi. Bởi việc giải quyết tranh chấp sẽ tuân theo quy định của luật thương mại và nếu luật thương mại không có quy định sẽ áp dụng luật dân sự.
   Thân,

 26. Em có 1 thắc mắc muốn hỏi ah:
  1. PLVn có quy đinh: 1 cá nhân khi đã làm trưởng vanư phòng đại diện của thương nhân nước ngoài thì không được làm GĐ của chi nhánh của cty đó
  Vaỵa tại sao PLVN lại quy định như vậy? Hợp lí hay không hợp lí?
  2. BV Chợ Rẫy, BV Vietẹ Pháp, ĐH QUốc tế Hồng Bàng có được coi la thuong nhan ko/
  3. Nguyen Thị Hoa mở cua hang ban thoi trang o q7 co ĐKKD.Vaỵa Ng Thi Hoa la thương nhân hay shop thoi trang la thuong nhan
  Trả lời giúp em voi a…1

  • Chào thuykieu,
   Về câu hỏi của bạn mình xin được có một vài trao đổi như sau:
   1. Việc quy định cá nhân không đồng thời là trường văn phòng đại diện và giám đốc chi nhánh xuất phát từ chức năng của 2 đơn vị này. Chi nhánh có chức năng sản xuất kinh doanh trong khi đó văn phòng đại diện chủ yếu là xúc tiến thương mại.
   2. Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Viet Pháp… là pháp nhân chứ không phải là thương nhân. Dấu hiệu để nhận biết thương nhân đó là phải có ĐKKD.
   3. Chi Nguyen Thi Hoa mở cửa hàng thì tư cách thương nhân là chị Hoa hoặc tổ chức kinh tế do chị hoa thành lập chứ không phải là cửa hàng. Thương nhân là một thuật ngữ mang tính pháp lý, nó được sử dụng để chỉ cá nhân, tổ chức kinh doanh. Đăng ký kinh doanh được cấp cho chủ thể là cá nhân hoặc tổ chức chứ không thể cấp cho cửa hàng.
   Trân trọng,

 27. Xin chào! Hiện mình đang rất mong tìm được sự giúp đỡ, mình đang làm đề tài “so sánh giữa quảng cáo và thương mại trong Luật Thương Mại 2005”. Trong đó có phần so sánh những điều cấm của quảng cáo và thương mại làm mình rất đau đầu, mong nhận được sự giúp đỡ! Xin cám ơn!

 28. ai đó giúp mình giải quyết tranh trấp này theo luật trọng tài đc ko?
  một công ty có vốn đầu tư của Thụy Sỹ (A) ký hợp đồng thuê một doanh nghiệp tư nhân (B) sửa chữa cửa hàng trưng bày đồ gốm trên đường Hai Bà Trưng, Tp.HCM. Việc sửa chữa không đạt yêu cầu nên bên A. đề nghị sửa lại, nhưng B. không chịu nên A. đã thuê công ty C. sửa chữa.

  Khi B. yêu cầu A. thanh toán tiền thì bị trừ 5.000 Đôla Mỹ (số tiền mà A. đã thanh toán cho C.). B. kiện A. ra tòa nhưng nhận thấy tình thế bất lợi nên đã thuê “giang hồ” hù dọa A. Cuối cùng, vì sợ, A. phải trả cho B. một nửa số tiền là 2.500 Đôla Mỹ.

  • Theo quan điểm cá nhân của mình:
   Thứ nhất: tình huống mà bạn đưa ra, vụ việc được giải quyết thông qua trọng tài khi hai bên A và B phải thoả thuận bằng văn bản là nếu có tranh chấp thì Trọng tài (thoả thuận rõ ràng tên cơ quan trọng tài, trụ sở tại đâu) sẽ có thẩm quyền giải quyết, thì khi đó cơ quan trọng tài mới có thể có thẩm quyền giải quyết.
   Thứ hai, để xác định xem việc bên A có quyền thuê bên C sửa chữa khi đã thuê bên B nhưng không đáp ứng được nhu cầu hay không, ta phải xem xét rõ trong Hợp đồng thoả thuận giữa A và B, về từng công việc, số lượng, chất lượng, các yêu cầu về tiêu chuẩn và thời hạn yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Nếu bạn là luật sư của bên A thì tìm cách chứng minh rằng việc bên A yêu cầu bên B sửa lại là hợp pháp, còn nếu là luật sư của bên B thì chứng minh bên B đã hoàn thành công việc theo đúng thoả thuận. Từ đó để trả lời việc A có quyền trừ 5000 USD của bên B hay không.
   Về hành vi thuê giang hồ của bên B, nếu có căn cứ, chứng cứ xác đáng, bên A có thể khởi kiện B ra toà án hình sự về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”
   Rất mong nhận được phản hồi!!!

 29. theo mình, trước hết bạn phải hiểu rõ thế nào là quảng cáo? thế nào là khuyến mại? muốn làm gì trước tiên phải hiểu nó là gì? sau đó, bạn đọc thêm pháp lệnh quảng cáo, rồi đọc kỹ luật thương mại 05, thực sự nhiều khi đọc luật còn k hiểu hết luật đâu, có gì vướng mắc bạn có thể hỏi thêm các thầy cô trong tổ. các thầy cô trẻ mà dễ tính lắm ý.

 30. mình đang thắc mắc sao mình tìm mãi mà không thấy phần lịch sử phát triển của công ty hợp danh

 31. Chao các bạn,
  Mình đang học về luật sở hữu trí tuệ, rất mong các bạn có thể giúp minh trả lời câu hỏi này. Trong luật của Mĩ về copyright, có trường hợp ngoại lệ là fair use( sử dụng hợp lý) các bản quyền của tác giả mà ko cần họ cho phép vì muc đích phi lọi nhuận. Vậy trong luật vietnam có điều khoản nào tương tự không? Đã có trường hợp nào tại viet nam xảy ra liên quan đến fair use chua?
  Cảm ơn các ban.
  Rất mong nhân được thư phản hồi sớm của các bạn.

  • Có lẽ bạn cần xem lại câu hỏi của mình,
   Vì thực tế Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005 có nhiều trường hợp sử dụng bản quyền mà không cần xin phép với mục đích phi lợi nhuận. Ví dụ: hát cổ động một phong trào mùa hè xanh chẳng hạn?

 32. Chào mọi người cho mình hỏi về vần đề này:
  “Người có năng lực hành vi dân sự được xem là có năng lực hành vi thương mại không ?”

  • Chào Hoang Phat,
   Về vấn đề mà bạn đưa ra mình xin được có một vài trao đổi như sau:
   1. Trong khẳng định của bạn cần xác định rõ từ “Người”. Trong khoa học pháp lý việc sử dụng từ “người” dẫn đến nhiều hiểu nhầm, không chỉ trong sinh viên mà ngay cả các giảng viên và nhà nghiên cứu, thậm chí là văn bản luật hiện hành cũng có sự nhầm lẫn này. Ví dụ: Trong Luật hình sự vì lý do cá thể hóa trách nhiệm hình sự nên “người” được hiểu là “cá nhân”. Nhưng trong dân sự thì “người” được hiểu rộng hơn bao gồm: cá nhân, tổ chức, tổ hợp tác,… Trong văn bản pháp luật lao động (tôi nhớ không nhầm là thông tư hướng dẫn nghị định về hợp đồng lao động) có ghi: “trong trường hợp người sử dụng lao động đi vắng thì…”. Thực ra, hợp đồng lao động không phải chỉ ký giữa cá nhân với cá nhân mà còn ký giữa “tổ chức” với “cá nhân”. Ví dụ công ty A ký hợp đồng với cá nhân B thì công ty A mới là người có tư cách sử dụng lao động. Do đó sử dụng cụm từ “đi vắng” là thiếu chặt chẽ.
   2. Từ ý trên, tôi chỉ giới hạn phạm vi vấn đề của bạn đối với trường hợp “người là cá nhân” vì nếu là tổ chức thì không đặt ra vấn đề năng lực hành vi mà chỉ là năng lực pháp luật, bởi tổ chức khác với con người. Đến đây bạn tự mở rộng vấn đề đối với trường hợp vốn của công ty thì coi là năng lực hành vi hay năng lực pháp luật nhé?
   Có năng lực hành vi thương mại chưa hẳn đã có năng lực hành vi thương mại. Bởi nếu hiểu theo nghĩa hẹp nhất “hành vi thương mại do thương nhân tiến hành” thì chỉ cá nhân có đăng ký kinh doanh (thương nhân) mới có thể tiến hành được. Thực tế, trong các hợp đồng thương mại như ủy thác, đại lý thương mại…phải do thương nhân (cá nhân đăng ký kinh doanh) thực hiện.
   Hi vọng, một vài trao đổi phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.
   Chúc bạn học tốt.
   Thân,

 33. Chào các bạn, các bạn giúp mình về tình huống này nhé: Công ty a được cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 20/5/2009. Sau 1 năm công ty không hoạt động, giả sử Giám đốc công ty đến nhờ bạn tư vấn để Công ty được hoạt động hợp pháp thì các bạn sẽ tư vấn như thế nào?
  Rất mong nhận được phản hồi !
  Chân thành cám ơn !

 34. Tôi nghĩ công ty nên lo lót một số giấy tờ mua bán hay giao dịch cái gì đó liên quan đến ngành nghề kinh doanh rồi lấy hóa đơn chứng từ, nộp thuế thu nhập, VAT, môn bài… thì ổn thôi. Việc làm giả giấy tờ cũng không phải là quá khó.

 35. Chào các anh chị, tôi có một tình huống này mong các bạn thảo luận nhé:
  Công ty A và Công ty B ký với nhau một hợp đồng đóng tàu biển, các bên đang thực hiện hợp đồng và Công ty B muốn nâng công suất của tàu nên đề nghị sửa đổi hợp đồng bằng việc ký bổ sung hợp đồng hoặc lập thành một hợp đồng mới.
  Vậy trong trường hợp lập một hợp đồng mới có phải hủy bỏ hợp đồng cũ đang thực hiện không? Có thể để hai hợp đồng cùng tồn tại song song không?
  Vấn đề vướng mắc là quy định của pháp luật liên quan đến hiệu lực của cả hai bản hợp đồng nếu có tranh chấp và thực tế việc quyết toán hợp đồng cũ(nếu phải hủy) chưa thể thực hiện được. XIn ý kiến của các anh/chị
  Chân thành cảm ơn
  Minh

 36. khi nào thương nhân là pháp nhân? khi nào thương nhân không phải là pháp nhân?

 37. Chào minh duc,
  Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm thương nhân là gì? Đặc điểm và có những loại thương nhân nào? làm thế nào (cách thức) để một thương nhân trở thành pháp nhân. Và ngược lại pháp nhân cũng vậy.
  Mình gợi ý cho bạn về câu hỏi này nhé:
  Một thương nhân có thể đồng thời có 2 tư cách là pháp nhân, nhưng cũng có thương nhân không có tư cách pháp nhân (Doanh nghiệp tư nhân, cá nhân đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh). Như vậy, để một thương nhân trở thành pháp nhân thì nó phải là tổ chức và đảm bảo đủ 4 yếu tố quy định tại Điều 84 BLDS 2005, đặc biệt lưu ý về sự tách bạch tài sản giữa thành viên với tổ chức. Nó là một trong những tiêu chí quan trọng để phân biệt thương nhân với pháp nhân. Để thương nhân trở thành pháp nhân có rất nhiều cách, một trong số đó là: thương nhân là doanh nghiệp thì phải chuyển đổi loại hình (ví dụ DNTN phải chuyển đổi thành công ty TNHH theo nghị định 102), thương nhân là cá nhân thì phải thành lập tổ chức kinh tế đăng ký với loại hình hợp danh, hữu hạn hoặc cổ phần.
  Có gì bạn trao đổi thêm nhé.
  Thân chào,

 38. mình muốn hỏi về sự khác nhau giữa ủy thác và đại lý! Bạn nào biết trả lời dùm mình với!
  Nếu trong cùng 1 vụ vc là mà bên ủy thác vi phạm nghĩa vũ thì sẽ pải chịu trách nhiệm ntn? và nếu đó là bên đại lý thì trách nhiệm sẽ ntn?
  cảm ơn mọi người nhé!!

 39. chào thầy và các bạn!!
  mình đang học luật trọng tài thương mại 2010. Có 2 điểm mình chưa giải quyết được. Mọi người giúp mình ngen. Cảm ơn mọi người nhiều.
  1/ Vì sao ” thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên chấp hành viên……” ko được làm trọng tài viên?
  2/ Vì sao tranh chấp giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp ko phải là tranh chấp kinh doanh thương mại?
  Xin cảm ơn mọi người nhiều!!!

 40. Mình muốn hỏi về tình huống sau :
  Hiện nay mình đang sở hữu 1 trang web : calvine.com . Đây là 1 diễn đàn cộng đồng sau đó có thêm chức năng mua bán trực tuyến do mình thiết kế, dạng giống như 5giay.vn . Sau 1 thời gian thì mình thành lập công ty, tuy nhiên do lúc mình thành lập công ty thì qui định nhà nước ko cho lập doanh nghiệp mang tiếng anh nên mình chọn 1 tên tiếng việt tương tự như “Canh Vinh” . 1 thời gian sau mình thấy có 1 doanh nghiệp mang tên công ty cổ phần Calvine . Vậy cho mình hỏi, nếu mình thành lập cửa hàng kinh doanh mua bán với tên :”cửa hàng Calvine ” hay cửa hàng “calvine.com” thì có vi phạm luật gì ko ? Nếu mình muốn tìm hiểu thì nên tìm hiểu các qui định pháp luật trong các luật hay văn bản nào ! Chân thành cám ơn !

 41. xin chào các bạn! mình là sinh viên đại học kinh tế Huế
  bạn nào biết về mối quan hệ giữa các chế tài thương mại hoặc tài liệu liên quan thì share mình với! thanks các bạn nhiều

 42. Xin chào mọi người, mọi người có thể giúp mình giải quyết tình huống sau được không ạ (quan trọng là trích dẫn điều luật áp dụng cụ thể):
  .
  .
  Ngày 15.10.2007, Công ty TNHH A (kinh doanh nhà) (Gọi là bên A) ký hợp đồng với công ty hợp danh B (Bên B) kinh doanh dịch vụ tư vấn pháp lý và môi giới bất động sản để nhờ bên B giới thiệu bán hộ 10 căn hộ mà bên A đã xây dựng xong. Họ thỏa thuận giá bán mỗi căn hộ là 3 tỷ đồng, hợp đồng có hiệu lực 4 tháng kể từ ngày kí, thù lao dịch vụ công ty B được hưởng là 30 triệu đồng/ 1 căn hộ bán được. Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, công ty B đã tiếp xúc và giới thiệu việc bán 10 căn hộ cho một số khách hàng, trong đó có ông X.

  Đến ngày 15.2.2008, những căn hộ này vẫn chưa bán được nhưng 2 bên thỏa thuận bằng văn bản việc tiếp tục thực hiện hợp đồng. Ngày 20.4.2008, Công ty B thông bao bằng điện thoại cho công ty A có khách hàng là ông X muón mua 2 căn hộ với giá là 2.8 tỷ đồng/ 1 căn hộ. Công ty A đồng ý bán với giá này. Trước ngày công ty A dự định ký hợp đồng bán căn hộ với ông X thì công ty A có nghi ngờ Công ty B đã hành động không vì lợi ích của mình và phát hiện công ty B đã có ý định cùng ông X bán căn hộ đó cho người khác để lấy phần chênh lệch chia nhau.
  Hỏi:

  1. Giữa Công ty A và Công ty B đã phát sinh quan hệ pháp lý gì?
  2. Công ty B có những nghĩa vụ gì với công ty A? Công ty B có vi phạm nghĩa vụ với công ty A hay không?

  3. Công ty A làm thế nào để có thể chấm dứt quan hệ này một cách hợp pháp? Trách nhiệm của các bên như thế nào sau khi hợp đồng chấm dứt

 43. Chào mọi người,
  đây là lần đầu mình tham gia diễn đàn, mong mọi người giúp đỡ nhiiều nhé.
  mình sắp làm niên luận, các bạn có thể chia sẽ với mình một vài đề tài niên luận môn Thương mại đươccj không? mình đang cần, bạn nào có thì cho mình tham khỏa với nhé!
  cảm ơn trước he.

 44. chào tất cả mọi người, mình mới biết đến diễn đàn này gần đây và hy vọng thầy cũng mọi người giúp đỡ mình giải quyết 1 số vấn đề thắc mắc trong môn luật kinh doanh.
  1/ hãy làm rõ cấu thành của mối quan hệ kinh doanh giữa doanh nghiệp vs doanh nghiệp, giữa cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh với doanh nghiệp.
  2/ nêu các dấu hiệu của chủ thể LKD.
  3/ Sự khác nhau giữa người đại diện pháp luật và người đại diện theo úy quyền của công ty.
  4/ phân tích làm rõ cấu thành của mối quan hệ tài sản giữa chủ nợ và co nợ trong Luật phá sản VN, và mối quan hệ tố tụng giữa các cơ quan tư pháp và các đương sự trong luật phá sản VN.
  xin chân thành cảm ơn mọi người.

 45. hi
  cho minh hoi DNTN bi anh huong gi den tu cach phap ly khi chu so huu khong con kha nang dieu hanh DN nua (cu the la bi giet) ????????

 46. mình thấy blog của bạn rất có ích, mình đã tra cứu được rất nhiều thông tin Luật. cảm ơn bạn

 47. các bạn ơi, có bạn nào có tài liệu về Luật chống phá giá của Mỹ, WTO và VN có thể gửi cho mình được không? Mình down thẳng từ cục quản lý cạnh tranh của VN thì bị bể Font hết rồi, mình không cách nào xem được

 48. bạn nào biết trả lời giúp mình 2 câu hỏi:
  1. “Trong cho thuê hàng hóa, bên cho thuê có phải luôn là chủ sở hữa hàng hóa ” đúng hay sai? tại sao
  2. nếu hoạt động gia công, bên nhận gia công sử dụng nguyên liệu của mình để sản xuất theo yêu cầu của bên đặt gia công có thuộc hoạt động gia công thương mại hay không? hoạt động này có được gọi là sản xuất hay không (tức hoạt động một bên sử dụng nguyên lêệu của chính mình để thực hiện một, hoac nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên đặt thù lao)
  Bạn nào biết có thể trả lời giúp mình nhé

 49. các bạn cho mình hỏi một chút
  trong luật môi giới thương mại
  theo quy định của nhà nước thì bên môi giới có thể nhận bao nhiêu % môi giới thương mại trong khoảng giá trị môi giới là bao nhiêu
  cảm ơn các bạn nhiều

 50. Mẹ vợ mình và rất nhiều người dân trong xã có vay 30 triệu từ Agribank để phát triển kinh tế theo diện vay ưu đãi phát triển kinh tế nông thôn.

  Tuy nhiên, ngân hàng lại cho vay (ko nắm rõ là có giấy ủy quyền hay ko) thông qua bà chủ tịch hội phụ nữ xã “bà này có trách nhiệm phát tiền và thu lại tiền cho ngân hàng”

  Mẹ vợ mình sau khi đã kiếm lại được 1 phần kha khá, trả lại cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng thông qua bà chủ tịch hội phụ nữ kia.

  Tuy nhiên, sau khi mẹ vợ mình trả cả lãi lẫn gốc, bà này có ý muốn vay lại số tiền ấy với danh nghĩa là vay ngân hàng (ý là chuyển nợ từ mẹ vợ mình sang bà ấy)

  mẹ vợ mình cẩn thận nên cho bà ấy viết 1 cái giấy biên nhận

  là bà Nguyễn Thị T. đã trả nợ cả gốc và lãi cho ngân hàng và bà Nguyễn Ngọc M. đã nhận.
  Tuy nhiên bà M này sẽ vay số tiền này, và sẽ trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng cho các tháng tiếp theo.
  COi như bà Nguyễn Thị T đã trả hết nợ cho ngân hàng. ko còn dính j đến khoản nợ ấy nữa.

  Bà M này cũng vay lại tương tự với nhiều hộ khác, tổng số tiền khoảng 1 tỉ đồng (ở nông thôn thì đào đâu ra các bác lưu ý ạ) trong đó nhiều người chủ quan ko biên nhận cho vay lại. Bây giờ thì bà M này ko còn khả năng chi trả, thường hù dọa các nạn nhân của mình “tao mà đi tù thì chúng mày mất hết tiền”

  Công an triệu tập các bị hại lên lên xuống xuống, bây giờ ngân hàng lại bảo là ngân hàng ko quan tâm đến việc cho bà kia vay, ngân hàng chỉ cần biết là ngân hàng chưa nhận được tiền từ bà con, nếu bà ấy đi tù thì bà con phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ngân hàng.

  Vậy cuối cùng bị hại lại là bà con sao??????????????????

 51. xin chào mọi người. mình không phải là sv chuyên ngành luật và mình có một câu hỏi là hãy phân biệt thời hiệu khiếu nại trong luật thương mại và thời hiệu khởi kiện trong luật dân sự năm 2005. thầy và các bạn giúp mình với.

 52. VIỆN KHOA HỌC PHÁP LÝ & KINH DOANH QUỐC TẾ
  http://www.ibla.org.vn

  THƯ NGỎ GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
  Viện Khoa học pháp lý và Kinh doanh Quốc tế (IBLA), cơ quan chuyên ngành nghiên cứu khoa học Pháp lý và Kinh doanh quốc tế với hơn 30.000 hội viên từ các cấp TƯ đến địa phương, được thành lập năm 2006 thuộc Hội Luật gia Việt Nam. IBLA đã có 8 năm kinh nghiệm trong vai trò là đầu mối liên kết giữa các tổ chức luật và kinh doanh của Việt Nam với cộng đồng quốc tế; Đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp lý và chuyên môn nghiệp vụ trong hoạt động tư pháp; Tư vấn cho doanh nghiệp và các đối tượng có nhu cầu về pháp luật doanh nghiệp cũng như các luật có liên quan đến quyền lợi của các Tổ chức và cá nhân.
  Kính gửi: quý Anh/ chị,
  Trước tiên, Viện Khoa học pháp lý và Kinh doanh Quốc tế (IBLA) xin được gửi đến quý Anh/chị lời chào trân trọng.
  Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư và kinh doanh. Họ cần tìm hiểu chính sách và luật pháp của Việt Nam liên quan đến xuất nhập khẩu, thuế quan, thuê hoặc sở hữu nhà đất, liên quan đến các giao dịch thương mại, dịch vụ, sử dụng lao động, bản quyền, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh và giải quyết tranh chấp… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có nhiều cơ hội mở rộng thị trường ra nước ngoài, xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam ngày càng tăng, đồng thời các rào cản thương mại giữa các quốc gia ngày càng chặt chẽ tinh vi. Doanh nghiệp cần nhà tư vấn pháp lý, giỏi nghiệp vụ pháp lý trong thương mại và giỏi tiếng Anh để giúp các doanh nghiệp trong việc đàm phán tăng hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu những rủi ro, thậm chí giải quyết tốt đẹp các tranh chấp phát sinh ngoài ý muốn.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu cần trang bị và tăng cường khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong đàm phán thương mại cho Doanh nhân và Luật gia; Viện Khoa học Pháp lý và Kinh doanh Quốc tế IBLA thiết lập chương trình đào tạo “Tiếng Anh & Luật Thương mại”.

  Chương trình có 2 cấp độ: Trình độ Trung cấp (Intermediate level – Certificate) & Trình độ cao cấp (Advanced Certificate).
  Qua khoá học, học viên được nghiên cứu các tài liệu, giáo trình của luật thương mại và các luật về kinh doanh quốc tế, nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Luật, trao đổi bằng tiếng Anh các kiến thức Luật, các án lệ trực tiếp với các giảng viên Luật, Luật gia của Viện IBLA.

  I. CHƯƠNG TRÌNH TRUNG CẤP (Intermediate level- Certificate)
  English in Business Law – Part 1
  • Legal Vocabulary
  • The International Legal System.
  • Introduction to Global business.
  • International contracts.
  • Dispute resolution.
  • Building Legal Vocabulary (1)
  Học phí: 5.000.000VNĐ/ khoá 2 tháng
  Thời gian học: Thứ Ba & thứ Năm hàng tuần, Tối: 17:30 – 19:00

  II. CHƯƠNG TRÌNH CAO CẤP (High level – Advanced Certificate)
  English in Business Law – Part 2
  • Legal Vocabulary.
  • English Common Law.
  • Competition Law.
  • Customs Law.
  • International Criminal Law.
  • Building Legal Vocabulary (2)

  Học phí: 6.000.000VNĐ/ khoá 2 tháng
  Thời gian học: Thứ Hai & thứ Tư hàng tuần, Tối: 17:30 – 19:00

  Chương trình ưu đãi:
  Hỗ trợ đối với sinh viên ngành Luật: 5% học phí
  Hỗ Trợ phát triển chương trình: 5% học phí
  Địa điểm: SEAEDI BUILDING
  106 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

  Thanh toán: Nộp qua tài khoản Ngân Hàng EXIMBANK, Sở giao dịch 1
  Số tài khoản: 200014851093250 Viện Khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế

  Chứng chỉ hoàn thành khóa học do Viện Khoa Học Pháp Lý và Kinh Doanh Quốc tế IBLA cấp.

  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: minhthu@ibla.org.vn

 53. Chào các bạn ! Mình có 1 câu hỏi muốn hỏi ý kiến các bạn, mong các bạn giúp đỡ.
  A, B, C là những người không bị cấm thành lập doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành, có nhu cầu cùng góp vốn thành lập mộ tcông ty để kinh doanh. Nguyện vọng của họ là công ty được thành lập phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:
  • Có tư cách phá pnhân, có con dấu và trụ sở giao dịch.
  • Chế độ trách nhiệm tài sản có khả năng hạn chế được rủi ro cho các thành viên.
  • Các thành viên có thể hạn chế được người bên ngoài công ty thâm nhập vào công ty để trở thành thành viên công ty.
  • Có điều kiện thuận lợi (về mặt pháp lý) trong việc huy động vốn.

  Yêucầu: hãylựachọncho A, B, C loại hình công ty thích hợp theo pháp luật hiện hành và giải thích tại sao?
  Mình nghĩ A,B,C nên chọn loại hình TNHH 2 thành viên trở lên là phù hợp nhưng mình băn khoăn ở ý cuối cùng ”có điều kiện thuận lợi trong việc huy động vốn” thì công ty TNHH 2 thành viên không bằng công ty Cổ phần nhưng công ty cổ phần lại không hạn chế được người bên ngoài công ty thâm nhập. Vậy mình nên chọn loại hình công ty nào?

 54. Nguồn: http://kienthuc4share.com/2015/12/16/bai-giang-mon-ly-luan-nha-nuoc-va-phap-luat/

  Bài giảng môn Lý luận Nhà nước và Pháp luật

  Phần I: Lý luận chung về nhà nước

  Câu 1: Bản chất, đặc trưng, vai trò của nhà nước.

  Bản chất nhà nước:
  – Các nhà kinh điển chủ nghĩa Mác khẳng định: nhà nước, xét về bản chất, trước hết là một bộ máy trấn áp đặc biệt của giai cấp này đối với giai cấp khác, là bộ máy duy trì sự thống trị giai cấp.

  – Tính giai cấp:

  Trong xã hội có giai cấp đối kháng, sự thống trị của giai cấp này đối với giai cấp khác thể hiện trên 3 mặt: kinh tế, chính trị, tư tưởng.

  Muốn đạt được hiệu quả thống trị, giai cấp thống trị sử dụng nhà nước như là một công cụ sắc bén nhất, thông qua nhà nước, quyền lực kinh tế đủ sức mạnh để duy trì quan hệ bóc lột. Có trong tay công cụ nhà nước, giai cấp chiếm ưu thế về kinh tế bảo vệ quyền sở hữu của mình, đàn áp được sự phản kháng của giai cấp bị bóc lột. Trở thành giai cấp thống trị về chính trị.

  Thông qua nhà nước giai cấp thống trị tổ chức và thực hiện quyền lực chính trị của mình. Hợp pháp hóa ý chí của giai cấp mình thành ý chí của nhà nước, buộc các giai cấp khác phải tuân theo trật tự phù hợp với lợi ích của giai cấp thống trị.

  Nắm quyền lực kinh tế và chính trị bằng con đường nhà nước, giai cấp thống trị xây dựng hệ thống tư tưởng giai cấp mình thành hệ tư tưởng thống trị xã hội buộc các giai cấp khác lệ thuộc về tư tưởng.

  Nhà nước mang bản chất giai cấp sâu sắc vì nó củng cố và bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị.

  Ví dụ:. Nhà nước chiếm hữu nô lệ, nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản: nhà nước có đặc điểm chung là bộ máy đặc biệt duy trì sự thống trị về chính trị, kinh tế, tư tưởng của thiểu số đối với đông đảo quần chúng lao động, thực hiện chuyên chính của giai cấp bóc lột.

  . Nhà nước XHCN là bộ máy củng cố địa vị thống trị và bảo vệ lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, đảm bảo sự thống trị của đa số đối với thiểu số.

  – Tính xã hội:

  + Một nhà nước không tồn tại nếu chỉ phục vụ lợi ích của giai cấp thống trị mà không tính đến lợi ích, nguyện vọng, ý chí của các giai cấp khác trong xã hội. Ngoài tư cách là bộ máy duy trì sự thống trị của giai cấp này đối với giai cấp khác, nhà nước còn là tổ chức quyền lực công, là phương thức tổ chức đảm bảo lợi ích chung của xã hội.

  + Nhà nước giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong xã hội, đảm bảo các giá trị xã hội đã đạt được, bảo đảm xã hội trật tự, ổn định và phát triển, thực hiện chức năng này hoặc chức năng khác phù hợp yêu cầu của xã hội, cũng đảm bảo lợi ích nhất định của các giai cấp trong chừng mực lợi ích đó không đối lập găy gắt với lợi ích giai cấp thống trị.

  * Trong bản chất nhà nước, tính giai cấp và xã hội của nhà nước luôn luôn thống nhất với nhau.

  -Trong các nhà nước khác nhau hoặc trong cùng một nhà nước, ở những giai đoạn phát triển khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố khách quan (tương quan lực lượng giai cấp, đảng phái…) và các yếu tố chủ quan (quan điểm, nhận thức, trình độ văn hóa…) bản chất nhà nước được thể hiện khác nhau.

  Ví dụ: Trong nhà nước Việt Nam, trong điệu kiện đổi mới đất nước, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân nâng cao, nhà nước quan tâm thực hiện các chính sách xã hội nhiều hơn so với thời kỳ chiến tranh, thời kỳ bao cấp, chính sách đối với thương binh, liệt sỹ, xóa đói, giảm nghèo…

 55. Tra cứu văn bản pháp luật, kiến thức, bản án:
  http://www.wikiluat.com/

 56. Chào các bạn,
  Mình có một thắc mắc về quy định trong Hợp Đồng thương mại cần tham khảo ý kiến đóng góp của các bạn như sau:

  Công ty mình là Công ty cung cấp Thiết Bị văn phòng và các dịch vu liên quan đến thiết bị đó. Thông thường đối với Khách hàng, bên mình sẽ ký kêt hai Hợp Đồng: (i) Hợp Đồng Mua bán; và (ii) Hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo trì.

  Trong Hợp Đồng Mua bán, đối với một số Thiết Bị giá trị lớn, Công ty mình sẽ cho khách hàng thanh toán trả góp thành nhiều đợt, còn Hợp đồng dịch vụ sẽ được tính dựa vào số lượng dịch vụ cung cấp trên thực tế.

  Trong một số trường hợp, Khách hàng không thực hiện thanh toán đúng theo lịch thanh toán trong Hợp Đồng Mua Bán; bên mình muốn tạm ngừng cung cấp dịch vụ theo Hợp Đồng Dịch Vụ. Tuy nhiên, hai Hợp Đồng này là hai Hợp đồng song vụ riêng biệt.

  Vấn đề mình muốn hỏi: nếu trong Hợp đồng dịch vụ, mình quy định là Công ty mình có quyền tạm ngừng cung cấp dịch vụ nếu khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng hạn theo Hợp Đồng Mua Bán (tạm ngừng thực hiện Hợp đồng do vi phạm nghĩa vụ tại một Hợp Đồng song vụ khác). Quy định như vậy liệu có vi phạm quy định của pháp luật không?

  Rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các bạn trong diễn đàn.

  Cám ơn và Trân trọng.

  Nhi

Gửi phản hồi

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Học luật để biết luật, hiểu luật, vận dụng luật và hoàn thiện luật
%d bloggers like this: